TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Toán có đáp án - Đề số 17

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Nguyên hàm của hàm số f(x)=4xf\left( x \right) = {4^x} là 4xln⁡4+C=4x2ln⁡2+C\frac{{{4^x}}}{{\ln 4}} + C = \frac{{{4^x}}}{{2\ln 2}} + C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ta có {x=3Oy:x=0Ox:y=0y=x2−4x+4\left\{ \begin{array}{l}x = 3\\Oy:x = 0\\Ox:y = 0\\y = {x^2} - 4x + 4\end{array} \right. nên thể tích tròn xoay là: V=π∫03(x2−4x+4)2dx=33π5V = \pi \int\limits_0^3 {{{\left( {{x^2} - 4x + 4} \right)}^2}{\rm{d}}x} = \frac{{33\pi }}{5}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Gọi: x1,...,x4∈[2;4);   x5,...,x12∈[4;6);   x13,...,x23∈[6;8);   x24,...,x30∈[8;10){x_1},...,{x_4} \in \left[ {2;4} \right);\,\,\,{x_5},...,{x_{12}} \in \left[ {4;6} \right);\,\,\,{x_{13}},...,{x_{23}} \in \left[ {6;8} \right);\,\,\,{x_{24}},...,{x_{30}} \in \left[ {8;10} \right).

Ta có: n=4+8+11+7=30n = 4 + 8 + 11 + 7 = 30.

Nhóm thứ 3 là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn hoặc bằng n2=302=15\frac{n}{2} = \frac{{30}}{2} = 15. Do đó trung vị của mẫu số liệu trên là:

Me=r+(n2−cfk−1nk).d=6+(15−1211).2=7211=6,(54)  ∈[6;8){M_e} = r + \left( {\frac{{\frac{n}{2} - c{f_{k - 1}}}}{{{n_k}}}} \right).d = 6 + \left( {\frac{{15 - 12}}{{11}}} \right).2 = \frac{{72}}{{11}} = 6,\left( {54} \right)\,\, \in \left[ {6;8} \right)

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Gọi đường thẳng cần tìm là D.

Vì Δ // BC\Delta \,{\rm{//}}\,BC nên một vectơ chỉ phương của D là u⃗=BC→=(−2;1;1)\vec u = \overrightarrow {BC} = \left( { - 2;1;1} \right)

Vậy phương trình chính tắc của đường thẳng D đi qua AA có vectơ chỉ phương u⃗=(−2;1;1)\vec u = \left( { - 2;1;1} \right) là

x−2−2=y−11=z−31\frac{{x - 2}}{{ - 2}} = \frac{{y - 1}}{1} = \frac{{z - 3}}{1}

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Từ hàm số y=2cx+by = \frac{2}{{cx + b}} suy ra đồ thị có tiệm cận đứng là x=−bcx = - \frac{b}{c} và y(0)=2by\left( 0 \right) = \frac{2}{b}

Từ đồ thị hàm số suy ra đồ thị có tiệm cận đứng là x=2x = 2 và y(0)=−1y\left( 0 \right) = - 1

Do đó {−bc=22b=−1⇔{b=−2c=1\left\{ \begin{array}{l} - \frac{b}{c} = 2\\\frac{2}{b} = - 1\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}b = - 2\\c = 1\end{array} \right.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có: 2x<1⇔x<0{2^x} < 1 \Leftrightarrow x < 0 nên tập nghiệm của bất phương trình là (−∞;0)\left( { - \infty ;0} \right)

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P):2x−y+z+3=0\left( P \right):2x - y + z + 3 = 0 là n→=(2;−1;1)\overrightarrow n = \left( {2; - 1;1} \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên SA⊥CDSA \bot CD mà AD⊥CDAD \bot CD nên CD⊥(SAD)CD \bot \left( {SAD} \right). Suy ra CD⊥SDCD \bot SD. Do đó, CDCD không vuông góc với SCSC suy ra khẳng định CD⊥(SBC)CD \bot \left( {SBC} \right) là sai.

Ta có SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) hay SA⊥(ABC)SA \bot \left( {ABC} \right).

