TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 12 Cánh diều có đáp án - Đề 5

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Do ∫03f(x)dx=∫02f(x)dx+∫23f(x)dx\int\limits_0^3 {f(x){\rm{d}}x} = \int\limits_0^2 {f(x){\rm{d}}x} + \int\limits_2^3 {f(x){\rm{d}}x}⇔∫02f(x)dx=∫03f(x)dx−∫23f(x)dx\Leftrightarrow \int\limits_0^2 {f(x){\rm{d}}x} = \int\limits_0^3 {f(x){\rm{d}}x} - \int\limits_2^3 {f(x){\rm{d}}x}⇔∫02f(x)dx=a−b\Leftrightarrow \int\limits_0^2 {f(x){\rm{d}}x} = a - b.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Diện tích hình phẳng đã cho được tính bởi công thức S=∫023xdxS = \int\limits_0^2 {{3^x}} dx.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Thay M(−1;0;0)M\left( { - 1;0;0} \right) vào (α):x+2y−z+1=0\left( \alpha \right):x + 2y - z + 1 = 0, ta được: −1+1=0- 1 + 1 = 0.

Vậy ta có : M(−1;0;0)∈(α):x+2y−z+1=0M\left( { - 1;0;0} \right) \in \left( \alpha \right):x + 2y - z + 1 = 0.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Dựa vào phương trình chính tắc của đường thẳng dd ta có vectơ chỉ phương của dd là u2→=(3;4;−1)\overrightarrow {{u_2}} = \left( {3;4; - 1} \right).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Có u1→=(3;2;1),u2→=(−1;2;−1)\overrightarrow {{u_1}} = \left( {3;2;1} \right),\overrightarrow {{u_2}} = \left( { - 1;2; - 1} \right) lần lượt là vectơ chỉ phương của hai đường thẳng Δ1,Δ2{\Delta _1},{\Delta _2}.

Có cos⁡(Δ1,Δ2)=∣cos⁡(u1→,u2→)∣=∣3.(−1)+2.2+1.(−1)∣32+22+12.(−1)2+22+(−1)2=0\cos \left( {{\Delta _1},{\Delta _2}} \right) = \left| {\cos \left( {\overrightarrow {{u_1}} ,\overrightarrow {{u_2}} } \right)} \right| = \frac{{\left| {3.\left( { - 1} \right) + 2.2 + 1.\left( { - 1} \right)} \right|}}{{\sqrt {{3^2} + {2^2} + {1^2}} .\sqrt {{{\left( { - 1} \right)}^2} + {2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} }} = 0.

Suy ra (Δ1,Δ2)=90∘\left( {{\Delta _1},{\Delta _2}} \right) = 90^\circ.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Có nQ→=(1;1;1)\overrightarrow {{n_Q}} = \left( {1;1;1} \right), i→=(1;0;0)\overrightarrow i = \left( {1;0;0} \right).

Có nP→=[nQ→,i→]=(0;1;−1)\overrightarrow {{n_P}} = \left[ {\overrightarrow {{n_Q}} ,\overrightarrow i } \right] = \left( {0;1; - 1} \right) là một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Phương trình đường thẳng đi qua điểm A(1; 0; 5)A\left( {1;\,0;\,5} \right) và có vectơ chỉ phương a→=(4; 2; 5)\overrightarrow a = \left( {4;\,2;\,5} \right) là

x−14=y2=z−55.\frac{{x - 1}}{4} = \frac{y}{2} = \frac{{z - 5}}{5}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Phương trình mặt cầu có tâm I(2 ; 1; 2)I\left( {2\,;\,1;\,2} \right) bán kính bằng 33 là (x−2)2+(y−1)2+(z−2)2=9{\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {y - 1} \right)^2} + {\left( {z - 2} \right)^2} = 9.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Đường thẳng d1{d_1} đi qua điểm M1(1; −1; 1),{M_1}\left( {1;\, - 1;\,1} \right),có 1 vectơ chỉ phương u1→=(1; 2; −1)\overrightarrow {{u_1}} = \left( {1;\,2;\, - 1} \right).

