TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Bài tập cuối chương 9 (có lời giải) - Đề 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Theo định nghĩa biến cố giao, ta có AB={(2;1)}AB = \left\{ {\left( {2;1} \right)} \right\}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Theo định nghĩa biến cố giao, ta có giao của hai biến cố AAvà BBlà biến cố: “ Số chấm xuất hiện cả hai lần gieo là số lẻ”.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Theo định nghĩa biến cố giao, ta có AB={SS}AB = \left\{ {SS} \right\}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có E={1;3;5}E = \left\{ {1;{\rm{3;5}}} \right\}, F={5}F = \left\{ 5 \right\}. Vậy EF={5}EF = \left\{ 5 \right\}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Theo định nghĩa biến cố giao, ta có giao của hai biến cố PPvà QQlà biến cố: “Số ghi trên tấm thẻ là số chia hết cho 44và cho 6”

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Biến cố PP xảy ra khi lấy ra 2 viên bi xanh hoặc 2 viên bi đỏ. Khi lấy được 2 viên bi màu đỏ thì biến cố NN và biến cố PP cùng xảy ra. Do đó biến cố NN không xung khắc với biến cố PP.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Cặp biến cố FF và GG không xung khắc vì nếu số chấm ghi trên thẻ là 77thì cả FF và GG xảy ra.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Theo quy tắc nhân xác suất của hai biến cố độc lập, ta có P(A.B)=P(A). P(B)P\left( {A.B} \right) = P\left( A \right).\,P\left( B \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Theo quy tắc nhân xác suất của hai biến cố độc lập, ta có

P(A.B)=P(A). P(B)=0,3.0,6=0,18P\left( {A.B} \right) = P\left( A \right).\,P\left( B \right) = 0{,}3.0{,}6 = 0{,}18.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Theo định nghĩa hợp của hai biến cố, ta có A∪B={SS,NN,SN}A \cup B = \left\{ {SS,NN,SN} \right\}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi KKlà biến cố “Ném được vòng vào cổ chai”, A1{A_1} là biến cố “Ném được vòng vào cổ chai lần đầu”, A2{A_2} là biến cố “Ném được vòng vào cổ chai lần thứ 2”, A3{A_3} là biến cố “Ném được vòng vào cổ chai lần thứ ba”.

⇒P(K)=P(A1)+P(A1‾A2)+P(A1A2‾A3)=P(A1)+P(A1‾)P(A2)+P(A1‾)P(A2‾)P(A3)\Rightarrow P\left( K \right) = P\left( {{A_1}} \right) + P\left( {\overline {{A_1}} {A_2}} \right) + P\left( {\overline {{A_1}{A_2}} {A_3}} \right) = P\left( {{A_1}} \right) + P\left( {\overline {{A_1}} } \right)P\left( {{A_2}} \right) + P\left( {\overline {{A_1}} } \right)P\left( {\overline {{A_2}} } \right)P\left( {{A_3}} \right)=0,75+0,25.0,6+0,25.0,4.0,3=0,81= 0{,}75 + 0{,}25.0{,}6 + 0{,}25.0{,}4.0{,}3 = 0{,}81

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi các biến cố:

A,B,CA,{\rm{ }}B,{\rm{ }}Clần lượt là biến cố An thắng, Bình thắng, Nam thắng.

An{A_n}: “ An thắng nhờ bắn trúng mục tiêu ở lượt bắn thứ nncủa mình”

Bn{B_n}: “ Bình thắng nhờ bắn trúng mục tiêu ở lượt bắn thứ nncủa mình”

Cn{C_n}: “ Nam thắng nhờ bắn trúng mục tiêu ở lượt bắn thứ nncủa mình”

Khi đó: A=A1∪A2∪A3∪...A = {A_1} \cup {A_2} \cup {A_3} \cup ... và A1,A2,A3,{A_1},{\rm{ }}{A_2},{\rm{ }}{A_3},… đôi một xung khắc.

Để An{A_n}xảy ra thì ở n−1n - 1lượt phi tiêu đầu cả An, Bình, Nam đều phi trượt và An phi trúng ở lượt phi tiêu thứ nncủa mình. Ta có: P(An)=(0,8.0,6.0,4)n−1.0,2=0,192n−1.0,2P({A_n}) = {(0{,}8.0{,}6.0{,}4)^{n - 1}}.0{,}2 = 0,{192^{n - 1}}.0{,}2

Vậy dãy số P(An)P\left( {{A_n}} \right)là cấp số nhân lùi vô hạn với công bội 0,1920{,}192 và số hạng đầu bằng 0,20{,}2.