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên SA⊥BCSA \bot BC. Mà AB⊥BCAB \bot BC nênBC⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right).

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên SA⊥BDSA \bot BD. Mà AC⊥BDAC \bot BD nênBD⊥(SAC)BD \bot \left( {SAC} \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có: 32x+1=27{3^{2x + 1}} = 27 ⇔\Leftrightarrow 32x+1=33{3^{2x + 1}} = {3^3} ⇔\Leftrightarrow 2x+1=32x + 1 = 3 ⇔\Leftrightarrow x=1x = 1.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có u2=u1+d=8+3=11{u_2} = {u_1} + d = 8 + 3 = 11.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Dễ thấy AA′C′CAA'C'C là hình bình hành nên AA′→+AC→=AC′→\overrightarrow {AA'} + \overrightarrow {AC} = \overrightarrow {AC'} (quy tắc hình bình hành).

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Dựa vào đồ thị ta thấy, trên khoảng (2;+∞)\left( {2; + \infty } \right) từ trái sang phải đồ thị hàm số đi lên nên hàm số đồng biên trên khoảng (2;+∞)\left( {2; + \infty } \right).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

Xét mệnh đề a)
Ta có f(π)=2cos⁡(π)−π+π=−2f\left( \pi \right) = 2\cos \left( \pi \right) - \pi + \pi = - 2 nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Đạo hàm f′(x)=−2sin⁡x−1f'\left( x \right) = - 2\sin x - 1 nên mệnh đề b) sai
Xét mệnh đề c)
Ta có f′(x)=−2sin⁡x−1=0⇔sin⁡x=−12⇔[x=−π6+k2πx=7π6+k2π(k∈Z)f'\left( x \right) = - 2\sin x - 1 = 0 \Leftrightarrow \sin x = \frac{{ - 1}}{2} \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - \frac{\pi }{6} + k2\pi \\x = \frac{{7\pi }}{6} + k2\pi \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb{Z}} \right) nên mệnh đề c) sai
Xét −π2<−π6+k2π<π2⇔−16<k<13⇔k=0.\frac{{ - \pi }}{2} < \frac{{ - \pi }}{6} + k2\pi < \frac{\pi }{2} \Leftrightarrow \frac{{ - 1}}{6} < k < \frac{1}{3} \Leftrightarrow k = 0.
Xét −π2<7π6+k2π<π2⇔−56<k<−13.\frac{{ - \pi }}{2} < \frac{{7\pi }}{6} + k2\pi < \frac{\pi }{2} \Leftrightarrow \frac{{ - 5}}{6} < k < \frac{{ - 1}}{3}. Không tồn tại kk.
Vậy phương trình f′(x)=0f'\left( x \right) = 0 có 11 nghiệm.
Xét mệnh đề d)
Ta có f′(x)=−2sin⁡x−1=0⇔sin⁡x=−12⇔[x=−π6+k2πx=7π6+k2π(k∈Z).f'\left( x \right) = - 2\sin x - 1 = 0 \Leftrightarrow \sin x = \frac{{ - 1}}{2} \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - \frac{\pi }{6} + k2\pi \\x = \frac{{7\pi }}{6} + k2\pi \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb{Z}} \right).
Xét trên khoảng [−π2;π2]\left[ {\frac{{ - \pi }}{2};\frac{\pi }{2}} \right] ta có nghiệm x=−π6x = - \frac{\pi }{6}.
Xét f(−π2)=3π2f\left( {\frac{{ - \pi }}{2}} \right) = \frac{{3\pi }}{2}, f(−π6)=3+7π6f\left( { - \frac{\pi }{6}} \right) = \sqrt 3 + \frac{{7\pi }}{6},f(π2)=π2f\left( {\frac{\pi }{2}} \right) = \frac{\pi }{2} nên max⁡[−π2;π2]f(x)=3+7π6\mathop {\max }\limits_{\left[ {\frac{{ - \pi }}{2};\frac{\pi }{2}} \right]} f\left( x \right) = \sqrt 3 + \frac{{7\pi }}{6} nên mệnh đề d) sai

