TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 5 đề thi giữa kì 2 Toán 11 Cánh diều cấu trúc mới (Đề số 2)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Nhóm có tần số lớn nhất là nhóm [165;170)\left[ {165;170} \right). Do đó nhóm chứa mốt là nhóm [165;170)\left[ {165;170} \right).

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có (am)n=(an)m{\left( {{a^m}} \right)^n} = {\left( {{a^n}} \right)^m}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có log⁡(ab)=log⁡a+log⁡b\log \left( {ab} \right) = \log a + \log b.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Hàm số y=log⁡2xy = {\log _2}x có a=2>1a = 2 > 1 nên hàm số y=log⁡2xy = {\log _2}x đồng biến trên tập xác định của nó.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì BC//ADBC//AD nên (SA,BC)=(SA,AD)=SAD^=60∘\left( {SA,BC} \right) = \left( {SA,AD} \right) = \widehat {SAD} = 60^\circ (do ΔSAD\Delta SAD đều).

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Vì S.ABCS.ABC là hình chóp tam giác đều nên SO⊥(ABC)SO \bot \left( {ABC} \right) mà d⊥SOd \bot SO nên d//(ABC)d//\left( {ABC} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Xác suất để cả hai động cơ chạy tốt là: P=0,8.0,7=0,56P = 0{,}8.0{,}7 = 0{,}56.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

P=a2a52a43a76=a2a52a43a76=a356a76=a143P = \frac{{{a^2}{a^{\frac{5}{2}}}\sqrt[3]{{{a^4}}}}}{{\sqrt[6]{{{a^7}}}}} = \frac{{{a^2}{a^{\frac{5}{2}}}{a^{\frac{4}{3}}}}}{{{a^{\frac{7}{6}}}}} = \frac{{{a^{\frac{{35}}{6}}}}}{{{a^{\frac{7}{6}}}}} = {a^{\frac{{14}}{3}}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có L=10log⁡II0L = 10\log \frac{I}{{{I_0}}}=10log⁡10−310−12=10log⁡109=90= 10\log \frac{{{{10}^{ - 3}}}}{{{{10}^{ - 12}}}} = 10\log {10^9} = 90 (dB).

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Từ đồ thị suy ra 0<a<1;b>1,c>10 < a < 1;b > 1,c > 1.</>

Khi x>0x > 0 thì bx>cx⇒b>c{b^x} > {c^x} \Rightarrow b > c.

Vậy a<c<ba < c < b.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Gọi EE là trung điểm của CDCD.

Vì N,EN,E lần lượt là trung điểm của SD,CDSD,CD nên NE//SCNE//SC và NE=12SC=a2NE = \frac{1}{2}SC = \frac{a}{2}.

Do đó (MN,SC)=(MN,NE)=MNE^\left( {MN,SC} \right) = \left( {MN,NE} \right) = \widehat {MNE}.

Vì ABCDABCD là hình vuông cạnh aa nên AC=a2AC = a\sqrt 2 mà ME=12AC=a22ME = \frac{1}{2}AC = \frac{{a\sqrt 2 }}{2}.

Tương tự MN=a2MN = \frac{a}{2}.

Vì ME2=MN2+NE2M{E^2} = M{N^2} + N{E^2} nên ΔMNE\Delta MNE vuông tại NN. Do đó MNE^=90∘\widehat {MNE} = 90^\circ.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Gọi MM là trung điểm của BCBC.

Vì tam giác ABCABC là tam giác đều nên AM⊥BCAM \bot BC mà SA⊥BCSA \bot BC (do SA⊥(ABC)SA \bot \left( {ABC} \right)) nên BC⊥(SAM)⇒BC⊥SMBC \bot \left( {SAM} \right) \Rightarrow BC \bot SM.

Do đó [S,BC,A]=SMA^\left[ {S,BC,A} \right] = \widehat {SMA}.

Vì tam giác ABCABC đều nên AM=a32AM = \frac{{a\sqrt 3 }}{2} mà SA=a32SA = \frac{{a\sqrt 3 }}{2} nên tam giác SAMSAMvuông cân tại AA.

