TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 12 Cánh diều có đáp án - Đề 10

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Áp dụng công thức nguyên hàm: ∫sin⁡xdx=−cos⁡x+C\int {\sin x{\rm{d}}x = - \cos x + C}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có ∫12(f(x)+g(x))dx=2\int\limits_1^2 {\left( {f\left( x \right) + g\left( x \right)} \right)dx = 2}⇔∫12f(x)dx+∫12g(x)dx=2\Leftrightarrow \int\limits_1^2 {f\left( x \right)dx + \int\limits_1^2 {g\left( x \right)dx} } = 2

⇔−1+∫12g(x)dx=2⇔∫12g(x)dx=3\Leftrightarrow - 1 + \int\limits_1^2 {g\left( x \right)dx} = 2 \Leftrightarrow \int\limits_1^2 {g\left( x \right)dx} = 3.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Ta thấy: (x4+x3+5x)′=4x3+3x2+5=f(x){\left( {{x^4} + {x^3} + 5x} \right)^\prime } = 4x{}^3 + 3{x^2} + 5 = f\left( x \right)

Do đó hàm số F(x)=x4+x3+5xF\left( x \right) = x{}^4 + {x^3} + 5x là một nguyên hàm của hàm số f(x)=4x3+3x2+5f\left( x \right) = 4{x^3} + 3{x^2} + 5

Vậy họ nguyên hàm của hàm số đã cho là: F(x)=x4+x3+5x+C.F\left( x \right) = x{}^4 + {x^3} + 5x + C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Đáp án đúng là: B

Ta có: ∫f′(x)dx=∫(2sin⁡2x+1)dx=−2cot⁡x+x+C=f(x)\int {f'\left( x \right){\rm{d}}x} = \int {\left( {\frac{2}{{{{\sin }^2}x}} + 1} \right)} dx = - 2\cot x + x + C = f(x).

f(π2)=4⇔C=4−π2⇒f(x)=−2cot⁡x+x+4−π2f\left( {\frac{\pi }{2}} \right) = 4 \Leftrightarrow C = 4 - \frac{\pi }{2} \Rightarrow f\left( x \right) = - 2\cot x + x + 4 - \frac{\pi }{2}.

∫π43π4f(x)dx=∫π43π4(−2cot⁡x+x+4−π2)dx==[−2ln⁡(sin⁡x)+x22+4x−π2x]∣π43π4=2π\int\limits_{\frac{\pi }{4}}^{\frac{{3\pi }}{4}} {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \int\limits_{\frac{\pi }{4}}^{\frac{{3\pi }}{4}} {\left( { - 2\cot x + x + 4 - \frac{\pi }{2}} \right){\rm{d}}x} = = \left. {\left[ { - 2\ln \left( {\sin x} \right) + \frac{{{x^2}}}{2} + 4x - \frac{\pi }{2}x} \right]} \right|_{\frac{\pi }{4}}^{\frac{{3\pi }}{4}} = 2\pi.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Diện tích hình phẳng cần tìm là:

S=∫0π4∣cos⁡2x∣dx=∫0π4cos⁡2xdx=12∫0π4(1+cos⁡2x)dxS = \int\limits_0^{\frac{\pi }{4}} {\left| {{{\cos }^2}x} \right|dx} = \int\limits_0^{\frac{\pi }{4}} {{{\cos }^2}xdx} = \frac{1}{2}\int\limits_0^{\frac{\pi }{4}} {\left( {1 + \cos 2x} \right)dx}=12(x+12sin⁡2x)∣0π4=π8+14= \left. {\frac{1}{2}\left( {x + \frac{1}{2}\sin 2x} \right)} \right|_0^{\frac{\pi }{4}} = \frac{\pi }{8} + \frac{1}{4}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Thể tích khối tròn xoay bằng V=π∫02(1x+1)2dx=π∫021x+1dx=πln⁡(x+1)∣02=πln⁡3V = \pi \int\limits_0^2 {{{\left( {\frac{1}{{\sqrt {x + 1} }}} \right)}^2}dx} = \pi \int\limits_0^2 {\frac{1}{{x + 1}}dx = } \left. {\pi \ln \left( {x + 1} \right)} \right|_0^2 = \pi \ln 3.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Viết lại (S):(x−4)2+(y+5)2+(z−3)2=25\left( S \right):{\left( {x - 4} \right)^2} + {\left( {y + 5} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = 25. Vậy bán kính của mặt cầu bằng 55.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Trung điểm MM của   BC\;BC có tọa độ là: M(1;−1;2)M\left( {1; - 1;2} \right).

