TopStudy

Toán · Tốt nghiệp THPT

Đề ôn luyện Toán theo Chủ đề 8. Xác suất (Đề số 2)

22 câu · 90 phút · Ngân hàng đề TopStudy. Đáp án và lời giải do TopStudy biên soạn, mở ngay dưới từng câu.

Làm bài

Nội dung đề

Phần I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn

Câu 1

0,25 điểm

PHẦN I. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án.

Từ các chữ số 1; 2; 3; 4; 5; 6 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm 4 chữ số đôi một khác nhau?

  1. Đáp án A: 15.
  2. Đáp án B: 4096.
  3. Đáp án C: 360.
  4. Đáp án D: 720.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số các số tự nhiên thỏa yêu cầu là một chỉnh hợp chập 4 của 6 phần tử. Do đó, số các số tự nhiên cần tìm bằng A64=360A_6^4 = 360. Chọn C.

Câu 2

0,25 điểm
Đội văn nghệ của nhà trường gồm 4 học sinh lớp 12A, 3 học sinh lớp 12B và 2 học sinh lớp 12C. Chọn ngẫu nhiên 5 học sinh từ đội văn nghệ để biểu diễn trong lễ bế giảng. Hỏi có bao nhiêu cách chọn sao cho lớp nào cũng có học sinh được chọn?
  1. Đáp án A: 120.
  2. Đáp án B: 98.
  3. Đáp án C: 150.
  4. Đáp án D: 360.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số cách chọn ngẫu nhiên 5 học sinh C95C_9^5 cách.

Số cách chọn 5 học sinh chỉ có 2 lớp: C75+C65+C55C_7^5 + C_6^5 + C_5^5.

Vậy số cách chọn 5 học sinh có cả 3 lớp là C95−(C75+C65+C55)=98C_9^5 - \left( {C_7^5 + C_6^5 + C_5^5} \right) = 98. Chọn B.

Câu 3

0,25 điểm
Gieo hai con xúc xắc cân đối, đồng chất. Tính xác suất để số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc như nhau.
  1. Đáp án A: 136\frac{1}{{36}}.
  2. Đáp án B: 1236\frac{{12}}{{36}}.
  3. Đáp án C: 56\frac{5}{6}.
  4. Đáp án D: 16\frac{1}{6}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có n(Ω)=62=36n\left( \Omega \right) = {6^2} = 36.

Gọi AA là biến cố: “Số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc như nhau”.

Ta có A={(1;1);(2;2);(3;3);(4;4);(5;5);(6;6)}⇒n(A)=6A = \left\{ {\left( {1;1} \right);\left( {2;2} \right);\left( {3;3} \right);\left( {4;4} \right);\left( {5;5} \right);\left( {6;6} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 6.

Vậy xác suất để số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc như nhau là 636=16\frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}. Chọn D.

Câu 4

0,25 điểm
Một túi chứa 3 viên bi đỏ, 5 viên bi xanh và 6 viên bi vàng. Chọn ngẫu nhiên 3 viên bi. Tính xác suất để 3 viên bi được chọn không có đủ cả ba màu.
  1. Đáp án A: 137182\frac{{137}}{{182}}.
  2. Đáp án B: 45182\frac{{45}}{{182}}.
  3. Đáp án C: 1120\frac{1}{{120}}.
  4. Đáp án D: 1360\frac{1}{{360}}.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn AA là biến cố “3 viên bi được chọn không có đủ cả ba màu”.

A‾\overline A là biến cố “3 viên bi được chọn có đủ cả ba màu”.

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=C143n\left( \Omega \right) = C_{14}^3.

Số kết quả thuận lợi cho biến cố A‾\overline A: n(A‾)=3⋅5⋅6=90n\left( {\overline A } \right) = 3 \cdot 5 \cdot 6 = 90.

