TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Toán có đáp án - Đề số 14

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có: d=u2−u1=4−(−1)=5d = {u_2} - {u_1} = 4 - \left( { - 1} \right) = 5 nên u3=u2+d=4+5=9{u_3} = {u_2} + d = 4 + 5 = 9.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Từ đồ thị ta thấy y′<0,∀x≠1.y' < 0,{\rm{ }}\forall x \ne 1.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Bất phương trình đã cho ⇔0<2x+6≤(0,5)−5⇔0<2x+6≤32⇔−3<x≤13\Leftrightarrow 0 < 2x + 6 \le {\left( {0{,}5} \right)^{ - 5}} \Leftrightarrow 0 < 2x + 6 \le 32 \Leftrightarrow - 3 < x \le 13

Vì x∈Zx \in \mathbb{Z} nên có tất cả 1616 nguyện nguyên thỏa mãn

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Ta có: n=84n = 84 và ΔQ=Q3−Q1\Delta Q = {Q_3} - {Q_1}.
Mặt khác: 3n4=63⇒Q3=3n4−(7+10+17+24)13.0,5+8,5=11313\frac{{3n}}{4} = 63 \Rightarrow {Q_3} = \frac{{\frac{{3n}}{4} - \left( {7 + 10 + 17 + 24} \right)}}{{13}}.0{,}5 + 8{,}5 = \frac{{113}}{{13}}
n4=21⇒Q1=n4−7−1017.(8−7,5)+7,5=25934\frac{n}{4} = 21 \Rightarrow {Q_1} = \frac{{\frac{n}{4} - 7 - 10}}{{17}}.\left( {8 - 7{,}5} \right) + 7{,}5 = \frac{{259}}{{34}}
Vậy khoảng tứ phân vị là: ΔQ=Q3−Q1=11313−25934≈1,1\Delta Q = {Q_3} - {Q_1} = \frac{{113}}{{13}} - \frac{{259}}{{34}} \approx 1{,}1

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta có u′→=AC′→−A′A→=AA′→+A′C′→=AC′→⇒∣u′→∣=∣AC′→∣=AC′\overrightarrow {u'} = \overrightarrow {AC'} - \overrightarrow {A'A} = \overrightarrow {AA'} + \overrightarrow {A'C'} = \overrightarrow {AC'} \Rightarrow \left| {\overrightarrow {u'} } \right| = \left| {\overrightarrow {AC'} } \right| = AC'
Khi đó AC′=AA2+A′C′2=22+8=23AC' = \sqrt {A{A^2} + A'{C^{\prime 2}}} = \sqrt {{2^2} + 8} = 2\sqrt 3

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Từ đồ thị hàm số không có tiệm cận ngang và có một tiệm cận đứng là đường thẳng x=−2x = - 2.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ta có f(x)=(∫f(x)dx)′=(cos⁡x+C)′=−sin⁡xf(x)={(\int f(x)\text{d}x)}^{'}={(\cos x+C)}^{'}=-\sin x nên ∫f′(x)dx=−sin⁡x+C′\int {f}^{'}(x)\text{d}x=-\sin x+{C}^{'}

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Ta có: VC.ABB′A′=13.SABB′A′.d(C,(ABB′A′))=13.15.6=30{V_{C.ABB'A'}} = \frac{1}{3}.{S_{ABB'A'}}.d\left( {C,\left( {ABB'A'} \right)} \right) = \frac{1}{3}.15.6 = 30

Mặt khác: VC.A′B′C′=13.d(C,(A′B′C′)).SA′B′C′=13{V_{C.A'B'C'}} = \frac{1}{3}.d\left( {C,\left( {A'B'C'} \right)} \right).{S_{A'B'C'}} = \frac{1}{3} thể tích khối lăng trụ

Suy ra VC.ABB′A′=23{V_{C.ABB'A'}} = \frac{2}{3} thể tích khối lăng trụ nên VABC.A′B′C′=32.30=45{V_{ABC.A'B'C'}} = \frac{3}{2}.30 = 45.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Mặt phẳng (Q)\left( Q \right) có phương trình: x+2y+z+d=0x + 2y + z + d = 0 với d≠0d \ne 0

