TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 12 Cánh diều có đáp án - Đề 6

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có ∫x3dx=x44+C\int {{x^3}} {\rm{d}}x = \frac{{{x^4}}}{4} + C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có : V=π∫abf2(x)dx.V = \pi \int\limits_a^b {{f^2}\left( x \right)} dx.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Vì: (15xln⁡15)′=1ln⁡15.15x.ln⁡15=15x{\left( {\frac{{{{15}^x}}}{{\ln 15}}} \right)^\prime } = \frac{1}{{\ln 15}}{.15^x}.\ln 15 = {15^x}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có: ∫02f(x)dx=∫01f(x)dx+∫12f(x)dx\int\limits_0^2 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \int\limits_0^1 {f\left( x \right){\rm{d}}x} + \int\limits_1^2 {f\left( x \right){\rm{d}}x}

⇒∫01f(x)dx=∫02f(x)dx−∫12f(x)dx=4−3=1\Rightarrow \int\limits_0^1 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \int\limits_0^2 {f\left( x \right){\rm{d}}x} - \int\limits_1^2 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = 4 - 3 = 1.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có S=∫−10,5∣f(x)∣dx=−∫−10,5f(x)dxS = \int\limits_{ - 1}^{0{,}5} {\left| {f\left( x \right)} \right|dx} = - \int\limits_{ - 1}^{0{,}5} {f\left( x \right)dx}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Do ∫f(t)dt=∫480.2tln⁡2dt=480.ln⁡2.2tln⁡2+C=480.2t+C=F(t)\int {f\left( t \right)dt} = \int {{{480.2}^t}\ln 2{\rm{ }}dt} = 480.\ln 2.\frac{{{2^t}}}{{\ln 2}} + C = {480.2^t} + C = F(t).

Biết tại thời điểm bắt đầu quan sát, số lượng cá thể được ước tính một cách chính xác khoảng 480 cá thể nên

F(0)=480.20+C=480⇒C=0F(0) = {480.2^0} + C = 480 \Rightarrow C = 0. Suy ra F(t)=480.2tF\left( t \right) = {480.2^t}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có: [u→,v→]=(−1  ;  1  ;  1)\left[ {\overrightarrow u ,\overrightarrow v } \right] = \left( { - 1\;;\;1\;;\;1} \right)là 1 vectơ pháp tuyến của mặt phẳng cần tìm nên chỉ có phương án D thỏa mãn.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Đường thẳng Δ:x−58=y−96=z−123\Delta :\frac{{x - 5}}{8} = \frac{{y - 9}}{6} = \frac{{z - 12}}{3} có một VTCP là u→=(8;  6  ;  3)\overrightarrow u = \left( {8;\;6\;;\;3} \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Do mặt cầu có đường kính bằng 10 nên bán kính bằng 5.

Phương trình mặt cầu tâm I(−6;−9;15)I\left( { - 6; - 9;15} \right) và đường kính bằng 10 có phương trình là:(x+6)2+(y+9)2+(z−15)2=25{\left( {x + 6} \right)^2} + {\left( {y + 9} \right)^2} + {\left( {z - 15} \right)^2} = 25 .

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Phương trình mặt chắn là: x3−y2−z7=1\frac{x}{3} - \frac{y}{2} - \frac{z}{7} = 1.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Công thức tính xác suất của biến cố AA khi biết biến cố BB đã xảy ra(P(B)>0)\left( {P\left( B \right) > 0} \right) là: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

P(B)=0,2.0,7+0,8.0,6=0,62P\left( B \right) = 0{,}2.0{,}7 + 0{,}8.0{,}6 = 0{,}62.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) S, b) Đ, c) S, d) S

a) f′(x)=cos⁡x+1f'\left( x \right) = \cos x + 1.

Vì −1≤cos⁡x≤1- 1 \le \cos x \le 1⇒0≤cos⁡x+1≤2\Rightarrow 0 \le \cos x + 1 \le 2 ⇒0≤f′(x)≤2\Rightarrow 0 \le f'\left( x \right) \le 2.

b) ∫abf′(x)dx=f(b)−f(a)\int\limits_a^b {f'\left( x \right)dx} = f\left( b \right) - f\left( a \right).

