TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Toán 11 Cánh diều Chương 5 có đáp án - Đề 02

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Thời gian (giờ)[0;5)\left[ {0;5} \right)[5;10)\left[ {5;10} \right)[10;15)\left[ {10;15} \right)[15;20)\left[ {15;20} \right)[20;25)\left[ {20;25} \right)[25;30)\left[ {25;30} \right)
Giá trị đại diện2,57,512,517,522,527,5
Số học sinh254064372014

Ta có x‾=2,5⋅25+7,5⋅40+12,5⋅64+17,5⋅37+22,5⋅20+27,5⋅14200≈13\overline x = \frac{{2{,}5 \cdot 25 + 7{,}5 \cdot 40 + 12{,}5 \cdot 64 + 17{,}5 \cdot 37 + 22{,}5 \cdot 20 + 27{,}5 \cdot 14}}{{200}} \approx 13. Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Độ dài các nhóm số liệu trên là 50. Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Cỡ mẫu n=24+57+42+29+8=160n = 24 + 57 + 42 + 29 + 8 = 160.

Gọi x1;x2;...;x160{x_1};{x_2};...;{x_{160}} là khối nước tiêu thụ của 160 hộ gia đình được sắp theo thứ tự không giảm.

Trung vị của mẫu số liệu là x80+x812\frac{{{x_{80}} + {x_{81}}}}{2} mà x80;x81∈[6;9){x_{80}};{x_{81}} \in \left[ {6;9} \right) nên nhóm này chứa trung vị.

Ta có Me=6+1602−2457⋅3≈8,95{M_e} = 6 + \frac{{\frac{{160}}{2} - 24}}{{57}} \cdot 3 \approx 8{,}95. Chọn D.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi AA là biến cố “Người thứ nhất bắn trúng đích”; BB là biến cố “Người thứ hai bắn trung đích”.

ABAB là biến cố “Cả hai đều bắn trúng đích”.

Theo đề P(A)=0,6;P(B)=0,8P\left( A \right) = 0{,}6;P\left( B \right) = 0{,}8.

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,6⋅0,8=0,48P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}6 \cdot 0{,}8 = 0{,}48. Chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Biến cố A∩BA \cap B là “Số chấm xuất hiện trên con xúc xắc là số chia hết cho cả 3 và 2”. Chọn D.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Vì A,BA,B là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right)⇒P(B)=13−15=215\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{3} - \frac{1}{5} = \frac{2}{{15}}. Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) b) Cỡ mẫu n=10+14+31+2+5+23=85n = 10 + 14 + 31 + 2 + 5 + 23 = 85.

Bảng có giá trị đại diện

Thời gian (giờ)[1;5)\left[ {1;5} \right)[5;9)\left[ {5;9} \right)[9;13)\left[ {9;13} \right)[13;17)\left[ {13;17} \right)[17;21)\left[ {17;21} \right)[21;25)\left[ {21;25} \right)
Giá trị đại diện3711151923
Số sinh viên1014312523

Khi đó x‾=3⋅10+7⋅14+11⋅31+15⋅2+19⋅5+23⋅2385≈13,21\overline x = \frac{{3 \cdot 10 + 7 \cdot 14 + 11 \cdot 31 + 15 \cdot 2 + 19 \cdot 5 + 23 \cdot 23}}{{85}} \approx 13{,}21.

c) Độ dài mỗi nhóm là 4.

d) Thời gian sinh viên mượn sách đọc tại thư viện trong mẫu số liệu ghép nhóm trên nhiều nhất chính là mốt của mẫu số liệu.

Nhóm chứa mốt là [9;13)\left[ {9;13} \right).

Ta có M0=9+31−14(31−14)+(31−2)⋅4≈10,48{M_0} = 9 + \frac{{31 - 14}}{{\left( {31 - 14} \right) + \left( {31 - 2} \right)}} \cdot 4 \approx 10{,}48.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) ABAB là biến cố “Hai người cùng bắn trúng bia”.

b) A‾B‾\overline A \overline B là biến cố “Cả hai người không bắn trung bia”.

c) Gọi CC là biến cố “Có đúng một người bắn trúng bia”.

Khi đó C=A‾B∪AB‾C = \overline A B \cup A\overline B.

Vì A,BA,B là các biến cố độc lập; A‾B\overline A B và AB‾A\overline B là hai biến cố xung khắc nên

P(C)=P(A‾)P(B)+P(A)P(B‾)=0,3⋅0,8+0,7⋅0,2=0,38P\left( C \right) = P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right) + P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}8 + 0{,}7 \cdot 0{,}2 = 0{,}38.

d) Gọi DD là biến cố “Bia bị trúng đạn”.

Khi đó D=A∪BD = A \cup B⇒D‾=A‾B‾\Rightarrow \overline D = \overline A \overline B là biến cố “Bia không bị trúng đạn”.

Ta có P(D)=1−P(D‾)=1−P(A‾)P(B‾)=1−0,3⋅0,2=0,94P\left( D \right) = 1 - P\left( {\overline D } \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}3 \cdot 0{,}2 = 0{,}94.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Cỡ mẫu n=35+54+32+17+5=143n = 35 + 54 + 32 + 17 + 5 = 143.

Gọi x1;x2;...;x143{x_1};{x_2};...;{x_{143}} là số lần kéo xà đơn của 143 học sinh được sắp theo thứ tự không giảm.

Tứ phân vị thứ nhất là x36∈[11;15){x_{36}} \in \left[ {11;15} \right) nên nhóm này chứa tứ phân vị thứ nhất.

Ta có Q1=11+1434−3554⋅4≈11,06{Q_1} = 11 + \frac{{\frac{{143}}{4} - 35}}{{54}} \cdot 4 \approx 11{,}06.

Do đó thầy giáo nên chọn học sinh có thành tích kéo xà đơn dưới 12 lần để bồi dưỡng thể lực.

Trả lời: 12.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Gọi 4 học sinh nam lên bảng”; BB là biến cố “Gọi 4 học sinh nữ lên bảng”.

A∪BA \cup B là biến cố “Gọi 4 học sinh nam lên bảng hoặc 4 học sinh nữ lên bảng”.

Vì A,BA,B là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=C154+C254C404=280318278P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{{C_{15}^4 + C_{25}^4}}{{C_{40}^4}} = \frac{{2803}}{{18278}}.

Xác suất để 4 học sinh lên bảng có cả nam và nữ là 1−280318278≈0,851 - \frac{{2803}}{{18278}} \approx 0{,}85.

Trả lời: 0,85.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Hạt lúa nảy mầm”; BB là biến cố “Hạt đậu nảy mầm”.

Theo đề ta có P(A)=0,85;P(B)=0,8P\left( A \right) = 0{,}85;P\left( B \right) = 0{,}8. Suy ra P(A‾)=0,15;P(B‾)=0,2P\left( {\overline A } \right) = 0{,}15;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}2.

Xác suất để hạt lúa và hạt đậu không nảy mầm là P(A‾B‾)P\left( {\overline A \overline B } \right).

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên A‾,B‾\overline A ,\overline B cũng là hai biến cố độc lập.

Ta có P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)=0,15⋅0,2=0,03P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}15 \cdot 0{,}2 = 0{,}03.

Trả lời: 0,03.