TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Toán có đáp án - Đề số 15

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có ∫f(x) dx=12ln⁡∣2x+3∣+C\int {f\left( x \right)} \,{\rm{d}}x = \frac{1}{2}\ln \left| {2x + 3} \right| + C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Diện tích SS của hình phẳng là: S=∫ab∣f(x)∣dxS = \int\limits_a^b {\left| {f\left( x \right)} \right|dx}

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Tứ phân vị thứ nhất của dãy số liệu thuộc nhóm [50;60)\left[ {50;60} \right) nên tứ phân vị thứ nhất của mẫu số liệu là: Q1=50+404−712(60−50)=52,5{Q_1} = 50 + \frac{{\frac{{40}}{4} - 7}}{{12}}\left( {60 - 50} \right) = 52{,}5

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Đường thẳng đi qua điểm A(1;2; −1)A\left( {1;2;\, - 1} \right) và có vectơ chỉ phương u⃗=(1; 3; 2) \vec u = \left( {1;\,3;\,2} \right)\,có phương trình là: x−11 = y − 23 = z + 12\frac{{x - 1}}{1}\, = \,\frac{{y\, - \,2}}{3}\, = \,\frac{{z\, + \,1}}{2}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Dựa vào đồ thị ta có đường tiệm cận đứng của đồ thị là đường thẳng x=−1x = - 1.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Điều kiện: x−2>0⇔x>2x - 2 > 0 \Leftrightarrow x > 2

Bất phương trình: log⁡12(x−2)≤1⇔x−2≥12⇔x≥52{\log _{\frac{1}{2}}}\left( {x - 2} \right) \le 1 \Leftrightarrow x - 2 \ge \frac{1}{2} \Leftrightarrow x \ge \frac{5}{2}

Kết hợp với điều kiện ta có tập nghiệm T=[52;  +∞)T = \left[ {\frac{5}{2};\,\, + \infty } \right)

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Hàm số đã cho đồng biến trên khoảng (−∞; 0 )\left( { - \infty ;\,0\,} \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Mặt phẳng x+2y+3z=0x + 2y + 3z = 0 có vectơ pháp tuyến là n→=(1;2;3)\overrightarrow n = \left( {1;2;3} \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Phương trình đã cho tương đương 5−x2+2x+3=5x+1⇔−x2+x+2=0⇔[x=−1x=2.{5^{ - {x^2} + 2x + 3}} = {5^{x + 1}} \Leftrightarrow - {x^2} + x + 2 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 1\\x = 2.\end{array} \right.

Vậy phương trình có nghiệm x=−1; x=2x = - 1;\,x = 2.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Vì u2=6⇔u1+d=6⇔2+d=6⇔d=4{u_2} = 6 \Leftrightarrow {u_1} + d = 6 \Leftrightarrow 2 + d = 6 \Leftrightarrow d = 4.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Do ABC.A′B′C′ABC.A'B'C' là hình lăng trụ nên A′C′→=AC→\overrightarrow {A'C'} = \overrightarrow {AC} nên ta có:

BC′→=AC′→−AB→=AA′→+A′C′→−AB→=a→−b→+c→\overrightarrow {BC'} = \overrightarrow {AC'} - \overrightarrow {AB} = \overrightarrow {AA'} + \overrightarrow {A'C'} - \overrightarrow {AB} = \overrightarrow a - \overrightarrow b + \overrightarrow c

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có: CD⊥ADCD \bot AD (Vì ABCDABCD là hình chữ nhật) và SA⊥(ABCD)⇒SA⊥CDSA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SA \bot CD

Mặt khác: SA∩AD=ASA \cap AD = A và SA,AD⊂(SAD)SA,AD \subset \left( {SAD} \right)⇒CD⊥(SAD)\Rightarrow CD \bot \left( {SAD} \right)

Mà CD⊂(SCD)CD \subset \left( {SCD} \right) nên (SCD)⊥(SAD)\left( {SCD} \right) \bot \left( {SAD} \right)

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Xét mệnh đề a)

f(π2)=cos⁡(2.π2)+2.π2+1=πf\left( {\frac{\pi }{2}} \right) = \cos \left( {2.\frac{\pi }{2}} \right) + 2.\frac{\pi }{2} + 1 = \pi nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Đạo hàm f′(x)=−2sin⁡2x+2f'\left( x \right) = - 2\sin 2x + 2 nên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)