Điểm M∈(Q)M \in \left( Q \right) nên suy ra 1+2.2+(−1)+d=0⇒d=−41 + 2.2 + \left( { - 1} \right) + d = 0 \Rightarrow d = - 4

Vậy phương trình mặt phẳng (Q)\left( Q \right) là: x+2y+z−4=0.x + 2y + z - 4 = 0.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Thể tích vật thể là: V=∫03S(x)dx=∫03(9−x2)dx=18V = \int\limits_0^3 {S\left( x \right){\rm{d}}x = \int\limits_0^3 {\left( {9 - {x^2}} \right){\rm{d}}x = 18} }.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) là: n(Oxy)→=(0; 0; 1)\overrightarrow {{n_{\left( {Oxy} \right)}}} = \left( {0;\,0;\,1} \right)

Vectơ chỉ phương của đường thẳng ABAB là: nAB→=(3; 2; 4)\overrightarrow {{n_{AB}}} = \left( {3;\,2;\,4} \right)

Ta có: sin⁡α=∣n→.u→∣∣n→∣.∣u→∣=41.9+4+16=429\sin \alpha = \frac{{\left| {\overrightarrow n .\overrightarrow u } \right|}}{{\left| {\overrightarrow n } \right|.\left| {\overrightarrow u } \right|}} = \frac{4}{{1.\sqrt {9 + 4 + 16} }} = \frac{4}{{\sqrt {29} }} suy ra cos⁡α=1−sin⁡2α=37729\cos \alpha = \sqrt {1 - {{\sin }^2}\alpha } = \frac{{\sqrt {377} }}{{29}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Số tiền cả gốc và lãi sau 55 năm là: P5=P0(1+r)5=10(1+7%)5≈14,026{P_5} = {P_0}{\left( {1 + r} \right)^5} = 10{\left( {1 + 7\% } \right)^5} \approx 14{,}026 triệu đồng.

Vậy số tiền lãi mà người đó nhận là: 14,026−10=4,02614{,}026 - 10 = 4{,}026 triệu đồng.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Xét mệnh đề a)
Đồ thị đi xuống trên các khoảng (−2;−1),(−1;0)\left( { - 2; - 1} \right),\left( { - 1;0} \right) nên nghịch biến trên các khoảng này nên mệnh đề a) sai.
Xét mệnh đề b)
Tiệm cận xiên qua hai điểm (−1;0),(0;1)\left( { - 1;0} \right),\left( {0;1} \right) là y=x+1y = x + 1nên mệnh đề b) đúng.
Xét mệnh đề c)
Hai điểm cực trị của đồ thị là A(0;2),B(−2;−2)⇒SOAB=12∣0.(−2)−(−2).2∣=2A\left( {0;2} \right),B\left( { - 2; - 2} \right) \Rightarrow {S_{OAB}} = \frac{1}{2}\left| {0.\left( { - 2} \right) - \left( { - 2} \right).2} \right| = 2nên mệnh đề c) sai.
Xét mệnh đề d)
Tiệm cận đứng x=−1x = - 1. Trục đối xứng của đồ thị hàm số là đường phân giác của góc tạo bởi tiệm cận đứng và tiệm cận xiên:
x−y+12=±(x+1)⇔y=(x+1)±2(x+1)=(1±2)(x+1)\frac{{x - y + 1}}{{\sqrt 2 }} = \pm \left( {x + 1} \right) \Leftrightarrow y = \left( {x + 1} \right) \pm \sqrt 2 \left( {x + 1} \right) = \left( {1 \pm \sqrt 2 } \right)\left( {x + 1} \right) nên tan(3π8)=1+2{\rm{tan}}\left( {\frac{{3\pi }}{8}} \right) = 1 + \sqrt 2nên mệnh đề d) đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Trên đoạn[−2;1]\left[ { - 2;1} \right], hàm số là hàm hằng:f(x)=1f\left( x \right) = 1
Trên đoạn[1;3]\left[ {1;3} \right], đồ thị là đường thẳng đi qua hai điểm (1;1)\left( {1;1} \right)và (3;−1)\left( {3; - 1} \right): f(x)=−x+2f\left( x \right) = - x + 2
Xét mệnh đề a)
Trên đoạn[1;3]\left[ {1;3} \right], cho f(x)=0⇔−x+2=0⇒x=2∈(−2;3)f\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow - x + 2 = 0 \Rightarrow x = 2 \in \left( { - 2;3} \right)nên mệnh đề a) đúng
Xét mệnh đề b)
Từ đồ thị ta có
S=∫−23∣f(x)∣dx=∫−21∣1∣dx+∫13∣(−x+2)∣dx=4S = \int\limits_{ - 2}^3 {\left| {f\left( x \right)} \right|{\rm{d}}x} = \int\limits_{ - 2}^1 {\left| 1 \right|{\rm{d}}x} + \int\limits_1^3 {\left| {\left( { - x + 2} \right)} \right|{\rm{d}}x = } 4(dvdt) nên mệnh đề b) đúng
Xét mệnh đề c)
∫−23f(x)dx=∫−211dx+∫13(−x+2)dx=3\int\limits_{ - 2}^3 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \int\limits_{ - 2}^1 {1{\rm{d}}x} + \int\limits_1^3 {\left( { - x + 2} \right){\rm{d}}x = } 3 nên mệnh đề c) sai
Xét mệnh đề d)
Theo dữ kiện đề bài ∫−20f(x)dx=F(0)−F(−2)\int\limits_{ - 2}^0 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = F\left( 0 \right) - F\left( { - 2} \right)
Xét hàm số f(x)f\left( x \right)trên đoạn [−2;0]\left[ { - 2;0} \right], ta có f(x)=1f\left( x \right) = 1 nên do đó ∫−201dx=2\int\limits_{ - 2}^0 {1{\rm{d}}x} = 2
Thay vào biểu thức: 2=1−F(−2)⇒F(−2)=1−2=−12 = 1 - F\left( { - 2} \right) \Rightarrow F\left( { - 2} \right) = 1 - 2 = - 1 nên mệnh đề d) đúng

