TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 5 đề thi cuối kì 2 Toán 10 Cánh diều cấu trúc mới có đáp án - Đề 3

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Để có một phần quà tặng mẹ, học sinh đó cần thực hiện hai công đoạn:

Công đoạn 1: chọn 1 bông hoa hồng có 88 cách.

Công đoạn 2: chọn 1 cái thiệp có 1010 cách.

Theo quy tắc nhân, học sinh đó có 8.10=808.10 = 80 cách chọn một phần quà tặng mẹ.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Xếp nam sinh và nữ sinh vào một dãy ghê hàng ngang có chỗ ngồi có cách.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Nhận thấy P(x)P\left( x \right) có dấu đan xen nên loại đáp án B.

Hệ số của x5{x^5} bằng 1 nên loại đáp án C và còn lại hai đáp án A và D thì chỉ có A phù hợp (vì khai triển số hạng cuối của đáp án A là −y5- {y^5}).

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Lời giải

aˉ=17658  ±  16⇒d=16\bar a = 17658\,\, \pm \,\,16 \Rightarrow d = 16(hàng chục)⇒\Rightarrowlàm tròn số a=17658a = 17658 đến hàng trăm, kết quả là 1770017700

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Lời giải

Ta có công thức tính độ lệch chuẩn là S=S2=0,573≈0,757S = \sqrt {{S^2}} = \sqrt {0{,}573} \approx 0{,}757.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Lời giải

Khoảng tứ phân vị khi đó là: p−mp - m

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Vectơ pháp tuyến của Δ1,    Δ2  {\Delta _1},\;\,\,{\Delta _2}\;lần lượt là n1→=(2;1),n2→=(1;1).\overrightarrow {{n_1}} = (2;1),\overrightarrow {{n_2}} = (1;1).

cos⁡(Δ1,Δ2)=∣cos⁡(n1→,n2→)∣=∣n1→.n2→∣∣n1→∣.∣n2→∣=∣2.1+1.1∣22+12.12+12=310.\cos \left( {{\Delta _1},{\Delta _2}} \right) = \left| {\cos \left( {\overrightarrow {{n_1}} ,\overrightarrow {{n_2}} } \right)} \right| = \frac{{\left| {\overrightarrow {{n_1}} .\overrightarrow {{n_2}} } \right|}}{{\left| {\overrightarrow {{n_1}} } \right|.\left| {\overrightarrow {{n_2}} } \right|}} = \frac{{\left| {2.1 + 1.1} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {1^2}} .\sqrt {{1^2} + {1^2}} }} = \frac{3}{{\sqrt {10} }}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Vì đường tròn tiếp xúc với đường thẳng (d)\left( d \right) nên R=d(I;(d))=∣2−0+2∣12+(−1)2=22R = d\left( {I;\left( d \right)} \right) = \frac{{\left| {2 - 0 + 2} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} }} = 2\sqrt 2.

Vậy phương trình đường tròn cần tìm là (x−2)2+(y−0)2=(22)2⇔(x−2)2+y2=8{\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {y - 0} \right)^2} = {\left( {2\sqrt 2 } \right)^2} \Leftrightarrow {\left( {x - 2} \right)^2} + {y^2} = 8.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Phương trình chính tắc của elip có dạng x2a2+y2b2=1(a>b>0)\frac{{{x^2}}}{{{a^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{b^2}}} = 1{\rm{ }}\left( {a > b > 0} \right).

Ta có {25a2=12c=25b2=a2−c2⇒{a2=25c2=5b2=20\left\{ \begin{array}{l}\frac{{25}}{{{a^2}}} = 1\\2c = 2\sqrt 5 \\{b^2} = {a^2} - {c^2}\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 25\\{c^2} = 5\\{b^2} = 20\end{array} \right.. Vậy elip có phương trình chính tắc là x225+y220=1\frac{{{x^2}}}{{25}} + \frac{{{y^2}}}{{20}} = 1.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có số cách lấy ngẫu nhiên hai thẻ là C92=36C_9^2 = 36 ⇒\Rightarrow n(Ω)=36n\left( \Omega \right) = 36.

