TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Bài tập cuối chương 9 (có lời giải) - Đề 3

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Biến cố xung khắc của biến cố A là biến cố “ Xuất hiện hai mặt có số chấm nhỏ hơn hoặc bằng 22”.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: A và B là hai biến cố độc lập, nên P(AB)=P(A).P(B)=0,3  .  0,6 = 0,18P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}3\,\,.\,\,0{,}6\, = \,0{,}18

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)=C521n\left( \Omega \right) = C_{52}^1

Gọi A là biến cố rút được con bích, n(A)=C131n\left( A \right) = C_{13}^1

Vậy P(A)=C131C521=14P\left( A \right) = \frac{{C_{13}^1}}{{C_{52}^1}} = \frac{1}{4}

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có đáp án là AA do các biến cố trên là không đồng thời xảy ra.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có AA và BBlà hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A).P(B)=0,12P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}12.

Áp dụng quy tắc cộng xác suất, ta được:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,6+0,2−0,12=0,68P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}6 + 0{,}2 - 0{,}12 = 0{,}68.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)=C133=286n\left( \Omega \right) = C_{13}^3 = 286.

Gọi AA là biến cố: “Ba quả cầu được chọn là khác màu ”. Ta có: n(A)=C61.C51.C21=60n\left( A \right) = C_6^1.C_5^1.C_2^1 = 60.

Vậy P(A)=n(A)n(Ω)=60286=30143P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{60}}{{286}} = \frac{{30}}{{143}}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn đáp án B

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A).P(B)=0,3.0,6=0,18P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}3.0{,}6 = 0{,}18.

.P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,3+0,6−0,18=0,72P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}3 + 0{,}6 - 0{,}18 = 0{,}72.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Không gian mẫu của phép thử là Ω={(i;j),i,j∈{1;2;3;4;5;6}}\Omega = \left\{ {\left( {i;j} \right),i,j \in \left\{ {1;2;3;4;5;6} \right\}} \right\}

⇒n(Ω)=36\Rightarrow n\left( \Omega \right) = 36.

Biến cố lần đầu xuất hiện mặt 2 chấmA={(2;1),(2;2),(2;3),(2;4),(2;5),(2;6)},n(A)=6A = \left\{ {\left( {2;1} \right),\left( {2;2} \right),\left( {2;3} \right),\left( {2;4} \right),\left( {2;5} \right),\left( {2;6} \right)} \right\},n\left( A \right) = 6.

Xác suất là p(A)=n(A)n(Ω)=636=16p\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right).

Vì AA, BB là hai biến cố xung khắc nên A∩B=∅A \cap B = \emptyset.

Từ đó suy ra P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Theo giả thiết hai người ngang tài ngang sức nên xác suất thắng thua trong một ván đấu là 0,5;0,50{,}5;0{,}5

Xét tại thời điểm người chơi thứ nhất đã thắng 44 ván và người chơi thứ hai thắng 22 ván.

Để người thứ nhất chiến thắng thì người thứ nhất cần thắng 1 ván và người thứ hai thắng không quá hai ván.

Có ba khả năng:

TH1: Đánh 11 ván. Người thứ nhất thắng xác suất là 0,50{,}5.

TH2: Đánh 22 ván. Người thứ nhất thắng ở ván thứ hai xác suất là (0,5)2{\left( {0{,}5} \right)^2}.

TH3: Đánh 33 ván. Người thứ nhất thắng ở ván thứ ba xác suất là (0,5)3{\left( {0{,}5} \right)^3}.

Vậy P=0,5+(0,5)2+(0,5)3=78.P = 0{,}5 + {\left( {0{,}5} \right)^2} + {\left( {0{,}5} \right)^3} = \frac{7}{8}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi các biến cố:

XX: “xạ thủ AA bắn trúng mục tiêu nhiều hơn hai xạ thủ B,CB,C sau 33 lượt bắn”

X1{X_1} “ xạ thủ AA bắn trúng 33 lần, cả 22 xạ thủ B,CB,C bắn trúng tối đa 22 lần”

X2{X_2}: “ xạ thủ AA bắn trúng 22 lần, cả 22 xạ thủ B,CB,Cbắn trúng tối đa 11 lần”

X3{X_3}: “ xạ thủ AA bắn trúng 11 lần, cả 22 xạ thủ B,CB,Ckhông bắn trúng lần nào”

Khi đó: X=X1∪X2∪X3X = {X_1} \cup {X_2} \cup {X_3} và X1,X2,X3{X_1},{X_2},{X_3}đôi một xung khắc.