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)
Ta có: [ln(v(t))]′=v′(t)v(t){\left[ {{\rm{ln}}\left( {v\left( t \right)} \right)} \right]^\prime } = \frac{{v'\left( t \right)}}{{v\left( t \right)}} nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Ta có: a(t)=−0,5v(t)=v′(t)⇔v′(t)v(t)=−0,5⇔[ln⁡(v(t))]′=−0,5a\left( t \right) = - 0{,}5v\left( t \right) = v'\left( t \right) \Leftrightarrow \frac{{v'\left( t \right)}}{{v\left( t \right)}} = - 0{,}5 \Leftrightarrow {\left[ {\ln \left( {v\left( t \right)} \right)} \right]^\prime } = - 0{,}5⇔ln⁡(v(t))=∫−0,5 dt=−0,5t+C\Leftrightarrow \ln \left( {v\left( t \right)} \right) = \int { - 0{,}5\,{\rm{d}}t = - 0{,}5t + C}
Ở thời điểm bắt đầu khảo sát thì vận tốc của vật là v(0)=108v\left( 0 \right) = 108(km/h)=30= 30(m/s)
Suy ra ln⁡(v(0))=−0,5.0+C=C=ln⁡30⇒ln⁡(v(t))=−0,5t+ln⁡30⇔v(t)=e−0,5t+ln⁡30\ln \left( {v\left( 0 \right)} \right) = - 0{,}5.0 + C = C = \ln 30 \Rightarrow \ln \left( {v\left( t \right)} \right) = - 0{,}5t + \ln 30 \Leftrightarrow v\left( t \right) = {e^{ - 0{,}5t + \ln 30}}
Hay biểu thức vận tốc của vật là v(t)=30.e−0,5tv\left( t \right) = 30.{e^{ - 0{,}5t}} nên mệnh đề b) sai
Xét mệnh đề c)
Quãng đường vẫn đi được trong khoảng hai giây đầu tiên trong vùng lực cản là:
Δs∣20=∫02∣v(t)∣dt=∫02∣30.e−0,5t∣dt=37,9\Delta s\left| \begin{array}{l}2\\0\end{array} \right. = \int\limits_0^2 {\left| {v\left( t \right)} \right|{\rm{d}}t = } \int\limits_0^2 {\left| {30.{e^{ - 0{,}5t}}} \right|{\rm{d}}t = 37{,}9}m nên mệnh đề c) đúng
Xét mệnh đề d)
Xét v(t)=30.e−0,5t=0,1⇔e−0,5t=0,130⇒t=11,407v\left( t \right) = 30.{e^{ - 0{,}5t}} = 0{,}1 \Leftrightarrow {e^{ - 0{,}5t}} = \frac{{0{,}1}}{{30}} \Rightarrow t = 11{,}407(s)
Tổng quãng đường vật đi được là: Δs∣11,4070=∫011,407∣v(t)∣dt=∫011,407∣30.e−0,5t∣dt=60\Delta s\left| \begin{array}{l}11{,}407\\0\end{array} \right. = \int\limits_0^{11{,}407} {\left| {v\left( t \right)} \right|{\rm{d}}t = } \int\limits_0^{11{,}407} {\left| {30.{e^{ - 0{,}5t}}} \right|{\rm{d}}t = 60}m nên mệnh đề d) đúng

