TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Công thức xác suất toàn phần – công thức Bayes lớp 12 (có lời giải) - Đề 3

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi hai biến cố:

AA: “Lấy được bút xanh từ hộp I”;

BB: “Lấy được bút xanh từ hộp II”.

Theo bài ra, ta có

P(A)=1520=34P\left( A \right) = \frac{{15}}{{20}} = \frac{3}{4} ; P(A‾)=1−34=14P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{3}{4} = \frac{1}{4} ; P(B∣A)=611P\left( {B|A} \right) = \frac{6}{{11}} ; P(B∣A‾)=511P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{{11}}.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=34.611+14.511=2344P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{3}{4}.\frac{6}{{11}} + \frac{1}{4}.\frac{5}{{11}} = \frac{{23}}{{44}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Xét hai biến cố

AA: “Chọn được hộp I”;

BB: “Chọn được viên bi màu đỏ”

P(A)=12P\left( A \right) = \frac{1}{2} ; P(A‾)=12P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{2} ; P(B∣A)=2035=47P\left( {B|A} \right) = \frac{{20}}{{35}} = \frac{4}{7} ; P(B∣A‾)=515=13P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{{15}} = \frac{1}{3}.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=12.47+12.13=1942P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{1}{2}.\frac{4}{7} + \frac{1}{2}.\frac{1}{3} = \frac{{19}}{{42}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,7.0,8+0,3.0,4=0,68P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}7.0{,}8 + 0{,}3.0{,}4 = 0{,}68.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Dựa theo sơ đồ hình cây, ta có

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=719.25+819.35=25P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{7}{{19}}.\frac{2}{5} + \frac{8}{{19}}.\frac{3}{5} = \frac{2}{5}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Dựa theo sơ đồ hình cây, ta có

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,6.0,5+0,4.0,6=0,54P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}6.0{,}5 + 0{,}4.0{,}6 = 0{,}54.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

+ Ta có: P(B‾)=1−0,8=0,2P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2.

+ Công thức Bayes: P(B∣A)=P(B)P(A∣B)P(B)P(A∣B)+P(B‾)P(A∣B‾)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right)P\left( {A|\overline B } \right)}}

⇒P(B∣A)=0,8.0,70,8.0,7+0,2.0,45=5665\Rightarrow P\left( {B|A} \right) = \frac{{0{,}8.0{,}7}}{{0{,}8.0{,}7 + 0{,}2.0{,}45}} = \frac{{56}}{{65}}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi biến cố X:′′X:''Chọn được quả bóng xanh′′'', biến cố L:′′L:''chọn được quả bóng lỗi′′''.

Ta có:

P(X)=0.6P(X) = 0.6 : xác suất chọn được bóng xanh.

P(X∣L)=0.7P(X|L) = 0.7: xác suất chọn được bóng xanh biết bóng bị lỗi.

P(L)=0.2P(L) = 0.2: xác suất chọn được bóng bị lỗi.

Xác suất chọn bóng bị lỗi biết bóng đã chọn màu xanh là:

P(L∣X)=P(X∣L).P(L)P(X)=0.7.0.20.6=730P(L|X) = P\left( {X|L} \right).\frac{{P\left( L \right)}}{{P\left( X \right)}} = 0.7.\frac{{0.2}}{{0.6}} = \frac{7}{{30}}

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi biến cố Người đó mắc bệnh′′''

Biến cố B:′′B:''Người đó có kết quả xét nghiệm dương tính′′''.

Với P(B∣A)P\left( {B|A} \right): xác suất kết quả dương tính khi người đó mắc bệnh,

P(B∣A)=100100+20=56P\left( {B|A} \right) = \frac{{100}}{{100 + 20}} = \frac{5}{6}.