Ta có:

P(X1)=0,93.[1−(0,83+0,73−0,83.0,73)]P({X_1}) = 0,{9^3}.{\rm{[}}1 - (0,{8^3} + 0,{7^3} - 0,{8^3}.0,{7^3}){\rm{]}}

P(X2)=C320,92.0,1.[(C31)2.0,8.0,22.0,7.0,32+0,23.C31.0,7.0,32+0,33.C31.0,8.0,22+0,23.0,33]P({X_2}) = C_3^20,{9^2}.0{,}1.{\rm{[(C}}_3^1{)^2}.0{,}8.0,{2^2}.0{,}7.0,{3^2} + 0,{2^3}.C_3^1.0{,}7.0,{3^2} + 0,{3^3}.C_3^1.0{,}8.0,{2^2} + 0,{2^3}.0,{3^3}{\rm{]}}

P(X3)=C31.0,9.0,12.0,23.0,33P({X_3}) = C_3^1.0{,}9.0,{1^2}.0,{2^3}.0,{3^3}

Do đó P(X)=P(X1)+P(X2)+P(X3)=0,234323P(X) = P({X_1}) + P({X_2}) + P({X_3}) = 0{,}234323

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Đúng

d) Sai

a) A = “Lấy 3 bi trắng” ⇒P(A)=C103C253\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{{C_{10}^3}}{{C_{25}^3}}

b) B = “Lấy 3 bi đỏ” ⇒P(B)=C83C253\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{{C_8^3}}{{C_{25}^3}}

c) C= “Lấy 3 bi xanh” ⇒P(C)=C73C253\Rightarrow P\left( C \right) = \frac{{C_7^3}}{{C_{25}^3}}

d) Gọi D = “Lấy được 3 viên cùng màu”⇒A∨B∨C⇒P(D)=P(A)+P(B)+P(C)=C103C253+C83C253+C73C253\Rightarrow A \vee B \vee C \Rightarrow P\left( D \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) + P\left( C \right) = \frac{{C_{10}^3}}{{C_{25}^3}} + \frac{{C_8^3}}{{C_{25}^3}} + \frac{{C_7^3}}{{C_{25}^3}}

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai

b) Đúng

c) Sai

d) Đúng

a) Kí hiệu: N: mă̆t ngửa, S:S: mă̆t sấp.

A={sSS;SSN;SNS;NSS}B={NNN;NNS;NSN;SNN;NSS;SNS;SSN}\begin{array}{rrrrrrrrrrrrrrrrrrrr}{}&{A = \left\{ {{\rm{sSS}};{\rm{SSN}};{\rm{SNS}};{\rm{NSS}}} \right\}}\\{}&{B = \left\{ {{\rm{NNN}};{\rm{NNS}};{\rm{NSN}};{\rm{SNN}};{\rm{NSS}};{\rm{SNS}};{\rm{SSN}}} \right\}}\end{array}

Do đó, biến cố AA có 4 phần tử, biến cố BB có 7 phần tử.

b) Biến cố giao AB={SSN;SNS;NSS}AB = \left\{ {SSN;SNS;NSS} \right\}.

c) Biến cố A∪B={SSS;A \cup B = \{ {\rm{SSS}}; NNN; NNS; NSN; SNN; NSS; SNS; SSN }\}.

d) Biến cố là "Có nhiều nhất một lần xuất hiện mặt sấp".

Biến cố là "Có ít nhất hai lần xuất hiền mặt ngửa".

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai

b) Sai

c) Đúng

d) Sai

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập với nhau nên:

P(AB)=P(A)×P(B)⇒P(B)=P(AB)P(A)=0,30,6=0,5P(AˉB)=P(Aˉ)×P(B)=0,4×0,5=0,2,P(AˉBˉ)=P(Aˉ)×P(Bˉ)=0,4×0,5=0,2.\begin{array}{l}P(AB) = P(A) \times P(B) \Rightarrow P(B) = \frac{{P(AB)}}{{P(A)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}6}} = 0{,}5\\P(\bar AB) = P(\bar A) \times P(B) = 0{,}4 \times 0{,}5 = 0{,}2,P(\bar A\bar B) = P(\bar A) \times P(\bar B) = 0{,}4 \times 0{,}5 = 0{,}2.\end{array}

P(ABˉ)=0,6.0,5=0,3P(A\bar B) = 0{,}6.0{,}5 = 0{,}3

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

c) Sai

d) Đúng

Gọi A=A =”bóng điện sáng bình thường” ⇒P(A)=0,9\Rightarrow P\left( A \right) = 0{,}9

Xác suất để bóng đèn không sáng P(A‾)=1−P(A)=0,1P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}1

Ta có xác suất để 2 bóng đèn sáng là:C42.0,9.0,9.0,1.0,1=0,0486C_4^2.0{,}9.0{,}9.0{,}1.0{,}1 = 0{,}0486

Xác suất để 3 bóng đèn sáng là:C43.0,9.0,9.0,9.0,1=0,2916C_4^3.0{,}9.0{,}9.0{,}9.0{,}1 = 0{,}2916

Xác suất để 4 bóng đèn sáng là:0,94=0,65610,{9^4} = 0{,}6561

Xác suất để phòng hội thảo đủ ánh sáng là :0,0486+0,2916+0,6561=0,99630{,}0486 + 0{,}2916 + 0{,}6561 = 0{,}9963

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Trong 40 sản phẩm thì có 5 sản phẩm không đạt chất lượng và 35 sản phẩm chất lượng tốt.