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Xét mệnh đề a)

Theo dự báo thời tiết, xác suất trời sẽ nắng vào ngày thứ 7 là 0,70{,}7 nên P(A)=0,7P\left( A \right) = 0{,}7 nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Nếu một ngày là nắng thì khả năng sảy ra mưa ở ngày tiếp theo là 20%20\% nên P(B∣A)=0,2P\left( {B|A} \right) = 0{,}2

Ta có: P(B∣A)=P(AB)P(A)⇒P(AB)=P(B∣A).P(A)=0,2.0,7=0,14P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} \Rightarrow P\left( {AB} \right) = P\left( {B|A} \right).P\left( A \right) = 0{,}2.0{,}7 = 0{,}14 nên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)

Nếu một ngày là mưa thì khả năng ngày hôm sau vẫn mưa là 30%30\% nên P(B∣A‾)=0,3P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}3

Ta có: P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,3=0,7P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}3 = 0{,}7nên mệnh đề c) đúng

Xét mệnh đề d)

Xác suất để ngày chủ nhật trời nắng là P(B‾)P\left( {\overline B } \right)

P(B)=P(B∣A).P(A)+P(B∣A‾).P(A‾)=0,2.0,7+0,3.0,3=0,23⇒P(B‾)=1−0,23=0,77P\left( B \right) = P\left( {B|A} \right).P\left( A \right) + P\left( {B|\overline A } \right).P\left( {\overline A } \right) = 0{,}2.0{,}7 + 0{,}3.0{,}3 = 0{,}23 \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}23 = 0{,}77nên mệnh đề d) sai

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi A1∈(Oxy){A_1} \in \left( {Oxy} \right) là điểm rơi xuống vị trí đầu tiên cách trục OxOx là 66m, cách trục OyOy là 88m⇒A1(8;6;0)\Rightarrow {A_1}\left( {8;6;0} \right) nên độ dài OA1=82+62+02=10O{A_1} = \sqrt {{8^2} + {6^2} + {0^2}} = 10 là bề rộng lần đầu của quả bóng

Gọi Ln{L_n} là bề rộng của lần nảy thứ nn thì L1=10{L_1} = 10 và công bội qL=0,5{q_L} = 0{,}5

⇒Ln=L1.(qL)n−1=10⋅(0,5)n−1\Rightarrow {L_n} = {L_1}.{\left( {{q_L}} \right)^{n - 1}} = 10 \cdot {\left( {0{,}5} \right)^{n - 1}}

