TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Bài tập cuối chương 9 (có lời giải) - Đề 2

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Theo định nghĩa hợp của hai biến cố, ta có: Hợp của hai biến cố AAvà BBlà biến cố: “Số ghi trên thẻ được rút ra là số chia hết cho 33hoặc cho 22”

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có E={2;4}E = \left\{ {2;{\rm{4}}} \right\}, F={5}F = \left\{ 5 \right\}. Vậy E∪F={2;4;5}E \cup F = \left\{ {2;4;5} \right\}

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Theo nhận xét về hai biến cố độc lập, ta có biến cố Aˉ\bar A và BB độc lập.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hợp của hai biến cố AAvà BBlà biến cố “Động cơ I chạy tốt hoặc động cơ II chạy tốt’’, tức là biến cố “có ít nhất một động cơ chạy tốt”.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Theo định nghĩa hợp của hai biến cố, ta có: Hợp của hai biến cố AAvà BBlà biến cố: “Hai viên bi lấy ra cùng màu”.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Theo quy tắc cộng xác suất của hai biến cố xung khắc, ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Theo quy tắc cộng xác suất của hai biến cố, ta có

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A). P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( A \right).\,P\left( B \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Vì E∩F=∅E \cap F = \emptyset nên theo định nghĩa biến cố xung khắc, ta có biến cố EE và FF là xung khắc.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Theo quy tắc cộng xác suất của hai biến cố, ta có

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A). P(B)=0,8+0,3−0,8.0,3=0,86P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( A \right).\,P\left( B \right) = 0{,}8 + 0{,}3 - 0{,}8.0{,}3 = 0{,}86.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Vì hai biến cố EE và FF là xung khắc nên P(E∪F)=P(E)+P(F)=16+59=1338P\left( {E \cup F} \right) = P\left( E \right) + P\left( F \right) = \frac{1}{6} + \frac{5}{9} = \frac{{13}}{{38}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi AA là biến cố Tiến Linh sút bóng thành công, BB là biến cố Công Phượng sút bóng thành công, CC là biến cố có ít nhất một người sút bóng thành công.

Suy ra C=AB‾∪A‾B∪ABC = A\overline B \cup \overline A B \cup AB

Do AA và BBlà hai biến cố độc lập nên P(C)=P(AB‾∪A‾B∪AB)=0,8.0,1+0,2.0,9+0,8.0,9=0,98P\left( C \right) = P\left( {A\overline B \cup \overline A B \cup AB} \right) = 0{,}8.0{,}1 + 0{,}2.0{,}9 + 0{,}8.0{,}9 = 0{,}98.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi A1{A_1} là biến cố “ người thứ nhất bắn trúng mục tiêu”

A2{A_2} là biến cố “ người thứ hai bắn trúng mục tiêu ”

A3{A_3} là biến cố “ người thứ ba bắn trúng mục tiêu”.

AA là biến cố “nhiều nhất hai xạ thủ bắn trúng mục tiêu”, suy ra A‾\overline A là biến cố “cả 3 người bắn trúng mục tiêu” hay A‾=A1∩A2∩A3\overline A = {A_1} \cap {A_2} \cap {A_3}.

Vì A1{A_1},A2{A_2},A3{A_3} là các biến cố độc lập nên P(A‾)=P(A1).P(A2).P(A3)=0,7.0,6.0,8=0,336P\left( {\overline A } \right) = P\left( {{A_1}} \right).P\left( {{A_2}} \right).P\left( {{A_3}} \right) = 0{,}7.0{,}6.0{,}8 = 0{,}336.

Do đó P(A)=1−P(A‾)=0,664P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 0{,}664.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

c) Sai

d) Đúng

Khi đó biến cố: “Chọn được hai viên bi cùng màu” là biến cố A∪B∪CA \cup B \cup C. Do A,B,CA,B,C đôi một xung khắc với nhau nên theo quy tắc cộng ta có

P(A∪B∪C)=P(A)+P(B)+P(C)P\left( {A \cup B \cup C} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) + P\left( C \right)

Ta có P(A)=C42C92=636;  P(B)=C32C92=336;  P(C)=C22C92=136P\left( A \right) = \frac{{C_4^2}}{{C_9^2}} = \frac{6}{{36}};\,\,P\left( B \right) = \frac{{C_3^2}}{{C_9^2}} = \frac{3}{{36}};\,\,P\left( C \right) = \frac{{C_2^2}}{{C_9^2}} = \frac{1}{{36}}.

