TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề cương ôn tập giữa kì 2 Toán 11 Cánh diều cấu trúc mới có đáp án - Chương V. Một số yếu tố thống kê và xác suất

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Giá trị đại diện của nhóm là 25+302=27,5\frac{{25 + 30}}{2} = 27{,}5.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Cân nặng(m)[15;20)[20;25)[25;30)[30;35)[35;40)[40;45)[45;50)[50;55)
Giá trị đại diện17,522,527,532,537,542,547,552,5
Số học sinh1001101701

Số trung bình của mẫu số liệu là:

17,5.1+22,5.0+27,5.0+32,5.1+37,5.10+42,5.17+47,5.0+52,5.130=40\frac{{17{,}5.1 + 22{,}5.0 + 27{,}5.0 + 32{,}5.1 + 37{,}5.10 + 42{,}5.17 + 47{,}5.0 + 52{,}5.1}}{{30}} = 40.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Nhóm chứa mốt là nhóm [40;45)\left[ {40;45} \right)

Ta có Mo=40+17−10(17−10)+(17−0).(45−40)≈41,5{M_o} = 40 + \frac{{17 - 10}}{{\left( {17 - 10} \right) + \left( {17 - 0} \right)}}.\left( {45 - 40} \right) \approx 41{,}5.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Cự li (m)[69,2;70)[70;70,8)[70,8;71,6)[71,6;72,4)[72,4;73,2)
Giá trị đại diện69,670,471,27272,8
Số lần429105

Cự li trung bình mỗi lần ném của anh Ba là:

69,6.4+70,4.2+71,2.9+72.10+72,8.530≈71,5\frac{{69{,}6.4 + 70{,}4.2 + 71{,}2.9 + 72.10 + 72{,}8.5}}{{30}} \approx 71{,}5.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Nhóm chứa mốt là nhóm [71,6;72,4).

Khả năng anh Ba ném xa nhất là: Mo=71,6+10−9(10−9)+(10−5).(72,4−71,6)≈71,7{M_o} = 71{,}6 + \frac{{10 - 9}}{{\left( {10 - 9} \right) + \left( {10 - 5} \right)}}.\left( {72{,}4 - 71{,}6} \right) \approx 71{,}7.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Nhóm chứa trung vị là [10;50)\left[ {10;50} \right).

Ta có Me=10+5,5−52.40=20{M_e} = 10 + \frac{{5{,}5 - 5}}{2}.40 = 20.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Nhóm chứa tứ phân vị thứ hai là [50;55)\left[ {50;55} \right).

Q2=50+402−177.5≈52,14{Q_2} = 50 + \frac{{\frac{{40}}{2} - 17}}{7}.5 \approx 52{,}14.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Nhóm chứa tứ phân vị thứ nhất là [45;50)\left[ {45;50} \right).

Q1=45+404−413.5≈47,3{Q_1} = 45 + \frac{{\frac{{40}}{4} - 4}}{{13}}.5 \approx 47{,}3.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Nhóm chứa trung vị là nhóm [20;40)\left[ {20;40} \right).

Me=20+60−2535.20=40{M_e} = 20 + \frac{{60 - 25}}{{35}}.20 = 40.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Nhóm chứa tứ phân vị thứ ba là nhóm [60;80)\left[ {60;80} \right).

Q3=60+90−8131.20≈65,8{Q_3} = 60 + \frac{{90 - 81}}{{31}}.20 \approx 65{,}8.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right).

Vì AA, BB là hai biến cố xung khắc nên A∩B=∅A \cap B = \emptyset. Từ đó suy ra P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

P(A∪B)=P(A)+P(B)=712P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{7}{{12}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Gọi AA là biến cố: “Chọn được hai viên bi xanh”.

BB là biến cố: “Chọn được hai viên bi đỏ”.

CC là biến cố: “Chọn được hai viên bi vàng”.

Khi đó biến cố: “Chọn được hai viên bi cùng màu” là biến cố A∪B∪CA \cup B \cup C.

