TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề cương ôn tập cuối kì 2 Toán 11 Chân trời sáng tạo cấu trúc mới có đáp án - Xác suất

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

P∩QP \cap Q: “Số ghi trên thẻ được lấy là số chia hết cho cả 2 và 4”, tức là chia hết cho 4.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

P(A‾)=0,7⇒P(A)=1−P(A‾)=0,3.P\left( {\overline A } \right) = 0{,}7 \Rightarrow P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 0{,}3.

P(A).P(B)=0,3.0,5=0,15.P(A).P(B)=0{,}3.0{,}5=0{,}15.

mà P(AB)=0,21P(AB)=0{,}21 ⇒P(A).P(B)≠P(AB).\Rightarrow P(A).P(B)\ne P(AB).

VậyAA và BB là hai biến cố không độc lập.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Goi AA là biến cố: “Hệ thống máy thứ nhất hoạt động tốt”.

BB là biến cố: “Hệ thống máy thứ hai hoạt động tốt”.

CC là biến cố: “Công ty hoàn thành đúng hạn”.

Ta có A‾\overline A là biến cố: “Hệ thống máy thứ nhất hoạt động không tốt”.

B‾\overline B là biến cố: “Hệ thống máy thứ hai hoạt động không tốt”.

C‾\overline C là biến cố: “Công ty hoàn thành không đúng hạn”.

P(A)=0,95P(A) = 0{,}95 ; P(B)=0,85P(B) = 0{,}85 ;P(A‾)=0,05P(\overline A ) = 0{,}05 ; P(B‾)=0,15P(\overline B ) = 0{,}15.

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập nênA‾\overline A và B‾\overline B là hai biến cố độc lập

Mà C‾=A‾.B‾\overline C = \overline A \overline {.B}

P(C‾)=P(A‾.B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,0075P(\overline C ) = P(\overline A .\overline B ) = P(\overline A ).P(\overline B ) = 0{,}0075.

⇒P(C)=1−P(C‾)=0,9925.\Rightarrow P(C) = 1 - P(\overline C ) = 0{,}9925.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Gọi biến cố Ai{A_i}: “ Lần bắn thứ ii trúng đích” với i=1, 2i = 1,\,2.

Biến cố Ai‾\overline {{A_i}}: “ Lần bắn thứ ii không trúng đích” với i=1, 2i = 1,\,2.

Ta có P(A1)= 0,7, P(A2)= 0,8; P(A1‾)= 0,3, P(A2‾)= 0,2.P\left( {{A_1}} \right) = \,0{,}7,\,P\left( {{A_2}} \right) = \,0{,}8;\,P\left( {\overline {{A_1}} } \right) = \,0{,}3,\,P\left( {\overline {{A_2}} } \right) = \,0{,}2.

Gọi biến cố BB: “Cả hai lần bắn đều không trúng đích”.

Ta có B=A1‾A2‾B = \overline {{A_1}} \overline {{A_2}}và A1‾;  A2‾\overline {{A_1}} ;\,\,\overline {{A_2}}là hai biến cố độc lập.

⇒P(B)=P(A1‾).P(A2‾)=0,3.0,2=0,06.\Rightarrow P\left( B \right) = P\left( {\overline {{A_1}} } \right).P\left( {\overline {{A_2}} } \right) = 0{,}3.0{,}2 = 0{,}06.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Gọi AA là biến cố: “Cả hai cùng ném bóng trúng vào rổ”.

Gọi XX là biến cố: “người thứ nhất ném trúng rổ”.⇒\RightarrowP(X)=15P\left( X \right) = \frac{1}{5}.

Gọi YY là biến cố: “người thứ hai ném trúng rổ”. ⇒\RightarrowP(Y)=27P\left( Y \right) = \frac{2}{7}.

