TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề chính thức Tốt nghiệp THPT Toán năm 2026 - Lần 2

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Phương trình sin⁡x=0⇔x=kπ\sin x = 0 \Leftrightarrow x = k\pi (k∈Zk \in \mathbb{Z}).

Tập nghiệm của phương trình là S={kπ∣k∈Z}S = \left\{ {k\pi \mid k \in \mathbb{Z}} \right\}. Chọn B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

R=11−5=6R = 11 - 5 = 6. Chọn A.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đường thẳng đi qua điểm A(1;3;−5)A\left( {1;3; - 5} \right) và có một vectơ chỉ phương u→=(2;−1;3)\overrightarrow u = \left( {2; - 1;3} \right) có phương trình chính tắc là: x−12=y−3−1=z+53\frac{{x - 1}}{2} = \frac{{y - 3}}{{ - 1}} = \frac{{z + 5}}{3}. Chọn C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

∫12f(x)dx=F(2)−F(1)=9−3=6\int\limits_1^2 {f\left( x \right)dx} = F\left( 2 \right) - F\left( 1 \right) = 9 - 3 = 6. Chọn C.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

y′=a⋅1−4⋅3(3x+1)2=a−12(3x+1)2y' = \frac{{a \cdot 1 - 4 \cdot 3}}{{{{\left( {3x + 1} \right)}^2}}} = \frac{{a - 12}}{{{{\left( {3x + 1} \right)}^2}}}. Chọn B.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

∫7f(x) dx=7∫f(x) dx\int 7 f(x){\mkern 1mu} {\rm{d}}x = 7\int f (x){\mkern 1mu} {\rm{d}}x. Chọn B.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Quan sát bảng biến thiên ta có giá trị lớn nhất của hàm số trên đoạn [−1;2]\left[ { - 1;2} \right] là 55 (đạt tại x=2x = 2). Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Giá trị đại diện của các nhóm lần lượt là: c1=1;c2=3;c3=5;c4=7;c5=9{c_1} = 1;{c_2} = 3;{c_3} = 5;{c_4} = 7;{c_5} = 9.

Giá trị trung bình của mẫu số liệu ghép nhóm:

x‾=1⋅20+3⋅35+5⋅30+7⋅10+9⋅5100=20+105+150+70+45100=390100=3,9\overline x = \frac{{1 \cdot 20 + 3 \cdot 35 + 5 \cdot 30 + 7 \cdot 10 + 9 \cdot 5}}{{100}} = \frac{{20 + 105 + 150 + 70 + 45}}{{100}} = \frac{{390}}{{100}} = 3{,}9. Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Trong hình hộp ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D', cạnh A′D′A'D' song song và bằng cạnh ADAD. Do đó, vectơ AD→\overrightarrow {AD} cùng phương (và cùng hướng) với vectơ A′D′→\overrightarrow {A'D'}. Chọn D.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Theo định nghĩa cấp số nhân: u2=u1⋅q⇒n=m⋅q{u_2} = {u_1} \cdot q \Rightarrow n = m \cdot q. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Do ABCDABCD là hình vuông nên BC⊥ABBC \bot AB.

Mặt khác, SA⊥(ABCD)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SA \bot BC.

Vì BC⊥ABBC \bot AB và BC⊥SABC \bot SA (với AB,SA⊂(SAB)AB,SA \subset \left( {SAB} \right) cắt nhau tại AA) nên BC⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right). Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

∫(3x2−cos⁡x) dx=x3−sin⁡x+C\int {\left( {3{x^2} - \cos x} \right)} {\mkern 1mu} {\rm{d}}x = {x^3} - \sin x + C. Chọn D.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Cho hàm số y=f(x)=x3−6x2+9x+2y = f\left( x \right) = {x^3} - 6{x^2} + 9x + 2.

a) Đúng. f′(x)=3x2−12x+9f'\left( x \right) = 3{x^2} - 12x + 9.

b) Đúng. f′(x)=0⇔3(x2−4x+3)=0⇔x=1f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow 3\left( {{x^2} - 4x + 3} \right) = 0 \Leftrightarrow x = 1 hoặc x=3x = 3. Tập nghiệm S={1;3}S = \left\{ {1;3} \right\}.

c) Sai. Xét hàm số trên đoạn [2;4]\left[ {2;4} \right]. Ta có f′(x)=0⇔x=3∈[2;4]f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow x = 3 \in \left[ {2;4} \right].

