TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 12 Cánh diều có đáp án - Đề 8

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Tất cả các khẳng định trên đều là khẳng định đúng.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có: ∫132f(x)dx=2∫13f(x)dx=2.3=6\int\limits_1^3 {2f\left( x \right){\rm{d}}x} = 2\int\limits_1^3 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = 2.3 = 6.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

∫cos2x  dx=12sin2x+C\smallint {\rm{cos}}2x{\rm{\;d}}x = \frac{1}{2}{\rm{sin}}2x + C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

∫02dxx+3=ln⁡∣x+3∣∣02=ln⁡53\int\limits_0^2 {\frac{{dx}}{{x + 3}}} = \left. {\ln \left| {x + 3} \right|} \right|_0^2 = \ln \frac{5}{3}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có S=∫−12∣x3∣dx=−∫−10x3dx+∫02x3dxS = \int\limits_{ - 1}^2 {\left| {{x^3}} \right|dx} = - \int\limits_{ - 1}^0 {{x^3}dx} + \int\limits_0^2 {{x^3}dx}=14+4=174= \frac{1}{4} + 4 = \frac{{17}}{4}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có V=π∫0πsin⁡2xdx=π(x2−sin⁡2x4)∣0π=π.π2=π22V = \pi \int\limits_0^\pi {{{\sin }^2}xdx} = \left. {\pi \left( {\frac{x}{2} - \frac{{\sin 2x}}{4}} \right)} \right|_0^\pi = \pi .\frac{\pi }{2} = \frac{{{\pi ^2}}}{2}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có n1→=(1;−2;3)\overrightarrow {{n_1}} = \left( {1; - 2;3} \right), n2→=(2;−4;6)\overrightarrow {{n_2}} = \left( {2; - 4;6} \right) lần lượt là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) và (β)\left( \beta \right).

Vì {n2→=2n1→1≠2.1\left\{ \begin{array}{l}\overrightarrow {{n_2}} = 2\overrightarrow {{n_1}} \\1 \ne 2.1\end{array} \right. nên (α)//(β)\left( \alpha \right)//\left( \beta \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Thay tọa độ điểm M(1;1;0)M\left( {1;1;0} \right) vào phương trình mặt phẳng (α):x+2z−3=0\left( \alpha \right):x + 2z - 3 = 0 ta được

1+2.0−3=−2≠01 + 2.0 - 3 = - 2 \ne 0. Do đó M∉(α)M \notin \left( \alpha \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Phương trình mặt phẳng đi qua ba điểm A,B,CA,B,C có dạng:

x1+y2+z−3=1\frac{x}{1} + \frac{y}{2} + \frac{z}{{ - 3}} = 1⇔6x+3y−2z−6=0\Leftrightarrow 6x + 3y - 2z - 6 = 0.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Đường thẳng đi qua điểm A(3;2;−4)A\left( {3;2; - 4} \right) và nhận u→=(1;−1;2)\overrightarrow u = \left( {1; - 1;2} \right) làm vectơ chỉ phương có phương trình là {x=3+ty=2−tz=−4+2t\left\{ \begin{array}{l}x = 3 + t\\y = 2 - t\\z = - 4 + 2t\end{array} \right..

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Khi AA đã xảy ra, nghĩa là quả bóng đầu tiên lấy ra có màu đỏ (số 1 hoặc 2).

Do đó, không gian mẫu mới là

Ω′=A={(1,2);(1,3);(1,4);(1,5);(2,1);(2,3);(2,4);(2,5)}\Omega ' = A = \left\{ {\left( {1{,}2} \right);\left( {1{,}3} \right);\left( {1{,}4} \right);\left( {1{,}5} \right);\left( {2{,}1} \right);\left( {2{,}3} \right);\left( {2{,}4} \right);\left( {2{,}5} \right)} \right\}.

Biến cố BB khi biết AA đã xảy ra là B∣A={(1,2);(1,4);(2,1);(2,3);(2,5)}B|A = \left\{ {\left( {1{,}2} \right);\left( {1{,}4} \right);\left( {2{,}1} \right);\left( {2{,}3} \right);\left( {2{,}5} \right)} \right\}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Xét các biến cố:

M: “Cây được chọn là cây cam”; N: “Cây được chọn ở khu B”.

Ta có: P(M∣N)=n(M∩N)n(N)=250400=58{\rm{P}}\left( {M|N} \right) = \frac{{n\left( {M \cap N} \right)}}{{n\left( N \right)}} = \frac{{250}}{{400}} = \frac{5}{8}.

