TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi giữa kì 2 Toán 11 Cánh diều có đáp án - Đề 9

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Độ dài của nhóm [200; 235)\left[ {200;\,235} \right) là 235 – 200 = 35.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có cỡ mẫu n=10+30+7+3=50n = 10 + 30 + 7 + 3 = 50.

Gọi x1,x2,...,x50{x_1},{x_2},...,{x_{50}} là thời gian tự học ở nhà của 50 học sinh khối 11 và giả sử dãy này đã được xếp theo thứ tự không giảm. Khi đó, trung vị là x25+x262\frac{{{x_{25}} + {x_{26}}}}{2}. Do x25, x26{x_{25}},\,{x_{26}} đều thuộc nhóm [2;3)\left[ {2;3} \right) nên nhóm này chứa trung vị của mẫu số liệu.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Số câu trả lời đúng[16;21)\left[ {16;21} \right)[21;26)\left[ {21;26} \right)[26;31)\left[ {26;31} \right)[31;36)\left[ {31;36} \right)[36;41)\left[ {36;41} \right)
Giá trị đại diện18,523,528,533,538,5
Số học sinh468184

Số trung bình cộng của mẫu số liệu trên là

x‾=18,5⋅4+23,5⋅6+28,5⋅8+33,5⋅18+38,5⋅44+6+8+18+4=120040=30\overline x = \frac{{18{,}5 \cdot 4 + 23{,}5 \cdot 6 + 28{,}5 \cdot 8 + 33{,}5 \cdot 18 + 38{,}5 \cdot 4}}{{4 + 6 + 8 + 18 + 4}} = \frac{{1200}}{{40}} = 30.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Số học sinh khối 10 được đo chiều cao là 5+18+40+26+8+3=1005 + 18 + 40 + 26 + 8 + 3 = 100.

Giả sử x1;x2;...;x100{x_1};{x_2};...;{x_{100}} là chiều cao của 100 học sinh lớp 10 xếp theo thứ tự không giảm.

Do x1;...;x5∈[150;152){x_1};...;{x_5} \in \left[ {150;152} \right) ; x6;...;x23∈[152;154){x_6};...;{x_{23}} \in \left[ {152;154} \right) ; x24;...;x63∈[154;156){x_{24}};...;{x_{63}} \in \left[ {154;156} \right) .

Tứ phân vị thứ nhất của mẫu số liệu là 12(x25+x26)\frac{1}{2}\left( {{x_{25}} + {x_{26}}} \right) mà x25;x26∈[154;156){x_{25}};{x_{26}} \in \left[ {154;156} \right).

Khi đó n=100;um=154;C=23;nm=40;um+1=156n = 100;{u_m} = 154;C = 23;{n_m} = 40;{u_{m + 1}} = 156.

Do đó Q1=154+1004−2340(156−154)=154,1{Q_1} = 154 + \frac{{\frac{{100}}{4} - 23}}{{40}}\left( {156 - 154} \right) = 154{,}1.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Nếu AA và BB là hai biến cố độc lập thì A‾\overline A và B‾\overline B là hai biến cố độc lập.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Nếu AA và BB là hai biến cố xung khắc thì P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Gọi biến cố AA: “Học sinh được chọn giỏi Toán”.

Biến cố BB: “Học sinh được chọn giỏi Văn”.

Khi đó, biến cố ABAB: “Học sinh được chọn giỏi cả Văn và Toán”.

Biến cố A∪BA \cup B: “Học sinh đó giỏi một trong hai môn Toán hoặc Văn”.

Ta có P(A)=1640=25;P(B)=2040=12;P(AB)=1240=310P\left( A \right) = \frac{{16}}{{40}} = \frac{2}{5};P\left( B \right) = \frac{{20}}{{40}} = \frac{1}{2};P\left( {AB} \right) = \frac{{12}}{{40}} = \frac{3}{{10}}.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right)=25+12−310=610=0,6= \frac{2}{5} + \frac{1}{2} - \frac{3}{{10}} = \frac{6}{{10}} = 0{,}6.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có n(Ω)=C116=462n\left( \Omega \right) = C_{11}^6 = 462.

Gọi biến cố AA: “Tổng số ghi trên 66 tấm thẻ ấy là một số lẻ”.

Từ 11 đến 1111 có 66 số lẻ và 55 số chẵn. Để có tổng là một số lẻ ta có 33 trường hợp.

