TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Toán có đáp án - Đề số 21

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có ∫x3dx=x44+C.\int {{x^3}{\rm{d}}x = \frac{{{x^4}}}{4}} + C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Phương trình hoành độ giao điểm của đồ thị (P)\left( P \right) và trục OxOx là: 2x−x2=0⇔[x=0x=22x - {x^2} = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 0\\x = 2\end{array} \right..

Thể tích khối tròn xoay cần tìm là V=π∫02(2x−x2)2dx=16π5V = \pi \int\limits_0^2 {{{\left( {2x - {x^2}} \right)}^2}{\rm{d}}x} = \frac{{16\pi }}{5}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Giá trị đại diện của nhóm 11 là x1=152,5{x_1} = 152{,}5.
Giá trị đại diện của nhóm 22 là x1=157,5{x_1} = 157{,}5.
Giá trị đại diện của nhóm 33 là x1=162,5{x_1} = 162{,}5.
Giá trị đại diện của nhóm 44 là x1=167,5{x_1} = 167{,}5.
Giá trị đại diện của nhóm 55 là x1=172,5{x_1} = 172{,}5.
Chiều cao trung bình của bảng số liệu ghép nhóm
x‾=3.152,5+7.157,5+10.162,5+7.167,5+3.172,530=162,5\overline x = \frac{{3.152{,}5 + 7.157{,}5 + 10.162{,}5 + 7.167{,}5 + 3.172{,}5}}{{30}} = 162{,}5.
Phương sai của bảng số liệu S2=3.(152,5−162,5)2+7.(157,5−162,5)2+10.(162,5−162,5)230{S^2} = \frac{{3.{{\left( {152{,}5 - 162{,}5} \right)}^2} + 7.{{\left( {157{,}5 - 162{,}5} \right)}^2} + 10.{{\left( {162{,}5 - 162{,}5} \right)}^2}}}{{30}}
+7.(167,5−162,5)2+3.(172,5−162,5)230=953+ \frac{{7.{{\left( {167{,}5 - 162{,}5} \right)}^2} + 3.{{\left( {172{,}5 - 162{,}5} \right)}^2}}}{{30}} = \frac{{95}}{3}
Độ lệch chuẩn s=S2=2853s = \sqrt {{S^2}} = \frac{{\sqrt {285} }}{3}

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) có vectơ pháp tuyến n→=(1; 3;−1)\overrightarrow n = \left( {1;\,3; - 1} \right), đường thẳng dd đi qua điểm MM và vuông góc với mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) nên đường thẳng dd có vectơ chỉ phương u→=n→=(1; 3;−1)\overrightarrow u = \overrightarrow n = \left( {1;\,3; - 1} \right).

Phương trình đường thẳng dd là {x=2+ty=−3+3tz=1−t\left\{ \begin{array}{l}x = 2 + t\\y = - 3 + 3t\\z = 1 - t\end{array} \right..

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Ta có: y=2x2−3x−2x2−4=(x−2).(2x+1)(x−2).(x+2)y = \frac{{2{x^2} - 3x - 2}}{{{x^2} - 4}} = \frac{{\left( {x - 2} \right).\left( {2x + 1} \right)}}{{\left( {x - 2} \right).\left( {x + 2} \right)}} =2x+1x+2= \frac{{2x + 1}}{{x + 2}}

Do lim⁡x→±∞2x2−3x−2x2−4=lim⁡x→±∞(x−2).(2x+1)(x−2).(x+2)=lim⁡x→±∞2x+1x+2=2\mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \frac{{2{x^2} - 3x - 2}}{{{x^2} - 4}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \frac{{(x - 2).\left( {2x + 1} \right)}}{{\left( {x - 2} \right).\left( {x + 2} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \frac{{2x + 1}}{{x + 2}} = 2 nên tiệm cận ngang của đồ thi hàm số là đường thẳng y=2y = 2. Do lim⁡x→−2+2x2−3x−2x2−4=lim⁡x→−2+(x−2).(2x+1)(x−2).(x+2)=lim⁡x→−2+2x+1x+2=−∞\mathop {\lim }\limits_{x \to - {2^ + }} \frac{{2{x^2} - 3x - 2}}{{{x^2} - 4}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to - {2^ + }} \frac{{(x - 2).\left( {2x + 1} \right)}}{{\left( {x - 2} \right).\left( {x + 2} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to - {2^ + }} \frac{{2x + 1}}{{x + 2}} = - \infty và

lim⁡x→−2−2x2−3x−2x2−4=lim⁡x→−2−(x−2).(2x+1)(x−2).(x+2)=lim⁡x→−2−2x+1x+2=−∞\mathop {\lim }\limits_{x \to - {2^ - }} \frac{{2{x^2} - 3x - 2}}{{{x^2} - 4}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to - {2^ - }} \frac{{(x - 2).\left( {2x + 1} \right)}}{{\left( {x - 2} \right).\left( {x + 2} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to - {2^ - }} \frac{{2x + 1}}{{x + 2}} = - \infty nên tiệm cận đứng của đồ thị hàm số là đường thẳng x=−2x = - 2. Vậy đồ thị hàm số có hai tiệm cận.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Ta có log⁡3(x+1)=2⇔x+1=32⇔x=8.{\log _3}\left( {x + 1} \right) = 2 \Leftrightarrow x + 1 = {3^2} \Leftrightarrow x = 8.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có (P): x2+y3+z−2=1\left( P \right):\,\frac{x}{2} + \frac{y}{3} + \frac{z}{{ - 2}} = 1⇔3x+2y−3z−6=0\Leftrightarrow 3x + 2y - 3z - 6 = 0.

