TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Bài tập cuối chương 6 lớp 12 (có lời giải) - Đề 2

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,40,8=0,5P(A|B) = \frac{{P(A \cap B)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}8}} = 0{,}5.

Chọn B

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,6.0,20,3=25P(B|A) = \frac{{P(B).P(A|B)}}{{P(A)}} = \frac{{0{,}6.0{,}2}}{{0{,}3}} = \frac{2}{5}.

Chọn B

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,20,6=13P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}6}} = \frac{1}{3}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Xét hai biến cố sau:

A: “An lấy được bút xanh.”

B: “Bình lấy được bút đen.”

Ta cần tính P(AB)P\left( {AB} \right).

Vì n(A)=8n\left( A \right) = 8 nên P(A)=813P\left( A \right) = \frac{8}{{13}}.

Nếu A xảy ra tức là An lấy được bút xanh thì trong hộp còn 1212 bút bi với 55 bút đen. Vậy P(B∣A)=512P\left( {B|A} \right) = \frac{5}{{12}}.

Theo công thức nhân xác suất: P(AB)=P(A).P(B∣A)=813.512=1039P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = \frac{8}{{13}}.\frac{5}{{12}} = \frac{{10}}{{39}}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Vì P(A)=0,4P\left( A \right) = 0{,}4 nên P(A‾)=1−0,4=0,6P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}4 = 0{,}6.

Theo công thức xác suất toàn phần ta có:

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,4.0,2+0,6.0,3=0,26= 0{,}4.0{,}2 + 0{,}6.0{,}3 = 0{,}26.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Vì P(A)=0,35P\left( A \right) = 0{,}35 nên P(A‾)=1−0,35=0,65P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}35 = 0{,}65.

Theo công thức Bayes ta có:

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}=0,35.0,40,35.0,4+0,65.0,3= \frac{{0{,}35.0{,}4}}{{0{,}35.0{,}4 + 0{,}65.0{,}3}}=2867= \frac{{28}}{{67}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=0,6.0,5+0,4.0,3=0,42P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A\left| B \right.} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A\left| {\overline B } \right.} \right) = 0{,}6.0{,}5 + 0{,}4.0{,}3 = 0{,}42

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có: P(Bˉ)=1−P(B)=1−0,8=0,2P\left( {\bar B} \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2

Công thức xác suất toàn phần

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(Bˉ).P(A∣Bˉ)=0,8.0,7+0,2.0,45=0,65P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\bar B} \right).P\left( {A|\bar B} \right) = 0{,}8.0{,}7 + 0{,}2.0{,}45 = 0{,}65

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi A là biến cố quả thứ 2 rút ra mang số 2.

Gọi B là biến cố để tổng các số trên 2 quả lấy ra ít nhất là 4.

Ta có: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)P\left( {A\left| B \right.} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Lại có: các cặp số có tổng ít nhất bằng 4 là (1,3);(1,4);(2,3);(2,4);(3,4);(3,2);(3,1);(4,1);(4,2);(4,3)\left( {1{,}3} \right);\left( {1{,}4} \right);\left( {2{,}3} \right);\left( {2{,}4} \right);\left( {3{,}4} \right);\left( {3{,}2} \right);\left( {3{,}1} \right);\left( {4{,}1} \right);\left( {4{,}2} \right);\left( {4{,}3} \right)

Các cặp số có tổng ít nhất bằng 4 nhưng quả thứ 2 mang số 2 là (3,2);(4,2)\left( {3{,}2} \right);\left( {4{,}2} \right)

Do đó: P(B)=14.13.10=56P\left( B \right) = \frac{1}{4}.\frac{1}{3}.10 = \frac{5}{6}; P(A∩B)=14.13.2=16P\left( {A \cap B} \right) = \frac{1}{4}.\frac{1}{3}.2 = \frac{1}{6}.

Vậy P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=15P\left( {A\left| B \right.} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{1}{5}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi AA là biến cố “Phát tín hiệu AA”

Gọi BB là biến cố “Phát tín hiệu AA”

Gọi TA{T_A} là biến cố “Phát được tín hiệu AA”

Gọi TB{T_B} là biến cố “Phát được tín hiệu BB”

Ta cần tính P(TA)P\left( {{T_A}} \right)

Với P(TA)=P(A).P(TA∣A)+P(B).P(TA∣B)P\left( {{T_A}} \right) = P\left( A \right).P\left( {{T_A}|A} \right) + P\left( B \right).P\left( {{T_A}|B} \right)

