TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Biến cố hợp biến cố giao và quy tắc cộng xác suất (có lời giải) - Đề 3

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Vì A,BA,Blà hai biến cố độc lập, nên P(A.B)=P(A).P(B)⇒P(B)=P(A.B)P(A)=0,4P(A.B) = P(A).P(B) \Rightarrow P(B) = \frac{{P(A.B)}}{{P(A)}} = 0{,}4.

Do đó: P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A.B)=0,7P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(A.B) = 0{,}7.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

P(A∪B)=P(A)+P(B)=712P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{7}{{12}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

P(A∪B)=P(A)+P(B)=712P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{7}{{12}}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Xác xuất cả ba người cùng trượt là: P‾=(1−0,5)(1−0,6)(1−0,8)=0,04\overline P = \left( {1 - 0{,}5} \right)\left( {1 - 0{,}6} \right)\left( {1 - 0{,}8} \right) = 0{,}04.

Vậy xác suất để ít nhất một người bắn trúng bia là P=1−P‾=0,96P = 1 - \overline P = 0{,}96.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Vì AA và BB là các biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Suy ra P(B)=P(A∪B)−P(A)=12−14=14P\left( B \right) = P\left( {A \cup B} \right) - P\left( A \right) = \frac{1}{2} - \frac{1}{4} = \frac{1}{4}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A).P(B)=0,4.0,5=0,2.P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}4.0{,}5 = 0{,}2.

Do đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,4+0,5−0,2=0,7P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}4 + 0{,}5 - 0{,}2 = 0{,}7.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có: P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right) nên P(A∩B)=112≠0P\left( {A \cap B} \right) = \frac{1}{{12}} \ne 0.

Suy ra hai biến cố AA và BB là hai biến cố không xung khắc.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

AA, BB là hai biến cố xung khắc.

Suy ra P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right)⇒P(B)=13−15=215\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{3} - \frac{1}{5} = \frac{2}{{15}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)=13+14=712P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{1}{3} + \frac{1}{4} = \frac{7}{{12}}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Vì AA và BB là các biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Suy ra P(B)=P(A∪B)−P(A)=12−14=14P\left( B \right) = P\left( {A \cup B} \right) - P\left( A \right) = \frac{1}{2} - \frac{1}{4} = \frac{1}{4}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi biến cốAA: “Bạn học sinh được chọn thích chơi đá bóng”.

=> A‾\overline A: “Bạn học sinh được chọn không thích chơi đá bóng”.

Gọi biến cố BB: “Bạn học sinh được chọn thích chơi cầu lông”.

=> Bˉ\bar B: “Bạn học sinh được chọn không thích chơi cầu lông”.

=> A‾∩Bˉ\overline A \cap \bar B: “Bạn học sinh được chọn không thích chơi cả 2 môn thể thao”

=> A‾∩Bˉ=A∪B‾\overline A \cap \bar B = \overline {A \cup B}

Ta có: n(Ω)=C301.n\left( \Omega \right) = C_{30}^1.

n(A)=C181n\left( A \right) = C_{18}^1 => P(A)=1830=35P\left( A \right) = \frac{{18}}{{30}} = \frac{3}{5}; n(B)=C161n\left( B \right) = C_{16}^1 => P(B)=1630=815P\left( B \right) = \frac{{16}}{{30}} = \frac{8}{{15}}.

n(A∩B)=C71n\left( {A \cap B} \right) = C_7^1 => P(A∩B)=730P\left( {A \cap B} \right) = \frac{7}{{30}}.