Đường thẳng d2{d_2} đi qua điểm M2(−1; 0; 1),{M_2}\left( { - 1;\,0;\,1} \right),có 1 vectơ chỉ phương u2→=(−1; 2; 1)\overrightarrow {{u_2}} = \left( { - 1;\,2;\,1} \right).

Mặt phẳng (P)\left( P \right) chứa đường thẳng d1{d_1} và song song với đường thẳng d2{d_2} suy ra (P)\left( P \right)đi qua điểmM1(1; −1; 1),{M_1}\left( {1;\, - 1;\,1} \right),có 1 vectơ pháp tuyến n→=[u1→,u2→]=(4; 0; 4)\overrightarrow n = \left[ {\overrightarrow {{u_1}} ,\overrightarrow {{u_2}} } \right] = \left( {4;\,0;\,4} \right).

Phương trình mặt phẳng (P)\left( P \right): 4(x−1)+0(y+1)+4(z−1)=0⇔x+z−2=04\left( {x - 1} \right) + 0\left( {y + 1} \right) + 4\left( {z - 1} \right) = 0 \Leftrightarrow x + z - 2 = 0.

Dễ thấy điểm Q(0; 1; 2)∈(P).Q\left( {0;\,1;\,2} \right) \in \left( P \right).

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta có: mặt phẳng (P):x−y+z=0\left( P \right):x - y + z = 0 có một vectơ pháp tuyến là n→(P)=(1;−1;1){\overrightarrow n _{\left( P \right)}} = \left( {1; - 1;1} \right).

Mặt phẳng (Q):2x−z+1=0\left( Q \right):2x - z + 1 = 0 có một vectơ pháp tuyến là n→(Q)=(2;0;−1){\overrightarrow n _{\left( Q \right)}} = \left( {2;0; - 1} \right).

⇒[n→(P),n→(Q)]=(1;3;2)\Rightarrow \left[ {{{\overrightarrow n }_{\left( P \right)}},{{\overrightarrow n }_{\left( Q \right)}}} \right] = \left( {1;3;2} \right)

Đường thẳng đi qua A(1;−2;0)A\left( {1; - 2;0} \right) song song với (P)\left( P \right)và (Q)\left( Q \right) nên nhận [n→(P),n→(Q)]=(1;3;2)\left[ {{{\overrightarrow n }_{\left( P \right)}},{{\overrightarrow n }_{\left( Q \right)}}} \right] = \left( {1;3;2} \right) làm vectơ chỉ phương.

Phương trình chính tắc của đường thẳng là: x−11=y+23=z2\frac{{x - 1}}{1} = \frac{{y + 2}}{3} = \frac{z}{2}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Khi B đã xảy ra, nghĩa là lần gieo đầu tiên ra số lẻ (1, 3 hoặc 5).

Do đó, không gian mẫu mới là

B={(1,1);(1,2);(1,3);(1,4);(1,5);(1,6);(3,1);(3,2);(3,3);(3,4);(3,5);(3,6);B = {\rm{ }}\{ \left( {1{,}1} \right);\left( {1{,}2} \right);\left( {1{,}3} \right);\left( {1{,}4} \right);\left( {1{,}5} \right);\left( {1{,}6} \right);\left( {3{,}1} \right);\left( {3{,}2} \right);\left( {3{,}3} \right);\left( {3{,}4} \right);\left( {3{,}5} \right);\left( {3{,}6} \right);

(5,1);(5,2);(5,3);(5,4);(5,5);(5,6)}\left( {5{,}1} \right);\left( {5{,}2} \right);\left( {5{,}3} \right);\left( {5{,}4} \right);\left( {5{,}5} \right);\left( {5{,}6} \right)\}

Khi đó, biến cố AA khi biết BB đã xảy ra là

A∣B={(1,1);(1,3);(1,5);(3,1);(3,3);(3,5);(5,1);(5,3);(5,5)}A|B{\rm{ }} = {\rm{ }}\left\{ {\left( {1{,}1} \right);\left( {1{,}3} \right);\left( {1{,}5} \right);\left( {3{,}1} \right);\left( {3{,}3} \right);\left( {3{,}5} \right);\left( {5{,}1} \right);\left( {5{,}3} \right);\left( {5{,}5} \right)} \right\}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có P(A)=P(B).P(A∣B)+P(Bˉ).P(A∣Bˉ).P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {\left. A \right|B} \right) + P\left( {\bar B} \right).P\left( {\left. A \right|\bar B} \right).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) S, b) Đ, c) S, d) S

a) Q(t)=∫Q′(t)dt=∫(4t3−72t2+288t)dt=t4−24t3+144t2+CQ\left( t \right) = \int {Q'\left( t \right)dt} = \int {\left( {4{t^3} - 72{t^2} + 288t} \right)dt} = {t^4} - 24{t^3} + 144{t^2} + C.

