TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề cương ôn tập cuối kì 2 Toán 10 Chân trời sáng tạo cấu trúc mới có đáp án - Chương X: Xác suất

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Chọn ngẫu nhiên 1 áo từ 5 áo cỡ 39 hoặc 1 áo từ cỡ 40. Do đó n(Ω)=4+5=9n\left( \Omega \right) = 4 + 5 = 9.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có A = {(1;2),(2;4),(3;6)}\left\{ {\left( {1;2} \right),\left( {2;4} \right),\left( {3;6} \right)} \right\}. Do đó n(A)=3n\left( {\rm{A}} \right) = 3.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Mỗi lần gieo có hai khả năng nên gieo 5 lần thì theo quy tắc nhân ta có 25=32{2^5} = 32.

Số phần tử không gian mẫu là n(Ω)=32n\left( \Omega \right) = 32.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có n(Ω)=C523=22100n\left( \Omega \right) = C_{52}^3 = 22100.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có A={(1;1);(1;2);(1;3);(1;4);(1;5);(1;6);(2;1);(3;1);(4;1);(5;1);(6;1)}{\rm{A = }}\left\{ {\left( {1;1} \right);\left( {1;2} \right);\left( {1;3} \right);\left( {1;4} \right);\left( {1;5} \right);\left( {1;6} \right);\left( {2;1} \right);\left( {3;1} \right);\left( {4;1} \right);\left( {5;1} \right);\left( {6;1} \right)} \right\}.

Suy ra n(A)=11n\left( {\rm{A}} \right) = 11.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=23=8n\left( \Omega \right) = {2^3} = 8.

Gọi biến cố A: “Kết quả của ba lần tung là như nhau”.

Suy ra A={SSS;NNN}⇒n(A)=2{\rm{A}} = \left\{ {SSS;NNN} \right\} \Rightarrow n\left( {\rm{A}} \right) = 2.

Do đó P(A)=28=14P\left( A \right) = \frac{2}{8} = \frac{1}{4}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Không gian mẫu được mô tả là Ω={1;2;...;20}\Omega = \left\{ {1;2;...;20} \right\}⇒n(Ω)=20.\Rightarrow n\left( \Omega \right) = 20.

Gọi A là biến cố: “Quả bóng nhận được ghi số chia hết cho 3”.

Ta có A={3;6;9;12;15;18}{\rm{A}} = \left\{ {3;6;9;12;15;18} \right\}⇒n(A)=6\Rightarrow {\rm{n}}\left( {\rm{A}} \right) = 6.

Do đó P(A)=620=310P\left( {\rm{A}} \right) = \frac{6}{{20}} = \frac{3}{{10}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Số phần tử không gian mẫu là n(Ω)=6n\left( \Omega \right) = 6.

Gọi biến cố A: “Bạn An lấy được bút nhớ màu đỏ”.

Suy ra n(A)=1n\left( {\rm{A}} \right) = 1.

Do đó P(A)=16P\left( {\rm{A}} \right) = \frac{1}{6}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C102n\left( \Omega \right) = C_{10}^2.

Gọi A là biến cố: “Lấy được 2 quả khác màu”.

Có n(A)=4.6=24n\left( A \right) = 4.6 = 24.

Do đó P(A)=24C102=815P\left( {\rm{A}} \right) = \frac{{24}}{{C_{10}^2}} = \frac{8}{{15}}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=250n\left( \Omega \right) = {2^{50}}.

Số cách chọn 20 lần trong 50 lần tung để được mặt ngửa là n(A)=C5020n\left( {\rm{A}} \right) = C_{50}^{20}.

Do đó P(A)=C5020250P\left( {\rm{A}} \right) = \frac{{C_{50}^{20}}}{{{2^{50}}}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Kí hiệu S nếu tung được mặt sấp, N nếu tung được mặt ngửa. Các kết quả có thể xảy ra trong ba lần tung được thể hiện ở sơ đồ hình cây sau:

Hình minh hoạ

Có tất cả 8 kết quả có thể xảy ra trong đó có 4 kết quả thuận lợi cho A.