=> P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)=910P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right) = \frac{9}{{10}} => P(A∪B‾)=1−P(A∪B)=110.P\left( {\overline {A \cup B} } \right) = 1 - P\left( {A \cup B} \right) = \frac{1}{{10}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi biến cốAA: “Tấm thẻ lần thứ nhất là số chẵn” ⇒\Rightarrow biến cốA‾\overline A: “Tấm thẻ lần thứ nhất là số lẻ”;

P(A)=12=>P(A‾)=12P\left( A \right) = \frac{1}{2} = > P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{2}

Biến cốBB: “Tấm thẻ lần thứ hai là số chẵn” ⇒\Rightarrow biến cốB‾\overline B: “Tấm thẻ lần thứ hai là số lẻ”;

P(B)=12=>P(B‾)=12P\left( B \right) = \frac{1}{2} = > P\left( {\overline B } \right) = \frac{1}{2}

Biến cố CC: “Tấm thẻ lần thứ ba là số chẵn” ⇒\Rightarrow biến cốC‾\overline C: “Tấm thẻ lần thứ ba là số lẻ”;

P(C)=12=>P(C‾)=12P\left( C \right) = \frac{1}{2} = > P\left( {\overline C } \right) = \frac{1}{2}

Biến cốDD: “Tổng ba số của ba tấm thẻ sau ba lần rút là số lẻ”.

Vì A,B,CA,B,Clà các biến cố độc lập suy ra ta có:

P(D)=P(A‾∩B∩C)+P(A∩B‾∩C)+P(A∩B∩C‾)+P(A‾∩B‾∩C‾)              = P(A‾)P(B)P(C)+P(A)P(B‾)P(C)+P(A)P(B)P(C‾)+P(A‾)P(B‾)P(C‾)              =12.12.12+12.12.12+12.12.12+12.12.12=12.\begin{array}{l}P\left( D \right) = P\left( {\overline A \cap B \cap C} \right) + P\left( {A \cap \overline B \cap C} \right) + P\left( {A \cap B \cap \overline C } \right) + P\left( {\overline A \cap \overline B \cap \overline C } \right)\\\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\, = \,P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right)P\left( C \right) + P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right)P\left( C \right) + P\left( A \right)P\left( B \right)P\left( {\overline C } \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right)P\left( {\overline C } \right)\\\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\, = \frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2} + \frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2} + \frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2} + \frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2} = \frac{1}{2}.\end{array}

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

c) Đúng

d) Đúng

a) Gọi AA là biến cố: “Lấy được thẻ đánh số chia hết cho 3". Suy ra n(A)=10n(A) = 10 và P(A)=1030=13P(A) = \frac{{10}}{{30}} = \frac{1}{3}

b) Gọi BB là biến cố "Lấy được thẻ đánh số chia hết cho 4 ". Suy ra n(B)=7n(B) = 7 và P(B)=730P(B) = \frac{7}{{30}}.

c) Ta có ABAB là biến cố: "Lấy được thẻ đánh số chia hết cho 3 và chia hết cho 4". Suy ra AB={12;24},n(AB)=2AB = \{ 12;24\} ,n(AB) = 2 và P(AB)=230=115P(AB) = \frac{2}{{30}} = \frac{1}{{15}}.

d) Xác suất để lấy được thẻ đánh số chia hết cho 3 hoặc 4 là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=13+730−115=12P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = \frac{1}{3} + \frac{7}{{30}} - \frac{1}{{15}} = \frac{1}{2}

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai

b) Đúng

c) Đúng

d) Đúng

Gọi XX là biến cố "có đúng 2 người bắn trúng đích".

Gọi AA là biến cố "người thứ nhất bắn trúng đích" ⇒P(A)=0,7;P(Aˉ)=0,3\Rightarrow P(A) = 0{,}7;P(\bar A) = 0{,}3.

Gọi BB là biến cố "người thứ hai bắn trúng đích" ⇒P(B)=0,6;P(Bˉ)=0,4\Rightarrow P(B) = 0{,}6;P(\bar B) = 0{,}4.

Gọi CC là biến cố "người thứ ba bắn trúng đích" ⇒P(C)=0,8;P(Cˉ)=0,2\Rightarrow P(C) = 0{,}8;P(\bar C) = 0{,}2.