Mặt phẳng (P): x2+y3+z−2=1\left( P \right):\,\frac{x}{2} + \frac{y}{3} + \frac{z}{{ - 2}} = 1 có một vectơ pháp tuyến là n→=(3;2;−3)\overrightarrow n = \left( {3;2; - 3} \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Đường thẳng SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) suy ra hình chiếu của SCSC lên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right) là ACAC.

Do đó (SC,(ABCD))^=(SC,AC )^=SCA^\widehat {\left( {SC,\left( {ABCD} \right)} \right)} = \widehat {\left( {SC,AC\,} \right)} = \widehat {SCA}

Xét tam giác vuông SACSAC có tan⁡SCA^=SAAC\tan \widehat {SCA} = \frac{{SA}}{{AC}} =a2a6=13= \frac{{a\sqrt 2 }}{{a\sqrt 6 }} = \frac{1}{{\sqrt 3 }} ⇒SCA^=30∘\Rightarrow \widehat {SCA} = 30^\circ.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có 32x<27⇔32x<33⇔2x<3⇔x<32{3^{2x}} < 27 \Leftrightarrow {3^{2x}} < {3^3} \Leftrightarrow 2x < 3 \Leftrightarrow x < \frac{3}{2}.

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là (−∞;32)\left( { - \infty ;\frac{3}{2}} \right).

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ta có (un)\left( {{u_n}} \right) là cấp số nhân có số hạng đầu u1=2{u_1} = 2, công bội q=3q = 3.
Vậy u3=u1.q2=2.32=18{u_3} = {u_1}.{q^2} = {2.3^2} = 18.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Ta có: u→=BB′→+BA→+BC→=BB′→+(BA→+BC→)=BB′→+BD→=BD′→\overrightarrow u = \overrightarrow {BB'} + \overrightarrow {BA} + \overrightarrow {BC} = \overrightarrow {BB'} + \left( {\overrightarrow {BA} + \overrightarrow {BC} } \right) = \overrightarrow {BB'} + \overrightarrow {BD} = \overrightarrow {BD'}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Tập xác định: D=[0 ; 2]D = \left[ {0\,;\,2} \right] và có đạo hàm y′=−x+1−x2+2xy' = \frac{{ - x + 1}}{{\sqrt { - {x^2} + 2x} }}.

Khi đó y′≥0⇔{−x+1≥0−x2+2x>0⇔{x≤10<x<2⇔0<x≤1y' \ge 0 \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} - x + 1 \ge 0\\ - {x^2} + 2x > 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \le 1\\0 < x < 2\end{array} \right. \Leftrightarrow 0 < x \le 1.

Suy ra hàm số đồng biến trên khoảng (0 ; 1)\left( {0\,;\,1} \right).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Ta có thể thực hiện phép chia đa thức để viết lại hàm số dưới dạng:f(x)=x−1+4x−2f\left( x \right) = x - 1 + \frac{4}{{x - 2}}

Xét mệnh đề a)

Ta có:f(x)−x+1=(x−1+4x−2)−x+1=4x−2f\left( x \right) - x + 1 = \left( {x - 1 + \frac{4}{{x - 2}}} \right) - x + 1 = \frac{4}{{x - 2}} suy ra lim⁡x→−∞4x−2=0\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } \frac{4}{{x - 2}} = 0 nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Tiệm cận đứng: x=2x = 2và tiệm cận xiên:y=x−1y = x - 1.

Giao điểm IIcủa hai tiệm cận là nghiệm của hệ: {x=2y=2−1=1⇒I(2;1)\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 2}\\{y = 2 - 1 = 1}\end{array}} \right. \Rightarrow I\left( {2;1} \right)

Tâm đối xứng I(2;1)I\left( {2;1} \right) không nằm trên trục tung nên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)

Tính đạo hàm: f′(x)=1−4(x−2)2=x2−4x(x−2)2=0⇒[x=0x=4f'\left( x \right) = 1 - \frac{4}{{{{\left( {x - 2} \right)}^2}}} = \frac{{{x^2} - 4x}}{{{{\left( {x - 2} \right)}^2}}} = 0 \Rightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 0}\\{x = 4}\end{array}} \right.