Gọi AA là biến cố: “Tích nhận được là số chẵn”.

Trường hợp 1: Cả 2 thẻ đều ghi số chẵn. Số cách là: C42=6C_4^2 = 6.

Trường hợp 2: Một thẻ ghi số chẵn và một thẻ ghi số lẻ. Số cách là C41.C51=20C_4^1.C_5^1 = 20.

⇒\Rightarrow n(A)=6+20=26n\left( A \right) = 6 + 20 = 26.

Vậy P(A)=n(A)n(Ω)=2636=1318P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{26}}{{36}} = \frac{{13}}{{18}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần tử không gian mẫu: n(Ω)=25n\left( \Omega \right) = 25.

Gọi AA là biến cố: “22thẻ rút ra đều ghi số lẻ”. Vì mỗi hộp có 3 thẻ ghi số lẻ nên n(A)=3.3=9n\left( A \right) = 3.3 = 9

Do đó: P(A)=n(A)n(Ω)=925P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{9}{{25}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Rút ngẫu nhiên 33 thẻ trong hộp chứa 2020 chiếc thẻ nên n(Ω)=C203n\left( \Omega \right) = C_{20}^3.

Xét biến cố AA: “Rút được ít nhất 11 thẻ mang số chia hết cho 55”, có biến cố đối A‾\overline A: “Rút được 33 thẻ đều mang số không chia hết cho 55”

Trong 2020 chiếc thẻ được đánh số từ 11 đến 20 có 44 thẻ ghi số chia hết cho 55 và 1616 thẻ ghi số không chia hết cho 55 nên n(A‾)=C163n\left( {\overline A } \right) = C_{16}^3. Vậy P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=C163C203=2857⇒P(A)=1−P(A‾)=2957P\left( {\overline A } \right) = \frac{{n\left( {\overline A } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{C_{16}^3}}{{C_{20}^3}} = \frac{{28}}{{57}} \Rightarrow P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = \frac{{29}}{{57}}

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng: Gọi số cần tìm có dạng ab‾\overline {ab} với a ; b∈Aa\,;\,b \in A

Vì số cần tìm có 2 chữ số nên aa có 4 cách chọn, bb có 4 cách chọn.

Như vậy, ta có 4.4=164.4 = 16 số có hai chữ số được lập từ tập hợp AA.

b) Sai: Gọi số cần tìm có dạng ab‾\overline {ab} với a ; b∈Aa\,;\,b \in A

Vì số cần tìm có 2 chữ số khác nhau nên aa có 4 cách chọn, bb có 3 cách chọn.

Như vậy, ta có 4.3=124.3 = 12 số có hai chữ số khác nhau được lập từ tập hợp AA.

c) Sai: Gọi số cần tìm có dạng ab‾\overline {ab} với a ; b∈Aa\,;\,b \in A

Vì số cần tìm là số chẵn có 2 chữ số khác nhau nên bb có 2 cách chọn, aa có 3 cách chọn.

Như vậy, ta có 2.3=62.3 = 6 số chẵn có hai chữ số khác nhau được lập từ tập hợp AA.

d) Đúng: Gọi số cần tìm có dạng ab‾\overline {ab} với a ; b∈Aa\,;\,b \in A

Vì số cần tìm là số lẻ có 2 chữ số nên bb có 2 cách chọn, aa có 4 cách chọn.

Như vậy, ta có 2.4=82.4 = 8 số lẻ có hai chữ số được lập từ tập hợp AA.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai: Theo định nghĩa số đúng là a=5a = 5.

b) Sai: Số gần đúng là: a‾=5,2\overline a = 5{,}2.

c) Đúng: Độ chính xác là: d=0,2d = 0{,}2.

d) Đúng: Giá trị của a‾\overline a nằm trong đoạn [4,8;5,2]\left[ {4{,}8;5{,}2} \right].