Phương trình f′(x)=0⇔−2sin⁡2x+2=0⇔sin⁡2x=1⇔x=π4+kπ, k∈Zf'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow - 2\sin 2x + 2 = 0 \Leftrightarrow \sin 2x = 1 \Leftrightarrow x = \frac{\pi }{4} + k\pi ,\,k \in \mathbb{Z}

Vì x∈[−π2;π]x \in \left[ { - \frac{\pi }{2};\pi } \right] nên x=π4x = \frac{\pi }{4} nên mệnh đề c) đúng

Xét mệnh đề d)

Ta có f(−π2)=−πf\left( { - \frac{\pi }{2}} \right) = - \pi; f(π4)=π2+1f\left( {\frac{\pi }{4}} \right) = \frac{\pi }{2} + 1; f(π)=2π+2f\left( \pi \right) = 2\pi + 2.

Vậy max⁡[−π2; π]f(x)=f(−π2)=−π\mathop {\max }\limits_{\left[ { - \frac{\pi }{2};\,\pi } \right]} f\left( x \right) = f\left( { - \frac{\pi }{2}} \right) = - \pi và min⁡[−π2;π]f(x)=f(π)=2π+2\mathop {\min }\limits_{\left[ { - \frac{\pi }{2};\pi } \right]} f\left( x \right) = f\left( \pi \right) = 2\pi + 2

Khi đó tổng giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số trên đoạn [−π2;π]\left[ { - \frac{\pi }{2};\pi } \right] bằng π+2\pi + 2 nên mệnh đề d) sai

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Xét mệnh đề a)

Ta có P(A)=0,6⇒P(Aˉ)=0,4;  P(B)=0,5⇒P(Bˉ)=0,5P\left( A \right) = 0{,}6 \Rightarrow P\left( {\bar A} \right) = 0{,}4;\,\,P\left( B \right) = 0{,}5 \Rightarrow P\left( {\bar B} \right) = 0{,}5 và P(AB)=0,4P\left( {AB} \right) = 0{,}4

Vì P(AB)≠P(A).P(B)P\left( {AB} \right) \ne P\left( A \right).P\left( B \right) nên A,BA,B không độc lập nên mệnh đề a) sai

Xét mệnh đề b)

Do AB‾A\overline B và A‾B\overline A B là hai biến cố xung khắc nên xác suất công ty thắng thầu đúng 1 dự án là:

P(ABˉ)+P(AˉB)=P(A)−P(AB)+P(B)−P(AB)=0,6−0,4+0,5−0,4=0,3P\left( {A\bar B} \right) + P\left( {\bar AB} \right) = P\left( A \right) - P\left( {AB} \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}6 - 0{,}4 + 0{,}5 - 0{,}4 = 0{,}3 nên mệnh đề b) đúng

Xét mệnh đề c)

Xác suất công ty thắng thầu dự án 2 biết công ty đã thắng thầu dự án 1 là:

P(B∣A)=P(BA)P(A)=0,40,6=23P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {BA} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}6}} = \frac{2}{3} nên mệnh đề c) sai

Xét mệnh đề d)

Xác suất công ty thắng thầu dự án 2, biết công ty đã không thắng thầu dự án 1 là:

P(B∣Aˉ)=P(BAˉ)P(Aˉ)=P(B)−P(AB)P(Aˉ)=0,5−0,40,4=0,25P\left( {B|\bar A} \right) = \frac{{P\left( {B\bar A} \right)}}{{P\left( {\bar A} \right)}} = \frac{{P\left( B \right) - P\left( {AB} \right)}}{{P\left( {\bar A} \right)}} = \frac{{0{,}5 - 0{,}4}}{{0{,}4}} = 0{,}25

Vậy xác suất công ty không thắng thầu dự án 2, biết công ty đã không thắng thầu dự án 1 là

P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,25=0,75P\left( {\overline B \left| {\overline A } \right.} \right) = 1 - P\left( {B\left| {\overline A } \right.} \right) = 1 - 0{,}25 = 0{,}75 nên mệnh đề d) sai

