TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Thực hành tính xác suất theo định nghĩa cổ điển lớp 10 (có lời giải) - Đề 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Không gian mẫu là chọn tùy ý 44 người từ 1313 người.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là ∣Ω∣=C134=715\left| \Omega \right| = C_{13}^4 = 715.

Gọi AA là biến cố ′′''4 người được chọn có ít nhất 3 nữ′′''. Ta có hai trường hợp thuận lợi cho biến cố AA như sau:

● TH1: Chọn 3 nữ và 1 nam, có C83C51C_8^3C_5^1 cách.

● TH2: Chọn cả 4 nữ, có C84C_8^4 cách.

Suy ra số phần tử của biến cố AA là ∣ΩA∣=C83C51+C84=350\left| {{\Omega _A}} \right| = C_8^3C_5^1 + C_8^4 = 350.

Vậy xác suất cần tính P(A)=∣ΩA∣∣Ω∣=350715=70143P\left( A \right) = \frac{{\left| {{\Omega _A}} \right|}}{{\left| \Omega \right|}} = \frac{{350}}{{715}} = \frac{{70}}{{143}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Số phần tử của tập SS là A74=840.A_7^4 = 840.

Không gian mẫu là chọn ngẫu nhiên 11 số từ tập SS.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là ∣Ω∣=C8401=840.\left| \Omega \right| = C_{840}^1 = 840.

Gọi XX là biến cố ′′''Số được chọn luôn luôn có mặt hai chữ số chẵn và hai chữ số lẻ′′''.

● Số cách chọn hai chữ số chẵn từ bốn chữ số 2;4;6;8{\rm{2}};{\rm{ 4}};{\rm{ 6}};{\rm{ 8}} là C42=6C_4^2 = 6 cách.

● Số cách chọn hai chữ số lẻ từ ba chữ số 3;5;7{\rm{3}};{\rm{ 5}};{\rm{ 7}} là C32=3C_3^2 = 3 cách.

● Từ bốn chữ số được chọn ta lập số có bốn chữ số khác nhau, số cách lập tương ứng với một hoán vị của 44 phần tử nên có 4!4! cách.

Suy ra số phần tử của biến cố XX là ∣ΩX∣=C42.C32.4!=432.\left| {{\Omega _X}} \right| = C_4^2.C_3^2.4! = 432.

Vậy xác suất cần tính P(X)=∣ΩX∣∣Ω∣=432840=1835.P\left( X \right) = \frac{{\left| {{\Omega _X}} \right|}}{{\left| \Omega \right|}} = \frac{{432}}{{840}} = \frac{{18}}{{35}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Số phần tử của SS là A53=60A_5^3 = 60.

Không gian mẫu là chọn ngẫu nhiên 11 số từ tập SS.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là ∣Ω∣=C601=60.\left| \Omega \right| = C_{60}^1 = 60.

Gọi AA là biến cố ′′''Số được chọn chia hết cho 33′′''. Từ 55 chữ số đã cho ta có 44 bộ gồm ba chữ số có tổng chia hết cho 33 là (1;2;3)\left( {1;{\rm{ }}2;{\rm{ }}3} \right), (1;2;6)\left( {1;{\rm{ }}2;{\rm{ }}6} \right), (2;3;4)\left( {2;{\rm{ }}3;{\rm{ }}4} \right) và (2;4;6)\left( {2;{\rm{ }}4;{\rm{ }}6} \right). Mỗi bộ ba chữ số này ta lập được 3!=63! = 6 số thuộc tập hợp SS.

Suy ra số phần tử của biến cố AA là ∣ΩA∣=6.4=24\left| {{\Omega _A}} \right| = 6.4 = 24.

Vậy xác suất cần tính P(A)=∣ΩA∣∣Ω∣=2460=25.P\left( A \right) = \frac{{\left| {{\Omega _A}} \right|}}{{\left| \Omega \right|}} = \frac{{24}}{{60}} = \frac{2}{5}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Không gian mẫu là cách chọn 88 tấm thể trong 2020 tấm thẻ.

Suy ra số phần tử của không mẫu là ∣Ω∣=C208=25970\left| \Omega \right| = C_{20}^8 = 25970.

Gọi AA là biến cố ′′''33 tấm thẻ mang số lẻ, 55 tấm thẻ mang số chẵn trong đó chỉ có đúng 11 tấm thẻ mang số chia hết cho 1010′′''. Để tìm số phần tử của AA ta làm như sau:

● Đầu tiên chọn 33 tấm thẻ trong 1010 tấm thẻ mang số lẻ, có C103C_{10}^3 cách.