Vì f′(x)≥0,∀x∈Rf'\left( x \right) \ge 0,\forall x \in \mathbb{R} nên a<b⇒f(a)<f(b)⇒f(b)−f(a)>0a < b \Rightarrow f\left( a \right) < f\left( b \right) \Rightarrow f\left( b \right) - f\left( a \right) > 0.

c) Đổi cận: t=0⇒x=0;t=π3⇒x=π6t = 0 \Rightarrow x = 0;t = \frac{\pi }{3} \Rightarrow x = \frac{\pi }{6}.

Do đó ∫0π3f(t)dt=∫0π6(sin⁡2x+2x)dx\int\limits_0^{\frac{\pi }{3}} {f\left( t \right)dt} = \int\limits_0^{\frac{\pi }{6}} {\left( {\sin 2x + 2x} \right)dx}.

d) S=∫π32π∣sin⁡x+x∣dxS = \int\limits_{\frac{\pi }{3}}^{2\pi } {\left| {\sin x + x} \right|dx}=∫π32π(sin⁡x+x)dx= \int\limits_{\frac{\pi }{3}}^{2\pi } {\left( {\sin x + x} \right)dx}=(−cos⁡x+x22)∣π32π= \left. {\left( { - \cos x + \frac{{{x^2}}}{2}} \right)} \right|_{\frac{\pi }{3}}^{2\pi }=−1+2π2+12−π218= - 1 + 2{\pi ^2} + \frac{1}{2} - \frac{{{\pi ^2}}}{{18}}=−12+35π218= \frac{{ - 1}}{2} + \frac{{35{\pi ^2}}}{{18}}.

Suy ra a+b=35+18=53a + b = 35 + 18 = 53.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đ, b) Đ, c) S, d) S

a) Đường thẳng dd có một vectơ chỉ phương là u→=(2;1;−1)\overrightarrow u = \left( {2;1; - 1} \right).

b) Mặt phẳng (P)\left( P \right) đi qua điểm M(2;1;0)M\left( {2;1;0} \right) và vuông góc với dd nhận u→=(2;1;−1)\overrightarrow u = \left( {2;1; - 1} \right) làm vectơ pháp tuyến có phương trình là 2(x−2)+(y−1)−z=02\left( {x - 2} \right) + \left( {y - 1} \right) - z = 0⇔2x+y−z−5=0\Leftrightarrow 2x + y - z - 5 = 0.

Suy ra b=1;c=−1;d=−5b = 1;c = - 1;d = - 5. Do đó b+c+d=−5b + c + d = - 5.

c) Gọi H là giao điểm của đường thẳng dd và mặt phẳng (P)\left( P \right).

Khi đó tọa độ điểm HH là nghiệm của hệ {x=1+2ty=−2+tz=−t2x+y−z−5=0\{\begin{matrix}x=1+2t \\ y=-2+t \\ z=-t \\ 2x+y-z-5=0\end{matrix} ⇔{x=1+2ty=−2+tz=−t2+4t−2+t+t−5=0\Leftrightarrow \{\begin{matrix}x=1+2t \\ y=-2+t \\ z=-t \\ 2+4t-2+t+t-5=0\end{matrix} ⇔{x=83y=−76z=−56t=56\Leftrightarrow \{\begin{matrix}x=\frac{8}{3} \\ y=-\frac{7}{6} \\ z=-\frac{5}{6} \\ t=\frac{5}{6}\end{matrix}

Suy ra H(83;−76;−56)H(\frac{8}{3};-\frac{7}{6};-\frac{5}{6})

Vì M′M' là điểm đối xứng với MM qua dd nên HH là trung điểm của M′MM'M.