Vì Q(2)=500Q\left( 2 \right) = 500 nên 24−24.23+144.22+C=500{2^4} - {24.2^3} + {144.2^2} + C = 500⇔C=100\Leftrightarrow C = 100.

Do đó Q(t)=t4−24t3+144t2+100Q\left( t \right) = {t^4} - 24{t^3} + 144{t^2} + 100.

b) Ta có Q(5)=54−24.53+144.52+100=1325Q\left( 5 \right) = {5^4} - {24.5^3} + {144.5^2} + 100 = 1325.

c) Có Q′(t)=4t3−72t2+288t=0⇔t=0;t=6;t=12Q'\left( t \right) = 4{t^3} - 72{t^2} + 288t = 0 \Leftrightarrow t = 0;t = 6;t = 12.

Có Q(0)=100;Q(6)=64−24.63+144.62+100=1396Q\left( 0 \right) = 100;Q\left( 6 \right) = {6^4} - {24.6^3} + {144.6^2} + 100 = 1396;

Q(12)=124−24.123+144.122+100=100Q\left( {12} \right) = {12^4} - {24.12^3} + {144.12^2} + 100 = 100.

Do đó lượng khách tham quan lớn nhất là 13961396 người khi t=6t = 6 giờ.

d) Ta có Q′′(t)=12t2−144t+288Q''\left( t \right) = 12{t^2} - 144t + 288; Q′′(t)=0⇔t=6±23Q''\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow t = 6 \pm 2\sqrt 3.

Có Q′(0)=0;Q′(6−23)=4.(6−23)3−72.(6−23)2+288.(6−23)≈333Q'\left( 0 \right) = 0;Q'\left( {6 - 2\sqrt 3 } \right) = 4.{\left( {6 - 2\sqrt 3 } \right)^3} - 72.{\left( {6 - 2\sqrt 3 } \right)^2} + 288.\left( {6 - 2\sqrt 3 } \right) \approx 333;

Q′(6+23)=4.(6+23)3−72.(6+23)2+288.(6+23)≈−333Q'\left( {6 + 2\sqrt 3 } \right) = 4.{\left( {6 + 2\sqrt 3 } \right)^3} - 72.{\left( {6 + 2\sqrt 3 } \right)^2} + 288.\left( {6 + 2\sqrt 3 } \right) \approx - 333;

Q′(13)=4.133−72.132+288.13≈364Q'\left( {13} \right) = {4.13^3} - {72.13^2} + 288.13 \approx 364.

Tốc độ thay đổi lượng khách tham quan lớn nhất tại thời điểm t=13t = 13.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đ, b) S, c) Đ, d) S

a) I1=∫01∣f(x)∣dx{I_1} = \int\limits_0^1 {\left| {f\left( x \right)} \right|dx}=∫01∣x(x2+3)∣dx= \int\limits_0^1 {\left| {x\left( {{x^2} + 3} \right)} \right|dx}=∫01x(x2+3)dx= \int\limits_0^1 {x\left( {{x^2} + 3} \right)dx}=∫01(x3+3x)dx= \int\limits_0^1 {\left( {{x^3} + 3x} \right)dx}=(x44+3x22)∣01=74= \left. {\left( {\frac{{{x^4}}}{4} + \frac{{3{x^2}}}{2}} \right)} \right|_0^1 = \frac{7}{4}.