Ta thấy biến cố X,YX,Y là 22 biến cố độc lập nhau, theo công thức nhân xác suất ta có:

P(A)=P(X.Y)=P(X).P(Y)=15.27=235P\left( A \right) = P\left( {X.Y} \right) = P\left( X \right).P\left( Y \right) = \frac{1}{5}.\frac{2}{7} = \frac{2}{{35}}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Xác suất để người thứ nhất, thứ hai, thứ ba bán trúng đích lần lượt là: P(A1)=0,8P\left( {{A_1}} \right) = 0{,}8; P(A2)=0,6P\left( {{A_2}} \right) = 0{,}6; P(A1)=0,5P\left( {{A_1}} \right) = 0{,}5

Xác suất để có đúng hai người bán trúng đích bằng: P(A1).P(A2).P(A3)‾+P(A1).P(A2)‾.P(A3)+P(A1)‾.P(A2).P(A3)=0,46P\left( {{A_1}} \right).P\left( {{A_2}} \right).\overline {P\left( {{A_3}} \right)} + P\left( {{A_1}} \right).\overline {P\left( {{A_2}} \right)} .P\left( {{A_3}} \right) + \overline {P\left( {{A_1}} \right)} .P\left( {{A_2}} \right).P\left( {{A_3}} \right) = 0{,}46.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

P∪QP \cup Q: “Số chấm xuất hiện ở cả hai lần gieo có cùng tính chẵn lẻ”. Do đó đáp án D là sai.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Số cách lấy ra 22 quả cầu trong 1111 quả là C112C_{11}^2.

Suy ra n(Ω)=C112n\left( \Omega \right) = C_{11}^2.

Gọi AA là biến cố “lấy được 22 quả cùng màu”.

Suy ra n(A)=C52+C62n\left( A \right) = C_5^2 + C_6^2.

Xác suất của biến cố AA là P(A)=C52+C62C112=511P\left( A \right) = \frac{{C_5^2 + C_6^2}}{{C_{11}^2}} = \frac{5}{{11}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=C134n\left( \Omega \right) = C_{13}^4.

Gọi AA là biến cố “44 người được chọn đều là nam”, ta có: n(A)=C54n\left( A \right) = C_5^4.

Xác suất để trong 44 người được chọn đều là nam: P(A)=C54C134P\left( A \right) = \frac{{C_5^4}}{{C_{13}^4}}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Số cách lấy ngẫu nhiên 22 quả cầu từ hộp là: C152=105C_{15}^2 = 105 cách

Để tổng hai số ghi trên hai quả cầu là số chẵn ta có 22 TH sau:

TH1: Hai quả cầu khác màu cùng đánh số lẻ: C31.C51=15C_3^1.C_5^1 = 15 cách

TH2: Hai quả cầu khác màu nhau cùng đánh số chẵn: C31.C41=12C_3^1.C_4^1 = 12 cách

Vậy xác suất cần tính là: P=12+15105=935.P = \frac{{12 + 15}}{{105}} = \frac{9}{{35}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Lấy ngẫu nhiên đồng thời 33quả cầu từ 1515 quả cầu đã cho có C153=455C_{15}^3 = 455 cách.

Lấy được 33 quả cầu cùng màu từ các quả cầu đã cho có C93+C63=104C_9^3 + C_6^3 = 104 cách.

Vậy xác suất để lấy được 33 quả cầu cùng màu là P=104455=835P = \frac{{104}}{{455}} = \frac{8}{{35}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Số phần tử không gian mẫu là n(Ω)=36n(\Omega ) = 36.

Gọi AA là biến cố: “ ít nhất một lần xuất hiện mặt sáu chấm ”.

TH1: Mặt 6 chấm chỉ xuất hiện ở lần gieo thứ nhất: (6 ; 1)(6\,;\,1), (6 ; 2)(6\,;\,2), (6 ; 3)(6\,;\,3), (6 ; 4)(6\,;\,4), (6 ; 5)(6\,;\,5).

TH2: Mặt 6 chấm chỉ xuất hiện ở lần gieo thứ hai: (1 ; 6)(1\,;\,6), (2 ; 6)(2\,;\,6), (3 ; 6)(3\,;\,6), (4 ; 6)(4\,;\,6), (5 ; 6)(5\,;\,6).

TH3: Mặt 6 chấm xuất hiện ở cả hai lần gieo: (6 ; 6)(6\,;\,6).

