TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 5 đề thi cuối kì 2 Toán 10 Chân trời sáng tạo cấu trúc mới có đáp án - Đề 3

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Tam thức y=x2−12x−13y = {x^2} - 12x - 13 nhận giá trị âm tức là

x2−12x−13<0⇔(x+1)(x−13)<0{x^2} - 12x - 13 < 0 \Leftrightarrow \left( {x + 1} \right)\left( {x - 13} \right) < 0⇔−1<x<13\Leftrightarrow - 1 < x < 13.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Bất phương trình −23x2−3<0- \frac{2}{3}{x^2} - 3 < 0 là bất phương trình bậc hai một ẩn.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có: x+2=3x+1⇔x+2=3x+1⇔2x−1=0\sqrt {x + 2} = \sqrt {3x + 1} \Leftrightarrow x + 2 = 3x + 1 \Leftrightarrow 2x - 1 = 0.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: n1→=(3;4)⇒u1→=(−4;3);   u2→=(12;5)\overrightarrow {{n_1}} = \left( {3;4} \right) \Rightarrow \overrightarrow {{u_1}} = \left( { - 4;3} \right);\,\,\,\overrightarrow {{u_2}} = \left( {12;5} \right)

cos⁡(d1;d2)=∣cos⁡(u1→;u2→)∣=∣−4.12+3.5∣(−4)2+32.122+52=3365\cos \left( {{d_1};{d_2}} \right) = \left| {\cos \left( {\overrightarrow {{u_1}} ;\overrightarrow {{u_2}} } \right)} \right| = \frac{{\left| { - 4.12 + 3.5} \right|}}{{\sqrt {{{\left( { - 4} \right)}^2} + {3^2}} .\sqrt {{{12}^2} + {5^2}} }} = \frac{{33}}{{65}}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có: a=1;b=−2;c=1⇒R=12+(−2)2−1=2a = 1;b = - 2;c = 1 \Rightarrow R = \sqrt {{1^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} - 1} = 2

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có: a2=5;  b2=4{a^2} = 5;\,\,{b^2} = 4 suy ra {c2=5+4=9⇒c=3a=5; b=2\left\{ \begin{array}{l}{c^2} = 5 + 4 = 9 \Rightarrow c = 3\\a = \sqrt 5 ;\,b = 2\end{array} \right.

Tâm sai của Hyperbol là e=ca=35e = \frac{c}{a} = \frac{3}{{\sqrt 5 }}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn một cái quần có 5 cách chọn

Chọn một cái áo có 7 cách chọn

Theo quy tắc nhân có 5.7=355.7 = 35 cách chọn

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mỗi vectơ khác 0→\overrightarrow 0 là một chỉnh hợp chập 22 của 1818 phần tử. Số các vectơ là: A182=306A_{18}^2 = 306.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Trong khai triển (3x2−y)5{\left( {3{x^2} - y} \right)^5}có tất cả 6 số hạng.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Mỗi lần gieo có hai khả năng nên gieo 5 lần theo quy tắc nhân ta có 25=32{2^5} = 32.

Số phần tử không gian mẫu là n(Ω)=32n\left( \Omega \right) = 32.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Không gian mẫu là “tập hợp các số tự nhiên có 5 chữ số đôi một khác nhau và luôn có mặt chữ số 5”

Số các số tự nhiên có 5 chữ số đôi một khác nhau và luôn có mặt chữ số 5 được lập từ các chữ số thuộc tập AA là A74+6.4.A63=3720A_7^4 + 6.4.A_6^3 = 3720số.

Vậy số phần tử của không gian mẫu là 3720.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số cách bốc ngẫu nhiên 3 thẻ là: C1003=161700C_{100}^3 = 161700 (cách).

Số lớn nhất trong các số từ 1 đến 100 chia hết cho 3 là 99. Do đó trong 100 thẻ giống nhau được đánh số từ 1 đến 100 có 993=33\frac{{99}}{3} = 33 (thẻ) đánh số chia hết cho 3.