Bảng xét dấu

Hình minh hoạ

Từ bảng xét dấu ta thấy (0;2)\left( {0;2} \right) đạo hàm mang dấu trừ nên hàm số nghịch biến nên mệnh đề c) đúng

Xét mệnh đề d)

Đểx,y∈Zx,y \in \mathbb{Z} thì 4x−2\frac{4}{{x - 2}} phải là số nguyên.

Điều này xảy ra khi (x−2)\left( {x - 2} \right) là ước của 4. Ước của 4 gồm: ±1;±2;±4\pm 1; \pm 2; \pm 4

Với x−2=1⇒x=3⇒y=6⇒(3;6)x - 2 = 1 \Rightarrow x = 3 \Rightarrow y = 6 \Rightarrow \left( {3;6} \right)

Vớix−2=−1⇒x=1⇒y=−4⇒(1;−4)x - 2 = - 1 \Rightarrow x = 1 \Rightarrow y = - 4 \Rightarrow \left( {1; - 4} \right)

Vớix−2=2⇒x=4⇒y=5⇒(4;5)x - 2 = 2 \Rightarrow x = 4 \Rightarrow y = 5 \Rightarrow \left( {4;5} \right)

Vớix−2=−2⇒x=0⇒y=−3⇒(0;−3)x - 2 = - 2 \Rightarrow x = 0 \Rightarrow y = - 3 \Rightarrow \left( {0; - 3} \right)

Vớix−2=4⇒x=6⇒y=6⇒(6;6)x - 2 = 4 \Rightarrow x = 6 \Rightarrow y = 6 \Rightarrow \left( {6;6} \right)

Vớix−2=−4⇒x=−2⇒y=−4⇒(−2;−4)x - 2 = - 4 \Rightarrow x = - 2 \Rightarrow y = - 4 \Rightarrow \left( { - 2; - 4} \right)

Như vậy, có tất cả 6 điểm có tọa độ nguyên nên mệnh đề d) sai

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hàm số có dạng: v(t)=mcos⁡(πt)+nv\left( t \right) = m\cos \left( {\pi t} \right) + n

Dựa vào đồ thị, ta có các điểm đặc biệt:

Tại t=0t = 0 thì v(0)=10⇒mcos⁡(0)+n=10⇒m+n=10v\left( 0 \right) = 10 \Rightarrow m\cos \left( 0 \right) + n = 10 \Rightarrow m + n = 10

Tại t=1t = 1 thì v(1)=0⇒mcos⁡(π)+n=0⇒−m+n=0v\left( 1 \right) = 0 \Rightarrow m\cos \left( \pi \right) + n = 0 \Rightarrow - m + n = 0

Giải hệ phương trình:{m+n=10−m+n=0⇒{m=5n=5\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{m + n = 10}\\{ - m + n = 0}\end{array}} \right. \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{m = 5}\\{n = 5}\end{array}} \right.

Vậy phương trình vận tốc là: v(t)=5cos⁡(πt)+5v\left( t \right) = 5\cos \left( {\pi t} \right) + 5(m/s)

Xét mệnh đề a)

Chất điểm đổi chiều khi vận tốc v(t)v\left( t \right)đổi dấu (đi xuyên qua trục hoành).

Ta có v(t)=5(cos⁡(πt)+1)v\left( t \right) = 5\left( {\cos \left( {\pi t} \right) + 1} \right) mà cos⁡(πt)≥−1\cos \left( {\pi t} \right) \ge - 1 nên v(t)≥0v\left( t \right) \ge 0 với mọi tt.

Vận tốc bằng 00 tại t=1t = 1và t=3t = 3, nhưng không đổi dấu (luôn dương hoặc bằng 00).

Do đó chất điểm dừng lại rồi tiếp tục đi tiếp chứ không đổi chiều nên mệnh đề a) sai

Xét mệnh đề b)

Gia tốc là đạo hàm của vận tốc:a(t)=v′(t)=[5cos⁡(πt)+5]′=−5πsin⁡(πt)a\left( t \right) = v'\left( t \right) = {\left[ {5\cos \left( {\pi t} \right) + 5} \right]^\prime } = - 5\pi \sin \left( {\pi t} \right)

Giá trị lớn nhất của a(t)a\left( t \right)là: ∣−5π∣=5π\left| { - 5\pi } \right| = 5\pi(khisin⁡(πt)=−1\sin \left( {\pi t} \right) = - 1).

