TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Toán có đáp án - Đề số 18

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ta có: I=∫0b(3x2−2ax−1)dx=(x3−ax2−x)∣0b=b3−ab2−b.I = \int\limits_0^b {\left( {3{x^2} - 2ax - 1} \right){\rm{d}}x} = \left. {\left( {{x^3} - a{x^2} - x} \right)} \right|_0^b = {b^3} - a{b^2} - b.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Thể tích vật thể là: V=∫01S(x)dx=∫01x2.34dx=312V = \int\limits_0^1 {S\left( x \right){\rm{d}}x = \int\limits_0^1 {{x^2}.\frac{{\sqrt 3 }}{4}} {\rm{d}}x = \frac{{\sqrt 3 }}{{12}}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Tứ phân vị thứ nhất của mẫu số liệu gốc là x6+x72∈[10;12)\frac{{{x_6} + {x_7}}}{2} \in \left[ {10;12} \right), do đó tứ phân vị thứ nhất của mẫu số liệu ghép nhóm là: Q1=10+1.254−46.(12−10)=10,75{Q_1} = 10 + \frac{{\frac{{1.25}}{4} - 4}}{6}.\left( {12 - 10} \right) = 10{,}75.
Tứ phân vị thứ ba của mẫu số liệu gốc là x19+x202∈[14;16)\frac{{{x_{19}} + {x_{20}}}}{2} \in \left[ {14;16} \right), do đó tứ phân vị thứ ba của mẫu số liệu ghép nhóm là: Q3=14+3.254−(4+6+8)4.(16−14)=14,375{Q_3} = 14 + \frac{{\frac{{3.25}}{4} - \left( {4 + 6 + 8} \right)}}{4}.\left( {16 - 14} \right) = 14{,}375.
Vậy khoảng tứ phân vị vủa mẫu số liệu ghép nhóm là: ΔQ=14,375−10,75=3,625≈3,63{\Delta _Q} = 14{,}375 - 10{,}75 = 3{,}625 \approx 3{,}63.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Hình chiếu vuông góc của điểm M(3; 1; −1)M\left( {3;\,1;\, - 1} \right) trên trục OyOy có tọa độ là (0; 1; 0)\left( {0;\,1;\,0} \right).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có {lim⁡x→+∞y=lim⁡x→+∞2x−1=0lim⁡x→−∞y=lim⁡x→−∞2x−1=0\left\{ \begin{array}{l}\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } y = \mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \frac{2}{{x - 1}} = 0\\\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } y = \mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } \frac{2}{{x - 1}} = 0\end{array} \right. nên đồ thị hàm số có đường tiệm cận ngang là y=0y = 0.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có log⁡2(2x−3)=log⁡2(6−x){\log _2}\left( {2x - 3} \right) = {\log _2}\left( {6 - x} \right)⇔{2x−3=6−x6−x>0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2x - 3 = 6 - x\\6 - x > 0\end{array} \right.⇔{3x=9x<6\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}3x = 9\\x < 6\end{array} \right.⇔{x=3x<6\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = 3\\x < 6\end{array} \right.⇔x=3\Leftrightarrow x = 3.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Gọi (α)\left( \alpha \right) là mặt phẳng trung trực của đoạn thẳng ABAB

⇒\Rightarrow (α)\left( \alpha \right) đi qua trung điểm MM của đoạn thẳng ABAB và vuông góc với đường thẳng ABAB.

Ta có M(2;1;0)M\left( {2;1;0} \right) và AB→=(2;8;−4)\overrightarrow {AB} = \left( {2;8; - 4} \right), ta chọn 1 vectơ pháp tuyến của (α)\left( \alpha \right) là n⃗=(1;4;−2)\vec n = \left( {1;4; - 2} \right).