Do đó P(A)=48=12P\left( {\rm{A}} \right) = \frac{4}{8} = \frac{1}{2}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có sơ đồ hình cây

Hình minh hoạ

Có tất cả 9 kết quả có thể xảy ra, trong đó có 3 kết quả thuận lợi cho biến cố A.

Do đó P(A)=39=13P\left( {\rm{A}} \right) = \frac{3}{9} = \frac{1}{3}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=6.6=36n\left( \Omega \right) = 6.6 = 36.

Gọi A là biến cố: “Ít nhất một lần xuất hiện mặt sáu chấm”.

Biến cố A‾\overline {\rm{A}}: “Không xuất hiện mặt sáu chấm”

Do đó n(A‾)=5.5=25n\left( {\overline {\rm{A}} } \right) = 5.5 = 25⇒n(A)=36−25=11\Rightarrow n\left( {\rm{A}} \right) = 36 - 25 = 11.

Do đó P(A)=1136P\left( {\rm{A}} \right) = \frac{{11}}{{36}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) S, b) Đ, c) Đ, d) S

a) n(Ω)=6.6=36n\left( \Omega \right) = 6.6 = 36.

b) Ta có A={(2;2);(2;4);(2;6);(4;2);(4;4);(4;6);(6;2);(6;4)(6;6)}⇒n(A)=9A = \left\{ {\left( {2;2} \right);\left( {2;4} \right);\left( {2;6} \right);\left( {4;2} \right);\left( {4;4} \right);\left( {4;6} \right);\left( {6;2} \right);\left( {6;4} \right)\left( {6;6} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 9.

c) Ta có B={(1;1);(1;3);(1;5);(3;1);(3;3);(3;5);(5;1);(5;3)(5;5)}⇒n(B)=9B = \left\{ {\left( {1;1} \right);\left( {1;3} \right);\left( {1;5} \right);\left( {3;1} \right);\left( {3;3} \right);\left( {3;5} \right);\left( {5;1} \right);\left( {5;3} \right)\left( {5;5} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( B \right) = 9.

d) Ta có C={(1;1);(2;2);(3;3);(4;4);(5;5);(6;6)}⇒n(C)=6C = \left\{ {\left( {1;1} \right);\left( {2;2} \right);\left( {3;3} \right);\left( {4;4} \right);\left( {5;5} \right);\left( {6;6} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( C \right) = 6

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) S, d) S

a) n(Ω)=C124=495n\left( \Omega \right) = C_{12}^4 = 495.

b) Gọi AA là biến cố “Trong 4 viên bi được chọn có ít nhất 1 bi xanh” .

Suy ra A‾\overline A là biến cố “Trong 4 viên bi được chọn không có bi xanh” ⇒n(A‾)=C94=126\Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = C_9^4 = 126.

Do đó n(A)=495−126=369n\left( A \right) = 495 - 126 = 369.

c) Gọi BB là biến cố “Trong 4 viên bi được chọn có đúng 1 viên bi đỏ”

⇒n(B)=C41.C83=224\Rightarrow n\left( B \right) = C_4^1.C_8^3 = 224.

d) Gọi CC là biến cố “Trong 4 viên bi được chọn có ít nhất 2 bi đỏ”

⇒n(C)=C42.C82+C43.C81+C44=201\Rightarrow n\left( C \right) = C_4^2.C_8^2 + C_4^3.C_8^1 + C_4^4 = 201.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) S, d) S

a) n(Ω)=C402=780n\left( \Omega \right) = C_{40}^2 = 780 cách.

b) Gọi AA là biến cố: “Không bạn nào trong nhóm siêu quậy được gọi” .

⇒n(A)=C362=630\Rightarrow n\left( A \right) = C_{36}^2 = 630.

Do đó P(A)=n(A)n(Ω)=630780=2126P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{630}}{{780}} = \frac{{21}}{{26}}.

c) Gọi BB là biến cố: “Một bạn trong nhóm siêu quậy được gọi”

⇒n(B)=C41.C361=144\Rightarrow n\left( B \right) = C_4^1.C_{36}^1 = 144.