Do đó xác suất để An giành chiến thắng là P(A)=P(A1)+P(A2)+P(A3)+...=0,21−0,192=25101P(A) = P({A_1}) + P({A_2}) + P({A_3}) + ... = \frac{{0{,}2}}{{1 - 0{,}192}} = \frac{{25}}{{101}}

Tương tự ta có: P(Bn)=(0,8.0,6.0,4)n−1.0,8.0,4=0,192n−1.0,32P({B_n}) = {(0{,}8.0{,}6.0{,}4)^{n - 1}}.0{,}8.0{,}4 = 0,{192^{n - 1}}.0{,}32 và P(B)=40101P(B) = \frac{{40}}{{101}}

P(Cn)=(0,8.0,6.0,4)n−1.0,8.0,6.0,6=0,192n−1.0,288P({C_n}) = {(0{,}8.0{,}6.0{,}4)^{n - 1}}.0{,}8.0{,}6.0{,}6 = 0,{192^{n - 1}}.0{,}288 và P(C)=36101P(C) = \frac{{36}}{{101}}

Từ đó P2>P3>P1.{P_2} > {P_3} > {P_1}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Đúng

d) Sai

a) Biến cố là "Số chấm xuất hiện trên xúc xấc ở lần thứ nhất là số chẵn".

Biến cố là "Số chấm xuất hiện trên xúc xấc ở lần thứ hai nhỏ hơn hoă̆c bằng 3 "

Hình minh hoạ

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Sai

Gọi AA là biến cố "Rút được một thẻ đánh số chẵn và một thẻ đánh số lẻ", BB là biến cố "Rút được hai thẻ đều đánh số chẵn”.

Khi đó biến cố "Tích hai số ghi trên hai thẻ là một số chẵn" là A∪BA \cup B.

Do hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)P(A \cup B) = P(A) + P(B).

Vì có 10 số chẵn và 10 số lẻ nên ta có:

P(A)=C101⋅C101C202=1019,P(B)=C102C202=938.P(A) = \frac{{C_{10}^1 \cdot C_{10}^1}}{{C_{20}^2}} = \frac{{10}}{{19}},P(B) = \frac{{C_{10}^2}}{{C_{20}^2}} = \frac{9}{{38}}{\rm{. }}

Do đó, P(A∪B)=P(A)+P(B)=1019+938=2938P(A \cup B) = P(A) + P(B) = \frac{{10}}{{19}} + \frac{9}{{38}} = \frac{{29}}{{38}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Đúng

d) Sai

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=A103=720n\left( \Omega \right) = A_{10}^3 = 720.

Gọi AA là biến cố cần tính xác suất. Khi đó: các bộ số có tổng bằng 1010 và khác nhau là:

{(0;1;9);(0;2;8);(0;3;7);(0;4;6);(1;2;7);(1;3;6);(1;4;5);(2;3;5)}\left\{ {\left( {0;1;9} \right);\left( {0;2;8} \right);\left( {0;3;7} \right);\left( {0;4;6} \right);\left( {1;2;7} \right);\left( {1;3;6} \right);\left( {1;4;5} \right);\left( {2;3;5} \right)} \right\}.

a) Bấm lần thứ nhất là đúng luôn thì xác suất là 8C103=8120\frac{8}{{C_{10}^3}} = \frac{8}{{120}}.

b) Bấm đến lần thứ hai là đúng thì xác suất là: (1−8120).8119\left( {1 - \frac{8}{{120}}} \right).\frac{8}{{119}} ( vì trừ đi lần đâu bị sai nên không gian mẫu chỉ còn là 120−1=119120 - 1 = 119).

c) Bấm đến lần thứ ba mới đúng thì xác suất là: (1−8120)(1−8119)8118\left( {1 - \frac{8}{{120}}} \right)\left( {1 - \frac{8}{{119}}} \right)\frac{8}{{118}}.

d) Xác suất để B mở được cửa phòng học đó biết rằng để nếu bấm sai 33 lần liên tiếp cửa sẽ tự động khóa lại là: 8120+(1−8120).8119+(1−8120)(1−8119)8118=1891003\frac{8}{{120}} + \left( {1 - \frac{8}{{120}}} \right).\frac{8}{{119}} + \left( {1 - \frac{8}{{120}}} \right)\left( {1 - \frac{8}{{119}}} \right)\frac{8}{{118}} = \frac{{189}}{{1003}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Đúng

Theo giả thiết hai người ngang tài ngang sức nên xác suất thắng thua trong một ván đấu là 0,5;0,50{,}5;0{,}5

Xét tại thời điểm người chơi thứ nhất đã thắng 44 ván và người chơi thứ hai thắng 22 ván.

