TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 11 Kết nối tri thức có đáp án - Đề 9

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Đẳng thức sai là xm.yn=(xy)m+n{x^m}.{y^n} = {\left( {xy} \right)^{m + n}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

log⁡aa=1.{\log _a}a = 1.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A y=axy = {a^x}

Đây là dạng đồ thị hàm số mũ . Hàm số này có a>1a > 1.

Mà đồ thị hàm số đi qua điểm (2;2)\left( {2;2} \right) nên chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hàm số y=log⁡axy = {\log _a}x đồng biến khi a>1a > 1. Do đó chọn đáp án D.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

log⁡ax=12log⁡a9−log⁡a5+log⁡a2{\log _a}x = \frac{1}{2}{\log _a}9 - {\log _a}5 + {\log _a}2=log⁡a3−log⁡a5+log⁡a2= {\log _a}3 - {\log _a}5 + {\log _a}2=log⁡a35+log⁡a2=log⁡a65= {\log _a}\frac{3}{5} + {\log _a}2 = {\log _a}\frac{6}{5}.

⇒x=65.\Rightarrow x = \frac{6}{5}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hàm số xác định khi x−3>0⇔x>3x - 3 > 0 \Leftrightarrow x > 3.

Do đó chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

3x2−x=9{3^{{x^2} - x}} = 9⇔3x2−x=32\Leftrightarrow {3^{{x^2} - x}} = {3^2}⇔x2−x=2\Leftrightarrow {x^2} - x = 2⇔[x=2x=−1\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 2\\x = - 1\end{array} \right..

Vậy phương trình có 2 nghiệm.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Vì HH là hình chiếu vuông góc SS của lên BCBC nên SH⊥BCSH \bot BC (1).

Mà SA⊥(ABC)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC (2).

Từ (1) và (2), suy ra BC⊥(SAH)⇒BC⊥AHBC \bot \left( {SAH} \right) \Rightarrow BC \bot AH.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Vì AA′⊥(A′B′C′D′)AA' \bot \left( {A'B'C'D'} \right) nên hình chiếu của AA trên mặt phẳng (A′B′C′D′)\left( {A'B'C'D'} \right)là A′A'.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Vì ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình hộp chữ nhật nên (ADD′A′)⊥(ABCD)\left( {ADD'A'} \right) \bot \left( {ABCD} \right).

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Có BC⊥CDBC \bot CD và CD⊥ADCD \bot AD (ABCDABCD là hình chữ nhật).

Lại có SA⊥(ABCD)⇒SA⊥CDSA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SA \bot CD mà CD⊥ADCD \bot AD ⇒CD⊥(SAD)⇒CD⊥SD\Rightarrow CD \bot \left( {SAD} \right) \Rightarrow CD \bot SD.

Do đó CDCD là đoạn vuông góc chung của hai đường thẳng chéo nhau BC,SDBC,SD.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Vì SC⊥(ABC)SC \bot \left( {ABC} \right) nên CACA là hình chiếu của SASA trên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right).

Do đó góc giữa với là góc giữa hai đường thẳng SASA và ACAC.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SA \bot BC mà BC⊥AB⇒BC⊥(SAB)BC \bot AB \Rightarrow BC \bot \left( {SAB} \right)⇒BC⊥SB\Rightarrow BC \bot SB.

Khi đó: {(SBC)∩(ABC)=BCSB⊥BCAB⊥BC⇒[S,BC,A]=SBA^\left\{ \begin{array}{l}\left( {SBC} \right) \cap \left( {ABC} \right) = BC\\SB \bot BC\\AB \bot BC\end{array} \right. \Rightarrow \left[ {S,BC,A} \right] = \widehat {SBA}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Có AB//PQAB//PQ vì cùng song song với MNMN.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

V=13h(S+SS′+S′).V = \frac{1}{3}h\left( {S + \sqrt {SS'} + S'} \right).

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Vì ABCDABCD là hình vuông nên BC⊥ABBC \bot AB(1).

Vì SA⊥(ABCD)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SA \bot BC (2).

Từ (1) và (2) ⇒BC⊥(SAB)\Rightarrow BC \bot \left( {SAB} \right).

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Vì AC⊥BDAC \bot BD mà BD//B′D′BD//B'D' nên AC⊥B′D′.AC \bot B'D'.

Vì BB′⊥(ABCD)⇒BB′⊥ACBB' \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow BB' \bot AC mà AC⊥BDAC \bot BD nên AC⊥(BDD′B′)AC \bot \left( {BDD'B'} \right).

Suy ra (ACC′A′)⊥(BDD′B′)\left( {ACC'A'} \right) \bot \left( {BDD'B'} \right).

Vì ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình hộp đứng nên (AA′B′B)⊥(ABCD)\left( {AA'B'B} \right) \bot \left( {ABCD} \right).

Do đó đáp án D sai.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên d(S,(ABCD))=SAd\left( {S,\left( {ABCD} \right)} \right) = SA.

Xét ΔSAB\Delta SAB vuông tại A,A, có SA=SB2−AB2=2a2−a2=aSA = \sqrt {S{B^2} - A{B^2}} = \sqrt {2{a^2} - {a^2}} = a.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot (ABCD) nên ACAC là hình chiếu của SCSC trên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right).