Suy ra SMA^=45∘\widehat {SMA} = 45^\circ.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) S, c) Đ, d) Đ

a) Ta có M=aa3=a.a13=a43M = a\sqrt[3]{a} = a.{a^{\frac{1}{3}}} = {a^{\frac{4}{3}}}.

b) log⁡aM=log⁡aa43=43{\log _a}M = {\log _a}{a^{\frac{4}{3}}} = \frac{4}{3}.

c) Để M>1M > 1⇔a43>1\Leftrightarrow {a^{\frac{4}{3}}} > 1 thì a>1a > 1.

d) Mlog⁡a8=a43log⁡a8=843=16{M^{{{\log }_a}8}} = {a^{\frac{4}{3}{{\log }_a}8}} = {8^{\frac{4}{3}}} = 16.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Đ, b) Đ, c) Đ, d) Đ

Hình minh hoạ

a) Vì

SA⊥(ABCD)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SA \bot BC.

b) Ta có {CD⊥ADCD⊥SA(do  SA⊥(ABCD))⇒CD⊥(SAD)\left\{ \begin{array}{l}CD \bot AD\\CD \bot SA\left( {{\rm{do}}\;SA \bot \left( {ABCD} \right)} \right)\end{array} \right. \Rightarrow CD \bot \left( {SAD} \right).

Vì {CD⊥(SAD)SD⊂(SAD)⇒CD⊥SD\left\{ \begin{array}{l}CD \bot \left( {SAD} \right)\\SD \subset \left( {SAD} \right)\end{array} \right. \Rightarrow CD \bot SD hay tam giác SCDSCD vuông tại DD.

c) Ta có {BC⊥ABBC⊥SA(  do  SA⊥(ABCD))⇒BC⊥(SAB)\left\{ \begin{array}{l}BC \bot AB\\BC \bot SA(\;{\rm{do}}\;SA \bot \left( {ABCD} \right))\end{array} \right. \Rightarrow BC \bot \left( {SAB} \right).

Ta có {AH⊥SBAH⊥BC(do  BC⊥(SAB))⇒AH⊥(SBC)⇒AH⊥SC\left\{ \begin{array}{l}AH \bot SB\\AH \bot BC\left( {{\rm{do}}\;BC \bot \left( {SAB} \right)} \right)\end{array} \right. \Rightarrow AH \bot \left( {SBC} \right) \Rightarrow AH \bot SC(1).

Tương tự {AK⊥SDAK⊥CD(do  CD⊥(SAD))⇒AK⊥(SCD)⇒AK⊥SC\left\{ \begin{array}{l}AK \bot SD\\AK \bot CD\left( {{\rm{do}}\;CD \bot \left( {SAD} \right)} \right)\end{array} \right. \Rightarrow AK \bot \left( {SCD} \right) \Rightarrow AK \bot SC (2).

Từ (1) và (2) suy ra SC⊥(AHK)SC \bot \left( {AHK} \right).

d) Vì SC⊥(AHK)SC \bot \left( {AHK} \right) mà HK⊂(AHK)HK \subset \left( {AHK} \right) nên HK⊥SCHK \bot SC.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Trả lời: 3

P=x13.x6=x13.x16=x12P = {x^{\frac{1}{3}}}.\sqrt[6]{x} = {x^{\frac{1}{3}}}.{x^{\frac{1}{6}}} = {x^{\frac{1}{2}}}. Suy ra m=1;n=2m = 1;n = 2. Do đó m+n=3m + n = 3.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Trả lời: 71

Ta có n=5+9+12+10+6=42n = 5 + 9 + 12 + 10 + 6 = 42.

Ta có 3.n4=3.424=31,5\frac{{3.n}}{4} = \frac{{3.42}}{4} = 31{,}5. Suy ra nhóm [60;80)\left[ {60;80} \right) là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn hoặc bằng 31,5.