P(A)=100+201000=1201000=0.12.P(B)=100+301000=0.13.\begin{array}{l}P\left( A \right) = \frac{{100 + 20}}{{1000}} = \frac{{120}}{{1000}} = 0.12.{\rm{ }}\\P\left( B \right) = \frac{{100 + 30}}{{1000}} = 0.13.\end{array}

Từ đó suy ra: P(A∣B)=P(B∣A).P(A)P(B)=56.0.120.13=0.7692≃77%P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {B|A} \right).P\left( A \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{5}{6}.\frac{{0.12}}{{0.13}} = 0.7692 \simeq 77\%.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

P(K‾∣D)=P(K‾).P(D∣K‾)P(K‾).P(D∣K‾)+P(K).P(D∣K)=0.0010.001+0.999.0.05≃1.96%P\left( {\overline K |D} \right) = \frac{{P\left( {\overline K } \right).P\left( {D|\overline K } \right)}}{{P\left( {\overline K } \right).P\left( {D|\overline K } \right) + P\left( K \right).P\left( {D|K} \right)}} = \frac{{0.001}}{{0.001 + 0.999.0.05}} \simeq 1.96\%.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Giả sử ta gặp một cư dân của xã, gọi AA là biến cố "Người đó có hút thuốc lá" và BB là biến cố "Người đó thường xuyên gặp các vấn đề sức khoẻ về đường hô hấp". Ta có sơ đồ hình cây sau:

Hình minh hoạ

Ta có P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,15+0,1875=0,3375P(B) = P(A) \cdot P(B\mid A) + P(\bar A) \cdot P(B\mid \bar A) = 0{,}15 + 0{,}1875 = 0{,}3375.

Theo công thức Bayes, ta có P(A∣B)=P(A)P(B∣A)P(B)=0,150,3375=49P(A\mid B) = \frac{{P(A)P(B\mid A)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}15}}{{0{,}3375}} = \frac{4}{9}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi AA là biến cố “người nghiện thuốc lá”, suy ra Aˉ\bar A là biến cố “người không nghiện thuốc lá”.

Gọi BB là biến cố “người bị bệnh phổi”.

Ta có: P(B)=P(A).P(B∣A)+P(Aˉ).P(B∣Aˉ)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right).P\left( {B|\bar A} \right).

Theo bài ra có P(A)=0,2 ; P(B∣A)=0,7 ; P(Aˉ)=0,8 ; P(B∣Aˉ)=0,15P\left( A \right) = 0{,}2\,;\,P\left( {B|A} \right) = 0{,}7\,;\,P\left( {\bar A} \right) = 0{,}8\,;\,P\left( {B|\bar A} \right) = 0{,}15.

Vậy P(B)=P(A).P(B∣A)+P(Aˉ).P(B∣Aˉ)=0,2.0,7+0,8.0,15=0,26P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right).P\left( {B|\bar A} \right) = 0{,}2.0{,}7 + 0{,}8.0{,}15 = 0{,}26.

Theo công thức Bayes, ta có: P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,2.0,70,26=713P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2.0{,}7}}{{0{,}26}} = \frac{7}{{13}}

Như vậy trong số người bị bệnh phổi của tỉnh X, có khoảng 713\frac{7}{{13}} số người nghiện thuốc lá.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi AA là biến cố “viên bi được lấy ra có đánh số”.

Gọi BB là biến cố “viên bi được lấy ra có màu đỏ”, suy ra Bˉ\bar B là biến cố “viên bi được lấy ra có màu vàng”.

Lúc này ta đi tính P(A)P\left( A \right) theo công thức: P(A)=P(B).P(A∣B)+P(Bˉ).P(A∣Bˉ)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\bar B} \right).P\left( {A|\bar B} \right).

Ta có:P(B)=5080=58P\left( B \right) = \frac{{50}}{{80}} = \frac{5}{8}.

P(Bˉ)=3080=38P\left( {\bar B} \right) = \frac{{30}}{{80}} = \frac{3}{8}.

P(A∣B)=60%=35P\left( {A|B} \right) = 60\% = \frac{3}{5}.

P(A∣Bˉ)=100%−50%=12P\left( {A|\bar B} \right) = 100\% - 50\% = \frac{1}{2}.

Vậy P(A)=P(B).P(A∣B)+P(Bˉ).P(A∣Bˉ)=58.35+38.12=916P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\bar B} \right).P\left( {A|\bar B} \right) = \frac{5}{8}.\frac{3}{5} + \frac{3}{8}.\frac{1}{2} = \frac{9}{{16}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. P(B∣A)P\left( {B|A} \right) là xác suất thí nghiệm thứ 2 thành công nếu thí nghiệm thứ nhất thành công do đó P(B∣A)=0,9P\left( {B|A} \right) = 0{,}9.

b) Sai. P(B‾∣A)=1−P(B∣A)=1−0,9=0,1P\left( {\overline B \left| A \right.} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 1 - 0{,}9 = 0{,}1.

c) Đúng. P(AB)=P(A).P(B∣A)=0,8.0,9=0,72P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}8.0{,}9 = 0{,}72.

d) Đúng. A‾B‾\overline A \overline B là biến cố “Cả hai thí nghiệm đều không thành công”.