Do đó P(B)=144780=1265P\left( B \right) = \frac{{144}}{{780}} = \frac{{12}}{{65}}.

d) Gọi CC là biến cố “Cả hai bạn được gọi đều nằm trong nhóm siêu quậy”

⇒n(C)=C42=6\Rightarrow n\left( C \right) = C_4^2 = 6.

Do đó P(C)=6780=1130P\left( C \right) = \frac{6}{{780}} = \frac{1}{{130}}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) S, d) S

a) n(Ω)=23=8n\left( \Omega \right) = {2^3} = 8.

b) Gọi AA là biến cố “Thu được 3 mặt giống nhau” ⇒A={SSS;NNN}\Rightarrow A = \left\{ {SSS;NNN} \right\}.

⇒n(A)=2\Rightarrow n\left( A \right) = 2. Do đó P(A)=28=14P\left( A \right) = \frac{2}{8} = \frac{1}{4}.

c) Gọi BB là biến cố “thu được ít nhất một mặt ngửa”

Suy ra B‾\overline B là biến cố “không thu được mặt ngửa nào” ⇒n(B‾)=1\Rightarrow n\left( {\overline B } \right) = 1

⇒P(B‾)=18⇒P(B)=1−18=78\Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = \frac{1}{8} \Rightarrow P\left( B \right) = 1 - \frac{1}{8} = \frac{7}{8}.

d) P(B‾)=18P\left( {\overline B } \right) = \frac{1}{8}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) S, d) Đ

Ta có n(Ω)=6.6=36n\left( \Omega \right) = 6.6 = 36.

a) Gọi AA là biến cố “Số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc hơn kém nhau 2 chấm”.

Suy ra A={(1;3);(2;4);(3;5);(4;6);(3;1);(4;2);(5;3);(6;4)}A = \left\{ {\left( {1;3} \right);\left( {2;4} \right);\left( {3;5} \right);\left( {4;6} \right);\left( {3;1} \right);\left( {4;2} \right);\left( {5;3} \right);\left( {6;4} \right)} \right\} ⇒n(A)=8\Rightarrow n\left( A \right) = 8.

Do đó P(A)=836=29P\left( A \right) = \frac{8}{{36}} = \frac{2}{9}.

b) Gọi BB là biến cố “Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc chia hết cho 5” .

Suy ra B={(1;5);(2;5);(3;5);(4;5);(5;5);(6;5);(5;1);(5;2);(5;3);(5;4);(5;6)}B = \left\{ {\left( {1;5} \right);\left( {2;5} \right);\left( {3;5} \right);\left( {4;5} \right);\left( {5;5} \right);\left( {6;5} \right);\left( {5;1} \right);\left( {5;2} \right);\left( {5;3} \right);\left( {5;4} \right);\left( {5;6} \right)} \right\}⇒n(B)=11\Rightarrow n\left( B \right) = 11.

Do đó P(B)=1136P\left( B \right) = \frac{{11}}{{36}}.

c) Gọi CC là biến cố “Tích số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là một số chẵn”

Suy ra

C={(1;2);(1;4);(1;6);(2;1);(2;2);(2;3);(2;4);(2;5);(2;6);(3;2);(3;4);(3;6);(4;1);(4;2);(4;3);(4;4)(4;5);(4;6);(5;2);(5;4);(5;6);(6;1);(6;2);(6;3);(6;4);(6;5);(6;6)}C = \left\{ \begin{array}{l}\left( {1;2} \right);\left( {1;4} \right);\left( {1;6} \right);\left( {2;1} \right);\left( {2;2} \right);\left( {2;3} \right);\left( {2;4} \right);\left( {2;5} \right);\left( {2;6} \right);\left( {3;2} \right);\left( {3;4} \right);\left( {3;6} \right);\left( {4;1} \right);\left( {4;2} \right);\left( {4;3} \right);\left( {4;4} \right)\\\left( {4;5} \right);\left( {4;6} \right);\left( {5;2} \right);\left( {5;4} \right);\left( {5;6} \right);\left( {6;1} \right);\left( {6;2} \right);\left( {6;3} \right);\left( {6;4} \right);\left( {6;5} \right);\left( {6;6} \right)\end{array} \right\}

⇒n(C)=27\Rightarrow n\left( C \right) = 27. Do đó P(C)=2736=34P\left( C \right) = \frac{{27}}{{36}} = \frac{3}{4}.

d) Gọi DD là biến cố “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc là số lẻ” .

