TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 12 Cánh diều có đáp án - Đề 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

∫13f′(x)dx=6⇔f(x)∣13=6⇔f(3)−f(1)=6⇔f(3)=6+f(1)⇔f(3)=6+2=8.\int\limits_1^3 {f'\left( x \right)dx} = 6 \Leftrightarrow \left. {f\left( x \right)} \right|_1^3 = 6 \Leftrightarrow f\left( 3 \right) - f\left( 1 \right) = 6 \Leftrightarrow f\left( 3 \right) = 6 + f\left( 1 \right) \Leftrightarrow f\left( 3 \right) = 6 + 2 = 8.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta thấy ln⁡x≥0,∀x∈[1;e]\ln x \ge 0,\forall x \in \left[ {1;e} \right] nên S=∫1eln⁡x dxS = \int\limits_1^e {\ln x} \,{\rm{d}}x.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Thay toạ độ điểm N(5;  1;  −2)N\left( {5;\;1;\; - 2} \right) vào phương trình mặ phẳng ta có −2.5+3.1−1.(−2)+5=0- 2.5 + 3.1 - 1.\left( { - 2} \right) + 5 = 0 nên mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) đi qua điểm N(5;  1;  −2).N\left( {5;\;1;\; - 2} \right).

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Trong không gian Oxyz,Oxyz, đường thẳng d:{x=1−ty=2+2tz=3−td:\left\{ \begin{array}{l}x = 1 - t\\y = 2 + 2t\\z = 3 - t\end{array} \right. có một vectơ chỉ phương là u2→=(1 ;  −2 ;  1).\overrightarrow {{u_2}} = \left( {1\,;\; - 2\,;\;1} \right).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Phương trình mặt cầu tâm I(1;  0;  −2),I\left( {1;\;0;\; - 2} \right), bán kính R=4R = 4 là (x−1)2+y2+(z+2)2=16.{\left( {x - 1} \right)^2} + {y^2} + {\left( {z + 2} \right)^2} = 16.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Phương trình mặt phẳng (P):5(x−2)+2(y−2)−3(z−1)=0\left( P \right):5\left( {x - 2} \right) + 2\left( {y - 2} \right) - 3\left( {z - 1} \right) = 0⇔5x+2y−3z−11=0\Leftrightarrow 5x + 2y - 3z - 11 = 0.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Đường thẳng MNMN đi qua N(1;2;3)N\left( {1;2;3} \right) và nhận vectơ u→=−12MN→=(1;−2;−1)\overrightarrow u = - \frac{1}{2}\overrightarrow {MN} = \left( {1; - 2; - 1} \right) có phương trình là

{x=1+ty=2−2tz=3−t.\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + t\\y = 2 - 2t\\z = 3 - t\end{array} \right..

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có k→=(0;0;1);n→=(1;0;1)\overrightarrow k = \left( {0;0;1} \right);\overrightarrow n = \left( {1;0;1} \right) lần lượt là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) và mặt phẳng (P)\left( P \right).

Suy ra cos⁡((Oxy),(P))=∣cos⁡(k→,n→)∣=12⇒((Oxy),(P))=45∘\cos \left( {\left( {Oxy} \right),\left( P \right)} \right) = \left| {\cos \left( {\overrightarrow k ,\overrightarrow n } \right)} \right| = \frac{1}{{\sqrt 2 }} \Rightarrow \left( {\left( {Oxy} \right),\left( P \right)} \right) = 45^\circ.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Gọi II là trung điểm của ABABdo đó {xI=xA+xB2=0yI=yA+yB2=1zI=zA+zB2=−1⇒I(0;1;−1)\{\begin{matrix}{x}_{I}=\frac{{x}_{A}+{x}_{B}}{2}=0 \\ {y}_{I}=\frac{{y}_{A}+{y}_{B}}{2}=1 \\ {z}_{I}=\frac{{z}_{A}+{z}_{B}}{2}=-1\end{matrix}\Rightarrow I(0;1;-1)

Δ\Delta song song với đường thẳng dd do đó chọn u→Δ=(1;−1;2){\overrightarrow u _\Delta } = (1; - 1;2)

Ta được phương trình đường thẳng Δ\Delta đi qua trung điểm của đoạn ABAB và song song với đường thẳng dd là Δ:x1=y−1−1=z+12.\Delta :\frac{x}{1} = \frac{{y - 1}}{{ - 1}} = \frac{{z + 1}}{2}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Ta có d(I,(P))=∣1−2.0+2.2+4∣12+(−2)2+22=3d\left( {I,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {1 - 2.0 + 2.2 + 4} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} + {2^2}} }} = 3.

