TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 5 đề thi cuối kì 2 Toán 10 Chân trời sáng tạo cấu trúc mới có đáp án - Đề 5

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: Δ=32−4.(−1).(−5)=−11<0\Delta = {3^2} - 4.\left( { - 1} \right).\left( { - 5} \right) = - 11 < 0 ⇒\Rightarrow f(x)f\left( x \right) luôn cùng dấu hệ số a=−1<0a = - 1 < 0 ⇒\Rightarrow f(x)<0f\left( x \right) < 0 với mọi x∈Rx \in \mathbb{R}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Tam thức bậc hai f(x)=x2−7x+12f\left( x \right) = {x^2} - 7x + 12 có hai nghiệm phân biệt là x1=3{x_1} = 3 và x2=4{x_2} = 4.

Mà a=1>0a = 1 > 0 nên f(x)<0f\left( x \right) < 0 với mọi xx thuộc khoảng (3;4)\left( {3;4} \right).

Vậy tập nghiệm của bất phương trình: x2−7x+12<0{x^2} - 7x + 12 < 0 là (3;4)\left( {3;4} \right).

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có:x2−10x+m=2−x\sqrt {{x^2} - 10x + m} = 2 - x⇔{2−x≥0x2−10x+m=(2−x)2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2 - x \ge 0\\{x^2} - 10x + m = {\left( {2 - x} \right)^2}\end{array} \right.⇔{x≤2x2−10x+m=4−4x+x2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \le 2\\{x^2} - 10x + m = 4 - 4x + {x^2}\end{array} \right.

⇔{x≤26x=m−4\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \le 2\\6x = m - 4\end{array} \right. ⇔{x≤2x= m−46\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \le 2\\x = \,\frac{{m - 4}}{6}\end{array} \right.

Để phương trình vô nghiệm thì m−46>2⇔m−4>12⇔m>16\frac{{m - 4}}{6} > 2 \Leftrightarrow m - 4 > 12 \Leftrightarrow m > 16. Vì mm nguyên và thuộc (0; 20)\left( {0;\,20} \right) nên m∈{17; 18; 19}m \in \left\{ {17;\,18;\,19} \right\}. Vậy có 33 giá trị của mm thỏa mãn yêu cầu đề bài.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Một vectơ pháp tuyến của đường thẳng dd là n→=(1;−2)\overrightarrow n = \left( {1; - 2} \right).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đường tròn (C): (x+5)2+(y−4)2=16\left( C \right):\,{\left( {x + 5} \right)^2} + {\left( {y - 4} \right)^2} = 16 có tọa độ tâm I(−5;4)I\left( { - 5;4} \right) và bán kính R=16=4R = \sqrt {16} = 4.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Từ phương trình chính tắc của parabol (P)\left( P \right), ta có 2p=6⇔p=32p = 6 \Leftrightarrow p = 3.

Vậy parabol (P)\left( P \right) có tiêu điểm F(32 ; 0)F\left( {\frac{3}{2}\,;\,0} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Theo quy tắc cộng, số cách An chọn một cuốn truyện để đọc là 5+3=85 + 3 = 8 ( cách).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Mỗi cách sắp xếp 6 nam sinh và 4 nữ sinh vào một dãy ghế hàng ngang có 10 chỗ là một hoán vị của 10 người.

Vậy số cách sắp xếp thỏa mãn yêu cầu bài toán là P10=10!{P_{10}} = 10! cách.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có (3x2−y)4=81x8−108x6y+54x4y2−12x2y3+y4{\left( {3{x^2} - y} \right)^4} = 81{x^8} - 108{x^6}y + 54{x^4}{y^2} - 12{x^2}{y^3} + {y^4}

Vậy hệ số của số hạng chứa x6y{x^6}y trong khai triển là −108- 108.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Trong đa giác đều A1A2A3….A20{A_1}{A_2}{A_3} \ldots .{A_{20}} nội tiếp trong đường tròn (O)\left( O \right) cứ mỗi điểm A1{A_1} có một điểm Ai{A_i} đối xứng với A1{A_1} qua OO (A1≠Ai)\left( {{A_1} \ne {A_i}} \right) ta được một đường kính, tương tự với A2,{A_2}, A3,..,{A_3},.., A20{A_{20}}. Có tất cả 1010 đường kính mà các điểm là đỉnh của đa giác đều A1A2A3….A20{A_1}{A_2}{A_3} \ldots .{A_{20}}. Cứ hai đường kính đó ta được một hình chữ nhật mà bốn điểm là các đỉnh của đa giác đều: có C102=45C_{10}^2 = 45 hình chữ nhật tất cả.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có: Ω\E={2;3;4}≠F\Omega \backslash E = \left\{ {2;3;4} \right\} \ne F.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Không gian mẫu: n(Ω)=C241=24n\left( \Omega \right) = C_{24}^1 = 24.