⇒n(A)=11\Rightarrow n(A) = 11. Vậy P(A)=1136P(A) = \frac{{11}}{{36}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) S, d) S

a) Hai biến cố AA và BB không độc lập vì lần đầu lấy được bi xanh hay không sẽ ảnh hưởng đến việc lần sau lấy bi.

b) Ta có P(AB)=1535.1434=317P\left( {AB} \right) = \frac{{15}}{{35}}.\frac{{14}}{{34}} = \frac{3}{{17}}.

c) P(AB‾)=1535.2034=30119P\left( {A\overline B } \right) = \frac{{15}}{{35}}.\frac{{20}}{{34}} = \frac{{30}}{{119}}.

d) Xác suất lấy được hai viên bi khác màu là P(A‾B)+P(AB‾)=2035.1534+30119=60119P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {A\overline B } \right) = \frac{{20}}{{35}}.\frac{{15}}{{34}} + \frac{{30}}{{119}} = \frac{{60}}{{119}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) S, c) S, d) Đ

a) Biến cố ABAB là: “Số chấm xuất hiện trên xúc xắc sau hai lần gieo khác nhau và có tổng lớn hơn 7”. Khi đó AB={(2;6);(3;5);(3;6);(4;5);(4;6);(5;3);(5;4);(5;6);(6;2);(6;3);(6;4);(6;5)}AB = \left\{ {\left( {2;6} \right);\left( {3;5} \right);\left( {3;6} \right);\left( {4;5} \right);\left( {4;6} \right);\left( {5;3} \right);\left( {5;4} \right);\left( {5;6} \right);\left( {6;2} \right);\left( {6;3} \right);\left( {6;4} \right);\left( {6;5} \right)} \right\}.

Do đó P(AB)=1236=13P\left( {AB} \right) = \frac{{12}}{{36}} = \frac{1}{3}.

b) Biến cố A∪BA \cup B: “Số chấm xuất hiện sau hai lần gieo khác nhau hoặc tổng lớn hơn 7”.

Ta có P(A)=1536=512;P(B)=3036=56P\left( A \right) = \frac{{15}}{{36}} = \frac{5}{{12}};P\left( B \right) = \frac{{30}}{{36}} = \frac{5}{6}.

Do đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=56+512−13=1112P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{5}{6} + \frac{5}{{12}} - \frac{1}{3} = \frac{{11}}{{12}}.AB‾={(4;4);(5;5);(6;6)}AB‾A\overline B = \left\{ {\left( {4;4} \right);\left( {5;5} \right);\left( {6;6} \right)} \right\}A\overline B

c) Biến cố .. là: “Số chấm xuất hiện trên xúc xắc sau hai lần gieo giống nhau và có tổng lớn hơn 7”.

Ta có .

Do đó P(AB‾)=336=112P\left( {A\overline B } \right) = \frac{3}{{36}} = \frac{1}{{12}}.

d) Ta có P(A).P(B)=56.512=2572≠P(AB)P\left( A \right).P\left( B \right) = \frac{5}{6}.\frac{5}{{12}} = \frac{{25}}{{72}} \ne P\left( {AB} \right) nên hai biến cố A,BA,B không độc lập.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) Đ, d) S

Từ 1 đến 9 có 4 số chẵn và 5 số lẻ.

a) P(A)=49P\left( A \right) = \frac{4}{9}.

b) P(C)=19P\left( C \right) = \frac{1}{9}.

c) Xác suất để huy lấy được mảnh giấy đánh số chẵn là

P(B)=P(AB)+P(A‾B)=49.38+59.48=49P\left( B \right) = P\left( {AB} \right) + P\left( {\overline A B} \right) = \frac{4}{9}.\frac{3}{8} + \frac{5}{9}.\frac{4}{8} = \frac{4}{9}.

d) AA và CC là hai biến cố độc lập.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) S, d) Đ

a) A∪BA \cup B là biến cố “Một học sinh của lớp 11A thích học ít nhất một trong hai môn Toán và Ngữ văn”.

b) P(A)=2050P\left( A \right) = \frac{{20}}{{50}}.

c) Biến cố ABAB: “Học sinh thích cả Toán và Ngữ văn”.

P(AB)=1050P\left( {AB} \right) = \frac{{10}}{{50}}.

d) P(B)=3050P\left( B \right) = \frac{{30}}{{50}}.

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=2050+3050−1050=45P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{{20}}{{50}} + \frac{{30}}{{50}} - \frac{{10}}{{50}} = \frac{4}{5}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) S, c) Đ, d) Đ

a) Gọi AA là biến cố: “Lấy được thẻ đánh số chia hết cho 3". Suy ra n(A)=10n(A) = 10 và P(A)=1030=13P(A) = \frac{{10}}{{30}} = \frac{1}{3}.

b) Gọi BB là biến cố "Lấy được thẻ đánh số chia hết cho 4 ". Suy ra n(B)=7n(B) = 7 và P(B)=730P(B) = \frac{7}{{30}}.