Trường hợp 1: Chọn được 11 thẻ mang số lẻ và 55 thẻ mang số chẵn có: 6⋅C55=66 \cdot C_5^5 = 6 cách.

Trường hợp 2: Chọn được 33 thẻ mang số lẻ và 33 thẻ mang số chẵn có: C63⋅C53=200C_6^3 \cdot C_5^3 = 200 cách.

Trường hợp 3: Chọn được 55 thẻ mang số lẻ và 11 thẻ mang số chẵn có: C65⋅5=30C_6^5 \cdot 5 = 30 cách.

Do đó n(A)=6+200+30=236n\left( A \right) = 6 + 200 + 30 = 236. Vậy P(A)=236462=118231P\left( A \right) = \frac{{236}}{{462}} = \frac{{118}}{{231}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Theo lí thuyết ta có (am)n=(an)m.{\left( {{a^m}} \right)^n} = {\left( {{a^n}} \right)^m}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có a38=a38\sqrt[8]{{{a^3}}} = {a^{\frac{3}{8}}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Vì 12>13\frac{1}{2} > \frac{1}{3} nên nếu a12>a13{a^{\frac{1}{2}}} > {a^{\frac{1}{3}}} thì a>1a > 1.

Vì 23<34\frac{2}{3} < \frac{3}{4} nên nếu b23>b34{b^{\frac{2}{3}}} > {b^{\frac{3}{4}}} thì 0<b<10 < b < 1.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có a2a3a3=a2⋅a123a3=a523a3=(a52)13a3=a56a3=a56−3=a−136\frac{{\sqrt[3]{{{a^2}\sqrt a }}}}{{{a^3}}} = \frac{{\sqrt[3]{{{a^2} \cdot {a^{\frac{1}{2}}}}}}}{{{a^3}}} = \frac{{\sqrt[3]{{{a^{\frac{5}{2}}}}}}}{{{a^3}}} = \frac{{{{\left( {{a^{\frac{5}{2}}}} \right)}^{\frac{1}{3}}}}}{{{a^3}}} = \frac{{{a^{\frac{5}{6}}}}}{{{a^3}}} = {a^{\frac{5}{6} - 3}} = {a^{\frac{{ - 13}}{6}}}. Do đó α=−136\alpha = \frac{{ - 13}}{6}.

Vì −3<−136<−2- 3 < \frac{{ - 13}}{6} < - 2 nên chọn đáp án C.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có log⁡aa=1{\log _a}a = 1 nên đáp án A sai.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có log⁡a5b=15log⁡ab{\log _{{a^5}}}b = \frac{1}{5}{\log _a}b.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có 12log⁡a9−log⁡a5+log⁡a2=12log⁡a32−log⁡a5+log⁡a2=2⋅12log⁡a3−log⁡a5+log⁡a2\frac{1}{2}{\log _a}9 - {\log _a}5 + {\log _a}2 = \frac{1}{2}{\log _a}{3^2} - {\log _a}5 + {\log _a}2 = 2 \cdot \frac{1}{2}{\log _a}3 - {\log _a}5 + {\log _a}2

=log⁡a3−log⁡a5+log⁡a2=log⁡a35+log⁡a2=log⁡a(35⋅2)=log⁡a65= {\log _a}3 - {\log _a}5 + {\log _a}2 = {\log _a}\frac{3}{5} + {\log _a}2 = {\log _a}\left( {\frac{3}{5} \cdot 2} \right) = {\log _a}\frac{6}{5}.

Vậy x=65x = \frac{6}{5}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có S=2ln⁡a−ln⁡b−ln⁡c=ln⁡a2−(ln⁡b+ln⁡c)=ln⁡(bc)−ln⁡(bc)=0S = 2\ln a - \ln b - \ln c = \ln {a^2} - \left( {\ln b + \ln c} \right) = \ln \left( {bc} \right) - \ln \left( {bc} \right) = 0 (do a2=bc{a^2} = bc).

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Trong các hàm số đã cho, hàm số y=2xy = {2^x} là hàm số mũ.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Tập xác định của hàm số y=log⁡3xy = {\log _3}x là (0 ; +∞)\left( {0\,;\, + \infty } \right).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Kẻ đường thẳng d:  y=1d:\,\,y = 1.

Hoành độ giao điểm của dd với các đồ thị hàm số y=log⁡axy = {\log _a}x, y=log⁡bxy = {\log _b}x, y=log⁡cxy = {\log _c}x lần lượt là a,  b,  ca,\,\,b,\,\,c.