Gọi AA là biến cố: “Chọn được lớp khối 10”.

n(A)=C91=9n\left( A \right) = C_9^1 = 9.

Do đó, xác suất chọn được lớp khối 10 là: P(A)=n(A)n(Ω)=924=38P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{9}{{24}} = \frac{3}{8}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng: Với m≠2m \ne 2 thì f(x)f\left( x \right) là tam thức bậc hai.

b) Sai: Khi m=3m = 3 thì f(x)f\left( x \right) luôn nhận giá trị dương với mọi x∈Rx \in \mathbb{R}.

Khi m=3m = 3 thì f(x)=x2−4x+3f\left( x \right) = {x^2} - 4x + 3 nên f(x)>0⇔x2−4x+3>0⇔[x>3x<1f\left( x \right) > 0 \Leftrightarrow {x^2} - 4x + 3 > 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x > 3\\x < 1\end{array} \right.

c) Sai: Tam thức bậc hai f(x)f\left( x \right) luôn nhận giá trị âm với mọi x∈Rx \in \mathbb{R} khi và chỉ khi m≤2m \le 2

Nếu m=2m = 2 thì f(x)=−2x+3⇒f(x)<0⇔x>32f\left( x \right) = - 2x + 3 \Rightarrow f\left( x \right) < 0 \Leftrightarrow x > \frac{3}{2} nên không xảy ra f(x)<0f\left( x \right) < 0 với mọi x∈Rx \in \mathbb{R}

d) Đúng: Với mọi giá trị của mm thì f(x)=0f\left( x \right) = 0 đều có nghiệm.

Nếu m=2m = 2 thì f(x)=−2x+3f\left( x \right) = - 2x + 3 nên f(x)=0⇔x=32f\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow x = \frac{3}{2}.

Nếu m≠2m \ne 2 thì Δ′=(m−1)2−3(m−2)=(m−52)2+34>0,  ∀m∈R\Delta ' = {\left( {m - 1} \right)^2} - 3\left( {m - 2} \right) = {\left( {m - \frac{5}{2}} \right)^2} + \frac{3}{4} > 0,\,\,\forall m \in \mathbb{R}.

Vậy với mọi giá trị của mm thì f(x)=0f\left( x \right) = 0 đều có nghiệm.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Ta có AC→=(−5;1)\overrightarrow {AC} = \left( { - 5;1} \right) nên đường thẳng dd có một vectơ pháp tuyến là n →=(1;5)\overrightarrow {n\,} = \left( {1;5} \right).

Phương trình của đường thẳng dd là 1.(x−0)+5.(y−3)=0⇔x+5y−15=01.\left( {x - 0} \right) + 5.\left( {y - 3} \right) = 0 \Leftrightarrow x + 5y - 15 = 0.

Vậy phương trình tổng quát đường thẳng dd là x+5y−15=0x + 5y - 15 = 0

Đường thẳng Δ\Delta là trung trực của đoạn thẳng BCBC nhận CB→=(3;2)\overrightarrow {CB} = \left( {3;2} \right) làm véc tơ pháp tuyến nên véc tơ chỉ phương của Δ\Delta là u→=(2;−3)\overrightarrow u = \left( {2; - 3} \right). Mà Δ\Delta đi qua trung điểm I(−32;2)I\left( { - \frac{3}{2};2} \right) của BCBC nên Δ\Delta có phương trình là {x=−32+2ty=2−3t\left\{ \begin{array}{l}x = - \frac{3}{2} + 2t\\y = 2 - 3t\end{array} \right. với t∈Rt \in \mathbb{R}.

