TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Toán 10 Chân trời sáng tạo Chương 10 có đáp án (Đề 1)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ω={1;2;3;4;5;6}\Omega = \left\{ {1;2;3;4;5;6} \right\}. Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=36n\left( \Omega \right) = 36.

Gọi AA là biến cố “Tổng số chấm trên hai mặt là số lẻ”.

Biến cố AA xảy ra khi một lần gieo ra số chấm chẵn và một lần gieo ra số chấm lẻ.

Số cách gieo lần 1 ra chấm chẵn, lần 2 ra chấm lẻ là 3⋅3=93 \cdot 3 = 9.

Số cách gieo lần 1 ra chấm lẻ, lần 2 ra chấm chẵn là 3⋅3=93 \cdot 3 = 9.

Suy ra n(A)=9+9=18n\left( A \right) = 9 + 9 = 18.

Vậy P(A)=n(A)n(Ω)=1836=12P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{18}}{{36}} = \frac{1}{2}. Chọn B.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C185=8568n\left( \Omega \right) = C_{18}^5 = 8568.

Gọi AA là biến cố “5 viên bi được chọn chỉ có một màu”.

Khi đó n(A)=C55+C65+C75=28n\left( A \right) = C_5^5 + C_6^5 + C_7^5 = 28.

Vậy P(A)=n(A)n(Ω)=288568=1306P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{28}}{{8568}} = \frac{1}{{306}}. Chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc lớn hơn 12 là biến cố không thể. Chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có A={NNN;NSS;NSN;NNS}⇒n(A)=4A = \left\{ {NNN;NSS;NSN;NNS} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 4. Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

A={2;4;6}A = \left\{ {2;4;6} \right\}. Chọn B.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Số phần tử của không gian mẫu là C153C_{15}^3.

b) P(A)=n(A)n(Ω)P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}}.

c) P(B)=C103C153P\left( B \right) = \frac{{C_{10}^3}}{{C_{15}^3}}.

d) Số cách chọn số nam nhiều hơn nữa là C102⋅C51=225C_{10}^2 \cdot C_5^1 = 225.

Xác suất để có số nam nhiều hơn nữ và có cả nam và nữ là 225C153=4591\frac{{225}}{{C_{15}^3}} = \frac{{45}}{{91}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Sai; d) Đúng.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) n(Ω)=36n\left( \Omega \right) = 36.

b) B={(1;4);(4;1);(2;3);(3;2)}⇒n(B)=4B = \left\{ {\left( {1;4} \right);\left( {4;1} \right);\left( {2;3} \right);\left( {3;2} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( B \right) = 4.

Khi đó P(B)=436=19P\left( B \right) = \frac{4}{{36}} = \frac{1}{9}.

c) A={(2;1);(2;3);(2;4);(2;5);(2;6);(1;2);(3;2);(4;2);(5;2);(6;2)}A = \left\{ {\left( {2;1} \right);\left( {2;3} \right);\left( {2;4} \right);\left( {2;5} \right);\left( {2;6} \right);\left( {1;2} \right);\left( {3;2} \right);\left( {4;2} \right);\left( {5;2} \right);\left( {6;2} \right)} \right\}.

Suy ra n(A)=10n\left( A \right) = 10.

d) Tích của hai số chia hết cho 3 thì ít nhất 1 trong hai số chia hết cho 3.

Các số chia hết cho 3 trên mặt xúc xắc là 3 và 6.

Các số không chia hết cho 3 trên mặt xúc xắc là 1; 2; 4; 5. Có 4 khả năng cho mỗi con xúc xắc.

Khi đó n(C‾)=4⋅4=16n\left( {\overline C } \right) = 4 \cdot 4 = 16⇒n(C)=36−16=20\Rightarrow n\left( C \right) = 36 - 16 = 20.

Vậy P(C)=2036=59P\left( C \right) = \frac{{20}}{{36}} = \frac{5}{9}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,42

Số phần tử của không gian mẫu là 63=216{6^3} = 216.

Gọi AA là biến cố “Tích số chấm xuất hiện chia hết cho 5”.

A‾\overline A “Tích số chấm xuất hiện không chia hết cho 5”.

Mỗi con xúc xắc có 5 khả năng xuất hiện. Do đó n(A‾)=53n\left( {\overline A } \right) = {5^3}.

Do đó P(A‾)=5363=125216P\left( {\overline A } \right) = \frac{{{5^3}}}{{{6^3}}} = \frac{{125}}{{216}}.

Do đó P(A)=1−125216=91216≈0,42P\left( A \right) = 1 - \frac{{125}}{{216}} = \frac{{91}}{{216}} \approx 0{,}42.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,26

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C183=816n\left( \Omega \right) = C_{18}^3 = 816.

Gọi AA là biến cố “Chọn được 3 bông hoa có đủ 3 màu”.

Khi đó n(A)=C51⋅C61⋅C71=210n\left( A \right) = C_5^1 \cdot C_6^1 \cdot C_7^1 = 210.

Vậy P(A)=210816≈0,26P\left( A \right) = \frac{{210}}{{816}} \approx 0{,}26.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,52

Gọi AA là biến cố “Tích của hai số trên các thẻ được chọn là một số chia hết cho 3”;

A‾\overline A là “Tích của hai số trên các thẻ được chọn một số không chia hết cho 3”.

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C202n\left( \Omega \right) = C_{20}^2.

n(A‾)=C142n\left( {\overline A } \right) = C_{14}^2. Khi đó P(A‾)=C142C202=91190P\left( {\overline A } \right) = \frac{{C_{14}^2}}{{C_{20}^2}} = \frac{{91}}{{190}}.

Do đó P(A)=1−P(A‾)=1−91190=99190≈0,52P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{91}}{{190}} = \frac{{99}}{{190}} \approx 0{,}52.