Suy ra {xM′=2xH−xMyM′=2yH−yMzM′=2zH−zM\left\{ \begin{array}{l}{x_{M'}} = 2{x_H} - {x_M}\\{y_{M'}} = 2{y_H} - {y_M}\\{z_{M'}} = 2{z_H} - {z_M}\end{array} \right.⇔{xM′=2.83−2yM′=2.(−76)−1zM′=2.(−56)\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_{M'}} = 2.\frac{8}{3} - 2\\{y_{M'}} = 2.\left( { - \frac{7}{6}} \right) - 1\\{z_{M'}} = 2.\left( { - \frac{5}{6}} \right)\end{array} \right.⇔{xM′=103yM′=−103zM′=−106\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_{M'}} = \frac{{10}}{3}\\{y_{M'}} = - \frac{{10}}{3}\\{z_{M'}} = - \frac{{10}}{6}\end{array} \right.. Vậy M′(103;−103;−106)M'\left( {\frac{{10}}{3}; - \frac{{10}}{3}; - \frac{{10}}{6}} \right).

d) Giả sử Δ\Delta cắt đường thẳng d:x−12=y+21=z−1d:\frac{{x - 1}}{2} = \frac{{y + 2}}{1} = \frac{z}{{ - 1}} tại KK. Suy ra K(1+2t;−2+t;−t)K\left( {1 + 2t; - 2 + t; - t} \right).

Ta có MK→=(2t−1;t−3;−t)\overrightarrow {MK} = \left( {2t - 1;t - 3; - t} \right).

Vì Δ⊥d\Delta \bot d nên MK→.ud→=(2t−1).2+(t−3).1+t=0\overrightarrow {MK} .\overrightarrow {{u_d}} = \left( {2t - 1} \right).2 + \left( {t - 3} \right).1 + t = 0⇔t=56\Leftrightarrow t = \frac{5}{6}.

Suy ra MK→=(23;−136;−56)=23(1;−134;−54)\overrightarrow {MK} = \left( {\frac{2}{3}; - \frac{{13}}{6}; - \frac{5}{6}} \right) = \frac{2}{3}\left( {1; - \frac{{13}}{4}; - \frac{5}{4}} \right).

Đường thẳng Δ\Delta đi qua M(2;1;0)M\left( {2;1;0} \right) nhận u→=(1;−134;−54)\overrightarrow u = \left( {1; - \frac{{13}}{4}; - \frac{5}{4}} \right) có phương trình là

x−21=y−1−134=z−54\frac{{x - 2}}{1} = \frac{{y - 1}}{{ - \frac{{13}}{4}}} = \frac{z}{{ - \frac{5}{4}}}. Suy ra a+b=−92a + b = - \frac{9}{2}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) S, b) Đ, c) Đ, d) S

a) IM=(−1−1)2+(0+2)2+(2−3)2=3IM = \sqrt {{{\left( { - 1 - 1} \right)}^2} + {{\left( {0 + 2} \right)}^2} + {{\left( {2 - 3} \right)}^2}} = 3.

b) Phương trình mặt cầu tâm II và đi qua điểm MM có phương trình là (x−1)2+(y+2)2+(z−3)2=9{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 2} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = 9.

c) Mặt phẳng tiếp xúc với mặt cầu tại điểm MM nhận IM→=(−2;2;−1)\overrightarrow {IM} = \left( { - 2;2; - 1} \right) làm vectơ pháp tuyến có phương trình là −2(x+1)+2y−(z−2)=0- 2\left( {x + 1} \right) + 2y - \left( {z - 2} \right) = 0⇔−2x+2y−z=0\Leftrightarrow - 2x + 2y - z = 0.

d) Gọi MM là hình chiếu của II lên trục OxOx. Khi đó M(1;0;0)M\left( {1;0;0} \right).

Suy ra IM=02+22+(−3)2=13IM = \sqrt {{0^2} + {2^2} + {{\left( { - 3} \right)}^2}} = \sqrt {13}.

Vì MM là trung điểm của ABAB nên MB=3MB = \sqrt 3.

Suy ra R=IM2+MB2=16R = \sqrt {I{M^2} + M{B^2}} = \sqrt {16}.