● Tiếp theo chọn 44 tấm thẻ trong 88 tấm thẻ mang số chẵn (không chia hết cho 1010), có C84C_8^4 cách.

● Sau cùng ta chọn 11 trong 22 tấm thẻ mang số chia hết cho 1010, có C21C_2^1 cách.

Suy ra số phần tử của biến cố AA là ∣ΩA∣=C103.C84.C21=16800\left| {{\Omega _A}} \right| = C_{10}^3.C_8^4.C_2^1 = 16800.

Vậy xác suất cần tính P(A)=∣ΩA∣∣Ω∣=C103.C84.C21C208=5604199P\left( A \right) = \frac{{\left| {{\Omega _A}} \right|}}{{\left| \Omega \right|}} = \frac{{C_{10}^3.C_8^4.C_2^1}}{{C_{20}^8}} = \frac{{560}}{{4199}}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Số phần tử của tập SS là 9.10=909.10 = 90.

Không gian mẫu là chọn ngẫu nhiên 22 số từ tập SS.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là ∣Ω∣=C902=4005\left| \Omega \right| = C_{90}^2 = 4005.

Gọi XX là biến cố ′′''Số được chọn có chữ số hàng đơn vị giống nhau′′''. Ta mô tả không gian của biến cố XX nhưu sau:

● Có 1010 cách chọn chữ số hàng đơn vị (chọn từ các chữ số {0;1;2;3;...;9}\left\{ {0;{\rm{ }}1;{\rm{ }}2;{\rm{ }}3;...;{\rm{ }}9} \right\}).

● Có C92C_9^2 cách chọn hai chữ số hàng chục (chọn từ các chữ số {1;2;3;...;9}\left\{ {1;{\rm{ }}2;{\rm{ }}3;...;{\rm{ }}9} \right\}).

Suy ra số phần tử của biến cố XX là ∣ΩX∣=10.C92=360\left| {{\Omega _X}} \right| = 10.C_9^2 = 360.

Vậy xác suất cần tính P(X)=∣ΩX∣∣Ω∣=3604005=889.P\left( X \right) = \frac{{\left| {{\Omega _X}} \right|}}{{\left| \Omega \right|}} = \frac{{360}}{{4005}} = \frac{8}{{89}}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Không gian mẫu là số cách chia tùy ý 99 đội thành 33 bảng.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là ∣Ω∣=C93.C63.C33\left| \Omega \right| = C_9^3.C_6^3.C_3^3.

Gọi XX là biến cố ′′''33 đội bóng của Việt Nam ở 33 bảng khác nhau′′''.

● Bước 1. Xếp 33 đội Việt Nam ở 33 bảng khác nhau nên có 3!3! cách.

● Bước 2. Xếp 66 đội còn lại vào 33 bảng A,B,CA,{\rm{ }}B,{\rm{ }}C này có C62.C42.C22C_6^2.C_4^2.C_2^2 cách.

Suy ra số phần tử của biến cố XX là ∣ΩX∣=3!.C62.C42.C22\left| {{\Omega _X}} \right| = 3!.C_6^2.C_4^2.C_2^2.

Vậy xác suất cần tính P(X)=∣ΩX∣∣Ω∣=3!.C62.C42.C22C93.C63.C33=5401680=928P\left( X \right) = \frac{{\left| {{\Omega _X}} \right|}}{{\left| \Omega \right|}} = \frac{{3!.C_6^2.C_4^2.C_2^2}}{{C_9^3.C_6^3.C_3^3}} = \frac{{540}}{{1680}} = \frac{9}{{28}}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Không gian mẫu là số cách chia tùy ý 88 người thành 22 bảng.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là ∣Ω∣=C84.C44\left| \Omega \right| = C_8^4.C_4^4.

Gọi XX là biến cố ′′''22 bạn Việt và Nam nằm chung 11 bảng đấu′′''.

● Bước 1. Xếp 22 bạn Việt và Nam nằm chung 11 bảng đấu nên có C21C_2^1 cách.

● Bước 2. Xếp 66 bạn còn lại vào 22 bảng A,BA,{\rm{ }}B cho đủ mỗi bảng là 44 bạn thì có C62.C44C_6^2.C_4^4 cách.

Suy ra số phần tử của biến cố XX là ∣ΩX∣=C21.C62.C44\left| {{\Omega _X}} \right| = C_2^1.C_6^2.C_4^4.

Vậy xác suất cần tính P(X)=∣ΩX∣∣Ω∣=C84.C44C21.C62.C44=37P\left( X \right) = \frac{{\left| {{\Omega _X}} \right|}}{{\left| \Omega \right|}} = \frac{{C_8^4.C_4^4}}{{C_2^1.C_6^2.C_4^4}} = \frac{3}{7}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Số phần tử của không gian mẫu là ∣Ω∣=C305=142506\left| \Omega \right| = C_{30}^5 = 142506.

