TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 5 đề thi giữa kì 2 Toán 11 Cánh diều cấu trúc mới (Đề số 4)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Số học sinh của lớp đó là: 20+15+2=3720 + 15 + 2 = 37.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Hai biến cố A, B là hai biến cố độc lập.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có a2.a12=a52{a^2}.{a^{\frac{1}{2}}} = {a^{\frac{5}{2}}}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

log⁡2532=log⁡5225=52log⁡52=52log⁡25=52a{\log _{25}}32 = {\log _{{5^2}}}{2^5} = \frac{5}{2}{\log _5}2 = \frac{5}{{2{{\log }_2}5}} = \frac{5}{{2a}}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Vì π2024>1\sqrt[{2024}]{\pi } > 1 nên hàm số y=(π2024)xy = {\left( {\sqrt[{2024}]{\pi }} \right)^x} đồng biến trên tập xác định của nó.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

T=log⁡a2b6+log⁡abT = {\log _{{a^2}}}{b^6} + {\log _a}\sqrt b=3log⁡ab+12log⁡ab= 3{\log _a}b + \frac{1}{2}{\log _a}b=3.2+12.2=7= 3.2 + \frac{1}{2}.2 = 7.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Hàm số y=axy = {a^x} nghịch biến trên R\mathbb{R} nên ta có: 0<a<10 < a < 1.

Các hàm số y=bx,y=log⁡cxy = {b^x},y = {\log _c}x đồng biến trên tập xác định của nó nên ta có: {b>1c>1\left\{ \begin{array}{l}b > 1\\c > 1\end{array} \right..

Xét đồ thị hàm số y=log⁡cxy = {\log _c}x, ta có log⁡c2>1⇔c<2{\log _c}2 > 1 \Leftrightarrow c < 2.

Xét đồ thị hàm số y=bxy = {b^x}, ta có b1>2⇔b>2{b^1} > 2 \Leftrightarrow b > 2.

Do đó 0<a<c<b0 < a < c < b.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì ABCDABCD là hình bình hành nên AD//BCAD//BC.

Do đó (SD,BC)=(SD,DA)\left( {SD,BC} \right) = \left( {SD,DA} \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên hình chiếu của điểm SS trên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right) là điểm A.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có (SC,(ABC))=SCA^\left( {SC,\left( {ABC} \right)} \right) = \widehat {SCA}.

Mà ΔSCA\Delta SCA vuông cân tại AA. Suy ra SCA^=45∘\widehat {SCA} = 45^\circ.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hình minh hoạĐáp án đúng là: D

Gọi HH là trung điểm của CDCD. Suy ra NH//SCNH//SC.

Do đó (SC,MN)=(NH,MN)=MNH^\left( {SC,MN} \right) = \left( {NH,MN} \right) = \widehat {MNH}.

Ta có MN=NH=a2;MH=AC2=a2+a22=a22MN = NH = \frac{a}{2};MH = \frac{{AC}}{2} = \frac{{\sqrt {{a^2} + {a^2}} }}{2} = \frac{{a\sqrt 2 }}{2}.

Vì MN2+HN2=MH2M{N^2} + H{N^2} = M{H^2} nên ΔMNH\Delta MNH vuông tại NN.

Do đó MNH^=90∘\widehat {MNH} = 90^\circ.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Tần số lớn nhất của mẫu số liệu là 14 nên nhóm chứa mốt là nhóm [150;155)\left[ {150;155} \right).

Do đó ta có M0=150+14−7(14−7)+(14−10).5≈153,18{M_0} = 150 + \frac{{14 - 7}}{{\left( {14 - 7} \right) + \left( {14 - 10} \right)}}.5 \approx 153{,}18.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) S, b) Đ, c) S, d) Đ

a) Ta có A={10;12;14;16;18;20}A = \left\{ {10;12;14;16;18;20} \right\}; B={9;10;11;12;13;14}B = \left\{ {9;10;11;12;13;14} \right\}.

Do A∩B≠∅A \cap B \ne \emptyset nên AA và BB không xung khắc.

b) Có P(A)=620=310P\left( A \right) = \frac{6}{{20}} = \frac{3}{{10}}.

c) Ta có AB={10;12;14}AB = \left\{ {10;12;14} \right\}. Suy ra P(AB)=320P\left( {AB} \right) = \frac{3}{{20}}.

d) Có P(B)=620=310P\left( B \right) = \frac{6}{{20}} = \frac{3}{{10}}.

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=310+310−320=920P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{3}{{10}} + \frac{3}{{10}} - \frac{3}{{20}} = \frac{9}{{20}}.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) S, c) Đ, d) S

a) Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên SA⊥ACSA \bot AC.

b) BDBD không vuông góc với (SAC)\left( {SAC} \right).

c) Vì BC⊥ABBC \bot AB và SA⊥BCSA \bot BC nên BC⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right)⇒BC⊥SB\Rightarrow BC \bot SB.

d) Có (SC,(ABCD))=(SC,AC)=SCA^\left( {SC,\left( {ABCD} \right)} \right) = \left( {SC,AC} \right) = \widehat {SCA}.