A,B,CA,B,C là ba biến cố độc lập nên ta có:

P(X)=P(ABCˉ)+P(ABˉC)+(AˉBC)=0,7×0,6×0,2+0,7×0,4×0,8+0,3×0,6×0,8=0,452.\begin{array}{llllllllllllllllllll}{P(X)}&{ = P(AB\bar C) + P(A\bar BC) + (\bar ABC)}\\{}&{ = 0{,}7 \times 0{,}6 \times 0{,}2 + 0{,}7 \times 0{,}4 \times 0{,}8 + 0{,}3 \times 0{,}6 \times 0{,}8 = 0{,}452.}\end{array}

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai

b) Đúng

c) Đúng

d) Đúng

Gọi AA là biến cố "Người thứ nhất bắn trúng bia". Ta có: P(A)=0,8P(A) = 0{,}8.

Gọi BB là biến cố "Người thứ hai bắn trúng bia". Ta có: P(B)=0,7P(B) = 0{,}7.

Gọi CC là biến cố "Có ít nhất một người bắn trúng bia".

Để có ít nhất một người bắn trúng ta có các trường hợp sau đây:

- Biến cố người thứ nhất bắn trúng và người thứ hai bắng không trúng bia là ABˉA\bar B và P(ABˉ)=P(A)⋅P(Bˉ)=0,8⋅0,3=0,24P(A\bar B) = P(A) \cdot P(\bar B) = 0{,}8 \cdot 0{,}3 = 0{,}24.

- Biến cố người thứ nhất bắn không trúng và người thứ hai bắn trúng bia là AˉB\bar AB và P(AˉB)=P(Aˉ)⋅P(B)=0,2⋅0,7=0,14P(\bar AB) = P(\bar A) \cdot P(B) = 0{,}2 \cdot 0{,}7 = 0{,}14.

- Biến cố cả hai người đều bắn trúng bia là ABAB và P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,8⋅0,7=0,56P(AB) = P(A) \cdot P(B) = 0{,}8 \cdot 0{,}7 = 0{,}56.

Biến cố để có ít nhất một người bắn trúng là C=ABˉ∪AˉB∪ABC = A\bar B \cup \bar AB \cup AB.

Xác suất để có ít nhất một người bắn trúng là:

P(C)=P(AB‾)+P(AˉB)+P(AB)=0,24+0,14+0,56=0,94.P(C) = P(\overline {AB} ) + P(\bar AB) + P(AB) = 0{,}24 + 0{,}14 + 0{,}56 = 0{,}94.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Đúng

Gọi AA là biến cố "Lấy được viên bi màu trắng từ túi XX"; BB là biến cố "Lấy được viên bi màu trắng từ túi YY";

X1{X_1} là biến cố "Lấy được hai viên bi cùng màu trắng".

Ta có: P(A)=35,P(B)=13P(A) = \frac{3}{5},P(B) = \frac{1}{3}.

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập và X1=A∩B{X_1} = A \cap B nên P(X1)=P(A)⋅P(B)=35⋅13=15P\left( {{X_1}} \right) = P(A) \cdot P(B) = \frac{3}{5} \cdot \frac{1}{3} = \frac{1}{5}.

X2{X_2} là biến cố "Lấy được hai viên bi cùng màu đỏ".

Vì Aˉ\bar A và Bˉ\bar B là hai biến cố độc lập và X2=Aˉ∩Bˉ{X_2} = \bar A \cap \bar B nên P(X2)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=25⋅23=415P\left( {{X_2}} \right) = P(\bar A) \cdot P(\bar B) = \frac{2}{5} \cdot \frac{2}{3} = \frac{4}{{15}}.