Tạit=1,5t = 1{,}5:a(1,5)=−5πsin⁡(1,5π)=−5π.(−1)=5πa\left( {1{,}5} \right) = - 5\pi \sin \left( {1{,}5\pi } \right) = - 5\pi .\left( { - 1} \right) = 5\pi nnên mệnh đề b) đúng

Xét mệnh đề c)

Quãng đường trong giây đầu tiên (t∈[0;1])\left( {t \in \left[ {0;1} \right]} \right) là:S1=∫01(5cos⁡(πt)+5)dt=5{S_1} = \int\limits_0^1 {\left( {5\cos \left( {\pi t} \right) + 5} \right)dt} = 5(m)

Quãng đường trong giây thứ hai (t∈[1;2])\left( {t \in \left[ {1;2} \right]} \right) là:S2=∫12(5cos⁡(πt)+5)dt=5{S_2} = \int\limits_1^2 {\left( {5\cos \left( {\pi t} \right) + 5} \right)dt} = 5(m)

Vì S1=S2{S_1} = {S_2} nên mệnh đề c) sai

Xét mệnh đề d)

Vận tốc trung bình: vtb=13∫03v(t) dt=13∫03(5cos⁡(πt)+5) dt=5{v_{tb}} = \frac{1}{3}\int\limits_0^3 {v\left( t \right)} \,{\rm{d}}t = \frac{1}{3}\int\limits_0^3 {\left( {5\cos \left( {\pi t} \right) + 5} \right)} \,{\rm{d}}t = 5(m/s) nên mệnh đề d) đúng

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi AA là biến cố ‘An chăm chỉ làm bài tập về nhà môn Toán” và BB là biến cố ‘An đạt điểm tốt kiểm tra cuối kì”. Ta có: P(A)=0,75P\left( A \right) = 0{,}75, P(A‾)=1−0,75=0,25P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}75 = 0{,}25.

Xét mệnh đề a)

Vì theo giả thiết, nếu bạn An chăm chỉ làm bài tập về nhà môn Toán thì xác suất đạt điểm tốt kiểm tra cuối kì là 0,90{,}9. Vậy, nếu An chăm chỉ làm bài tập về nhà môn Toán thì xác suất An được điểm không tốt kiểm tra cuối kì là P(B‾∣A)=1−0,9=0,1P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}9 = 0{,}1 nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Vì theo giả thiết, nếu bạn An không chăm chỉ làm bài tập về nhà môn Toán thì xác suất đạt điểm không tốt kiểm tra cuối kì là 0,850{,}85. Vậy, nếu An không chăm chỉ làm bài tập về nhà môn Toán thì xác suất An được điểm tốt kiểm tra cuối kì là P(B∣A‾)=1−0,85=0,15P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}85 = 0{,}15nên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)

Theo công thức tính xác suất toàn phần, xác suất để An đạt điểm không tốt kiểm tra cuối kì là: P(B‾)=P(A).P(B‾∣A)+P(A‾).P(B‾∣A‾)=0,75.0,1+0,25.0,85=0,2875P\left( {\overline B } \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B |A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}75.0{,}1 + 0{,}25.0{,}85 = 0{,}2875nên mệnh đề c) sai

Xét mệnh đề d)

Theo công thức tính xác suất toàn phần, xác suất để An đạt điểm tốt kiểm tra cuối kì là:

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,75.0,9+0,25.0,15=0,7125P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}75.0{,}9 + 0{,}25.0{,}15 = 0{,}7125.

Hoặc P(B)=1−P(B‾)=1−0,2875=0,7125P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}2875 = 0{,}7125 nên mệnh đề d) đúng

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Xét mệnh đề a)

Để kiểm tra vị trí tương đối, ta thay tọa độ AA và BBvào vế trái phương trình mặt phẳng(P)\left( P \right):

LA=2.40+2.(−40)−12−12=−24{L_A} = 2.40 + 2.\left( { - 40} \right) - 12 - 12 = - 24; LB=2.(−40)+2.50−38−12=−30{L_B} = 2.\left( { - 40} \right) + 2.50 - 38 - 12 = - 30

VìLA.LB=(−24).(−30)>0{L_A}.{L_B} = \left( { - 24} \right).\left( { - 30} \right) > 0, nên AA và BBnằm cùng phía so với mặt phẳng (P)\left( P \right) nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Gọi H,KH,Klần lượt là hình chiếu của A,BA,Blên (P)\left( P \right).

Ta có: hA=AH=d(A,(P))=∣−24∣22+22+(−1)2=8{h_A} = AH = d\left( {A,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| { - 24} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} }} = 8(m); hB=BK=d(B,(P))=∣−30∣3=10{h_B} = BK = d\left( {B,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| { - 30} \right|}}{3} = 10(m).

Góc giữa đường thẳng MAMA và (P)\left( P \right)làAMH^\widehat {AMH}, góc giữa MBMB và (P)\left( P \right) là BMK^\widehat {BMK}.