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)
Với x=−1,x=2x = - 1,x = 2 thay vào biểu thức, ta thấy f(x)−g(x)=0f\left( x \right) - g\left( x \right) = 0 (thoả mãn) nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
∫−12∣a(x−2)2(x+1)∣ dx=a∫−12(x2−4x+4)(x+1) dx=a∫−12(x3−3x2+4) dx=(x44−x3+4x)∣−12=274a\int\limits_{ - 1}^2 {\left| {a{{\left( {x - 2} \right)}^2}\left( {x + 1} \right)} \right|} \,dx = a\int\limits_{ - 1}^2 {\left( {{x^2} - 4x + 4} \right)\left( {x + 1} \right)\,dx = a\int\limits_{ - 1}^2 {\left( {{x^3} - 3{x^2} + 4} \right)} \,dx = \left. {\left( {\frac{{{x^4}}}{4} - {x^3} + 4x} \right)} \right|} _{ - 1}^2 = \frac{{27}}{4}a
nên mệnh đề b) đúng
Xét mệnh đề c)
Gọi phương trình đường thẳng dd đi qua (2; 0)\left( {2;\,0} \right) là: g(x)=k(x−2)g\left( x \right) = k\left( {x - 2} \right)
Thay f(0)=0f\left( 0 \right) = 0 vào biểu thức f(x)−g(x)=a(x−2)2(x+1)⇔k=2af\left( x \right) - g\left( x \right) = a{\left( {x - 2} \right)^2}\left( {x + 1} \right) \Leftrightarrow k = 2a
Vậy đường thẳng dd có phương trình là g(x)=2a(x−2)g\left( x \right) = 2a\left( {x - 2} \right), ta thế ngược lại, ta có :
f(x)−2a(x−2)=a(x−2)2(x+1)⇔f(x)=a(x−2)2(x+1)+2a(x−2)f\left( x \right) - 2a\left( {x - 2} \right) = a{\left( {x - 2} \right)^2}\left( {x + 1} \right) \Leftrightarrow f\left( x \right) = a{\left( {x - 2} \right)^2}\left( {x + 1} \right) + 2a\left( {x - 2} \right)
⇔f(x)=a(x−2)[(x−2)(x+1)+2]⇔f(x)=a(x−2)(x2+x)=ax(x−1)(x−2)\Leftrightarrow f\left( x \right) = a\left( {x - 2} \right)\left[ {\left( {x - 2} \right)\left( {x + 1} \right) + 2} \right] \Leftrightarrow f\left( x \right) = a\left( {x - 2} \right)\left( {{x^2} + x} \right) = ax\left( {x - 1} \right)\left( {x - 2} \right)
Vậy ∫02f(x)dx=∫02ax(x−1)(x−2) dx=0\int\limits_0^2 {f\left( x \right)dx = \int\limits_0^2 {ax\left( {x - 1} \right)\left( {x - 2} \right)} \,dx} = 0 nên mệnh đề c) sai
Xét mệnh đề d)
Từ câu b) 274a=274⇒a=1\frac{{27}}{4}a = \frac{{27}}{4} \Rightarrow a = 1 thì hàm số trở thành f(x)=x(x−1)(x−2)f\left( x \right) = x\left( {x - 1} \right)\left( {x - 2} \right) và đồ thị hàm số cắt trục OxOx tại các điểm x=0; x=1; x=2x = 0;\,x = 1;\,x = 2
Diện tích hình phẳng giới hạn bởi đồ thị và trục OxOx là :S′=∫02∣x(x−1)(x−2)∣dxS' = \int\limits_0^2 {\left| {x\left( {x - 1} \right)\left( {x - 2} \right)} \right|dx}
Do tính đối xứng của hai phần diện tích trên đoạn [0; 1]\left[ {0;\,1} \right] và [1; 2]\left[ {1;\,2} \right] nên ta chỉ cần tính một phần rồi nhân đôi
Khi đó : S′=2∫01x(x−1)(x−2)dx=12S' = 2\int\limits_0^1 {x\left( {x - 1} \right)\left( {x - 2} \right)dx} = \frac{1}{2}nên mệnh đề d) đúng