Theo giả thiết, P(A‾)=1−0,8=0,2P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2 và P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,5=0,5P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}5 = 0{,}5.

Vậy xác suất để cả hai thí nghiệm không thành công là

P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾∣A‾)=0,2⋅0,5=0,1P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}2 \cdot 0{,}5 = 0{,}1.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

CâuĐáp án
a)S
b)Đ
c)Đ
d)Đ

a) Xác suất để vận động viên chọn ra thuộc đội I là 818=49\frac{8}{{18}} = \frac{4}{9}.

b) Xác suất không đạt huy chương vàng của mỗi vận động viên đội II là 1−0,55=0,451 - 0{,}55 = 0{,}45

c) Gọi AA là biến cố: “Vận động viên đạt huy chương vàng”, BB là biến cố: “Thành viên đội I” thì biến cố đối của BB là B‾\overline B: “Thành viên đội II đạt huy chương vàng”.

Do đó, P(B)=818=49; P(B‾)=59P\left( B \right) = \frac{8}{{18}} = \frac{4}{9};\,P\left( {\overline B } \right) = \frac{5}{9} ; P(A∣B)=0,6;P(A∣B‾)=0,55P\left( {A|B} \right) = 0{,}6;P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}55

Theo công thức xác suất toàn phần ta có

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=49.0,6+59.0,55=103180P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{4}{9}.0{,}6 + \frac{5}{9}.0{,}55 = \frac{{103}}{{180}}

d) Ta có P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=49.0,6103180=48103P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{\frac{4}{9}.0{,}6}}{{\frac{{103}}{{180}}}} = \frac{{48}}{{103}}

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Xét phép thử chọn ngẫu nhiên một thùng hàng trong kho.

Gọi AA là biến cố: “Chọn được thùng hàng loại I”.

BB là biến cố: “Chọn được thùng hàng đã được kiểm định”.

Theo bài ra ta có P(B∣A)=80%,  P(B∣A‾)=85%P\left( {B\left| A \right.} \right) = 80\% ,\,\,P\left( {B\left| {\overline A } \right.} \right) = 85\%

a) Đúng

Xác suất chọn được thùng hàng loại I là P(A)=4801000=48%P\left( A \right) = \frac{{480}}{{1000}} = 48\%.

b) Sai

Ta có P(A‾)=5201000=52%P\left( {\overline A } \right) = \frac{{520}}{{1000}} = 52\%, P(B∣A‾)=85%P\left( {B\left| {\overline A } \right.} \right) = 85\%.

Xác suất chọn được thùng hàng loại II đã được kiểm định là

P(A‾∩B)=P(A‾).P(B∣A‾)=52%.85%=44,2%P\left( {\overline A \cap B} \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {B\left| {\overline A } \right.} \right) = 52\% .85\% = 44{,}2\%.

c) Đúng

Xác suất chọn được thùng hàng đã được kiểm định là

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=48%.80%+52%.85%=82,6%P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B\left| A \right.} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B\left| {\overline A } \right.} \right) = 48\% .80\% + 52\% .85\% = 82{,}6\%

Suy ra xác suất chọn được thùng hàng chưa kiểm định là P(B‾)=1−P(B)=17,4%P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 17{,}4\%

d) Sai

Giả sử thùng hàng được lấy ra là thùng hàng chưa được kiểm định. Khi đó:

Xác suất thùng hàng đó là thùng loại I là P(A∣B‾)=P(A).P(B‾∣A)P(B‾)=48%.(1−80%)17,4%=1629P\left( {A\left| {\overline B } \right.} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {\overline B \left| A \right.} \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{48\% .\left( {1 - 80\% } \right)}}{{17{,}4\% }} = \frac{{16}}{{29}}.

Xác suất thùng hàng đó là thùng loại II là P(A‾∣B‾)=P(A‾).P(B‾∣A)P(B‾)=52%.(1−85%)17,4%=1329P\left( {\overline A \left| {\overline B } \right.} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B \left| A \right.} \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{52\% .\left( {1 - 85\% } \right)}}{{17{,}4\% }} = \frac{{13}}{{29}}.