Khi đó:AMH^=BMK^⇒sin⁡AMH^=sin⁡BMK^⇔AHAM=BKBM⇔8AM=10BM⇒MAMB=810=0,8\widehat {AMH} = \widehat {BMK} \Rightarrow \sin \widehat {AMH} = \sin \widehat {BMK} \Leftrightarrow \frac{{AH}}{{AM}} = \frac{{BK}}{{BM}} \Leftrightarrow \frac{8}{{AM}} = \frac{{10}}{{BM}} \Rightarrow \frac{{MA}}{{MB}} = \frac{8}{{10}} = 0{,}8

Vì 0,80{,}8 là hằng số nên tỉ số khoảng cách không đổi nên mệnh đề b) đúng

Xét mệnh đề c)

Độ dài đoạn thẳngABAB:AB=(−40−40)2+(50+40)2+(38−12)2=15176AB = \sqrt {{{\left( { - 40 - 40} \right)}^2} + {{\left( {50 + 40} \right)}^2} + {{\left( {38 - 12} \right)}^2}} = \sqrt {15176}

Độ dài hình chiếu A′B′A'B'của ABAB lên (P)\left( P \right)được tính theo công thức (khi A,BA,Bcùng phía):

A′B′=AB2−(hB−hA)2=15176−(10−8)2=15172≈123A'B' = \sqrt {A{B^2} - {{\left( {{h_B} - {h_A}} \right)}^2}} = \sqrt {15176 - {{\left( {10 - 8} \right)}^2}} = \sqrt {15172} \approx 123(m) nên mệnh đề c) đúng

Xét mệnh đề d)

Quỹ tích MMlà giao tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right) và mặt cầu (S)\left( S \right)có phương trình:

(S):(x−16409)2+(y+200)2+(z+3089)2=607040081\left( S \right):{\left( {x - \frac{{1640}}{9}} \right)^2} + {\left( {y + 200} \right)^2} + {\left( {z + \frac{{308}}{9}} \right)^2} = \frac{{6070400}}{{81}}

Bán kính mặt cầu R=607040081R = \sqrt {\frac{{6070400}}{{81}}}(m).

Khoảng cách từ tâm mặt cầu I(16409;−200;−3089)I\left( {\frac{{1640}}{9}; - 200; - \frac{{308}}{9}} \right)đến mặt phẳng (P)\left( P \right):

d(I,P)=∣2.(16409)+2.(−200)−(−3089)−12∣22+22+12=11227d\left( {I,P} \right) = \frac{{\left| {2.\left( {\frac{{1640}}{9}} \right) + 2.\left( { - 200} \right) - \left( { - \frac{{308}}{9}} \right) - 12} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {2^2} + {1^2}} }} = \frac{{112}}{{27}}(m)

Bán kính đường tròn quỹ tích là:

r=R2−d2(I,((P))=(607040081)2−(11227)2≈273,72...→STOAr=\sqrt{{R}^{2}-{d}^{2}(I,((P))}=\sqrt{{(\sqrt{\frac{6070400}{81}})}^{2}-{(\frac{112}{27})}^{2}}\approx 273{,}72...\overset{STO}{\rightarrow }A (m).

Chu vi đường ray :C=2πr=2.π.A≈1720C = 2\pi r = 2.\pi .A \approx 1720(m) nên mệnh đề d) sai

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,47

Hình minh hoạ

Gọi DD là điểm đối xứng với AA qua BB thì khi đó A′B∥B′DA'B\parallel B'D

Suy ra d(A′B;B′C)=d(A′B;(B′D))=d(B;(B′CD))d\left( {A'B;B'C} \right) = d\left( {A'B;\left( {B'D} \right)} \right) = d\left( {B;\left( {B'CD} \right)} \right)

Kẻ BK⊥CD(K∈CD)BK \bot CD\left( {K \in CD} \right) thì ta có BA=BC=BDBA = BC = BD nên ΔACD\Delta ACD vuông tại CC mà BK∥ACBK\parallel AC

Mặt khác: BB là trung điểm của ADAD nên KK là trung điểm của CDCD và BK=12AC=12BK = \frac{1}{2}AC = \frac{1}{2}

Kẻ BH⊥B′KBH \bot B'K tại HH thì ta suy ra được d(B;(B′CD))=BHd\left( {B;\left( {B'CD} \right)} \right) = BH

Ta có: 1BH2=1BK2+1BB′2=412+12.12=92.12⇒BH=23\frac{1}{{B{H^2}}} = \frac{1}{{B{K^2}}} + \frac{1}{{B{{B'}^2}}} = \frac{4}{{{1^2}}} + \frac{1}{{{{2.1}^2}}} = \frac{9}{{{{2.1}^2}}} \Rightarrow BH = \frac{{\sqrt 2 }}{3}

Vậy d(B;(B′CD))=23≈0,47d(B;({B}^{'}CD))=\frac{\sqrt{2}}{3}\approx \boxed{0{,}47}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 14