Trung tuyến AMAM của tam giác ABCABC đi qua điểmA(1; −2; 0)A\left( {1;\, - 2;\,0} \right) và nhận AM→=(0; 1; 2)\overrightarrow {AM} = \left( {0;\,1;\,2} \right) làm vectơ chỉ phương có phương trình là {x=1y=−2+tz=2t\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 1}\\{y = - 2 + t}\\{z = 2t}\end{array}} \right..

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có n1→=(−3;0;1),n2→=(3;0;1)\overrightarrow {{n_1}} = \left( { - \sqrt 3 ;0;1} \right),\overrightarrow {{n_2}} = \left( {\sqrt 3 ;0;1} \right) lần lượt là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P1),(P2)\left( {{P_1}} \right),\left( {{P_2}} \right).

Suy ra cos⁡((P1),(P2))=∣cos⁡(n1→,n2→)∣=∣−3.3+0.0+1.1∣4.4=12\cos \left( {\left( {{P_1}} \right),\left( {{P_2}} \right)} \right) = \left| {\cos \left( {\overrightarrow {{n_1}} ,\overrightarrow {{n_2}} } \right)} \right| = \frac{{\left| { - \sqrt 3 .\sqrt 3 + 0.0 + 1.1} \right|}}{{\sqrt 4 .\sqrt 4 }} = \frac{1}{2}.

Do đó ((P1),(P2))=60∘\left( {\left( {{P_1}} \right),\left( {{P_2}} \right)} \right) = 60^\circ.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Phương trình mặt cầu có tâm I(−3;1;2)I\left( { - 3;1;2} \right), bán kính R=3R = 3 là (x+3)2+(y−1)2+(z−2)2=9{\left( {x + 3} \right)^2} + {\left( {y - 1} \right)^2} + {\left( {z - 2} \right)^2} = 9.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,20,6=13P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}6}} = \frac{1}{3}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Có P(A‾)=1−P(A)=1−25=35P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{2}{5} = \frac{3}{5}.

Có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=25.13+35.14=1760= \frac{2}{5}.\frac{1}{3} + \frac{3}{5}.\frac{1}{4} = \frac{{17}}{{60}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đ, b) Đ, c) S, d) S

a) Ô tô dừng lại khi v(t)=−2t+20=0⇔t=10v\left( t \right) = - 2t + 20 = 0 \Leftrightarrow t = 10 giây.

b) Có s(t)=∫v(t)dts\left( t \right) = \int {v\left( t \right)dt}.

c) Quãng đường ô tô đi được từ lúc đạp phanh đến khi dừng là

S=∫010(−2t+20)dt=100S = \int\limits_0^{10} {\left( { - 2t + 20} \right)dt} = 100m.

d) Quãng đường mà ô tô đi được trong 15 giây cuối (bao gồm 5 giây đi với vận tốc 20 m/s và 10 giây đi từ lúc đạp phanh đến khi dừng hẳn) là 20.5+100=20020.5 + 100 = 200m.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) S, b) S, c) Đ, d) Đ

a) Thay tọa độ điểm A(3;2;0)A\left( {3;2;0} \right) vào phương trình đường thẳng d:x+11=y+32=z+22d:\frac{{x + 1}}{1} = \frac{{y + 3}}{2} = \frac{{z + 2}}{2} ta được

d:3+11=2+32=0+22d:\frac{{3 + 1}}{1} = \frac{{2 + 3}}{2} = \frac{{0 + 2}}{2} (vô lí).

Vậy đường thẳng (d)\left( d \right) không đi qua điểm A(3;2;0)A\left( {3;2;0} \right).

b) Đường thẳng (d)\left( d \right) có một vectơ chỉ phương là u1→=(1;2;2)\overrightarrow {{u_1}} = \left( {1;2;2} \right).

c) Gọi (P)\left( P \right) là mặt phẳng đi qua A(3;2;0)A\left( {3;2;0} \right) và vuông góc với đường thẳng (d)\left( d \right) nên mặt phẳng (P)\left( P \right) nhận u1→=(1;2;2)\overrightarrow {{u_1}} = \left( {1;2;2} \right)làm vectơ pháp tuyến.

Mặt phẳng (P)\left( P \right) có dạng: x+2y+2z−7=0x + 2y + 2z - 7 = 0.