D={(1;2);(1;4);(1;6);(2;1);(2;3);(2;5);(3;2);(3;4);(3;6);(4;1);(4;3);(4;5);(5;2);(5;4);(5;6);(6;1);(6;3);(6;5)}D = \left\{ \begin{array}{l}\left( {1;2} \right);\left( {1;4} \right);\left( {1;6} \right);\left( {2;1} \right);\left( {2;3} \right);\left( {2;5} \right);\left( {3;2} \right);\left( {3;4} \right);\left( {3;6} \right);\left( {4;1} \right);\left( {4;3} \right);\left( {4;5} \right);\\\left( {5;2} \right);\left( {5;4} \right);\left( {5;6} \right);\left( {6;1} \right);\left( {6;3} \right);\left( {6;5} \right)\end{array} \right\}.

⇒n(D)=18\Rightarrow n\left( D \right) = 18. Do đó P(D)=1836=12P\left( D \right) = \frac{{18}}{{36}} = \frac{1}{2}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) S, c) Đ, d) S

Ta có n(Ω)=6.6=36n\left( \Omega \right) = 6.6 = 36.

a) Gọi AA là biến cố “Số chấm xuất hiện trên hai mặt bằng nhau” .

Suy ra A={(1;1);(2;2);(3;3);(4;4);(5;5);(6;6)}A = \left\{ {\left( {1;1} \right);\left( {2;2} \right);\left( {3;3} \right);\left( {4;4} \right);\left( {5;5} \right);\left( {6;6} \right)} \right\} ⇒n(A)=6\Rightarrow n\left( A \right) = 6.

Do đó P(A)=636=16P\left( A \right) = \frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}.

b) Gọi BB là biến cố “Có đúng một mặt 6 chấm xuất hiện” .

Suy ra B={(1;6);(2;6);(3;6);(4;6);(5;6);(6;1);(6;2);(6;3);(6;4);(6;5)}B = \left\{ {\left( {1;6} \right);\left( {2;6} \right);\left( {3;6} \right);\left( {4;6} \right);\left( {5;6} \right);\left( {6;1} \right);\left( {6;2} \right);\left( {6;3} \right);\left( {6;4} \right);\left( {6;5} \right)} \right\}⇒n(B)=10\Rightarrow n\left( B \right) = 10.

Do đó P(B)=1036=518P\left( B \right) = \frac{{10}}{{36}} = \frac{5}{{18}}.

c) Gọi CC là biến cố “Có ít nhất một mặt 6 chấm xuất hiện”

Suy ra C={(1;6);(2;6);(3;6);(4;6);(5;6);(6;1);(6;2);(6;3);(6;4);(6;5);(6;6)}C = \left\{ {\left( {1;6} \right);\left( {2;6} \right);\left( {3;6} \right);\left( {4;6} \right);\left( {5;6} \right);\left( {6;1} \right);\left( {6;2} \right);\left( {6;3} \right);\left( {6;4} \right);\left( {6;5} \right);\left( {6;6} \right)} \right\}⇒n(C)=11\Rightarrow n\left( C \right) = 11.

Do đó P(C)=1136P\left( C \right) = \frac{{11}}{{36}}.

d) Gọi DD là biến cố “Tổng số chấm xuất hiện nhỏ hơn 9” .

Suy ra D‾\overline D là biến cố “Tổng số chấm xuất hiện không nhỏ hơn 9” .

Suy ra D‾={(3;6);(4;5);(4;6);(5;4);(5;5);(5;6);(6;3);(6;4);(6;5);(6;6)}\overline D = \left\{ {\left( {3;6} \right);\left( {4;5} \right);\left( {4;6} \right);\left( {5;4} \right);\left( {5;5} \right);\left( {5;6} \right);\left( {6;3} \right);\left( {6;4} \right);\left( {6;5} \right);\left( {6;6} \right)} \right\}⇒n(D‾)=10\Rightarrow n\left( {\overline D } \right) = 10.