Gọi un{u_n} là nồng độ chất độc trong hồ sau nn ngày (đơn vị: mg/m3)
Theo giả thiết, ta có nồng độ ban đầu:u0=1000{u_0} = 1000
Mỗi ngày, hệ thống lọc làm giảm 20%20\% (còn lại 80%80\%hay 0,80{,}8) và nguồn thải tự nhiên tăng thêm 10 mg/m3 nên suy ra un=0,8un+1+10 (∀ n≥1){u_n} = 0{,}8{u_{n + 1}} + 10\,\left( {\forall \,n \ge 1} \right)
Ta biến đổi hệ thức truy hồi trên như sau: un−50=0,8.(un−1−50){u_n} - 50 = 0{,}8.\left( {{u_{n - 1}} - 50} \right)
Đặtvn=un−50{v_n} = {u_n} - 50, ta được một cấp số nhân:vn=0,8.vn−1{v_n} = 0{,}8.{v_{n - 1}}
Với số hạng đầuv0=u0−50=950{v_0} = {u_0} - 50 = 950 nên công thức số hạng tổng quát của vn{v_n} làvn=950.(0,8)n{v_n} = 950.{\left( {0{,}8} \right)^n}
Từ đó suy ra công thức tổng quát của nồng độ un{u_n} là: un=950.(0,8)n+50{u_n} = 950.{\left( {0{,}8} \right)^n} + 50
Để hồ đạt mức an toàn, nồng độ chất độc phải dưới 100 mg/m3:
un<100⇔950.(0,8)n+50<100⇔(0,8)n<119⇒n>log⁡0,8(119){u_n} < 100 \Leftrightarrow 950.{\left( {0{,}8} \right)^n} + 50 < 100 \Leftrightarrow {\left( {0{,}8} \right)^n} < \frac{1}{{19}} \Rightarrow n > {\log _{0{,}8}}\left( {\frac{1}{{19}}} \right)
Vì nn là số ngày (số nguyên dương), nên giá trị nhỏ nhất thỏa mãn là n=14\boxed{n=14}

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 7018

Hình minh hoạ

Chọn hệ trục tọa độ OxyOxy với gốc tọa độ OO trùng với tâm của elip

Elip có trục lớn 2a=7,6⇒a=3,82a = 7{,}6 \Rightarrow a = 3{,}8 và trục bé 2b=4⇒b=22b = 4 \Rightarrow b = 2

Phương trình của đường elip là (E):x23,82+y222=1⇔y=21−x23,82\left( E \right):\frac{{{x^2}}}{{{{3{,}8}^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{2^2}}} = 1 \Leftrightarrow y = 2\sqrt {1 - \frac{{{x^2}}}{{{{3{,}8}^2}}}}

Tổng công suất làm lạnh tối thiểu cần thiết là:

P=V.20=20.15.S(E)=20.15.(2.∫−3,43,821−x23,82dx)≈7018P=V.20=20.15.{S}_{(E)}=20.15.(2.\int _{-3{,}4}^{3{,}8}2\sqrt{1-\frac{{x}^{2}}{{3{,}8}^{2}}}dx)\approx \boxed{7018} (W)

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 55

Gọi xxlà sản lượng hóa chất sản xuất(x>0x > 0, đơn vị: tấn)

Lợi nhuận thực tế P(x)P\left( x \right)được tính theo công thức:P(x)=[R(x)−C(x)−Tmt(x)].(1−20%)P\left( x \right) = [R\left( x \right) - C\left( x \right) - {T_{mt}}\left( x \right)].\left( {1 - 20\% } \right)

Ta xét hai trường hợp của sản lượngxx:

Trường hợp 1:0<x≤400 < x \le 40 (không đóng thuế môi trường)

Khi đóTmt(x)=0{T_{mt}}\left( x \right) = 0. Hàm lợi nhuận trước thuế thu nhập là:

f1(x)=(200x−x2)−(80x+1000)=−x2+120x−1000{f_1}\left( x \right) = \left( {200x - {x^2}} \right) - \left( {80x + 1000} \right) = - {x^2} + 120x - 1000

Đây là hàm số parabol bề lõm hướng xuống nên đạt giá trị cực đại tại x=−1202.(−1)=60>40(l)x = - \frac{{120}}{{2.\left( { - 1} \right)}} = 60 > 40\left( l \right)

Trên khoảng(0;40]\left( {0;40} \right], hàm số f1(x){f_1}\left( x \right)đồng biến. Do đó, giá trị lớn nhất đạt được tạix=40x = 40:

f1(40)=−(40)2+120.40−1000=2200{f_1}\left( {40} \right) = - {\left( {40} \right)^2} + 120.40 - 1000 = 2200(triệu đồng)

Trường hợp 2: x>40x > 40(phải đóng thuế môi trường)

Thuế môi trường là 10(x−40)10\left( {x - 40} \right) triệu đồng thì hàm lợi nhuận trước thuế thu nhập là:

f2(x)=(200x−x2)−(80x+1000)−10(x−40)=−x2+110x−600{f_2}\left( x \right) = \left( {200x - {x^2}} \right) - \left( {80x + 1000} \right) - 10\left( {x - 40} \right) = - {x^2} + 110x - 600

Đây là hàm số parabol bề lõm hướng xuống nên đạt giá trị cực đại tại x=−1102.(−1)=55>40(n)x = - \frac{{110}}{{2.\left( { - 1} \right)}} = 55 > 40\left( n \right)

f2(55)=−(55)2+110.55−600=2425{f_2}\left( {55} \right) = - {\left( {55} \right)^2} + 110.55 - 600 = 2425(triệu đồng)