Phương trình mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) đi qua M(2;1;0)M\left( {2;1;0} \right) và nhận n⃗=(1;4;−2)\vec n = \left( {1;4; - 2} \right) làm vecto pháp tuyến là

1(x−2)+4(y−1)−2(z−0)=0⇔x+4y−2z−6=01\left( {x - 2} \right) + 4\left( {y - 1} \right) - 2\left( {z - 0} \right) = 0 \Leftrightarrow x + 4y - 2z - 6 = 0.

Suy ra a=4, b=−2, c=−6a = 4,\,b = - 2,\,c = - 6 nên do đó a+b+c=4+(−2)+(−6)=−4a + b + c = 4 + \left( { - 2} \right) + \left( { - 6} \right) = - 4.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Ta có: tan⁡(SC,(ABC))^=tan⁡SCA^=SAAC=a3a=3⇒(SC,(ABC))^=SCA^=60∘\tan \widehat{(SC,(ABC))}=\tan \widehat{SCA}=\frac{SA}{AC}=\frac{a\sqrt{3}}{a}=\sqrt{3}\Rightarrow \widehat{(SC,(ABC))}=\widehat{SCA}=60^{\circ}

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có: (13)x2−4≥27⇔−x2+4≥3⇔−1≤x≤1{\left( {\frac{1}{3}} \right)^{{x^2} - 4}} \ge 27 \Leftrightarrow - {x^2} + 4 \ge 3 \Leftrightarrow - 1 \le x \le 1

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là S={−1;0;1}S = \left\{ { - 1;0;1} \right\} nên chứa ba số nguyên.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Công sai của cấp số cộng đã cho là d=u2−u1=9−3=6d = {u_2} - {u_1} = 9 - 3 = 6

Vậy công sai là 66.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Vec tơ AB→=(2−1; 2−1; 1+2)=(1; 1; 3)\overrightarrow {AB} = \left( {2 - 1;\,2 - 1;\,1 + 2} \right) = \left( {1;\,1;\,3} \right).

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Từ bảng biến thiên ta thấy hàm số đã cho đồng biến trên các khoảng (−∞; −1)\left( { - \infty ;\, - 1} \right) và (3; +∞)\left( {3;\, + \infty } \right).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)

Tập xác định: D=R\{1}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 1 \right\} và có đạo hàm: y′=f′(x)=x2−2x(x−1)2=0⇔[x=0x=2y' = f'\left( x \right) = \frac{{{x^2} - 2x}}{{{{\left( {x - 1} \right)}^2}}} = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 0\\x = 2\end{array} \right.

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Trên đoạn (0; 2)\left( {0;\,2} \right) thì hàm số không xác định tại x=1x = 1 nên hàm số nghịch biến trên khoảng (0; 1)\left( {0;\,1} \right) và (1; 2)\left( {1;\,2} \right) nên mệnh đề a) sai

Xét mệnh đề b)

Ta có: y=f(x)=x+1+1x−1y = f\left( x \right) = x + 1 + \frac{1}{{x - 1}} có tiệm cận đứng là đường thẳng x=1x = 1 và tiệm cận xiên là đường thẳng y=x+1y = x + 1 nên tâm đối xứng của đồ thị hàm số là I(1; 2)I\left( {1;\,2} \right) nên mệnh đề b) đúng

Xét mệnh đề c)

Giá trị cực đại của hàm số là và giá trị cực tiểu của hàm số là yCT=4{y_{CT}} = 4 suy ra nên mệnh đề c) sai

Xét mệnh đề d)

Diện tích hình phẳng cần tính là: S=∫2e+1∣x2x−1−(x+1)∣dx=1S = \int\limits_2^{e + 1} {\left| {\frac{{{x^2}}}{{x - 1}} - \left( {x + 1} \right)} \right|{\rm{d}}x = 1} nên mệnh đề d) đúng

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)

Thời gian tính từ lúc xe 1 qua chốt là t∈[0;5]t \in \left[ {0;5} \right]

Quãng đường xe đi được: S1=∫05(10+t)dt=62,5{S_1} = \int\limits_0^5 {\left( {10 + t} \right){\rm{d}}t} = 62{,}5(m) nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Quãng đường xe 2 đi được sau thời gian TT (kể từ lúc nó lăn bánh):

S2=∫0T3,6t2dt=1,2T3{S_2} = \int\limits_0^T {3{,}6{t^2}} {\rm{d}}t = 1{,}2{T^3} nên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)

Gọi TT là thời gian xe CSGT đi chuyển cho đến khi đuổi kịp.