Vậy P(A∪B∪C)=636+336+136=518P\left( {A \cup B \cup C} \right) = \frac{6}{{36}} + \frac{3}{{36}} + \frac{1}{{36}} = \frac{5}{{18}}

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Sai

a) Số phân tử của biến có Ala  3⋅A53=180{A_{{\rm{la\;}}}}3 \cdot A_5^3 = 180   {\rm{\;}} (1;2;3;6),(1;2;4;5),(1;3;5;6),(2;3;4;6),(3;4;5;6)\left( {1;2;3;6} \right),\left( {1;2;4;5} \right),\left( {1;3;5;6} \right),\left( {2;3;4;6} \right),\left( {3;4;5;6} \right)

St phằ tuit cuia biến ce (phân tử)

b) Số phần tử của biến cố A∩BA \cap B là 7.3!=427.3! = 42 (phần tử).

c) Ta có , do đó số phần tử của biến cố là 180−42=138180 - 42 = 138 (phần tử).

Số phần tử của biến cố là A64−120=240A_6^4 - 120 = 240 (phần tử).

d) Do đó số phần tử của biến cố là (phần tử).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

c) Sai

d) Đúng

a) Xác suất sút không thành công tại chấm 1111 của cầu thủ Quang Hải là 1−0,8=0,21 - 0{,}8 = 0{,}2

b) Xác suất sút không thành công tại chấm 1111 của cầu thủ Văn Đức là 1−0,7=0,31 - 0{,}7 = 0{,}3

c) Xác suất cả hai cầu thủ sút không thành công tại chấm 1111 là 0,2.0,3=0,060{,}2.0{,}3 = 0{,}06

d) Xác suất để ít nhất một người sút bóng thành công là: 1−0,06=0,941 - 0{,}06 = 0{,}94.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai

b) Sai

c) Đúng

d) Đúng

a) Xác suất lấy được gói quà màu đỏ trong hộp 11 là: P(A1)=410=25P\left( {{A_1}} \right) = \frac{4}{{10}} = \frac{2}{5}.

b) Xác suất lấy được gói quà màu đỏ trong hộp 22: là P(A2)=210=15P\left( {{A_2}} \right) = \frac{2}{{10}} = \frac{1}{5}.

c) Xác suất gieo được mặt sáu chấm là: P(C)=16P\left( C \right) = \frac{1}{6}, còn gieo được các mặt còn lại là: P(C‾)=56P\left( {\overline C } \right) = \frac{5}{6}.

d) xác suất để lấy được gói quà màu đỏP(C).P(A1)+P(C‾).P(A2)=25.16+15.56=730P\left( C \right).P\left( {{A_1}} \right) + P\left( {\overline C } \right).P\left( {{A_2}} \right) = \frac{2}{5}.\frac{1}{6} + \frac{1}{5}.\frac{5}{6} = \frac{7}{{30}}.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Các số tự nhiên có 4 chữ số chia hết cho 3 là: 9999−10023+1=3000\frac{{9999 - 1002}}{3} + 1 = 3000 số.

Các số tự nhiên có 4 chữ số chia hết cho 5 là: 9995−10005+1=1800\frac{{9995 - 1000}}{5} + 1 = 1800 số.

Xác suất của biến cố AA là: P(A)=30009000+18009000−30009000⋅18009000=13+15−13⋅15=715P(A) = \frac{{3000}}{{9000}} + \frac{{1800}}{{9000}} - \frac{{3000}}{{9000}} \cdot \frac{{1800}}{{9000}} = \frac{1}{3} + \frac{1}{5} - \frac{1}{3} \cdot \frac{1}{5} = \frac{7}{{15}}.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Kết quả nhận được là số chẵn khi và chỉ khi trong hai thẻ có ít nhất một thẻ chẵn.