Khi đó mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm I(1;0;2)I\left( {1;0;2} \right) và bán kính R=3R = 3.

Phương trình mặt cầu (S):(x−1)2+y2+(z−2)2=9\left( S \right):{\left( {x - 1} \right)^2} + {y^2} + {\left( {z - 2} \right)^2} = 9.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,30,7=37P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}7}} = \frac{3}{7}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Xét các biến cố:

A:A: "Người được chọn mắc bệnh X";

B: "Người được chọn có phản ứng dương tính với xét nghiệm Y".

Theo giả thiết ta có: P(A)=0,002;    P(Aˉ)=1−0,002=0,998P\left( A \right) = 0{,}002;\;\;P\left( {\bar A} \right) = 1 - 0{,}002 = 0{,}998;

P(B∣A)=1;    P(B∣Aˉ)=0,06P\left( {B\mid A} \right) = 1;\;\;P\left( {B\mid \bar A} \right) = 0{,}06.

Theo công thức Bayes, ta có:

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(Aˉ).P(B∣Aˉ)=0,002.10,002.1+0,998.0,06≈0,03P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B\mid A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right).P\left( {B\mid \bar A} \right)}} = \frac{{0{,}002.1}}{{0{,}002.1 + 0{,}998.0{,}06}} \approx 0{,}03.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đ, b) S, c) Đ, d) S

a) Ta có v(t)=∫2cos⁡tdt=2sin⁡t+Cv\left( t \right) = \int {2\cos tdt = 2\sin t + C}.

Vì v(0)=0v\left( 0 \right) = 0 nên C=0C = 0. Do đó v(t)=2sin⁡t(m/s)v\left( t \right) = 2\sin t\left( {{\rm{m/s}}} \right).

b) Ta có v(π2)=2sin⁡π2=2v\left( {\frac{\pi }{2}} \right) = 2\sin \frac{\pi }{2} = 2 m/s.

c) Ta có s=∫0π2sin⁡tdt=4s = \int\limits_0^\pi {2\sin tdt} = 4 m.

d) s=∫π23π42sin⁡tdt=−2cos⁡t∣π23π4=2≈1,41s = \int\limits_{\frac{\pi }{2}}^{\frac{{3\pi }}{4}} {2\sin tdt} = \left. { - 2\cos t} \right|_{\frac{\pi }{2}}^{\frac{{3\pi }}{4}} = \sqrt 2 \approx 1{,}41 m.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đ, b) Đ, c) Đ, d) S

a) SODE=12OD.OE=12.4.3=6{S_{ODE}} = \frac{1}{2}OD.OE = \frac{1}{2}.4.3 = 6.

b) Parabol y=ax2+bx+cy = a{x^2} + bx + c đi qua các điểm A(2;4),B(4;0),C(1;3)A\left( {2;4} \right),B\left( {4;0} \right),C\left( {1;3} \right) nên ta có hệ

{4a+2b+c=416a+4b+c=0a+b+c=3\left\{ \begin{array}{l}4a + 2b + c = 4\\16a + 4b + c = 0\\a + b + c = 3\end{array} \right.⇔{a=−1b=4c=0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - 1\\b = 4\\c = 0\end{array} \right..

Do đó (P):y=−x2+4x\left( P \right):y = - {x^2} + 4x.

Đường thẳng CB:y=ax+bCB:y = ax + b đi qua điểm B(4;0);C(1;3)B\left( {4;0} \right);C\left( {1;3} \right) nên ta có:

{4a+b=0a+b=3\left\{ \begin{array}{l}4a + b = 0\\a + b = 3\end{array} \right.⇔{a=−1b=4\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - 1\\b = 4\end{array} \right..

Do đó đường thẳng CB:y=−x+4CB:y = - x + 4.