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)
Phương trình mặt cầu có dạng:
(x−2)2+(y+1)2+(z−4)2=52⇔x2−4x+4+y2+2y+1+z2−8z+16=25{\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {y + 1} \right)^2} + {\left( {z - 4} \right)^2} = {5^2} \Leftrightarrow {x^2} - 4x + 4 + {y^2} + 2y + 1 + {z^2} - 8z + 16 = 25
⇔x2+y2+z2−4x+2y−8z−4=0\Leftrightarrow {x^2} + {y^2} + {z^2} - 4x + 2y - 8z - 4 = 0 nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Khoảng cách từ II đến AA là IA=(4−2)2+(3−(−1))2+(6−4)2=24<25IA = \sqrt {{{\left( {4 - 2} \right)}^2} + {{\left( {3 - \left( { - 1} \right)} \right)}^2} + {{\left( {6 - 4} \right)}^2}} = \sqrt {24} < \sqrt {25} nên mệnh đề b) sai
Xét mệnh đề c)
Khoảng cách từ tâm II đến mặt đất (z=0):d(I;z)=∣4∣=4⇒r=R2−42=25−16=3\left( {z = 0} \right):d\left( {I;z} \right) = \left| 4 \right| = 4 \Rightarrow r = \sqrt {{R^2} - {4^2}} = \sqrt {25 - 16} = 3
Khi đó diện tích hình tròn giao tuyến : S=πr2=π.32=9πS = \pi {r^2} = \pi {.3^2} = 9\pi(km2) nên mệnh đề c) sai
Xét mệnh đề d)
Phương trình đường thẳng MNMN đi qua M(2;−7;1)M\left( {2; - 7;1} \right) và nhận một vectơ chỉ phương là vectơ MN→=(0;12;0)=(0;1;0)\overrightarrow {MN} = \left( {0;12;0} \right) = \left( {0;1;0} \right) là {x=2         y=−7+tz=1             (t∈R)\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 2\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\\{y = - 7 + t}\\{z = 1\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\end{array}} \right.\,\,\left( {t \in \mathbb{R}} \right)
Phương trình hoành độ giao điểm giữa đường thẳng và mặt cầu:
(2−2)2+(−7+t+1)2+(1−4)2=52⇒[t=2  t=10{\left( {2 - 2} \right)^2} + {\left( { - 7 + t + 1} \right)^2} + {\left( {1 - 4} \right)^2} = {5^2} \Rightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{t = 2\,\,}\\{t = 10}\end{array}} \right..
Lúc ấy, điểm đầu và cuối mà Flycam cắt mặt cầu là :
{A1(2;−5;1)A2(2;3;1)   ⇒A1A2=(2−2)2+(3−(−5))2+(1−1)2=8\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{A_1}\left( {2; - 5;1} \right)}\\{{A_2}\left( {2;3;1} \right)\,\,\,}\end{array}} \right. \Rightarrow {A_1}{A_2} = \sqrt {{{\left( {2 - 2} \right)}^2} + {{\left( {3 - \left( { - 5} \right)} \right)}^2} + {{\left( {1 - 1} \right)}^2}} = 8 (km) nên mệnh đề d) đúng

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,89

Hình minh hoạ

Vì (ABCD)∥(A′B′C′D′)\left( {ABCD} \right)\parallel \left( {A'B'C'D'} \right) nên góc giữa (AC′D′)\left( {AC'D'} \right) và mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right) bằng góc giữa (AC′D′)\left( {AC'D'} \right) và mặt phẳng (A′B′C′D′)\left( {A'B'C'D'} \right).

Ta có {(AC′D′)∩(A′B′C′D′)=C′D′AD′⊥C′D′A′D′⊥C′D′\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{\left( {AC'D'} \right) \cap \left( {A'B'C'D'} \right) = C'D'}\\{AD' \bot C'D'}\\{A'D' \bot C'D'}\end{array}} \right.⇒((AC′D′);(A′B′C′D′))=(AD′; A′D′)\Rightarrow \left( {\left( {AC'D'} \right);\left( {A'B'C'D'} \right)} \right) = \left( {AD';\,A'D'} \right)=AD′A′^=30∘= \widehat {AD'A'} = 30^\circ.

Trong tam giác vuông AA′D′AA'D' có AA′=A′D′.tan⁡30∘=233AA' = A'D'.\tan 30^\circ = \frac{{2\sqrt 3 }}{3}.

Vì A′B∥CD′A'B\parallel CD' nên A′B∥(ACD′)A'B\parallel \left( {ACD'} \right) suy ra d(A′B; AD′)=d(A′B; (ACD′))=d(A′; (ACD′))d\left( {A'B;\,AD'} \right) = d\left( {A'B;\,\left( {ACD'} \right)} \right) = d\left( {A';\,\left( {ACD'} \right)} \right)

Mặt khác A′B∩(ACD′)=IA'B \cap \left( {ACD'} \right) = I là trung điểm của A′DA'D nên d(A′; (ACD′))=d(D; (ACD′))d\left( {A';\,\left( {ACD'} \right)} \right) = d\left( {D;\,\left( {ACD'} \right)} \right).