Vây xác suất thùng hàng đó là thùng loại I cao hơn xác suất thùng hàng đó là thùng loại II.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Sai

vì B và C tạo thành họ đầy đủ các biến cố nên P(A)=P(B)P(A∣B)+P(C).P(A∣C)P\left( A \right) = P\left( B \right)P\left( {A|B} \right) + P\left( C \right).P\left( {A|C} \right)

b) Đúng

Gọi A là biến cố “Viên đạn trúng đích”.

B là biến cố “ Xạ thủ loại I bắn”.

C là biến cố “ Xạ thủ loại II bắn”.

Ta có: P(B)=210=0,2;P(A∣B)=0.9;P(C)=810=0,8;P(A∣C)=0.7P\left( B \right) = \frac{2}{{10}} = 0{,}2;\quad P\left( {A|B} \right) = 0.9;\quad P\left( C \right) = \frac{8}{{10}} = 0{,}8;\quad P\left( {A|C} \right) = 0.7

B và C tạo thành họ đầy đủ các biến cố nên P(A)=P(B)P(A∣B)+P(C).P(A∣C)P\left( A \right) = P\left( B \right)P\left( {A|B} \right) + P\left( C \right).P\left( {A|C} \right)

=0.2.0.9+0.8.0.7=0.74= 0.2.0.9 + 0.8.0.7 = 0.74

c) Sai

vì Ei{E_i} tạo thành họ đầy đủ các biến cố nên

P(E)=P(Eo).P(E∣Eo)+P(E1).P(E∣E1)+P(E2).P(E∣E2)P\left( E \right) = P\left( {{E_o}} \right).P\left( {E|{E_o}} \right) + P\left( {{E_1}} \right).P\left( {E|{E_1}} \right) + P\left( {{E_2}} \right).P\left( {E|{E_2}} \right)

d) Sai

Gọi E là biến cố “ Cả hai viên đạn đều bắn trúng đích” Ei{E_i} là biến cố “chọn được i xạ thủ loại I”

Ta có: P(E0)=C82C102=2845;  P(E∣Eo)=0,7.0,7=0,49P\left( {{E_0}} \right) = \frac{{C_8^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{{28}}{{45}};\;P\left( {E|{E_o}} \right) = 0{,}7.0{,}7 = 0{,}49

P(E1)=C21C81C102=1645;  P(E∣E1)=0,9.0,7=0,63P\left( {{E_1}} \right) = \frac{{C_2^1C_8^1}}{{C_{10}^2}} = \frac{{16}}{{45}};\;P\left( {E|{E_1}} \right) = 0{,}9.0{,}7 = 0{,}63

P(E2)=C22C102=145;  P(E∣E2)=0,9.0,9=0,81P\left( {{E_2}} \right) = \frac{{C_2^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{1}{{45}};\;P\left( {E|{E_2}} \right) = 0{,}9.0{,}9 = 0{,}81

Vì Eo,E1,  E2{E_o},{\kern 1pt} {E_1},\;{E_2} tạo thành họ đầy đủ các biến cố nên ta có Xác suất để cả hai viên đạn đó trúng đích là:

P(E)=P(Eo).P(E∣Eo)+P(E1).P(E∣E1)+P(E2).P(E∣E2)P\left( E \right) = P\left( {{E_o}} \right).P\left( {E|{E_o}} \right) + P\left( {{E_1}} \right).P\left( {E|{E_1}} \right) + P\left( {{E_2}} \right).P\left( {E|{E_2}} \right)

=2845.0,49+1645.0.63+145.0,81=0,5469= \frac{{28}}{{45}}.0{,}49 + \frac{{16}}{{45}}.0.63 + \frac{1}{{45}}.0{,}81 = 0{,}5469.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,2

Gọi AA là biến cố “Chọn được người trình bày báo cáo bằng tiếng anh”, ⇒P(A)=0,6\Rightarrow P\left( A \right) = 0{,}6

Gọi BB là biến cố “Chọn được người trình bày nữ”⇒P(B)=0,4\Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}4.

Theo đề bài ta có P(A∣B)=0,3P\left( {A|B} \right) = 0{,}3. Áp dụng công thức Bayes ta có:

Do đó: P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,4.0,30,6=0,2P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}4.0{,}3}}{{0{,}6}} = 0{,}2

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,56

Số học sinh nữ là đoàn viên là 60%.150=9060\% .150 = 90 (học sinh).