Do A,B,CA,B,C đôi một xung khắc với nhau nên theo quy tắc cộng ta có:

P(A∪B∪C)=P(A)+P(B)+P(C)P\left( {A \cup B \cup C} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) + P\left( C \right)

Ta có P(A)=C42C92=636;  P(B)=C32C92=336;  P(C)=C22C92=136P\left( A \right) = \frac{{C_4^2}}{{C_9^2}} = \frac{6}{{36}};\,\,P\left( B \right) = \frac{{C_3^2}}{{C_9^2}} = \frac{3}{{36}};\,\,P\left( C \right) = \frac{{C_2^2}}{{C_9^2}} = \frac{1}{{36}}.

Vậy P(A∪B∪C)=636+336+136=518P\left( {A \cup B \cup C} \right) = \frac{6}{{36}} + \frac{3}{{36}} + \frac{1}{{36}} = \frac{5}{{18}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Trường hợp 1: hai số rút ra đều là số chẵn: p1=C42C92=16{p_1} = \frac{{C_4^2}}{{C_9^2}} = \frac{1}{6}.

Trường hợp 2: hai số rút ra có một số lẻ, một số chẵn: p2=C41.C51C92=59{p_2} = \frac{{C_4^1.C_5^1}}{{C_9^2}} = \frac{5}{9}.

Vậy xác suất để kết quả nhân được là một số chẵn là p=p1+p2=16+59=1318p = {p_1} + {p_2} = \frac{1}{6} + \frac{5}{9} = \frac{{13}}{{18}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Trường hợp 1. An thuộc bài, Bình không thuộc bài, Cường thuộc bài ta có xác suất:

0,9×(1−0,7)×0,8=0,216.0{,}9 \times \left( {1 - 0{,}7} \right) \times 0{,}8 = 0{,}216.

Trường hợp 2. An không thuộc bài, Bình thuộc bài, Cường thuộc bài ta có xác suất:

(1−0,9)×0,7×0,8=0,056.\left( {1 - 0{,}9} \right) \times 0{,}7 \times 0{,}8 = 0{,}056.

Vậy xác suất cần tìm là 0,216+0,056=0,272.0{,}216 + 0{,}056 = 0{,}272.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Gọi Ai{A_i} là biến cố : “Mặt 66 chấm không xuất hiện lần gieo thứ ii” với i=1,2,3.i = 1{,}2{,}3.

Ta có P(Ai)=56P({A_i}) = \frac{5}{6} với i=1,2,3.i = 1{,}2{,}3.

Biến cố A‾\overline A: “ Mặt 66 chấm không xuất hiện trong cả 3 lần gieo”.

vì A‾=A1A2A3\overline A = {A_1}{A_2}{A_3}vàA1; A2; A3{A_1};\,{A_2};\,{A_3} độc lập với nhau.

nên P(A‾)=P(A1).P(A2).P(A3)=(56)3P\left( {\overline A } \right) = P\left( {{A_1}} \right).P\left( {{A_2}} \right).P\left( {{A_3}} \right) = {\left( {\frac{5}{6}} \right)^3}.

Vậy P(A)=1−P(A‾)=1−(56)3P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - {\left( {\frac{5}{6}} \right)^3}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Gọi BB là biến cố: “Trong bốn lần sinh có ít nhất 11 lần sinh con trai”.

B‾\overline B là biến cố: “Trong bốn lần sinh đều không sinh con trai”.

Gọi Bi{B_i} là biến cố : “Lần thứ i sinh con gái” với i=1,2,3,4.i = 1{,}2{,}3{,}4.

Suy ra P(Bi)=0,49P({B_i}) = 0{,}49 với i=1,2,3,4.i = 1{,}2{,}3{,}4.

Vì B‾=B1B2B3B4\overline B = {B_1}{B_2}{B_3}{B_4}vàB1;B2;B3;B4{B_1};{B_2};{B_3};{B_4} độc lập với nhau.

nênP(B‾)=P(B1).P(B2).P(B3).P(B4).P\left( {\overline B } \right) = P\left( {{B_1}} \right).P\left( {{B_2}} \right).P\left( {{B_3}} \right).P\left( {{B_4}} \right).

⇒P(B)=1−P(B‾)=1−(0,49)4≈0,94.\Rightarrow P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 1 - {\left( {0{,}49} \right)^4} \approx 0{,}94.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Mỗi câu làm đúng, bạn Bình được 14\frac{1}{4}điểm.