Tại DD ta có ba tia DA, DC, DD′DA,\,DC,\,DD' đôi một vuông góc nên:

1d2(D; (ACD′))=1DA2+1DC2+1DD′2\frac{1}{{{d^2}\left( {D;\,\left( {ACD'} \right)} \right)}} = \frac{1}{{D{A^2}}} + \frac{1}{{D{C^2}}} + \frac{1}{{D{{D'}^2}}}=14+14+34=54= \frac{1}{4} + \frac{1}{4} + \frac{3}{4} = \frac{5}{4}

Suy ra d(D; (ACD′))=255d\left( {D;\,\left( {ACD'} \right)} \right) = \frac{{2\sqrt 5 }}{5} hay d(A′B; AD′)=255≈0,89d\left( {A'B;\,AD'} \right) = \frac{{2\sqrt 5 }}{5} \approx 0{,}89

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 72

Với hệ trục toạ độ (Oxy)\left( {Oxy} \right) như hình vẽ, điểm thấp nhất mà mực nước tiếp xúc với đường tròn tại điểm có toạ độ (0;−10)\left( {0; - 10} \right)

Xét tam giác vuông OKAOKA vuông tại KK có sin⁡α=AKOA⇒AK=OA.sin⁡α=10.sin⁡α\sin \alpha = \frac{{AK}}{{OA}} \Rightarrow AK = OA.\sin \alpha = 10.\sin \alpha

Mặt khác, vì guồng nước dao động điều hoà nên AK=10.sin⁡(ωt+ϕ)AK = 10.\sin \left( {\omega t + \phi } \right)

Với {ω=2πT=2π24=π12 (rad/s)                ϕ=0 (t=0,A≡M)                                ⇒AK=10.sin⁡(π12 t).\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{\omega = \frac{{2\pi }}{T} = \frac{{2\pi }}{{24}} = \frac{\pi }{{12}}\,\left( {rad/s} \right)\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\\{\phi = 0\,\left( {t = 0,A \equiv M} \right)\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\end{array}} \right. \Rightarrow AK = 10.\sin \left( {\frac{\pi }{{12}}\,t} \right).

Khi đó khoảng cách từ từ điểm MM đến mặt nước bằng 1515m thì:

AK−(−10)=10.sin⁡(π12 t)+10=15⇔sin⁡(π12 t)=12⇔sin⁡(π12 t)=sin⁡(12)⇔[π12 t=π6+k2π             π12 t=(π−π6)+k2π⇔[π12 t=π6+k2π          π12 t=5π6+k2π        ⇔[t=2+24k  t=10+24k(k∈Z)\begin{array}{l}AK - \left( { - 10} \right) = 10.\sin \left( {\frac{\pi }{{12}}\,t} \right) + 10 = 15 \Leftrightarrow \sin \left( {\frac{\pi }{{12}}\,t} \right) = \frac{1}{2} \Leftrightarrow \sin \left( {\frac{\pi }{{12}}\,t} \right) = \sin \left( {\frac{1}{2}} \right)\\ \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{\frac{\pi }{{12}}\,t = \frac{\pi }{6} + k2\pi \,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\\{\frac{\pi }{{12}}\,t = \left( {\pi - \frac{\pi }{6}} \right) + k2\pi }\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{\frac{\pi }{{12}}\,t = \frac{\pi }{6} + k2\pi \,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\\{\frac{\pi }{{12}}\,t = \frac{{5\pi }}{6} + k2\pi \,\,\,\,\,\,\,\,}\end{array} \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{t = 2 + 24k\,\,}\\{t = 10 + 24k}\end{array}} \right.\left( {k \in \mathbb{Z}} \right)} \right.\end{array}

Khi đó, 4 thời điểm đầu tiên tương ứng là:

{t1=2  t2=10t3=26t4=34  (s)\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{t_1} = 2\,\,}\\{{t_2} = 10}\\{{t_3} = 26}\\{{t_4} = 34}\end{array}} \right.\,\,\left( s \right) với t1,t2:k=0;t3,t4:k=1⇒t1+t2+t3+t4=72{t_1},{t_2}:k = 0;{t_3},{t_4}:k = 1 \Rightarrow {t_1} + {t_2} + {t_3} + {t_4} = 72

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3

Toạ độ điểm B(xB;yB;zB)B\left( {{x_B};{y_B};{z_B}} \right) theo thứ tự lập thành cấp số cộng với công sai d=2d = 2 nên ta suy ra:

{xB=u1                                           yB=u1+2                                    zB=u1+2+2=u1+4            \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{x_B} = {u_1}\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\\{{y_B} = {u_1} + 2\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\\{{z_B} = {u_1} + 2 + 2 = {u_1} + 4\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\end{array}} \right.