Ta có: P(A)=0,85P\left( A \right) = 0{,}85

P(TB∣A)=17⇒P(TA∣A)=1−17=67P(B)=0,15P(TA∣B)=18\begin{array}{l}P\left( {{T_B}|A} \right) = \frac{1}{7} \Rightarrow P\left( {{T_A}|A} \right) = 1 - \frac{1}{7} = \frac{6}{7}\\P\left( B \right) = 0{,}15\\P\left( {{T_A}|B} \right) = \frac{1}{8}\end{array}

Do đó P(TA)=P(A).P(TA∣A)+P(B).P(TA∣B)=0,85.67+0,15.18=8371120P\left( {{T_A}} \right) = P\left( A \right).P\left( {{T_A}|A} \right) + P\left( B \right).P\left( {{T_A}|B} \right) = 0{,}85.\frac{6}{7} + 0{,}15.\frac{1}{8} = \frac{{837}}{{1120}}

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đ Xét các biến cố:

A1{A_1}: Sản phẩm lấy ra lần thứ nhất bị lỗi. Khi đó, ta có: P(A1)=392000P\left( {{A_1}} \right) = \frac{{39}}{{2000}}; P(A1‾)=19612000P\left( {\overline {{A_1}} } \right) = \frac{{1961}}{{2000}}.

A2{A_2}: Sản phẩm lấy ra lần thứ hai bị lỗi.

b) S - Khi sản phẩm lấy ra lần thứ nhất bị lỗi thì còn 19991999 sản phẩm và trong đó có 3838 sản phẩm lỗi nên ta có: P(A2∣A1)=381999P\left( {{A_2}\left| {{A_1}} \right.} \right) = \frac{{38}}{{1999}}.

c) Đ Khi sản phẩm lấy ra lần thứ nhất không bị lỗi thì còn 19991999 sản phẩm trong đó có 3939sản phẩm lỗi nên ta có: P(A2∣A1‾)=391999P\left( {{A_2}\left| {\overline {{A_1}} } \right.} \right) = \frac{{39}}{{1999}}

d) Đ - Khi sản phẩm lấy ra lần thứ nhất bị lỗi thì còn 19991999 sản phẩm và trong đó có 3838 sản phẩm lỗi nên ta có: P(A2∣A1)=381999P\left( {{A_2}\left| {{A_1}} \right.} \right) = \frac{{38}}{{1999}}, suy ra P(A2‾∣A1)=19611999P\left( {\overline {{A_2}} \left| {{A_1}} \right.} \right) = \frac{{1961}}{{1999}}.

- Khi sản phẩm lấy ra lần thứ nhất không bị lỗi thì còn 19991999 sản phẩm trong đó có 3939sản phẩm lỗi nên ta có: P(A2∣A1‾)=391999P\left( {{A_2}\left| {\overline {{A_1}} } \right.} \right) = \frac{{39}}{{1999}}, suy ra P(A2‾∣A1‾)=19601999P\left( {\overline {{A_2}} \left| {\overline {{A_1}} } \right.} \right) = \frac{{1960}}{{1999}}.

Khi đó, xác suất để sản phẩm lấy ra lần thứ hai bị lỗi là:

P(A2)=P(A2∣A1).P(A1)+P(A2∣A1‾).P(A1‾)P\left( {{A_2}} \right) = P\left( {{A_2}\left| {{A_1}} \right.} \right).P\left( {{A_1}} \right) + P\left( {{A_2}\left| {\overline {{A_1}} } \right.} \right).P\left( {\overline {{A_1}} } \right)=381999.392000+391999.19612000=392000= \frac{{38}}{{1999}}.\frac{{39}}{{2000}} + \frac{{39}}{{1999}}.\frac{{1961}}{{2000}} = \frac{{39}}{{2000}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đ Xét các biến cố: AA: “Chọn được bệnh nhân thường xuyên bị stress”;

BB: “Chọn được bệnh nhân bị đau dạ dày”

Khi đó, P(A)=0,3;   P(B)=0,4;   {\rm{P}}\left( A \right) = 0{,}3;\,\,\,{\rm{P}}\left( B \right) = 0{,}4;\,\,\,.

b) Đ Xác suất chọn được bệnh nhân bị đau dạ dày, biết bệnh nhân đó thường xuyên bị stress, tức là P(B∣A){\rm{P}}\left( {B\mid A} \right), theo giả thiết ta có P(B∣A)=0,8{\rm{P}}\left( {B\mid A} \right) = 0{,}8.

c) Đ Suy ra xác suất chọn được bệnh nhân thường xuyên bị stress vừa bị đau dạ dày là

