TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn luyện Toán theo Chủ đề 8. Xác suất (Đề số 2)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số các số tự nhiên thỏa yêu cầu là một chỉnh hợp chập 4 của 6 phần tử. Do đó, số các số tự nhiên cần tìm bằng A64=360A_6^4 = 360. Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số cách chọn ngẫu nhiên 5 học sinh C95C_9^5 cách.

Số cách chọn 5 học sinh chỉ có 2 lớp: C75+C65+C55C_7^5 + C_6^5 + C_5^5.

Vậy số cách chọn 5 học sinh có cả 3 lớp là C95−(C75+C65+C55)=98C_9^5 - \left( {C_7^5 + C_6^5 + C_5^5} \right) = 98. Chọn B.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có n(Ω)=62=36n\left( \Omega \right) = {6^2} = 36.

Gọi AA là biến cố: “Số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc như nhau”.

Ta có A={(1;1);(2;2);(3;3);(4;4);(5;5);(6;6)}⇒n(A)=6A = \left\{ {\left( {1;1} \right);\left( {2;2} \right);\left( {3;3} \right);\left( {4;4} \right);\left( {5;5} \right);\left( {6;6} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 6.

Vậy xác suất để số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc như nhau là 636=16\frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}. Chọn D.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn AA là biến cố “3 viên bi được chọn không có đủ cả ba màu”.

A‾\overline A là biến cố “3 viên bi được chọn có đủ cả ba màu”.

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=C143n\left( \Omega \right) = C_{14}^3.

Số kết quả thuận lợi cho biến cố A‾\overline A: n(A‾)=3⋅5⋅6=90n\left( {\overline A } \right) = 3 \cdot 5 \cdot 6 = 90.

Khi đó P(A‾)=90C143=45182P\left( {\overline A } \right) = \frac{{90}}{{C_{14}^3}} = \frac{{45}}{{182}}⇒P(A)=1−45182=137182\Rightarrow P\left( A \right) = 1 - \frac{{45}}{{182}} = \frac{{137}}{{182}}. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có P(A)=1−P(A‾)P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right). Chọn B.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,4⋅0,3=0,12P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}4 \cdot 0{,}3 = 0{,}12. Chọn B.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn 3 bạn trong 30 bạn có C303C_{30}^3 cách chọn ⇒n(Ω)=C303\Rightarrow n\left( \Omega \right) = C_{30}^3.

Gọi AA là biến cố “Chọn 3 bạn nam” ⇒n(A)=C163⇒P(A)=C163C303\Rightarrow n\left( A \right) = C_{16}^3 \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{{C_{16}^3}}{{C_{30}^3}}.

Gọi BB là biến cố “Chọn 3 bạn nữ” ⇒n(B)=C143⇒P(B)=C143C303\Rightarrow n\left( B \right) = C_{14}^3 \Rightarrow P\left( B \right) = \frac{{C_{14}^3}}{{C_{30}^3}}.

Gọi CC là biến cố “Chọn 3 bạn đều là nam hoặc nữ” ⇒C=A∪B\Rightarrow C = A \cup B.

Do AA và BB xung khắc nên P(C)=P(A)+P(B)=C163C303+C143C303≈0,228P\left( C \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{{C_{16}^3}}{{C_{30}^3}} + \frac{{C_{14}^3}}{{C_{30}^3}} \approx 0{,}228. Chọn C.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có A={10;12;14;16;18;20}A = \left\{ {10;12;14;16;18;20} \right\}, B={8;9;10;11;12;13;14;15}B = \left\{ {8;9;10;11;12;13;14;15} \right\}.

Suy ra AB={10;12;14}AB = \left\{ {10;12;14} \right\}.

Vậy số phần tử của biến cố ABAB bằng 3. Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có P(A)=P(B)=0,6⇒P(A‾)=P(B‾)=0,4P\left( A \right) = P\left( B \right) = 0{,}6 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4.

Xác suất để chỉ có một bạn thi đỗ là:

P=P(A‾)⋅P(B)+P(A)⋅P(B‾)=0,4⋅0,6+0,6⋅0,4=0,48P = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( B \right) + P\left( A \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4 \cdot 0{,}6 + 0{,}6 \cdot 0{,}4 = 0{,}48. Chọn D.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi AA là biến cố: “Công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 1”;

BB là biến cố: “Công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 2”.