Đường thẳng ABAB có véc tơ chỉ phương là AB→=(−2 ; 3)\overrightarrow {AB} = \left( { - 2\,;\,3} \right) nên ABAB có véc tơ pháp tuyến là n→=(3;2)\overrightarrow n = \left( {3;2} \right) và đi qua điểm A(2 ; 0)A\left( {2\,;\,0} \right) nên ABAB có phương trình là

3(x−2)+2(y−0)=0⇔3x+2y−6=03\left( {x - 2} \right) + 2\left( {y - 0} \right) = 0 \Leftrightarrow 3x + 2y - 6 = 0

Đường cao ứng với đỉnh CC của tam giác ABCABC đi qua điểm C(−−3 ; 1)C\left( {--3\,;\,1} \right) và nhận BA→=(2;−3)\overrightarrow {BA} = \left( {2; - 3} \right) làm véc tơ pháp tuyến nên có phương trình là

2(x+3)−3(y−1)=0⇔2x−3y+9=02\left( {x + 3} \right) - 3\left( {y - 1} \right) = 0 \Leftrightarrow 2x - 3y + 9 = 0.

Từ đó dễ thấy đường thẳng này không đi qua điểm M(2;3)M\left( {2;3} \right).

a) Đúng: Phương trình của đường thẳng dd đi qua BB và song song với ACAC là x+5y−15=0x + 5y - 15 = 0.

b) Đúng: Phương trình của đường trung trực đoạn thẳng BCBC là {x=−32+2ty=2−3t\left\{ \begin{array}{l}x = - \frac{3}{2} + 2t\\y = 2 - 3t\end{array} \right. với t∈Rt \in \mathbb{R}.

c) Sai: Đường thẳng ABAB có phương trình là 3x+2y+6=03x + 2y + 6 = 0.

d) Sai: Đường cao ứng với đỉnh CC của tam giác ABCABC đi qua điểm M(2;3)M\left( {2;3} \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng: Theo qui tắc nhân có 5.5=255.5 = 25 số có hai chữ số.

b) Sai: Gọi số có 3 chữ số khác nhau là abc‾\overline {abc}.

Chọn aa có 5 cách.

Chọn bb có 4 cách.

Chọn cc có 3 cách.

Suy ra có 5.4.3=605.4.3 = 60 số có ba chữ số khác nhau.

c) Đúng: Gọi số chẵn có ba chữ số khác nhau là abc‾\overline {abc}.

Chọn cc có 2 cách.

Chọn aa có 4 cách.

Chọn bb có 3 cách.

Suy ra có 2.4.3=242.4.3 = 24 số chẵn có ba chữ số khác nhau.

d) Sai: Gọi số lẻ có ba chữ số khác nhau là abc‾\overline {abc}.

Chọn cc có 3 cách.

Chọn aa có 4 cách.

Chọn bb có 3 cách.

Suy ra có 3.4.3=363.4.3 = 36 số lẻ có ba chữ số khác nhau.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai: Ta có số cách chọn ngẫu nhiên 4 quân bài là: C524=270725C_{52}^4 = 270725.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)=270725n\left( \Omega \right) = 270725.

Vì bộ bài chỉ có 1 tứ quý Át nên số phần tử của biến cố AA là: n(A)=1n\left( A \right) = 1.

Vậy xác suất của biến cố AA là P(A)=n(A)n(Ω)=1270725P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{1}{{270725}}.

b) Đúng: Ta có số cách chọn ngẫu nhiên 4 quân bài là: C524=270725C_{52}^4 = 270725.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)=270725n\left( \Omega \right) = 270725.

Có C42C_4^2 cách rút được hai quân Át, Có C42C_4^2 cách rút được hai quân KK nên số phần tử của biến cố BB là: n(B)=C42.C42=36n\left( B \right) = C_4^2.C_4^2 = 36.

Vậy xác suất của biến cố BB là P(B)=n(B)n(Ω)=36270725P\left( B \right) = \frac{{n\left( B \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{36}}{{270725}}.

c) Sai: Ta có số cách chọn ngẫu nhiên 4 quân bài là: C524=270725C_{52}^4 = 270725.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)=270725n\left( \Omega \right) = 270725.

Biến cố C‾\overline C: “ Rút không được quân Át nào”.