Vậy xác suất cây được chọn là cây cam, biết rằng cây đó ở khu B, là 58\frac{5}{8}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) Đ, c) S, d) Đ

a) Do s′(t)=v(t)s'(t) = v(t) nên quãng đường s(t)s(t) mà xe ô tô đi được trong thời gian tt (giây) là một nguyên hàm của hàm số v(t)v(t).

b) Ta có: ∫(−10t+20)dt=−5t2+20t+C\int {( - 10t + 20)} dt = - 5{t^2} + 20t + C với CC là hằng số.

Khi đó, ta gọi hàm số s(t)=−5t2+20t+Cs(t) = - 5{t^2} + 20t + C.

Do s(0)=0s(0) = 0 nên C=0C = 0. Suy ra s(t)=−5t2+20ts(t) = - 5{t^2} + 20t.

c) Xe ô tô dừng hẳn khi v(t)=0v(t) = 0 hay −10t+20=0⇔t=2- 10t + 20 = 0 \Leftrightarrow t = 2.

Vậy thời gian kể từ lúc đạp phanh đến khi xe ô tô dừng hẳn là 2 giây.

d) Ta có xe ô tô đang chạy với tốc độ 65  km/h≈18  m/s65\;{\rm{km/h}} \approx 18\;{\rm{m/s}}.

Do đó, quãng đường xe ô tô còn di chuyển được kể từ lúc đạp phanh đến khi xe dừng hẳn là: s(2)=−5⋅22+20⋅2=20 (m)s(2) = - 5 \cdot {2^2} + 20 \cdot 2 = 20\,{\rm{(m)}}.

Vậy quãng đường xe ô tô đã di chuyển kể từ lúc người lái xe phát hiện chướng ngại vật trên đường đến khi xe ô tô dừng hẳn là: 18+20≈38 (m)18 + 20 \approx 38\,{\rm{(m)}}.

Do 38<5038 < 50 nên xe ô tô đã dừng hẳn trước khi va chạm với chướng ngại vật trên đường.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) S, b) S, c) S, d) S

a) Một vectơ chỉ phương của Δ\Delta là u→=(2;1;−3)\overrightarrow u = \left( {2;1; - 3} \right).

b) u→=(2;1;−3)\overrightarrow u = \left( {2;1; - 3} \right) là vectơ chỉ phương của Δ\Delta, n→=(2;1;−3)\overrightarrow n = \left( {2;1; - 3} \right) là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right).

Ta có sin⁡(Δ,(P))=∣cos⁡(u→,n→)∣=∣2.2+1.1+(−3)(−3)∣14=1\sin \left( {\Delta ,\left( P \right)} \right) = \left| {\cos \left( {\overrightarrow u ,\overrightarrow n } \right)} \right| = \frac{{\left| {2.2 + 1.1 + \left( { - 3} \right)\left( { - 3} \right)} \right|}}{{14}} = 1. Suy ra (Δ,(P))=90∘\left( {\Delta ,\left( P \right)} \right) = 90^\circ.

c) Vì Δ⊥(P)\Delta \bot \left( P \right) nên Δ\Delta và (P)\left( P \right) có một điểm chung.

d) Ta có M∈ΔM \in \Delta.

Tọa độ điểm NN là nghiệm của hệ {x=1+2ty=2+tz=−1−3t2x+y−3z−1=0\{\begin{matrix}x=1+2t \\ y=2+t \\ z=-1-3t \\ 2x+y-3z-1=0\end{matrix} ⇔{x=1+2ty=2+tz=−1−3t2+4t+2+t+3+9t−1=0\Leftrightarrow \{\begin{matrix}x=1+2t \\ y=2+t \\ z=-1-3t \\ 2+4t+2+t+3+9t-1=0\end{matrix}

⇔{x=17y=117z=27t=−37\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = \frac{1}{7}\\y = \frac{{11}}{7}\\z = \frac{2}{7}\\t = - \frac{3}{7}\end{array} \right.. Suy ra N(17;117;27)N\left( {\frac{1}{7};\frac{{11}}{7};\frac{2}{7}} \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) S, c) S, d) Đ

a) Mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm I(2;−1;1)I\left( {2; - 1;1} \right), bán kính R=3R = 3.

b) Ta có IM=(1−2)2+(3+1)2+(5−1)2=33>RIM = \sqrt {{{\left( {1 - 2} \right)}^2} + {{\left( {3 + 1} \right)}^2} + {{\left( {5 - 1} \right)}^2}} = \sqrt {33} > R. Do đó điểm M(1;3;5)M\left( {1;3;5} \right) nằm ngoài mặt cầu.

c) Ta có d(I,(P))=∣2+2.(−1)−2.1+8∣3=2d\left( {I,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {2 + 2.\left( { - 1} \right) - 2.1 + 8} \right|}}{3} = 2.

