TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 5 đề thi cuối kì 2 Toán 10 Cánh diều cấu trúc mới có đáp án - Đề 2

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Số cách chọn ngẫu nhiên một học sinh đi trực nhật là: 5+7=125 + 7 = 12 (cách).

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Số tam giác tạo bởi các đỉnh của đa giác đã cho là C103=120C_{10}^3 = 120

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có trong khai triển nhị thức (a+b)n{\left( {a + b} \right)^n} thì có n+1n + 1 số hạng.

Vì vậy trong khai triển (3−2x)5{\left( {3 - 2x} \right)^5} có 5+1=65 + 1{\rm{ }} = 6 số hạng.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Sai số tuyệt đối là: Δ=∣7216,4−7216∣=0,4\Delta = \left| {7216{,}4 - 7216} \right| = 0{,}4.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có: x1=4; xn=x7=12{x_1} = 4{\rm{ }};\,{\rm{ }}{x_n} = {x_7} = 12⇒R=12−4=8\Rightarrow R = 12 - 4 = 8

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Mẫu trên có 120 giá trị nên Q1=32+342=33{Q_1} = \frac{{32 + 34}}{2} = 33

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Tìm tọa độ một vectơ pháp tuyến của đường thẳng dd: 3x−2y+2024=03x - 2y + 2024 = 0 là n→=(3  ;  −2)\overrightarrow n = \left( {3\;;\; - 2} \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Xét đường thẳng Δ: x−2y+2=0\Delta :\,x - 2y + 2 = 0. Đường tròn (C)\left( C \right) có tâm I(−1;3)I\left( { - 1;3} \right), bán kính R=5R = \sqrt 5 tiếp xúc với đường thẳng Δ\Delta khi d(I,Δ)=Rd\left( {I,\Delta } \right) = R.

Ta thấy: d(I,Δ)=∣−1−2.3+2∣5=5=R.d\left( {I,\Delta } \right) = \frac{{\left| { - 1 - 2.3 + 2} \right|}}{5} = \sqrt 5 = R.

Suy ra Δ\Delta tiếp xúc với đường tròn (C)\left( C \right). Chọn x−2y+2=0x - 2y + 2 = 0.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có: {a2=16b2=12c2=a2+b2⇒{a=4b=23c=27\left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 16\\{b^2} = 12\\{c^2} = {a^2} + {b^2}\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 4\\b = 2\sqrt 3 \\c = 2\sqrt 7 \end{array} \right..

Tâm sai e=ca=72.e = \frac{c}{a} = \frac{{\sqrt 7 }}{2}. Đường chuẩn: x+877=0x + \frac{{8\sqrt 7 }}{7} = 0và x−877=0x - \frac{{8\sqrt 7 }}{7} = 0

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi AA là biến cố “Số chấm xuất hiện là số chẵn”. Khi đó A={2; 4; 6}A = \left\{ {2;\,4;\,6} \right\}. Do đó n(A)=3n\left( A \right) = 3.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta buộc cặp hai bạn An và Bình và coi là một người thì có tất cả 66 người.

Suy ra có 5!5! cách xếp 66 người này vào bàn tròn.

Nhưng hai bạn An và Bình có thể hoán vị để ngồi cạnh nhau.

Vậy có tất cả 5!.2!=2405!.2! = 240 cách xếp 77 người vào bàn tròn có 77 ghế sao cho An và Bình ngồi cạnh nhau.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=6.6.6=63n\left( \Omega \right) = 6.6.6 = {6^3}.

Gọi AA là biến cố: “Có ít nhất 1 lần mặt 5 chấm xuất hiện”.

Ta có A‾\overline A là biến cố: “Không có lần nào xuất hiện mặt 5 chấm”.

Lần gieo thứ nhất: 5 cách.

Lần gieo thứ hai: 5 cách.

Lần gieo thứ ba: 5 cách.

⇒n(A‾)=5.5.5=125\Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = 5.5.5 = 125

Xác suất của biến cố AA là P(A)=1−P(A‾)=1−n(A‾)n(Ω)=91216P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{n\left( {\overline A } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{91}}{{216}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng: Chỉ có 22 con đường nối từ thành phố CC đến thành phố BB.

b) Đúng: Có 44 con đường nối từ thành phố AA đến thành phố BB.

