TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi giữa kì 2 Toán 11 Cánh diều có đáp án - Đề 6

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Số 5050 không nằm trong lớp [54;56)\left[ {54;{\rm{ }}56} \right) là mệnh đề đúng.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Tần số lớn nhất là 4545 nên nhóm chứa mốt là [54;56)\left[ {54;56} \right).

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có x1=40,5+45,52=43{x_1} = \frac{{40{,}5 + 45{,}5}}{2} = 43 là giá trị đại diện của nhóm [40,5;45,5)\left[ {40{,}5;45{,}5} \right).

x2=45,5+50,52=48{x_2} = \frac{{45{,}5 + 50{,}5}}{2} = 48 là giá trị đại diện của nhóm [45,5;50,5)\left[ {45{,}5;50{,}5} \right).

x3=50,5+55,52=53{x_3} = \frac{{50{,}5 + 55{,}5}}{2} = 53 là giá trị đại diện của nhóm [50,5;55,5)\left[ {50{,}5;55{,}5} \right).

x4=55,5+60,52=58{x_4} = \frac{{55{,}5 + 60{,}5}}{2} = 58 là giá trị đại diện của nhóm [55,5;60,5)\left[ {55{,}5;60{,}5} \right).

x5=60,5+65,52=63{x_5} = \frac{{60{,}5 + 65{,}5}}{2} = 63 là giá trị đại diện của nhóm [60,5;65,5)\left[ {60{,}5;65{,}5} \right).

x6=65,5+70,52=68{x_6} = \frac{{65{,}5 + 70{,}5}}{2} = 68 là giá trị đại diện của nhóm [65,5;70,5)\left[ {65{,}5;70{,}5} \right).

Cân nặng trung bình của học sinh lớp 11A là

43⋅10+48⋅7+53⋅16+58⋅4+63⋅2+68⋅310+7+16+4+2+3≈51,81\frac{{43 \cdot 10 + 48 \cdot 7 + 53 \cdot 16 + 58 \cdot 4 + 63 \cdot 2 + 68 \cdot 3}}{{10 + 7 + 16 + 4 + 2 + 3}} \approx 51{,}81.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Cỡ mẫu là n=50.n = 50.

Gọi x1,...,x50{x_1},...,{x_{50}} là tuổi thọ (năm) của 5050 bình ắc quy và giả sử dãy này đã được sắp xếp theo thứ tự tăng dần.

Khi đó: x1,...,x4{x_1},...,{x_4} thuộc nhóm [2;2,5);\left[ {2;2{,}5} \right);

x5,...,x13{x_5},...,{x_{13}} thuộc nhóm [2,5;3);\left[ {2{,}5;3} \right);

x14,...,x27{x_{14}},...,{x_{27}} thuộc nhóm [3;3,5);\left[ {3;3{,}5} \right);

x28,...,x38{x_{28}},...,{x_{38}} thuộc nhóm [3,5;4);\left[ {3{,}5;4} \right);

x39,...,x45{x_{39}},...,{x_{45}} thuộc nhóm [4;4,5);\left[ {4;4{,}5} \right);

x46,...,x50{x_{46}},...,{x_{50}} thuộc nhóm [4,5;5).\left[ {4{,}5;5} \right).

Tứ phân vị thứ nhất Q1{Q_1} là x13.{x_{13}}. Do x13{x_{13}} thuộc nhóm [2,5;3)\left[ {2{,}5;3} \right) nên nhóm này chứa Q1.{Q_1}.

Do đó, a2=2,5;{a_2} = 2{,}5; m2=9;{m_2} = 9; m1=4;{m_1} = 4; a3−a2=3−2,5=0,5{a_3} - {a_2} = 3 - 2{,}5 = 0{,}5 và ta có:

Q1=2,5+504−49⋅0,5=10736≈2,97.{Q_1} = 2{,}5 + \frac{{\frac{{50}}{4} - 4}}{9} \cdot 0{,}5 = \frac{{107}}{{36}} \approx 2{,}97.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

A∪BA \cup B: “Gia đình có tivi hoặc máy vi tính”.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có AA và BB là hai biến cố xung khắc thì P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

AA là biến cố: “Cả hai cùng ném bóng trúng vào rổ”.