c) Ta có ABAB là biến cố: "Lấy được thẻ đánh số chia hết cho 3 và chia hết cho 4". Suy ra AB={12;24},n(AB)=2AB = \{ 12;24\} ,n(AB) = 2 và P(AB)=230=115P(AB) = \frac{2}{{30}} = \frac{1}{{15}}.

d) Xác suất để lấy được thẻ đánh số chia hết cho 3 hoặc 4 là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=13+730−115=12P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = \frac{1}{3} + \frac{7}{{30}} - \frac{1}{{15}} = \frac{1}{2}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) S, b) Đ, c) Đ, d) Đ

Gọi AA là biến cố "Người thứ nhất bắn trúng bia". Ta có: P(A)=0,8P(A) = 0{,}8.

Gọi BB là biến cố "Người thứ hai bắn trúng bia". Ta có: P(B)=0,7P(B) = 0{,}7.

Gọi CC là biến cố "Có ít nhất một người bắn trúng bia".

a) Biến cố người thứ nhất bắn trúng và người thứ hai bắn không trúng bia là ABˉA\bar B và P(ABˉ)=P(A)⋅P(Bˉ)=0,8⋅0,3=0,24P(A\bar B) = P(A) \cdot P(\bar B) = 0{,}8 \cdot 0{,}3 = 0{,}24.

b) Biến cố người thứ nhất bắn không trúng và người thứ hai bắn trúng bia là AˉB\bar AB và P(AˉB)=P(Aˉ)⋅P(B)=0,2⋅0,7=0,14P(\bar AB) = P(\bar A) \cdot P(B) = 0{,}2 \cdot 0{,}7 = 0{,}14.

c) Biến cố cả hai người đều bắn trúng bia là ABAB và P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,8⋅0,7=0,56P(AB) = P(A) \cdot P(B) = 0{,}8 \cdot 0{,}7 = 0{,}56.

d) Biến cố để có ít nhất một người bắn trúng là C=ABˉ∪AˉB∪ABC = A\bar B \cup \bar AB \cup AB.

Xác suất để có ít nhất một người bắn trúng là:

P(C)=P(AB‾)+P(AˉB)+P(AB)=0,24+0,14+0,56=0,94.P(C) = P(A\overline B ) + P(\bar AB) + P(AB) = 0{,}24 + 0{,}14 + 0{,}56 = 0{,}94.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) S, b) Đ, c) S, d) S

a) Chọn ngẫu nhiên mỗi hộp 1 viên bi nên ta có số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C141.C181=252n\left( \Omega \right) = C_{14}^1.C_{18}^1 = 252.

b) Gọi AA là biến cố: “Lấy được hai viên bi đều là màu trắng”.

Khi đó n(A)=C31.C71=21n\left( A \right) = C_3^1.C_7^1 = 21.

c) Gọi BB là biến cố: “Hai viên bi lấy ra có một viên màu đỏ, một viên màu xanh”.

Th1: Lấy 1 viên bi đỏ ở hộp 1 và 1 viên bi xanh ở hộp 2.

Số cách chọn trong trường hợp này là C51.C51=25C_5^1.C_5^1 = 25.

Th2: Lấy 1 viên bi xanh ở hộp 1 và 1 viên bi đỏ ở hộp thứ 2.

Suy ra số cách chọn trong trường hợp này là C61.C61=36C_6^1.C_6^1 = 36.

Do đó n(B)=25+36=61n\left( B \right) = 25 + 36 = 61.

Vậy P(B)=61252P\left( B \right) = \frac{{61}}{{252}}.

d) Gọi CC là biến cố lấy được ra hai viên bi khác màu.

C‾\overline C là biến cố lấy ra được hai viên bi cùng màu.

Th1: Lấy ra hai bi màu trắng: C31.C71=21C_3^1.C_7^1 = 21.

Th2: Lấy ra hai viên bi màu đỏ: C51.C61=30C_5^1.C_6^1 = 30.

Th3: Lấy ra hai viên bi màu xanh: C61.C51=30C_6^1.C_5^1 = 30.

Số phần tử của biến cố C‾\overline C là n(C‾)=21+30+30=81n\left( {\overline C } \right) = 21 + 30 + 30 = 81.