Trường hợp 1: Trong 3 thẻ được chọn có đúng 2 thẻ mang số chia hết cho 3.

Số cách chọn 2 thẻ mang số chia hết cho 3 là: C332C_{33}^2.

Số cách chọn 1 thẻ còn lại mang số không chia hết cho 3 là: C671C_{67}^1.

Vậy số cách bốc được 3 thẻ sao cho có đúng 2 thẻ mang số chia hết cho 3 là: C332.C671=35376C_{33}^2.C_{67}^1 = 35376.

Trường hợp 2: Cả 3 thẻ được chọn đều mang số chia hết cho 3.

Số cách chọn 3 thẻ từ 33 thẻ là C333=5456C_{33}^3 = 5456.

Vậy số cách chọn 3 thẻ thỏa mãn yêu cầu bài toán là 35376+5456=4083235376 + 5456 = 40832 (cách).

Vậy xác suất cần tính là: 40832161700=9283675\frac{{40832}}{{161700}} = \frac{{928}}{{3675}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Gọi xx (nghìn đồng) là số tiền giảm giá. Ta có 0<x<300 < x < 30.

Số lượng dưa bán ra khi giảm giá: 40+2x40 + 2x (trái).

Lợi nhuận trên mỗi trái dưa sau khi giảm giá: 30−x30 - x (nghìn đồng).

Lợi nhuận bán dưa mỗi ngày là: (40+2x)(30−x)=−2x2+20x+1200\left( {40 + 2x} \right)\left( {30 - x} \right) = - 2{x^2} + 20x + 1200 (nghìn đồng).

Xét hàm số f(x)=−2x2+20x+1200f\left( x \right) = - 2{x^2} + 20x + 1200 trên khoảng (0;30)\left( {0;30} \right).

Do hàm số có hệ số a=−2<0a = - 2 < 0 nên hàm số đạt giá trị lớn nhất tại x=−b2a=5x = - \frac{b}{{2a}} = 5.

Vậy cửa hàng cần giảm giá 5000 đồng cho mỗi quả để đạt được lợi nhuận cao nhất.

Vậy giá bán mỗi quả dưa cần tìm là 45000 đồng.

a) Sai: Số lượng dưa bán ra khi giảm giá là 5050 trái.

b) Sai: Lợi nhuận trên mỗi trái dưa sau khi giảm giá 25.00025.000 đồng.

c) Đúng: Lợi nhuận bán dưa mỗi ngày được biểu thị bằng tam thức f(x)=−2x2+20x+1200f\left( x \right) = - 2{x^2} + 20x + 1200

d) Đúng: Giá bán mỗi quả dưa 45.00045.000 đồng thì cửa hàng thu được lợi nhuận mỗi ngày cao nhất.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng: Tiêu cự là F1F2=23{F_1}{F_2} = 2\sqrt 3

b) Sai: Điểm N(1;−32)N\left( {1; - \frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right) đối xứng với MM qua trục tung. Do đó N(1;−32)N\left( {1; - \frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right)thuộc Elip.

c) Sai: Ta có: MF1=(1+3)2+(32)2=2+32M{F_1} = \sqrt {{{\left( {1 + \sqrt 3 } \right)}^2} + {{\left( {\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right)}^2}} = \frac{{2 + \sqrt 3 }}{2}.

d) Đúng: Phương trình chính tắc của elip có dạng:(E):x2a2+y2b2=1,a>b>0⇒c=a2−b2=3⇒a2−b2=3\left( E \right):\frac{{{x^2}}}{{{a^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{b^2}}} = 1,a > b > 0 \Rightarrow c = \sqrt {{a^2} - {b^2}} = \sqrt 3 \Rightarrow {a^2} - {b^2} = 3 (1)\left( 1 \right)

M(1;32)∈(E)⇒1a2+14b2=1⇔4b2+3a2=4a2b2M\left( {1;\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right) \in \left( E \right) \Rightarrow \frac{1}{{{a^2}}} + \frac{1}{{4{b^2}}} = 1 \Leftrightarrow 4{b^2} + 3{a^2} = 4{a^2}{b^2} (2)\left( 2 \right)

