TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Thực hành tính xác suất theo định nghĩa cổ điển lớp 10 (có lời giải) - Đề 3

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Không gian mẫu của phép thử gieo một con súc sắc cân đối đồng chất là{1;2;3;4;5;6}\left\{ {1;2;3;4;5;6} \right\}

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Không gian mẫu Ω\Omega của phép thử đó là Ω={XT;XV;TV;TX;VT;VX}\Omega = \left\{ {XT;XV;TV;TX;VT;VX} \right\}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có biến cốA={(1,6), (2,6), (3,6), (4,6), (5,6), (6,6), (6,1), (6,2), (6,3), (6,4), (6,5)}A = \left\{ {\left( {1{,}6} \right),{\mkern 1mu} \left( {2{,}6} \right),{\mkern 1mu} \left( {3{,}6} \right),{\mkern 1mu} \left( {4{,}6} \right),{\mkern 1mu} \left( {5{,}6} \right),{\mkern 1mu} \left( {6{,}6} \right),{\mkern 1mu} \left( {6{,}1} \right),{\mkern 1mu} \left( {6{,}2} \right),{\mkern 1mu} \left( {6{,}3} \right),{\mkern 1mu} \left( {6{,}4} \right),{\mkern 1mu} \left( {6{,}5} \right)} \right\}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Tập hợp các kết quả chỉ số thứ tự của bạn được chọn lớn hơn số thứ tự của Nam là {22;23;...;45}\left\{ {22;23;...;45} \right\}. Tập hợp này có 45−22+1=2445 - 22 + 1 = 24 nên có 24 bạn có số thứ tự lớn hơn số thứ tự của Nam.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Biến cố AA: “Mặt sấp xuất hiện”.

Do đó tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố A‾\overline A là:A‾={NN}\overline A = \left\{ {NN} \right\}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

A. ′′''Tổng số chấm của hai lần xuất hiện không âm′′''.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Vì màu vàng có nhiều bóng nhất là 3 quả nên ít nhất sẽ có 2 màu.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=C123=220n\left( \Omega \right) = C_{12}^3 = 220.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi A là biến cố: “Chọn được số có chữ số tận cùng là 00”.

A={00;10;20;30;40;50;60;70;80;90}A = \left\{ {00;10;20;30;40;50;60;70;80;90} \right\}. Vậy n(A)=10n\left( A \right) = 10.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi AA là biến cố: “2 người được chọn có đúng một người nữ”.

Khi đó hai người được chọn gồm một nam và một nữ.

Vậy n(A)=C31.C71=21.n\left( A \right) = C_3^1.C_7^1 = 21.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ω={SSS,SSN,SNS,SNN,NNN,NNS,NSS,NSN}⇒∣Ω∣=8\Omega = \left\{ {SSS,SSN,SNS,SNN,NNN,NNS,NSS,NSN} \right\} \Rightarrow \left| \Omega \right| = 8.

Gọi AA là biến cố “có 33 mặt giống nhau”. Ω(A)={SSS,NNN}⇒∣Ω(A)∣=2⇒P(A)=28=14\Omega \left( A \right) = \left\{ {SSS,NNN} \right\} \Rightarrow \left| {\Omega \left( A \right)} \right| = 2 \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{2}{8} = \frac{1}{4}.

Khi đó A‾\overline A là biến cố: “33 đồng xu xuất hiện mặt khác nhau”

Vậy P(A‾)=1−P(A)P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) =1−14=34= 1 - \frac{1}{4} = \frac{3}{4}

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Không gian mẫu có C103=120C_{10}^3 = 120.

Gọi AA là biến cố: “Chọn ba bi có ít nhất một bi xanh”, suy ra A‾\overline A là biến cố “Chọn ba bi không có bi xanh”.

Ta có n(A‾)=C73⇒P(A‾)=C73C103=724n\left( {\overline A } \right) = C_7^3 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{{C_7^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{7}{{24}} ⇒P(A)=1−P(A‾)=1724\Rightarrow P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = \frac{{17}}{{24}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Sai

c) Đúng

d) Sai

Không gian mẫu Ω={(i;j)∣i,j=1,2,…,6}\Omega = \{ \left. {(i;j)} \right|i,j = 1{,}2, \ldots ,6\}

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=6.6=36n(\Omega ) = 6.6 = 36.

a) Biến cố A: "Số chấm xuất hiện trên hai mặt bằng nhau".