Khi đó S=∫14∣−x2+4x−(−x+4)∣dx=∫14(−x2+5x−4)dx=92S = \int\limits_1^4 {\left| { - {x^2} + 4x - \left( { - x + 4} \right)} \right|dx} = \int\limits_1^4 {\left( { - {x^2} + 5x - 4} \right)dx} = \frac{9}{2}.

c) Dựa vào đồ thị hàm số ta có f(x)={y=43x+4  khi  −3≤x<0y=−x+4  khi  0≤x<1y=−x2+4x  khi  1≤x≤4f\left( x \right) = \left\{ \begin{array}{l}y = \frac{4}{3}x + 4\;{\rm{khi}}\; - 3 \le x < 0\\y = - x + 4\;{\rm{khi}}\;0 \le x < 1\\y = - {x^2} + 4x\;{\rm{khi}}\;1 \le x \le 4\end{array} \right..

I=∫−23f(x)dxI = \int\limits_{ - 2}^3 {f\left( x \right)dx}=∫−20f(x)dx+∫01f(x)dx+∫13f(x)dx= \int\limits_{ - 2}^0 {f\left( x \right)dx} + \int\limits_0^1 {f\left( x \right)dx + \int\limits_1^3 {f\left( x \right)dx} }

=∫−20(43x+4)dx+∫01(−x+4)dx+∫13(−x2+4x)dx= \int\limits_{ - 2}^0 {\left( {\frac{4}{3}x + 4} \right)dx} + \int\limits_0^1 {\left( { - x + 4} \right)dx + \int\limits_1^3 {\left( { - {x^2} + 4x} \right)dx} }

=163+72+223=976= \frac{{16}}{3} + \frac{7}{2} + \frac{{22}}{3} = \frac{{97}}{6}.

d) Ta có S2=∫14∣−x2+4x∣dx=∫14(−x2+4x)dx=9{S_2} = \int\limits_1^4 {\left| { - {x^2} + 4x} \right|dx} = \int\limits_1^4 {\left( { - {x^2} + 4x} \right)dx} = 9.

Do đó 3S1=2S23{S_1} = 2{S_2}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) S, c) S, d) Đ

a) Mặt phẳng (P):3x+y−z−5=0\left( P \right):3x + y - z - 5 = 0 có vectơ pháp tuyến n→=(3;1;−1)\overrightarrow n = \left( {3;1; - 1} \right).

b) Vì I∈dI \in d nên (t;1+2t;2−t)\left( {t;1 + 2t;2 - t} \right).

c) Mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm II thuộc đường thẳng dd và cắt mặt phẳng (P)\left( P \right) theo giao tuyến là đường tròn lớn nhất có bán kính r=5r = 5nên giao tuyến đó là đường tròn đi qua tâm của mặt cầu.

Suy ra I∈(P)I \in \left( P \right) và R=5R = 5.

Do đó d(I,(P))=0d\left( {I,\left( P \right)} \right) = 0.

d) Vì I∈(P)I \in \left( P \right) nên 3.t+1+2t−2+t−5=03.t + 1 + 2t - 2 + t - 5 = 0⇔t=1\Leftrightarrow t = 1. Suy ra I(1;3;1)I\left( {1;3;1} \right).

Vậy (S):(x−1)2+(y−3)2+(z−1)2=25\left( S \right):{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 3} \right)^2} + {\left( {z - 1} \right)^2} = 25.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) S, c) S, d) Đ

a) Xác suất học sinh được chọn là học sinh giỏi bằng 2050=0,4\frac{{20}}{{50}} = 0{,}4.

b) Xác suất học sinh được chọn là học sinh nữ bằng 3050=0,6\frac{{30}}{{50}} = 0{,}6.

c) Xác suất học sinh được chọn vừa là học sinh giỏi và là học sinh nữ bằng 1250=0,24\frac{{12}}{{50}} = 0{,}24.

d) Gọi A là biến cố “Học sinh được chọn là học sinh nữ”

B là biến cố “Học sinh được chọn là học sinh giỏi”.