Có f(2)=4f\left( 2 \right) = 4; f(3)=2f\left( 3 \right) = 2; f(4)=6f\left( 4 \right) = 6.

Suy ra max⁡[2;4]f(x)=6\mathop {\max }\limits_{\left[ {2;4} \right]} f\left( x \right) = 6 tại x=4x = 4. Do đó hàm số đạt GTLN tại x=4x = 4, không phải tại x=2x = 2.

d) Sai. Hai điểm cực trị của đồ thị hàm số là M1(1;6){M_1}\left( {1;6} \right) và M2(3;2){M_2}\left( {3;2} \right).

Đường thẳng đi qua hai điểm cực trị có hệ số góc k=2−63−1=−2k = \frac{{2 - 6}}{{3 - 1}} = - 2, phương trình là:

y−6=−2(x−1)⇔y=−2x+8y - 6 = - 2\left( {x - 1} \right) \Leftrightarrow y = - 2x + 8.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Thiết bị bơm nước vào bể có tốc độ f(t)f\left( t \right) (m3^{3}/giờ) có đồ thị là parabol đi qua O(0;0)O(0;0), A(2;3)A(2;3), B(6;3)B(6;3).

a) Sai. Giả sử parabol có dạng f(t)=at2+bt+cf\left( t \right) = a{t^2} + bt + c.

Theo đề ta có hệ {c=04a+2b=336a+6b=3\left\{ \begin{array}{l}c = 0\\4a + 2b = 3\\36a + 6b = 3\end{array} \right.⇔{a=−14b=2c=0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - \frac{1}{4}\\b = 2\\c = 0\end{array} \right.. Vậy f(t)=2t−t24f\left( t \right) = 2t - \frac{{{t^2}}}{4}.

b) Đúng. Lượng nước trong bể tại thời điểm tt là:

V(t)=∫0tf(u)du=∫0t(2u−u24)du=(u2−u312)∣0t=t2−t312(m3)V\left( t \right) = \int\limits_0^t {f\left( u \right)du} = \int\limits_0^t {\left( {2u - \frac{{{u^2}}}{4}} \right)du} = \left. {\left( {{u^2} - \frac{{{u^3}}}{{12}}} \right)} \right|_0^t = {t^2} - \frac{{{t^3}}}{{12}}{\rm{ }}\left( {{{\rm{m}}^3}} \right).

c) Sai. Tốc độ bơm f(t)=−14(t−4)2+4f\left( t \right) = - \frac{1}{4}{\left( {t - 4} \right)^2} + 4 đạt giá trị lớn nhất tại t=4t = 4 giờ.

Khi đó lượng nước trong bể là: V(4)=42−4312=16−163=323≈10,67m3<10,7m3V\left( 4 \right) = {4^2} - \frac{{{4^3}}}{{12}} = 16 - \frac{{16}}{3} = \frac{{32}}{3} \approx 10{,}67{\rm{ }}{{\rm{m}}^3} < 10{,}7{\rm{ }}{{\rm{m}}^3}.

d) Đúng. Lượng nước trong bể bằng 13,824m313{,}824{\rm{ }}{{\rm{m}}^3}:

t2−t312=13,824⇔t3−12t2+165,888=0⇔t=4,8=245{t^2} - \frac{{{t^3}}}{{12}} = 13{,}824 \Leftrightarrow {t^3} - 12{t^2} + 165{,}888 = 0 \Leftrightarrow t = 4{,}8 = \frac{{24}}{5}(giờ).

Phân số tối giản ab=245⇒a=24,b=5⇒a+b=29\frac{a}{b} = \frac{{24}}{5} \Rightarrow a = 24,b = 5 \Rightarrow a + b = 29 .