Số trường hợp thuận lợi của biến cố AA là: C354+C353×C51+C352×C52C_{35}^4 + C_{35}^3 \times C_5^1 + C_{35}^2 \times C_5^2.

Xác suất của biến cố A:P(A)=C354+C353×C51+C352×C52C404≈0,996A:P(A) = \frac{{C_{35}^4 + C_{35}^3 \times C_5^1 + C_{35}^2 \times C_5^2}}{{C_{40}^4}} \approx 0{,}996.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố "Chọn ra ngẫu nhiên 5 bạn có cả nam và nữ, trong đó nam ít hơn nữ".

Xác suất của biến cố AA : P(A)=C61×C64+C62×C63C125=65132P(A) = \frac{{C_6^1 \times C_6^4 + C_6^2 \times C_6^3}}{{C_{12}^5}} = \frac{{65}}{{132}}.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đường nối 2 đỉnh bất kỳ của một đa giác đều hoặc là cạnh của đa giác hoặc là đường chéo của đa giác. Số đường chéo của một đa giác đều 20 cạnh là: C202−20=170C_{20}^2 - 20 = 170.

Xác suất của biến cố AA là: P(A)=C202−20C202=1719P(A) = \frac{{C_{20}^2 - 20}}{{C_{20}^2}} = \frac{{17}}{{19}}.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi Ai(1≤i≤5,i∈N){A_i}(1 \le i \le 5,i \in \mathbb{N}) là biến cố: "Cầu thủ thứ ii của đội XX sút luân lưu thành công".

Xác suất cần tìm là:

P(A1A2A3A4Aˉ5)=P(A1)⋅P(A2)⋅P(A3)⋅P(A4)⋅P(Aˉ5)=0,8⋅0,8⋅0,76⋅0,72⋅0,32≈0,112.\begin{array}{llllllllllllllllllll}{P\left( {{A_1}{A_2}{A_3}{A_4}{{\bar A}_5}} \right)}&{ = P\left( {{A_1}} \right) \cdot P\left( {{A_2}} \right) \cdot P\left( {{A_3}} \right) \cdot P\left( {{A_4}} \right) \cdot P\left( {{{\bar A}_5}} \right)}\\{}&{ = 0{,}8 \cdot 0{,}8 \cdot 0{,}76 \cdot 0{,}72 \cdot 0{,}32 \approx 0{,}112.}\end{array}

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,99994

Gọi Ai(1≤i≤3,i∈N){A_i}(1 \le i \le 3,i \in \mathbb{N}) là biến cố: "Bóng đèn thứ ii sáng bình thường".

An không thể làm bài tập nếu cả ba bóng đèn bị hỏng, khi đó:

P(Aˉ1Aˉ2Aˉ3)=P(Aˉ1)⋅P(Aˉ2)⋅P(Aˉ3)=0,05⋅0,04⋅0,03=350000.P\left( {{{\bar A}_1}{{\bar A}_2}{{\bar A}_3}} \right) = P\left( {{{\bar A}_1}} \right) \cdot P\left( {{{\bar A}_2}} \right) \cdot P\left( {{{\bar A}_3}} \right) = 0{,}05 \cdot 0{,}04 \cdot 0{,}03 = \frac{3}{{50000}}.

Gọi PP là xác suất để An có thể làm bài, ta có:

P=1−P(Aˉ1Aˉ2Aˉ3)=1−350000=0,99994.P = 1 - P\left( {{{\bar A}_1}{{\bar A}_2}{{\bar A}_3}} \right) = 1 - \frac{3}{{50000}} = 0{,}99994.{\rm{ }}

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,82

Gọi AA là biến cố: "Chị Hoa bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc người bệnh mà không đeo khẩu trang" và BB : "Chị Hoa bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với người bệnh dù có đeo khẩu trang”. Dễ thấy Aˉ,Bˉ\bar A,\bar B là hai biến cố độc lập.

Xác suất để chị Hoa không nhiễm bệnh trong cả hai lần tiếp xúc với người bệnh là P(AˉBˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=0,2⋅0,9=0,18P(\bar A\bar B) = P(\bar A) \cdot P(\bar B) = 0{,}2 \cdot 0{,}9 = 0{,}18.

Gọi PP là xác suất để chị Hoa bị lây bệnh khi tiếp xúc người bệnh, ta có:

P=1−P(AˉBˉ)=1−0,18=0,82.P = 1 - P(\bar A\bar B) = 1 - 0{,}18 = 0{,}82.{\rm{ }}