Gọi AA là biến cố ′′''Đề thi lấy ra là một đề thi ′′''Tốt′′''′′''.

Vì trong một đề thi ′′''Tốt′′'' có cả ba câu dễ, trung bình và khó, đồng thời số câu dễ không ít hơn 2 nên ta có các trường hợp sau đây thuận lợi cho biến cố AA.

● Đề thi gồm 3 câu dễ, 1 câu trung bình và 1 câu khó: có C153C101C51C_{15}^3C_{10}^1C_5^1 đề.

● Đề thi gồm 2 câu dễ, 2 câu trung bình và 1 câu khó: có C153C101C51C_{15}^3C_{10}^1C_5^1 đề.

● Đề thi gồm 2 câu dễ, 1 câu trung bình và 2 câu khó: có C152C101C52C_{15}^2C_{10}^1C_5^2 đề.

Suy ra số phần tử của biến cố AA là ∣ΩA∣=C153C101C51+C153C101C51+C152C101C52=56875\left| {{\Omega _A}} \right| = C_{15}^3C_{10}^1C_5^1 + C_{15}^3C_{10}^1C_5^1 + C_{15}^2C_{10}^1C_5^2 = 56875.

Vậy xác suất cần tính P(A)=∣ΩA∣∣Ω∣=56875142506=6251566P\left( A \right) = \frac{{\left| {{\Omega _A}} \right|}}{{\left| \Omega \right|}} = \frac{{56875}}{{142506}} = \frac{{625}}{{1566}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Không gian mẫu là số cách dán 33 con tem trên 33 bì thư, tức là hoán vị của 33 con tem trên 33 bì thư. Suy ra số phần tử của không gian mẫu là ∣Ω∣=3!=6\left| \Omega \right| = 3! = 6.

Gọi AA là biến cố ′′''22 bì thư lấy ra có số thứ tự giống với số thứ tự con tem đã dán vào nó′′''. Thế thì bì thư còn lại cũng có số thứ tự giống với số thứ tự con tem đã dán vào nó. Trường hợp này có 11 cách duy nhất.

Suy ra số phần tử của biến cố AA là ∣ΩA∣=1\left| {{\Omega _A}} \right| = 1.

Vậy xác suất cần tính P(A)=∣ΩA∣∣Ω∣=16.P\left( A \right) = \frac{{\left| {{\Omega _A}} \right|}}{{\left| \Omega \right|}} = \frac{1}{6}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Mỗi lớp cử ra 33 học sinh nên 1010lớp cử ra 30 học sinh.

Suy ra số lần bắt tay là C302C_{30}^2 (bao gồm các học sinh cùng lớp bắt tay với nhau).

Số lần bắt tay của các học sinh học cùng một lớp là 10.C3210.C_3^2.

Vậy số lần bắt tay của các học sinh với nhau là C302−10.C32=405C_{30}^2 - 10.C_3^2 = 405.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Không gian mẫu là mỗi người lấy ngẫu nhiên 11 phiếu.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là ∣Ω∣=10!\left| \Omega \right| = 10!.

Gọi AA là biến cố ′′''Người thứ ba lấy được phiếu trúng thưởng′′''. Ta mô tả khả năng thuận lợi của biến cố AA như sau:

● Người thứ ba có C21=2C_2^1 = 2 khả năng lấy được phiếu trúng thưởng.

● 99 người còn lại có số cách lấy phiếu là 9!9!.

Suy ra số phần tử của biến cố AA là ∣ΩA∣=2.9!\left| {{\Omega _A}} \right| = 2.9!.

Vậy xác suất cần tính P(A)=∣ΩA∣∣Ω∣=2.9!10!=15.P\left( A \right) = \frac{{\left| {{\Omega _A}} \right|}}{{\left| \Omega \right|}} = \frac{{2.9!}}{{10!}} = \frac{1}{5}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Không gian mẫu là số cách sắp xếp tất cả 99 học sinh vào một ghế dài.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là ∣Ω∣=9!\left| \Omega \right| = 9!.

Gọi AA là biến cố ′′''Xếp 33 học sinh lớp 1212 xen kẽ giữa 66 học sinh lớp 1111′′''. Ta mô tả khả năng thuận lợi của biến cố AA như sau:

● Đầu tiên xếp 66 học sinh lớp 1111 thành một dãy, có 6!6! cách.

