TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Biến cố hợp biến cố giao và quy tắc cộng xác suất (có lời giải) - Đề 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Vì AA và BB là các biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Suy ra P(B)=P(A∪B)−P(A)=12−14=14P\left( B \right) = P\left( {A \cup B} \right) - P\left( A \right) = \frac{1}{2} - \frac{1}{4} = \frac{1}{4}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

AA, BB là hai biến cố xung khắc.

Suy ra P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right)⇒P(B)=13−15=215\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{3} - \frac{1}{5} = \frac{2}{{15}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hình minh hoạ

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: n(Ω)=C403n\left( \Omega \right) = C_{40}^3.

Xét biến cố AAlà biến cố cần tìm => n(A)=C161.C242+C243n\left( A \right) = C_{16}^1.C_{24}^2 + C_{24}^3

Xác suất P(A)=n(A)n(Ω)=161247.P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{161}}{{247}}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có: n(Ω)=C305.n\left( \Omega \right) = C_{30}^5.

Gọi biến cốAA: “Đề có 11 câu hỏi tự luận”.

=> n(A)=C101.C204n\left( A \right) = C_{10}^1.C_{20}^4 => P(A)=n(A)n(Ω)≈0,34P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} \approx 0{,}34.

Gọi biến cố BB: “Đề có 22 câu hỏi tự luận”.

=> n(B)=C102.C203n\left( B \right) = C_{10}^2.C_{20}^3 => P(B)=n(B)n(Ω)≈0,36P\left( B \right) = \frac{{n\left( B \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} \approx 0{,}36.

Do AA và BB là hai biến cố xung khắc => P(A∪B)=P(A)+P(B)≈0,7.P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) \approx 0{,}7.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có: n(Ω)=C443n\left( \Omega \right) = C_{44}^3.

Xét biến cố AAlà biến cố cần tìm.

Xét các TH sau:

TH1: 3 HSG, 0 HSK có C243.C200C_{24}^3.C_{20}^0 cách.

TH2: 2 HSG, 1 HSK có C242.C201C_{24}^2.C_{20}^1 cách.

=> n(A)=7544n\left( A \right) = 7544 => P(A)=n(A)n(Ω)=18863311P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{1886}}{{3311}}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right).

Vì AA, BB là hai biến cố xung khắc nên A∩B=∅A \cap B = \emptyset.

Từ đó suy ra P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có biến cố “Tổng số chấm xuất hiện là số lẻ” xung khắc với biến cố “tích số chấm xuất hiện là số lẻ”.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A).P(B)=0,4.0,5=0,2.P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}4.0{,}5 = 0{,}2.

Do đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,4+0,5−0,2=0,7P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}4 + 0{,}5 - 0{,}2 = 0{,}7.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có: P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right) nên P(A∩B)=112≠0P\left( {A \cap B} \right) = \frac{1}{{12}} \ne 0.

Suy ra hai biến cố AA và BB là hai biến cố không xung khắc.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Xác suất để người thứ nhất, thứ hai, thứ ba bán trúng đích lần lượt là: P(A1)=0,8P\left( {{A_1}} \right) = 0{,}8; P(A2)=0,6P\left( {{A_2}} \right) = 0{,}6; P(A1)=0,5P\left( {{A_1}} \right) = 0{,}5

Xác suất để có đúng hai người bán trúng đích bằng: P(A1).P(A2).P(A3‾)+P(A1).P(A2‾).P(A3)+P(A1‾).P(A2).P(A3)=0,46P\left( {{A_1}} \right).P\left( {{A_2}} \right).P\left( {\overline {{A_3}} } \right) + P\left( {{A_1}} \right).P\left( {\overline {{A_2}} } \right).P\left( {{A_3}} \right) + P\left( {\overline {{A_1}} } \right).P\left( {{A_2}} \right).P\left( {{A_3}} \right) = 0{,}46.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có C20231010C_{2023}^{1010} cách chọn 10101010 vị trí trong 20232023 lần tung đồng xu để mặt xấp xuất hiện, các lần tung còn lại không xuất hiện mặt sấp. Ứng với mỗi cách chọn cố định 1010 vị trí xuất hiện mặt xấp ta có xác suất của trường hợp đó tính như sau:

Tại những lần mặt xấp xuất hiện thì xác suất xảy ra là 0,60{,}6.