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Trong không gian OxyzOxyz, trạm phát sóng tại I(2;1;12)I\left( {2;1;12} \right), 1 đơn vị = 10 m. Bán kính phát sóng R=130m=13R = 130{\rm{ m}} = 13 đơn vị. Mặt đất là mặt phẳng (Oxy):z=0\left( {Oxy} \right):z = 0.

a) Đúng. Mặt cầu giới hạn vùng phủ sóng có tâm I(2;1;12)I\left( {2;1;12} \right) và bán kính R=13R = 13:

(x−2)2+(y−1)2+(z−12)2=132=169{\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {y - 1} \right)^2} + {\left( {z - 12} \right)^2} = {13^2} = 169.

b) Sai. Giao của mặt cầu với mặt đất (Oxy):z=0\left( {Oxy} \right):z = 0 là hình tròn có tâm H(2;1;0)H\left( {2;1;0} \right), bán kính

r=132−122=5r = \sqrt {{{13}^2} - {{12}^2}} = 5 đơn vị = 50 m.

Vị trí ban đầu M(3;1;0)⇒HM=(3−2)2+(1−1)2+02=1M\left( {3;1;0} \right) \Rightarrow HM = \sqrt {{{\left( {3 - 2} \right)}^2} + {{\left( {1 - 1} \right)}^2} + {0^2}} = 1{\rm{ }}đơn vị = 10 m.

Tốc độ di chuyển v=3,6km/h=1m/sv = 3{,}6{\rm{ km/h}} = 1{\rm{ m/s}}. Sau 40s40{\rm{ s}}, quãng đường đi được là s=40ms = 40{\rm{ m}}.

Khoảng cách tối đa từ HH tới người sau 40s40{\rm{ s}} là dmax⁡=HM+s=10+40=50m=r{d_{\max }} = HM + s = 10 + 40 = 50{\rm{ m}} = r. Do đó người này vẫn luôn ở trong vùng phủ sóng (chưa đi ra ngoài).

c) Sai. Điểm N(8;9;0)N\left( {8;9;0} \right) có khoảng cách đến tâm H(2;1;0)H\left( {2;1;0} \right) là:

HN=(8−2)2+(9−1)2=62+82=10HN = \sqrt {{{(8 - 2)}^2} + {{(9 - 1)}^2}} = \sqrt {{6^2} + {8^2}} = 10 đơn vị = 100 m.

Khoảng cách ngắn nhất từ NN đến vùng phủ sóng là:d=HN−r=100m−50m=50md = HN - r = 100{\rm{ m}} - 50{\rm{ m}} = 50{\rm{ m}}.

d) Đúng. Vận tốc v=1m/s=0,1v = 1{\rm{ m/s}} = 0{,}1{\rm{ }}đơn vị. Thời gian trong vùng phủ sóng là 60s60{\rm{ s}}, suy ra chiều dài đoạn đường trong vùng phủ sóng (dây cung của đường tròn đáy) là L=60×0,1=6L = 60 \times 0{,}1 = 6 đơn vị.

Khoảng cách từ tâm H(2;1;0)H\left( {2;1;0} \right) đến đường thẳng ABAB là d(H,AB)=r2−(L2)2=52−32=4d\left( {H,AB} \right) = \sqrt {{r^2} - {{\left( {\frac{L}{2}} \right)}^2}} = \sqrt {{5^2} - {3^2}} = 4

Đường thẳng ABAB trên mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) đi qua A(6;9)A\left( {6;9} \right) và B(−4;b)B\left( { - 4;b} \right) có vectơ chỉ phương u→=(−10;b−9)⇒n→=(b−9;10)\overrightarrow u = \left( { - 10;b - 9} \right) \Rightarrow \overrightarrow n = \left( {b - 9;10} \right).

Phương trình đường thẳng AB:(b−9)(x−6)+10(y−9)=0⇔(b−9)x+10y−6b−36=0AB:\left( {b - 9} \right)\left( {x - 6} \right) + 10\left( {y - 9} \right) = 0 \Leftrightarrow \left( {b - 9} \right)x + 10y - 6b - 36 = 0.