H là hình chiếu của AA lên đường thẳng dd nên tọa độ điểm HH là nghiệm của hệ

{x=−1+ty=−3+2tz=−2+2tx+2y+2z−7=0\left\{ \begin{array}{l}x = - 1 + t\\y = - 3 + 2t\\z = - 2 + 2t\\x + 2y + 2z - 7 = 0\end{array} \right.⇔{x=−1+ty=−3+2tz=−2+2t−1+t+2(−3+2t)+2(−2+2t)−7=0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = - 1 + t\\y = - 3 + 2t\\z = - 2 + 2t\\ - 1 + t + 2\left( { - 3 + 2t} \right) + 2\left( { - 2 + 2t} \right) - 7 = 0\end{array} \right.

⇔{x=−1+ty=−3+2tz=−2+2t9t=18\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = - 1 + t\\y = - 3 + 2t\\z = - 2 + 2t\\9t = 18\end{array} \right.⇔{x=1y=1z=2t=2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = 1\\y = 1\\z = 2\\t = 2\end{array} \right.. Suy ra H(1;1;2)H\left( {1;1;2} \right).

d) Vì A′A' là điểm đối xứng với AA qua đường thẳng dd nên H là trung điểm của AA′AA'.

Do đó {xA′=2xH−xAyA′=2yH−yAzA′=2zH−zA\left\{ \begin{array}{l}{x_{A'}} = 2{x_H} - {x_A}\\{y_{A'}} = 2{y_H} - {y_A}\\{z_{A'}} = 2{z_H} - {z_A}\end{array} \right.⇔{xA′=2.1−3yA′=2.1−2zA′=2.2−0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_{A'}} = 2.1 - 3\\{y_{A'}} = 2.1 - 2\\{z_{A'}} = 2.2 - 0\end{array} \right.⇔{xA′=−1yA′=0zA′=4\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_{A'}} = - 1\\{y_{A'}} = 0\\{z_{A'}} = 4\end{array} \right.. Suy ra A′(−1;0;4)A'\left( { - 1;0;4} \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đ, b) S, c) S, d) S

a) Một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right) là n→=(2;1;−2)\overrightarrow n = \left( {2;1; - 2} \right).

b) Thay tọa độ điểm A(2;1;0)A\left( {2;1;0} \right) vào mặt phẳng (P):2x+y−2z+1=0\left( P \right):2x + y - 2z + 1 = 0 ta được 2.2+1−2.0+1=4≠02.2 + 1 - 2.0 + 1 = 4 \ne 0.

Do đó điểm AA không thuộc mặt phẳng (P)\left( P \right).

c) d(A,(P))=∣2.2+1−2.0+1∣22+12+(−2)2=43d\left( {A,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {2.2 + 1 - 2.0 + 1} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {1^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2}} }} = \frac{4}{3}.

d) Phương trình mặt cầu tâm AA và tiếp xúc với mặt phẳng (P)\left( P \right) là (x−2)2+(y−1)2+z2=169.{\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {y - 1} \right)^2} + {z^2} = \frac{{16}}{9}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) S, b) Đ, c) Đ, d) Đ

Gọi A là biến cố “Lấy được viên bi đỏ ở lần thứ nhất”

B là biến cố “Lấy được viên bi đỏ ở lần thứ hai”

a) Xác suất để lần thứ nhất lấy được viên bi đỏ là P(A)=424=16P\left( A \right) = \frac{4}{{24}} = \frac{1}{6}.

b) Xác suất để lần thứ hai lấy được viên bi đỏ, biết lần thứ nhất lấy được viên bi đỏ là

P(B∣A)=323P\left( {B|A} \right) = \frac{3}{{23}}.

c) Xác suất để cả hai lần đều lấy được viên bi đỏ là P(A∩B)=P(A).P(B∣A)=16.323=146P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = \frac{1}{6}.\frac{3}{{23}} = \frac{1}{{46}}.

d) Xác suất để ít nhất một lần lấy được viên bi xanh là 1−146=45461 - \frac{1}{{46}} = \frac{{45}}{{46}}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1

Trả lời: 1

Ta có: ∫ab∣x∣dx=∫a0(−x)dx+∫0bxdx=−x22∣a0+x22∣0b=12a2+12b2\int\limits_a^b {\left| x \right|{\rm{d}}x} = \int\limits_a^0 {\left( { - x} \right){\rm{d}}x} + \int\limits_0^b {x{\rm{d}}x} = \left. {\frac{{ - {x^2}}}{2}} \right|_a^0 + \left. {\frac{{{x^2}}}{2}} \right|_0^b = \frac{1}{2}{a^2} + \frac{1}{2}{b^2}.

