TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Toán 11 Kết nối tri thức Chương 8 có đáp án - Đề 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Có P(A‾)=1−P(A)=0,8P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}8.

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập nên P(A‾B)=P(A‾)⋅P(B)=0,8⋅0,3=0,24P\left( {\overline A B} \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}3 = 0{,}24. Chọn D.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có A={2;4;6},B={3;6}⇒A∩B={6}A = \left\{ {2;4;6} \right\},B = \left\{ {3;6} \right\} \Rightarrow A \cap B = \left\{ 6 \right\}.

Biến cố giao của AA và BB có 1 phần tử. Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Xác suất bắn trượt mục tiêu của một vận động viên khi bắn một viên đạn là 0,4.

Khi đó P(A)=0,6⋅0,4=0,24P\left( A \right) = 0{,}6 \cdot 0{,}4 = 0{,}24. Chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right). Chọn C.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

ABAB là biến cố “Số ghi trên tấm thẻ là số lẻ nhỏ hơn 4”.

Do đó AB={1;3}AB = \left\{ {1;3} \right\}. Chọn C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi AA là biến cố “Chọn được hai quả cầu màu xanh”; BB là biến cố “Chọn được hai quả cầu màu đỏ”.

A∪BA \cup B là biến cố “Chọn được hai quả cầu cùng màu”.

Vì A,BA,B xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=C52C122+C72C122=3166P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{{C_5^2}}{{C_{12}^2}} + \frac{{C_7^2}}{{C_{12}^2}} = \frac{{31}}{{66}}. Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Gọi AA là biến cố “Người thứ nhất câu được mực”;

BB là biến cố “Người thứ hai câu được mực”;

CC là biến cố “Người thứ ba câu được mực”.

Theo đề ta có A,B,CA,B,C là các biến cố độc lập và P(A)=0,5;P(B)=0,4;P(C)=0,3P\left( A \right) = 0{,}5;P\left( B \right) = 0{,}4;P\left( C \right) = 0{,}3.

Suy ra P(A‾)=0,5;P(B‾)=0,6;P(C‾)=0,7P\left( {\overline A } \right) = 0{,}5;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}6;P\left( {\overline C } \right) = 0{,}7.

a) P(C)=0,3P\left( C \right) = 0{,}3.

b) Xác suất để có đúng hai người câu được mực bằng

P(ABC‾)+P(AB‾C)+P(A‾BC)=0,5⋅0,4⋅0,7+0,5⋅0,6⋅0,3+0,5⋅0,4⋅0,3=0,29P\left( {AB\overline C } \right) + P\left( {A\overline B C} \right) + P\left( {\overline A BC} \right) = 0{,}5 \cdot 0{,}4 \cdot 0{,}7 + 0{,}5 \cdot 0{,}6 \cdot 0{,}3 + 0{,}5 \cdot 0{,}4 \cdot 0{,}3 = 0{,}29.

c) Xác suất để có đúng một người câu được mực bằng

P(AB‾C‾)+P(A‾BC‾)+P(A‾B‾C)=0,5⋅0,6⋅0,7+0,5⋅0,4⋅0,7+0,5⋅0,6⋅0,3=0,44P\left( {A\overline B \overline C } \right) + P\left( {\overline A B\overline C } \right) + P\left( {\overline A \overline B C} \right) = 0{,}5 \cdot 0{,}6 \cdot 0{,}7 + 0{,}5 \cdot 0{,}4 \cdot 0{,}7 + 0{,}5 \cdot 0{,}6 \cdot 0{,}3 = 0{,}44.

d) Xác suất để cả ba người không câu được mực là

P(A‾B‾C‾)=0,5⋅0,6⋅0,7=0,21P\left( {\overline A \overline B \overline C } \right) = 0{,}5 \cdot 0{,}6 \cdot 0{,}7 = 0{,}21.

Xác suất để có ít nhất một người câu được mực bằng P=1−0,21=0,79P = 1 - 0{,}21 = 0{,}79.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

Theo đề ta có P(A)=0,6;P(B)=0,7P\left( A \right) = 0{,}6;P\left( B \right) = 0{,}7.

a) Biến cố A∩BA \cap B là “An và Bình vào chung kết”.

b) Biến cố A∪BA \cup B là “An hoặc Bình vào chung kết”.

c) Vì A,BA,B độc lập nên P(A∩B)=P(A)⋅P(B)=0,6⋅0,7=0,42P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}6 \cdot 0{,}7 = 0{,}42.

d) P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,6+0,7−0,42=0,88P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}6 + 0{,}7 - 0{,}42 = 0{,}88.

Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Động cơ A chạy tốt”;

BB là biến cố “Động cơ B chạy tốt”.

A‾B‾\overline A \overline B là biến cố “Cả hai động cơ chạy không tốt”.

Theo đề ta có P(A)=0,8;P(B)=0,7P\left( A \right) = 0{,}8;P\left( B \right) = 0{,}7⇒P(A‾)=0,2;P(B‾)=0,3\Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}2;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}3.

Do A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)=0,2⋅0,3=0,06P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}2 \cdot 0{,}3 = 0{,}06.

Xác suất để máy ép thủy lực hoạt động là P=1−0,06=0,94P = 1 - 0{,}06 = 0{,}94.

Trả lời: 0,94.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Rút được thẻ đánh số chia hết cho 3”.

Ta có A={3;6;9;12;15;18}⇒P(A)=620=310A = \left\{ {3;6;9;12;15;18} \right\} \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{6}{{20}} = \frac{3}{{10}}.

Gọi BB là biến cố “Rút được thẻ đánh số chia hết cho 4”.

Ta có B={4;8;12;16;20}⇒P(B)=520=14B = \left\{ {4;8;12;16;20} \right\} \Rightarrow P\left( B \right) = \frac{5}{{20}} = \frac{1}{4}.

Ta có AB={12}⇒P(AB)=120AB = \left\{ {12} \right\} \Rightarrow P\left( {AB} \right) = \frac{1}{{20}}.

Xác suất rút được thẻ đánh số chia hết cho 3 hoặc 4 là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=310+14−120=1020=0,5P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{3}{{10}} + \frac{1}{4} - \frac{1}{{20}} = \frac{{10}}{{20}} = 0{,}5.

Trả lời: 0,5.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là C135=1287C_{13}^5 = 1287.

Gọi AA là biến cố “Chọn được 5 bạn có cả nam và nữ trong đó nam ít hơn nữ”.

TH1: Chọn được 1 nam và 4 nữ có C71⋅C64=105C_7^1 \cdot C_6^4 = 105 cách.

TH2: Chọn được 2 nam và 3 nữ có C72⋅C63=420C_7^2 \cdot C_6^3 = 420 cách.

Suy ra n(A)=105+420=525n\left( A \right) = 105 + 420 = 525 cách.

Khi đó P(A)=5251287≈0,41P\left( A \right) = \frac{{525}}{{1287}} \approx 0{,}41.

Trả lời: 0,41.