Bạn Bình làm đúng 3030 câu nên có số điểm là 30.14=7,530.\frac{1}{4} = 7{,}5điểm.

Bạn Bình được 99điểm khi làm đúng 66 trong câu 1010 câu còn lại.

Nên xác suất để Bình làm đúng 66 trong câu 1010 câu còn lại.

C106(14)6(34)4=0,01622200012.C_{10}^6{\left( {\frac{1}{4}} \right)^6}{\left( {\frac{3}{4}} \right)^4} = 0{,}01622200012.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Gọi BBlà biến cố: "Cả hai người đều bắn không trúng bia".

A1{A_1} là biến cố : “ Người thứ nhất bắn trúng bia”

A2{A_2} là biến cố : “ Người thứ hai bắn trúng bia”

P(A1)=0,8; P(A2)=0,6.P\left( {{A_1}} \right) = 0{,}8;\,P\left( {{A_2}} \right) = 0{,}6.

Vì B=A1‾A2‾B = \overline {{A_1}} \overline {{A_2}} và A1‾\overline {{A_1}} và A2‾\overline {{A_2}} là hai biến cố độc lập.

nênP(B)=P(A1‾)P(A2‾)=[1−P(A1)][1−P(A2)]=0,2.0,4=0,08P(B) = P\left( {\overline {{A_1}} } \right)P\left( {\overline {{A_2}} } \right) = \left[ {1 - P({A_1})} \right]\left[ {1 - P({A_2})} \right] = 0{,}2.0{,}4 = 0{,}08.

Vì biến cố DD: "Có ít nhất một người bắn trúng bia".

Nên biến cố DD là biến cố đối của BB.

Do đó P(D)=1−P(B)=1−0,08=0,92.P(D) = 1 - P(B) = 1 - 0{,}08 = 0{,}92.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

P(A‾)=0,7⇒P(A)=1−P(A‾)=0,3.P\left( {\overline A } \right) = 0{,}7 \Rightarrow P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 0{,}3.

P(A).P(B)=0,3.0,2=0,06P(A).P(B)=0{,}3.0{,}2=0{,}06 màP(AB)=0,06P\left( {AB} \right) = 0{,}06

⇒P(A).P(B)=P(AB).\Rightarrow P\left( A \right).P\left( B \right) = P\left( {AB} \right).

VậyAA và BB là hai biến cố độc lập.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) S, c) S, d) Đ

Bảng thống kê số lượng cam theo giá trị đại diện

Căn nặng đại diện (g)152,5157,5162,5167,5172,5
Số quả cam ở lô hàng A261241
Số quả cam ở lô hàng B137104

a) Giá trị đại diện nhóm [150;155)\left[ {150;155} \right) bằng 152,5152{,}5.

b) Cân nặng trung bình của mỗi quả cam ở lô A là:

xA‾=152,5.2+157,5.6+162,5.12+167,5.4+172,5.125=161,7\overline {{x_A}} = \frac{{152{,}5.2 + 157{,}5.6 + 162{,}5.12 + 167{,}5.4 + 172{,}5.1}}{{25}} = 161{,}7 (gam).

c) Cân nặng trung bình của mỗi quả cam ở lô B là:

xB‾=152,5.1+157,5.3+162,5.7+167,5.10+172,5.425=165,1\overline {{x_B}} = \frac{{152{,}5.1 + 157{,}5.3 + 162{,}5.7 + 167{,}5.10 + 172{,}5.4}}{{25}} = 165{,}1 (gam).

d) Vì xA‾<xB‾\overline {{x_A}} < \overline {{x_B}}. Vậy nếu so sánh theo số trung bình thì cam ở lô hàng B nặng hơn cam ở lô hàng A.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) Đ, d) S

a) Giá trị đại diện nhóm là 55.

b) Độ tuổi được dự báo là ít xem phim đó nhất là thuộc nhóm [50;60)\left[ {50;60} \right).

c) Nhóm chứa mốt là nửa khoảng [30;40)\left[ {30;40} \right).

d) Ta có mốt là M0=30+16−12(16−12)+(16−7).10=43013≈33,08{M_0} = 30 + \frac{{16 - 12}}{{\left( {16 - 12} \right) + \left( {16 - 7} \right)}}.10 = \frac{{430}}{{13}} \approx 33{,}08.