Giải hệ (1)\left( 1 \right) và (2)\left( 2 \right) ta được:{a2−b2=34b2+3a2=4a2b2⇔{a2=3+b24b2+3(3+b2)=4(3+b2)b2⇔{a2=3+b24b4+5b2−9=0⇔{a2=4b2=1\left\{ \begin{array}{l}{a^2} - {b^2} = 3\\4{b^2} + 3{a^2} = 4{a^2}{b^2}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 3 + {b^2}\\4{b^2} + 3\left( {3 + {b^2}} \right) = 4\left( {3 + {b^2}} \right){b^2}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 3 + {b^2}\\4{b^4} + 5{b^2} - 9 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 4\\{b^2} = 1\end{array} \right.

Vậy phương trình elip là: (E):x24+y21=1\left( E \right):\frac{{{x^2}}}{4} + \frac{{{y^2}}}{1} = 1.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng: Gọi số cần tìm có dạng ab‾\overline {ab} với a ; b∈Aa\,;\,b \in A

Vì số cần tìm có 2 chữ số nên aa có 4 cách chọn, bb có 4 cách chọn.

Như vậy, ta có 4.4=164.4 = 16 số có hai chữ số được lập từ tập hợp AA.

b) Sai: Gọi số cần tìm có dạng ab‾\overline {ab} với a ; b∈Aa\,;\,b \in A

Vì số cần tìm có 2 chữ số khác nhau nên aa có 4 cách chọn, bb có 3 cách chọn.

Như vậy, ta có 4.3=124.3 = 12 số có hai chữ số khác nhau được lập từ tập hợp AA.

c) Sai: Gọi số cần tìm có dạng ab‾\overline {ab} với a ; b∈Aa\,;\,b \in A

Vì số cần tìm là số chẵn có 2 chữ số khác nhau nên bb có 2 cách chọn, aa có 3 cách chọn.

Như vậy, ta có 2.3=62.3 = 6 số chẵn có hai chữ số khác nhau được lập từ tập hợp AA.

d) Đúng: Gọi số cần tìm có dạng ab‾\overline {ab} với a ; b∈Aa\,;\,b \in A

Vì số cần tìm là số lẻ có 2 chữ số nên bb có 2 cách chọn, aa có 4 cách chọn.

Như vậy, ta có 2.4=82.4 = 8 số lẻ có hai chữ số được lập từ tập hợp AA.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng: Không gian mẫu của phép thử n(Ω)=C203=1140n\left( \Omega \right) = C_{20}^3 = 1140.

b) Sai: Gọi AAlà biến cố chọn được hai quả cầu trắng suy ra chọn 2 quả trắng, 1 quả đen.

⇒n(A)=C152.C51=525\Rightarrow n\left( A \right) = C_{15}^2.C_5^1 = 525

Xác suất của biến cố AA là: P(A)=n(A)n(Ω)=5251140=3576P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{525}}{{1140}} = \frac{{35}}{{76}}.

c) Đúng: Gọi BBlà biến cố chọn được ít nhất một quả cầu đen suy ra chọn B‾\overline B là biến cố không chọn được quả đen nào, tức là chọn được 3 quả trắng⇒n(B‾)=C153=455\Rightarrow n\left( {\overline B } \right) = C_{15}^3 = 455

Xác suất của biến cố B‾\overline B là: P(B‾)=n(B‾)n(Ω)=4551140=91228P\left( {\overline B } \right) = \frac{{n\left( {\overline B } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{455}}{{1140}} = \frac{{91}}{{228}}.

Xác suất của biến cố BB là: P(B)=1−P(B‾)=1−91228=137228P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 1 - \frac{{91}}{{228}} = \frac{{137}}{{228}}.

d) Sai: Gọi CClà biến cố chọn được ba quả cầu thuộc hai loại khác nhau.

Trường hợp 1: Chọn 11 quả trắng, 22 quả đen⇒\Rightarrowcó: C151.C52=150C_{15}^1.C_5^2 = 150 cách.