Dựa vào đồ thị hàm số ta thấy a>c>ba > c > b.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Vì 2>12 > 1 nên hàm số f(x)=2xf\left( x \right) = {2^x} đồng biến trên R\mathbb{R}.

Do đó, max⁡[−2; 3]f(x)=f(3)=23=8;  min⁡[−2; 3]f(x)=f(−2)=2−2=14\mathop {\max }\limits_{\left[ { - 2;\,3} \right]} f\left( x \right) = f\left( 3 \right) = {2^3} = 8;\,\,\mathop {\min }\limits_{\left[ { - 2;\,3} \right]} f\left( x \right) = f\left( { - 2} \right) = {2^{ - 2}} = \frac{1}{4}.

Suy ra M=8, m=14⇒M⋅m=8⋅14=2M = 8,\,m = \frac{1}{4} \Rightarrow M \cdot m = 8 \cdot \frac{1}{4} = 2.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Hai đường thẳng aa và bb được gọi là vuông góc với nhau nếu góc giữa chúng bằng 90∘90^\circ.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Hình hộp có tất cả các cạnh đều bằng nhau nên mỗi mặt của hình hộp là một hình thoi.

Xét từng đáp án, ta thấy:

+ Đáp án A đúng vì {A′C′⊥B′D′B′D′ // BD⇔A′C′⊥BD\left\{ \begin{array}{l}A'C' \bot B'D'\\B'D'\,{\rm{//}}\,BD\end{array} \right. \Leftrightarrow A'C' \bot BD.

+ Đáp án B sai vì BB′ // DD′BB'\,{\rm{//}}\,DD'.

+ Đáp án C đúng vì {A′B⊥AB′AB′//DC′⇒A′B⊥DC′\left\{ \begin{array}{l}A'B \bot AB'\\AB'{\rm{//}}DC'\end{array} \right. \Rightarrow A'B \bot DC'.

+ Đáp án D đúng vì {BC′⊥B′CB′C // A′D⇒BC′ // A′D\left\{ \begin{array}{l}BC' \bot B'C\\B'C\,{\rm{//}}\,A'D\end{array} \right. \Rightarrow BC'\,{\rm{//}}\,A'D.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình lập phương nên

+ ABCDABCD là hình vuông, suy ra AC⊥BDAC \bot BD;

+ BB′⊥(ABCD)BB' \bot \left( {ABCD} \right), suy ra BB′⊥ACBB' \bot AC.

Lại có BB′, BD⊂(BB′D′D)BB',\,BD \subset \left( {BB'D'D} \right).

Từ đó suy ra AC⊥(BB′D′D)AC \bot \left( {BB'D'D} \right).

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Đáp án A sai vì bb có thể vuông góc với (P)\left( P \right).

Đáp án B đúng bởi a//(P)⇒∃a′⊂(P)a{\rm{//}}\left( P \right) \Rightarrow \exists a' \subset \left( P \right) sao cho a//a′a{\rm{//}}a', mà b⊥(P)⇒b⊥a′b \bot \left( P \right) \Rightarrow b \bot a'. Khi đó a⊥ba \bot b.

Đáp án C sai vì bb có thể nằm trong (P)\left( P \right).

Đáp án D sai vì bb có thể nằm trong (P)\left( P \right).

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có BC⊥ABBC \bot AB (do ABCDABCD là hình chữ nhật) và BC⊥SABC \bot SA (do SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right)).

Do đó, BC⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right), suy ra BC⊥AEBC \bot AE. Mà AE⊥SBAE \bot SB (gt).

Từ đó suy ra AE⊥(SBC)AE \bot \left( {SBC} \right), suy ra AE⊥SCAE \bot SC (1).

Tương tự, ta chứng minh được CD⊥(SAD)CD \bot \left( {SAD} \right), suy ra CD⊥AFCD \bot AF. Mà AF⊥SDAF \bot SD (gt).

Từ đó suy ra AF⊥(SCD)AF \bot \left( {SCD} \right), suy ra AF⊥SCAF \bot SC (2).

Từ (1) và (2) suy ra SC⊥(AEF)SC \bot \left( {AEF} \right).

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Vì SA⊥(ABC)SA \bot \left( {ABC} \right) nên AA là hình chiếu của SS lên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right).