Tại những lần mặt ngửa xuất hiện thì xác suất xảy ra là 1−0,61 - 0{,}6.

Do có 10101010 lần xuất hiện mặt sấp và 10131013 xuất hiện mặt ngửa nên ứng với mỗi cách chọn cố định 1010 vị trí xuất hiện mặt xấp thì có xác xuất là: (0,6)1010(1−0,6)1013=0,064.(0,24)1010{\left( {0{,}6} \right)^{1010}}{\left( {1 - 0{,}6} \right)^{1013}} = 0{,}064.{\left( {0{,}24} \right)^{1010}}.

Vậy xác xuất cần tính là: C20231010.0,064.(0,24)1010C_{2023}^{1010}.0{,}064.{\left( {0{,}24} \right)^{1010}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Sai

Gọi AA là biến cố: "Chọn được một học sinh tham gia môn bóng đá", BB là biến cố: "Chọn được một học sinh tham gia môn bóng chuyền".

Ta có: P(A)=1840=920,P(B)=1040=14P(A) = \frac{{18}}{{40}} = \frac{9}{{20}},P(B) = \frac{{10}}{{40}} = \frac{1}{4} và P(AB)=640=320P(AB) = \frac{6}{{40}} = \frac{3}{{20}}.

Xác suất để chọn được một học sinh tham gia ít nhất một trong hai môn bóng đá, bóng chuyền là: P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=920+14−320=1120P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = \frac{9}{{20}} + \frac{1}{4} - \frac{3}{{20}} = \frac{{11}}{{20}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai

b) Sai

c) Đúng

d) Đúng

Gọi A là biến cố: "Chọn được 2 viên bi màu xanh" BB là biến cố "Chọ được 2 viên bi màu đỏ", CC là biến cố "Chọn được 2 viên bi màu vàng" và XX là biến cố "Chọn được 2 viên bi cùng màu".

Ta có: P(A)=C42C92=16;P(B)=C32C92=112;P(C)=C22C92=136P(A) = \frac{{C_4^2}}{{C_9^2}} = \frac{1}{6};P(B) = \frac{{C_3^2}}{{C_9^2}} = \frac{1}{{12}};P(C) = \frac{{C_2^2}}{{C_9^2}} = \frac{1}{{36}}.

Ta có X=A∪B∪CX = A \cup B \cup C và các biến cố A,B,CA,B,C đôi một xung khắc.

Do đó, ta có: P(X)=P(A)+P(B)+P(C)=16+112+136=518P(X) = P(A) + P(B) + P(C) = \frac{1}{6} + \frac{1}{{12}} + \frac{1}{{36}} = \frac{5}{{18}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai

b) Sai

c) Đúng

d) Đúng

Số các các số tự nhiên có 33 chữ số đôi một khác nhau thuộc tập EE là A73=210A_7^3 = 210. Trong đó số các số không có mặt chữ số 55 là A63=120A_6^3 = 120, và các số có mặt chữ số 55 là 9090.

a) Gọi AAlà biến cố hai số được viết lên bảng đều có mặt chữ số 55 thì P(A)=C901.C901C2101.C2101⇒P(A)=949P(A) = \frac{{C_{90}^1.C_{90}^1}}{{C_{210}^1.C_{210}^1}} \Rightarrow P(A) = \frac{9}{{49}}

b) Gọi BBlà biến cố hai số được viết lên bảng đều không có mặt chữ số 55 thì

P(B)=C1201.C1201C2101.C2101⇒P(B)=1649P(B) = \frac{{C_{120}^1.C_{120}^1}}{{C_{210}^1.C_{210}^1}} \Rightarrow P(B) = \frac{{16}}{{49}}

c) Ta có AA, BB xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)⇒P(A∪B)=2549P(A \cup B) = P(A) + P(B) \Rightarrow P(A \cup B) = \frac{{25}}{{49}}

d) Suy ra xác suất cần tính là P=1−P(A∪B)⇒P=2449P = 1 - P(A \cup B) \Rightarrow P = \frac{{24}}{{49}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

c) Đúng

d) Đúng

Không gian mẫu Ω={(a,b)/1≤a,b≤6}\Omega = {\rm{\{ }}(a,b)/1 \le a,b \le 6\}.