Trường hợp 2: Chọn 22 quả trắng, 11 quả đen⇒\Rightarrowcó: C152.C51=525C_{15}^2.C_5^1 = 525 cách.

⇒n(C)=150+525=675\Rightarrow n\left( C \right) = 150 + 525 = 675cách.

Xác suất của biến cố CC là: P(C)=n(C)n(Ω)=6751140=4576P\left( C \right) = \frac{{n\left( C \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{675}}{{1140}} = \frac{{45}}{{76}}.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Theo giả thiết ta có hệ phương trình sau:

{h(0)=32h(2)=5h(4)=92⇔{a(0)2+b(0)+c=32a(2)2+b(2)+c=5a(4)2+b(4)+c=92⇔{c=324a+2b+c=516a+4b+c=92⇔{a=−12b=114c=32\left\{ \begin{array}{l}h\left( 0 \right) = \frac{3}{2}\\h\left( 2 \right) = 5\\h\left( 4 \right) = \frac{9}{2}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a{{\left( 0 \right)}^2} + b\left( 0 \right) + c = \frac{3}{2}}\\{a{{\left( 2 \right)}^2} + b\left( 2 \right) + c = 5}\\{a{{\left( 4 \right)}^2} + b\left( 4 \right) + c = \frac{9}{2}}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{c = \frac{3}{2}}\\{4a + 2b + c = 5}\\{16a + 4b + c = \frac{9}{2}}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a = - \frac{1}{2}}\\{b = \frac{{11}}{4}}\\{c = \frac{3}{2}}\end{array}} \right..

Suy ra: h=−12t2+114t+32  h = - \frac{1}{2}{t^2} + \frac{{11}}{4}t + \frac{3}{2}\;. Khi t=5,5t = 5{,}5 suy ra h=1,5h = 1{,}5

Vậy sau 5,55{,}5 giây thì quả bóng đạt độ cao 1,51{,}5 mét so với mặt đất.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Bất phương trình x2−(m+2)x+8m+1≤0{x^2} - \left( {m + 2} \right)x + 8m + 1 \le 0 vô nghiệm ⇔x2−(m+2)x+8m+1>0,∀x∈R\Leftrightarrow {x^2} - \left( {m + 2} \right)x + 8m + 1 > 0,\forall x \in \mathbb{R}.

Điều kiện: Δ<0⇔(m+2)2−4(8m+1)>0⇔m2−28m>0⇔[m<0m>28\Delta < 0 \Leftrightarrow {\left( {m + 2} \right)^2} - 4\left( {8m + 1} \right) > 0 \Leftrightarrow {m^2} - 28m > 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}m < 0\\m > 28\end{array} \right..

Kết hợp điều kiện nên có 22 giá trị thỏa mãn.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có Δm:(m−2)x+(m+1)y−5m+1=0⇔m(x+y−5)+(−2x+y+1)=0{\Delta _m}:\left( {m - 2} \right)x + \left( {m + 1} \right)y - 5m + 1 = 0 \Leftrightarrow m\left( {x + y - 5} \right) + \left( { - 2x + y + 1} \right) = 0

Khi đó, Δm{\Delta _m} luôn đi qua điểm cố định M(2;3)M\left( {2;3} \right).

Gọi d=d(A,Δm)=AH,H∈Δmd = d\left( {A,{\Delta _m}} \right) = AH,H \in {\Delta _m} ⇒d≤AM\Rightarrow d \le AM.

⇒d\Rightarrow d lớn nhất khi H≡MH \equiv M hay MM là hình chiếu của AA trên Δ\Delta.

Ta có AM→(5;−6)\overrightarrow {AM} \left( {5; - 6} \right) và Δm{\Delta _m} có vectơ chỉ phương u→(m+1;2−m)\overrightarrow u \left( {m + 1;2 - m} \right).