Khoảng cách từ H(2;1)H\left( {2;1} \right) đến ABAB:

d(H,AB)=∣2(b−9)+10⋅1−6b−36∣(b−9)2+102=4∣b+11∣b2−18b+181=4d\left( {H,AB} \right) = \frac{{\left| {2\left( {b - 9} \right) + 10 \cdot 1 - 6b - 36} \right|}}{{\sqrt {{{\left( {b - 9} \right)}^2} + {{10}^2}} }} = \frac{{4\left| {b + 11} \right|}}{{\sqrt {{b^2} - 18b + 181} }} = 4

⇔(b+11)2=b2−18b+181⇔40b=60⇔b=32\Leftrightarrow {\left( {b + 11} \right)^2} = {b^2} - 18b + 181 \Leftrightarrow 40b = 60 \Leftrightarrow b = \frac{3}{2}

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi AA là biến cố sinh viên nhận học bổng loại AA, BB là biến cố sinh viên nhận học bổng loại BB.

Theo giả thiết: P(B∣A)=0,12P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}12; P(B∣Aˉ)=0,10P\left( {B\mid \bar A} \right) = 0{,}10; P(B)=0,102P\left( B \right) = 0{,}102.

Theo công thức xác suất toàn phần: P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {B\mid \bar A} \right)

Suy ra 0,102=P(A)⋅0,12+[1−P(A)]⋅0,10⇒0,02⋅P(A)=0,002⇒P(A)=0,10{,}102 = P\left( A \right) \cdot 0{,}12 + \left[ {1 - P\left( A \right)} \right] \cdot 0{,}10 \Rightarrow 0{,}02 \cdot P\left( A \right) = 0{,}002 \Rightarrow P\left( A \right) = 0{,}1

a) Đúng. P(Bˉ)=1−P(B)=1−0,102=0,898P\left( {\bar B} \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}102 = 0{,}898.

b) Sai. Xác suất sinh viên không nhận học bổng BB biết không nhận học bổng AA:

P(Bˉ∣Aˉ)=1−P(B∣Aˉ)=1−0,10=0,90P\left( {\bar B\mid \bar A} \right) = 1 - P\left( {B\mid \bar A} \right) = 1 - 0{,}10 = 0{,}90.

c) Sai. Xác suất sinh viên không nhận học bổng AA: P(Aˉ)=1−P(A)=1−0,1=0,90P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}1 = 0{,}90.

d) Đúng. P(Aˉ∣Bˉ)=P(Aˉ∩Bˉ)P(Bˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ∣Aˉ)P(Bˉ)=0,9⋅0,90,898=0,810,898≈0,902>0,9P\left( {\bar A\mid \bar B} \right) = \frac{{P\left( {\bar A \cap \bar B} \right)}}{{P\left( {\bar B} \right)}} = \frac{{P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {\bar B\mid \bar A} \right)}}{{P\left( {\bar B} \right)}} = \frac{{0{,}9 \cdot 0{,}9}}{{0{,}898}} = \frac{{0{,}81}}{{0{,}898}} \approx 0{,}902 > 0{,}9.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,76

Đáp án: 1,76.

Xếp 88 quân cờ vào bảng 6×66 \times 6 sao cho mỗi hàng, mỗi cột có ít nhất 11 quân cờ. Vì tổng số quân cờ là 88 trên 66 hàng và 66 cột, số quân cờ trên các hàng chỉ có thể phân bố theo dạng (2,2,1,1,1,1)(2{,}2{,}1{,}1{,}1{,}1), và trên các cột cũng là (2,2,1,1,1,1)(2{,}2{,}1{,}1{,}1{,}1).

Để mỗi quân cờ đều cùng hàng với đúng 11 quân khác hoặc cùng cột với đúng 11 quân khác:

44 quân cờ ở 44 hàng đơn bắt buộc phải nằm trên 22 cột đôi.

44 quân cờ ở 22 hàng đôi bắt buộc phải nằm trên 44 cột đơn.