Trong đó a là số chấm trên con đỏ, b là số chấm trên con xanh.

Như vậy không gian mẫu Ω\Omega có 36 phần tử.

Gọi A: “Con đỏ xuất hiện mặt 6 chấm”.

B: “Con xanh xuất hiện mặt 6 chấm”

C: “Ít nhất một con xuất hiện mặt 6 chấm”.

Như vậy C=A∪BC = A \cup B⇒P(C)=P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)\Rightarrow P(C) = P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(A \cap B)

A={(6,b)/1≤b≤6}⇒n(A)=6⇒P(A)=n(A)n(Ω)=636=16B={(a,6)/1≤a≤6}⇒n(B)=6⇒P(B)=n(B)n(Ω)=636=16\begin{array}{l}A = {\rm{\{ }}(6,b)/1 \le b \le 6\} \Rightarrow n(A) = 6 \Rightarrow P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}\\B = {\rm{\{ }}(a,6)/1 \le a \le 6\} \Rightarrow n(B) = 6 \Rightarrow P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}\end{array}

Mặt khác A∩B={(6,6)}⇒P(A∩B)=136A \cap B = {\rm{\{ }}(6{,}6){\rm{\} }} \Rightarrow P(A \cap B) = \frac{1}{{36}}

Xác suất cần tìm là: P(C)=P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)=16+16−136=1136P(C) = P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(A \cap B) = \frac{1}{6} + \frac{1}{6} - \frac{1}{{36}} = \frac{{11}}{{36}}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,46

Gọi AA là biến cố: “Chọn được một người hâm mộ đội bóng đá XX”, gọi BB là biến cố: "Chọn được một người hâm mộ đội bóng đá YY ".

Khi đó P(A)=22100=0,22,P(B)=39100=0,39,P(AB)=7100=0,07P(A) = \frac{{22}}{{100}} = 0{,}22,P(B) = \frac{{39}}{{100}} = 0{,}39,P(AB) = \frac{7}{{100}} = 0{,}07.

Suy ra: P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,22+0,39−0,07=0,54P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = 0{,}22 + 0{,}39 - 0{,}07 = 0{,}54.

Xác suất để chọn được người không hâm mộ đội nào trong hai đội bóng đá XX và YY là: P(A∪B‾)=1−P(A∪B)=1−0,54=0,46P(\overline {A \cup B} ) = 1 - P(A \cup B) = 1 - 0{,}54 = 0{,}46.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,46

a) Gọi các biến cố AA : "Chọn được hộ nuôi chó", và BB : "Chọn được hộ nuôi mèo".

Ta có: P(A)=1850=925,P(B)=1650=825,P(AB)=750P(A) = \frac{{18}}{{50}} = \frac{9}{{25}},P(B) = \frac{{16}}{{50}} = \frac{8}{{25}},P(AB) = \frac{7}{{50}}.

Xác suất để chọn được hộ nuôi chó hoặc nuôi mèo là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=925+825−750=2750≈0,54.P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = \frac{9}{{25}} + \frac{8}{{25}} - \frac{7}{{50}} = \frac{{27}}{{50}} \approx 0{,}54.{\rm{ }}

b) Xác suất để hộ được chọn không nuôi cả chó và mèo là:

P(A∪B‾)=1−P(A∪B)=1−0,54=0,46.P(\overline {A \cup B} ) = 1 - P(A \cup B) = 1 - 0{,}54 = 0{,}46.{\rm{ }}

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi biến cố AA : "Lấy được một quả cầu màu xanh" và BB : "Lấy được một quả cầu màu vàng”. Ta có A,BA,B là hai biến cố xung khắc.