Khi đó, xe thể thao đã di chuyển được khoảng thời gian là T+5T + 5(giây)

Hai xe gặp nhau: S1=S2⇔1,2T3=10(T+5)+12(T+5)2⇒T=5{S_1} = {S_2} \Leftrightarrow 1{,}2{T^3} = 10\left( {T + 5} \right) + \frac{1}{2}{\left( {T + 5} \right)^2} \Rightarrow T = 5nên mệnh đề c) sai

Xét mệnh đề d)

Quãng đường xe CSGT: S2=1,2.53=150{S_2} = {1{,}2.5^3} = 150(m) nên mệnh đề d) đúng

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi AAlà biến cốSản phẩm do phân xưởng I sản suất.

Gọi BBlà biến cốSản phẩm đó là phế phẩm

Theo đề bài, ta có các dữ kiện sau: P(A)=0,6⇒P(A‾)=0,4P\left( A \right) = 0{,}6 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}4

P(B∣A)=2%=0,02⇒P(B‾∣A)=1−0,02=0,98P\left( {B|A} \right) = 2\% = 0{,}02 \Rightarrow P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}02 = 0{,}98

P(B∣A‾)=5%=0,05⇒P(B‾∣A‾)=1−0,05=0,95P\left( {B|\overline A } \right) = 5\% = 0{,}05 \Rightarrow P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}05 = 0{,}95

Xét mệnh đề a)

Xác suất để chọn được một sản phẩm do phân xưởng I sản xuất và bị lỗi là:

P(A∩B)=P(A).P(B∣A)=0,6.0,02=0,012P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}6.0{,}02 = 0{,}012nên mệnh đề a) sai

Xét mệnh đề b)

Ta có: P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,6.0,02+0,4.0,05=0,032=3,2%P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}6.0{,}02 + 0{,}4.0{,}05 = 0{,}032 = 3{,}2\%nên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)

Nếu kiểm tra thấy sản phẩm được chọn là phế phẩm, xác suất sản phẩm đó do phân xưởng I sản xuất là: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,0120,032=38P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}012}}{{0{,}032}} = \frac{3}{8}

Nếu kiểm tra thấy sản phẩm được chọn là phế phẩm, xác suất sản phẩm đó do phân xưởng II sản xuất là: P(A‾∣B)=P(A‾∩B)P(B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)=0,4.0,050,032=58P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}4.0{,}05}}{{0{,}032}} = \frac{5}{8}

Vì xác suất của P(A‾∣B)>P(A∣B)P\left( {\overline A |B} \right) > P\left( {A|B} \right)nên sản phẩm lỗi ở phân xưởng II là cao hơn nên mệnh đề c) đúng.

Xét mệnh đề d)

Xác suất chọn được chính phẩm của toàn bộ nhà máy là: P(B‾)=1−P(B)=1−0,032=0,968P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}032 = 0{,}968

Biết rằng sản phẩm được chọn là chính phẩm, xác suất để sản phẩm đó do phân xưởng I sản xuất là: P(A\B‾)=P(A∩B‾)P(B‾)=P(A).P(B‾∣A)P(B‾)=0,6.0,980,968=147242≈60,7%P\left( {A\backslash \overline B } \right) = \frac{{P\left( {A \cap \overline B } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{P\left( A \right).P\left( {\overline B |A} \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{0{,}6.0{,}98}}{{0{,}968}} = \frac{{147}}{{242}} \approx 60{,}7\%nên mệnh đề d) sai