Suy ra bán kính đường tròn giao tuyến là r=R2−d2(I,(P))=9−4=5r = \sqrt {{R^2} - {d^2}\left( {I,\left( P \right)} \right)} = \sqrt {9 - 4} = \sqrt 5.

d)

Hình minh hoạ

Hạ IH⊥ABIH \bot AB. Vì H∈ΔH \in \Delta nên H(1+t;t;3−t)H\left( {1 + t;t;3 - t} \right). Suy ra IH→=(t−1;t+1;2−t)\overrightarrow {IH} = \left( {t - 1;t + 1;2 - t} \right).

Vì IH→.uΔ→=0\overrightarrow {IH} .\overrightarrow {{u_\Delta }} = 0 nên t−1+t+1+t−2=0⇔t=23t - 1 + t + 1 + t - 2 = 0 \Leftrightarrow t = \frac{2}{3}.

Suy ra ∣IH→∣=(23−1)2+(23+1)2+(2−23)2=143\left| {\overrightarrow {IH} } \right| = \sqrt {{{\left( {\frac{2}{3} - 1} \right)}^2} + {{\left( {\frac{2}{3} + 1} \right)}^2} + {{\left( {2 - \frac{2}{3}} \right)}^2}} = \sqrt {\frac{{14}}{3}}.

Ta có AB=2HB=2R2−IH2=29−143=2133AB = 2HB = 2\sqrt {{R^2} - I{H^2}} = 2\sqrt {9 - \frac{{14}}{3}} = 2\sqrt {\frac{{13}}{3}}.

Khi đó SΔIAB=12IH.AB=12.143.2133=1823{S_{\Delta IAB}} = \frac{1}{2}IH.AB = \frac{1}{2}.\sqrt {\frac{{14}}{3}} .2\sqrt {\frac{{13}}{3}} = \frac{{\sqrt {182} }}{3}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) S, b) Đ, c) Đ, d) S

A là biến cố “Người được xét nghiệm bị bệnh”,

B là biến cố “Người được xét nghiệm có kết quả xét nghiệm dương tính”.

a) P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

b) Theo đề bài ta có P(A)=1%=0,01P\left( A \right) = 1\% = 0{,}01.

c) P(B∣A)=0,96;P(B‾∣A‾)=0,92⇒P(B∣A‾)=1−0,92=0,08P\left( {B|A} \right) = 0{,}96;P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}92 \Rightarrow P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}92 = 0{,}08.

d) Cần tính P(A∣B)P\left( {A|B} \right) và P(A‾∣B)P\left( {\overline A |B} \right).

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,01.0,96+0,99.0,08=0,0888= 0{,}01.0{,}96 + 0{,}99.0{,}08 = 0{,}0888.

Theo công thức Bayes, P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,01.0,960,0888=437P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}01.0{,}96}}{{0{,}0888}} = \frac{4}{{37}}.

P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)=0,99.0,080,0888=3337P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}99.0{,}08}}{{0{,}0888}} = \frac{{33}}{{37}}.

Vì 437<3337\frac{4}{{37}} < \frac{{33}}{{37}} nên xác suất để người đó bị bệnh nhỏ hơn xác suất để người đó không bị bệnh.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4

Trả lời: 4

Ta có F(x)=∫(3x2+12x+1)dx=x3+12ln⁡∣2x+1∣+CF\left( x \right) = \int {\left( {3{x^2} + \frac{1}{{2x + 1}}} \right)} dx = {x^3} + \frac{1}{2}\ln \left| {2x + 1} \right| + C.

Vì F(0)=0F\left( 0 \right) = 0 nên C=0C = 0.

Do đó F(x)=x3+12ln⁡∣2x+1∣F\left( x \right) = {x^3} + \frac{1}{2}\ln \left| {2x + 1} \right|. Suy ra F(1)=13+12ln⁡∣2.1+1∣=1+12ln⁡3F\left( 1 \right) = {1^3} + \frac{1}{2}\ln \left| {2.1 + 1} \right| = 1 + \frac{1}{2}\ln 3.