Suy ra P(B∣A)=P(AB)P(A)=P(A)⋅P(B)P(A)=P(B)=0,8P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( B \right)}}{{P\left( A \right)}} = P\left( B \right) = 0{,}8. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi AA là biến cố “thẻ thứ nhất trúng thưởng”; BB là biến cố “thẻ thứ hai trúng thưởng”.

Khi đó A∩BA \cap B là biến cố “cả hai thẻ đều là hai thẻ trúng thưởng”.

Ta có P(A)=230=115P\left( A \right) = \frac{2}{{30}} = \frac{1}{{15}} và P(B∣A)=129P\left( {B|A} \right) = \frac{1}{{29}}.

Mà P(B∣A)=P(AB)P(A)⇒P(AB)=P(A)⋅P(B∣A)=125⋅129=1435P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} \Rightarrow P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) = \frac{1}{{25}} \cdot \frac{1}{{29}} = \frac{1}{{435}}. Chọn D.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi AA là biến cố “Viên đạn trúng đích”, BB là biến cố “Chọn xạ thủ loại I bắn”.

Ta có P(B)=210=0,2;P(A∣B)=0,9;P(B‾)=1−0,2=0,8;P(A∣B‾)=0,7P\left( B \right) = \frac{2}{{10}} = 0{,}2;P\left( {A|B} \right) = 0{,}9;P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}2 = 0{,}8;P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}7.

Ta có P(A)=P(B)⋅P(A∣B)+P(B‾)⋅P(A∣B‾)=0,2⋅0,9+0,8⋅0,7=0,74P\left( A \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right) \cdot P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}2 \cdot 0{,}9 + 0{,}8 \cdot 0{,}7 = 0{,}74. Chọn A.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Mỗi cách chọn 6 bạn trong 20 bạn để ngồi vào hàng ghế đầu tiên là một chỉnh hợp chập 6 của 20. Do đó có A206A_{20}^6 cách xếp 6 bạn ngồi vào hàng ghế đầu tiên.

Mỗi cách chọn 6 bạn trong 14 bạn để ngồi vào hàng ghế thứ hai là một chỉnh hợp chập 6 của 14. Do đó có A146A_{14}^6 cách xếp 6 bạn ngồi vào hàng ghế thứ hai sau khi sắp xếp xong hàng ghế đầu tiên.

Mỗi cách chọn 6 bạn trong 8 bạn để ngồi vào hàng ghế thứ ba là một chỉnh hợp chập 6 của 8. Do đó có A86A_8^6 cách xếp 6 bạn ngồi vào hàng ghế thứ ba sau khi sắp xếp xong hai hàng ghế đầu.

Còn lại 2 bạn ngồi vào hàng ghế cuối cùng.

Mỗi cách chọn 2 ghế trong 6 ghế để xếp chỗ ngồi cho 2 bạn là một chỉnh hợp chập 2 của 6.

Vậy có A62A_6^2 cách xếp 2 bạn còn lại ngồi vào hàng ghế cuối cùng.

Đáp án: a) Sai, b) Đúng, c) Đúng, d) Sai.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Ta có n(Ω)=6⋅6=36n\left( \Omega \right) = 6 \cdot 6 = 36.

Gọi AA là biến cố “Số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc hơn kém nhau 2 chấm”.

A={(1;3);(2;4);(3;5);(4;6);(3;1);(4;2);(5;3);(6;4)}⇒n(A)=8A = \left\{ {\left( {1;3} \right);\left( {2;4} \right);\left( {3;5} \right);\left( {4;6} \right);\left( {3;1} \right);\left( {4;2} \right);\left( {5;3} \right);\left( {6;4} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 8.

Do đó P(A)=836=29P\left( A \right) = \frac{8}{{36}} = \frac{2}{9}.

BB là biến cố “Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc chia hết cho 5”.

B={(1;5);(2;5);(3;5);(4;5);(5;5);(6;5);(5;1);(5;2);(5;3);(5;4);(5;6)}B = \left\{ {\left( {1;5} \right);\left( {2;5} \right);\left( {3;5} \right);\left( {4;5} \right);\left( {5;5} \right);\left( {6;5} \right);\left( {5;1} \right);\left( {5;2} \right);\left( {5;3} \right);\left( {5;4} \right);\left( {5;6} \right)} \right\}⇒n(B)=11\Rightarrow n\left( B \right) = 11.

Do đó P(B)=1136P\left( B \right) = \frac{{11}}{{36}}.