Khi đó P(A‾)=90C143=45182P\left( {\overline A } \right) = \frac{{90}}{{C_{14}^3}} = \frac{{45}}{{182}}⇒P(A)=1−45182=137182\Rightarrow P\left( A \right) = 1 - \frac{{45}}{{182}} = \frac{{137}}{{182}}. Chọn A.

Câu 5

0,25 điểm
Cho AA và A‾\overline A là hai biến cố đối nhau. Chọn câu đúng.
  1. Đáp án A: P(A)=1+P(A‾)P\left( A \right) = 1 + P\left( {\overline A } \right).
  2. Đáp án B: P(A)=1−P(A‾)P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right).
  3. Đáp án C: P(A)=P(A‾)P\left( A \right) = P\left( {\overline A } \right).
  4. Đáp án D: P(A)+P(A‾)=0P\left( A \right) + P\left( {\overline A } \right) = 0.
Xem đáp án và lời giải

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có P(A)=1−P(A‾)P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right). Chọn B.

Câu 6

0,25 điểm
Cho A,BA,B là hai biến cố độc lập, biết P(A)=0,4;P(B)=0,3P\left( A \right) = 0{,}4;P\left( B \right) = 0{,}3. Khi đó P(AB)P\left( {AB} \right) bằng
  1. Đáp án A: 0,10{,}1.
  2. Đáp án B: 0,120{,}12.
  3. Đáp án C: 0,580{,}58.
  4. Đáp án D: 0,70{,}7.
Xem đáp án và lời giải

Câu 7

0,25 điểm
Một lớp học có 30 học sinh trong đó có 16 bạn nam và 14 bạn nữ. Cô giáo chủ nhiệm chọn ngẫu nhiên ra 3 bạn vào đội cờ đỏ. Tính xác suất để cả 3 bạn đó đều là nam hoặc nữ.
  1. Đáp án A: 0,320{,}32.
  2. Đáp án B: 0,2860{,}286.
  3. Đáp án C: 0,2280{,}228.
  4. Đáp án D: 0,4430{,}443.
Xem đáp án và lời giải

Câu 8

0,25 điểm
Cho một hộp đựng 20 tấm thẻ được đánh số từ 1 đến 20. Rút ngẫu nhiên một tấm thẻ trong hộp. Gọi AA là biến cố rút được tấm thẻ ghi số chẵn lớn hơn 9. Gọi BB là biến cố rút được tấm thẻ ghi số không nhỏ hơn 8 và không lớn hơn 15. Số phần tử của biến cố ABAB bằng bao nhiêu?
  1. Đáp án A: 33.
  2. Đáp án B: 44.
  3. Đáp án C: 55.
  4. Đáp án D: 66.
Xem đáp án và lời giải

Câu 9

0,25 điểm
Trong một kì thi có 60% thí sinh đỗ. Hai bạn A,BA,B cùng dự kì thi đó. Xác suất để chỉ có một bạn thi đỗ là
  1. Đáp án A: 0,240{,}24.
  2. Đáp án B: 0,360{,}36.
  3. Đáp án C: 0,160{,}16.
  4. Đáp án D: 0,480{,}48.
Xem đáp án và lời giải

Câu 10

0,25 điểm
Một công ty bất động sản đấu giá quyền sử dụng hai mảnh đất độc lập. Khả năng trúng đấu giá cao nhất của mảnh đất số 1 là 0,7 và mảnh đất số 2 là 0,8. Xác suất để công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 2, biết công ty trúng giá cao nhất mảnh đất số 1 là
  1. Đáp án A: 0,80{,}8.
  2. Đáp án B: 0,70{,}7.
  3. Đáp án C: 0,750{,}75.
  4. Đáp án D: 0,60{,}6.
Xem đáp án và lời giải