Có C484C_{48}^4 cách rút bốn quân không cố quân Át nào nên số phần tử của biến cố C‾\overline C là: n(C‾)=C484=194580n\left( {\overline C } \right) = C_{48}^4 = 194580.

Vậy xác suất của biến cố CC là P(C)=1−P(C‾)=1−n(C‾)n(Ω)=1−194580270725=1−3891654145=1522954145P\left( C \right) = 1 - P\left( {\overline C } \right) = 1 - \frac{{n\left( {\overline C } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = 1 - \frac{{194580}}{{270725}} = 1 - \frac{{38916}}{{54145}} = \frac{{15229}}{{54145}}.

d) Đúng: Ta có số cách chọn ngẫu nhiên 4 quân bài là: C524=270725C_{52}^4 = 270725.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)=270725n\left( \Omega \right) = 270725.

Có C131C_{13}^1 cách chọn ra 1 tứ quý. Ứng với tứ quý này có C42C_4^2 cách chọn ra 2 quân bài.

Có C122C_{12}^2 cách chọn ra 2 tứ quý từ 12 tứ quý còn lại. Mỗi tứ quý này có C41C_4^1 cách chọn ra 1 quân bài nên số phần tử của biến cố DD là: n(D)=C131.C42.C122.(C41)2=82368n\left( D \right) = C_{13}^1.C_4^2.C_{12}^2.{\left( {C_4^1} \right)^2} = 82368.

Vậy xác suất của biến cố DD là P(D)=P(D)=n(D)n(Ω)=82368270725P\left( D \right) = P\left( D \right) = \frac{{n\left( D \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{82368}}{{270725}}.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Tổng trọng lượng cá thu được sau một vụ là: T(n)=n(360−10n)=360n−10n2T\left( n \right) = n\left( {360 - 10n} \right) = 360n - 10{n^2}.

Đây là một tam thức bậc hai với ẩn là nn có hệ số a=−10<0a = - 10 < 0 và b=360b = 360 ⇒−b2a=−3602.(−10)=18\Rightarrow \frac{{ - b}}{{2a}} = \frac{{ - 360}}{{2.\left( { - 10} \right)}} = 18

Khi đó T(18)=3240T\left( {18} \right) = 3240.

Vậy người nuôi cần thả 1818 con cá trên một đơn vị diện tích để đạt tổng trọng lượng cá lớn nhất là 32403240 (đơn vị khối lượng).

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Điều kiện: (4−x)(x+2)≥0⇔x∈[−2; 4]\left( {4 - x} \right)\left( {x + 2} \right) \ge 0 \Leftrightarrow x \in \left[ { - 2;\,4} \right].

x2−2x−8=4(4−x)(x+2){x^2} - 2x - 8 = 4\sqrt {\left( {4 - x} \right)\left( {x + 2} \right)}⇔x2−2x−8=4−(x2−2x−8)(1)\Leftrightarrow {x^2} - 2x - 8 = 4\sqrt { - \left( {{x^2} - 2x - 8} \right)} \left( 1 \right).

Đặt t=−(x2−2x−8)t = \sqrt { - \left( {{x^2} - 2x - 8} \right)}, t≥0t \ge 0 ⇔t2=−(x2−2x−8)\Leftrightarrow {t^2} = - \left( {{x^2} - 2x - 8} \right)⇔x2−2x−8=−t2\Leftrightarrow {x^2} - 2x - 8 = - {t^2}.

(1)⇔−t2=4t\left( 1 \right) \Leftrightarrow - {t^2} = 4t⇔t2+4t=0\Leftrightarrow {t^2} + 4t = 0⇔[t=0(n)t=−4(l)\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = 0\left( n \right)\\t = - 4\left( l \right)\end{array} \right.⇔−(x2−2x−8)=0\Leftrightarrow \sqrt { - \left( {{x^2} - 2x - 8} \right)} = 0⇔−(x2−2x−8)=0\Leftrightarrow - \left( {{x^2} - 2x - 8} \right) = 0⇔[x=−2(n)x=4(n)\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 2\left( n \right)\\x = 4\left( n \right)\end{array} \right..

Vậy phương trình đã cho có hai nghiệm.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Phương trình parabol có dạng y2=2px{y^2} = {\rm{2}}px, với p>0p > 0.