Gọi XX là biến cố: “Người thứ nhất ném trúng rổ”, ta có P(X)=15P\left( X \right) = \frac{1}{5}.

Gọi YY là biến cố: “Người thứ hai ném trúng rổ”, ta có P(Y)=27P\left( Y \right) = \frac{2}{7}.

Khi đó A=X∩Y=XYA = X \cap Y = XY.

Ta thấy biến cố X,YX,Y là 22 biến cố độc lập nhau, theo công thức nhân xác suất ta có:

P(A)=P(XY)=P(X)⋅P(Y)=15⋅27=235P\left( A \right) = P\left( {XY} \right) = P\left( X \right) \cdot P\left( Y \right) = \frac{1}{5} \cdot \frac{2}{7} = \frac{2}{{35}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có n(Ω)=C104=210n\left( \Omega \right) = C_{10}^4 = 210.

Biến cố AA: “Chọn được hai quả xanh, hai quả trắng”.

⇒n(A)=C42⋅C62=90\Rightarrow n\left( A \right) = C_4^2 \cdot C_6^2 = 90.

⇒p(A)=n(A)n(Ω)=37\Rightarrow p\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{3}{7}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Với số thực dương aa và số hữu tỉ r=mnr = \frac{m}{n}, trong đó m,n∈Z,n>0m,n \in \mathbb{Z},n > 0. Lũy thừa của aa với số mũ rr, kí hiệu ar{a^r}, được xác định bởi ar=amn=amn{a^r} = {a^{\frac{m}{n}}} = \sqrt[n]{{{a^m}}}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có a4⋅a12=a4+12=a92{a^4} \cdot {a^{\frac{1}{2}}} = {a^{4 + \frac{1}{2}}} = {a^{\frac{9}{2}}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Vì 0<32<10 < \frac{{\sqrt 3 }}{2} < 1 nên nếu (32)m>(32)n{\left( {\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right)^m} > {\left( {\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right)^n} thì m<nm < n.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có C=a34(a32−a43)a14(a−a56)=a34⋅a43(a16−1)a14⋅a56(a16−1)=a43+34a14+56=a2512a1312=a2512−1312=aC = \frac{{{a^{\frac{3}{4}}}\left( {{a^{\frac{3}{2}}} - {a^{\frac{4}{3}}}} \right)}}{{{a^{\frac{1}{4}}}\left( {a - {a^{\frac{5}{6}}}} \right)}} = \frac{{{a^{\frac{3}{4}}} \cdot {a^{\frac{4}{3}}}\left( {{a^{\frac{1}{6}}} - 1} \right)}}{{{a^{\frac{1}{4}}} \cdot {a^{\frac{5}{6}}}\left( {{a^{\frac{1}{6}}} - 1} \right)}} = \frac{{{a^{\frac{4}{3} + \frac{3}{4}}}}}{{{a^{\frac{1}{4} + \frac{5}{6}}}}} = \frac{{{a^{\frac{{25}}{{12}}}}}}{{{a^{\frac{{13}}{{12}}}}}} = {a^{\frac{{25}}{{12}} - \frac{{13}}{{12}}}} = a.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có log⁡a(xy)=log⁡ax+log⁡ay{\log _a}\left( {xy} \right) = {\log _a}x + {\log _a}y nên đáp án A sai.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Với aa là số thực dương tùy ý, ta có log⁡7a2=2log⁡7a{\log _7}{a^2} = 2{\log _7}a.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Với aa là số thực dương tùy ý, ta có log⁡3(3a)=log⁡33+log⁡3a=1+log⁡3a{\log _3}\left( {3a} \right) = {\log _3}3 + {\log _3}a = 1 + {\log _3}a.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Vì log⁡ab=4{\log _a}b = 4 nên a, ba,\,b là các số thực dương và a≠1a \ne 1.