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Xét mệnh đề a)
Tên lửa tạo với hướng Đông: cos⁡60∘=u1.1u12+u22+u32.1=u1=cos⁡60∘\cos 60^\circ = \frac{{{u_1}.1}}{{\sqrt {u_1^2 + u_2^2 + u_3^2} .\sqrt 1 }} = {u_1} = \cos 60^\circ
Tên lửa tạo với hướng Bắc: cos⁡45∘=u2.1u12+u22+u32.1=u2=cos⁡45∘\cos 45^\circ = \frac{{{u_2}.1}}{{\sqrt {u_1^2 + u_2^2 + u_3^2} .\sqrt 1 }} = {u_2} = \cos 45^\circ
Tên lửa tạo với hướng thẳng đứng:cos⁡60∘=u3.1u12+u22+u32.1=u3=cos⁡60∘\cos 60^\circ = \frac{{{u_3}.1}}{{\sqrt {u_1^2 + u_2^2 + u_3^2} .\sqrt 1 }} = {u_3} = \cos 60^\circ
Vậy u⃗=(cos⁡60∘;cos⁡45∘;cos⁡60∘)=(12;22;12)\vec u = \left( {\cos 60^\circ ;\cos 45^\circ ;\cos 60^\circ } \right) = \left( {\frac{1}{2};\frac{{\sqrt 2 }}{2};\frac{1}{2}} \right)
Thành phần vận tốc hướng Đông: vx=v(t).u1=v(t).12{v_x} = v\left( t \right).{u_1} = v\left( t \right).\frac{1}{2}
Thành phần vận tốc hướng Bắc: vy=v(t).u2=v(t).22{v_y} = v\left( t \right).{u_2} = v\left( t \right).\frac{{\sqrt 2 }}{2}
Tỉ số vyvx=2212=2\frac{{{v_y}}}{{{v_x}}} = \frac{{\frac{{\sqrt 2 }}{2}}}{{\frac{1}{2}}} = \sqrt 2nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Hình chiếu của vectơ hướng u→\overrightarrow ulên mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right)là u′→=(12;22;0)\overrightarrow {u'} = \left( {\frac{1}{2};\frac{{\sqrt 2 }}{2};0} \right)
cos⁡α=12.1(12)2+(22)2.1=33⇒tan⁡α=2\cos \alpha = \frac{{\frac{1}{2}.1}}{{\sqrt {{{\left( {\frac{1}{2}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{{\sqrt 2 }}{2}} \right)}^2}} .\sqrt 1 }} = \frac{{\sqrt 3 }}{3} \Rightarrow \tan \alpha = \sqrt 2nên mệnh đề b) đúng
Xét mệnh đề c)
Ta có : S=1500=∫010(at+50)dt=at22+50t∣010=a.1022+50.10⇒a=20(m/s2)S = 1500 = \int\limits_0^{10} {\left( {at + 50} \right){\rm{d}}t} = \left. {\frac{{a{t^2}}}{2} + 50t} \right|_0^{10} = \frac{{a{{.10}^2}}}{2} + 50.10 \Rightarrow a = 20\left( {m/{s^2}} \right)
Vậy v(t)=20t+50v\left( t \right) = 20t + 50
Quãng đường trong giây thứ 1010 làS=∫910(20t+50)dt=240S = \int\limits_9^{10} {\left( {20t + 50} \right){\rm{d}}t} = 240(m) nên mệnh đề c) đúng
Xét mệnh đề d)
Quãng đường đi được từ lúc bắt đầu tới t=5t = 5là: S=∫05(20t+50)dt=500S = \int\limits_0^5 {\left( {20t + 50} \right){\rm{d}}t} = 500(m)
Độ cao tại thời điểm t=5t = 5là: z(5)=zA+s.u3=0+500.12=250z\left( 5 \right) = {z_A} + s.{u_3} = 0 + 500.\frac{1}{2} = 250(m) nên mệnh đề d) sai

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,97

Hình minh hoạ

Nhận thấy hai đường thẳng SDSD và ABAB chéo nhau.