Ta có (P):y2=2x\left( P \right):{y^2} = 2x⇒p=1\Rightarrow p = 1. Suy ra đường chuẩn Δ:x=−p2=−12⇒x+12=0\Delta :x = - \frac{p}{2} = - \frac{1}{2} \Rightarrow x + \frac{1}{2} = 0.

Ta lại có {M(a; b)∈(P)d(M,Δ)=2⇔{b2=2a∣a+12∣=2\left\{ \begin{array}{l}M\left( {a;\,b} \right) \in \left( P \right)\\d\left( {M,\Delta } \right) = 2\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{b^2} = 2a\\\left| {a + \frac{1}{2}} \right| = 2\end{array} \right.⇔{b2=2aa+12=2⇔{a=32b2=3\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{b^2} = 2a\\a + \frac{1}{2} = 2\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = \frac{3}{2}\\{b^2} = 3\end{array} \right.

Suy ra T=a2+b2=214T = {a^2} + {b^2} = \frac{{21}}{4}.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Trục lớn: 2a=60⇒a=302a = 60 \Rightarrow a = 30.

Trục bé: 2b=30⇒b=152b = 30 \Rightarrow b = 15.

Diện tích hình tròn: ST=π.152{S_T} = \pi {.15^2}, diện tích elip là SE=π.15.30{S_E} = \pi .15.30.

Tỉ số diện tích T=STSE−ST=π.152π.15.30−π.152=1530−15=1T = \frac{{{S_T}}}{{{S_E} - {S_T}}} = \frac{{\pi {{.15}^2}}}{{\pi .15.30 - \pi {{.15}^2}}} = \frac{{15}}{{30 - 15}} = 1.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Trường hợp 1: Lấy 11 quả màu vàng và 22 quả màu đỏ có: C82=28C_8^2 = 28 cách.

Trường hợp 2: Lấy 11 quả màu vàng và 22 quả màu xanh có: C32=3C_3^2 = 3 cách.

Trường hợp 3: Lấy 11 quả màu đỏ và 22 quả màu xanh có: C81.C32=24C_8^1.C_3^2 = 24 cách.

Trường hợp 4: Lấy 11 quả màu xanh và 22 quả màu đỏ có: C31.C82=84C_3^1.C_8^2 = 84 cách.

Số cách để lấy được 33 quả cầu có đúng hai màu là: 28+3+24+84=13928 + 3 + 24 + 84 = 139 cách.

Cách khác:

Số cách lấy 33 quả bất kì: C123=220C_{12}^3 = 220.

Số cách lấy 33 quả có đủ 33 màu: C81.C31.C11=24C_8^1.C_3^1.C_1^1 = 24.

Số cách lấy 33 quả chỉ có 11 màu: C83+C33=57C_8^3 + C_3^3 = 57.

Vậy số cách lấy thỏa mãn yêu cầu bài toán là 220−24−57=139220 - 24 - 57 = 139.

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi số học sinh nữ của lớp là n  (n∈N∗,n≤28)n\,\,\left( {n \in {{\rm N}^*},n \le 28} \right). Suy ra số học sinh nam là 30−n30 - n.

Không gian mẫu là chọn bất kì 33học sinh từ 3030 học sinh.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C303n\left( \Omega \right) = C_{30}^3.

Gọi AA là biến cố Chọn được 22 học sinh nam và 11 học sinh nữ .

Chọn 22 nam trong 30−n30 - n nam, cóC30−n2C_{30 - n}^2 cách.

Chọn 11 nữ trong nn nữ, có Cn1C_n^1 cách.

Suy ra số phần tử của biến cố AA là n(A)=C30−n2.Cn1n\left( A \right) = C_{30 - n}^2.C_n^1.

Do đó xác suất của biến cốAA là P(A)=n(A)n(Ω)=C30−n2.Cn1C303P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{C_{30 - n}^2.C_n^1}}{{C_{30}^3}}.

Theo giả thiết, ta có P(A)=1229⇔C30−n2.Cn1C303=1229⇒n=14P\left( A \right) = \frac{{12}}{{29}} \Leftrightarrow \frac{{C_{30 - n}^2.C_n^1}}{{C_{30}^3}} = \frac{{12}}{{29}} \Rightarrow n = 14.

Vậy số học sinh nữ của lớp là 1414 học sinh.