Do đó P(D‾)=1036=518P\left( {\overline D } \right) = \frac{{10}}{{36}} = \frac{5}{{18}} ⇒P(D)=1−518=1318\Rightarrow P\left( D \right) = 1 - \frac{5}{{18}} = \frac{{13}}{{18}}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) S, c) S, d) Đ

a) n(Ω)=C31.C21.C21=12n\left( \Omega \right) = C_3^1.C_2^1.C_2^1 = 12.

b) Gọi AA là biến cố “Trong 3 thẻ lấy ra có ít nhất 1 thẻ màu đỏ” .

Suy ra A‾\overline A là biến cố “Trong 3 thẻ lấy ra không có thẻ màu đỏ” ⇒n(A‾)=C21.1.1=2\Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = C_2^1.1.1 = 2.

Do đó P(A‾)=212=16⇒P(A)=56P\left( {\overline A } \right) = \frac{2}{{12}} = \frac{1}{6} \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{5}{6}.

c) Gọi BB là biến cố “Trong 3 thẻ lấy ra có nhiều nhất 1 thẻ màu xanh” .

Suy ra B‾\overline B là biến cố “Trong 3 thẻ lấy ra có 2 thẻ màu xanh” ⇒n(B‾)=1.1.C21=2\Rightarrow n\left( {\overline B } \right) = 1.1.C_2^1 = 2.

⇒P(B‾)=212=16⇒P(B)=1−16=56\Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = \frac{2}{{12}} = \frac{1}{6} \Rightarrow P\left( B \right) = 1 - \frac{1}{6} = \frac{5}{6}.

d) Trong 3 thẻ lấy ra tất cả đều là màu đỏ nghĩa là mỗi hộp ta đều phải lấy được thẻ màu đỏ.

Suy ra P=112P = \frac{1}{{12}}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) S, d) S

a) Xác suất để được 3 quả cầu toàn màu xanh bằng C43C103=130\frac{{C_4^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{{30}}.

b) Xác suất để được 2 quả cầu xanh và 1 quả cầu trắng bằng C42.C61C103=310\frac{{C_4^2.C_6^1}}{{C_{10}^3}} = \frac{3}{{10}}.

c) Xác suất để được 3 quả cầu cùng màu bằng C43+C63C103=15\frac{{C_4^3 + C_6^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{5}.

d) Xác suất để trong 3 quả cầu lấy được có ít nhất 1 quả màu trắng bằng

C42.C61+C41.C62+C63C103=2930\frac{{C_4^2.C_6^1 + C_4^1.C_6^2 + C_6^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{{29}}{{30}}.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) S, d) Đ

a) Số cách chọn ra 3 bạn trong lớp 10A là C463=15180C_{46}^3 = 15180 cách.

b) Xác suất của các biến cố “Ba bạn được chọn đều là nam” bằng C253C463=533\frac{{C_{25}^3}}{{C_{46}^3}} = \frac{5}{{33}}.

c) Xác suất của các biến cố “Ba bạn được chọn đều là nữ” bằng C213C463=1331518\frac{{C_{21}^3}}{{C_{46}^3}} = \frac{{133}}{{1518}}.

d) Xác suất của các biến cố “Trong ba học sinh được chọn có hai bạn nam và một bạn nữ” bằng

C252.C211C463=105253\frac{{C_{25}^2.C_{21}^1}}{{C_{46}^3}} = \frac{{105}}{{253}}.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) S, c) S, d) S

Từ 1 đến 15 có 7 số chẵn, 8 số lẻ.

a) Xác suất để các số ghi trên 3 thẻ đều là số lẻ bằng C83C153=865\frac{{C_8^3}}{{C_{15}^3}} = \frac{8}{{65}}.

b) Xác suất để các số ghi trên 3 thẻ có hai số chẵn và một số lẻ bằng C72.C81C153=2465\frac{{C_7^2.C_8^1}}{{C_{15}^3}} = \frac{{24}}{{65}}.

c) Gọi AA là biến cố “tổng các số ghi trên 3 thẻ là số chẵn”.