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng: Tiêu cự là F1F2=23{F_1}{F_2} = 2\sqrt 3

b) Sai: Điểm N(1;−32)N\left( {1; - \frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right) đối xứng với MM qua trục tung. Do đó N(1;−32)N\left( {1; - \frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right)thuộc Elip.

c) Sai: Ta có: MF1=(1+3)2+(32)2=2+32M{F_1} = \sqrt {{{\left( {1 + \sqrt 3 } \right)}^2} + {{\left( {\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right)}^2}} = \frac{{2 + \sqrt 3 }}{2}.

d) Đúng: Phương trình chính tắc của elip có dạng:(E):x2a2+y2b2=1,a>b>0⇒c=a2−b2=3⇒a2−b2=3\left( E \right):\frac{{{x^2}}}{{{a^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{b^2}}} = 1,a > b > 0 \Rightarrow c = \sqrt {{a^2} - {b^2}} = \sqrt 3 \Rightarrow {a^2} - {b^2} = 3 (1)\left( 1 \right)

M(1;32)∈(E)⇒1a2+14b2=1⇔4b2+3a2=4a2b2M\left( {1;\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right) \in \left( E \right) \Rightarrow \frac{1}{{{a^2}}} + \frac{1}{{4{b^2}}} = 1 \Leftrightarrow 4{b^2} + 3{a^2} = 4{a^2}{b^2} (2)\left( 2 \right)

Giải hệ (1)\left( 1 \right) và (2)\left( 2 \right) ta được:{a2−b2=34b2+3a2=4a2b2⇔{a2=3+b24b2+3(3+b2)=4(3+b2)b2⇔{a2=3+b24b4+5b2−9=0⇔{a2=4b2=1\left\{ \begin{array}{l}{a^2} - {b^2} = 3\\4{b^2} + 3{a^2} = 4{a^2}{b^2}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 3 + {b^2}\\4{b^2} + 3\left( {3 + {b^2}} \right) = 4\left( {3 + {b^2}} \right){b^2}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 3 + {b^2}\\4{b^4} + 5{b^2} - 9 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 4\\{b^2} = 1\end{array} \right.

Vậy phương trình elip là: (E):x24+y21=1\left( E \right):\frac{{{x^2}}}{4} + \frac{{{y^2}}}{1} = 1.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng: Không gian mẫu của phép thử n(Ω)=C203=1140n\left( \Omega \right) = C_{20}^3 = 1140.

b) Sai: Gọi AAlà biến cố chọn được hai quả cầu trắng suy ra chọn 2 quả trắng, 1 quả đen.

⇒n(A)=C152.C51=525\Rightarrow n\left( A \right) = C_{15}^2.C_5^1 = 525

Xác suất của biến cố AA là: P(A)=n(A)n(Ω)=5251140=3576P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{525}}{{1140}} = \frac{{35}}{{76}}.

c) Đúng: Gọi BBlà biến cố chọn được ít nhất một quả cầu đen suy ra chọn B‾\overline B là biến cố không chọn được quả đen nào, tức là chọn được 3 quả trắng⇒n(B‾)=C153=455\Rightarrow n\left( {\overline B } \right) = C_{15}^3 = 455

Xác suất của biến cố B‾\overline B là: P(B‾)=n(B‾)n(Ω)=4551140=91228P\left( {\overline B } \right) = \frac{{n\left( {\overline B } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{455}}{{1140}} = \frac{{91}}{{228}}.

Xác suất của biến cố BB là: P(B)=1−P(B‾)=1−91228=137228P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 1 - \frac{{91}}{{228}} = \frac{{137}}{{228}}.

d) Sai: Gọi CClà biến cố chọn được ba quả cầu thuộc hai loại khác nhau.

