TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Bài tập cuối chương 6 lớp 12 (có lời giải) - Đề 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Với hai biến cố AA và BB bất kì với P(B)>0P(B) > 0. Ta cóP(A∣B)=P(A∩B)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P(A \cap B)}}{{P(B)}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: P(A∩B)=P(A).P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right).

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có: P(A)=P(B).P(A∣B)+P(Bˉ).P(A∣Bˉ)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\bar B} \right).P\left( {A|\bar B} \right)

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có: P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: P(A∩B)=P(B).P(A∣B)⇔P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,10,8=18.{\rm{P}}(A \cap B) = P\left( B \right).{\rm{P}}(A\mid B) \Leftrightarrow {\rm{P}}(A\mid B) = \frac{{{\rm{P}}(A \cap B)}}{{{\rm{P}}(B)}} = \frac{{0{,}1}}{{0{,}8}} = \frac{1}{8}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có: P(AB)=P(A).P(B∣A)⇔P(B∣A)=P(AB)P(A)=23145:715=69203.{\rm{P}}(AB) = P\left( A \right).{\rm{P}}(B\mid A) \Leftrightarrow {\rm{P}}(B\mid A) = \frac{{{\rm{P}}(AB)}}{{{\rm{P}}(A)}} = \frac{{23}}{{145}}:\frac{7}{{15}} = \frac{{69}}{{203}}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Xét hai biến cố sau:

A: "Học sinh được chọn ra đạt điểm giỏi";

BB: "Học sinh được chọn ra là học sinh nam".

Khi đó, xác suất để học sinh được chọn ra đạt danh hiệu học sinh giỏi và là nam, chính là xác suất của AA với điểu kiện BB.

P(A∩B)=80600=215.{\rm{P}}(A \cap B) = \frac{{80}}{{600}} = \frac{2}{{15}}{\rm{. }}

Do có 245 học sinh nam nên P(B)=245600=49120{\rm{P}}(B) = \frac{{245}}{{600}} = \frac{{49}}{{120}}. Vì thế, ta có;

P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=21549120=1649.{\rm{P}}(A\mid B) = \frac{{{\rm{P}}(A \cap B)}}{{{\rm{P}}(B)}} = \frac{{\frac{2}{{15}}}}{{\frac{{49}}{{120}}}} = \frac{{16}}{{49}}.

Vậy xác suất để học sinh được chọn ra đạt danh hiệu học sinh giỏi và là nam bằng 1649\frac{{16}}{{49}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi AA là biến cố: "Bạn Phong lấy được viên bi đỏ ";

BB là biến cố: "Bạn Trung lấy được viên bi vàng ".

Vì n(A)=6n\left( A \right) = 6 nên P(A)=616=38P\left( A \right) = \frac{6}{{16}} = \frac{3}{8}.

Nếu AA xảy ra tức là bạn Phong lấy được viên bi đỏ thì trong hộp có 1515 viên bi với 10 viên bi vàng.

Vậy P(B∣A)=1015=23P\left( {B\mid A} \right) = \frac{{10}}{{15}} = \frac{2}{3}.

Theo công thức nhân xác suất: P(AB)=P(A)⋅P(B∣A)=38⋅23=14P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) = \frac{3}{8} \cdot \frac{2}{3} = \frac{1}{4}.

Vậy xác suất để Phong lấy được viên bi đỏ và Trung lấy được viên bi vàng bằng 14.\frac{1}{4}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi AA là biến cố “học sinh đó thích học môn Toán”,

BB là biến cố “học sinh đó thích học môn Văn”

Xác suất để học sinh được chọn thích học môn Toán, biết học sinh đó thích học môn Văn chính là P(A∣B)P\left( {A|B} \right).