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi AA là biến cố “Thuê công ty A tư vấn” nên P(A)=0,4P\left( A \right) = 0{,}4
Gọi BB là biến cố “Thuê công ty B tư vấn” nên P(B)=0,6P\left( B \right) = 0{,}6
Gọi CC là biến cố Phát sinh thêm chi phí từ dự án” suy ra {P(C∣A)=0,05P(C∣B)=0,03\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{P\left( {C|A} \right) = 0{,}05}\\{P\left( {C|B} \right) = 0{,}03}\end{array}} \right.
Xét mệnh đề a)
Theo công thức nhân xác suất P(C)=P(A).P(C∣A)+P(B).P(C∣B)=0,038P\left( C \right) = P\left( A \right).P\left( {C|A} \right) + P\left( B \right).P\left( {C|B} \right) = 0{,}038,
Suy ra biến cố đối P(C‾)=1−0,038=0,962P\left( {\overline C } \right) = 1 - 0{,}038 = 0{,}962 nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Vì P(A∣C)=P(A).P(C∣A)P(C)=0,4.0,050,038=1019P\left( {A|C} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {C|A} \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{{0{,}4.0{,}05}}{{0{,}038}} = \frac{{10}}{{19}} nên mệnh đề b) đúng
Xét mệnh đề c)
Ta có: P(A∣C‾)=P(A).P(C‾∣A)P(C‾)=0,4.(1−0,05)0,962<0,4P\left( {A|\overline C } \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {\overline C |A} \right)}}{{P\left( {\overline C } \right)}} = \frac{{0{,}4.\left( {1 - 0{,}05} \right)}}{{0{,}962}} < 0{,}4 nên mệnh đề c) sai
Xét mệnh đề d)
Trường hợp 1: Dự án 1 phát sinh còn 2 dự án kia không phát sinh thì P1=0,038.(0,962)2{P_1} = 0{,}038.{\left( {0{,}962} \right)^2}.
Trường hợp 2: Dự án 1 không phát sinh, dự án 2 phát sinh, dự án 3 không phát sinh
P2=0,962.0,038.0,962{P_2} = 0{,}962.0{,}038.0{,}962.
Trường hợp 3: Dự án 1 không phát sinh, dự án 2 không phát sinh, dự án 3 phát sinh
P3=(0,962)2.0,038{P_3} = {\left( {0{,}962} \right)^2}.0{,}038.
Tổng 3 trường hợp ta được xác suất ≈0,1\approx 0{,}1 nên mệnh đề d) đúng

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Xét mệnh đề a)
Vì AB=∣AB→∣=(7−4)2+(5−1)2+(−2−(−4))2=29AB = \left| {\overrightarrow {AB} } \right| = \sqrt {{{\left( {7 - 4} \right)}^2} + {{\left( {5 - 1} \right)}^2} + {{\left( { - 2 - \left( { - 4} \right)} \right)}^2}} = \sqrt {29} m nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Vì ta gọi hình chiều của A,BA,B lên trần nhà lần lượt có toạ độ A′(4;1;0),B′(7;5;0)A'\left( {4;1;0} \right),B'\left( {7;5;0} \right), suy ra vectơ chỉ phương của đường thẳng A′B′A'B' là A′B′→=(3;4;0)\overrightarrow {A'B'} = \left( {3;4;0} \right) và đi qua điểm A′(4;1;0)A'\left( {4;1;0} \right) có dạng:
x−43=y−14⇔4(x−4)=3(y−1)⇔4x−3y−13=0\frac{{x - 4}}{3} = \frac{{y - 1}}{4} \Leftrightarrow 4\left( {x - 4} \right) = 3\left( {y - 1} \right) \Leftrightarrow 4x - 3y - 13 = 0 nên mệnh đề b) sai
Xét mệnh đề c)
Gọi hình chiếu của TT lên tràn nhà là điểm H(x;y;0)H\left( {x;y;0} \right) và khi đó khoảng cahsc từ TT đến trần nhà (mặt phẳng (Oxy)≡z=0\left( {Oxy} \right) \equiv z = 0) là ∣z∣\left| z \right|. Gọi hh là khoảng cách từ TT đến trần nhà.
Ta dễ có {A′A=4B′B=2\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{A'A = 4}\\{B'B = 2}\end{array}} \right. và đặt HA′=x⇒HB′=AB′−x=5−xHA' = x \Rightarrow HB' = AB' - x = 5 - x.
Hơn nữa trong tam giác vuông dễ thấy {(h−4)2+x2=52                                    (h−2)2+(5−x)2=(210)2=40 \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{{\left( {h - 4} \right)}^2} + {x^2} = {5^2}\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\\{{{\left( {h - 2} \right)}^2} + {{\left( {5 - x} \right)}^2} = {{\left( {2\sqrt {10} } \right)}^2} = 40\,}\end{array}} \right.
Xét từng phương trình ta được:
{h2−8h+x2−9=0             h2−4h+x2−10x−11=0⇔(2)−(1)=4h−10x−2=0⇒h=5x+12\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{h^2} - 8h + {x^2} - 9 = 0\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\\{{h^2} - 4h + {x^2} - 10x - 11 = 0}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left( 2 \right) - \left( 1 \right) = 4h - 10x - 2 = 0 \Rightarrow h = \frac{{5x + 1}}{2}
Thế vào (1)\left( 1 \right) ⇔(5x+12−4)2+x2=25⇒x=5⇒h=8\Leftrightarrow {\left( {\frac{{5x + 1}}{2} - 4} \right)^2} + {x^2} = 25 \Rightarrow x = 5 \Rightarrow h = 8 (mét) nên mệnh đề c) đúng
Xét mệnh đề d)
Hình minh hoạ
Với h=8⇒c=−8h = 8 \Rightarrow c = - 8 và ta có A′HA′B′=35⇔A′H→A′B′→=35⇒{x=xA′+35(xB′−xA′)=4+35.3=5,8y=yA′+35(yB′−yA′)=1+35.4=3,4\frac{{A'H}}{{A'B'}} = \frac{3}{5} \Leftrightarrow \frac{{\overrightarrow {A'H} }}{{\overrightarrow {A'B'} }} = \frac{3}{5} \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = {x_{A'}} + \frac{3}{5}\left( {{x_{B'}} - {x_{A'}}} \right) = 4 + \frac{3}{5}.3 = 5{,}8}\\{y = {y_{A'}} + \frac{3}{5}\left( {{y_{B'}} - {y_{A'}}} \right) = 1 + \frac{3}{5}.4 = 3{,}4}\end{array}} \right.
Khi đó a+b+c=5,8+3,4−8=1,2a + b + c = 5{,}8 + 3{,}4 - 8 = 1{,}2 nên mệnh đề d) sai