Vì C∈(ABC)C \in \left( {ABC} \right) nên CC là hình chiếu của CC lên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right).

Vậy hình chiếu của SCSC lên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) là ACAC.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Vì SA⊥(ABC)SA \bot \left( {ABC} \right) nên SA⊥BCSA \bot BC.

Vì tam giác ABCABC vuông tại BB nên BC⊥ABBC \bot AB.

Từ đó suy ra BC⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right). Do đó BB là hình chiếu của CC lên mặt phẳng (SAB)\left( {SAB} \right).

Khi đó giữa đường thẳng SCSC và mặt phẳng (SAB)\left( {SAB} \right) là BSC^\widehat {BSC}.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Góc nhị diện gồm hai nửa mặt phẳng (P)\left( P \right) và (Q)\left( Q \right) có chung bờ là đường thẳng dd, được kí hiệu là [P, d, Q]\left[ {P,\,d,\,Q} \right].

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên (SB,  (ABCD))=SBA^\left( {SB,\,\,\left( {ABCD} \right)} \right) = \widehat {SBA}.

Tam giác SBASBA vuông tại AA (do SA⊥ABSA \bot AB) có SA=AB=aSA = AB = a nên tam giác SBASBA vuông cân tại AA, suy ra SBA^=45∘\widehat {SBA} = 45^\circ.

Vậy góc giữa đường thẳng SBSB và mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right) bằng 45∘45^\circ.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Ta có SA⊥(ABC)SA \bot \left( {ABC} \right) nên {SA⊥ABSA⊥AC\left\{ \begin{array}{l}SA \bot AB\\SA \bot AC\end{array} \right..

Do đó BAC^\widehat {BAC} là một góc phẳng của góc góc nhị diện [B,SA,C]\left[ {B,SA,C} \right].

Ta có ΔABC\Delta ABC có AB=BC=AC=aAB = BC = AC = a nên ΔABC\Delta ABC là tam giác đều, suy ra BAC^=60∘\widehat {BAC} = 60^\circ.

Vậy số đo góc nhị diện [B,SA,C]\left[ {B,SA,C} \right] bằng 60∘60^\circ.

Câu 31

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

1. Với b>1>a>0b > 1 > a > 0 ta có:

log⁡a2(ab)=4⇔(log⁡aa+log⁡ab)2=4⇔(1+log⁡ab)2=4\log _a^2\left( {ab} \right) = 4 \Leftrightarrow {\left( {{{\log }_a}a + {{\log }_a}b} \right)^2} = 4 \Leftrightarrow {\left( {1 + {{\log }_a}b} \right)^2} = 4

⇔[1+log⁡ab=21+log⁡ab=−2⇔[log⁡ab=1log⁡ab=−3\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}1 + {\log _a}b = 2\\1 + {\log _a}b = - 2\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}{\log _a}b = 1\\{\log _a}b = - 3\end{array} \right..

Vì {0<a<1b>1\left\{ \begin{array}{l}0 < a < 1\\b > 1\end{array} \right.nên log⁡ab=−3{\log _a}b = - 3.

Khi đó, log⁡a3(ab2)=(log⁡aa+2log⁡ab)3=(1+2⋅(−3))3=−125\log _a^3\left( {a{b^2}} \right) = {\left( {{{\log }_a}a + 2{{\log }_a}b} \right)^3} = {\left( {1 + 2 \cdot \left( { - 3} \right)} \right)^3} = - 125.

2. Hàm số y=(x2−2x−m+1)7y = {\left( {{x^2} - 2x - m + 1} \right)^{\sqrt 7 }} có tập xác định là R\mathbb{R}⇔x2−2x−m+1>0,∀x∈R\Leftrightarrow {x^2} - 2x - m + 1 > 0,\forall x \in \mathbb{R}

⇔m<(x+1)2,∀x∈R⇔m<min⁡x∈R(x+1)2⇔m<0\Leftrightarrow m < {\left( {x + 1} \right)^2},\forall x \in \mathbb{R} \Leftrightarrow m < \mathop {\min }\limits_{x \in \mathbb{R}} {\left( {x + 1} \right)^2} \Leftrightarrow m < 0.

Mà {m∈Zm∈(−2024;2024)⇒{m∈Zm∈(−2024;0)\left\{ \begin{array}{l}m \in \mathbb{Z}\\m \in \left( { - 2024;2024} \right)\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}m \in \mathbb{Z}\\m \in \left( { - 2024;0} \right)\end{array} \right. nên có 2023 giá trị mm thỏa mãn yêu cầu.