Do đó góc giữa SCSC và mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right) là SCA^\widehat {SCA}.

Vì ABCDABCD là hình vuông cạnh a nên AC=a2AC = a\sqrt 2.

Xét ΔSAC\Delta SAC vuông tại AA, có tan⁡SCA^=SAAC=1⇒SCA^=45∘.\tan \widehat {SCA} = \frac{{SA}}{{AC}} = 1 \Rightarrow \widehat {SCA} = 45^\circ .

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Gọi II là trung điểm BC⇒AI⊥BCBC \Rightarrow AI \bot BC (vì ABCABC là tam giác đều).

Ta có: {BC⊥AIBC⊥SA⇒BC⊥(SAI)⇒BC⊥SI\left\{ \begin{array}{l}BC \bot AI\\BC \bot SA\end{array} \right. \Rightarrow BC \bot \left( {SAI} \right) \Rightarrow BC \bot SI.

Khi đó: {(SBC)∩(ABC)=BCSI⊥BCAI⊥BC⇒[S,BC,A]=SIA^\left\{ \begin{array}{l}\left( {SBC} \right) \cap \left( {ABC} \right) = BC\\SI \bot BC\\AI \bot BC\end{array} \right. \Rightarrow \left[ {S,BC,A} \right] = \widehat {SIA}.

Mà ΔABC\Delta ABC đều cạnh a⇒AI=a32a \Rightarrow AI = \frac{{a\sqrt 3 }}{2}.

Xét ΔSAI\Delta SAI vuông tại AA, ta có: tanSIA^=SAAI=3⇒SIA^=60∘{\rm{tan}}\widehat {SIA} = \frac{{SA}}{{AI}} = \sqrt 3 \Rightarrow \widehat {SIA} = 60^\circ.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Đáp án sai là D: AA và BBlà hai biến cố xung khắc.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Vì P(A).P(B)=0,5.0,4=0,2=P(AB)P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}5.0{,}4 = 0{,}2 = P\left( {AB} \right) nên AAvà BB là hai biến cố độc lập.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

A={2;4;6;8}A = \{ 2;4;6;8\}.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ω={1;2;3;4;5;6}\Omega = \{ 1;2;3;4;5;6\}.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB).P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB).

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Gọi A là biến cố: “Con xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt lẻ” ⇒P(A)=12\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{1}{2}.

B là biến cố: “Con xúc xắc thứ hai xuất hiện mặt lẻ” ⇒P(B)=12\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{2}.

C là biến cố: “Tích số chấm xuất hiện trên hai mặt con súc sắc là số lẻ”.

Có C=A.BC = A.B mà A,BA,B là hai biến cố độc lập nên

P(C)=P(AB)=P(A).P(B)=14P\left( C \right) = P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = \frac{1}{4}.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C254=12650n\left( \Omega \right) = C_{25}^4 = 12650.

Gọi A là biến cố: “44 học sinh lên bảng có cả nam và nữ”.

TH1: Có 1 nam 3 nữ ⇒C151.C103=1800\Rightarrow C_{15}^1.C_{10}^3 = 1800 cách

TH2: Có 2 nam 2 nữ ⇒C152.C102=4725\Rightarrow C_{15}^2.C_{10}^2 = 4725 cách

TH3: Có 3 nam 1 nữ ⇒C153.C101=4550\Rightarrow C_{15}^3.C_{10}^1 = 4550 cách.

Do đó n(A)=11075n\left( A \right) = 11075 cách.

Vậy P(A)=1107512650=443506.P\left( A \right) = \frac{{11075}}{{12650}} = \frac{{443}}{{506}}.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Vì AA và BBlà hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A)P(B)⇒P(B)=0,3P\left( {AB} \right) = P\left( A \right)P\left( B \right) \Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}3.

Có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,5+0,3−0,15=0,65.P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}5 + 0{,}3 - 0{,}15 = 0{,}65.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Có A={1;2}A = \left\{ {1;2} \right\}⇒P(A)=13\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{1}{3};

B={4;5;6}⇒P(B)=12B = \left\{ {4;5;6} \right\} \Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{2}.

Vì A,BA,B là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=13+12=56P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{1}{3} + \frac{1}{2} = \frac{5}{6}.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Gọi A là biến cố: “Viên 1 bắn trúng mục tiêu”.

B là biến cố: “Viên 2 bắn trúng mục tiêu”.

C là biến cố: “1 viên trúng mục tiêu và một viên trượt mục tiêu”.

Khi đó, ta có C=AB‾∪A‾BC = A\overline B \cup \overline A B.

Theo đề có: P(A)=P(B)=0,6⇒P(A‾)=P(B‾)=0,4P\left( A \right) = P\left( B \right) = 0{,}6 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4.