Cần tính P(B∣A)=P(B∩A)P(A)=0,240,6=0,4P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {B \cap A} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}24}}{{0{,}6}} = 0{,}4.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1309

Trả lời: 1309

Vì hàm số bậc hai f(x)=ax2+bx+c(a≠0)f\left( x \right) = a{x^2} + bx + c\left( {a \ne 0} \right) có đồ thị là một parabol (P) có đỉnh S(1;−2)S\left( {1; - 2} \right) và cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng 1 nên ta có

{−b2a=1a+b+c=−2c=1\{\begin{matrix}\frac{-b}{2a}=1 \\ a+b+c=-2 \\ c=1\end{matrix} ⇔{a=3b=−6c=1\Leftrightarrow \{\begin{matrix}a=3 \\ b=-6 \\ c=1\end{matrix}.Suy ra f(x)=3x2−6x+1f(x)=3{x}^{2}-6x+1

Có F(x)=∫(3x2−6x+1)dx=x3−3x2+x+CF\left( x \right) = \int {\left( {3{x^2} - 6x + 1} \right)dx} = {x^3} - 3{x^2} + x + C.

Mà F(0)=1F\left( 0 \right) = 1 nên C=1C = 1. Do đó F(x)=x3−3x2+x+1F\left( x \right) = {x^3} - 3{x^2} + x + 1.

Đồ thị hàm số y=F(x)y = F\left( x \right) đi qua điểm M(12;m)M\left( {12;m} \right) nên 123−3.122+12+1=m⇔m=1309{12^3} - {3.12^2} + 12 + 1 = m \Leftrightarrow m = 1309.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 675

Trả lời: 675

I=∫01f(3x+2)dxI = \int\limits_0^1 {f\left( {3x + 2} \right)dx}=13∫01f(3x+2)d(3x+2)= \frac{1}{3}\int\limits_0^1 {f\left( {3x + 2} \right)d\left( {3x + 2} \right)}=13∫25f(t)dt=13∫25f(x)dx=20253=675= \frac{1}{3}\int\limits_2^5 {f\left( t \right)dt} = \frac{1}{3}\int\limits_2^5 {f\left( x \right)dx} = \frac{{2025}}{3} = 675.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4,5

Trả lời: 4,5

Vì chiều cao của cổng bằng 4 m nên (P):y=ax2+4\left( P \right):y = a{x^2} + 4.

Mà (2;0)∈(P)\left( {2;0} \right) \in \left( P \right) nên 0=a.22+4⇔a=−10 = a{.2^2} + 4 \Leftrightarrow a = - 1. Do đó y=−x2+4y = - {x^2} + 4.

Do đó diện tích toàn bộ chiếc cổng là S=∫−22∣−x2+4∣dx=323S = \int\limits_{ - 2}^2 {\left| { - {x^2} + 4} \right|} dx = \frac{{32}}{3}.

Vì D∈(P)D \in \left( P \right) nên D(a;−a2+4),(0<a<2)D\left( {a; - {a^2} + 4} \right),\left( {0 < a < 2} \right).

Suy ra FC=2a;CD=4−a2FC = 2a;CD = 4 - {a^2}. Do đó SCDEF=2a.(4−a2)=8a−2a3{S_{CDEF}} = 2a.\left( {4 - {a^2}} \right) = 8a - 2{a^3}.

Để chi phí phần trang trí là nhỏ nhất thì diện tích phần tô màu phải nhỏ nhất hay diện tích hình chữ nhật CDEFCDEF phải lớn nhất.

Xét hàm số f(a)=8a−2a3f\left( a \right) = 8a - 2{a^3}. Có f′(a)=8−6a2=0⇔a=233f'\left( a \right) = 8 - 6{a^2} = 0 \Leftrightarrow a = \frac{{2\sqrt 3 }}{3} vì 0<a<20 < a < 2.

Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Từ bảng biến thiên ta có diện tích CDEFCDEF lớn nhất bằng 3239\frac{{32\sqrt 3 }}{9} khi a=233a = \frac{{2\sqrt 3 }}{3}.

Khi đó diện tích phần tô màu là S1=S−SCDEF=323−3239{S_1} = S - {S_{CDEF}} = \frac{{32}}{3} - \frac{{32\sqrt 3 }}{9}.