Xác suất để lấy hai viên bi khác màu là: P(C)=1−P(C‾)=1−81252=1928P\left( C \right) = 1 - P\left( {\overline C } \right) = 1 - \frac{{81}}{{252}} = \frac{{19}}{{28}}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) S, b) S, c) S, d) Đ

Gọi biến cố AA: “Học sinh đó thích bóng đá” ⇒P(A)=0,5\Rightarrow P\left( A \right) = 0{,}5;

Biến cố BB: “Học sinh đó thích bóng rổ” ⇒P(B)=0,7\Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}7;

Biến cố ABAB: “Học sinh đó thích cả hai môn” ⇒P(AB)=0,4\Rightarrow P\left( {AB} \right) = 0{,}4;

Biến cố A∪BA \cup B: “Học sinh đó thích ít nhất một trong hai môn”.

a) Có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,5+0,7−0,4=0,8P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}5 + 0{,}7 - 0{,}4 = 0{,}8.

Xác suất để gặp một học sinh trong trường mà học sinh đó không thích bóng đá hoặc không thích bóng rổ là 1−P(A∪B)=1−0,8=0,21 - P\left( {A \cup B} \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2.

b) Số học sinh trong trường thích bóng đá ít hơn số học sinh thích bóng rổ.

c) Biến cố AB‾A\overline B: “Học sinh đó thích bóng đá và không thích bóng rổ”

Ta có P(A)=P(AB)+P(AB‾)P\left( A \right) = P\left( {AB} \right) + P\left( {A\overline B } \right)⇒P(AB‾)=P(A)−P(AB)=0,5−0,4=0,1\Rightarrow P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}5 - 0{,}4 = 0{,}1.

d) P(AB)=0,4.P\left( {AB} \right) = 0{,}4.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) S, b) Đ, c) S, d) Đ

Gọi AA là biến cố: “Người thứ nhất câu được cá” ⇒P(A)=0,9\Rightarrow P\left( A \right) = 0{,}9.

BB là biến cố: “Người thứ hai câu được cá” ⇒P(B)=0,8\Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}8.

a) Biến cố A∪BA \cup B: “Có ít nhất một người câu được cá”.

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=P(A)+P(B)−P(A).P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( A \right).P\left( B \right)

=0,9+0,8−0,9.0,8=0,98= 0{,}9 + 0{,}8 - 0{,}9.0{,}8 = 0{,}98.

b) Biến cố A‾B‾\overline A \overline B: “Cả hai người không câu được cá”.

P(A‾B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,1.0,2=0,02P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}1.0{,}2 = 0{,}02.

c) Biến cố AB‾A\overline B: “Người thứ nhất câu được cá và người thứ hai không câu được cá”.

P(AB‾)=P(A).P(B‾)=0,9.0,2=0,18P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}9.0{,}2 = 0{,}18.

d) Biến cố ABAB: “Cả hai người đều câu được cá”.

P(AB)=P(A).P(B)=0,9.0,8=0,72P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}9.0{,}8 = 0{,}72.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) Đ, d) S

a) Gọi AA là biến cố “Lấy được 1 bi vàng và 1 bi trắng”, ta có: A=T1V2∪V1T2A = {T_1}{V_2} \cup {V_1}{T_2}.

b) Ta có P(A)=P(T1V2∪V1T2)=P(T1V2)+P(V1T2)=P(T1).P(V2)+P(V1).P(T2)P\left( A \right) = P\left( {{T_1}{V_2} \cup {V_1}{T_2}} \right) = P\left( {{T_1}{V_2}} \right) + P\left( {{V_1}{T_2}} \right) = P\left( {{T_1}} \right).P\left( {{V_2}} \right) + P\left( {{V_1}} \right).P\left( {{T_2}} \right)

=C31C101.C61C101+C71C101.C41C101=0,46= \frac{{C_3^1}}{{C_{10}^1}}.\frac{{C_6^1}}{{C_{10}^1}} + \frac{{C_7^1}}{{C_{10}^1}}.\frac{{C_4^1}}{{C_{10}^1}} = 0{,}46.

c) Gọi biến cố BB: “Lấy được cả hai bi trắng”.

Khi đó P(B)=P(T1T2)=P(T1).P(T2)P\left( B \right) = P\left( {{T_1}{T_2}} \right) = P\left( {{T_1}} \right).P\left( {{T_2}} \right)=C31C101.C41C101=0,12= \frac{{C_3^1}}{{C_{10}^1}}.\frac{{C_4^1}}{{C_{10}^1}} = 0{,}12.

d) Gọi CC là biến cố: “Lấy được ít nhất 1 bi trắng”.