Khi đó, ta có log⁡ab2+log⁡a(ab){\log _{\sqrt a }}{b^2} + {\log _a}\left( {ab} \right)=log⁡a12b2+(log⁡aa+log⁡ab)= {\log _{{a^{\frac{1}{2}}}}}{b^2} + \left( {{{\log }_a}a + {{\log }_a}b} \right)

=2⋅2log⁡ab+1+log⁡ab=5log⁡ab+1=5⋅4+1=21= 2 \cdot 2{\log _a}b + 1 + {\log _a}b = 5{\log _a}b + 1 = 5 \cdot 4 + 1 = 21.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Hàm số y=x−2y = {x^{ - 2}} không phải là hàm số mũ.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Hàm số y=(x+3)ln⁡2y = \left( {x + 3} \right)\ln 2 không phải là hàm số lôgarit.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Quan sát hình vẽ ta thấy:

+) Đồ thị (C1)\left( {{C_1}} \right) đi lên từ trái qua phải nên hàm số y=log⁡axy = {\log _a}x đồng biến trên (0; +∞)\left( {0;\, + \infty } \right), do đó a>1a > 1.

+) Đồ thị (C2)\left( {{C_2}} \right) đi xuống từ trái qua phải nên hàm số y=log⁡bxy = {\log _b}x nghịch biến trên (0; +∞)\left( {0;\, + \infty } \right), do đó 0<b<10 < b < 1.

Vậy 0<b<1<a0 < b < 1 < a.

Do đó, trong các đáp án đã cho, ta thấy đáp án A sai.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Xét từng đáp án:

+) Hàm số y=(2e)xy = {\left( {\frac{2}{e}} \right)^x} có tập xác định R\mathbb{R} và có cơ số 0<2e<10 < \frac{2}{e} < 1 nên hàm số này nghịch biến trên R\mathbb{R}.

+) Hàm số y=(π3)xy = {\left( {\frac{\pi }{3}} \right)^x} có tập xác định R\mathbb{R} và có cơ số π3>1\frac{\pi }{3} > 1 nên hàm số này đồng biến trên R\mathbb{R}.

+) Hàm số y=log⁡π(4x2+1)y = {\log _\pi }\left( {4{x^2} + 1} \right) có tập xác định R\mathbb{R} (do 4x2+1>0, ∀x∈R4{x^2} + 1 > 0,\,\forall x \in \mathbb{R}) và có cơ số π>1\pi > 1 nên hàm số này đồng biến trên R\mathbb{R}.

+) Hàm số y=log⁡13xy = {\log _{\frac{1}{3}}}x có tập xác định (0; +∞)\left( {0;\, + \infty } \right) và có cơ số 0<13<10 < \frac{1}{3} < 1 nên hàm số này nghịch biến trên (0; +∞)\left( {0;\, + \infty } \right).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Góc giữa hai đường thẳng a,ba,b trong không gian, kí hiệu (a,b)\left( {a,b} \right), là góc giữa hai đường thẳng a′a' và b′b' cùng đi qua một điểm và lần lượt song song hoặc trùng với aa và bb.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Vì ABCD.A′BC′D′ABCD.A'BC'D' là hình lập phương nên ta có:

+) BC//A′D′BC{\rm{//}}A'D' (do cùng song song với B′C′B'C');

+) AB//DCAB{\rm{//}}DC (do ABCDABCD là hình vuông);

+) AA′//BB′AA'{\rm{//}}BB' (các cạnh bên);

+) AB⊥AA′AB \bot AA' (cạnh đáy và cạnh bên).

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Trong không gian, hai mặt phẳng phân biệt cùng vuông góc với một đường thẳng thì song song với nhau.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên hình chiếu vuông góc của SDSD trên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right) là ADAD.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Ta có: {BC⊥SHBC⊥SA  (do  SA⊥(ABC))⇒BC⊥AH\left\{ \begin{array}{l}BC \bot SH\\BC \bot SA\,\,\left( {{\rm{do}}\,\,SA \bot \left( {ABC} \right)} \right)\end{array} \right. \Rightarrow BC \bot AH.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Ta có {AB⊥ACAB⊥SA   (do SA⊥(ABC))⇒AB⊥(SAC)\left\{ \begin{array}{l}AB \bot AC\\AB \bot SA\,\,\,\left( {{\rm{do}}\,SA \bot \left( {ABC} \right)} \right)\end{array} \right. \Rightarrow AB \bot \left( {SAC} \right).