Có 22 con đường nối từ thành phố BB đến thành phố CC.

Do đó, có tất cả 4+2=64 + 2 = 6 con đường.

c) Sai: Có 44 con đường nối từ thành phố AA đến thành phố BB.

Có 22con đường nối từ thành phố BB đến thành phố CC.

Do đó, số cách đi từ thành phố AA đến thành phố CC là: 4.2=84.2 = 8.

d) Sai: Đi từ thành phố AA đến thành phố BB có 44 cách và ngược lại.

Do đó, số cách đi cần tìm là 4.4=164.4 = 16.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng: Ta sử dụng công thức đánh giá sai số tuyệt đối là: Δ=∣a‾−a∣{\rm{\Delta }} = \left| {\overline a - a} \right|.

b) Đúng: Xét số gần đúng 0,429 ta có: Δ1=∣37−0,429∣<0,0005{{\rm{\Delta }}_1} = \left| {\frac{3}{7} - 0{,}429} \right| < 0{,}0005.

c) Đúng: Xét số gần đúng 0,4 ta có: Δ2=∣37−0,4∣<0,03{{\rm{\Delta }}_2} = \left| {\frac{3}{7} - 0{,}4} \right| < 0{,}03.

d) Đúng: Xét số gần đúng 0,42 ta có: Δ2=∣37−0,42∣<0,009{{\rm{\Delta }}_2} = \left| {\frac{3}{7} - 0{,}42} \right| < 0{,}009.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng : (C):  x2+y2−2y−8=0\left( C \right):\;{x^2} + {y^2} - 2y - 8 = 0 nên tâm của (C)\left( C \right)là I(0;1)I\left( {0;1} \right).

b) Sai: Xét điểm A(1;0)A\left( {1;0} \right) thì VT = −7- 7 còn VP =00. VT ≠\ne VP

c) Sai: Trục OyOy có phương trình x=0x = 0. Khoảng cách từ tâm đường tròn (C)\left( C \right) đến trục OyOylà 11.

d) Đúng: (C)\left( {\rm{C}} \right) có tâm I(0;1)I\left( {0;1} \right), bán kính R=3R = 3

Do Δ\Delta cắt (C)\left( {\rm{C}} \right) theo dây cung có độ dài bằng đường kính của (C)\left( {\rm{C}} \right) nên Δ\Delta đi qua tâm II của đường tròn (C)\left( {\rm{C}} \right). Suy ra: 0+m.1−2=0⇔m=20 + m.1 - 2 = 0 \Leftrightarrow m = 2.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng: Không gian mẫu của phép thử là n(Ω)=C183=816n(\Omega ) = C_{18}^3 = 816.

b) Sai: Gọi AA là biến cố chọn được 3 viên bi đỏ.

Chọn 3 biên bi đỏ trong 6 viên bi đỏ, có C63=20C_6^3 = 20

Xác suất của biến cố AA là: P(A)=20816=5204P(A) = \frac{{20}}{{816}} = \frac{5}{{204}}.

c) Đúng: Gọi BB là biến cố chọn được 3 viên bi gồm 3 màu.

Chọn được 3 viên bi gồm 3 màu, có C51.C61.C71=210C_5^1.C_6^1.C_7^1 = 210.

Xác suất của biến cố BB là: P(B)=210816=35136P(B) = \frac{{210}}{{816}} = \frac{{35}}{{136}}.

d) Đúng: Gọi CC là biến cố chọn được nhiều nhất 2 viên bi xanh.