A={(1;1);(2;2);(3;3);(4;4);(5;5);(6;6)}.A = \{ (1;1);(2;2);(3;3);(4;4);(5;5);(6;6)\} {\rm{. }}

n(A)=6n(A) = 6.Xác suất của biến cố A:P(A)=n(A)n(Ω)=16A:P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{1}{6}.

b) Biến cố B: "Có đúng một mặt 6 chấm xuất hiện".

B={(1;6);(2;6);(3;6);(4;6);(5;6);(6;1);(6;2);(6;3);(6;4);(6;5)}B = \left\{ {\left( {1;6} \right);\left( {2;6} \right);\left( {3;6} \right);\left( {4;6} \right);\left( {5;6} \right);\left( {6;1} \right);\left( {6;2} \right);\left( {6;3} \right);\left( {6;4} \right);\left( {6;5} \right)} \right\}

n(B)=10n(B) = 10.Xác suất của biến cố B: P(B)=n(B)n(Ω)=518P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{5}{{18}}.

c) Biến cố C:"Có ít nhất một mặt 6 chấm xuất hiện".

C={(1;6);(2;6);(3;6);(4;6);(5;6);(6;1);(6;2);(6;3);(6;4);(6;5);(6;6)}.C = \{ (1;6);(2;6);(3;6);(4;6);(5;6);(6;1);(6;2);(6;3);(6;4);(6;5);(6;6)\} {\rm{. }}

n(C)=11n(C) = 11.Xác suất của biến cố C:P(C)=n(C)n(Ω)=1136C:P(C) = \frac{{n(C)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{11}}{{36}}.

d) Biến cố D: "Tổng số chấm xuất hiện nhỏ hơn 9".

Biến cố đối Dˉ\bar D: "Tổng số chấm xuất hiện không nhỏ hơn 9".

Dˉ={(4;5);(4;6);(5;4);(5;5);(5;6);(6;3)(6;4);(6;5);(6;6)}.\bar D = \{ (4;5);(4;6);(5;4);(5;5);(5;6);(6;3)(6;4);(6;5);(6;6)\} {\rm{. }}

n(Dˉ)=9n(\bar D) = 9.Xác suất của biến cố Dˉ:P(Dˉ)=n(Dˉ)n(Ω)=14\bar D:P(\bar D) = \frac{{n(\bar D)}}{{n(\Omega )}} = \frac{1}{4}.

P(D)+P(Dˉ)=1⇒P(D)=1−P(Dˉ)=34.P(D) + P(\bar D) = 1 \Rightarrow P(D) = 1 - P(\bar D) = \frac{3}{4}{\rm{. }}

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Đúng

d) Sai

Chọn ngẫu nhiên 6 viên bi trong 14 viên bi, có C146C_{14}^6 cách.

Vậy số phần tử của không gian mẫu n(Ω)=C146=3003n(\Omega ) = C_{14}^6 = 3003

a) Gọi A: "6 viên được chọn có đúng một màu".

n(A)=C76n(A) = C_7^6. Suy ra P(A)=n(A)n(Ω)=C76C146=1429P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{C_7^6}}{{C_{14}^6}} = \frac{1}{{429}}.

b) Gọi biến cố B: "6 viên được chọn có đúng hai màu đỏ và vàng".

Số trường hợp thuận lợi cho BB là:

Trường hợp 1: Chọn được 1 vàng và 5 đỏ, có C21⋅C55=2C_2^1 \cdot C_5^5 = 2 cách.

Trường hợp 2: Chọn được 2 vàng và 4 đỏ, có C22⋅C54=5C_2^2 \cdot C_5^4 = 5 cách.

n(B)=2+5=7n(B) = 2 + 5 = 7. Suy ra P(B)=n(B)n(Ω)=7C146=1429P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{7}{{C_{14}^6}} = \frac{1}{{429}}.

c) Gọi C: "6 viên được chọn có ít nhất 1 bi đỏ".

Biến cố đối Cˉ\bar C: "Tất cả 6 viên được chọn đều không có bi đỏ".

n(Cˉ)=C96=84n(\bar C) = C_9^6 = 84. Suy ra P(Cˉ)=n(Cˉ)n(Ω)=4143P(\bar C) = \frac{{n(\bar C)}}{{n(\Omega )}} = \frac{4}{{143}}.

P(C)+P(Cˉ)=1⇒P(C)=1−P(Cˉ)=139143P(C) + P(\bar C) = 1 \Rightarrow P(C) = 1 - P(\bar C) = \frac{{139}}{{143}}

d) Gọi biến cố D: "6 viên được chọn có ít nhất 2 bi xanh".