Gọi Hn{H_n} là độ cao của lần nảy thứ nn thì H1=5{H_1} = 5 và công bội qH=0,8{q_H} = 0{,}8

⇒Hn=H1.(qH)n−1=5.(0,8)n−1\Rightarrow {H_n} = {H_1}.{\left( {{q_H}} \right)^{n - 1}} = 5.{\left( {0{,}8} \right)^{n - 1}}

Xét mệnh đề a)

Bề rộng lần thứ 3 là: L3=10⋅(0,5)2=2,5{L_3} = 10 \cdot {\left( {0{,}5} \right)^2} = 2{,}5(m) nên mệnh đề a) đúng

Xét mệnh đề b)

Độ cao cực đại lần thứ 4 là: H4=5⋅(0,8)3=2,56{H_4} = 5 \cdot {\left( {0{,}8} \right)^3} = 2{,}56(m) nên mệnh đề b) sai

Xét mệnh đề c)

Tổng độ dài hình chiếu (tổng các bề rộng) là tổng cấp số nhân lùi vô hạn:

S=L11−qL=101−0,5=20S = \frac{{{L_1}}}{{1 - {q_L}}} = \frac{{10}}{{1 - 0{,}5}} = 20(m) nên mệnh đề c) sai

Xét mệnh đề d)

Độ cao cực đại lần 3 đạt được tại trung điểm của bề rộng L3{L_3}.

Khoảng cách từ gốc OO đến điểm này trên mặt sàn là d=L1+L2+L32=10+5+1,25=16,25d = {L_1} + {L_2} + \frac{{{L_3}}}{2} = 10 + 5 + 1{,}25 = 16{,}25(m).

Tọa độ điểm MM là:

xM=d.cos⁡α=16,25.810=13{x_M} = d.\cos \alpha = 16{,}25.\frac{8}{{10}} = 13; yM=d.sin⁡α=16,25.610=9,75{y_M} = d.\sin \alpha = 16{,}25.\frac{6}{{10}} = 9{,}75;zM=H3=5.(0,8)2=3,2{z_M} = {H_3} = 5.{\left( {0{,}8} \right)^2} = 3{,}2

Vậy M(13;9,75;3,2)M\left( {13;9{,}75;3{,}2} \right) nên mệnh đề d) đúng

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,55

Hình minh hoạ

Gọi NN là trung điểm của BB′BB' thì MN//B′C⇒B′C//(AMN)MN{\rm{//}}B'C \Rightarrow B'C{\rm{//}}\left( {AMN} \right).

Ta có: d(B′C,AM)=d(B′C,(AMN))=d(B′,(AMN))=d(B,(AMN))d\left( {B'C,AM} \right) = d\left( {B'C,\left( {AMN} \right)} \right) = d\left( {B',\left( {AMN} \right)} \right) = d\left( {B,\left( {AMN} \right)} \right).

Dựng BI⊥AM,BH⊥NIBI \bot AM,{\rm{ }}BH \bot NI⇒BH⊥(AMN)\Rightarrow BH \bot \left( {AMN} \right) nên do đó d(B′C,AM)=d(B,(AMN))=BHd\left( {B'C,AM} \right) = d\left( {B,\left( {AMN} \right)} \right) = BH.

Vì ΔABM\Delta ABM vuông tại BB, ta có BM=BC2=aBM = \frac{{BC}}{2} = a; BI=BA.BMBA2+BM2=a3.a3a2+a2=a32BI = \frac{{BA.BM}}{{\sqrt {B{A^2} + B{M^2}} }} = \frac{{a\sqrt 3 .a}}{{\sqrt {3{a^2} + {a^2}} }} = \frac{{a\sqrt 3 }}{2}.

Xét ΔBIN\Delta BIN vuông tại BB, ta có:

BN=BB′2=a22BN = \frac{{BB'}}{2} = \frac{{a\sqrt 2 }}{2}; BH=BN.BIBN2+BI2=a22.a32(a22)2+(a32)2=a3010BH = \frac{{BN.BI}}{{\sqrt {B{N^2} + B{I^2}} }} = \frac{{\frac{{a\sqrt 2 }}{2}.\frac{{a\sqrt 3 }}{2}}}{{\sqrt {{{\left( {\frac{{a\sqrt 2 }}{2}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{{a\sqrt 3 }}{2}} \right)}^2}} }} = \frac{{a\sqrt {30} }}{{10}}.