Mặt khác: B∈(P)⇔u1+(u1+2)−(u1+4)−3=0⇔u1=5⇒B(5;7;9)B \in \left( P \right) \Leftrightarrow {u_1} + \left( {{u_1} + 2} \right) - \left( {{u_1} + 4} \right) - 3 = 0 \Leftrightarrow {u_1} = 5 \Rightarrow B\left( {5;7;9} \right)

Vì AM, MN, NBAM,\,MN,\,NB lập thành một cấp số cộng và MNMN dài hơn đoạn AMAM một khoảng đúng bằng 13\frac{1}{3} độ dài đoạn AMAM

Suy ra {AM=v1                       MN=v1+13v1           NB=v1+13v1+13v1⇔{AM=v1   MN=43v1NB=53v1  \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{AM = {v_1}\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\\{MN = {v_1} + \frac{1}{3}{v_1}\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\\{NB = {v_1} + \frac{1}{3}{v_1} + \frac{1}{3}{v_1}}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{AM = {v_1}\,\,\,}\\{MN = \frac{4}{3}{v_1}}\\{NB = \frac{5}{3}{v_1}\,\,}\end{array}} \right.

Mặt khác: AB=AM+MN+NB=v1+43v1+53v1=4v1=4AM⇔AB→=4AM→AB = AM + MN + NB = {v_1} + \frac{4}{3}{v_1} + \frac{5}{3}{v_1} = 4{v_1} = 4AM \Leftrightarrow \overrightarrow {AB} = 4\overrightarrow {AM}.

Từ đó, (12;−12;24)=4(a+7;b−19;c+15)⇔{4(a+7)=12      4(b−19)=−1 24(c+15)=24    ⇒{a=−4b=16 c=−9⇒a+b+c=3\left( {12; - 12;24} \right) = 4\left( {a + 7;b - 19;c + 15} \right) \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{4\left( {a + 7} \right) = 12\,\,\,\,\,\,}\\{4\left( {b - 19} \right) = - 1\,2}\\{4\left( {c + 15} \right) = 24\,\,\,\,}\end{array}} \right. \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a = - 4}\\{b = 16\,}\\{c = - 9}\end{array}} \right. \Rightarrow a + b + c = 3.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2,2

Gọi II là giao điểm của 2 cung tròn và chọn gốc toạ độ A(0;0)A\left( {0;0} \right)⇒B(4,0)\Rightarrow B\left( {4{,}0} \right)
Xét cung tròn có phương trình y=16−x2y = \sqrt {16 - {x^2}}
Phần diện tích gạch màu hồng: S=2.∫2416−x2dx=16(x+12sin⁡2x)∣π6π2=16π3−43S = 2.\int\limits_2^4 {\sqrt {16 - {x^2}} } {\rm{d}}x = 16\left. {\left( {x + \frac{1}{2}\sin 2x} \right)} \right|_{\frac{\pi }{6}}^{\frac{\pi }{2}} = \frac{{16\pi }}{3} - 4\sqrt 3
Phần diện tích màu xanh: 2.(14π.42−16π3+43)=−8π3+832.\left( {\frac{1}{4}\pi {{.4}^2} - \frac{{16\pi }}{3} + 4\sqrt 3 } \right) = - \frac{{8\pi }}{3} + 8\sqrt 3
Phần diện tích còn lại: 16−(16π3−43+−8π3+83)=16−8π3−4316 - \left( {\frac{{16\pi }}{3} - 4\sqrt 3 + \frac{{ - 8\pi }}{3} + 8\sqrt 3 } \right) = 16 - \frac{{8\pi }}{3} - 4\sqrt 3
Số tiền để sơn biển quảng cáo:
(16π3−43).150000 +(−8π3+83).100000+(16−8π3−43).250000 ≈2,2\left( {\frac{{16\pi }}{3} - 4\sqrt 3 } \right).150{\rm{ 000}}\,{\rm{ + }}\left( {\frac{{ - 8\pi }}{3} + 8\sqrt 3 } \right).100{\rm{ 000}} + \left( {16 - \frac{{8\pi }}{3} - 4\sqrt 3 } \right).250{\rm{ 000}}\, \approx 2{,}2 triệu đồng

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 100

Theo giả thiết, x∈(0;10]x \in \left( {0;10} \right].