Biến cố đối Dˉ\bar D: "6 viên được chọn có nhiều nhất 1 bi xanh".

Số trường hợp thuận lợi cho Dˉ\bar D là:

Trường hợp 1: Chọn được 6 bi đo,vàng, có C76=7C_7^6 = 7 cách.

Trường hợp 2: Chọn được 1 bi xanh và 5 bi đỏ,vàng, có C71⋅C75=147C_7^1 \cdot C_7^5 = 147 cách.

n(Dˉ)=7+147=154n(\bar D) = 7 + 147 = 154. Suy ra P(Dˉ)=n(Dˉ)n(Ω)=239P(\bar D) = \frac{{n(\bar D)}}{{n(\Omega )}} = \frac{2}{{39}}.

P(D)+P(Dˉ)=1⇒P(D)=1−P(Dˉ)=3739P(D) + P(\bar D) = 1 \Rightarrow P(D) = 1 - P(\bar D) = \frac{{37}}{{39}}

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Sai

c) Đúng

d) Sai

a) Ta có số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C102=45n(\Omega ) = C_{10}^2 = 45.

Gọi AA: "2 người được chọn không có nữ" thì AA: "2 người được chọn đều là nam".

Ta có n(A)=C72=21n(A) = C_7^2 = 21. Vậy P(A)=2145=715P(A) = \frac{{21}}{{45}} = \frac{7}{{15}}.

b) Gọi BB: "2 người được chọn là nữ".

Ta có n(B)=C32=3n(B) = C_3^2 = 3.

Vậy P(B)=345=115P(B) = \frac{3}{{45}} = \frac{1}{{15}}.

c) Số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)=C102n(\Omega ) = C_{10}^2.

Gọi biến cố DD: "Hai người được chọn có ít nhất một người nữ".

⇒Dˉ\Rightarrow \bar D: "Hai người được chọn không có nữ" ⇒n(Dˉ)=C72\Rightarrow n(\bar D) = C_7^2.

Vậy xác suất cần tìm là: P(D)=1−P(Dˉ)=1−n(Ω)n(Dˉ)=1−C72C102=815P(D) = 1 - P(\bar D) = 1 - \frac{{n(\Omega )}}{{n(\bar D)}} = 1 - \frac{{C_7^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{8}{{15}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Sai

a) Phép thử chọn ngẫu nhiên ba quả cầu.

Ta có n(Ω)=C103=120n(\Omega ) = C_{10}^3 = 120.

Gọi AA là biến cố rút "Được ba quả toàn màu xanh".

⇒n(A)=C43=4.⇒P(A)=n(A)n(Ω)=130.\begin{array}{l} \Rightarrow n(A) = C_4^3 = 4.\\ \Rightarrow P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{1}{{30}}.\end{array}

b) Gọi BB là biến cố "được hai quả xanh, một quả trắng".

⇒n(B)=C42⋅C61=36.⇒P(B)=n(B)n(Ω)=36120=310.\begin{array}{l} \Rightarrow n(B) = C_4^2 \cdot C_6^1 = 36.\\ \Rightarrow P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{36}}{{120}} = \frac{3}{{10}}.\end{array}

c) Gọi CC là biến cố "Rút được ba qua cầu cùng màu".

Trường hợp 1: Rút được 3 màu xanh C43=4C_4^3 = 4.

Trường hợp 2: Rút được 3 màu trắng C63=20C_6^3 = 20.

n(C)=4+20=24.⇒P(C)=n(C)n(Ω)=24120=15.\begin{array}{llllllllllllllllllll}{n(C)}&{ = 4 + 20 = 24.}\\ \Rightarrow &{P(C) = \frac{{n(C)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{24}}{{120}} = \frac{1}{5}.}\end{array}

d) Gọi DD là biến cố "lấy được có ít nhất 1 quả màu trắng".

Gọi Dˉ\bar D là biến cố "lấy 3 quả cầu không có quả cầu trắng"

Ta có: n(Dˉ)=C43n(\bar D) = C_4^3.

Nên số cách chọn có ít nhất 1 quả cầu đỏ là n(D)=C103−C43n(D) = C_{10}^3 - C_4^3.

Xác xuất cần tìm: P(D)=C103−C43C103=2930P(D) = \frac{{C_{10}^3 - C_4^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{{29}}{{30}}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{1}{9}$

Ta có n(Ω)=36n(\Omega ) = 36.