Ta có P(A)=1220=35P\left( A \right) = \frac{{12}}{{20}} = \frac{3}{5}, P(B)=1020=12P\left( B \right) = \frac{{10}}{{20}} = \frac{1}{2}, P(A‾ B‾)=220=110P\left( {\overline A \,\overline B } \right) = \frac{2}{{20}} = \frac{1}{{10}}

P(A∪B)=1−P(A‾ B‾)=1−110=910P\left( {A \cup B} \right) = 1 - P\left( {\overline A \,\overline B } \right) = 1 - \frac{1}{{10}} = \frac{9}{{10}}

Ta có P(AB)=P(A)+P(B)−P(A∪B)=35+12−910=15P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cup B} \right) = \frac{3}{5} + \frac{1}{2} - \frac{9}{{10}} = \frac{1}{5}

P(A∣B)=P(AB)P(B)=15:12=25P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{1}{5}:\frac{1}{2} = \frac{2}{5}

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi AA là biến cố “Lần 1 Minh lấy được bi màu xanh”,

BB là biến cố “Lần 2 Minh lấy được bi có màu xanh”

Khi đó ABAB là biến cố “Cả hai lần Minh lấy được bi màu xanh”. Ta có P(AB)=57P\left( {AB} \right) = \frac{5}{7}

Gọi xx là số kẹo ban đầu trong túi (x>0)\left( {x > 0} \right)

Ta có P(A)=6nP\left( A \right) = \frac{6}{n}, P(B∣A)=5n−1P\left( {B|A} \right) = \frac{5}{{n - 1}}.

Theo công thức nhân xác suất, ta có P(AB)=P(A).P(B∣A)P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)

Hay 6n⋅5n−1=57\frac{6}{n} \cdot \frac{5}{{n - 1}} = \frac{5}{7}⇒n=7\Rightarrow n = 7.

Vậy số bi đỏ trong túi ban đầu là 7−6=17 - 6 = 1 bi

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Giả sử nếu hôm nay bạn ăn sáng bằng bún thì xác suất để hôm sau bạn ăn sáng bằng xôi là xx (x<1)\left( {x < 1} \right).

Gọi AA là biến cố “Thứ tư, bạn Tuấn ăn sáng bằng bún”,

BB là biến cố “Thứ năm, bạn Tuấn ăn sáng bằng bún”, khi đó P(B)=0,63P\left( B \right) = 0{,}63

Ta cần tính P(B‾\A)P\left( {\overline B \backslash A} \right)

Ta có thứ ba bạn Tuấn ăn sáng bằng xôi nên P(A)=0,7P\left( A \right) = 0{,}7, P(A‾)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3

Vì nếu hôm nay bạn ăn sáng bằng bún thì xác suất để hôm sau bạn ăn sáng bằng xôi là xx và ăn sáng bằng bún là 1−x1 - x hay P(B∣A)=1−xP\left( {B|A} \right) = 1 - x.

Ta có P(B∣A‾)=0,7P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}7

Theo công thức xác suất toàn phần: P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B\A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B\backslash \overline A } \right)

⇒0,63=0,7.(1−x)+0,3.0,7\Rightarrow 0{,}63 = 0{,}7.\left( {1 - x} \right) + 0{,}3.0{,}7

⇒x=0,4\Rightarrow x = 0{,}4

Vậy nếu hôm nay bạn ăn sáng bằng bún thì xác suất để hôm sau bạn ăn sáng bằng xôi là 0,40{,}4.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi AA là biến cố “Người được chọn ra không mắc bệnh”, khi đó P(A)=1−0,1%=0,999P\left( A \right) = 1 - 0{,}1\% = 0{,}999, P(A‾)=0,001P\left( {\overline A } \right) = 0{,}001.