Gọi M,N,OM,N,O lần lượt là trung điểm của AB,  CD,ACAB,\;CD,AC.

Do {AB∥CDCD⊂(SAD)⇒AB∥(SAD)⇒d(AB,SD)=d(M,(SAD))=2d(O,(SAD))\left\{ \begin{array}{l}AB\parallel CD\\CD \subset \left( {SAD} \right)\end{array} \right. \Rightarrow AB\parallel \left( {SAD} \right) \Rightarrow d\left( {AB,SD} \right) = d\left( {M,\left( {SAD} \right)} \right) = 2d\left( {O,\left( {SAD} \right)} \right).

Trong (SOM)\left( {SOM} \right) kẻMH⊥SM,(H∈SM)MH \bot SM,\left( {H \in SM} \right).

Ta có {OH⊥SMOH⊥CD  (Do  CD⊥(SOM),OH⊂(SOM))⇒OH⊥(SCD)⇒d(O,(SCD))=OH\left\{ \begin{array}{l}OH \bot SM\\OH \bot CD\;\left( {Do\;CD \bot \left( {SOM} \right),OH \subset \left( {SOM} \right)} \right)\end{array} \right. \Rightarrow OH \bot \left( {SCD} \right) \Rightarrow d\left( {O,\left( {SCD} \right)} \right) = OH.

Tam giác SOMSOMvuông tại OO⇒1OH2=1OS2+1OM2=17a22+1a24=307a2\Rightarrow \frac{1}{{O{H^2}}} = \frac{1}{{O{S^2}}} + \frac{1}{{O{M^2}}} = \frac{1}{{\frac{{7{a^2}}}{2}}} + \frac{1}{{\frac{{{a^2}}}{4}}} = \frac{{30}}{{7{a^2}}}

Khi đó OH=a21030⇒d(AB,SD)=2OH=a1415≈0,97OH=\frac{a\sqrt{210}}{30}\Rightarrow d(AB,SD)=2OH=a\sqrt{\frac{14}{15}}\approx \boxed{0{,}97}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1411

Hình minh hoạ

Đặt hệ trục như hình vẽ

Thể tích khối lặp phương có cạnh bằng 1010cm là: V1=103=1000{V_1} = {10^3} = 1000(cm3)

Tổng chiều cao của đồ lưu niệm là 1717 cm, phần khối lập phương cao 1010 cm

Do đó, chiều cao của chỏm cầu là: h=17−10h = 17 - 10

Gọi AAlà giao điểm của khối cầu và khối lập phương. Suy ra xA=2{x_A} = 2

Phương trình khối cầu: x2+y2=52⇒y2=25−x2{x^2} + {y^2} = {5^2} \Rightarrow {y^2} = 25 - {x^2}

Thể tích khối chỏm cầu là: V2=π∫−52(25−x2) dx=392π3{V_2} = \pi \int\limits_{ - 5}^2 {\left( {25 - {x^2}} \right)} \,{\rm{d}}x = \frac{{392\pi }}{3}(cm3)

Tổng thể tích của đồ lưu niệm: V=V1+V2=1000+392π3≈1411V={V}_{1}+{V}_{2}=1000+\frac{392π}{3}\approx \boxed{1411} (cm3^{3})

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 47

Tọa độ quả bóng bay thứ nhất và thứ hai lần lượt là: A(200; −200; 50)A\left( {200;\, - 200;\,50} \right) và B(−100; 100; 40)B\left( { - 100;\,100;\,40} \right)

Minh họa như sau:

Hình minh hoạ

Bài toán trở về khi MA+MBMA + MB là nhỏ nhất thì ta cần tính OMOM.

Gọi HH là hình chiếu của điểm BB xuống mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) và B′B' là điểm đối xứng của BB qua mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right).