Do đó a+b+c=1+1+2=4a + b + c = 1 + 1 + 2 = 4.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,3

Trả lời: 1,3

Ta có ∫−23f′(x)dx=∫−21f′(x)dx+∫13f′(x)dx=3−∫13∣f′(x)∣dx\int\limits_{ - 2}^3 {f'\left( x \right)dx} = \int\limits_{ - 2}^1 {f'\left( x \right)dx} + \int\limits_1^3 {f'\left( x \right)dx} = 3 - \int\limits_1^3 {\left| {f'\left( x \right)} \right|dx}=3−53=43= 3 - \frac{5}{3} = \frac{4}{3}.

Mà ∫−23f′(x)dx=f(x)∣−23=f(3)−f(−2)\int\limits_{ - 2}^3 {f'\left( x \right)dx} = \left. {f\left( x \right)} \right|_{ - 2}^3 = f\left( 3 \right) - f\left( { - 2} \right).

Do đó f(3)−f(−2)≈1,3f\left( 3 \right) - f\left( { - 2} \right) \approx 1{,}3.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 15

Trả lời: 15

Ta có: T(x)=∫T′(x)dx=∫(−20x+300)dx=−10x2+300x+C, C∈RT\left( x \right) = \int {T'\left( x \right){\rm{d}}x} = \int {\left( { - 20x + 300} \right){\rm{d}}x} = - 10{x^2} + 300x + C,\,C \in \mathbb{R}.

Khi người đó tăng giá cho thuê mỗi gian hàng thêm 10 triệu đồng thì doanh thu là 12 000 triệu đồng. Nên ứng với x=10x = 10 ta có T(10)=12 000T\left( {10} \right) = 12\,000 suy ra

12000=−10.102+300.10+C⇒C=1000012000 = - {10.10^2} + 300.10 + C \Rightarrow C = 10000.

Vậy T(x)=−10x2+300x+10000T\left( x \right) = - 10{x^2} + 300x + 10000.

Ta có T(x)T\left( x \right) là một hàm bậc hai với hệ số a<0a < 0 và đồ thị hàm số có đỉnh là I(15;12250)I\left( {15;12250} \right).

Vậy doanh thu cao nhất mà người đó có thể thu về là 12 250 triệu đồng và khi đó mỗi gian hàng đã tăng giá cho thuê thêm 15 triệu đồng.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 550

Trả lời: 550

Ta có: Vị trí A,BA,Bcó tọa độ lần lượt là: (150;200;50),(−180;−240;60)(150;200;50),( - 180; - 240;60).

Suy ra khoảng cách giữa hai flycam đó bằng:

AB=(−180−150)2+(−240−200)2+(60−50)2≈550(  m).AB = \sqrt {{{( - 180 - 150)}^2} + {{( - 240 - 200)}^2} + {{(60 - 50)}^2}} \approx 550(\;{\rm{m}}).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 42,5

Trả lời: 42,5

Phương trình đường thẳng ABAB là:x−55=y10=z−5−2\frac{{x - 5}}{5} = \frac{y}{{10}} = \frac{{z - 5}}{{ - 2}}.

Vì MMthuộc ABAB nên tồn tại số thực tt sao choM(5t+5; 10t; −2t+5)M(5t + 5;\,10t;\, - 2t + 5).

Ngoài ra, MMthuộc mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) nên −2t+5=0⇔t=52- 2t + 5 = 0 \Leftrightarrow t = \frac{5}{2}. Suy ra M(17,5; 25; 0)M(17{,}5;\,25;\,0).

Vậya+b=17,5+25=42,5a + b = 17{,}5 + 25 = 42{,}5.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,68

Trả lời: 0,68

Xét các biến cố: AA: "Chọn được học sinh thuộc câu lạc bộ âm nhạc";

BB: “Chọn được học sinh biết chơi đàn guitar”.

Khi đó, P(A)=0,2;  P(A‾)=0,8;  P(B∣A)=0,85;  P(B∣A‾)=0,1P\left( A \right) = 0{,}2;\,\,P\left( {\overline A } \right) = 0{,}8;\,\,P\left( {B|A} \right) = 0{,}85;\,\,P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}1.

Theo công thức xác suất toàn phần ta có:

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,2.0,85+0,8.0,1=0,25P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}2.0{,}85 + 0{,}8.0{,}1 = 0{,}25.

Theo công thức Bayes, xác suất chọn được học sinh thuộc câu lạc bộ âm nhạc, biết học sinh đó chơi được đàn guitar, là:

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,2.0,850,25=0,68P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2.0{,}85}}{{0{,}25}} = 0{,}68.