I2=∫−10∣f(x)∣dx{I_2} = \int\limits_{ - 1}^0 {\left| {f\left( x \right)} \right|dx}=∫−10∣x(x2+3)∣dx= \int\limits_{ - 1}^0 {\left| {x\left( {{x^2} + 3} \right)} \right|dx}=−∫−10x(x2+3)dx= - \int\limits_{ - 1}^0 {x\left( {{x^2} + 3} \right)dx}=−∫−10(x3+3x)dx= - \int\limits_{ - 1}^0 {\left( {{x^3} + 3x} \right)dx}=−(x44+3x22)∣−10=74= \left. { - \left( {\frac{{{x^4}}}{4} + \frac{{3{x^2}}}{2}} \right)} \right|_{ - 1}^0 = \frac{7}{4}.

b) I=∫01∣f(x)∣dx+∫−10∣f(x)∣dx=72I = \int\limits_0^1 {\left| {f\left( x \right)} \right|dx} + \int\limits_{ - 1}^0 {\left| {f\left( x \right)} \right|dx} = \frac{7}{2}.

c) J=∫0m∣f(x)∣dxJ = \int\limits_0^m {\left| {f\left( x \right)} \right|dx}=∫0m∣x(x2+3)∣dx= \int\limits_0^m {\left| {x\left( {{x^2} + 3} \right)} \right|dx}=∫0mx(x2+3)dx= \int\limits_0^m {x\left( {{x^2} + 3} \right)dx}=∫0m(x3+3x)dx= \int\limits_0^m {\left( {{x^3} + 3x} \right)dx}

=(x44+3x22)∣0m=m44+3m22= \left. {\left( {\frac{{{x^4}}}{4} + \frac{{3{x^2}}}{2}} \right)} \right|_0^m = \frac{{{m^4}}}{4} + \frac{{3{m^2}}}{2}.

Mà J=4J = 4 nên m44+3m22=4\frac{{{m^4}}}{4} + \frac{{3{m^2}}}{2} = 4⇔m4+6m2−16=0\Leftrightarrow {m^4} + 6{m^2} - 16 = 0⇔m=2\Leftrightarrow m = \sqrt 2.

d) ∫01x(x2+3−ax)dx=∫01(x3+3x−ax32)dx=(x44+3x22−25ax52)∣01=74−25a=0\int\limits_0^1 {x\left( {{x^2} + 3 - a\sqrt x } \right)dx = } \int\limits_0^1 {\left( {{x^3} + 3x - a{x^{\frac{3}{2}}}} \right)dx = } \left. {\left( {\frac{{{x^4}}}{4} + \frac{{3{x^2}}}{2} - \frac{2}{5}a{x^{\frac{5}{2}}}} \right)} \right|_0^1 = \frac{7}{4} - \frac{2}{5}a = 0⇔a=358\Leftrightarrow a = \frac{{35}}{8}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) S, b) Đ, c) S, d) Đ

a) Mặt cầu (S):x2+y2+z2−2x−4y+6z−67=0\left( S \right):{x^2} + {y^2} + {z^2} - 2x - 4y + 6z - 67 = 0 có tâm là I(1;2;−3)I\left( {1;2; - 3} \right).

b) R=12+22+(−3)2−(−67)=9R = \sqrt {{1^2} + {2^2} + {{\left( { - 3} \right)}^2} - \left( { - 67} \right)} = 9.

c) Có d(I,(P))=∣2.1−2.2+(−3)−13∣22+(−2)2+12=183=6<Rd\left( {I,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {2.1 - 2.2 + \left( { - 3} \right) - 13} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} + {1^2}} }} = \frac{{18}}{3} = 6 < R. Suy ra (P)\left( P \right) cắt (S)\left( S \right).

d) Xét hệ {x=1+ty=2z=−4+7tx2+y2+z2−2x−4y+6z−67=0\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + t\\y = 2\\z = - 4 + 7t\\{x^2} + {y^2} + {z^2} - 2x - 4y + 6z - 67 = 0\end{array} \right.