Vậy độ tuổi được dự báo là thích xem phim đó nhiều nhất là 33 tuổi.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) S, b) Đ, c) Đ, d) S

Bảng tần số ghép nhóm theo giá trị đại diện là

Hình minh hoạ

a) Số cuộc gọi trung bình mỗi ngày là x‾=4.5+7.13+10.7+13.3+16.230=8,4\overline x = \frac{{4.5 + 7.13 + 10.7 + 13.3 + 16.2}}{{30}} = 8{,}4.

b) Nhóm chứa mốt là [5,5;8,5)\left[ {5{,}5;8{,}5} \right).

c) Mốt của mẫu số liệu ghép nhóm là: M0=5,5+13−5(13−5)+(13−7).3=10114≈7,21{M_0} = 5{,}5 + \frac{{13 - 5}}{{\left( {13 - 5} \right) + \left( {13 - 7} \right)}}.3 = \frac{{101}}{{14}} \approx 7{,}21.

d) Người đó thực hiện tối đa khoảng 7 cuộc gọi mỗi ngày.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) S, c) Đ, d) S

a) Cỡ mẫu của mẫu số liệu là n=2+10+16+8+2+2=40n = 2 + 10 + 16 + 8 + 2 + 2 = 40.

b) Ta có n2=402=20\frac{n}{2} = \frac{{40}}{2} = 20.

Suy ra nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn 20 là nhóm [50;60)\left[ {50;60} \right).

Ta có Q2=50+20−(2+10)16.10=55{Q_2} = 50 + \frac{{20 - \left( {2 + 10} \right)}}{{16}}.10 = 55.

c) Ta có n4=10\frac{n}{4} = 10. Suy ra nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn 10 là nhóm [40;50)\left[ {40;50} \right).

Ta có Q1=40+10−210.10=48{Q_1} = 40 + \frac{{10 - 2}}{{10}}.10 = 48.

d) Ta có 3n4=30\frac{{3n}}{4} = 30. Suy ra nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn 30 là nhóm [60;70)\left[ {60;70} \right).

Ta có Q3=60+30−288.10=62,5{Q_3} = 60 + \frac{{30 - 28}}{8}.10 = 62{,}5.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) Đ, d) Đ

Ta có bảng gồm có giá trị đại diện như sau

Hình minh hoạ

a) Số trung bình của mẫu số liệu trên là 0,5.25+1.32+1,5.14+2.12+2,5.487=1,14\frac{{0{,}5.25 + 1.32 + 1{,}5.14 + 2.12 + 2{,}5.4}}{{87}} = 1{,}14.

b) Nhóm chứa một của số liệu là [0,75;1,25)\left[ {0{,}75;1{,}25} \right).

c) Mốt của mẫu số liệu là M0=0,75+32−25(32−25)+(32−14)(1,25−0,75)=0,89{M_0} = 0{,}75 + \frac{{32 - 25}}{{\left( {32 - 25} \right) + \left( {32 - 14} \right)}}\left( {1{,}25 - 0{,}75} \right) = 0{,}89.

d) Ta có n2=872=43,5\frac{n}{2} = \frac{{87}}{2} = 43{,}5.

Nhóm đầu tiên có tần số tích luỹ lớn hơn 43,5 là nhóm [0,75;1,25)\left[ {0{,}75;1{,}25} \right).

Ta có Me=0,75+43,5−2532.0,5≈1,039{M_e} = 0{,}75 + \frac{{43{,}5 - 25}}{{32}}.0{,}5 \approx 1{,}039.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) S, c) Đ, d) Đ

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên A,B,Aˉ,BˉA,B,\bar A,\bar B là các biến cố đôi một độc lập.

a) P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,2⋅0,3=0,06P(AB) = P(A) \cdot P(B) = 0{,}2 \cdot 0{,}3 = 0{,}06.

b) P(ABˉ)=P(A)⋅P(Bˉ)=0,2⋅0,7=0,14P(A\bar B) = P(A) \cdot P(\bar B) = 0{,}2 \cdot 0{,}7 = 0{,}14.

c) P(AˉBˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=0,8⋅0,7=0,56P(\bar A\bar B) = P(\bar A) \cdot P(\bar B) = 0{,}8 \cdot 0{,}7 = 0{,}56.

d) P(AˉB)=P(Aˉ)⋅P(B)=0,8.0,3=0,24P(\bar AB) = P(\bar A) \cdot P(B) = 0{,}8.0{,}3 = 0{,}24.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) Đ, d) S

Gọi AA là biến cố: "Số chấm của xúc xắc lớn nhất", BB là biến cố: "Chọn được một lá bài tây".