Vậy d(B′C,AM)=BH=3010→a=1d(B′C,AM)≈0,55d({B}^{'}C,AM)=BH=\frac{\sqrt{30}}{10}\overset{a=1}{\rightarrow }d({B}^{'}C,AM)\approx \boxed{0{,}55}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 21

Gọi là tổng số điểm (cũng là số đỉnh) được chia đều trên đường tròn nên theo đề bài:N=n+6N = n + 6
Khi đó, đường tròn được chia thànhNNcung nhỏ bằng nhau, mỗi cung có số đo là 360∘N\frac{{360^\circ }}{N}
Góc ở đỉnh của "ngôi sao" là một góc nội tiếp
Nối một điểm với điểm cách nó 2 điểm nên mỗi bước nhảy chiếm 3 cung nhỏ
Hai cạnh của góc ở đỉnh xuất phát từ một điểm và đi về hai phía, mỗi phía chiếm 3 cung nhỏ. Vậy phần cung chứa đỉnh chiếm 3+3=63 + 3 = 6cung nhỏ.
Cung bị chắn là phần còn lại của đường tròn: N−6N - 6 cung nhỏ
Số đo góc nội tiếp bằng nửa số đo cung bị chắn:

140∘=12⋅(N−6N⋅360∘)⇔N=27⇒n=21140^{\circ}=\frac{1}{2}\cdot (\frac{N-6}{N}\cdot 360^{\circ})\Leftrightarrow N=27\Rightarrow \boxed{n=21}

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 8,75

Gọi là tổng số điểm (cũng là số đỉnh) được chia đều trên đường tròn nên theo đề bài:N=n+6N = n + 6
Hàm chi phí trung bình có dạng:C(x)=mx2+nx+px=mx+n+px(x>0)C\left( x \right) = \frac{{m{x^2} + nx + p}}{x} = mx + n + \frac{p}{x}\left( {x > 0} \right)
Theo đề bài, đồ thị có đường tiệm cận xiên lày=x+4y = x + 4 suy ra {m=1n=4⇒C(x)=x+4+px\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{m = 1}\\{n = 4}\end{array}} \right. \Rightarrow C\left( x \right) = x + 4 + \frac{p}{x}
Ta có: C′(x)=1−px2=x2−px2=0⇔x2=p⇒x=pC'\left( x \right) = 1 - \frac{p}{{{x^2}}} = \frac{{{x^2} - p}}{{{x^2}}} = 0 \Leftrightarrow {x^2} = p \Rightarrow x = \sqrt p
Bảng biến thiên:
Hình minh hoạ
Từ bảng biến thiên, ta thấy hàm số C(x)C\left( x \right)đạt giá trị nhỏ nhất tại x=px = \sqrt p
Theo đề bài, chi phí sản xuất trung bình đạt mức thấp nhất (tối ưu nhất) là 1212nghìn đồng/sản phẩm ⇔C(p)=p+4+pp=2p+4=12⇒p=16\Leftrightarrow C\left( {\sqrt p } \right) = \sqrt p + 4 + \frac{p}{{\sqrt p }} = 2\sqrt p + 4 = 12 \Rightarrow p = 16 suy raC(x)=x+4+16xC\left( x \right) = x + 4 + \frac{{16}}{x}
Mức sản lượng để chi phí trung bình ở mức 1414 nghìn đồng/sản phẩm là:
C(x)=14⇒x+4+16x=14⇔x2−10x+16=0⇒[x=2x=8C\left( x \right) = 14 \Rightarrow x + 4 + \frac{{16}}{x} = 14 \Leftrightarrow {x^2} - 10x + 16 = 0 \Rightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 2}\\{x = 8}\end{array}} \right.
Vì x0{x_0}là mức sản lượng lớn hơn nên ta chọn x0=8{x_0} = 8
Tốc độ thay đổi của chi phí sản xuất trung bình tại mức sản lượng x0=8{x_0} = 8chính là giá trị đạo hàm tại điểm đó:y0=C′(8)=1−1682=0,75{y_0} = C'\left( 8 \right) = 1 - \frac{{16}}{{{8^2}}} = 0{,}75 nên x0+y0=8+0.75=8,75{x}_{0}+{y}_{0}=8+0.75=\boxed{8{,}75}