Khi đó H(−100; 100; 0)H\left( { - 100;\,100;\,0} \right) suy ra B′(−100; 100; −40)B'\left( { - 100;\,100;\, - 40} \right)

Ta có: MA+MB=MA+MB′≥AB′MA + MB = MA + MB' \ge AB'. Dấu bằng xảy ra khi M≡M0(a; b; 0)M \equiv {M_0}\left( {a;\,b;\,0} \right)

Khi đó: AM0→=(a−200; b+200; −50)\overrightarrow {A{M_0}} = \left( {a - 200;\,b + 200;\, - 50} \right); AB′→=(−300; 300; −90)\overrightarrow {AB'} = \left( { - 300;\,300;\, - 90} \right)

Do AM0→∥AB′→\overrightarrow {A{M_0}} \parallel \overrightarrow {AB'} nên a−200−300=b+200300=59⇒[a=1003b=−1003⇒M0(1003; −1003; 0)\frac{{a - 200}}{{ - 300}} = \frac{{b + 200}}{{300}} = \frac{5}{9} \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}a = \frac{{100}}{3}\\b = - \frac{{100}}{3}\end{array} \right. \Rightarrow {M_0}\left( {\frac{{100}}{3};\, - \frac{{100}}{3};\,0} \right)

Vậy OM0=(1003)2+(−1003)2+02≈47O{M_0} = \sqrt {{{\left( {\frac{{100}}{3}} \right)}^2} + {{\left( { - \frac{{100}}{3}} \right)}^2} + {0^2}} \approx 47 nên khoảng cách từ vị trí người quan sát đến địa điểm thả hai quả bóng bay này khoảng mét.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 18

Điểm M∈(C1):y=axM \in \left( {{C_1}} \right):y = {a^x}

Ta có: 12=axM⇒xM=−log⁡a2\frac{1}{2} = {a^{{x_M}}} \Rightarrow {x_M} = - {\log _a}2 nên M(−log⁡a2;12)M\left( { - {{\log }_a}2;\frac{1}{2}} \right)

Điểm N∈(C2):y=log⁡bxN \in \left( {{C_2}} \right):y = {\log _b}x

Ta có: 12=log⁡bxN⇒xN=b\frac{1}{2} = {\log _b}{x_N} \Rightarrow {x_N} = \sqrt b nên N(b;12)N\left( {\sqrt b ;\frac{1}{2}} \right)

Hệ số góc tiếp tuyến tại M:y′=(ax)′=axln⁡a⇒kM=axMln⁡a=12ln⁡aM:y' = {\left( {{a^x}} \right)^\prime } = {a^x}\ln a \Rightarrow {k_M} = {a^{{x_M}}}\ln a = \frac{1}{2}\ln a

Hệ số góc tiếp tuyến tại N:y′=(log⁡bx)′=1x.ln⁡b⇒kN=1b.ln⁡bN:y' = {\left( {{{\log }_b}x} \right)^\prime } = \frac{1}{{x.\ln b}} \Rightarrow {k_N} = \frac{1}{{\sqrt b .\ln b}}

Theo đề bài ta có : kM.kN=12ln⁡a.1b.ln⁡b=116⇒ln⁡aln⁡b=b8(1){k_M}.{k_N} = \frac{1}{2}\ln a.\frac{1}{{\sqrt b .\ln b}} = \frac{1}{{16}} \Rightarrow \frac{{\ln a}}{{\ln b}} = \frac{{\sqrt b }}{8}\left( 1 \right)

Mặt khác, điểm HH là trung điểm của MN⇔∣xM∣=xN⇔log⁡a2=b⇒ln⁡2ln⁡a=b(2)MN \Leftrightarrow \left| {{x_M}} \right| = {x_N} \Leftrightarrow {\log _a}2 = \sqrt b \Rightarrow \frac{{\ln 2}}{{\ln a}} = \sqrt b \left( 2 \right)