Biến cố để hai viên bi lấy ra cùng màu là X=X1∪X2X = {X_1} \cup {X_2}

Vì X1{X_1} và X2{X_2} là hai biến cố xung khắc, xác suất để hai viên bi lấy ra cùng màu là:

P(X)=P(X1)+P(X2)=15+415=715.P(X) = P\left( {{X_1}} \right) + P\left( {{X_2}} \right) = \frac{1}{5} + \frac{4}{{15}} = \frac{7}{{15}}.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Quy ước gene AA : ruồi giấm cánh dài và gene a: ruồi giấm cánh ngắn. Ở thế hệ F2F2, ba kiểu gene, AA:Aa:aa xuất hiện với tỉ lệ 1:2:11:2:1 nên tỉ lệ ruồi giấm cánh dài so với ruồi giấm cánh ngắn là 3:13:1

Gọi X1,X2{X_1},{X_2} lần lượt là biến cố "ruồi giấm lấy ra lần thứ nhất là ruồi giấm cánh dài" và biến cố "ruồi giấm lấy ra lần thứ hai là ruồi giấm cánh dài".

Ta có X1,X2{X_1},{X_2} là hai biến cố độc lập và P(X1)=P(X2)=34P\left( {{X_1}} \right) = P\left( {{X_2}} \right) = \frac{3}{4}.

Xác suất của biến cố "Có đúng một con ruồi giấm cánh dài trong hai con được lấy ra” là:

P(X1X2‾∪X1‾X2)=P(X1X2‾)+P(X1‾X2)=P(X1)P(X2‾)+P(X1‾)P(X2)=2×34×14=38\begin{array}{llllllllllllllllllll}{P\left( {{X_1}\overline {{X_2}} \cup \overline {{X_1}} {X_2}} \right)}&{ = P\left( {{X_1}\overline {{X_2}} } \right) + P\left( {\overline {{X_1}} {X_2}} \right) = P\left( {{X_1}} \right)P\left( {\overline {{X_2}} } \right) + P\left( {\overline {{X_1}} } \right)P\left( {{X_2}} \right)}\\{}&{ = 2 \times \frac{3}{4} \times \frac{1}{4} = \frac{3}{8}}\end{array}

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố "Lá bài được chọn có màu đen" và BB biến cố "lá bài được chọn có số chia hết cho 3". Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=12+1252−12⋅1252=813P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = \frac{1}{2} + \frac{{12}}{{52}} - \frac{1}{2} \cdot \frac{{12}}{{52}} = \frac{8}{{13}}.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Gọi AA là biến cố "Hai bi lấy ra có cùng màu". Xác suất của biến cố AA :

P(A)=C42+C52+C32C122=1966.P(A) = \frac{{C_4^2 + C_5^2 + C_3^2}}{{C_{12}^2}} = \frac{{19}}{{66}}{\rm{. }}

b) Gọi BB là biến cố "Hai bi lấy ra khác màu". Biến cố "Hai bi lấy ra khác màu" là biến cố đối của biến cố "Hai bi lấy ra có cùng màu". Xác suất của biến cố BB:

P(B)=1−1966=4766.P(B) = 1 - \frac{{19}}{{66}} = \frac{{47}}{{66}}{\rm{. }}

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,67

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,4+0,45−0,4×0,45=0,67P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = 0{,}4 + 0{,}45 - 0{,}4 \times 0{,}45 = 0{,}67.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,5

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB)

⇔0,65=0,45+P(B)−0,6P(B)⇒P(B)=0,5.\Leftrightarrow 0{,}65 = 0{,}45 + P(B) - 0{,}6P(B) \Rightarrow P(B) = 0{,}5.{\rm{ }}

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi BB là biến cố "Tích các số ghi trên 2 thẻ lấy ra là số chia hết cho 3". Tích các số ghi trên 2 thẻ lấy ra là số chia hết cho 3 khi lấy được 1 trong 2 thẻ có ghi số chia hết cho 3. Xác suất của biến cố B:P(B)=C61×C191C202=35B:P(B) = \frac{{C_6^1 \times C_{19}^1}}{{C_{20}^2}} = \frac{3}{5}.