TH1: Cả 3 thẻ đều mang số chẵn nên có C73=35C_7^3 = 35 cách.

TH2: 2 thẻ mang số lẻ và 1 thẻ mang số chẵn nên có C82.C71=196C_8^2.C_7^1 = 196.

Do đó n(A)=35+196=231n\left( A \right) = 35 + 196 = 231.

Suy ra P(A)=231C153=3365P\left( A \right) = \frac{{231}}{{C_{15}^3}} = \frac{{33}}{{65}}.

d) Gọi BB là biến cố “tổng các số trên 3 thẻ là một số chia hết cho 3”.

Từ 1 đến 15 có: 5 số chia hết cho 3; 5 số chia cho 3 dư 1 và 5 số chia cho 3 dư 2.

TH1: Chọn được 3 số từ 5 số chia hết cho 3 nên có C53=10C_5^3 = 10 số.

TH2: Chọn được 3 số từ 5 số chia cho 3 dư 1 nên có C53=10C_5^3 = 10 số.

TH3: Chọn được 3 số từ 5 số chia cho 3 dư 2 nên ta có C53=10C_5^3 = 10 số.

Suy ra n(B)=10+10+10=30n\left( B \right) = 10 + 10 + 10 = 30 số.

Vậy P(B)=30C153=691P\left( B \right) = \frac{{30}}{{C_{15}^3}} = \frac{6}{{91}}.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 31

Hướng dẫn giải

Trả lời: 31

BB là biến cố: “Số được chọn chia hết cho 3”.

Khi đó B={6;9;12;...;93;96}B = \left\{ {6;9;12;...;93;96\} } \right.. Suy ra n(B)=96−63+1=31n\left( B \right) = \frac{{96 - 6}}{3} + 1 = 31.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 645

Hướng dẫn giải

Trả lời: 645

Biến cố XX: “Chọn 4 viên bi không có đủ 3 màu”.

Suy ra X‾\overline X: “Chọn 4 viên bi có đủ 3 màu”.

Các kết quả thuận lợi cho biến cố X‾\overline X là n(X‾)=C42.C51.C61+C41.C52.C61+C41.C51.C62=720n\left( {\overline X } \right) = C_4^2.C_5^1.C_6^1 + C_4^1.C_5^2.C_6^1 + C_4^1.C_5^1.C_6^2 = 720.

Suy ra n(X)=C154−720=645n\left( X \right) = C_{15}^4 - 720 = 645.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,39

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,39

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C155=3003n\left( \Omega \right) = C_{15}^5 = 3003.

Gọi AA là biến cố “Trong 5 học sinh được chọn có đúng 2 nữ”.

Ta có n(A)=C72.C83=1176n\left( A \right) = C_7^2.C_8^3 = 1176.

Do đó P(A)=11763003≈0,39P\left( A \right) = \frac{{1176}}{{3003}} \approx 0{,}39.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 15

Hướng dẫn giải

Trả lời: 15

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=23=8n\left( \Omega \right) = {2^3} = 8.

Gọi AA là biến cố “trong ba lần gieo có ít nhất một lần xuất hiện mặt sấp”.

A‾\overline A là biến cố “trong ba lần gieo không có lần nào xuất hiện mặt sấp”.

⇒n(A‾)=1\Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = 1⇒P(A‾)=18\Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{8}.

Do đó P(A)=1−18=78P\left( A \right) = 1 - \frac{1}{8} = \frac{7}{8}. Suy ra a=7;b=8a = 7;b = 8. Vậy a+b=15a + b = 15.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 69

Hướng dẫn giải

Trả lời: 69

Không gian mẫu là Ω\Omega, ta có n(Ω)=C124=495n\left( \Omega \right) = C_{12}^4 = 495.

Biến cố AA: “trong bốn viên bi được lấy không có viên bi đỏ nào”.

Ta có n(A)=C94=126n\left( A \right) = C_9^4 = 126.