CC là biến cố “Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là một số chẵn”.

C‾\overline C là biến cố “Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là một số lẻ” ⇒n(C‾)=3⋅3=9\Rightarrow n\left( {\overline C } \right) = 3 \cdot 3 = 9.

Suy ra P(C‾)=14⇒P(C)=1−14=34P\left( {\overline C } \right) = \frac{1}{4} \Rightarrow P\left( C \right) = 1 - \frac{1}{4} = \frac{3}{4}.

DD là biến cố “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là số lẻ”.

D‾\overline D là biến cố “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là số chẵn”.

Ta có tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là số chẵn khi và chỉ khi cả hai số đó đều là số lẻ hoặc đều là số chẵn.

Suy ra n(D‾)=2⋅3⋅3=18n\left( {\overline D } \right) = 2 \cdot 3 \cdot 3 = 18. Do đó P(D‾)=1836=12⇒P(D)=12P\left( {\overline D } \right) = \frac{{18}}{{36}} = \frac{1}{2} \Rightarrow P\left( D \right) = \frac{1}{2}.

Đáp án: a) Đúng, b) Đúng, c) Sai, d) Đúng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Ta có P(A)=35;P(B)=13P\left( A \right) = \frac{3}{5};P\left( B \right) = \frac{1}{3}.

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập và X1=A∩B{X_1} = A \cap B nên P(X1)=P(A)⋅P(B)=35⋅13=15P\left( {{X_1}} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = \frac{3}{5} \cdot \frac{1}{3} = \frac{1}{5}.

X1{X_1} là biến cố “Lấy được hai viên bi cùng màu trắng”.

X2{X_2} là biến cố “Lấy được hai viên bi cùng màu đỏ”.

Vì A‾\overline A và B‾\overline B là hai biến cố độc lập và X2=A‾∩B‾{X_2} = \overline A \cap \overline B nên P(X2)=P(A‾)⋅P(B‾)=25⋅23=415P\left( {{X_2}} \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = \frac{2}{5} \cdot \frac{2}{3} = \frac{4}{{15}}.

Biến cố để hai viên bi lấy ra cùng màu là X=X1∪X2X = {X_1} \cup {X_2}.

Vì X1{X_1} và X2{X_2} là hai biến cố xung khắc, xác suất để hai viên bi lấy ra cùng màu là:
P(X)=P(X1)+P(X2)=15+415=715P\left( X \right) = P\left( {{X_1}} \right) + P\left( {{X_2}} \right) = \frac{1}{5} + \frac{4}{{15}} = \frac{7}{{15}}.

Đáp án: a) Đúng, b) Đúng, c) Sai, d) Đúng.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Theo đề ta có P(B∣A)=0,9⇒P(B‾∣A)=1−P(B∣A)=1−0,9=0,1P\left( {B|A} \right) = 0{,}9 \Rightarrow P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 1 - 0{,}9 = 0{,}1.

Có P(AB)=P(A)⋅P(B∣A)=0,8⋅0,9=0,72P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}9 = 0{,}72.

A‾B‾\overline A \overline B là biến cố “Cả hai thí nghiệm đều không thành công”.

Theo giả thiết có P(A‾)=1−0,8=0,2P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2 và P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,5=0,5P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}5 = 0{,}5.

Vậy xác suất để cả hai thí nghiệm không thành công là:

P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾∣A‾)=0,2⋅0,5=0,1P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}2 \cdot 0{,}5 = 0{,}1.

Đáp án: a) Đúng, b) Sai, c) Đúng, d) Đúng.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4

Chọn 2 trong 15 nam làm tổ trưởng và tổ phó có A152A_{15}^2 cách.

Chọn 3 tổ viên, trong đó có nữ

+) Chọn 1 nữ và 2 nam có 5⋅C1325 \cdot C_{13}^2 cách,

+) Chọn 2 nữ và 1 nam có 13⋅C5213 \cdot C_5^2 cách,

+) Chọn 3 nữ có C53C_5^3 cách.

Vậy có A152(5⋅C132+13⋅C52+C53)=111300A_{15}^2\left( {5 \cdot C_{13}^2 + 13 \cdot C_5^2 + C_5^3} \right) = 111300 cách.

Khi đó {a=1b=3⇒T=ab+a2=4\left\{ \begin{array}{l}a = 1\\b = 3\end{array} \right. \Rightarrow T = ab + {a^2} = 4.