BB là biến cố “Người được chọn ra có phản ứng dương tính”, khi đó P(B∣A)=8%=0,08P\left( {B|A} \right) = 8\% = 0{,}08 và P(B∣A‾)=0,95P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}95

Khả năng mắc bệnh của một người xét nghiệm có phản ứng dương tính là P(A‾∣B)P\left( {\overline A |B} \right)

Theo công thức Bayes, ta có P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(A‾).P(B∣A‾)+P(A).P(B∣A)=0,001.0,950,001.0,95+0,999.0,08=958087≈1,17%P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) + P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}} = \frac{{0{,}001.0{,}95}}{{0{,}001.0{,}95 + 0{,}999.0{,}08}} = \frac{{95}}{{8087}} \approx 1{,}17\%

Vậy khả năng mắc bệnh của một người xét nghiệm có phản ứng dương tính là 1,17%1{,}17\%.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đ Vì P(A‾)=0,4P\left( {\overline A } \right) = 0{,}4nên P(A)=1−P(A‾)=1−0,4=0,6P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}4 = 0{,}6.

b) S Vì AA và BB độc lập nên AA và B‾\overline B độc lập.

Do đó, P(A∣B‾)=P(A)=1−P(A‾)=1−0,6=0,4≠0,7P\left( {\left. A \right|\overline B } \right) = P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4 \ne 0{,}7.

c) Đ Vì AA và BB độc lập nên BB và A‾\overline A độc lập.

Do đó, P(A∣‾B)=P(A‾)=0,4P\left( {\overline {\left. A \right|} B} \right) = P\left( {\overline A } \right) = 0{,}4.

d) S Vì AA và BB độc lập nên B‾\overline B và A‾\overline A độc lập.

Do đó, P(B∣‾A‾)=P(B‾)=0,7≠0,6.P\left( {\overline {\left. B \right|} \overline A } \right) = P\left( {\overline B } \right) = 0{,}7 \ne 0{,}6.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Giải chi tiết( giải thích)

a) Đ Vì hộp có 1010 bi xanh nên số phần tử của biến cố AAlà n(A)=10n\left( A \right) = 10.

b) Đ Vì bạn Nam lấy ngẫu nhiên 1 viên bi từ hộp chứa 1010 bi xanh và 88 bi đen nên n(Ω)=18n\left( \Omega \right) = 18

Do đó, P(A)=n(A)n(Ω)=1018=59P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{10}}{{18}} = \frac{5}{9}.

c) S Nếu AA xảy ra tức là bạn Nam lấy được bi xanh thì trong hộp có 1717viên bi với 88bi đen

Do đó, P(B∣A)=817≠49P\left( {\left. B \right|A} \right) = \frac{8}{{17}} \ne \frac{4}{9}.

d) S Áp dụng công thức nhân xác suất, ta có:

P(A.B)=P(A).P(B∣A)=59.817=40153≈0,3≠0,8.P\left( {A.B} \right) = P\left( A \right).P\left( {\left. B \right|A} \right) = \frac{5}{9}.\frac{8}{{17}} = \frac{{40}}{{153}} \approx 0{,}3 \ne 0{,}8.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

a) S Ta có P(A)=0,65P\left( A \right) = 0{,}65 nên P(A‾)=0,35P\left( {\overline A } \right) = 0{,}35.

b) S Vì các bóng đèn màu trắng có tỉ lệ hỏng là 2%2\% nên P(B‾∣A)=0,02P\left( {\overline B |A} \right) = 0{,}02, suy ra P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,02=0,98P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}02 = 0{,}98.

c) S Vì các bóng đèn màu xanh có tỉ lệ hỏng là 3%3\% nên P(B‾∣A‾)=0,03P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}03, suy ra P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−0,03=0,97P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}03 = 0{,}97.

d) Đ Theo công thức xác suất toàn phần ta có:

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,65.0,98+0,35.0,97=0,9765P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}65.0{,}98 + 0{,}35.0{,}97 = 0{,}9765.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đ Ta có P(A)=0,85P\left( A \right) = 0{,}85 và P(A‾)=0,15P\left( {\overline A } \right) = 0{,}15.

b) Đ Vì có 1%1\% sản phẩm loại I bị hỏng nên P(B‾∣A)=0,01P\left( {\overline B |A} \right) = 0{,}01, suy raP(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,01=0,99P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}01 = 0{,}99.

c) Đ Vì có 4%4\% sản phẩm loại II bị hỏng nên P(B‾∣A‾)=0,04P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}04, suy ra P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−0,04=0,96P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}04 = 0{,}96.