Dễ thấy A,BA,B là hai biến cố độc lập.

a) Ta có: A={6}⇒n(A)=1⇒P(A)=16A = \{ 6\} \Rightarrow n(A) = 1 \Rightarrow P(A) = \frac{1}{6}.

b) Ta biết bộ bài 52 lá thì có 12 lá bài tây, nên xác suất chọn được một lá bài tây là P(B)=313P(B) = \frac{3}{{13}}.

c) Suy ra P(AB)=P(A)⋅P(B)=16⋅313=126P(AB) = P(A) \cdot P(B) = \frac{1}{6} \cdot \frac{3}{{13}} = \frac{1}{{26}}.

d) Để thu được số chấm trên con xúc xắc và số của lá bài giống nhau thì ta có 6 cách để có được số chấm một con xúc xắc, ứng với mỗi cách đó thì có đúng 4 cách tìm được lá bài thoả mãn.

Việc gieo xúc xắc và rút ngẫu nhiên lá bài là độc lập.

Gọi XX là biến cố cần tính xác suất, ta có: P(X)=66⋅452=113P(X) = \frac{6}{6} \cdot \frac{4}{{52}} = \frac{1}{{13}}.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) S, c) Đ, d) Đ

a) Gọi AA là biến cố: “Lấy được thẻ đánh số chia hết cho 3". Suy ra n(A)=10n(A) = 10 và P(A)=1030=13P(A) = \frac{{10}}{{30}} = \frac{1}{3}.

b) Gọi BB là biến cố "Lấy được thẻ đánh số chia hết cho 4 ". Suy ra n(B)=7n(B) = 7 và P(B)=730P(B) = \frac{7}{{30}}.

c) Ta có ABAB là biến cố: "Lấy được thẻ đánh số chia hết cho 3 và chia hết cho 4". Suy ra AB={12;24},n(AB)=2AB = \{ 12;24\} ,n(AB) = 2 và P(AB)=230=115P(AB) = \frac{2}{{30}} = \frac{1}{{15}}.

d) Xác suất để lấy được thẻ đánh số chia hết cho 3 hoặc 4 là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=13+730−115=12P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = \frac{1}{3} + \frac{7}{{30}} - \frac{1}{{15}} = \frac{1}{2}.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) Đ, d) S

a) Gọi AA là biến cố: "Rút được thẻ đánh số chia hết cho 2", ta có:

A={2;4;6;8;10;12;14;16;18;20},suyraP(A)=1020=12.A = \{ 2;4;6;8;10;12;14;16;18;20\} {\rm{, suy ra }}P(A) = \frac{{10}}{{20}} = \frac{1}{2}{\rm{. }}

b) Gọi BB là biến cố rút được thẻ đánh số chia hết cho 3, ta có:

B={3;6;9;12;15;18},suyraP(B)=620=310.B = \{ 3;6;9;12;15;18\} {\rm{, suy ra }}P(B) = \frac{6}{{20}} = \frac{3}{{10}}{\rm{. }}

c) Ta có biến cố giao AB={6;12;18}AB = \{ 6;12;18\}, suy ra P(AB)=320P(AB) = \frac{3}{{20}}.

d) Xác suất để rút được thẻ đánh số chia hết cho 2 hoặc 3 là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=12+310−320=1320P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = \frac{1}{2} + \frac{3}{{10}} - \frac{3}{{20}} = \frac{{13}}{{20}}.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) S, c) S, d) S

Gọi AA là biến cố "Lấy được viên bi màu trắng từ túi XX"; BB là biến cố "Lấy được viên bi màu trắng từ túi YY";

X1{X_1} là biến cố "Lấy được hai viên bi cùng màu trắng".

a) b) Ta có: P(A)=35,P(B)=14P(A) = \frac{3}{5},P(B) = \frac{1}{4}.

c) Vì AA và BB là hai biến cố độc lập và X1=A∩B{X_1} = A \cap B nên P(X1)=P(A)⋅P(B)=35⋅14=320P\left( {{X_1}} \right) = P(A) \cdot P(B) = \frac{3}{5} \cdot \frac{1}{4} = \frac{3}{{20}}.