● Sau đó xem 66 học sinh này như 66 vách ngăn nên có 77 vị trí để xếp 33 học sinh lớp 1212 (gồm 55 vị trí giữa 66 học sinh và 22 vị trí hai đầu). Do đó có A73A_7^3 cách xếp 33 học sinh lớp 1212.

Suy ra số phần tử của biến cố AA là ∣ΩA∣=6!.A73\left| {{\Omega _A}} \right| = 6!.A_7^3.

Vậy xác suất cần tính P(A)=∣ΩA∣∣Ω∣=6!.A739!=512.P\left( A \right) = \frac{{\left| {{\Omega _A}} \right|}}{{\left| \Omega \right|}} = \frac{{6!.A_7^3}}{{9!}} = \frac{5}{{12}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Đúng

Số cách chọn ra 3 bạn trong lớp 10A gồm 46 bạn (25 bạn nam và 21 bạn nữ) là:C463=15180C_{46}^3 = 15180 (cách). Do đó, n(Ω)=15180n(\Omega ) = 15180.

Suy ra n(A)=2300n(A) = 2300.

Xác suất của biến cố AA là: P(A)=n(A)n(Ω)=230015180=533P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{2300}}{{15180}} = \frac{5}{{33}}.

Số cách chọn được 3 bạn nữ từ 21 bạn nữ là: C213=1330C_{21}^3 = 1330 (cách).

Suy ra n(B)=1330n(B) = 1330.

Xác suất của biến cố BB là: P(B)=n(B)n(Ω)=133015180=1331518P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{1330}}{{15180}} = \frac{{133}}{{1518}}.

Số cách chọn được 2 bạn nam và 1 bạn nữ là: C252⋅C211=6300C_{25}^2 \cdot C_{21}^1 = 6300 (cách).

Suy ra n(C)=6300n(C) = 6300.

Xác suất của biến cố CC là: P(C)=n(C)n(Ω)=630015180=105253P(C) = \frac{{n(C)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{6300}}{{15180}} = \frac{{105}}{{253}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai

b) Đúng

c) Sai

d) Đúng

a) Không gian mẫu là: Ω={1;2;3;4;5;6}\Omega = \{ 1;2;3;4;5;6\}. Do đó, ta có n(Ω)=6n(\Omega ) = 6.

Gọi AA là biến cố Nam gieo được số chấm nhỏ hơn 3.3.

Ta có A={1;2}A = \{ 1;2\} suy ra n(A)=2n(A) = 2.

Vậy xác suất của biến cố AA là: P(A)=n(A)n(Ω)=26=13P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{2}{6} = \frac{1}{3}.

b) Tương tự câu a), ta tính được xác suất để Việt được số chấm nhỏ hơn 3 là 13\frac{1}{3}.

c) Không gian mẫu của phép thử hai bạn Nam và Việt cùng gieo xúc xắc được mô tả như bảng sau:

Hình minh hoạ

Gọi CC là biến cố cả hai bạn đều gieo được số chấm nhỏ hơn 3.3.

Dựa vào bảng, ta có n(Ω)=36,n(C)=4n(\Omega ) = 36,n(C) = 4.

Vậy xác suất của biến cố CC là: P(C)=n(C)n(Ω)=436=19P(C) = \frac{{n(C)}}{{n(\Omega )}} = \frac{4}{{36}} = \frac{1}{9}.

d) Gọi DD là biến cố cả hai bạn đều gieo được số chấm không nhỏ hơn 4.4.

Dựa vào bảng ở câu c), ta có n(D)=9n(D) = 9.

Vậy xác suất của biến cố DD là: P(D)=n(D)n(Ω)=936=14P(D) = \frac{{n(D)}}{{n(\Omega )}} = \frac{9}{{36}} = \frac{1}{4}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Đúng

d) Sai

a) Ta có Ω={1;2;3;5;6}⇒n(Ω)=6\Omega = \{ 1;2;3;5;6\} \Rightarrow n(\Omega ) = 6.

b) Gọi AA là biến cố: "Số chấm thu được chia hết cho 2 ".

Ta có: A={2;4;6}⇒n(A)=3A = \{ 2;4;6\} \Rightarrow n(A) = 3. Suy ra: P(A)=n(A)n(Ω)=36=12P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{3}{6} = \frac{1}{2}.

c) Gọi BB là biến cố: "Số chấm thu được nhỏ hơn 4 ".

Ta có: B={1;2;3}⇒n(B)=3B = \{ 1;2;3\} \Rightarrow n(B) = 3. Suy ra: P(B)=n(B)n(Ω)=36=12P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{3}{6} = \frac{1}{2}.

d) Gọi C là biến cố: "Số chấm thu được lớn hơn 4 ".