Theo công thức xác suất toàn phần ta có

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,85.0,99+0,15.0,96=0,9855P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}85.0{,}99 + 0{,}15.0{,}96 = 0{,}9855.

d) S Theo công thức Bayes ta có P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,85.0,990,9855≈0,854P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}85.0{,}99}}{{0{,}9855}} \approx 0{,}854.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 323

Ta có: P(AB)=P(A).P(B∣A)=0,21.0,6=0,126P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}21.0{,}6 = 0{,}126.

P(AB)=P(B).P(A∣B)⇒P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,1260,52=63260P\left( {AB} \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) \Rightarrow P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}126}}{{0{,}52}} = \frac{{63}}{{260}}.

Suy ra: a=63a = 63 và b=260b = 260.

Vậy D=a+b=63+260=323D = a + b = 63 + 260 = 323.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $- {\bf{9}}$

Bình có 3030 cách chọn, An có 2929 cách chọn một viên bi trong hộp.

Do đó, n(Ω)=30.29n\left( \Omega \right) = 30.29.

Bình có 1010 cách chọn một viên bi đen, An có 2929 cách chọn từ 2929 viên bi còn lại.

Do đó, n(Bˉ)=10.29n\left( {\bar B} \right) = 10.29 và P(Bˉ)=n(Bˉ)n(Ω)P\left( {\bar B} \right) = \frac{{n\left( {\bar B} \right)}}{{n\left( \Omega \right)}}.

Bình có 1010 cách chọn một viên bi đen, An có 2020 cách chọn một viên bi trắng trong 2020 viên bi trắng còn lại.

Do đó n(ABˉ)=10.20n\left( {A\bar B} \right) = 10.20 và P(ABˉ)=n(ABˉ)n(Ω)P\left( {A\bar B} \right) = \frac{{n\left( {A\bar B} \right)}}{{n\left( \Omega \right)}}.

Khi đó, P(A∣Bˉ)=P(ABˉ)P(Bˉ)=n(ABˉ)n(Bˉ)=10.2010.29=2029P\left( {A|\bar B} \right) = \frac{{P\left( {A\bar B} \right)}}{{P\left( {\bar B} \right)}} = \frac{{n\left( {A\bar B} \right)}}{{n\left( {\bar B} \right)}} = \frac{{10.20}}{{10.29}} = \frac{{20}}{{29}}.

Suy ra a=20a = 20 và b=29b = 29.

Vậy C=a−b=20−29=−9C = a - b = 20 - 29 = - 9.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,25

Xét các biến cố: AA: "Chọn được học sinh thuộc Câu lạc bộ Tiếng Anh ở lớp 11A1";

BB: “Chọn được học sinh trong lớp 11A1 có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên”.

Khi đó, P(A)=0,2;  P(A‾)=0,8;  P(B∣A)=0,85;  P(B∣A‾)=0,1P\left( A \right) = 0{,}2;\,\,P\left( {\overline A } \right) = 0{,}8;\,\,P\left( {B|A} \right) = 0{,}85;\,\,P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}1.

Theo công thức xác suất toàn phần ta có:

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,2.0,85+0,8.0,1=0,25P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}2.0{,}85 + 0{,}8.0{,}1 = 0{,}25.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,85

Xét các biến cố AA: "Khách hàng chọn được sản phẩm loại I ";

BB: "Khách hàng chọn được sản phẩm chất lượng tốt".