Vì2425>22002425 > 2200, nên lợi nhuận thực tế sẽ đạt giá trị lớn nhất khi nhà máy sản xuất tấn hóa chất.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 130

Thiết lập hệ trục tọa độ OxyzOxyznhư sau:
TrụcOzOz: Trùng với trụ của cần cẩu, có phương thẳng đứng có vectơ chỉ phương là k⃗=(0;0;1)\vec k = \left( {0;0;1} \right)
Điểm AA (đầu tay cần) nằm trên mặt phẳng nằm ngang (P):z=4\left( P \right):z = 4 và luôn cách trục OzOz một khoảng bằng 33 nên AA di chuyển trên đường tròn (C)\left( C \right) có tâm I(0;0;4)I\left( {0;0;4} \right) và bán kính R=3R = 3
Điểm MM(móc cẩu) di chuyển trên đường thẳng dd nằm trên mặt đất (mặt phẳngOxyOxy)
Phương trình tham số của đường thẳng d:{x=10+4ty=−3tz=0d:\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 10 + 4t}\\{y = - 3t}\\{z = 0}\end{array}} \right. nên M(10+4t;−3t;0)M\left( {10 + 4t; - 3t;0} \right)
Vectơ sợi cáp:AM→=(xM−xA;yM−yA;zM−zA)=(xM−xA;yM−yA;−4)\overrightarrow {AM} = \left( {{x_M} - {x_A};{y_M} - {y_A};{z_M} - {z_A}} \right) = \left( {{x_M} - {x_A};{y_M} - {y_A}; - 4} \right).
Gọi α\alpha là góc giữa sợi cáp AMAMvà phương thẳng đứng (trụcOzOz).
Công thức tính góc: cos⁡α=∣AM→.k⃗∣∣AM→∣.∣k⃗∣=∣−4∣AM.1=4AM\cos \alpha = \frac{{\left| {\overrightarrow {AM} .\vec k} \right|}}{{\left| {\overrightarrow {AM} } \right|.\left| {\vec k} \right|}} = \frac{{\left| { - 4} \right|}}{{AM.1}} = \frac{4}{{AM}}
Theo quy định an toàn thì α≤60∘\alpha \le 60^\circ và do hàm cosin nghịch biến trên [0∘;90∘]\left[ {0^\circ ;90^\circ } \right] nên:
cos⁡α≥cos⁡60∘⇔4AM≥12⇔AM≤8\cos \alpha \ge \cos 60^\circ \Leftrightarrow \frac{4}{{AM}} \ge \frac{1}{2} \Leftrightarrow AM \le 8
Đơn vị trên trục là chục mét suy ra chiều dài tối đa là:Mmax⁡=8.10=80{M_{\max }} = 8.10 = 80(mét)
Gọi A′A' là hình chiếu của AA lên mặt phẳng(Oxy)\left( {Oxy} \right)dd
Khi đó A′A' di chuyển trên đường tròn (C′)\left( {C'} \right) tâm O(0;0;0)O\left( {0;0;0} \right) có bán kính R=3R = 3
Xét tam giác AA′MAA'Mvuông tại A′A'(AA′⊥(Oxy))\left( {AA' \bot \left( {Oxy} \right)} \right) có: AM=AA′2+A′M2=16+A′M2AM = \sqrt {A{{A'}^2} + A'{M^2}} = \sqrt {16 + A'{M^2}}
Để AMAMnhỏ nhất thì đoạn A′MA'M (khoảng cách giữa một điểm trên đường tròn (C′)\left( {C'} \right) và một điểm trên đường thẳng ) phải nhỏ nhất.
Khử tt từ hệ{x=10+4ty=−3t\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 10 + 4t}\\{y = - 3t}\end{array}} \right., ta được phương trình tổng quát của d:3x+4y−30=0d:3x + 4y - 30 = 0.
Khoảng cách từ tâm OO đến đường thẳngdd là:d(O,d)=∣3.0+4.0−30∣32+42=6d\left( {O,d} \right) = \frac{{\left| {3.0 + 4.0 - 30} \right|}}{{\sqrt {{3^2} + {4^2}} }} = 6
Vìd(O,d)=6>R=3d\left( {O,d} \right) = 6 > R = 3 nên đường thẳng dd nằm ngoài đường tròn(C′)\left( {C'} \right)
Khoảng cách ngắn nhất giữa A′A' và MMlà: A′Mmin⁡=d(O,d)−R=6−3=3A'{M_{\min }} = d\left( {O,d} \right) - R = 6 - 3 = 3
Thay vào công thức tínhAMAM thì AMmin⁡=16+32=25=5A{M_{\min }} = \sqrt {16 + {3^2}} = \sqrt {25} = 5
Chiều dài dây cáp tối thiểu (tính theo đơn vị mét) là mmin=5.10=50{m_{min}} = 5.10 = 50(mét)
Giá trị của Mmax⁡+mmin⁡{M_{\max }} + {m_{\min }}là: 80+50=13080+50=\boxed{130} (mét)