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3360

Hình minh hoạ

Đặt hệ trục tọa độ như hình vẽ, với A≡O(0;0;0),B(30;0;0),D(0;12;0)A \equiv O\left( {0;0;0} \right),B\left( {30;0;0} \right),D\left( {0;12;0} \right)và C(30;6;0)C\left( {30;6;0} \right)
Đường thẳng CDCD nằm trong mặt phẳng OxyOxyđi qua D(0;12)D\left( {0;12} \right)và C(30;6)C\left( {30;6} \right) có phương trình:
w(x)=6−1230−0(x−0)+12⇒w(x)=−15x+12w\left( x \right) = \frac{{6 - 12}}{{30 - 0}}\left( {x - 0} \right) + 12 \Rightarrow w\left( x \right) = - \frac{1}{5}x + 12
Xét mặt cắt tạiKKcó bề trộng KE=wKE = w
Chọn hệ trục tọa độ OxyOxysao cho K≡O(0;0)K \equiv O\left( {0;0} \right), tia KE≡OxKE \equiv Ox, tia KF≡OyKF \equiv Oy
Tọa độ các điểm K(0;0), E(w;0),F(0;w)K\left( {0;0} \right),\,E\left( {w;0} \right),F\left( {0;w} \right) nên phương trình Parabol có dạng y=ax2+bx+cy = a{x^2} + bx + c
Đi qua F(0;w)⇒c=wF\left( {0;w} \right) \Rightarrow c = w và E(w;0)⇒aw2+bw+w=0⇒b=−aw−1E\left( {w;0} \right) \Rightarrow a{w^2} + bw + w = 0 \Rightarrow b = - aw - 1
Tọa độ đỉnh S(h;k)S\left( {h;k} \right) với h=−b2a=aw+12ah = - \frac{b}{{2a}} = \frac{{aw + 1}}{{2a}}; tung độ đỉnh k=y(h)=−(aw+1)24a+wk = y\left( h \right) = - \frac{{{{\left( {aw + 1} \right)}^2}}}{{4a}} + w
Hình chiếu của SS lên KEKE là H(h;0)H\left( {h;0} \right), ta có: EH=w−h=aw−12aEH = w - h = \frac{{aw - 1}}{{2a}}
Theo giả thiết: SH=3EH⇒−(aw+1)24a+w=3(aw−12a)SH = 3EH \Rightarrow - \frac{{{{\left( {aw + 1} \right)}^2}}}{{4a}} + w = 3\left( {\frac{{aw - 1}}{{2a}}} \right)
Giải phương trình ta thu được aw=−5⇒a=−5w(a<0)aw = - 5 \Rightarrow a = - \frac{5}{w}\left( {a < 0} \right) và b=4b = 4⇒(P):y=−5wx2+4x+w\Rightarrow \left( P \right):y = - \frac{5}{w}{x^2} + 4x + w
Thiết diện S(w)=∫0w(−5wx2+4x+w)dx=43w2S\left( w \right) = \int\limits_0^w {\left( { - \frac{5}{w}{x^2} + 4x + w} \right){\rm{d}}x = \frac{4}{3}} {w^2}
Vậy thể tích không gian bên trong khu nhà kính là: V=∫03043(−15x+12)2dx=3360V = \int\limits_0^{30} {\frac{4}{3}} {\left( { - \frac{1}{5}x + 12} \right)^2}{\rm{d}}x = 3360(m3^{3})