X2{X_2} là biến cố "Lấy được hai viên bi cùng màu đỏ".

Vì Aˉ\bar A và Bˉ\bar B là hai biến cố độc lập và X2=Aˉ∩Bˉ{X_2} = \bar A \cap \bar B nên P(X2)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=25⋅34=310P\left( {{X_2}} \right) = P(\bar A) \cdot P(\bar B) = \frac{2}{5} \cdot \frac{3}{4} = \frac{3}{{10}}.

d) Biến cố để hai viên bi lấy ra cùng màu là X=X1∪X2X = {X_1} \cup {X_2}

Vì X1{X_1} và X2{X_2} là hai biến cố xung khắc, xác suất để hai viên bi lấy ra cùng màu là:

P(X)=P(X1)+P(X2)=320+310=920.P(X) = P\left( {{X_1}} \right) + P\left( {{X_2}} \right) = \frac{3}{{20}} + \frac{3}{{10}} = \frac{9}{{20}}.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 10,5

Hướng dẫn giải

Trả lời: 10,5

Do số lần sử dụng Facebook là số nguyên nên ta chỉnh lại như sau:

Số lần sử dụng Facebook[2,5;5,5)[2{,}5;5{,}5)[5,5;8,5)[5{,}5;8{,}5)[8,5;11,5)[8{,}5;11{,}5)[11,5;14,5)[11{,}5;14{,}5)[14,5;17,5)[14{,}5;17{,}5)
Số ngày251184

Nhóm chứa mốt của mẫu số liệu trên là [8,5;11,5)[8{,}5;11{,}5)

Mốt của mẫu số liệu ghép nhóm là: Mo=8,5+11−5(11−5)+(11−8)⋅3=10,5{M_o} = 8{,}5 + \frac{{11 - 5}}{{(11 - 5) + (11 - 8)}} \cdot 3 = 10{,}5.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 50,6

Hướng dẫn giải

Trả lời: 50,6

Bảng thống kê cân nặng của học sinh theo giá trị đại diện:

Cân nặng (kg)4348535863
Số học sinh1071642

Cân nặng trung bình của học sinh lớp 11 đó là:

xˉ=43⋅10+48⋅7+53⋅16+58⋅4+63⋅239≈50,6(kg).\bar x = \frac{{43 \cdot 10 + 48 \cdot 7 + 53 \cdot 16 + 58 \cdot 4 + 63 \cdot 2}}{{39}} \approx 50{,}6{\rm{(kg)}}.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 19,9

Hướng dẫn giải

Trả lời: 19,9

Nhóm chứa mốt của mẫu số liệu trên là [18;22)[18;22)

Mốt của mẫu số liệu ghép nhóm là: Mo=18+179−105(179−105)+(179−96)⋅4≈19,9{M_o} = 18 + \frac{{179 - 105}}{{(179 - 105) + (179 - 96)}} \cdot 4 \approx 19{,}9.

Dựa vào kết quả trên ta có thể dự đoán rằng nếu công ty bất động sản Đất Vàng xây nhà ở mức giá 19,9 triệu đồng /m2{\rm{/}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}} thì sẽ có nhiều người mua nhất.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9,5

Hướng dẫn giải

Trả lời: 9,5

Cỡ mẫu của mẫu số liệu là n=25n = 25.

Ta có n2=252=12,5\frac{n}{2} = \frac{{25}}{2} = 12{,}5. Nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn 12,5 là nhóm [8;12)\left[ {8;12} \right).

Trung vị của mẫu số liệu ghép nhóm là Me=8+252−812(12−8)=9,5.{M_e} = 8 + \frac{{\frac{{25}}{2} - 8}}{{12}}(12 - 8) = 9{,}5.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9

Hướng dẫn giải

Trả lời: 9

Cỡ mẫu của mẫu số liệu trên là n=24n = 24.