Ta có C=A∪BC = A \cup B và A,BA,B xung khắc nên: P(C)=P(A∪B)=0,46+0,12=0,58P\left( C \right) = P\left( {A \cup B} \right) = 0{,}46 + 0{,}12 = 0{,}58.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,03

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,03

Gọi AA là biến cố: “hạt lúa nảy mầm”; B là biến cố: “hạt đậu nảy mầm”.

Theo đề ta suy ra P(A‾)=0,15;P(B‾)=0,2P\left( {\overline A } \right) = 0{,}15;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}2.

Xác suất hạt lúa và hạt đậu không nảy mầm là

P(A‾B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,15.0,2=0,03P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}15.0{,}2 = 0{,}03.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,83

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,83

Gọi biến cố AA: “Xạ thủ 1 bắn trúng bia” ⇒P(A)=12\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{1}{2}.

Biến cố BB: “Xạ thủ 2 bắn trúng bia” ⇒P(B)=13\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{3}.

Biến cố CC: “Có ít nhất một xạ thủ không bắn trúng bia”.

Khi đó C=A‾B∪AB‾∪A‾B‾C = \overline A B \cup A\overline B \cup \overline A \overline B.

Ta có P(C)=P(A‾B∪AB‾∪A‾B‾)=P(A‾B)+P(AB‾)+P(A‾B‾)P\left( C \right) = P\left( {\overline A B \cup A\overline B \cup \overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A \overline B } \right)

=P(A‾).P(B)+P(A).P(B‾)+P(A‾).P(B‾)= P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) + P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right)

=12.13+12.23+12.23=56≈0,83= \frac{1}{2}.\frac{1}{3} + \frac{1}{2}.\frac{2}{3} + \frac{1}{2}.\frac{2}{3} = \frac{5}{6} \approx 0{,}83.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,52

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,52

Gọi AA là biến cố: “Chọn được 1 học sinh nam khối 10” ⇒P(A)=511\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{5}{{11}}.

BB là biến cố: “Chọn được 1 học sinh nam khối 11” ⇒P(B)=310\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{3}{{10}}.

CC là biến cố: “Chọn được hai bạn cùng giới tính”.

Do đó C=AB∪A‾B‾C = AB \cup \overline A \overline B.

Suy ra P(C)=P(AB)+P(A‾B‾)=P(A).P(B)+P(A‾).P(B‾)P\left( C \right) = P\left( {AB} \right) + P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right)

=511.310+611.710=57110≈0,52= \frac{5}{{11}}.\frac{3}{{10}} + \frac{6}{{11}}.\frac{7}{{10}} = \frac{{57}}{{110}} \approx 0{,}52.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,81

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,81

Gọi AA là biến cố: “An đạt điểm giỏi về môn Toán” ⇒P(A)=0,92\Rightarrow P\left( A \right) = 0{,}92.

BB là biến cố: “Bình đạt điểm giỏi về môn Toán”⇒P(B)=0,88\Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}88.

ABAB là biến cố: “Cả An và Bình đều đạt điểm giỏi môn Toán”.

Khi đó P(AB)=P(A).P(B)=0,92.0,88≈0,81P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}92.0{,}88 \approx 0{,}81.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,2

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,2

Số phần tử của không gian mẫu là C133=286C_{13}^3 = 286.

Gọi AA là biến cố: “3 học sinh được chọn có cả nam và nữ đồng thời có cả khối 11 và khối 12”.

Ta có các trường hợp thuận lợi cho biến cố A là:

TH1: Chọn 1 học sinh khối 11, 1 học sinh nam khối 12 và 1 học sinh nữ khối 12 nên có C81.C31.C21=48C_8^1.C_3^1.C_2^1 = 48 cách.

TH2: Chọn 1 học sinh khối 11, 2 học sinh nữ khối 12 có C21.C32=6C_2^1.C_3^2 = 6 cách.

TH3: Chọn 2 học sinh khối 11, 1 học sinh nữ khối 12 có C22.C31=3C_2^2.C_3^1 = 3 cách.

Suy ra số phần tử của biến cố AA là n(A)=48+6+3=49n\left( A \right) = 48 + 6 + 3 = 49.

Vậy xác suất cần tính P(A)=n(A)n(Ω)=57286≈0,2P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{57}}{{286}} \approx 0{,}2.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,5

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,5

Số phần tử của không gian mẫu là A83=336A_8^3 = 336.