P(A∩B)=P(A)⋅P(B∣A)=0,3⋅0,8=0,24{\rm{P}}\left( {A \cap B} \right) = {\rm{P}}\left( A \right) \cdot {\rm{P}}\left( {B\mid A} \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}8 = 0{,}24.

d) Đ Xác suất chọn được bệnh nhân thường xuyên bị stress, biết bệnh nhân đó bị đau dạ dày, là P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,240,4=0,6P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}24}}{{0{,}4}} = 0{,}6.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng b) Sai c) Sai d) đúng

Xét các biến cố:

A: "Bạn An lấy được bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên";

B: "Bạn Bình lấy được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội".

Khi đó P(A)=2036=59,  P(A‾)=1−P(A)=49P\left( A \right) = \frac{{20}}{{36}} = \frac{5}{9},\,\,P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = \frac{4}{9}

Nếu bạn An chọn được một bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên thì sau đó còn 35 bộ câu hỏi, trong đó có 16 bộ câu hỏi về chủ đề xã hội, suy ra P(B∣A)=1635P\left( {B|A} \right) = \frac{{16}}{{35}}

Nếu bạn An chọn được một bộ câu hỏi về chủ đề xã hội thì sau đó còn 35 bộ câu hỏi, trong đó có 15 bộ câu hỏi về chủ đề xã hội, suy raP(B∣A‾)=1535P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{15}}{{35}}

Theo công thức xác suất toàn phần, xác suất bạn Bình lấy được bộ câu hỏi về chủ đề

xã hội là: P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=59.1635+49.1535=49P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{9}.\frac{{16}}{{35}} + \frac{4}{9}.\frac{{15}}{{35}} = \frac{4}{9}

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai b) Sai c) Đúng d) đúng

Xét các biến cố:

A: "Người được chọn mắc bệnh X{\rm{X}} ";

B: "Người được chọn có phản ứng dương tính với xét nghiệm Y".

Theo giả thiết ta có: P(A)=0,002,  P(A‾)=1−P(A)=0.998P\left( A \right) = 0{,}002,\,\,P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 0.998

Xác suất người được chọn có phản ứng dương tính với xét nghiệm Y biết rằng người đó mắc bệnh X là P(B∣A)=1P\left( {B|A} \right) = 1

Xác suất người được chọn không mắc bệnh X biết rằng người đó có phản ứng dương tính với xét nghiệm Y là P(B∣A‾)=0,06P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}06

Theo công thức Bayes, ta có:

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,002.10,002.1+0,998.0,06≈0,03P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}} = \frac{{0{,}002.1}}{{0{,}002.1 + 0{,}998.0{,}06}} \approx 0{,}03

Vậy nếu người được chọn có phản ứng dương tính với xét nghiệm Y thì xác suất bị mắc bệnh X{\rm{X}} của người đó là khoảng 0,03.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,5

Ta có: P(Bˉ∣A)=1−P(B∣A)=1−P(A∩B)P(A)=1−0,30,6=1−12=12P\left( {\bar B\mid A} \right) = 1 - P\left( {B\mid A} \right) = 1 - \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = 1 - \frac{{0{,}3}}{{0{,}6}} = 1 - \frac{1}{2} = \frac{1}{2}

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,3

Gọi A là biến cố "gọi được sinh viên nam".

Gọi B là biến cố "gọi được sinh viên đạt điểm giỏi môn Xác suất thống kê",

Ta đi tính P(B∣A)P\left( {B\mid A} \right). Ta có: n(A)=4095n\left( A \right) = \frac{{40}}{{95}} và n(A∩B)=1295n\left( {A \cap B} \right) = \frac{{12}}{{95}}.

Do đó: P(B∣A)=n(A∩B)n(A)=1295:4095=0,3P\left( {B\mid A} \right) = \frac{{n\left( {A \cap B} \right)}}{{n\left( A \right)}} = \frac{{12}}{{95}}:\frac{{40}}{{95}} = 0{,}3.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,3

Gọi AA là biến cố “Lần 11 lấy một viên bi xanh”. Khi đó P(A)=35P\left( A \right) = \frac{3}{5}.

Gọi BB là biến cố “Lần 22 lấy một viên bi trắng”.

Gọi CC là biến cố “Lần 11 lấy một viên bi xanh, lần 22 lấy một viên bi trắng”.

Nếu AA đã xảy ra thì trong bình chỉ còn 22 bi xanh, 22 bi trắng. Khi đó P(B∣A)=24=12P\left( {B|A} \right) = \frac{2}{4} = \frac{1}{2}.