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,87

Dựng EE sao cho DMECDMEClà hình bình hành suy ra DM // (SCE)DM\,{\rm{//}}\,\left( {SCE} \right).
Ta có AM∩(SCE)={E},  EMEA=23⇒d(M, (SCE))=23d(A, (SCE))AM \cap \left( {SCE} \right) = \left\{ E \right\},\,\,\frac{{EM}}{{EA}} = \frac{2}{3} \Rightarrow d\left( {M,\,\left( {SCE} \right)} \right) = \frac{2}{3}d\left( {A,\,\left( {SCE} \right)} \right).
Dựng AI⊥EC (I∈EC),  AH⊥SI⇒d(A, (SCE))=AHAI \bot EC\,\left( {I \in EC} \right),\,\,AH \bot SI \Rightarrow d\left( {A,\,\left( {SCE} \right)} \right) = AH.
Hình minh hoạ
Dựng BK⊥EC (K∈EC)BK \bot EC\,\left( {K \in EC} \right) thì khi đó BK // AI⇒BKAI=EBEA=13⇒AI=3BKBK\,{\rm{//}}\,AI \Rightarrow \frac{{BK}}{{AI}} = \frac{{EB}}{{EA}} = \frac{1}{3} \Rightarrow AI = 3BK.
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông cho tam giác BECBEC vuông tại BB ta có:
BK=BE.BCEC=BE.BCBE2+BC2=12.2(12)2+(2)2=21717BK = \frac{{BE.BC}}{{EC}} = \frac{{BE.BC}}{{\sqrt {B{E^2} + B{C^2}} }} = \frac{{\frac{1}{2}.2}}{{\sqrt {{{\left( {\frac{1}{2}} \right)}^2} + {{\left( 2 \right)}^2}} }} = \frac{{2\sqrt {17} }}{{17}}⇒AI=61717\Rightarrow AI = \frac{{6\sqrt {17} }}{{17}}.
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông cho tam giác SAISAI vuông tại AA ta có:
AH=SA.AISI=SA.AISA2+AI2=3.61717(3)2+(61717)2=2217AH = \frac{{SA.AI}}{{SI}} = \frac{{SA.AI}}{{\sqrt {S{A^2} + A{I^2}} }} = \frac{{3.\frac{{6\sqrt {17} }}{{17}}}}{{\sqrt {{{\left( 3 \right)}^2} + {{\left( {\frac{{6\sqrt {17} }}{{17}}} \right)}^2}} }} = \frac{{2\sqrt {21} }}{7}.
Vậy d(A, (SCE))=2217⇒d(M, (SCE))=23.2217=42121⇒d(SC, DM)=42121≈0,87d\left( {A,\,\left( {SCE} \right)} \right) = \frac{{2\sqrt {21} }}{7} \Rightarrow d\left( {M,\,\left( {SCE} \right)} \right) = \frac{2}{3}.\frac{{2\sqrt {21} }}{7} = \frac{{4\sqrt {21} }}{{21}} \Rightarrow d\left( {SC,\,DM} \right) = \frac{{4\sqrt {21} }}{{21}} \approx 0{,}87.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 480