Gọi AA là biến cố "Rút được một thẻ chẵn và một thẻ lẻ", BB là biến cố "Cả hai thẻ được rút là thẻ chẵn".

Khi đó biến cố "Tích hai số ghi trên hai thẻ là một số chẵn" là A∪BA \cup B.

Do hai biến cố xung khắc P(A∪B)=P(A)+P(B)P(A \cup B) = P(A) + P(B).

Vì có 44 thẻ chẵn và 55 thẻ lẻ nên ta có: P(A)=C51⋅C41C92=2036,P(B)=C42C92=636P(A) = \frac{{C_5^1 \cdot C_4^1}}{{C_9^2}} = \frac{{20}}{{36}},P(B) = \frac{{C_4^2}}{{C_9^2}} = \frac{6}{{36}}.

Do đó: P(A∪B)=P(A)+P(B)=2036+636=2636=1318P(A \cup B) = P(A) + P(B) = \frac{{20}}{{36}} + \frac{6}{{36}} = \frac{{26}}{{36}} = \frac{{13}}{{18}}.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố "Chọn ra được 3 quả cầu trong đó có 2 quả cầu xanh và 1 quả cầu đỏ".

Xác suất chọn 3 quả cầu có 1 quả cầu đỏ là P(A)=C62⋅C91C153=2791P(A) = \frac{{C_6^2 \cdot C_9^1}}{{C_{15}^3}} = \frac{{27}}{{91}}.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có: X={1;3;5},Y={2;4}⇒X∩Y=∅X = \{ 1;3;5\} ,Y = \{ 2;4\} \Rightarrow X \cap Y = \emptyset. Vậy X,YX,Y là hai biến cố xung khắc.

Nhận xét: Để có được tích ba số ghi trên ba thẻ là số lẻ thì cả ba thẻ thu được đều mang số lẻ. Gọi UU là biến cố: "Tích ba số ghi trên ba thẻ là số lẻ" thì P(Uˉ)P(\bar U) là xác suất cần tìm.

Dễ thấy mỗi cặp biến cố XX và Z,YZ,Y và ZZ là độc lập.

Ta có: P(X)=35,P(Y)=25,P(Z)=C32C62=15P(X) = \frac{3}{5},P(Y) = \frac{2}{5},P(Z) = \frac{{C_3^2}}{{C_6^2}} = \frac{1}{5}.

Khi đó: P(U)=P(XZ)=P(X)⋅P(Z)=35⋅15=325P(U) = P(XZ) = P(X) \cdot P(Z) = \frac{3}{5} \cdot \frac{1}{5} = \frac{3}{{25}}.

Suy ra P(Uˉ)=1−P(U)=1−325=2225P(\bar U) = 1 - P(U) = 1 - \frac{3}{{25}} = \frac{{22}}{{25}}.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố "Lấy ra 2 sản phẩm được ít nhất một sản phẩm tốt". Biến cố AA xảy ra khi lấy ra được 1 sản phẩm tốt và một sản phẩm không đạt chất lượng hoặc lấy ra được 2 sản phẩm đều tốt. Xác suất của biến cố A:P(A)=C161×C41×C162C202=9295A:P(A) = \frac{{C_{16}^1 \times C_4^1 \times C_{16}^2}}{{C_{20}^2}} = \frac{{92}}{{95}}.

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Gọi AA là biến cố "Chọn đội văn nghệ gồm 12 bạn có đủ cả nam và nữ trong đó có đúng 6 bạn nam”.

P(A)=C106×C86C1812=70221P(A) = \frac{{C_{10}^6 \times C_8^6}}{{C_{18}^{12}}} = \frac{{70}}{{221}}

b) Gọi BB là biến cố “Chọn đội văn nghệ gồm 12 bạn có đủ cả nam và nữ trong đó có ít nhất 6 bạn nữ”.

P(B)=C106×C86+C105×C87+C104×C88C1812=193442.P(B) = \frac{{C_{10}^6 \times C_8^6 + C_{10}^5 \times C_8^7 + C_{10}^4 \times C_8^8}}{{C_{18}^{12}}} = \frac{{193}}{{442}}.