Đường thẳng AM⊥ΔmAM \bot {\Delta _m} ⇔AM→.u→=0\Leftrightarrow \overrightarrow {AM} .\overrightarrow u = 0

⇔5(m+1)−6(2−m)=0⇔11m−7=0⇔m=711⇒S=2a−b=2.7−11=3\Leftrightarrow 5\left( {m + 1} \right) - 6\left( {2 - m} \right) = 0 \Leftrightarrow 11m - 7 = 0 \Leftrightarrow m = \frac{7}{{11}} \Rightarrow S = 2a - b = 2.7 - 11 = 3.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi số tự nhiên có 44 chữ số đôi một khác nhau là abcd‾;a≠0\overline {abcd} ;a \ne 0.

Trường hợp 1: Số được lập có 44 chữ số chẵn, có 4!=244! = 24 (số).

Trường hợp 2: Số được lập có 11 chữ số lẻ và 33 chữ số chẵn:

Chọn 1 số lẻ có 5 cách

Chọn vị trí cho số lẻ có 4 cách

Chọn 3 số chẵn từ 4 số chẵn và xếp vào 3 vị trí có: A43A_4^3 cách

Suy ra, có 5.4.A43=4805.4.A_4^3 = 480 (số).

Trường hợp 3: Số được lập có 2 chữ số lẻ và 22 chữ số chẵn,

Chọn vị trí cho hai số lẻ có 3 cách (hai số lẻ xếp vào các vị trí: ac;bd;ad)

Chọn 2 số lẻ từ 5 số lẻ và xếp vào 2 vị trí có: A52A_5^2 cách

Chọn 2 số chẵn từ 4 số chẵn và xếp vào 2 vị trí còn lại có: A42A_4^2 cách

Suy ra, có 3.A52.A42=7203.A_5^2.A_4^2 = 720 (số).

Do đó, số các số tự nhiên có 44 chữ số đôi một khác nhau và không có hai chữ số liên tiếp nào cùng lẻ là: 24+480+720=122424 + 480 + 720 = 1224.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Không gian mẫuΩ⇒\Omega \Rightarrow n(Ω)=C113n\left( \Omega \right) = C_{11}^3

Gọi A: "tổng số ghi trên 3 tấm thẻ ấy là một số lẻ"

Từ 1 đến 11 có 6 số lẻ và 5 số chẵn. Để có tổng của 3 số là một số lẻ ta có 2 trường hợp.

Trường hợp 1: Chọn được 1 thẻ mang số lẻ và 2 thẻ mang số chẵn có: C61⋅C52=60C_6^1 \cdot C_5^2 = 60 cách.

Trường hợp 2: Chọn được 3 thẻ mang số lẻ có: C63=20C_6^3 = 20

Do đó n(A)=60+20=80⇒n\left( A \right) = 60 + 20 = 80 \RightarrowP(A)=1633⇒{a=16b=33⇒T=a+b=49P\left( A \right) = \frac{{16}}{{33}} \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 16\\b = 33\end{array} \right. \Rightarrow T = a + b = 49

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi Ω\Omega là không gian mẫu ⇒n(Ω)=10!\Rightarrow n\left( \Omega \right) = 10!

Kí hiệu 10 ghế như sau: DXXD XXD XXD

Trong đó: D là ghế đỏ (dành cho nam) và X là ghế xanh (dành cho nữ)

Gọi A là biến cố “giữa hai bạn nam liên tiếp có đúng hai bạn nữ”

Xếp 4 bạn nam vào ghế đỏ có 4!4! (cách)

Xếp mỗi cặp 2 bạn nữ vào 3 ô trống giữa 4 bạn nam có A62.A42.A22A_6^2.A_4^2.A_2^2 (cách)

⇒n(A)=4!.A62.A42.A22=17280\Rightarrow n\left( A \right) = 4!.A_6^2.A_4^2.A_2^2 = 17280.

Vậy xác suất cần tìm là P(A)=1728010!=1210⇒{a=1b=210⇒T=2a+b=212P\left( A \right) = \frac{{17280}}{{10!}} = \frac{1}{{210}} \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 1\\b = 210\end{array} \right. \Rightarrow T = 2a + b = 212.