Ta có tứ phân vị thứ ba là Q3=60+31,5−2610.20=71{Q_3} = 60 + \frac{{31{,}5 - 26}}{{10}}.20 = 71.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Trả lời: 1,5

I=2log⁡3[log⁡3(3a)]+log⁡14b2I = 2{\log _3}\left[ {{{\log }_3}\left( {3a} \right)} \right] + {\log _{\frac{1}{4}}}{b^2}=2log⁡3[1+log⁡3a]+2log⁡2−2b= 2{\log _3}\left[ {1 + {{\log }_3}a} \right] + 2{\log _{{2^{ - 2}}}}b=2log⁡3[1+2]−log⁡2b= 2{\log _3}\left[ {1 + 2} \right] - {\log _2}b=2−12=32=1,5= 2 - \frac{1}{2} = \frac{3}{2} = 1{,}5.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạTrả lời: 63,4

Vì AB//CDAB//CD nên (SA,DC)=(SA,AB)=SAB^\left( {SA,DC} \right) = \left( {SA,AB} \right) = \widehat {SAB}.

Vì SC⊥(ABCD)⇒SC⊥ABSC \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SC \bot AB mà AB⊥BCAB \bot BC nên AB⊥(SBC)⇒AB⊥SBAB \bot \left( {SBC} \right) \Rightarrow AB \bot SB.

Xét tam giác vuông SBASBA có tan⁡SAB^=SBAB=2aa=2⇒SAB^≈63,4∘\tan \widehat {SAB} = \frac{{SB}}{{AB}} = \frac{{2a}}{a} = 2 \Rightarrow \widehat {SAB} \approx 63{,}4^\circ.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Ta có log⁡a2(ab2)=log⁡a(ab2)log⁡aa2{\log _{{a^2}}}\left( {a{b^2}} \right) = \frac{{{{\log }_a}\left( {a{b^2}} \right)}}{{{{\log }_a}{a^2}}}=log⁡aa+log⁡ab22= \frac{{{{\log }_a}a + {{\log }_a}{b^2}}}{2}=1+2log⁡ab2= \frac{{1 + 2{{\log }_a}b}}{2}=1+42=52= \frac{{1 + 4}}{2} = \frac{5}{2}.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi AA là biến cố: “Lấy được 1 quả bóng mới”.

Xác suất để lấy được 1 quả bóng mới là: P(A)=C61C105=142P\left( A \right) = \frac{{C_6^1}}{{C_{10}^5}} = \frac{1}{{42}}.

Do đó xác suất của biến cố lấy được ít nhất 2 quả bóng mới là: P(A‾)=1−142=4142P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{1}{{42}} = \frac{{41}}{{42}}.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

Có SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) suy ra ABAB là hình chiếu của SBSB trên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right).

Do đó (SB,(ABCD))=(SB,AB)=SBA^=60∘\left( {SB,\left( {ABCD} \right)} \right) = \left( {SB,AB} \right) = \widehat {SBA} = 60^\circ.

Hạ AH⊥SOAH \bot SO (1).

Ta có BD⊥ACBD \bot AC và BD⊥SABD \bot SA suy ra BD⊥(SAC)BD \bot \left( {SAC} \right). Do đó BD⊥AHBD \bot AH (2).

Từ (1) và (2) suy ra AH⊥(SBD)AH \bot \left( {SBD} \right). Suy ra (AC,(SBD))=(AC,SO)=SOA^\left( {AC,\left( {SBD} \right)} \right) = \left( {AC,SO} \right) = \widehat {SOA}.

Vì ABCDABCD là hình vuông cạnh 2a2a. Suy ra AC=2a2⇒AO=a2AC = 2a\sqrt 2 \Rightarrow AO = a\sqrt 2.

Xét ΔSAB\Delta SAB có SA=AB.tan⁡B^=2a.tan⁡60∘=2a3SA = AB.\tan \widehat B = 2a.\tan 60^\circ = 2a\sqrt 3.

Xét ΔSAO\Delta SAO có SO=SA2+AO2=12a2+2a2=a14SO = \sqrt {S{A^2} + A{O^2}} = \sqrt {12{a^2} + 2{a^2}} = a\sqrt {14}.

Suy ra cos⁡SOA^=AOSO=a2a14=77\cos \widehat {SOA} = \frac{{AO}}{{SO}} = \frac{{a\sqrt 2 }}{{a\sqrt {14} }} = \frac{{\sqrt 7 }}{7}.