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 64

Mặt phẳng (α)\left( \alpha \right)đi qua ba điểm A(1;0;8)A\left( {1;0;8} \right), B(2;1;7)B\left( {2;1;7} \right) và C(5;4;5)C\left( {5;4;5} \right)
Ta có các vectơ: AB→=(1;1;−1)\overrightarrow {AB} = \left( {1;1; - 1} \right) và AC→=(4;4;−3)\overrightarrow {AC} = \left( {4;4; - 3} \right).
Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) là: n⃗(α)=[AB→,AC→]=(1;−1;0){\vec n_{\left( \alpha \right)}} = \left[ {\overrightarrow {AB} ,\overrightarrow {AC} } \right] = \left( {1; - 1;0} \right)
Phương trình mặt phẳng(α)\left( \alpha \right)là: (α):x−y−1=0\left( \alpha \right):x - y - 1 = 0
Gọi tâm đường tròn là I(x;y;z)I\left( {x;y;z} \right) và do I∈(α)⇒y=x−1I \in \left( \alpha \right) \Rightarrow y = x - 1
Do IIlà tâm đường tròn ngoại tiếp tam giácABCABCnên IA2=IB2I{A^2} = I{B^2} và IA2=IC2I{A^2} = I{C^2}
Từ IA2=IB2I{A^2} = I{B^2} ⇔(x−1)2+(x−1−0)2+(z−8)2=(x−2)2+(x−1−1)2+(z−7)2\Leftrightarrow {\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {x - 1 - 0} \right)^2} + {\left( {z - 8} \right)^2} = {\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {x - 1 - 1} \right)^2} + {\left( {z - 7} \right)^2}⇔4x−2z+9=0⇒2z=4x+9    (1)\Leftrightarrow 4x - 2z + 9 = 0 \Rightarrow 2z = 4x + 9\,\,\,\,\left( 1 \right)
Từ IA2=IC2I{A^2} = I{C^2} ⇔2(x−1)2+(z−8)2=(x−5)2+(x−1−4)2+(z−5)2\Leftrightarrow 2{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {z - 8} \right)^2} = {\left( {x - 5} \right)^2} + {\left( {x - 1 - 4} \right)^2} + {\left( {z - 5} \right)^2}⇔16x−6z−9=0(2)\Leftrightarrow 16x - 6z - 9 = 0(2)
Thay (1)\left( 1 \right)vào (2)\left( 2 \right)16x−3(4x+9)−9=0⇒x=916x - 3\left( {4x + 9} \right) - 9 = 0 \Rightarrow x = 9
Suy ra y=8y = 8và z=22,5z = 22{,}5 có ttâm I(9;8;22,5)I\left( {9;8;22{,}5} \right) và bán kính R2=IA2=338,25⇒R=13532{R^2} = I{A^2} = 338{,}25 \Rightarrow R = \frac{{\sqrt {1353} }}{2}
Điểm M(x;y;z)M\left( {x;y;z} \right)nằm trên đường tròn(C)\left( C \right), do đó MMthỏa mãn :
{y=x−1(x−9)2+(y−8)2+(z−22,5)2=R2⇔2(x−9)2+(z−22,5)2=338,25(∗)\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{y = x - 1}\\{{{\left( {x - 9} \right)}^2} + {{\left( {y - 8} \right)}^2} + {{\left( {z - 22{,}5} \right)}^2} = {R^2} \Leftrightarrow 2{{\left( {x - 9} \right)}^2} + {{\left( {z - 22{,}5} \right)}^2} = 338{,}25\left( * \right)}\end{array}} \right.
Vì (z−22,5)2≥0{\left( {z - 22{,}5} \right)^2} \ge 0 với mọi zz, nên từ phương trình (∗)\left( * \right)suy ra :
(∗)⇒2(x−9)2≤338,25⇔−169,125≤x−9≤169,125⇔9−169,125≤x≤9+169,125\left( * \right) \Rightarrow 2{\left( {x - 9} \right)^2} \le 338{,}25 \Leftrightarrow - \sqrt {169{,}125} \le x - 9 \le \sqrt {169{,}125} \Leftrightarrow 9 - \sqrt {169{,}125} \le x \le 9 + \sqrt {169{,}125}
Từ đề bài, ta có: d1(M,(Oyz))=∣x∣{d_1}\left( {M,\left( {Oyz} \right)} \right) = \left| x \right| và d2(M,(Oxz))=∣y∣=∣x−1∣{d_2}\left( {M,\left( {Oxz} \right)} \right) = \left| y \right| = \left| {x - 1} \right|
Vậy biểu thức vần tìm là: f(x)=∣x∣+2∣x−1∣f\left( x \right) = \left| x \right| + 2\left| {x - 1} \right|với x∈[9−169,125;9+169,125]x \in \left[ {9 - \sqrt {169{,}125} ;9 + \sqrt {169{,}125} } \right]
Đây là hàm số bậc nhất trên từng khoảng (hàm liên tục nhưng không có đạo hàm tại x=0x = 0 vàx=1x = 1)
Đồ thị của nó là các đoạn thẳng nối lại với nhau nên giá trị lớn nhất sẽ nằm ở một trong hai đầu mút của đoạn
Tại x=9−169,125⇒f(9−169,125)≈14x = 9 - \sqrt {169{,}125} \Rightarrow f\left( {9 - \sqrt {169{,}125} } \right) \approx 14
Tại x=9+169,125⇒f(9+169,125)≈64x = 9 + \sqrt {169{,}125} \Rightarrow f\left( {9 + \sqrt {169{,}125} } \right) \approx 64
Vậy giá trị lớn nhất là 64\boxed{64}