Trường hợp 1: Chọn 2 bi xanh, 1 bi trong 6 bi đỏ và 7 bi vàng, có C52.C131=130C_5^2.C_{13}^1 = 130

Trường hợp 2: Chọn 1 bi xanh, 2 bi trong 6 bi đỏ và 7 bi vàng, có C51.C132=390C_5^1.C_{13}^2 = 390

Trường hợp 3: Chọn 0 bi xanh, 3 bi trong 6 bi đỏ và 7 bi vàng, có C133=286C_{13}^3 = 286

Suy ra n(C)=C52.C131+C51.C132+C133=806n(C) = C_5^2.C_{13}^1 + C_5^1.C_{13}^2 + C_{13}^3 = 806. Xác suất của biến cố CC là: P(C)=806816=403408P(C) = \frac{{806}}{{816}} = \frac{{403}}{{408}}.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Từ 33 điểm không thẳng hàng ta lập được một tam giác

Vậy số tam giác được thành lập có 33 đỉnh lấy từ 1010 điểm thuộc tập hợp SS là C103=120C_{10}^3 = 120.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Giá trị lớn nhất trong mẫu số liệu là 5050

Giá trị nhỏ nhất trong mẫu số liệu là 42

Khoảng biến thiên của mẫu số liệu là R=50−42=8R = 50 - 42 = 8.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Gọi II là tâm của đường tròn, ta có tọa độ tâm I(3;4)I\left( {3;4} \right).

Theo đề ra ta có tứ giác IMPNIMPN là hình vuông, nên đường thẳng MNMN nhận IP→=(−6;−6)\overrightarrow {IP} = \left( { - 6; - 6} \right) làm véctơ pháp tuyến. Đồng thời đường thẳng MNMN đi qua trung điểm K(0;1)K\left( {0;1} \right) của IPIP.

Vậy phương trình đường thẳng MN: 1.(x−0)+1.(y−1)=01.\left( {x - 0} \right) + 1.\left( {y - 1} \right) = 0 hay x+y−1=0⇒{a=1b=1x + y - 1 = 0 \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 1\\b = 1\end{array} \right..

Khi đó T=a+2b=1+2.1=3T = a + 2b = 1 + 2.1 = 3.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Lời giải

Gọi x=a1a2...a6‾,ai∈{1,2,3,4,5,6}x = \overline {{a_1}{a_2}...{a_6}} ,{\rm{ }}{a_i} \in \left\{ {{\rm{1}},{\rm{2}},{\rm{3}},{\rm{4}},{\rm{5}},{\rm{6}}} \right\} là số cần lập.

Theo bài ra ta có: a1+a2+a3+1=a4+a5+a6{a_1} + {a_2} + {a_3} + 1 = {a_4} + {a_5} + {a_6} (1).

Mà a1,a2,a3,a4,a5,a6∈{1,2,3,4,5,6}{a_1},{a_2},{a_3},{a_4},{a_5},{a_6} \in \left\{ {{\rm{1}},{\rm{2}},{\rm{3}},{\rm{4}},{\rm{5}},{\rm{6}}} \right\} và đôi một khác nhau nên

a1+a2+a3+a4+a5+a6=1+2+3+4+5+6=21{a_1} + {a_2} + {a_3} + {a_4} + {a_5} + {a_6} = 1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 = 21 (2).

Từ (1), (2) suy ra: a1+a2+a3=10{a_1} + {a_2} + {a_3} = 10.

Phương trình này có các bộ nghiệm là: (a1,a2,a3)=(1,3,6);(1,4,5);(2,3,5)({a_1},{a_2},{a_3}) = (1{,}3{,}6);{\rm{ }}(1{,}4{,}5);{\rm{ }}(2{,}3{,}5).

Với mỗi bộ ta có 3!.3!=363!.3! = 36 số.

Vậy có cả thảy 3.36=1083.36 = 108 số cần lập.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Lấy lần lượt 33 quyển sách có 15.14.13=273015.14.13 = 2730 cách.

Lấy 22 quyển sách đầu là Toán và quyển còn lại là Văn có 10.9.5=45010.9.5 = 450 cách.

Xác suất để được hai quyển sách đầu là Toán, quyển thứ ba là Văn: 4502730=1591⇒{a=15b=91\frac{{450}}{{2730}} = \frac{{15}}{{91}} \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 15\\b = 91\end{array} \right..

Khi đó giá trị biểu thức T=a+b=15+91=106T = a + b = 15 + 91 = 106

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