Ta cố định 2 phần tử vậy chỉ còn 3 ô trống để chọn các chữ cái khác từ tập hợp S⇒C63S \Rightarrow C_6^3 (cách).

Khi đó, cặp phần tử DODO là không tách rời nên ta coi chúng như 1 phần tử và 3 vị trí còn lại có 3!3! cách xếp nên cụ thể ta có 4!4! cách hoán vị.

Vậy khi đó số mật khẩu thoả mãn là C63.4!=480C_6^3.4! = 480.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6,2

Xét Elip ngoài có
{2a1=6602b1=380⇔{a1=330b1=190⇒(E1):x23302+y21902=1⇒y=1902(1−x23302)\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{2{a_1} = 660}\\{2{b_1} = 380}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{a_1} = 330}\\{{b_1} = 190}\end{array}} \right. \Rightarrow \left( {{E_1}} \right):\frac{{{x^2}}}{{{{330}^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{{190}^2}}} = 1 \Rightarrow y = \sqrt {{{190}^2}\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{{{330}^2}}}} \right)}.
Xét Elip trong có
{2a2=660−402b2=380−40⇔{a2=310b2=170⇒(E1):x23102+y21702=1⇒y=1702(1−x23102)\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{2{a_2} = 660 - 40}\\{2{b_2} = 380 - 40}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{a_2} = 310}\\{{b_2} = 170}\end{array}} \right. \Rightarrow \left( {{E_1}} \right):\frac{{{x^2}}}{{{{310}^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{{170}^2}}} = 1 \Rightarrow y = \sqrt {{{170}^2}\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{{{310}^2}}}} \right)}
Khi ấy thể tích phần sứ là (một nửa khối tròn xoay, đổi đơn vị ra dm3):
10−6.12.{π∫−330330[1902(1−x23302)]2dx−π∫−310310[1702(1−x23102)]2dx}≈6,2{10^{ - 6}}.\frac{1}{2}.\left\{ {\pi {{\int\limits_{ - 330}^{330} {\left[ {\sqrt {{{190}^2}\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{{{330}^2}}}} \right)} } \right]} }^2}{\rm{d}}x - \pi \int\limits_{ - 310}^{310} {{{\left[ {\sqrt {{{170}^2}\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{{{310}^2}}}} \right)} } \right]}^2}{\rm{d}}x} } \right\} \approx 6{,}2(dm3^{3})

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 26,9

Quả cầu tiếp xúc với bức tường lần lượt là mặt phẳng (Oyz)\left( {Oyz} \right) và (Oxy)\left( {Oxy} \right) nên:{d(I,(Oyz))=r=xId(I,(Oxz))=r=yI\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{d\left( {I,\left( {Oyz} \right)} \right) = r = {x_I}}\\{d\left( {I,\left( {Oxz} \right)} \right) = r = {y_I}}\end{array}} \right.