Vậy xác suất của biến cố AA là P(A)=126495=1455P\left( A \right) = \frac{{126}}{{495}} = \frac{{14}}{{55}}.

Suy ra a=14;b=55a = 14;b = 55. Do đó a+b=69a + b = 69.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,51

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,51

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C123=220n\left( \Omega \right) = C_{12}^3 = 220.

Gọi AA là biến cố “trong 3 bóng lấy được có 1 bóng hỏng”.

Suy ra n(A)=C41.C82=112n\left( A \right) = C_4^1.C_8^2 = 112.

Do đó P(A)=112220≈0,51P\left( A \right) = \frac{{112}}{{220}} \approx 0{,}51.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,75

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,75

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=36n\left( \Omega \right) = 36.

Gọi AA là biến cố: “tích hai lần số chấm khi gieo xúc xắc là một số chẵn”.

Có A={(1;2);(1;4);(1;6);(2;1);(2;2);(2;3);(2;4);(2;5);(2;6);(3;2);(3;4);(3;6);(4;1);(4;2);(4;3);(4;4);(4;5);(4;6);(5;2);(5;4);(5;6);(6;1);(6;2);(6;3);(6;4);(6;5);(6;6)}A = \left\{ \begin{array}{l}\left( {1;2} \right);\left( {1;4} \right);\left( {1;6} \right);\left( {2;1} \right);\left( {2;2} \right);\left( {2;3} \right);\left( {2;4} \right);\left( {2;5} \right);\left( {2;6} \right);\left( {3;2} \right);\left( {3;4} \right);\left( {3;6} \right);\\\left( {4;1} \right);\left( {4;2} \right);\left( {4;3} \right);\left( {4;4} \right);\left( {4;5} \right);\left( {4;6} \right);\left( {5;2} \right);\left( {5;4} \right);\left( {5;6} \right);\left( {6;1} \right);\left( {6;2} \right);\left( {6;3} \right);\left( {6;4} \right);\left( {6;5} \right);\left( {6;6} \right)\end{array} \right\}

Suy ra n(A)=27n\left( A \right) = 27. Do đó P(A)=n(A)n(Ω)=2736=34=0,75P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{27}}{{36}} = \frac{3}{4} = 0{,}75.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 49

Hướng dẫn giải

Trả lời: 49

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C124=495n\left( \Omega \right) = C_{12}^4 = 495.

Gọi AA là biến cố “4 viên được chọn có số bi đỏ lớn hơn số bi vàng và nhất thiết phải có mặt bi xanh”.

Trường hợp thuận lợi cho biến cố AA:

TH1: Chọn được 2 bi đỏ, 1 bi vàng và 1 bi xanh nên C52.C31.C41=120C_5^2.C_3^1.C_4^1 = 120cách.

TH2: Chọn 2 bi đỏ, 2 bi xanh nên có C52.C42=60C_5^2.C_4^2 = 60 cách.

TH3: Chọn 3 bi đỏ, 1 bi xanh nên có C53.C41=40C_5^3.C_4^1 = 40 cách.

TH4: Chọn 1 bi đỏ, 3 bi xanh nên có C51.C43=20C_5^1.C_4^3 = 20 cách.

⇒n(A)=120+60+40+20=240\Rightarrow n\left( A \right) = 120 + 60 + 40 + 20 = 240.

Do đó P(A)=240495=1633P\left( A \right) = \frac{{240}}{{495}} = \frac{{16}}{{33}}. Suy ra a=16;b=33a = 16;b = 33. Vậy a+b=49a + b = 49.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,51

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,51

Số phần tử của không gian mẫu là A74=840A_7^4 = 840 cách.

Gọi AA là biến cố: “số được chọn mà trong mỗi số luôn luôn có mặt hai chữ số chẵn và hai chữ số lẻ”.

Trong tập AA có 4 số chẵn và 3 số lẻ.

Chọn 2 chữ số chẵn có C42=6C_4^2 = 6 cách.

Chọn 2 chữ số lẻ có C32=3C_3^2 = 3 cách.

Suy ra n(A)=6.3.4!=432n\left( A \right) = 6.3.4! = 432.