⇔{x=1+ty=2z=−4+7t(1+t)2+22+(−4+7t)2−2(1+t)−4.2+6(−4+7t)−67=0\Leftrightarrow \{\begin{matrix}x=1+t \\ y=2 \\ z=-4+7t \\ {(1+t)}^{2}+{2}^{2}+{(-4+7t)}^{2}-2(1+t)-4.2+6(-4+7t)-67=0\end{matrix}

⇔{x=1+ty=2z=−4+7t50t2−14t−80=0\Leftrightarrow \{\begin{matrix}x=1+t \\ y=2 \\ z=-4+7t \\ 50{t}^{2}-14t-80=0\end{matrix} ⇔{x=1+ty=2z=−4+7tt≈−1,13∨t≈1,41\Leftrightarrow \{\begin{matrix}x=1+t \\ y=2 \\ z=-4+7t \\ t\approx -1{,}13∨t\approx 1{,}41\end{matrix}

Suy ra Δ\Deltavà (S)\left( S \right) cắt nhau tại hai điểm.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) S, c) S, d) Đ

AA là biến cố “Học sinh đó là nữ”.

BB là biến cố “Học sinh đó tham gia câu lạc bộ tiếng Anh”.

Theo đề ta có P(A)=0,55;P(B∣A)=0,2;P(B∣A‾)=0,15P\left( A \right) = 0{,}55;P\left( {B|A} \right) = 0{,}2;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}15.

a) P(A‾)=1−P(A)=1−0,55=0,45P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}55 = 0{,}45.

b) P(B∣A‾)=0,15P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}15;

P(B‾∣A)=1−P(B∣A)=0,8P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 0{,}8.

c) P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,55.0,2+0,45.0,15=0,1775= 0{,}55.0{,}2 + 0{,}45.0{,}15 = 0{,}1775.

d) P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)=0,45.0,150,1775=2771P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}45.0{,}15}}{{0{,}1775}} = \frac{{27}}{{71}}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4

Trả lời: 4

Ta có F(x)=∫e2xdx=12e2x+CF\left( x \right) = \int {{e^{2x}}dx = \frac{1}{2}{e^{2x}} + C}.

Theo giả thiết F(0)=0⇔12e0+C=0⇔C=−12F\left( 0 \right) = 0 \Leftrightarrow \frac{1}{2}{e^0} + C = 0 \Leftrightarrow C = - \frac{1}{2}.

Khi đó F(x)=12e2x−12⇒F(ln⁡3)=12e2ln⁡3−12=4F\left( x \right) = \frac{1}{2}{e^{2x}} - \frac{1}{2} \Rightarrow F\left( {\ln 3} \right) = \frac{1}{2}{e^{2\ln 3}} - \frac{1}{2} = 4.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: -6

Trả lời: −6

∫02x−1x2+4x+3dx=∫02x−1(x+1)(x+3)dx=∫02(−1x+1+2x+3)dx=(−ln⁡∣x+1∣+2ln⁡∣x+3∣)∣20=2ln⁡5−3ln⁡3.\int _{0}^{2}\frac{x-1}{{x}^{2}+4x+3}\text{d}x=\int _{0}^{2}\frac{x-1}{(x+1)(x+3)}\text{d}x=\int _{0}^{2}(\frac{-1}{x+1}+\frac{2}{x+3})\text{d}x=(-\ln |x+1|+2\ln |x+3|)|\begin{matrix}2 \\ 0\end{matrix}=2\ln 5-3\ln 3.

Suy ra: a=2,b=−3a = 2,b = - 3. Do đó P=ab=−6P = ab = - 6.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 240

Trả lời: 240

Cốc hình trụ có bán kính R = 6 cm, chiều cao h = 10 cm.

Chọn hệ trục tọa độ như hình vẽ

Hình minh hoạ

Mặt phẳng tùy ý vuông góc với trục OxOx tại điểm x(−6≤x≤6)x\left( { - 6 \le x \le 6} \right) cắt vật thể theo theo thiết diện có diện tích là S(x)S\left( x \right).

Ta có S(x)=SABC=12AB.BC=12BC2tan⁡α=12(R2−x2)hR=5(36−x2)6S\left( x \right) = {S_{ABC}} = \frac{1}{2}AB.BC = \frac{1}{2}B{C^2}\tan \alpha = \frac{1}{2}\left( {{R^2} - {x^2}} \right)\frac{h}{R} = \frac{{5\left( {36 - {x^2}} \right)}}{6}.