Vậy phương trình mặt cầu cần tìm là (x−1)2+(y+2)2+(z−3)2=16{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 2} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = 16.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đ, b) S, c) Đ, d) S

a) Ta có P(A∣D)=P(A∩D)P(D)=0,780,83≈0,94P\left( {A|D} \right) = \frac{{P\left( {A \cap D} \right)}}{{P\left( D \right)}} = \frac{{0{,}78}}{{0{,}83}} \approx 0{,}94.

b) P(D∣A)=P(A∩D)P(A)=0,780,82≈0,95P\left( {D|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap D} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}78}}{{0{,}82}} \approx 0{,}95.

c) P(A∣D‾)=P(A∩D‾)P(D‾)=P(A)−P(A∩D)1−P(D)=0,82−0,781−0,83≈0,24P\left( {A|\overline D } \right) = \frac{{P\left( {A \cap \overline D } \right)}}{{P\left( {\overline D } \right)}} = \frac{{P\left( A \right) - P\left( {A \cap D} \right)}}{{1 - P\left( D \right)}} = \frac{{0{,}82 - 0{,}78}}{{1 - 0{,}83}} \approx 0{,}24.

d) P(D∣A‾)=P(D∩A‾)P(A‾)=P(D)−P(D∩A)1−P(A)=0,83−0,781−0,82≈0,28P\left( {D|\overline A } \right) = \frac{{P\left( {D \cap \overline A } \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} = \frac{{P\left( D \right) - P\left( {D \cap A} \right)}}{{1 - P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}83 - 0{,}78}}{{1 - 0{,}82}} \approx 0{,}28.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4

Trả lời: 4

Hình phẳng đã cho được giới hạn bởi các đồ thị hàm số y=cos⁡x, y=xy = \cos x,\,y = x và hai đường thẳng x=1, x=3x = 1,\,x = 3. Khi đó diện tích hình phẳng được tính theo công thức

S=∫13∣cos⁡x−x∣dxS = \int\limits_1^3 {\left| {\cos x - x} \right|{\rm{d}}x}. Vì x≥cos⁡x, ∀x∈[1;3]x \ge \cos x,\,\forall x \in \left[ {1;3} \right] nên ta có:

S=∫13(x−cos⁡x)dx=(x22−sin⁡x)∣13=4−sin⁡3+sin⁡1≈4S = \int\limits_1^3 {\left( {x - \cos x} \right){\rm{d}}x} = \left. {\left( {\frac{{{x^2}}}{2} - \sin x} \right)} \right|_1^3 = 4 - \sin 3 + \sin 1 \approx 4.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: -1

Trả lời: −1

Ta có ∫0ln⁡2exdxex+3=∫0ln⁡2d(ex+3)ex+3=ln⁡∣ex+3∣∣0ln⁡2\int\limits_0^{\ln 2} {\frac{{{e^x}dx}}{{{e^x} + 3}}} = \int\limits_0^{\ln 2} {\frac{{d\left( {{e^x} + 3} \right)}}{{{e^x} + 3}}} = \left. {\ln \left| {{e^x} + 3} \right|} \right|_0^{\ln 2}=ln⁡5−ln⁡4= \ln 5 - \ln 4=ln⁡5−2ln⁡2= \ln 5 - 2\ln 2.

Suy ra a=−2;b=1a = - 2;b = 1. Do đó a+b=−1a + b = - 1.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9,8

Trả lời: 9,8

Gọi parabol y=f(x)y = f\left( x \right) có dạng f(x)=ax2+bx+cf\left( x \right) = a{x^2} + bx + c. Parabol y=f(x)y = f\left( x \right) nhận OyOy làm trục đối xứng nên ta có −b2a=0⇔b=0\frac{{ - b}}{{2a}} = 0 \Leftrightarrow b = 0. Lại có đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) đi qua điểm (0;−1)\left( {0; - 1} \right) và điểm (2;0)\left( {2;0} \right) nên a=14a = \frac{1}{4} và c=−1c = - 1.

Vậy parabol y=f(x)=14x2−1y = f\left( x \right) = \frac{1}{4}{x^2} - 1.

Tương tự, ta cũng có parabol y=g(x)=−14x2+2y = g\left( x \right) = - \frac{1}{4}{x^2} + 2.

Phương trình hoành độ giao điểm của f(x)f\left( x \right) và g(x)g\left( x \right) là:

14x2−1=−14x2+2⇔x=6\frac{1}{4}{x^2} - 1 = - \frac{1}{4}{x^2} + 2 \Leftrightarrow x = \sqrt 6 hoặc x=−6x = - \sqrt 6.