Lấy (1).(2)⇔(ln⁡aln⁡b).(ln⁡2ln⁡a)=b8.b⇒b=4\left( 1 \right).\left( 2 \right) \Leftrightarrow \left( {\frac{{\ln a}}{{\ln b}}} \right).\left( {\frac{{\ln 2}}{{\ln a}}} \right) = \frac{{\sqrt b }}{8}.\sqrt b \Rightarrow b = 4. Thay b=4b = 4vào (2)⇔4=log⁡a2⇒a=2\left( 2 \right) \Leftrightarrow \sqrt 4 = {\log _a}2 \Rightarrow a = \sqrt 2

Tổng thể tích khối bê tông cần sử dụng là: V=a2+b2=(2)2+42=18(m3)V={a}^{2}+{b}^{2}={(\sqrt{2})}^{2}+{4}^{2}=\boxed{18}({\text{m}}^{3})

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 5459

Số phần tử không gian mẫu

Xếp 99 ký tự vào 1616ô vuông (trong đó có kí tự TTlập lại): n(Ω)=C169.9!2!n\left( \Omega \right) = C_{16}^9.\frac{{9!}}{{2!}}(cách)

Gọi AA là biến cố “Dải kí tự DH26 xuất hiện liền kề nhau theo đúng thứ tự từ trái qua phải trên cùng một hàng hoặc từ trên xuống dưới trên cùng một cột”

Dải “DH26” gồm 4 kí tự liên tiếp.

Do lưới có kích thước4×44 \times 4, dải này sẽ phải chiếm trọn vẹn một hàng hoặc một cột

- Xếp “DH26” nằm ngang (từ trái qua phải) có 44 cách (tương ứng với 4 hàng)

- Xếp “DH26” nằm dọc (từ trên xuống dưới) có 44 cách (tương ứng với 4 cột)

Tổng số cách xếp là: 4+4=84 + 4 = 8(cách)

Sau khi đã cố định dải “DH26” (chiếm 4 ô và 4 kí tự), ta cần xếp các kí tự còn lại:

- Số ô còn trống là: 16−8=1216 - 8 = 12ô

- Số kí tự còn lại:9−4=59 - 4 = 5 kí tự

Xếp 5 kí tự này vào 12 ô trống (trong đó có kí tự TTlập lại): C125.5!2!=47520C_{12}^5.\frac{{5!}}{{2!}} = 47520

Số kết quả thuận lợi của biến cố AAlà : n(A)=8.C125.5!2!=380160n\left( A \right) = 8.C_{12}^5.\frac{{5!}}{{2!}} = 380160

Xác suất cần tính là: P(A)=n(A)n(Ω)=3801602075673600=15460P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{380160}}{{2075673600}} = \frac{1}{{5460}}

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,99

Gọi AAlà biến cố “Cuộc gọi rác”

Gọi BBlà biến cố “Điện thoại đổ chuông”

Từ đề bài ta có : P(A)=0,1⇒P(A‾)=0,99P\left( A \right) = 0{,}1 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}99

Xác suất để một cuộc gọi rác vượt qua được cả hai ứng dụng:P(B∣A)=(1−0,8).(1−0,7)=0,06P\left( {B|A} \right) = \left( {1 - 0{,}8} \right).\left( {1 - 0{,}7} \right) = 0{,}06

Xác suất để một cuộc gọi đúng vượt qua được cả hai ứng dụng:

P(B∣A‾)=(1−0,01).(1−0,02)=0,9702P\left( {B|\overline A } \right) = \left( {1 - 0{,}01} \right).\left( {1 - 0{,}02} \right) = 0{,}9702

Tính xác suất điện thoại đổ chuông:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,1.0,06+0,9.0,9702=0,87918P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}1.0{,}06 + 0{,}9.0{,}9702 = 0{,}87918

Xác suất cuộc gọi đó là cuộc gọi đúng khi biết điện thoại đổ chuông: P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)=0,9⋅0,97020,87918≈0,99P(\overline{A}|B)=\frac{P(\overline{A}).P(B|\overline{A})}{P(B)}=\frac{0{,}9\cdot 0{,}9702}{0{,}87918}\approx \boxed{0{,}99}