Có P(C)=P(AB‾∪A‾B)=P(A)P(B‾)+P(A‾)P(B)=0,6.0,4+0,4.0,6=0,48.P\left( C \right) = P\left( {A\overline B \cup \overline A B} \right) = P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right) = 0{,}6.0{,}4 + 0{,}4.0{,}6 = 0{,}48.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

f′(3)=lim⁡x→3f(x)−f(3)x−3=2f'\left( 3 \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{f(x) - f(3)}}{{x - 3}} = 2.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hệ số góc của tiếp tuyến của đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) tại điểm M0(x0;f(x0))  {M_0}\left( {{x_0};f\left( {{x_0}} \right)} \right)\; làf′(x0)f'\left( {{x_0}} \right).

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có f′(x)=(x3+2x)′=3x2+2;f′′(x)=6xf'(x) = {\left( {{x^3} + 2x} \right)^\prime } = 3{x^2} + 2;f''\left( x \right) = 6x.

Do đó f′′(1)=6.1=6f''\left( 1 \right) = 6.1 = 6.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Có y′=2x+2  ⇒y′(1)=4y' = 2x + 2\; \Rightarrow y'\left( 1 \right) = 4.

Với x0=1⇒y0=3{x_0} = 1 \Rightarrow {y_0} = 3.

Phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số là: y=4(x−1)+3=4x−1y = 4\left( {x - 1} \right) + 3 = 4x - 1.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có y′=(x+x)′=12x+1y' = {\left( {\sqrt x + x} \right)^\prime } = \frac{1}{{2\sqrt x }} + 1.

Có y′(4)=124+1=54.y'\left( 4 \right) = \frac{1}{{2\sqrt 4 }} + 1 = \frac{5}{4}.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Số cách chọn 9 quyển sách bất kì từ 20 quyển sách bằng: n(Ω)=C209=167960n\left( \Omega \right) = C_{20}^9 = 167960.

Gọi A là biến cố sau khi tặng số sách còn lại của thầy giáo đủ ba môn

Suy ra A‾\overline A là biến cố sau khi tặng số sách còn lại không đủ cả 3 môn (đồng nghĩa thầy giáo tặng hết một loại sách)

n(A‾)=C77.C132+C55.C154+C88.C121=1455n\left( {\overline A } \right) = C_7^7.C_{13}^2 + C_5^5.C_{15}^4 + C_8^8.C_{12}^1 = 1455.

Vậy P(A)=1−P(A‾)=1−n(A‾)n(Ω)=1−1455167960=3330133592P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{n\left( {\overline A } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = 1 - \frac{{1455}}{{167960}} = \frac{{33301}}{{33592}}.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

Vì ΔABC\Delta ABC đều, II là trung điểm của ABAB nên CI⊥ABCI \bot AB.

Vì SA⊥(ABC)⇒SA⊥CISA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot CI.

Ta có: CI⊥ABCI \bot AB và CI⊥SACI \bot SA

⇒CI⊥(SAB)\Rightarrow CI \bot \left( {SAB} \right).
Trong (SAB)\left( {SAB} \right) kẻ IH⊥SBIH \bot SB tại HH.

Ta có {IH⊥SBIH⊥CI(CI⊥(SAB))⇒d(SB;CI)=IH\left\{ \begin{array}{l}IH \bot SB\\IH \bot CI{\rm{ }}\left( {CI \bot \left( {SAB} \right)} \right)\end{array} \right. \Rightarrow d\left( {SB;CI} \right) = IH.

Ta có IB=a2;SB=SA2+AB2=2aIB = \frac{a}{2};SB = \sqrt {S{A^2} + A{B^2}} = 2a.

ΔIHB\Delta IHB vuông tại HH nên:IH=IB.sin⁡IBH^=a2.SASB=a2.a32a=3a4IH = IB.\sin \widehat {IBH} = \frac{a}{2}.\frac{{SA}}{{SB}} = \frac{a}{2}.\frac{{a\sqrt 3 }}{{2a}} = \frac{{\sqrt 3 a}}{4}.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

y′=f′(x)=−3x2+2,∀x∈R.y' = f'(x) = - 3{x^2} + 2,\forall x \in \mathbb{R}{\rm{.}}

Giả sử dd tiếp xúc với (C)\left( C \right) tại M(x0;y0)M\left( {{x_0};{y_0}} \right)thì dd có hệ số góc là kd=f′(x0)=−3x02+2{k_d} = f'({x_0}) = - 3{x_0}^2 + 2.

d//Δ⇒d{\rm{//}}\Delta \Rightarrow kd=kΔ⇔−3x02+2=−1⇔[x0=1x0=−1.{k_d} = {k_\Delta } \Leftrightarrow - 3{x_0}^2 + 2 = - 1 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}{x_0} = 1\\{x_0} = - 1\end{array} \right..

x0=1⇒M(1;−1)⇒d:y=−x{x_0} = 1 \Rightarrow M\left( {1; - 1} \right) \Rightarrow d:y = - x, thỏa mãn d//Δ.d{\rm{//}}\Delta .

x0=−1⇒M(−1;−3)⇒d:y=−x−4{x_0} = - 1 \Rightarrow M\left( { - 1; - 3} \right) \Rightarrow d:y = - x - 4, trường hợp này d≡Δd \equiv \Delta nên không thỏa mãn.

Vậy có duy nhất một tiếp tuyến thỏa đề bài là d:y=−x.d:y = - x.