Vậy thể tích lượng nước trong cốc là V=∫−66S(x)dx=∫−665(36−x2)6dx=240  cm3V = \int\limits_{ - 6}^6 {S\left( x \right)dx} = \int\limits_{ - 6}^6 {\frac{{5\left( {36 - {x^2}} \right)}}{6}dx} = 240\;{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 5

Trả lời: 5

Mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm I(0 ;0 ;1)I\left( {0\,;0\,;1} \right), bán kính R=2R = 2.

Có IA→=(2 ;2 ;1)\overrightarrow {IA} = \left( {2\,;2\,;1} \right)⇒IA=3\Rightarrow IA = 3. Kẻ một tiếp tuyến ABAB đến mặt cầu (S)\left( S \right), với BB là tiếp điểm.

Ta có tam giác ABIABI vuông tại BB nên ta có AB=IA2−IB2=5AB = \sqrt {I{A^2} - I{B^2}} = \sqrt 5.

Gọi H(x ;y ;z)H\left( {x\,;y\,;z} \right) là chân đường cao kẻ từ BB của tam giác ABIABI.

Ta có: IB2=IH.IA⇒IH=IB2IA=43⇒IH=49.IAI{B^2} = IH.IA \Rightarrow IH = \frac{{I{B^2}}}{{IA}} = \frac{4}{3} \Rightarrow IH = \frac{4}{9}.IA.

Từ suy ra được IH→=49IA→⇒{x−0=49.2y−0=49.2z−1=49.1\overrightarrow {IH} = \frac{4}{9}\overrightarrow {IA} \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}x - 0 = \frac{4}{9}.2\\y - 0 = \frac{4}{9}.2\\z - 1 = \frac{4}{9}.1\end{array} \right.⇔{x=89y=89z=139\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = \frac{8}{9}\\y = \frac{8}{9}\\z = \frac{{13}}{9}\end{array} \right.⇒H(89 ;89 ;139)\Rightarrow H\left( {\frac{8}{9}\,;\frac{8}{9}\,;\frac{{13}}{9}} \right).

Mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) vuông góc với đường thẳng IAIA nên nhận IA→=(2 ;2 ;1)\overrightarrow {IA} = \left( {2\,;2\,;1} \right) làm vectơ pháp tuyến. Hơn nữa mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) đi qua điểm HH.

Vậy (α)\left( \alpha \right) có phương trình: 2.(x−89)+2.(y−89)+1.(z−139)=02.\left( {x - \frac{8}{9}} \right) + 2.\left( {y - \frac{8}{9}} \right) + 1.\left( {z - \frac{{13}}{9}} \right) = 0⇔2x+2y+z−5=0\Leftrightarrow 2x + 2y + z - 5 = 0.

Suy ra a+b+c=5a + b + c = 5.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6

Trả lời: 6

Vì I∈dI \in d nên I(t;1+t;2+t)I\left( {t;1 + t;2 + t} \right).

Theo đề ta có d(I,(P))=d(I,(Q))d\left( {I,\left( P \right)} \right) = d\left( {I,\left( Q \right)} \right) ⇔∣2t−2−t−4∣22+(−1)2=∣t−2−2t−2∣12+(−2)2\Leftrightarrow \frac{{\left| {2t - 2 - t - 4} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} }} = \frac{{\left| {t - 2 - 2t - 2} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2}} }}

⇔∣t−6∣=∣−t−4∣\Leftrightarrow \left| {t - 6} \right| = \left| { - t - 4} \right|⇔t=1\Leftrightarrow t = 1. Suy ra I(1;2;3)I\left( {1;2;3} \right). Do đó P=6P = 6.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,24

Trả lời: 0,24

Từ giả thiết ta có P(B)=0,6⇒P(B‾)=1−0,6=0,4;  P(A∣B)=0,3;  P(A∣B‾)=0,15P\left( B \right) = 0{,}6 \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4;\,\,P\left( {A|B} \right) = 0{,}3;\,\,P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}15.

Theo công thức xác suất từng phần, ta có :

P(A)=P(B)P(A∣B)+P(B‾)P(A∣B‾)=0,6.0,3+0,4.0,15=0,24P\left( A \right) = P\left( B \right)P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right)P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}6.0{,}3 + 0{,}4.0{,}15 = 0{,}24.