Suy ra m+n=12+12=1m + n = \frac{1}{2} + \frac{1}{2} = 1.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Trả lời: 0

Ta có: ∫15f(x)dx=∫12f(x)dx+∫23f(x)dx+∫34f(x)dx+∫45f(x)dx\int\limits_1^5 {f\left( x \right)} {\rm{d}}x = \int\limits_1^2 {f\left( x \right)} {\rm{d}}x + \int\limits_2^3 {f\left( x \right)} {\rm{d}}x + \int\limits_3^4 {f\left( x \right)} {\rm{d}}x + \int\limits_4^5 {f\left( x \right)} {\rm{d}}x

=∫12∣f(x)∣dx−∫23∣f(x)∣dx+∫34∣f(x)∣dx−∫45∣f(x)∣dx= \int\limits_1^2 {\left| {f\left( x \right)} \right|} {\rm{d}}x - \int\limits_2^3 {\left| {f\left( x \right)} \right|} {\rm{d}}x + \int\limits_3^4 {\left| {f\left( x \right)} \right|} {\rm{d}}x - \int\limits_4^5 {\left| {f\left( x \right)} \right|} {\rm{d}}x

=SH1−SH2+SH3−SH4=94−1112+1112−94=0= {S_{{H_1}}} - {S_{{H_2}}} + {S_{{H_3}}} - {S_{{H_4}}} = \frac{9}{4} - \frac{{11}}{{12}} + \frac{{11}}{{12}} - \frac{9}{4} = 0.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 425

Trả lời: 425

Dựa vào hình vẽ, ta thấy đồ thị hàm số (P):y=ax2+bx+c\left( P \right):y = a{x^2} + bx + c đi qua các điểm (0;40),(50;30),(−50;30)\left( {0;40} \right),\left( {50;30} \right),\left( { - 50;30} \right) nên ta có hệ

{2500a+50b+c=302500a−50b+c=30c=40\left\{ \begin{array}{l}2500a + 50b + c = 30\\2500a - 50b + c = 30\\c = 40\end{array} \right.⇔{a=−1250b=0c=40\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - \frac{1}{{250}}\\b = 0\\c = 40\end{array} \right.. Suy ra (P):y=−1250x2+40\left( P \right):y = - \frac{1}{{250}}{x^2} + 40.

Ta có V=π∫−5050(−1250x2+40)2dx≈425162  cm3≈425V = \pi \int\limits_{ - 50}^{50} {{{\left( { - \frac{1}{{250}}{x^2} + 40} \right)}^2}dx} \approx 425162\;{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}} \approx 425 lít.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 68

Trả lời: 68

Ta có: MN→=(−1 ; 2 ; −2),  PQ→=(2 ; 3 ; 6)\overrightarrow {MN} = \left( { - 1\,;\,2\,;\, - 2} \right),\,\,\overrightarrow {PQ} = \left( {2\,;\,3\,;\,6} \right). Khi đó:

cos(a , b)=∣MN→.PQ→∣∣MN→∣.∣PQ→∣=821cos\left( {a\,,\,b} \right) = \frac{{\left| {\overrightarrow {MN} .\overrightarrow {PQ} } \right|}}{{\left| {\overrightarrow {MN} } \right|.\left| {\overrightarrow {PQ} } \right|}} = \frac{8}{{21}}, suy ra (a , b)≈68∘\left( {a\,,\,b} \right) \approx 68^\circ.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6

Trả lời: 6

Ta có: x2+y2+z2−2x−4y−6z+5=0⇔(x−1)2+(y−2)2+(z−3)2=32{x^2} + {y^2} + {z^2} - 2x - 4y - 6z + 5 = 0 \Leftrightarrow {\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 2} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = {3^2}.

Khoảng cách xa nhất giữa hai điểm thuộc vùng phủ sóng là đường kính của mặt cầu, tức là 66km.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 65

Trả lời: 65

Gọi A là biến cố “Người đó đã tiêm vắc xin phòng bệnh A”.

B là biến cố “Người đó mắc bệnh A”.

Theo đề ta có P(A)=0,65⇒P(A‾)=0,35P\left( A \right) = 0{,}65 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}35; P(B∣A)=0,05P\left( {B|A} \right) = 0{,}05; P(B∣A‾)=0,17P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}17.

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,65.0,05+0,35.0,17=0,092P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}65.0{,}05 + 0{,}35.0{,}17 = 0{,}092.

Suy ra P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)=0,35.0,170,092=119184P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}35.0{,}17}}{{0{,}092}} = \frac{{119}}{{184}}.

Suy ra b−a=65b - a = 65.