Câu 32

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

a) Ta có tam giác ABCABC là tam giác đều và MM là trung điểm của BCBC nên AM⊥BCAM \bot BC.

Mà SA⊥BC  (do  SA⊥(ABC))SA \bot BC\,\,\left( {{\rm{do}}\,\,SA \bot \left( {ABC} \right)} \right), do đó BC⊥(SAM)BC \bot \left( {SAM} \right). Suy ra BC⊥AHBC \bot AH.

Vì HH là hình chiếu vuông góc của AA lên SMSM nên AH⊥SMAH \bot SM.

Ta suy ra AH⊥(SBC)AH \bot \left( {SBC} \right).

b) Vì AH⊥(SBC)AH \bot \left( {SBC} \right) nên SHSH là hình chiếu của SASA lên mặt phẳng (SBC)\left( {SBC} \right).

c) Từ b) ta suy ra góc giữa đường thẳng SASA và mặt phẳng (SBC)\left( {SBC} \right) là góc α=ASH^\alpha = \widehat {ASH}.

Xét tam giác SAMSAM vuông tại AA ta có:

1AH2=1SA2+1AM2=1(a2)2+1(a32)2=116a2\frac{1}{{A{H^2}}} = \frac{1}{{S{A^2}}} + \frac{1}{{A{M^2}}} = \frac{1}{{{{\left( {a\sqrt 2 } \right)}^2}}} + \frac{1}{{{{\left( {\frac{{a\sqrt 3 }}{2}} \right)}^2}}} = \frac{{11}}{{6{a^2}}}⇒AH2=6a211⇒AH=a6611\Rightarrow A{H^2} = \frac{{6{a^2}}}{{11}} \Rightarrow AH = \frac{{a\sqrt {66} }}{{11}}.

Xét tam giác SAHSAH vuông tại HH ta có: sin⁡ASH^=AHSA=a6611a2=3311\sin \widehat {ASH} = \frac{{AH}}{{SA}} = \frac{{\frac{{a\sqrt {66} }}{{11}}}}{{a\sqrt 2 }} = \frac{{\sqrt {33} }}{{11}}.

Do đó, cos⁡ASH^=22211\cos \widehat {ASH} = \frac{{2\sqrt {22} }}{{11}}.

Câu 33

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Nhận xét: Hệ thống I gồm 2 bóng mắc nối tiếp nên nó chỉ hoạt động bình thường khi cả hai bóng bình thường. Hệ thống II gồm 2 bóng được mắc song song nên nó chỉ hỏng khi cả hai bóng đều hỏng.

⦁ Gọi AA là biến cố: “Hệ thống đèn bị hỏng sau 6 giờ thắp sáng” thì A‾\overline A là biến cố “Hệ thống đèn hoạt động bình thường sau 6 giờ thắp sáng”.

Do khả năng bị hỏng của mỗi bóng đèn sau 6 giờ thắp sáng liên tục là 0,15 nên xác suất để 1 bóng đèn hoạt động bình thường sau 6 giờ thắp sáng là 1 – 0,15 = 0,85.

Xác suất để hệ thống đèn hoạt động bình thường sau 6 giờ thắp sáng là:

P(A‾)=0,85⋅0,85=0,7225P\left( {\overline A } \right) = 0{,}85 \cdot 0{,}85 = 0{,}7225.

Suy ra P(A)=1−0,7225=0,2775P\left( A \right) = 1 - 0{,}7225 = 0{,}2775.

⦁ Gọi BB là biến cố: “Hệ thống đèn bị hỏng sau 6 giờ thắp sáng”.

Do khả năng bị hỏng của mỗi bóng đèn sau 6 giờ thắp sáng liên tục là 0,15 nên xác suất để 1 bóng đèn bị hỏng sau 6 giờ thắp sáng là 0,15.

Xác suất để hệ thống đèn bị hỏng sau 6 giờ thắp sáng là P(B)=0,15⋅0,15=0,0225P\left( B \right) = 0{,}15 \cdot 0{,}15 = 0{,}0225.

Vậy xác suất để cả hai hệ thống I, II đều bị hỏng là:

P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,2775⋅0,0225=999160  000≈0,00624.P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}2775 \cdot 0{,}0225 = \frac{{999}}{{160\,\,000}} \approx 0{,}00624.