Số cách chọn vị trí 88 ô thỏa mãn: N=C62⋅C62⋅C42⋅C42=15⋅15⋅6⋅6=8100N = C_6^2 \cdot C_6^2 \cdot C_4^2 \cdot C_4^2 = 15 \cdot 15 \cdot 6 \cdot 6 = 8100

Tổng số cách chọn 88 ô bất kì từ 36 ô là C368=30260340C_{36}^8 = 30260340.

Xác suất P=810030260340P = \frac{{8100}}{{30260340}}.

Giá trị của 94P=6561⋅810030260340≈1,76{9^4}P = 6561 \cdot \frac{{8100}}{{30260340}} \approx 1{,}76.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2090

Đáp án: 2090.

Gọi x;yx;y lần lượt là số xe loại XX và loại YY (x,y∈Nx,y \in \mathbb{N}).

Ta có hệ ràng buộc: {12x+2y≥236x+20y≥5918x+22y≤139\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{12x + 2y \ge 23}\\{6x + 20y \ge 59}\\{18x + 22y \le 139}\end{array}} \right.

Chi phí cần tối thiểu hóa: T(x,y)=37x+45yT\left( {x,y} \right) = 37x + 45y (triệu đồng).

Khảo sát các cặp nghiệm nguyên không âm thỏa mãn hệ bất phương trình:

Với x=2x = 2: Hệ trở thành {2y≥−120y≥4722y≤103⇒y∈{3;4}\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{2y \ge - 1}\\{20y \ge 47}\\{22y \le 103}\end{array}} \right. \Rightarrow y \in \left\{ {3;4} \right\}.

Tại (2;3)\left( {2;3} \right): T=37⋅2+45⋅3=209T = 37 \cdot 2 + 45 \cdot 3 = 209 triệu đồng.

Tại (2;4)\left( {2;4} \right): T=37⋅2+45⋅4=254T = 37 \cdot 2 + 45 \cdot 4 = 254 triệu đồng.

Với các giá trị x∈{3,4,5}x \in \left\{ {3{,}4{,}5} \right\}, chi phí TT đều lớn hơn 209.

Chi phí nhỏ nhất là T=209T = 209 triệu đồng. Do đó 10T=209010T = 2090.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1743

Đáp án: 1743.

Phương trình nửa trên elip: y2=48(1−x2256)=48−316x2{y^2} = 48\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{256}}} \right) = 48 - \frac{3}{{16}}{x^2}.

Phương trình nửa trên đường tròn: y2=100−x2{y^2} = 100 - {x^2}.

Phương trình hoành độ giao điểm của hai đường cong:

100−x2=48−316x2⇔1316x2=52⇔x2=64⇔x=±8100 - {x^2} = 48 - \frac{3}{{16}}{x^2} \Leftrightarrow \frac{{13}}{{16}}{x^2} = 52 \Leftrightarrow {x^2} = 64 \Leftrightarrow x = \pm 8

Thể tích khối tròn xoay tạo thành khi quay miền (H)\left( H \right) quanh trục hoành OxOx:

V=π∫−88∣(100−x2)−(48−316x2)∣dx=2π∫08(52−1316x2)dxV = \pi \int\limits_{ - 8}^8 {\left| {\left( {100 - {x^2}} \right) - \left( {48 - \frac{3}{{16}}{x^2}} \right)} \right|} {\rm{d}}x = 2\pi \int\limits_0^8 {\left( {52 - \frac{{13}}{{16}}{x^2}} \right)dx}

=2π(52x−1348x3)∣08=2π(416−4163)=1664π3≈1743cm3= 2\pi \left. {\left( {52x - \frac{{13}}{{48}}{x^3}} \right)} \right|_0^8 = 2\pi \left( {416 - \frac{{416}}{3}} \right) = \frac{{1664\pi }}{3} \approx 1743{\rm{ c}}{{\rm{m}}^3}

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3240

Đáp án: 3240.

Mỗi khối ô vuông 2×22 \times 2 gồm 44 ô đôi một chung cạnh hoặc chung đỉnh nên bắt buộc phải tô bằng 44 màu đôi một khác nhau.

Có 22dạng cấu trúc tô màu thỏa mãn cho bảng 5×55 \times 5:

Dạng 1 (Theo cột): Cột lẻ nhận màu từ tập AA (gồm 22 màu), cột chẵn nhận màu từ tập BB (gồm 22 màu còn lại).