Gọi AA là biến cố tổng số chấm trên hai viên xúc xắc bằng 9.9.

A={(3;6),(4;5);(5;4);(6;3)}A = \{ (3;6),(4;5);(5;4);(6;3)\}. Do đó, ta có n(A)=4.n(A) = 4.

Vậy xác suất của biến cố AA là: P(A)=n(A)n(Ω)=436=19P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{4}{{36}} = \frac{1}{9}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{9}{{13}}$

Số cách chọn ngẫu nhiên 8 sản phẩm là: C148=3003C_{14}^8 = 3003.

Số cách chọn ngẫu nhiên 8 sản phẩm mà không có phế phẩm là: C128=495C_{12}^8 = 495.

Số cách chọn ngẫu nhiên 8 sản phẩm mà trong đó có đúng 1 phế phẩm là: C21⋅C127=1584C_2^1 \cdot C_{12}^7 = 1584

Suy ra số cách chọn ngẫu nhiên 8 sản phẩm mà trong đó có không quá 1 phế phẩm là: 495+1584=2079495 + 1584 = 2079.

Vậy xác suất của biến cố "Trong 8 sản phẩm được chọn có không quá 1 phế phẩm" là: 20793003=913\frac{{2079}}{{3003}} = \frac{9}{{13}}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{2}{{15}}$

Số các số tự nhiên gồm ba chữ số là 900.

Mỗi số abc‾\overline {abc} thoả mãn a>b>ca > b > c tương ứng với một tổ hợp chập 3 của tập hợp gồm 10 chữ số vì 3 chữ số được chọn đôi một khác nhau và chỉ có duy nhất một cách xếp a>b>ca > b > c. Suy ra số các kết quả thuận lợi của biến cố là: C103=120C_{10}^3 = 120.

Vậy xác suất của biến cố "Viết được số abc‾\overline {abc} thoả mãn a>b>ca > b > c " là: 120900=215\frac{{120}}{{900}} = \frac{2}{{15}}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{{19}}{{36}}$

Số phần tử không gian mẫu là n(Ω)=6×6=36n(\Omega ) = 6 \times 6 = 36.

Xét biến cố AA: "Phương trình x2+bx+c=0{x^2} + bx + c = 0 có nghiệm".

Ta có: Δ=b2−4c\Delta = {b^2} - 4c. Điều kiện bài toán là: Δ=b2−4c≥0⇒c≤b24\Delta = {b^2} - 4c \ge 0 \Rightarrow c \le \frac{{{b^2}}}{4}.

Trường hợp 1: b≥5b \ge 5. Khi đó cc nhận giá trị tùy ý từ 1 đến 6, nên có tất cả 2.6=122.6 = 12 kết quả thuận lợi cho biến cố AA.

Trường hợp 2: b=4b = 4. Khi đó c≤4c \le 4, nên có 1.4=41.4 = 4 kết quả thuận lợi cho biến cố AA.

Trường hợp 3: b<4b < 4. Ta thấy có ba kết quả thỏa mãn là (3;1),(3;2),(2;1)(3;1),(3;2),(2;1). Vậy n(A)=12+4+3=19n(A) = 12 + 4 + 3 = 19.

Xác suất để phương trình có nghiệm là P(A)=n(A)n(Ω)=1936P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{19}}{{36}}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{3}{8}$

Ta có n(Ω)=40n(\Omega ) = 40. Ta mô phỏng lớp học 40 em này bằng biểu đồ Ven như sau:

Hình minh hoạ

Ta có: n(A)=15⇒P(A)=1540=38n(A) = 15 \Rightarrow P(A) = \frac{{15}}{{40}} = \frac{3}{8}.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{1}{{28}}$

Số phần tử không gian mẫu là n(Ω)=8n(\Omega ) = 8 !.

Gọi AA là biến cố: "Các viên bi cùng màu luôn đứng cạnh nhau".

Số cách sắp xếp bi trong mỗi nhóm bi đỏ và nhóm bi xanh lần lượt là 5!,35!,3 !.

Số cách hoán đổi vị trí hai nhóm bi xanh, đỏ là 2 !.

Vì vậy n(A)=5!3!2!n(A) = 5!3!2!. Suy ra P(A)=n(A)n(Ω)=5!3!2!8!=128P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{5!3!2!}}{{8!}} = \frac{1}{{28}}.