Trường hợp 1: Chọn 11 quả trắng, 22 quả đen⇒\Rightarrowcó: C151.C52=150C_{15}^1.C_5^2 = 150 cách.

Trường hợp 2: Chọn 22 quả trắng, 11 quả đen⇒\Rightarrowcó: C152.C51=525C_{15}^2.C_5^1 = 525 cách.

⇒n(C)=150+525=675\Rightarrow n\left( C \right) = 150 + 525 = 675cách.

Xác suất của biến cố CC là: P(C)=n(C)n(Ω)=6751140=4576P\left( C \right) = \frac{{n\left( C \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{675}}{{1140}} = \frac{{45}}{{76}}.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi tổng số vận động viên tham gia giải đấu là: n  (n∈N∗,n>2)n\,\,(n \in \mathbb{N}*,n > 2).

Số vận động viên nam tham gia giải đấu là: n−2n - 2.

Số ván cờ các vận động viên nam chơi với nhau là: 2.Cn −22=2.(n−2)!2!.(n−4)!=(n−2)(n−3)2.C_{n\, - 2}^2 = 2.\frac{{\left( {n - 2} \right)!}}{{2!.\left( {n - 4} \right)!}} = (n - 2)(n - 3).

Số ván cờ các vận động viên nam chơi với 2 vận động viên nữ là: 2.(n−2).2=4(n−2)2.(n - 2).2 = 4(n - 2).

Theo đề bài ta có: (n−2)(n−3)−4(n−2)=66⇔n2−9n−52=0⇔[n=13  (t/m)n=− 4  (loai)(n - 2)(n - 3) - 4(n - 2) = 66 \Leftrightarrow {n^2} - 9n - 52 = 0 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{n = 13\,\,\left( {t/m} \right)}\\{n = - \,4\,\,\left( {loai} \right)}\end{array}} \right.

Vậy có 13 vận động viên tham dự giải và có tất cả 2.C132=1562.C_{13}^2 = 156 ván cờ.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Tổng số học sinh là 4040 học sinh nên dãy số liệu trên khi sắp xếp theo thứ tự không giảm là: 33; 33; 44; 44; 44; 55; 55; 55; 55; 55; 55; 55; 66; 66; 66; 66; 66; 66; 66; 66; 77; 77; 77; 77; 77; 77; 77; 77; 77; 88; 88; 88; 88; 88; 88; 99; 99; 99; 99; 1010.

Vị trí thứ 2020 là 66 và vị trí thứ 2121 trong dãy số liệu là 77 nên trung vị là 6+72=6,5\frac{{6 + 7}}{2} = 6{,}5.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có Δm:(m−2)x+(m+1)y−5m+1=0⇔m(x+y−5)+(−2x+y+1)=0{\Delta _m}:\left( {m - 2} \right)x + \left( {m + 1} \right)y - 5m + 1 = 0 \Leftrightarrow m\left( {x + y - 5} \right) + \left( { - 2x + y + 1} \right) = 0

Khi đó, Δm{\Delta _m} luôn đi qua điểm cố định M(2;3)M\left( {2;3} \right).

Gọi d=d(A,Δm)=AH,H∈Δmd = d\left( {A,{\Delta _m}} \right) = AH,H \in {\Delta _m} ⇒d≤AM\Rightarrow d \le AM.

⇒d\Rightarrow d lớn nhất khi H≡MH \equiv M hay MM là hình chiếu của AA trên Δ\Delta.

Ta có AM→(5;−6)\overrightarrow {AM} \left( {5; - 6} \right) và Δm{\Delta _m} có vectơ chỉ phương u→(m+1;2−m)\overrightarrow u \left( {m + 1;2 - m} \right).