Mà C=ABC = AB. Do đó theo công thức nhân ta có:

P(C)=P(AB)=P(A)P(B∣A)=35⋅12=310=0,3P(C) = P(AB) = P(A)P(B|A) = \frac{3}{5} \cdot \frac{1}{2} = \frac{3}{{10}} = 0{,}3.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,5

Gọi AA là biến cố “Thắng thầu dự án 11”, BB là biến cố “Thắng thầu dự án 22”.

Ta có P(A)=0,6;P(B)=0,5;P(AB)=0,3P\left( A \right) = 0{,}6;P\left( B \right) = 0{,}5;P\left( {AB} \right) = 0{,}3.

Biết công ty không thắng thầu dự án 11, xác suất công ty thắng thầu dự án 22 là P(B∣A‾)=P(BA‾)P(A‾)=P(B)−P(AB)1−P(A)=0,5−0,31−0,6=12P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{P\left( {B\overline A } \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} = \frac{{P\left( B \right) - P\left( {AB} \right)}}{{1 - P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}5 - 0{,}3}}{{1 - 0{,}6}} = \frac{1}{2}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,47

Gọi A1,  A2{A_1},\;{A_2} lần lượt là các biến cố gặp được một học sinh nữ, một học sinh nam

Nên A1,  A2{A_1},\;{A_2} là hệ biến cố đầy đủ.

Gọi BB “ Học sinh đó tham gia câu lạc bộ nghệ thuật ”

P(A1)=48%=0,48P\left( {{A_1}} \right) = 48\% = 0{,}48, P(A2)=1−0,48=0,52P\left( {{A_2}} \right) = 1 - 0{,}48 = 0{,}52.

P(B∣A1)=18%=0,18P\left( {B|{A_1}} \right) = 18\% = 0{,}18; P(B∣A2)=15%=0,15P\left( {B|{A_2}} \right) = 15\% = 0{,}15

Áp dụng công thức xác suất toàn phần

P(B)=P(B∣A1).P(A1)+P(B∣A2).P(A2)P\left( B \right) = P\left( {B|{A_1}} \right).P\left( {{A_1}} \right) + P\left( {B|{A_2}} \right).P\left( {{A_2}} \right)=0,18.0,48+0,15.0,52=4112500=0,1644= 0{,}18.0{,}48 + 0{,}15.0{,}52 = \frac{{411}}{{2500}} = 0{,}1644

Xác suất để học sinh đó là nam, biếtsrL| rằng học sinh đó tham gia câu lạc bộ nghệ thuật, ta áp dụng công thức BayesP(A2∣B)=P(B∣A2).P(A2)P(B)P\left( {{A_2}|B} \right) = \frac{{P\left( {B|{A_2}} \right).P\left( {{A_2}} \right)}}{{P\left( B \right)}}=0,15.0,520,1644=65137≈0,47= \frac{{0{,}15.0{,}52}}{{0{,}1644}} = \frac{{65}}{{137}} \approx 0{,}47.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,77

Gọi AA là biến cố: “Học sinh đó chọn tổ hợp A00A00”; BB là biến cố: “Học sinh đó đỗ đại học”.

Ta cần tính P(A∣B)P\left( {A|B} \right).

Theo công thức Bayes, ta cần biết: P(A),P(A‾),P(B∣A),P(B∣A‾)P\left( A \right),P\left( {\overline A } \right),P\left( {B|A} \right),P\left( {B|\overline A } \right).

Ta có: P(A)=0,8;P\left( A \right) = 0{,}8;P(A‾)=1−P(A)=1−0,8=0,2P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2.

P(B∣A)P\left( {B|A} \right)là xác suất để một học sinh đỗ đại học với điều kiện học sinh đó chọn tổ hợp A00A00

⇒P(B∣A)=0,6P\left( {B|A} \right) = 0{,}6.

P(B∣A‾)P\left( {B|\overline A } \right) là xác suất để một học sinh đỗ đại học với điều kiện học sinh đó không chọn tổ hợp A00A00 ⇒P(B∣A‾)=0,7\Rightarrow P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}7.

Thay vào công thức Bayes ta được:P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,8.0,60,8.0,6+0,2.0,7≈0,7742P\left( {A|B} \right){\rm{ }} = \frac{{{\rm{ }}P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + {\rm{ }}P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}} = \frac{{0{,}8.0{,}6}}{{0{,}8.0{,}6 + 0{,}2.0{,}7}} \approx 0{,}7742.