Số học sinh nam là đoàn viên là 50%.100=5050\% .100 = 50 (học sinh).

Xét biến cố:

AA là biến cố “Chọn được học sinh là đoàn viên”.

BB là biến cố “ Chọn được học sinh nam”. Khi đó:

P(B)=100250=25P\left( B \right) = \frac{{100}}{{250}} = \frac{2}{5}; P(B‾)=1−P(B)=1−25=35P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - \frac{2}{5} = \frac{3}{5}.

P(A∣B)=50100=0,5P\left( {A|B} \right) = \frac{{50}}{{100}} = 0{,}5; P(A∣B‾)=90150=0,6P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{90}}{{150}} = 0{,}6.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần ta có:

P(B)P\left( B \right)

Với P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=25.0,5+35.0,6=0,56P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{2}{5}.0{,}5 + \frac{3}{5}.0{,}6 = 0{,}56.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi Ai{A_i} là biến cố chọn được thùng loại i.i. (i=I,II,IIIi = I,II,III)

BB là biến cố chọn được 10 sản phẩm trong đó có 2 lon quá hạn từ thùng được chọn ra.

Gọi số thùng loại III là xx thùng ( x>0x > 0).

Do đó số thùng loại I và loại II lần lượt là 6x;3x.6x;{\rm{ 3}}x.

Từ đó, ta có P(A1)=610;  P(A2)=310;  P(A3)=110P\left( {{A_1}} \right) = \frac{6}{{10}};\;P\left( {{A_2}} \right) = \frac{3}{{10}};\;P\left( {{A_3}} \right) = \frac{1}{{10}}

Xác suất để chọn được 2 lon quá hạn là:

P(B)=P(A1).P(B∣A1)+P(A2).P(B∣A2)+P(A3).P(B∣A3)=610×C32C218C2410+310×C42C208C2410+110×C22C228C2410≈0,3\begin{array}{l}P\left( B \right) = P\left( {{A_1}} \right).P\left( {B|{A_1}} \right) + P\left( {{A_2}} \right).P\left( {B|{A_2}} \right) + P\left( {{A_3}} \right).P\left( {B|{A_3}} \right)\\ = \frac{6}{{10}} \times \frac{{C_3^2C_{21}^8}}{{C_{24}^{10}}} + \frac{3}{{10}} \times \frac{{C_4^2C_{20}^8}}{{C_{24}^{10}}} + \frac{1}{{10}} \times \frac{{C_2^2C_{22}^8}}{{C_{24}^{10}}} \approx 0{,}3\end{array}

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 14,5

Gọi biến cố AA: “Người được phỏng vấn sẽ mua sản phẩm”.

Biến cố H1{H_1}: “Khách hàng được phỏng vấn trả lời sẽ mua”.

Biến cố H2{H_2}: “Khách hàng được phỏng vấn trả lời có thể sẽ mua”.

Biến cố H3{H_3}: “Khách hàng được phỏng vấn trả lời không mua”.

Ta có P(H1)=50200=0,25               P(H2)=90200=0,45                P(H3)=60200=0,3              P\left( {{H_1}} \right) = \frac{{50}}{{200}} = 0{,}25\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,P\left( {{H_2}} \right) = \frac{{90}}{{200}} = 0{,}45\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,P\left( {{H_3}} \right) = \frac{{60}}{{200}} = 0{,}3\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,

P(A∣H1)=0,6          P(A∣H2)=0,4          P(A∣H3)=0,1          P\left( {A|{H_1}} \right) = 0{,}6\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,P\left( {A|{H_2}} \right) = 0{,}4\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,P\left( {A|{H_3}} \right) = 0{,}1\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có tiềm năng của sản phẩm đó trên thị trường là

P(A)=P(H1).P(A∣H1)+P(H2).P(A∣H2)+P(H3).P(A∣H3)             =0,25.0,6+0,45.0,4+0,3.0,1=0,36.\begin{array}{l}P\left( A \right) = P\left( {{H_1}} \right).P\left( {A|{H_1}} \right) + P\left( {{H_2}} \right).P\left( {A|{H_2}} \right) + P\left( {{H_3}} \right).P\left( {A|{H_3}} \right)\\\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\, = 0{,}25.0{,}6 + 0{,}45.0{,}4 + 0{,}3.0{,}1 = 0{,}36.\end{array}

Theo công thức Bayes, ta có xác suất khách hàng trả lời “sẽ mua” là

P(H1∣A)=P(H1).P(A∣H1)P(A)=0,25.0,60,36=512.P\left( {{H_1}|A} \right) = \frac{{P\left( {{H_1}} \right).P\left( {A|{H_1}} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}25.0{,}6}}{{0{,}36}} = \frac{5}{{12}}.