Đường thẳng AM⊥ΔmAM \bot {\Delta _m} ⇔AM→.u→=0\Leftrightarrow \overrightarrow {AM} .\overrightarrow u = 0

⇔5(m+1)−6(2−m)=0⇔11m−7=0⇔m=711⇒S=2a−b=2.7−11=3\Leftrightarrow 5\left( {m + 1} \right) - 6\left( {2 - m} \right) = 0 \Leftrightarrow 11m - 7 = 0 \Leftrightarrow m = \frac{7}{{11}} \Rightarrow S = 2a - b = 2.7 - 11 = 3.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi số tự nhiên có 44 chữ số đôi một khác nhau là abcd‾;a≠0\overline {abcd} ;a \ne 0.

Trường hợp 1: Số được lập có 44 chữ số chẵn, có 4!=244! = 24 (số).

Trường hợp 2: Số được lập có 11 chữ số lẻ và 33 chữ số chẵn:

Chọn 1 số lẻ có 5 cách

Chọn vị trí cho số lẻ có 4 cách

Chọn 3 số chẵn từ 4 số chẵn và xếp vào 3 vị trí có: A43A_4^3 cách

Suy ra, có 5.4.A43=4805.4.A_4^3 = 480 (số).

Trường hợp 3: Số được lập có 2 chữ số lẻ và 22 chữ số chẵn,

Chọn vị trí cho hai số lẻ có 3 cách (hai số lẻ xếp vào các vị trí: ac;bd;ad)

Chọn 2 số lẻ từ 5 số lẻ và xếp vào 2 vị trí có: A52A_5^2 cách

Chọn 2 số chẵn từ 4 số chẵn và xếp vào 2 vị trí còn lại có: A42A_4^2 cách

Suy ra, có 3.A52.A42=7203.A_5^2.A_4^2 = 720 (số).

Do đó, số các số tự nhiên có 44 chữ số đôi một khác nhau và không có hai chữ số liên tiếp nào cùng lẻ là: 24+480+720=122424 + 480 + 720 = 1224.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Không gian mẫuΩ⇒\Omega \Rightarrow n(Ω)=C113n\left( \Omega \right) = C_{11}^3

Gọi A: "tổng số ghi trên 3 tấm thẻ ấy là một số lẻ"

Từ 1 đến 11 có 6 số lẻ và 5 số chẵn. Để có tổng của 3 số là một số lẻ ta có 2 trường hợp.

Trường hợp 1: Chọn được 1 thẻ mang số lẻ và 2 thẻ mang số chẵn có: C61⋅C52=60C_6^1 \cdot C_5^2 = 60 cách.

Trường hợp 2: Chọn được 3 thẻ mang số lẻ có: C63=20C_6^3 = 20

Do đó n(A)=60+20=80⇒n\left( A \right) = 60 + 20 = 80 \RightarrowP(A)=1633⇒{a=16b=33⇒T=a+b=49P\left( A \right) = \frac{{16}}{{33}} \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 16\\b = 33\end{array} \right. \Rightarrow T = a + b = 49

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi Ω\Omega là không gian mẫu ⇒n(Ω)=10!\Rightarrow n\left( \Omega \right) = 10!. Kí hiệu 10 ghế như sau: DXXD XXD XXD

Trong đó: D là ghế đỏ (dành cho nam) và X là ghế xanh (dành cho nữ)

Gọi A là biến cố “giữa hai bạn nam liên tiếp có đúng hai bạn nữ”

Xếp 4 bạn nam vào ghế đỏ có 4!4! (cách)

Xếp mỗi cặp 2 bạn nữ vào 3 ô trống giữa 4 bạn nam có A62.A42.A22A_6^2.A_4^2.A_2^2 (cách)

⇒n(A)=4!.A62.A42.A22=17280\Rightarrow n\left( A \right) = 4!.A_6^2.A_4^2.A_2^2 = 17280.

Vậy xác suất cần tìm là P(A)=1728010!=1210⇒{a=1b=210⇒T=2a+b=212P\left( A \right) = \frac{{17280}}{{10!}} = \frac{1}{{210}} \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 1\\b = 210\end{array} \right. \Rightarrow T = 2a + b = 212.