Khi đó lợi nhuận của siêu thị được xác định bởi :

L1(x)=x(150−x)−(x2+10x+100)−mx=−2x2+(140−m)x−100{L_1}\left( x \right) = x\left( {150 - x} \right) - \left( {{x^2} + 10x + 100} \right) - mx = - 2{x^2} + \left( {140 - m} \right)x - 100

Với x(150−x)x\left( {150 - x} \right) là doanh thu tính cho xx sản phẩm, x2+10x+100{x^2} + 10x + 100 là chi phí tính cho xx sản phẩm và mxmx là chi phí nhập hàng tính cho xx sản phẩm.

Khảo sát hàm số: L1′(x)=−4x+140−m=0⇒x=140−m4{L_1}^\prime \left( x \right) = - 4x + 140 - m = 0 \Rightarrow x = \frac{{140 - m}}{4} với x∈(0;10]x \in \left( {0;10} \right].

Mặt khác, lợi nhuận của nông trại được xác định bởi :

L2(m)=mx−20x=x(m−20)=(140−m4)(m−20){L_2}\left( m \right) = mx - 20x = x\left( {m - 20} \right) = \left( {\frac{{140 - m}}{4}} \right)\left( {m - 20} \right)

Với mxmx là doanh thu của nông trại tính cho xx sản phẩm và 20x20x là chi phí gốc để trồng và thu hoạch dâu tây tính cho xx sản phẩm.

Khảo sát hàm số ta được m=80⇒x=15∉(0;10]m = 80 \Rightarrow x = 15 \notin \left( {0;10} \right].

Với x=10⇒m=100⇒L(m)=800x = 10 \Rightarrow m = 100 \Rightarrow L\left( m \right) = 800 (triệu đồng)

Vậy với m=100m = 100 triệu đồng/tạ thì nông trại đạt lợi nhuận lớn nhất.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,06

Gọi AA là biến cố : cuộn thép ấy bị lỗi ⇒P(A)=10%=0,1⇒P(A‾)=1−0,1=0,9\Rightarrow P\left( A \right) = 10\% = 0{,}1 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}1 = 0{,}9.

Gọi S1,S2{S_1},{S_2} lần lượt là biến cố: Cảm biến 1 báo lỗi và cảm biến 2 báo lỗi.

Gọi BB là biến cố: Cuộn thép ấy bị loại

Do đó: {P(S1∣A)=0,9P(S2∣A)=0,8 ⇒{P(S1∣A‾)=0,1  P(S2∣A‾)=0,05\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{P\left( {{S_1}|A} \right) = 0{,}9}\\{P\left( {{S_2}|A} \right) = 0{,}8\,}\end{array}} \right. \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{P\left( {{S_1}|\overline A } \right) = 0{,}1\,\,}\\{P\left( {{S_2}|\overline A } \right) = 0{,}05}\end{array}} \right..

Vì S1,S2{S_1},{S_2} độc lập với điều kiện LL nên xác suất để cuộn thép bị loại trong điều kiện nó bị lỗi là:
P(B∣A)=P(S1∣A).P(S2∣A)=0,9.0,8=0,72P\left( {B|A} \right) = P\left( {{S_1}|A} \right).P\left( {{S_2}|A} \right) = 0{,}9.0{,}8 = 0{,}72

Từ đó, xác suất để cuộn thép bị loại trong điều kiện nó không bị lỗi là :

P(B∣A‾)=P(S1∣A‾).P(S2∣A‾)=0,1.0,05=0,005P\left( {B|\overline A } \right) = P\left( {{S_1}|\overline A } \right).P\left( {{S_2}|\overline A } \right) = 0{,}1.0{,}05 = 0{,}005

Xác suất cuộn thép ấy bị loại:

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A).P(B∣A‾)=0,1.0,72+0,9.0,05=0,0765P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( A \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}1.0{,}72 + 0{,}9.0{,}05 = 0{,}0765

Theo định lý Bayes, ta được:

P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)=0,9.0,0050,0765≈0,06P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}9.0{,}005}}{{0{,}0765}} \approx 0{,}06