Suy ra a=5, b=12.a = 5,\,b = 12.

Vậy T=12a+b=12.5+12=14,5.T = \frac{1}{2}a + b = \frac{1}{2}.5 + 12 = 14{,}5.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố dự án gặp rủi ro trong kỳ đầu tư.

Hi(i=1,2,3){H_i}{\rm{ }}\left( {i = 1{,}2{,}3} \right) lần lượt là các biến cố dự án thuộc loại ít rủi ro, rủi ro trung bình và rủi ro cao

P(H1)=0,2;P(H2)=0,45;P(H3)=0,35P{\rm{ }}\left( {{H_1}} \right) = {\rm{ }}0{,}2;{\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {{H_2}} \right) = 0{,}45;{\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {{H_3}} \right) = 0{,}35 .

P(A  ∣H1)=0,05;P(A∣H2)=0,2;P(A∣H2)=0,4P{\rm{ }}(A\;|{H_1}) = {\rm{ }}0{,}05;{\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {A|{H_2}} \right) = {\rm{ }}0{,}2;{\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {A|{H_2}} \right) = {\rm{ }}0{,}4.

P(A)=P(H1).P(A∣H1)+P(H2).P(A∣H2)+P(H3).P(A∣H3)=0,24P{\rm{ }}\left( A \right) = {\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {{H_1}} \right).{\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {A|{H_1}} \right){\rm{ }} + {\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {{H_2}} \right).{\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {A|{H_2}} \right){\rm{ }} + {\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {{H_3}} \right).{\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {A|{H_3}} \right) = {\rm{ }}0{,}24.

Hình minh hoạ

  P(H1∣A)=\;P{\rm{ }}\left( {{H_1}|A} \right) = P(H1).P(A∣H1)P(A)≈\frac{{P{\rm{ }}\left( {{H_1}} \right).{\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {A|{H_1}} \right)}}{{P(A)}} \approx 0,040{,}04

  P(H2∣A)=\;P{\rm{ }}\left( {{H_2}|A} \right) =P(H2).P(A∣H2)P(A)≈\frac{{P{\rm{ }}\left( {{H_2}} \right).{\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {A|{H_2}} \right)}}{{P(A)}} \approx 0,380{,}38 .

  P(H3∣A)=\;P{\rm{ }}\left( {{H_3}|A} \right) =P(H3).P(A∣H3)P(A)≈\frac{{P{\rm{ }}\left( {{H_3}} \right).{\rm{ }}P{\rm{ }}\left( {A|{H_3}} \right)}}{{P(A)}} \approx 0,580{,}58

Vậy khả năng dự án gặp rủi ro là cao nhất là 0,580{,}58.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,3

Gọi AA là biến cố: “Lấy được đồng xu cân đối đồng chất” và BB là biến cố: “Tung đồng xu ba lần đều xuất hiện mặt ngửa”. Khi đó ta cần tính P(A∣B)P\left( {A|B} \right).

Ta có P(A)=12P\left( A \right) = \frac{1}{2}, P(A‾)=12P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{2} và P(B∣A)=(12)3=18P\left( {B|A} \right) = {\left( {\frac{1}{2}} \right)^3} = \frac{1}{8}, P(B∣A‾)=(23)3=827P\left( {B|\overline A } \right) = {\left( {\frac{2}{3}} \right)^3} = \frac{8}{{27}}.

Theo công thức Bayes và công thức xác suất toàn phần ta có

P(A∣B)=P(A)P(B∣A)P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=12⋅1812⋅18+12⋅827≈0.3P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right)P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right)}} = \frac{{\frac{1}{2} \cdot \frac{1}{8}}}{{\frac{1}{2} \cdot \frac{1}{8} + \frac{1}{2} \cdot \frac{8}{{27}}}} \approx 0.3.