Xét ΔSAC\Delta SAC có tan⁡SCA^=SAAC=a15a2+4a2=3⇒SCA^=60∘\tan \widehat {SCA} = \frac{{SA}}{{AC}} = \frac{{a\sqrt {15} }}{{\sqrt {{a^2} + 4{a^2}} }} = \sqrt 3 \Rightarrow \widehat {SCA} = 60^\circ.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Trả lời: 6

M=log⁡a(a3)−2log⁡a(1a)+2log⁡aaM = {\log _a}\left( {{a^3}} \right) - 2{\log _a}\left( {\frac{1}{a}} \right) + 2{\log _a}\sqrt a=3log⁡aa+2log⁡aa+2.12log⁡aa= 3{\log _a}a + 2{\log _a}a + 2.\frac{1}{2}{\log _a}a=3+2+1=6= 3 + 2 + 1 = 6.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Trả lời: 60

Hình minh hoạ

Gọi NN là trung điểm của SDSD.

Mà MM là trung điểm của SBSBnên MN//BDMN//BD.

Do đó (AM,BD)=(AM,MN)=AMN^\left( {AM,BD} \right) = \left( {AM,MN} \right) = \widehat {AMN}.

Ta có ΔSAB\Delta SAB vuông cân tại AA nên SB=SA2+AB2=a2SB = \sqrt {S{A^2} + A{B^2}} = a\sqrt 2.

mà AMAM là trung tuyến nên AM=SB2=a22AM = \frac{{SB}}{2} = \frac{{a\sqrt 2 }}{2} (1).

Tương tự AN=a22AN = \frac{{a\sqrt 2 }}{2} (2).

MNMN là đường trung bình của ΔSBD\Delta SBD nên MN=BD2=a22MN = \frac{{BD}}{2} = \frac{{a\sqrt 2 }}{2} (3).

Từ (1), (2), (3) ta có ΔAMN\Delta AMN đều nên (AM,BD)=AMN^=60∘\left( {AM,BD} \right) = \widehat {AMN} = 60^\circ.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Trả lời: 60,5

Khối lượng Poloni còn lại sau 100 ngày là m(100)=100.(12)100138≈60,5m\left( {100} \right) = 100.{\left( {\frac{1}{2}} \right)^{\frac{{100}}{{138}}}} \approx 60{,}5 (gam).

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Trả lời: 90

Hình minh hoạ

Vì ΔABK=ΔBCH\Delta ABK = \Delta BCH (AB=BC,AK=BH,KAB^=CBH^=90∘AB = BC,AK = BH,\widehat {KAB} = \widehat {CBH} = 90^\circ) nên BHC^=BKA^\widehat {BHC} = \widehat {BKA}.

Có ABK^+BKA^=90∘⇒ABK^+BHC^=90∘\widehat {ABK} + \widehat {BKA} = 90^\circ \Rightarrow \widehat {ABK} + \widehat {BHC} = 90^\circ⇒BK⊥CH\Rightarrow BK \bot CH(1).

Mà SH⊥(ABCD)⇒SH⊥BKSH \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SH \bot BK (2).

Từ (1) và (2), ta có BK⊥(SCH)⇒BK⊥SCBK \bot \left( {SCH} \right) \Rightarrow BK \bot SC.

Do đó (BK,SC)=90∘\left( {BK,SC} \right) = 90^\circ.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Đây là dạng đồ thị của hàm số y=log⁡axy = {\log _a}x.

Hàm số trên đồng biến nên a>1a > 1.

Mà đồ thị hàm số đi qua điểm (2;1)\left( {2;1} \right) nên đồ thị đã cho là đồ thị của hàm số y=log⁡2xy = {\log _2}x.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi AA là biến cố “Chọn được bạn thích môn Bóng đá”.

BB là biến cố “Chọn được bạn thích môn Cầu lông”.

Theo đề ta có P(A)=612=12;P(B)=412=13;P(AB)=212=16P\left( A \right) = \frac{6}{{12}} = \frac{1}{2};P\left( B \right) = \frac{4}{{12}} = \frac{1}{3};P\left( {AB} \right) = \frac{2}{{12}} = \frac{1}{6}.

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=12+13−16=23P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{1}{2} + \frac{1}{3} - \frac{1}{6} = \frac{2}{3}.

Xác suất để chọn được bạn không thích cả Đá bóng và Câu lông là:

P=1−P(A∪B)=1−23=13P = 1 - P\left( {A \cup B} \right) = 1 - \frac{2}{3} = \frac{1}{3}.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Vì (ABCD)∩(ABMN)=AB\left( {ABCD} \right) \cap \left( {ABMN} \right) = AB, AD⊥AB,AN⊥ABAD \bot AB,AN \bot AB.

Do đó góc nhị diện tạo bởi hai nửa mặt phẳng chứa hai mái nhà đó là góc DAN^\widehat {DAN}.

Xét ΔDAN\Delta DAN có cos⁡DAN^=AN2+AD2−DN22.AN.AD\cos \widehat {DAN} = \frac{{A{N^2} + A{D^2} - D{N^2}}}{{2.AN.AD}}=32+42−522.3.4=0= \frac{{{3^2} + {4^2} - {5^2}}}{{2.3.4}} = 0.

Suy ra DAN^=90∘\widehat {DAN} = 90^\circ.