Xác suất để lấy được một quả cầu màu xanh hoặc một quả cầu màu vàng là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)=14+13=712.P(A \cup B) = P(A) + P(B) = \frac{1}{4} + \frac{1}{3} = \frac{7}{{12}}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,21

Gọi AA là biến cố: "Chiến thắng Công trong ván cờ", BB là biến cố: "Công thắng Chiến trong ván cờ" và CC : "Công và Chiến hoà nhau trong ván cờ".

Dễ thấy A,B,CA,B,C là các biến cố xung khắc.

Theo giả thiết thì ván đấu thứ nhất hai bạn hoà nhau, ván đấu thứ hai sẽ có thắng thua.

Xét ván thứ nhất: P(C)=1−P(A)−P(B)=1−0,3−0,4=0,3P(C) = 1 - P(A) - P(B) = 1 - 0{,}3 - 0{,}4 = 0{,}3.

Xét ván thứ hai: P(A∪B)=P(A)+P(B)=0,3+0,4=0,7P(A \cup B) = P(A) + P(B) = 0{,}3 + 0{,}4 = 0{,}7.

Xác suất để hai bạn dừng chơi sau hai ván đấu là P=0,3⋅0,7=0,21P = 0{,}3 \cdot 0{,}7 = 0{,}21.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,61

Gọi AA là biến cố: “Chọn được một học sinh giỏi môn Tiếng Anh”, BB là biến cố: "Chọn được một học sinh giỏi môn Toán".

Xác suất để chọn được một học sinh giỏi Toán hoặc giỏi Anh là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=12100+35100−8100=0,39P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = \frac{{12}}{{100}} + \frac{{35}}{{100}} - \frac{8}{{100}} = 0{,}39

Xác suất để chọn được một em học sinh không giỏi môn nào trong hai môn Toán, Tiếng Anh là: P(A∪B‾)=1−P(A∪B)=1−0,39=0,61P(\overline {A \cup B} ) = 1 - P(A \cup B) = 1 - 0{,}39 = 0{,}61.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,46

Gọi Ai(1≤i≤3,i∈N){A_i}(1 \le i \le 3,i \in \mathbb{N}) lần lượt là biến cố: "Xạ thủ thứ ii bắn trúng đích".

Xác suất để xạ thủ thứ nhất, thứ hai, thứ ba bắn trúng đích lần lượt là: P(A1)=0,8;P(A2)=0,6;P(A3)=0,5P\left( {{A_1}} \right) = 0{,}8;P\left( {{A_2}} \right) = 0{,}6;P\left( {{A_3}} \right) = 0{,}5.

Gọi XX là biến cố: "Có đúng hai xạ thủ bắn trúng đích".

Ta có: P(X)=P(A1)⋅P(A2)⋅P(Aˉ3)+P(A1)⋅P(Aˉ2)⋅P(A3)+P(Aˉ1)⋅P(A2)⋅P(A3)=0,8⋅0,6⋅0,5+0,8⋅0,4⋅0,5+0,2⋅0,6⋅0,5=0,46\begin{array}{llllllllllllllllllll}{P(X)}&{ = P\left( {{A_1}} \right) \cdot P\left( {{A_2}} \right) \cdot P\left( {{{\bar A}_3}} \right) + P\left( {{A_1}} \right) \cdot P\left( {{{\bar A}_2}} \right) \cdot P\left( {{A_3}} \right) + P\left( {{{\bar A}_1}} \right) \cdot P\left( {{A_2}} \right) \cdot P\left( {{A_3}} \right)}\\{}&{ = 0{,}8 \cdot 0{,}6 \cdot 0{,}5 + 0{,}8 \cdot 0{,}4 \cdot 0{,}5 + 0{,}2 \cdot 0{,}6 \cdot 0{,}5 = 0{,}46}\end{array}