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Vì φ\varphi là góc giữa đường thẳng aa và mặt phẳng (P)\left( P \right) nên 0∘≤φ≤90∘0^\circ \le \varphi \le 90^\circ.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Số đo của góc nhị diện có thể nhận giá trị từ 0° đến 180°, do đó 0∘≤φ≤180∘0^\circ \le \varphi \le 180^\circ.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Trong ΔABC\Delta ABC vuông tại BB ta có: AB=AC2−BC2=4a2−a2=a3AB = \sqrt {A{C^2} - B{C^2}} = \sqrt {4{a^2} - {a^2}} = a\sqrt 3.

Do ABAB là hình chiếu của SBSB trên (ABC)\left( {ABC} \right) nên góc giữa SBSB và mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) là góc giữa đường thẳng SBSB và đường thẳng ABAB hay là SBA^\widehat {SBA}.

Trong ΔSAB\Delta SAB vuông tại AA ta có: tan⁡SBA^=SAAB=a3a3=1⇒SBA^=45∘\tan \widehat {SBA} = \frac{{SA}}{{AB}} = \frac{{a\sqrt 3 }}{{a\sqrt 3 }} = 1 \Rightarrow \widehat {SBA} = 45^\circ.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Ta có (SBC)∩(ABC)=BC\left( {SBC} \right) \cap \left( {ABC} \right) = BC.

Và AB⊥BCSB⊥BC}⇒SBA^\left. \begin{array}{l}AB \bot BC\\SB \bot BC\end{array} \right\} \Rightarrow \widehat {SBA} là một góc phẳng của góc nhị diện [A,BC,S]\left[ {A,BC,S} \right].

Lại có tan⁡SBA^=SAAB=3⇒SBA^=60∘\tan \widehat {SBA} = \frac{{SA}}{{AB}} = \sqrt 3 \Rightarrow \widehat {SBA} = 60^\circ.

Vậy số đo của góc nhị diện [A,BC,S]\left[ {A,BC,S} \right] bằng 60∘60^\circ.

Câu 31

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có (5+26)(5−26)=52−(26)2=25−24=1\left( {5 + 2\sqrt 6 } \right)\left( {5 - 2\sqrt 6 } \right) = {5^2} - {\left( {2\sqrt 6 } \right)^2} = 25 - 24 = 1.

Do đó:

P=(5+26)2018⋅(5−26)2019=[(5+26)(5−26)]2018⋅(5−26)=5−26P = {\left( {5 + 2\sqrt 6 } \right)^{2018}} \cdot {\left( {5 - 2\sqrt 6 } \right)^{2019}} = {\left[ {\left( {5 + 2\sqrt 6 } \right)\left( {5 - 2\sqrt 6 } \right)} \right]^{2018}} \cdot \left( {5 - 2\sqrt 6 } \right) = 5 - 2\sqrt 6.

Câu 32

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hàm số đã cho xác định khi x2−3x+2>0⇔[x<1x>2{x^2} - 3x + 2 > 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x < 1\\x > 2\end{array} \right..

Vậy tập xác định của hàm số là D=(−∞; 1)∪(2;+∞)D = \left( { - \infty ;\,1} \right) \cup \left( {2; + \infty } \right).

Câu 33

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Áp dụng công thức: X2030=X2014(1+r)n{X_{2030}} = {X_{2014}}{\left( {1 + r} \right)^n}.

Trong đó X2014=90  728  900;r=1,05%;n=16{X_{2014}} = 90\,\,728\,\,900;{\rm{ }}r = 1{,}05\% ;{\rm{ }}n = 16.

Ta được dân số đến hết năm 2030 là: X2030≈107  232  574.{X_{2030}} \approx 107\,\,232\,\,574.

Câu 34

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

1) (0,75 điểm)

Ta có BC⊥ABBC⊥SA(doSA⊥(ABC))}⇒BC⊥(SAB)\left. \begin{array}{l}BC \bot AB\\BC \bot SA{\rm{ }}\left( {{\rm{do }}SA \bot \left( {ABC} \right)} \right)\end{array} \right\} \Rightarrow BC \bot \left( {SAB} \right).