Câu 11

0,25 điểm
Trong một hộp kín có 30 thẻ Ticket, trong đó có 2 thẻ trúng thưởng. Bạn Mai Linh được chọn lên bốc thăm lần lượt hai thẻ, không trả lại. Xác suất để cả hai thẻ đều là hai thẻ trúng thưởng là:
  1. Đáp án A: 1458\frac{1}{{458}}.
  2. Đáp án B: 1285\frac{1}{{285}}.
  3. Đáp án C: 1870\frac{1}{{870}}.
  4. Đáp án D: 1435\frac{1}{{435}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 12

0,25 điểm
Có 2 xạ thủ loại I và 8 xạ thủ loại II, xác suất bắn trúng đích của các loại xạ thủ loại I là 0,9 và loại II là 0,7. Chọn ngẫu nhiên ra một xạ thủ và xạ thủ đó bắn một viên đạn. Tính xác suất để viên đạn đó trúng đích.
  1. Đáp án A: 0,740{,}74.
  2. Đáp án B: 0,860{,}86.
  3. Đáp án C: 0,560{,}56.
  4. Đáp án D: 0,680{,}68.
Xem đáp án và lời giải

Phần II. Trắc nghiệm đúng sai

Câu 13

1 điểm

PHẦN II. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Một trường trung học phổ thông có 20 bạn học sinh tham dự tọa đàm về tháng Thanh niên do Quận Đoàn tổ chức. Vị trí ngồi của trường là khu vực gồm 4 hàng ghế, mỗi hàng có 6 ghế.

  • Ý a: Có C206C_{20}^6 cách sắp xếp 6 bạn ngồi vào hàng ghế đầu tiên.
  • Ý b: Sau khi sắp xếp xong hàng ghế đầu tiên, có A146A_{14}^6 cách sắp xếp 6 bạn ngồi vào hàng ghế thứ hai.
  • Ý c: Sau khi sắp xếp xong hàng ghế thứ hai, có A86A_8^6 cách sắp xếp 6 bạn ngồi vào hàng ghế thứ ba.
  • Ý d: Sau khi sắp xếp xong hàng ghế thứ ba, có C62C_6^2 cách sắp xếp các bạn còn lại ngồi vào hàng ghế cuối cùng.
Xem đáp án và lời giải

Câu 14

1 điểm
Gieo hai con xúc xắc.
  • Ý a: Xác suất “Số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc hơn kém nhau 2 chấm” bằng 29\frac{2}{9}.
  • Ý b: Xác suất “Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc chia hết cho 5” bằng 1136\frac{{11}}{{36}}.
  • Ý c: Xác suất “Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là một số chẵn” bằng 56\frac{5}{6}.
  • Ý d: Xác suất “Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là số lẻ” bằng 12\frac{1}{2}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 15

1 điểm
Túi XX chứa ba viên bi trắng và hai viên bi đỏ. Túi Y chứa một viên bi màu trắng và hai viên bi màu đỏ. Người ta chọn ngẫu nhiên mỗi túi 1 viên bi.
  • Ý a: Gọi AA là biến cố “Lấy được viên bi màu trắng từ túi X”. Khi đó P(A)=35P\left( A \right) = \frac{3}{5}.
  • Ý b: Gọi BB là biến cố “Lấy được viên bi màu trắng từ túi Y”. Khi đó P(B)=13P\left( B \right) = \frac{1}{3}.
  • Ý c: Gọi X2{X_2} là biến cố “Lấy được hai viên bi cùng màu đỏ”. Khi đó P(X2)=45P\left( {{X_2}} \right) = \frac{4}{5}.
  • Ý d: Xác suất để lấy được hai viên bi cùng màu bằng P(X)=715P\left( X \right) = \frac{7}{{15}}.
Xem đáp án và lời giải

Câu 16

1 điểm

Bạn Ngọc phải thực hiện hai thí nghiệm liên tiếp. Thí nghiệm thứ nhất có xác suất thành công là 0,8. Nếu thí nghiệm thứ nhất thành công thì xác suất thành công của thí nghiệm thứ hai là 0,9. Nếu thí nghiệm thứ nhất không thành công thì xác suất thành công của thí nghiệm thứ hai chỉ là 0,5.