Ta có: C={5;6}⇒n(C)=2C = \{ 5;6\} \Rightarrow n(C) = 2. Suy ra: P(B)=n(C)n(Ω)=26=13P(B) = \frac{{n(C)}}{{n(\Omega )}} = \frac{2}{6} = \frac{1}{3}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Sai

a) Ta có: Ω={SSS,SSN,SNS,SNN,NNN,NNS,NSS,NSN}⇒n(Ω)=8\Omega = \{ SSS,SSN,SNS,SNN,NNN,NNS,NSS,NSN\} \Rightarrow n(\Omega ) = 8.

b) Gọi AA là biến cố: "Thu được 3 mặt giống nhau".

Ta có: A={SSS,NNN}⇒n(A)=2A = \{ SSS,NNN\} \Rightarrow n(A) = 2.

Xác suất của AA là: P(A)=n(A)n(Ω)=28=14P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{2}{8} = \frac{1}{4}.

c) Gọi CC là biến cố: "Thu được ít nhất một mặt ngửa".

Ta xét biến cố đối của CC là Cˉ\bar C "Không thu được một mặt ngửa nào". Suy ra n(Cˉ)=1n(\bar C) = 1. Do vậy P(C)=1−P(Cˉ)=1−n(Cˉ)n(Ω)=1−18=78P(C) = 1 - P(\bar C) = 1 - \frac{{n(\bar C)}}{{n(\Omega )}} = 1 - \frac{1}{8} = \frac{7}{8}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{{12}}{{49}}$

Số cách chọn 2 số từ tập hợp XX gồm 50 số là: C502=1225C_{50}^2 = 1225 (cách).

Do đó, n(Ω)=1225n(\Omega ) = 1225.

Trong tập hợp X có 25 số chẵn {2;4;6...;50}\{ 2;4;6...;50\}, nên số cách lấy ra 2 số chẵn là: C252=300C_{25}^2 = 300 (cách). Do đó, n(A)=300n(A) = 300.

Xác suất của biến cố AA là: P(A)=n(A)n(Ω)=3001225=1249P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{300}}{{1225}} = \frac{{12}}{{49}}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{{25}}{{49}}$

Số cách chọn 2 số từ tập hợp XX gồm 50 số là: C502=1225C_{50}^2 = 1225 (cách).

Số cách chọn một số lớn hơn 25 là 25 cách.

Số cách chọn số còn lại nhỏ hơn hoặc bằng 25 là 25 cách.

Do đó, ta có n(B)=25⋅25=625n(B) = 25 \cdot 25 = 625.

Xác suất của biến cố BB là: P(A)=n(A)n(Ω)=6251225=2549P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{625}}{{1225}} = \frac{{25}}{{49}}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{{1023}}{{1024}}$

Biến cố "Mặt ngửa xuất hiện ít nhất một lần" là biến cố đối của biến cố "Mặt ngửa không xuất hiện lần nào". Do vậy, xác suất để mặt ngửa xuất hiện ít nhất một lần

là 1−11024=102310241 - \frac{1}{{1024}} = \frac{{1023}}{{1024}}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{1}{7}$

Gọi AA là biến cố "Lấy ra được một đôi giày hoàn chỉnh".

Ta có: n(Ω)=C82=28,n(A)=4n(\Omega ) = C_8^2 = 28,n(A) = 4.

Vậy xác suất của biến cố AA là: P(A)=n(A)n(Ω)=428=17P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{4}{{28}} = \frac{1}{7}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{{13}}{{23}}$

Ta có n(Ω)=26+20=46n(\Omega ) = 26 + 20 = 46.

Gọi AA là biến cố bạn được chọn là nam. Vì lớp học có 26 bạn nam nên có 26 cách

chọn một bạn nam. Do đó, ta có n(A)=26n(A) = 26.

Vậy xác suất của biến cố AA là: P(A)=n(A)n(Ω)=2646=1323P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{26}}{{46}} = \frac{{13}}{{23}}.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{3}{8}$

Ta lập được bảng mô tả không gian mẫu như sau:

Hình minh hoạ

Gọi EE là biến cố quả bóng lấy ra ở thùng II được đánh số lớn hơn quả bóng lấy ra ở

thùng II. Dựa vào bảng, ta có n(Ω)=16,n(E)=6n(\Omega ) = 16,n(E) = 6.

Vậy xác suất của biến cố EE là: P(E)=n(E)n(Ω)=616=38P(E) = \frac{{n(E)}}{{n(\Omega )}} = \frac{6}{{16}} = \frac{3}{8}.