BC⊥(SAB)SB⊂(SAB)}⇒BC⊥SB\left. \begin{array}{l}BC \bot \left( {SAB} \right)\\SB \subset \left( {SAB} \right)\end{array} \right\} \Rightarrow BC \bot SB.

Câu 35

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

2) (0,75 điểm)

Do SC∩(ABCD)=CSC \cap \left( {ABCD} \right) = C và SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên ACAC là hình chiếu của SCSC lên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right).

Suy ra góc giữa SCSC và (ABCD)\left( {ABCD} \right) là SCA^\widehat {SCA}.

Ta có AC=AB2+BC2=2aAC = \sqrt {A{B^2} + B{C^2}} = 2a, tan⁡SCA^=SAAC=1⇒SCA^=45∘\tan \widehat {SCA} = \frac{{SA}}{{AC}} = 1 \Rightarrow \widehat {SCA} = 45^\circ.

Vậy góc giữa SCSC và (ABCD)\left( {ABCD} \right) bằng 45∘45^\circ.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi Ai{A_i} là biến cố “Người thứ i bắn trúng” với i=1,2,3i = 1{,}2{,}3.

Ta có các Ai{A_i} độc lập với nhau và P(A1)=x;P(A2)=y;P(A3)=0,6P\left( {{A_1}} \right) = x;P\left( {{A_2}} \right) = y;P\left( {{A_3}} \right) = 0{,}6.

Gọi AA là biến cố “Ít nhất một trong ba xạ thủ bắn trúng”, BB là biến cố “Ba xạ thủ đều bắn trúng”, CC là biến cố “Có đúng hai xạ thủ đều bắn trúng”.

Theo đề bài, ta có P(A)=0,976;  P(B)=0,336P\left( A \right) = 0{,}976;\,\,P\left( B \right) = 0{,}336.

Ta có A‾\overline A là biến cố “Không có xạ thủ bắn trúng”.

Suy ra A‾=A1‾A2‾A3‾⇒P(A‾)=P(A1‾)⋅P(A2‾)⋅P(A3‾)=(1−x)⋅(1−y)⋅0,4\overline A = \overline {{A_1}} \overline {{A_2}} \overline {{A_3}} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = P\left( {\overline {{A_1}} } \right) \cdot P\left( {\overline {{A_2}} } \right) \cdot P\left( {\overline {{A_3}} } \right) = \left( {1 - x} \right) \cdot \left( {1 - y} \right) \cdot 0{,}4.

Lại có P(A‾)=1−P(A)⇔(1−x)(1−y)=350⇔xy−x−y=−4750P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) \Leftrightarrow \left( {1 - x} \right)\left( {1 - y} \right) = \frac{3}{{50}} \Leftrightarrow xy - x - y = - \frac{{47}}{{50}} (1)

Tương tự ta có B=A1A2A3B = {A_1}{A_2}{A_3}

⇒P(B)=P(A1)⋅P(A2)⋅P(A3)=x⋅y⋅0,6=0,336⇒xy=1425\Rightarrow P\left( B \right) = P\left( {{A_1}} \right) \cdot P\left( {{A_2}} \right) \cdot P\left( {{A_3}} \right) = x \cdot y \cdot 0{,}6 = 0{,}336 \Rightarrow xy = \frac{{14}}{{25}} (2)

Từ (1), (2) ta có {x+y=32xy=1425\left\{ \begin{array}{l}x + y = \frac{3}{2}\\xy = \frac{{14}}{{25}}\end{array} \right..

Ta có C=A1‾A2A3+A1A2‾A3+A1A2A3‾C = \overline {{A_1}} {A_2}{A_3} + {A_1}\overline {{A_2}} {A_3} + {A_1}{A_2}\overline {{A_3}}

⇒P(C)=(1−x)y⋅0,6+x(1−y)⋅0,6+xy⋅0,4=0,6(x+y)−0,8xy=0,452.\Rightarrow P\left( C \right) = \left( {1 - x} \right)y \cdot 0{,}6 + x\left( {1 - y} \right) \cdot 0{,}6 + xy \cdot 0{,}4 = 0{,}6\left( {x + y} \right) - 0{,}8xy = 0{,}452.