Hình minh hoạ
Mặt khác cao độ điểm I=20+r⇒I(r;r;r+20)I = 20 + r \Rightarrow I\left( {r;r;r + 20} \right)
Hỡn nữa, IB=IA+AB=r+AB⇔(0−r)2+(0−r)2+(80−(r+20))2=r+30IB = IA + AB = r + AB \Leftrightarrow \sqrt {{{\left( {0 - r} \right)}^2} + {{\left( {0 - r} \right)}^2} + {{\left( {80 - \left( {r + 20} \right)} \right)}^2}} = r + 30
⇒r=A\Rightarrow r = A cm (lưu vào biến A)
Gọi 2 điểm tiếp xúc của quả bóng với mặt tường (Oyz),(Oxy)\left( {Oyz} \right),\left( {Oxy} \right) lần lượt là
M(0;r;zI),N(r;0;zI)⇒MN=(r−0)2+(0−r)2+(zI−zI)2=2r2=r2M\left( {0;r;{z_I}} \right),N\left( {r;0;{z_I}} \right) \Rightarrow MN = \sqrt {{{\left( {r - 0} \right)}^2} + {{\left( {0 - r} \right)}^2} + {{\left( {{z_I} - {z_I}} \right)}^2}} = \sqrt {2{r^2}} = r\sqrt 2
Với bán kính r=A⇒MN=A.2≈26,9r = A \Rightarrow MN = A.\sqrt 2 \approx 26{,}9(cm)

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 23,6

Hình minh hoạ

Đường tròn đáy có bán kính R=8R = 8cm nên cạnh tam giác đều là 838\sqrt 3cm ( Theo định lý Cosin).
Khi đó khoảng cách từ tâm OO đến mỗi cạnh của tam giác đều là 82=4\frac{8}{2} = 4cm.
Gọi chiều dài của hình chữ nhật là x ∈(0;83)x\, \in \left( {0;8\sqrt 3 } \right) và chiều rộng của hình chữ nhật là yy(cm)
Xét tam giác vuông OIK⇒OI=(x2)2+(4+y)2=82⇒y=−4+64−x24OIK \Rightarrow OI = {\left( {\frac{x}{2}} \right)^2} + {\left( {4 + y} \right)^2} = {8^2} \Rightarrow y = - 4 + \sqrt {64 - \frac{{{x^2}}}{4}}.
Khi đó diện tích mặt cắt của hình chữ nhật là: S=x.y=x.(−4+64−x24)S = x.y = x.\left( { - 4 + \sqrt {64 - \frac{{{x^2}}}{4}} } \right).
Khảo sát hàm số, ta dễ dàng suy ra x=Ax = A (lưu vào biến A) ⇒y=−4+64−x24=B\Rightarrow y = - 4 + \sqrt {64 - \frac{{{x^2}}}{4}} = B (lưu vào biến B).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,47

Gọi AA là biến cố “Thí sinh đó đạt yêu cầu phong cách Dân gian” nên P(A)=2840=710P\left( A \right) = \frac{{28}}{{40}} = \frac{7}{{10}}
Gọi BB là biến cố “Thí sinh đó đạt yêu cầu phong cách Nhạc nhẹ” nên P(B)=2540=58P\left( B \right) = \frac{{25}}{{40}} = \frac{5}{8}
Gọi CC là biến cố “Thí sinh đó không đạt yêu cầu ở cả hai phong cách” nên P(C)=540=18P\left( C \right) = \frac{5}{{40}} = \frac{1}{8}
Gọi A∪BA \cup B là biến cố: “thí sinh đó đạt yêu cầu ít nhất một trong hai phong cách”.
Khi đó: P(A∪B)=1−P(C)=1−18=78P\left( {A \cup B} \right) = 1 - P\left( C \right) = 1 - \frac{1}{8} = \frac{7}{8}. Theo công thức cộng xác suất thì:
P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)⇒P(AB)=P(A)+P(B)−P(A∪B)=710+58−78=920P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) \Rightarrow P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cup B} \right) = \frac{7}{{10}} + \frac{5}{8} - \frac{7}{8} = \frac{9}{{20}}
Hơn nữa, trong 40 thí sinh thì có 40.920=1840.\frac{9}{{20}} = 18 người đạt cả hai phong cách và có (28−18)=10\left( {28 - 18} \right) = 10 người chỉ đạt phong cách Dân gian.
Vậy xác suất chọn được hai người đạt thêm yêu cầu phong cách Nhạc nhẹ và một người không đạt yêu cầu là: P(N)=C182.C101C283≈0,47P\left( N \right) = \frac{{C_{18}^2.C_{10}^1}}{{C_{28}^3}} \approx 0{,}47