Ta có n4=244=6\frac{n}{4} = \frac{{24}}{4} = 6. Nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn 6 là [8;10)\left[ {8;10} \right).

Ta có Q1=8+244−36(10−8)=9{Q_1} = 8 + \frac{{\frac{{24}}{4} - 3}}{6}(10 - 8) = 9.

Câu 36

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,8

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,8

Gọi AA là biến cố: "An đạt điểm giỏi về môn Toán".

Gọi BB là biến cố: "Bình đạt điểm giỏi về môn Toán".

Dễ thấy A,BA,B là hai biến cố độc lập, khi đó ABAB là biến cố: "Cả An và Bình đều đạt điểm giỏi môn Toán".

Ta có: P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,92⋅0,88=0,8096≈0,8P(AB) = P(A) \cdot P(B) = 0{,}92 \cdot 0{,}88 = 0{,}8096 \approx 0{,}8.

Câu 37

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,33

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,33

Gọi AA là biến cố: "Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia" và BB là biến cố: "Xạ thủ thứ hai bắn trúng bia". Khi đó A,B,Aˉ,BˉA,B,\bar A,\bar B là các biến cố độc lập đôi một với nhau.

Ta có: P(Aˉ)=1−12=12,P(Bˉ)=1−13=23P(\bar A) = 1 - \frac{1}{2} = \frac{1}{2},P(\bar B) = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3}.

Xác suất của biến cố AˉBˉ\bar A\bar B là: P(AˉBˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=12⋅23=13≈0,33P(\bar A\bar B) = P(\bar A) \cdot P(\bar B) = \frac{1}{2} \cdot \frac{2}{3} = \frac{1}{3} \approx 0{,}33.

Câu 38

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,24

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,24

Gọi AA là biến cố lần thứ nhất lấy được bi màu trắng.

Gọi BB là biến cố lần thứ hai lấy được bi màu đen.

⇒AB\Rightarrow AB là biến cố lần thứ nhất lấy được bi màu trắng và lần thứ hai lấy được bi màu đen.

Vì sau khi lấy viên bi thứ nhất xong, ta để lại viên bi vào bình, nên không làm ảnh hưởng xác suất lấy viên bi lần thứ hai. Ta thấy 2 biến cố AA và BB độc lập với nhau.

Xác suất để lần thứ nhất lấy được bi màu trắng là: P(A)=712P(A) = \frac{7}{{12}}.

Xác suất để lần thứ hai lấy được bi màu đen là P(B)=512P(B) = \frac{5}{{12}}.

Áp dụng quy tắc nhân xác suất, xác suất để lấy được bi thứ 1 màu trắng và bi thứ 2 màu đen là:

P(AB)=P(A)⋅P(B)=712⋅512=35144≈0,24.P(AB) = P(A) \cdot P(B) = \frac{7}{{12}} \cdot \frac{5}{{12}} = \frac{{35}}{{144}} \approx 0{,}24.

Câu 39

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,54

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,54

Gọi các biến cố AA : "Chọn được hộ nuôi chó", và BB : "Chọn được hộ nuôi mèo".

Ta có: P(A)=1850=925,P(B)=1650=825,P(AB)=750P(A) = \frac{{18}}{{50}} = \frac{9}{{25}},P(B) = \frac{{16}}{{50}} = \frac{8}{{25}},P(AB) = \frac{7}{{50}}.

Xác suất để chọn được hộ nuôi chó hoặc nuôi mèo là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=925+825−750=2750=0,54.P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = \frac{9}{{25}} + \frac{8}{{25}} - \frac{7}{{50}} = \frac{{27}}{{50}} = 0{,}54.{\rm{ }}

Câu 40

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,58

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,58

Gọi biến cố AA : "Lấy được một quả cầu màu xanh" và BB : "Lấy được một quả cầu màu vàng”.

Ta có A,BA,B là hai biến cố xung khắc.

Xác suất để lấy được một quả cầu màu xanh hoặc một quả cầu màu vàng là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)=14+13=712≈0,58.P(A \cup B) = P(A) + P(B) = \frac{1}{4} + \frac{1}{3} = \frac{7}{{12}} \approx 0{,}58.