Đáp án: 44.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,64

Số phần tử không gian mẫu là n(Ω)=C123n\left( \Omega \right) = C_{12}^3.

Gọi AA là biến cố “Lấy được 3 bóng và có ít nhất 2 bóng tốt” ⇒n(A)=C72C51+C73=140\Rightarrow n\left( A \right) = C_7^2C_5^1 + C_7^3 = 140.

Suy ra P(A)=n(A)n(Ω)=140C123=711≈0,64P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{140}}{{C_{12}^3}} = \frac{7}{{11}} \approx 0{,}64.

Đáp án: 0,640{,}64.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,18

Gọi AA là biến cố “Học sinh thích học môn Toán”. Suy ra P(A)=3250=1625P\left( A \right) = \frac{{32}}{{50}} = \frac{{16}}{{25}}.

BB là biến cố “Học sinh thích học môn Lịch Sử”. Suy ra P(B)=1750P\left( B \right) = \frac{{17}}{{50}}.

A∩BA \cap B là biến cố “Học sinh thích cả môn Toán và môn Lịch Sử”. Suy ra P(AB)=850=425P\left( {AB} \right) = \frac{8}{{50}} = \frac{4}{{25}}.

A∪BA \cup B là biến cố “Học sinh thích môn Toán hoặc môn Lịch Sử”.

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)=1625+1750−425=4150P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right) = \frac{{16}}{{25}} + \frac{{17}}{{50}} - \frac{4}{{25}} = \frac{{41}}{{50}}.

A∪B‾\overline {A \cup B} là biến cố “Học sinh không thích cả môn Toán và môn Lịch Sử”.

Theo tính chất xác suất, ta có P(A∪B‾)=1−P(A∪B)=1−4150=950=0,18P\left( {\overline {A \cup B} } \right) = 1 - P\left( {A \cup B} \right) = 1 - \frac{{41}}{{50}} = \frac{9}{{50}} = 0{,}18.

Đáp án: 0,180{,}18.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,29

Gọi AA là biến cố “Rút ra được câu hỏi lí thuyết”; BB là biến cố “Rút ra được câu khó”.

Theo đề ta có P(A)=1340;P(B)=1740;P(A∩B)=540P\left( A \right) = \frac{{13}}{{40}};P\left( B \right) = \frac{{17}}{{40}};P\left( {A \cap B} \right) = \frac{5}{{40}}.

Vậy P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=540:1740=517≈0,29P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{5}{{40}}:\frac{{17}}{{40}} = \frac{5}{{17}} \approx 0{,}29.

Đáp án: 0,290{,}29.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,68

Gọi AA là biến cố “Ngày hôm đó Sơn chạy bộ”; BB là biến cố “Bữa sáng hôm đó Sơn ăn thêm một quả trứng”.

Theo đề ta có P(A)=37⇒P(A‾)=47P\left( A \right) = \frac{3}{7} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{4}{7}; P(B∣A)=0,7;P(B∣A‾)=0,25P\left( {B|A} \right) = 0{,}7;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}25.

Ta có P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=37⋅0,7+47⋅0,25=3170P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{3}{7} \cdot 0{,}7 + \frac{4}{7} \cdot 0{,}25 = \frac{{31}}{{70}}.

Khi đó P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=37⋅0,73170=2131≈0,68P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{3}{7} \cdot 0{,}7}}{{\frac{{31}}{{70}}}} = \frac{{21}}{{31}} \approx 0{,}68.

Đáp án: 0,680{,}68.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,57

Gọi AA là biến cố “Học sinh đó học lớp 12A1”; BB là biến cố “Học sinh đó yêu thích môn Toán”.

Theo đề ta có P(A)=4072=59⇒P(A‾)=49P\left( A \right) = \frac{{40}}{{72}} = \frac{5}{9} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{4}{9}; P(B∣A)=0,8;P(B∣A‾)=0,75P\left( {B|A} \right) = 0{,}8;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}75.

Khi đó P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=59⋅0,8+49⋅0,75=79P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{9} \cdot 0{,}8 + \frac{4}{9} \cdot 0{,}75 = \frac{7}{9}.

Do đó P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=59⋅0,879=47≈0,57P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{5}{9} \cdot 0{,}8}}{{\frac{7}{9}}} = \frac{4}{7} \approx 0{,}57.

Đáp án: 0,570{,}57.