Chi phí tối thiểu là: (323−3239).1000000≈4,5\left( {\frac{{32}}{3} - \frac{{32\sqrt 3 }}{9}} \right).1000000 \approx 4{,}5 triệu đồng.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 810

Trả lời: 810

Phương trình đường cáp là: {x=10+2ty=3−2tz=t\left\{ \begin{array}{l}x = 10 + 2t\\y = 3 - 2t\\z = t\end{array} \right..

Vì cabin dừng ở điểm B có hoành độ xB=550{x_B} = 550 nên 10+2t=550⇔t=27010 + 2t = 550 \Leftrightarrow t = 270.

Do đó B(550;−537;270)B\left( {550; - 537;270} \right).

Khi đó AB=(550−10)2+(−537−3)2+2702=810AB = \sqrt {{{\left( {550 - 10} \right)}^2} + {{\left( { - 537 - 3} \right)}^2} + {{270}^2}} = 810m.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,4

Trả lời: 0,4

Đường thẳng ABAB đi qua điểm A(3;−2;1)A\left( {3; - 2;1} \right) và nhận AB→=(−1;−3;−1)\overrightarrow {AB} = \left( { - 1; - 3; - 1} \right) làm vectơ chỉ phương có phương trình là {x=3−ty=−2−3tz=1−t\left\{ \begin{array}{l}x = 3 - t\\y = - 2 - 3t\\z = 1 - t\end{array} \right..

Mặt cầu (S):(x−2)2+(y+1)2+(z+1)2=16\left( S \right):{\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {y + 1} \right)^2} + {\left( {z + 1} \right)^2} = 16 có tâm I(2;−1;−1)I\left( {2; - 1; - 1} \right).

Có IM→=(−89;−169;169)=−89(1;2;−2)\overrightarrow {IM} = \left( { - \frac{8}{9}; - \frac{{16}}{9};\frac{{16}}{9}} \right) = - \frac{8}{9}\left( {1;2; - 2} \right).

Mặt phẳng (P)\left( P \right) đi qua M(109;−259;79)M\left( {\frac{{10}}{9}; - \frac{{25}}{9};\frac{7}{9}} \right) nhận vectơ n→=(1;2;−2)\overrightarrow n = \left( {1;2; - 2} \right) làm vectơ pháp tuyến có phương trình là x+2y−2z+6=0x + 2y - 2z + 6 = 0.

Giả sử H là giao điểm của ABAB và mặt phẳng (P)\left( P \right) khi đó tọa độ H là nghiệm của hệ

{x=3−ty=−2−3tz=1−tx+2y−2z+6=0\left\{ \begin{array}{l}x = 3 - t\\y = - 2 - 3t\\z = 1 - t\\x + 2y - 2z + 6 = 0\end{array} \right.⇔{x=3−ty=−2−3tz=1−t3−t+2(−2−3t)−2(1−t)+6=0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = 3 - t\\y = - 2 - 3t\\z = 1 - t\\3 - t + 2\left( { - 2 - 3t} \right) - 2\left( {1 - t} \right) + 6 = 0\end{array} \right.

⇔{x=3−ty=−2−3tz=1−t5t=3\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = 3 - t\\y = - 2 - 3t\\z = 1 - t\\5t = 3\end{array} \right.⇔{x=125y=−195z=25t=35\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = \frac{{12}}{5}\\y = - \frac{{19}}{5}\\z = \frac{2}{5}\\t = \frac{3}{5}\end{array} \right.. Suy ra H(125;−195;25)H\left( {\frac{{12}}{5}; - \frac{{19}}{5};\frac{2}{5}} \right).

Vậy độ cao của máy bay khi đi xuyên qua đám mây để hạ cánh là 0,4 km.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 41

Trả lời: 41

Gọi A là biến cố “Chọn được chuồng I”,

B là biến cố “Chọn được con gà mái”.

Theo đề ta có P(A)=26=13⇒P(A‾)=23P\left( A \right) = \frac{2}{6} = \frac{1}{3} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{2}{3}.

Ta có P(B∣A)=57;P(B∣A‾)=38P\left( {B|A} \right) = \frac{5}{7};P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{3}{8}.

Khi đó xác suất để chọn được con gà mái là:

P=P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=13.57+23.38=4184P = P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{1}{3}.\frac{5}{7} + \frac{2}{3}.\frac{3}{8} = \frac{{41}}{{84}}.

Suy ra 84P=4184P = 41.