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,07

Số phần tử không gian mẫu:n(Ω)=C208=125970n\left( \Omega \right) = C_{20}^8 = 125970cách
Trường hợp 1: Bộ số (4;4;0;0;0)\left( {4;4;0;0;0} \right)
Chọn 22bộ trong 55bộ để lấy đủ 44miếng: C52C_5^2cách
Trong mỗi bộ đã chọn, lấy cả44miếng (C44)2=1{\left( {C_4^4} \right)^2} = 1 cách
Tổng số cách chọn cho trường hợp này C52.1=10C_5^2.1 = 10cách
Trường hợp 2: Bộ số (4;3;1;0;0)\left( {4;3;1;0;0} \right)
Số cách chọn bộ:
- Chọn 11 bộ lấy 44miếng C51C_5^1cách
- Chọn 11 bộ (trong 44 bộ còn lại) lấy 33 miếng C41C_4^1 cách
- Chọn 11 bộ (trong 33bộ còn lại) lấy 11 miếng C31C_3^1 cách
- Số cách chọn miếng: C44.C43.C41=16C_4^4.C_4^3.C_4^1 = 16cách
Tổng số cách chọn cho trường hợp này: (C51.C41.C31).16=960\left( {C_5^1.C_4^1.C_3^1} \right).16 = 960 cách
Trường hợp 3: Bộ số (4;2;2;0;0)\left( {4;2;2;0;0} \right)
Số cách chọn bộ:
- Chọn 11bộ lấy 44miếng:C51C_5^1cách
- Chọn 22 bộ (trong 44bộ còn lại) lấy 22 miếng: C42C_4^2cách
- Số cách chọn miếng: C44.(C42)2=36C_4^4.{\left( {C_4^2} \right)^2} = 36cách
Tổng số cách chọn cho trường hợp này: (C51.C42).36=1080\left( {C_5^1.C_4^2} \right).36 = 1080 cách
Trường hợp 4: Bộ số (4;2;1;1;0)\left( {4;2;1;1;0} \right)
Số cách chọn bộ:
- Chọn 11 bộ lấy 44miếng:C51C_5^1 cách
- Chọn 11 bộ (trong 44bộ còn lại) lấy 22 miếng: C41C_4^1cách
- Chọn 22 bộ (trong 33bộ còn lại) lấy 11 miếng:C32C_3^2cách
Số cách chọn miếng: C44.C42.(C41)2=96C_4^4.C_4^2.{\left( {C_4^1} \right)^2} = 96cách
Tổng số cách chọn cho trường hợp này: (C51.C41.C32).96=5760\left( {C_5^1.C_4^1.C_3^2} \right).96 = 5760 cách
Trường hợp 5: Bộ số (4;1;1;1;1)\left( {4;1;1;1;1} \right)
Số cách chọn bộ:
- Chọn 11bộ lấy 44miếng:C51C_5^1cách
- 44 bộ còn lại đều phải lấy 11 miếng: C44C_4^4cách
Số cách chọn miếng: C44.(C41)2=256C_4^4.{\left( {C_4^1} \right)^2} = 256cách
Tổng số cách chọn cho trường hợp này: C51.256=1280C_5^1.256 = 1280cách
Tổng số trường hợp thuận lợi: n(A)=10+960+1080+5760+1280=9090n\left( A \right) = 10 + 960 + 1080 + 5760 + 1280 = 9090
Vậy xác suất cần tìm là: P(A)=9090125970≈0,07P(A)=\frac{9090}{125970}\approx \boxed{0{,}07}