Khi đó, diện tích của logo là:

S=∫−66[(−14x2+2)−(14x2−1)]dx   =∫−66(3−12x2)dx=(3x−x36)∣−66=46≈9,8(dm2)\begin{array}{l}S = \int\limits_{ - \sqrt 6 }^{\sqrt 6 } {\left[ {\left( { - \frac{1}{4}{x^2} + 2} \right) - \left( {\frac{1}{4}{x^2} - 1} \right)} \right]dx} \\\,\,\, = \int\limits_{ - \sqrt 6 }^{\sqrt 6 } {\left( {3 - \frac{1}{2}{x^2}} \right)dx = } \left. {\left( {3x - \frac{{{x^3}}}{6}} \right)} \right|_{ - \sqrt 6 }^{\sqrt 6 } = 4\sqrt 6 \approx 9{,}8\left( {{\rm{d}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right)\end{array}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 15

Trả lời: 15

Đường thẳng ABAB có vectơ chỉ phương là u⃗=(5; 10; −3)\vec u = (5;\,10;\, - 3), mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) có vectơ pháp tuyến là n⃗=(0 ;0 ;1)\vec n = (0\,;0\,;1).

Từ đó, góc α\alpha giữa đường bay (một phần của đường thẳng ABAB) và sân bay (một phần của mặt phẳng(Oxy))(Oxy)) có sin⁡α=3134\sin \alpha = \frac{3}{{\sqrt {134} }}.

Suy ra α≈15∘\alpha \approx 15^\circ.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 23,9

Trả lời: 23,9

Đặt OO là vị trí giao nhau giữa hai bức tường và nền nhà.

Chọn hệ trục tọa độ như hình vẽ

Hình minh hoạ

Ta có M(18;17;21)M\left( {18;17;21} \right).

Vì khoảng cách từ tâm quả bóng đến bức tường bằng nhau nên tâm của quả bóng có tọa độ là I(r;r;r)I\left( {r;r;r} \right).

Do MM nằm trên bề mặt bóng nên khoảng cách từ tâm I đến M chính bằng r.

Do đó ta có (18−r)2+(17−r)2+(21−r)2=r\sqrt {{{\left( {18 - r} \right)}^2} + {{\left( {17 - r} \right)}^2} + {{\left( {21 - r} \right)}^2}} = r⇔3r2−112r+1054=r2\Leftrightarrow 3{r^2} - 112r + 1054 = {r^2}

⇔2r2−112r+1054=0\Leftrightarrow 2{r^2} - 112r + 1054 = 0⇔r≈44,03\Leftrightarrow r \approx 44{,}03 hoặc r≈11,96r \approx 11{,}96.

Vì quả bóng rổ tiêu chuẩn có đường kính từ 23 cm đến 24,5 cm nên chọn r≈11,96r \approx 11{,}96.

Do đó đường kính của bóng rổ khoảng 23,9 cm.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 13

Trả lời: 13

Xét các biến cố:

A: “Bạn An lấy được bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên”;

B: “Bạn Bình lấy được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội”.

Khi đó, P(A)=2036=59;P(A‾)=1−P(A)=1−59=49P\left( A \right) = \frac{{20}}{{36}} = \frac{5}{9};P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{5}{9} = \frac{4}{9}.

Nếu bạn An chọn được một bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên thì sau đó còn 3535 bộ câu hỏi, trong đó có 1616 câu hỏi về chủ đề xã hội, suy ra P(B∣A)=1635P\left( {B|A} \right) = \frac{{16}}{{35}}.

Nếu bạn An chọn được một bộ câu hỏi về chủ đề xã hội thì sau đó còn 3535 bộ câu hỏi, trong đó có 1515 câu hỏi về chủ đề xã hội, suy ra P(B∣A‾)=1535P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{15}}{{35}}.

Xác suất bạn Bình lấy được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội là

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=59.1635+49.1535=49= \frac{5}{9}.\frac{{16}}{{35}} + \frac{4}{9}.\frac{{15}}{{35}} = \frac{4}{9}.

Suy ra a+b=13a + b = 13.