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 420

Số phần tử không gian mẫu: n(Ω)=A96=60480n\left( \Omega \right) = A_9^6 = 60480
Gọi 6 số được chọn là x1;x2;x3;x4;x5;x6{x_1};{x_2};{x_3};{x_4};{x_5};{x_6}. Điều kiện bài toán là : x1.x2.x3=x4.x5.x6=P{x_1}.{x_2}.{x_3} = {x_4}.{x_5}.{x_6} = P
Ta thấy, tích của 6 số này là (x1.x2.x3).(x4.x5.x6)=P2\left( {{x_1}.{x_2}.{x_3}} \right).\left( {{x_4}.{x_5}.{x_6}} \right) = {P^2} và đây là một số chính phương
Trong tập SScác số 55 và 77 là các số nguyên tố chỉ xuất hiện một lần
Nếu chọn số 55 hoặc 77 vào bộ 6 số thì tích P2{P^2}sẽ chứa thừa số 51{5^1} hoặc 71{7^1}(không thể là số chính phương)
Do đó bộ 6 số được chọn không thể chứa số 55 và 77
Vậy 6 số này được chọn từ tập S′={1;2;3;4;6;8;9}S' = \left\{ {1;2;3;4;6;8;9} \right\}
Ta cần tìm 2 nhóm 3 số từ tập S′S'có tích bằng nhau và chú ý đến số 9 (số lớn nhất, bằng 3.33.3)
Giả sử nhóm 1 chứa số 9 và tích của nhóm 1 sẽ chia hết cho 9
Để nhóm 2 cũng chia hết cho 9 thì nhóm 2 bắt buộc phải chứa các số có ước là 3.
Trong tập S^', chỉ có số 3 và 6 là chia hết cho 3 nên nhóm 2 chắc chắn phải chứa cả 3 và 6
Ta gọi các số còn lại của hai nhóm là a;b;c⇔{ 1:{9;a;b}2:{3;6;c}a;b;c \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{\,1:\left\{ {9;a;b} \right\}}\\{2:\left\{ {3;6;c} \right\}}\end{array}} \right.
Vì tích hai nhóm bằng nhau nên: 9.a.b=3.6.c⇔a.b=2.c9.a.b = 3.6.c \Leftrightarrow a.b = 2.c
Các số còn lại chưa được dùng để chọn cho a;b;ca;b;clà {1;2;4;8}\left\{ {1;2;4;8} \right\}
Bây giờ ta thử lần lượt các giá trị của c từ tập này:
Nếu c=2c = 2 thì a.b=2.2=4a.b = 2.2 = 4 và trong các số còn lại chỉ có 1.4=41.4 = 4 nên a=1, b=4a = 1,\,b = 4
Ta được bộ thứ nhất: {1;4;9}\left\{ {1;4;9} \right\} và {2;3;6}\left\{ {2;3;6} \right\} (Kiểm tra: 1.4.9=361.4.9 = 36 và 2.3.6=362.3.6 = 36 - Thỏa mãn)
Nếu c=4c = 4 thì a.b=2.4=8a.b = 2.4 = 8 và trong các số còn lại chỉ có 1.8=81.8 = 8 nên a=1, b=8a = 1,\,b = 8
Ta được bộ thứ hai:{1;8;9}\left\{ {1;8;9} \right\}và {3;4;6}\left\{ {3;4;6} \right\} (Kiểm tra: 1.8.9=721.8.9 = 72 và 3.4.6=723.4.6 = 72 - Thỏa mãn)
Nếu c=8c = 8 thì a.b=2.8=16a.b = 2.8 = 16 và trong các số còn lại {1;2;4}\left\{ {1;2;4} \right\} không có 2 số nào nhân nhau bằng 16 (loại) (Không xét c=1c = 1 vì a.b=2.1=2a.b = 2.1 = 2, bị trùng số 11)
Vậy ta chỉ có đúng 2 bộ số thỏa mãn yêu cầu
Với mỗi bộ số (ví dụ bộ {1;4;9}\left\{ {1;4;9} \right\} và {2;3;6}\left\{ {2;3;6} \right\}). Chọn nhóm nào nằm ở 3 ô đầu, nhóm nào ở 3 ô cuối: 2 cách
Hoán vị 3 số trong 3 ô đầu: 3!=63! = 6cách
Hoán vị 3 số trong 3 ô cuối3!=63! = 6cách
Số cách xếp cho 1 bộ là: 2.6.6=722.6.6 = 72cách
Vì có 2 bộ số nên tổng số cách xếp thỏa mãn là: n(A)=72.2=144n\left( A \right) = 72.2 = 144 cách
Xác suất là a=14460480⇒1a=60480144=420a=\frac{144}{60480}\Rightarrow \frac{1}{a}=\frac{60480}{144}=\boxed{420}