Để người thứ nhất chiến thắng thì người thứ nhất cần thắng 1 ván và người thứ hai thắng không quá hai ván.

Có ba khả năng:

a) Đánh 1 ván. Người thứ nhất thắng xác suất là 0,50{,}5.

b) Đánh 2 ván. Người thứ nhất thắng ở ván thứ hai xác suất là (0,5)2{\left( {0{,}5} \right)^2}.

c) Đánh 3 ván. Người thứ nhất thắng ở ván thứ ba xác suất là (0,5)3{\left( {0{,}5} \right)^3}.

d) xác suất để người chơi thứ nhất giành chiến thắng vậy P=0,5+(0,5)2+(0,5)3=78.P = 0{,}5 + {\left( {0{,}5} \right)^2} + {\left( {0{,}5} \right)^3} = \frac{7}{8}..

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Số trường hợp thuận lợi của biến cố A:A={(4;6);(5;5);(6;4)}A:A = \{ (4;6);(5;5);(6;4)\}.

Xác suất của biến cố A:P(A)=336=112A:P(A) = \frac{3}{{36}} = \frac{1}{{12}}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,65

P(AB)=P(A)P(B)⇔0,15=0,5P(B)⇒P(B)=0,3P(AB) = P(A)P(B) \Leftrightarrow 0{,}15 = 0{,}5P(B) \Rightarrow P(B) = 0{,}3.

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,5+0,3−0,15=0,65.P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = 0{,}5 + 0{,}3 - 0{,}15 = 0{,}65.{\rm{ }}

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)⇔0,6=P(A)+0,3−0,3P(A)⇒P(A)=37P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) \Leftrightarrow 0{,}6 = P(A) + 0{,}3 - 0{,}3P(A) \Rightarrow P(A) = \frac{3}{7}.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xác suất xuất hiện mặt ngửa là 12\frac{1}{2}

Gọi CC là biến cố "Xúc xắc xuất hiện mặt là bội của 3": P(C)=412=13.P(C) = \frac{4}{{12}} = \frac{1}{3}{\rm{. }}

Xác suất xuất hiện mặt ngửa và mặt là bội của 3 là:P(AC)=P(A)⋅P(C)=12⋅13=16.P(AC) = P(A) \cdot P(C) = \frac{1}{2} \cdot \frac{1}{3} = \frac{1}{6}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,0096

a) Gọi AA là biến cố: "An đạt điểm giỏi về môn Toán".

Gọi BB là biến cố: "Bình đạt điểm giỏi về môn Toán".

Dễ thấy A,BA,B là hai biến cố độc lập, khi đó ABAB là biến cố: "Cả An và Bình đều đạt điểm giỏi môn Toán".

Ta có: P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,92⋅0,88=0,8096P(AB) = P(A) \cdot P(B) = 0{,}92 \cdot 0{,}88 = 0{,}8096.

b) Ta có AˉBˉ\bar A\bar B là biến cố: "Cả An và Bình đều không đạt điểm giỏi môn Toán".

Vì hai biến cố Aˉ,Bˉ\bar A,\bar B độc lập nên: P(AB‾)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=0,08⋅0,12=0,0096P(\overline {AB} ) = P(\bar A) \cdot P(\bar B) = 0{,}08 \cdot 0{,}12 = 0{,}0096.

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Gọi AA là biến cố: "Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia" và BB là biến cố: "Xạ thủ thứ hai bắn trúng bia". Khi đó A,B,Aˉ,BˉA,B,\bar A,\bar B là các biến cố độc lập đôi một với nhau.

Ta có: P(Aˉ)=1−12=12,P(Bˉ)=1−13=23P(\bar A) = 1 - \frac{1}{2} = \frac{1}{2},P(\bar B) = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3}.

Xác suất biến cố ABˉA\bar B là: P(ABˉ)=P(A)⋅P(Bˉ)=12⋅23=13P(A\bar B) = P(A) \cdot P(\bar B) = \frac{1}{2} \cdot \frac{2}{3} = \frac{1}{3}.

b) Xác suất của biến cố AˉBˉ\bar A\bar B là: P(AˉBˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=12⋅23=13P(\bar A\bar B) = P(\bar A) \cdot P(\bar B) = \frac{1}{2} \cdot \frac{2}{3} = \frac{1}{3}.