Số cách chọn tập AA là C42=6C_4^2 = 6.

Mỗi cột trong 55 cột có 22 cách tô xen kẽ ⇒6⋅25=192caˊch\Rightarrow 6 \cdot {2^5} = 192{\rm{ c\'a ch}}.

Dạng 2 (Theo hàng): Hàng lẻ nhận màu từ tập AA, hàng chẵn nhận màu từ tập BB.

Tương tự có 6⋅25=192caˊch6 \cdot {2^5} = 192{\rm{ c\'a ch}}.

Số cách trùng lặp giữa hai dạng: Là các cách mà màu sắc được xác định hoàn toàn theo tính chẵn lẻ của cả hàng và cột, gồm 4!=24caˊch4! = 24{\rm{ c\'a ch}}.

Tổng số cách tô màu phân biệt là: S=192+192−24=360S = 192 + 192 - 24 = 360

Giá trị của 9S=9⋅360=32409S = 9 \cdot 360 = 3240.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1179

Đáp án: 1179.

Doanh thu sau thuế của doanh nghiệp khi sản xuất xx sản phẩm:

R1(x)=0,95⋅R(x)=0,95(16x−0,005x2)=15,2x−0,00475x2{R_1}\left( x \right) = 0{,}95 \cdot R\left( x \right) = 0{,}95\left( {16x - 0{,}005{x^2}} \right) = 15{,}2x - 0{,}00475{x^2}.

Lợi nhuận của doanh nghiệp:

L(x)=R1(x)−C(x)=15,2x−0,00475x2−4x=−0,00475x2+11,2xL\left( x \right) = {R_1}\left( x \right) - C\left( x \right) = 15{,}2x - 0{,}00475{x^2} - 4x = - 0{,}00475{x^2} + 11{,}2x

Hàm số L(x)L\left( x \right) đạt cực đại tại đỉnh của parabol: x0=11,22⋅0,00475=2240019≈1178,95{x_0} = \frac{{11{,}2}}{{2 \cdot 0{,}00475}} = \frac{{22400}}{{19}} \approx 1178{,}95.

Vì x∈Nx \in \mathbb{N}, so sánh L(1178)L\left( {1178} \right) và L(1179)L\left( {1179} \right), ta thấy điểm x=1179x = 1179 gần đỉnh hơn nên mang lại lợi nhuận lớn nhất.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 8000

Đáp án: 8000.

Tứ diện ABCDABCD có các cặp cạnh đối bằng nhau đôi một:

a=AB=CD=205⇒a2=2000a = AB = CD = 20\sqrt 5 \Rightarrow {a^2} = 2000; b=AC=BD=50⇒b2=2500b = AC = BD = 50 \Rightarrow {b^2} = 2500;

c=AD=BC=1013⇒c2=1300c = AD = BC = 10\sqrt {13} \Rightarrow {c^2} = 1300.

Đây là tứ diện gần đều. Dựng hình hộp chữ nhật ngoại tiếp tứ diện có ba kích thước x;y;zx;y;z:

{x2+y2=2000y2+z2=2500z2+x2=1300⇒x2+y2+z2=2000+2500+13002=2900\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{x^2} + {y^2} = 2000}\\{{y^2} + {z^2} = 2500}\\{{z^2} + {x^2} = 1300}\end{array}} \right. \Rightarrow {x^2} + {y^2} + {z^2} = \frac{{2000 + 2500 + 1300}}{2} = 2900

Suy ra:

x=2900−2500=400=20x = \sqrt {2900 - 2500} = \sqrt {400} = 20;

y=2900−1300=1600=40y = \sqrt {2900 - 1300} = \sqrt {1600} = 40;

z=2900−2000=900=30z = \sqrt {2900 - 2000} = \sqrt {900} = 30.

Thể tích của khối tứ diện ABCDABCD: V=13xyz=13⋅20⋅40⋅30=8000V = \frac{1}{3}xyz = \frac{1}{3} \cdot 20 \cdot 40 \cdot 30 = 8000.