Biến cố AA: “Chọn được số có tổng các chữ số là chẵn”.

Ta có các trường hợp thuận lợi cho biến cố AA là:

TH1: Số được chọn có 1 chữ số chẵn và 2 chữ số lẻ nên có C41.C42.3!=144C_4^1.C_4^2.3! = 144 cách.

TH2: Số được chọn có 3 chữ số chẵn nên có A43=24A_4^3 = 24 cách.

Số kết quả thuận lợi cho biến cố AA là 144+24=168144 + 24 = 168.

Vậy xác suất cần tính là P(A)=168336=0,5P\left( A \right) = \frac{{168}}{{336}} = 0{,}5

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: : 0,78

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,78

Gọi AA là biến cố: “Học sinh được chọn thích môn Lý” ⇒P(A)=2540=58\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{{25}}{{40}} = \frac{5}{8}.

BB là biến cố: “Học sinh được chọn thích môn Hóa” ⇒P(B)=2040=12\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{{20}}{{40}} = \frac{1}{2}.

ABAB là biến cố: “Học sinh được chọn thích cả môn Lý và môn Hóa” ⇒P(AB)=1440=720\Rightarrow P\left( {AB} \right) = \frac{{14}}{{40}} = \frac{7}{{20}}.

A∪BA \cup B là biến cố: “Học sinh được chọn thích môn Lý hoặc môn Hóa”.

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=58+12−720=3140≈0,78P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{5}{8} + \frac{1}{2} - \frac{7}{{20}} = \frac{{31}}{{40}} \approx 0{,}78.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,49

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,49

Số phần tử của không gian mẫu là C202=190C_{20}^2 = 190.

Biến cố AA: “Lấy được 2 quả cùng màu”.

Ta có các trường hợp thuận lợi cho biến cố AA

TH1: Lấy được 2 quả cầu trắng nên có C82=28C_8^2 = 28cách.

TH2: Lấy được 2 quả cầu đen nên ta có C122=66C_{12}^2 = 66 cách.

Số kết quả thuận lợi cho biến cố AA là n(A)=94n\left( A \right) = 94.

Suy ra P(A)=94190≈0,49P\left( A \right) = \frac{{94}}{{190}} \approx 0{,}49.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 11

Hướng dẫn giải

Trả lời: 11

Gọi AA là biến cố: “Học sinh đó có điện thoại thông minh”,

BB là biến cố: “Học sinh đó có laptop”;

A∪BA \cup B là biến cố: “Học sinh đó có điện thoại thông minh hoặc laptop”;

A∩BA \cap B là biến cố: “Học sinh đó có cả điện thoại thông minh và laptop”.

Theo đề ta có P(A)=3340;P(B)=1840;P(A∪B)=3640P\left( A \right) = \frac{{33}}{{40}};P\left( B \right) = \frac{{18}}{{40}};P\left( {A \cup B} \right) = \frac{{36}}{{40}}.

Ta có P(AB)=P(A)+P(B)−P(A∪B)=3340+1840−3640=38P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cup B} \right) = \frac{{33}}{{40}} + \frac{{18}}{{40}} - \frac{{36}}{{40}} = \frac{3}{8}.

Suy ra a=3;b=8a = 3;b = 8. Do đó a+b=11a + b = 11.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,97

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,97

Gọi AA là biến cố: “Bạn Dũng được chọn vào tiết mục song ca”, ta có P(A)=0,7⇒P(A‾)=0,3P\left( A \right) = 0{,}7 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}3.

BB là biến cố: “Bạn Hương được chọn vào tiết mục song ca”, ta có P(B)=0,9⇒P(B‾)=0,1P\left( B \right) = 0{,}9 \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 0{,}1.

CC là biến cố: “Có ít nhất một bạn được chọn vào tiết mục song ca”.

Khi đó C‾\overline C là biến cố: “Cả hai bạn Dũng và Hương đều không được chọn”.

Ta có C‾=A‾B‾\overline C = \overline A \overline B.

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên A‾,B‾\overline A ,\overline B cũng là hai biến cố độc lập.

Suy ra P(C‾)=P(A‾).P(B‾)=0,3.0,1=0,03P\left( {\overline C } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}3.0{,}1 = 0{,}03.

Do đó P(C)=1−P(C‾)=1−0,03=0,97P\left( C \right) = 1 - P\left( {\overline C } \right) = 1 - 0{,}03 = 0{,}97.