Ta có:

P(A)=0,85;P\left( A \right) = 0{,}85; P(A‾)=0,15; P(B∣A)=0,99P\left( {\overline A } \right) = 0{,}15;\,P\left( {B|A} \right) = 0{,}99; P(B∣A‾)=0,96.P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}96.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,85.0,99+0,15.0,96=0,9855P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}85.0{,}99 + 0{,}15.0{,}96 = 0{,}9855

Theo công thức Bayes, ta có: P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,85.0,990,9855≈0,85P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}85.0{,}99}}{{0{,}9855}} \approx 0{,}85.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,68

Phần giải chi tiết

Gọi AA là biến cố: "Học sinh đó chọn tổ hợp D00D00 "; BB là biến cố: "Học sinh đó đỗ Đại học".

Ta cần tính P(A∣B)P\left( {A\mid B} \right). Theo công thức Bayes, ta cần biết: P(A),P(A‾),P(B∣A)P\left( A \right),P\left( {\overline A } \right),P\left( {B\mid A} \right) và P(B∣A‾)P\left( {B\mid \overline A } \right). Ta có:

P(A)=0,6;P(A‾)=1−P(A)=1−0,6=0,4P\left( A \right) = 0{,}6;P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4.

P(B∣A)P\left( {B\mid A} \right) là xác suất đế một học sinh đỗ đại học với điều kiện học sinh đó chọn tổ hợp D00D00 ⇒P(B∣A)=0,7\Rightarrow P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}7

P(B∣A‾)P\left( {B\mid \overline A } \right) là xác suất để một học sinh đỗ đại học với điều kiện học sinh đó không chọn tổ hợp

D00D00là P(B∣A‾)=0,5P\left( {B\mid \overline A } \right) = 0{,}5

Thay vào công thức Bayes ta được:

P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=0,6⋅0,70,6⋅0,7+0,4⋅0,5≈0,68.P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right)}}{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B\mid \overline A } \right)}} = \frac{{0{,}6 \cdot 0{,}7}}{{0{,}6 \cdot 0{,}7 + 0{,}4 \cdot 0{,}5}} \approx 0{,}68.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: -491

Phần giải chi tiết

Xét các biến cố:

A: "Bạn Hạnh lấy được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội";

B: "Bạn Phúc lấy được bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên".

Khi đó, P(A)=2036=59;P(A ‾)=1−P(A)=1−59=49{\rm{P}}\left( A \right) = \frac{{20}}{{36}} = \frac{5}{9};{\rm{P}}\left( {\overline {A\,} } \right) = 1 - {\rm{P}}\left( A \right) = 1 - \frac{5}{9} = \frac{4}{9}.

Nếu bạn Hạnh chọn được một bộ câu hỏi về chủ đề xã hội thì sau đó còn 35 bộ câu hỏi, trong đó có 16 bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên, suy ra P(B∣A)=1635{\rm{P}}\left( {B\mid A} \right) = \frac{{16}}{{35}}.

Nếu bạn Hạnh chọn được một bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên thì sau đó còn 35 bộ câu hỏi, trong đó có 15 bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên, suy ra P(B∣A ‾)=1535{\rm{P}}\left( {B\mid \overline {A\,} } \right) = \frac{{15}}{{35}}.

Theo công thức xác suất toàn phần, xác suất bạn Phúc lấy được bộ câu hỏi về chủ đề

tự nhiên là: P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A ‾).P(B∣A ‾)=59⋅1635+49⋅1535=49{\rm{P}}\left( B \right) = {\rm{P}}\left( A \right).{\rm{P}}\left( {B\mid A} \right) + {\rm{P}}\left( {\overline {A\,} } \right).{\rm{P}}\left( {B\mid \overline {A\,} } \right) = \frac{5}{9} \cdot \frac{{16}}{{35}} + \frac{4}{9} \cdot \frac{{15}}{{35}} = \frac{4}{9}.

Suy ra a=4,b=9a = 4,b = 9 và 100a−99b=−491100a - 99b = - 491.