Do đó P(A)=432840=1835≈0,51P\left( A \right) = \frac{{432}}{{840}} = \frac{{18}}{{35}} \approx 0{,}51.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,3

Hướng dẫn giải

Trả lời: 0,3

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=30n\left( \Omega \right) = 30.

Gọi AA là biến cố: “thẻ được lấy ghi một số nguyên tố”.

Ta có A={2;3;5;7;11;13;17;19;23;29}A = \left\{ {2;3;5;7;11;13;17;19;23;29} \right\}⇒n(A)=10\Rightarrow n\left( A \right) = 10.

Do đó P(A)=1030≈0,3P\left( A \right) = \frac{{10}}{{30}} \approx 0{,}3.

Câu 34

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Xếp 6 số đã cho vào 4 vị trí abcd‾\overline {abcd} có A64=360A_6^4 = 360 nên số phần tử của không gian mẫu là 360.

Câu 35

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C123=220n\left( {\rm{\Omega }} \right) = C_{12}^3 = 220.

Gọi AA là biến cố: "3 quả cầu được lấy có ít nhất 2 quả xanh".

Xét 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1 : Chọn 2 quả cầu xanh, 1 quả cầu vàng có C72⋅C51=105C_7^2 \cdot C_5^1 = 105 cách.

Trường hợp 2: Chọn 3 quả cầu xanh có C73=35C_7^3 = 35 cách.

Suy ra n(A)=105+35=140n\left( A \right) = 105 + 35 = 140

Vậy xác suất cần tìm là p(A)=n(A)n(Ω)=140220=711p\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( {\rm{\Omega }} \right)}} = \frac{{140}}{{220}} = \frac{7}{{11}}.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Đặt A={0,1,2,3,4,5,6,7,8,9}A = \left\{ {0{,}1{,}2{,}3{,}4{,}5{,}6{,}7{,}8{,}9} \right\}

Gọi số tự nhiên lẻ có 6 chữ số là x=abcdef‾x = \overline {abcdef} với a,b,c,d,e,fa,b,c,d,e,f thuộc A,a≠0A,a \ne 0 và f∈B={1,3,5,7,9}f \in B = \left\{ {1{,}3{,}5{,}7{,}9} \right\}

Vì x<600.000x < 600.000 nên a∈{1,2,3,4,5}a \in \left\{ {1{,}2{,}3{,}4{,}5} \right\}.

* Trường hợp 1:

a∈{1,3,5}⇒aa \in \left\{ {1{,}3{,}5} \right\} \Rightarrow a có 3 cách chọn.

f≠af \ne a và f∈B⇒ff \in B \Rightarrow f có 4 cách chọn.

Mỗi bộ bcde‾\overline {bcde} là một chỉnh hợp chập 4 của 8 phần tử còn lại thuộc tập A⇒A \Rightarrow có A84A_8^4 cách chọn.

Trường hợp này có 3⋅4⋅A84=201603 \cdot 4 \cdot A_8^4 = 20160 số.

* Trường hợp 2 :

a∈{2,4}⇒aa \in \left\{ {2{,}4} \right\} \Rightarrow a có 2 cách chọn.

f∈B⇒ff \in B \Rightarrow f có 5 cách chọn.

Mỗi bộ bcde‾\overline {bcde} là một chỉnh hợp chập 4 của 8 phần tử còn lại của tập A⇒A \Rightarrow có A84A_8^4 cách chọn.

Trường hợp này có 2.5⋅A84=168002.5 \cdot A_8^4 = 16800 số.

Vậy có tất cả 20160+16800=3696020160 + 16800 = 36960 số tự nhiên lẻ có 6 chữ số.

Gọi C{\rm{C}} là biến cố bạn An nhập một lần theo gợi ý của bác Bình mà đúng mật khẩu mở điện thoại.

Ta có n(Ω)=36960;  n(C)=1n(\Omega ) = 36960;\,\,n(C) = 1.

Vậy P(C)=n(C)n(C)=136960P(C) = \frac{{n(C)}}{{n(C)}} = \frac{1}{{36960}}.