Xét các biến cố sau:

Gọi AA là biến cố “Thí nghiệm thứ nhất thành công”;

BB là biến cố “Thí nghiệm thứ hai thành công”.

  • Ý a: P(B∣A)=0,9P\left( {B|A} \right) = 0{,}9.
  • Ý b: P(B‾∣A)=0,5P\left( {\overline B |A} \right) = 0{,}5.
  • Ý c: P(AB)=0,72P\left( {AB} \right) = 0{,}72.
  • Ý d: P(A‾B‾)=0,1P\left( {\overline A \overline B } \right) = 0{,}1.
Xem đáp án và lời giải

Phần III. Trắc nghiệm trả lời ngắn

Câu 17

0,5 điểm

PHẦN III. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6.

Một nhóm công nhân gồm 15 nam và 5 nữ. Người ta muốn chọn từ nhóm ra 5 người để lập thành một tổ công tác sao cho phải có 1 tổ trưởng nam, 1 tổ phó nam và có ít nhất 1 nữ. Có 1a1b00‾(a;b∈N)\overline {1a1b00} \left( {a;b \in \mathbb{N}} \right) cách lập tổ công tác. Tính giá trị T=ab+a2T = ab + {a^2}.

Xem đáp án và lời giải

Câu 18

0,5 điểm
Một hộp có 12 bóng đèn, trong đó có 7 bóng tốt và 5 bóng hỏng, lấy ngẫu nhiên 3 bóng. Tính xác suất để thu được ít nhất 2 bóng tốt (kết quả làm tròn đến hàng phần mười).
Xem đáp án và lời giải

Câu 19

0,5 điểm
Lớp 11A1 có 50 học sinh, trong đó có 32 bạn thích học môn Toán, 17 bạn thích học môn Lịch Sử và 8 bạn thích cả hai môn trên. Chọn ngẫu nhiên một bạn trong lớp. Xác suất để bạn đó không thích cả môn Toán và môn Lịch Sử là bao nhiêu?
Xem đáp án và lời giải

Câu 20

0,5 điểm
Có 40 phiếu thi Toán 12, mỗi phiếu chỉ có 1 câu hỏi, trong đó có 13 câu hỏi lý thuyết (gồm 5 câu hỏi khó và 8 câu hỏi dễ) và 27 câu hỏi bài tập (gồm 12 câu hỏi khó và 15 câu hỏi dễ). Lấy ngẫu nhiên ra một phiếu. Tính xác suất rút được câu hỏi lý thuyết khó (làm tròn kết quả đến chữ số thập phân thứ 2).
Xem đáp án và lời giải

Câu 21

0,5 điểm
Trong một tuần, Sơn chọn ngẫu nhiên ba ngày chạy bộ buổi sáng. Nếu chạy bộ thì xác suất Sơn ăn thêm một quả trứng vào bữa sáng hôm đó là 0,7. Nếu không chạy bộ thì xác suất Sơn ăn thêm một quả trứng vào bữa sáng hôm đó là 0,25. Chọn ngẫu nhiên một ngày trong tuần của Sơn. Tính xác suất để hôm đó Sơn chạy bộ nếu biết rằng bữa sáng hôm đó Sơn có ăn thêm một quả trứng (làm tròn đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Câu 22

0,5 điểm
Khảo sát sự yêu thích môn Toán của hai lớp 12 của một trường. Lớp 12A1 có 40 học sinh và có 80% học sinh thích môn Toán, lớp 12A2 có 32 học sinh và có 75% học sinh thích môn Toán. Chọn ngẫu nhiên một học sinh. Biết rằng bạn đó yêu thích môn Toán, tính xác suất bạn đó học lớp 12A1 (kết quả làm tròn đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Đề cùng chủ đề

Tất cả đề Chủ đề 8. Xác suất · Các bộ sách Toán Tốt nghiệp THPT