TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 11 Kết nối tri thức có đáp án - Đề 6

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có (xa)b=xab{\left( {{x^a}} \right)^b} = {x^{ab}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có log⁡5a2=2log⁡5a{\log _5}{a^2} = 2{\log _5}a.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Dạng đồ thị của hàm số y=ax,0<a<1y = {a^x},0 < a < 1 là hình II.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Có ABCDABCD là hình chữ nhật nên AB⊥ADAB \bot AD.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Vì ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D'là hình hộp chữ nhật nên (AA′B′B)⊥(ABCD)\left( {AA'B'B} \right) \bot (ABCD).

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Biến cố: “AA hoặc BB xảy ra” được gọi là biến cố hợp của AA và BB, kí hiệu là A∪B.A \cup B.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

T=U∩VT = U \cap V = {Long; Phúc; Tuấn}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hai biến cố AA và BB xung khắc khi và chỉ khi A∩B=∅A \cap B = \emptyset.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Việc xảy ra hay không xảy ra của biến cố A không ảnh hưởng tới xác suất xảy ra của biến cố B thì A và B là hai biến cố độc lập.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

A∪BA \cup B: “Gia đình có tivi hoặc máy vi tính”.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có A={10;12;14;16;18;20};B={8;9;10;11;12;13;14;15}A = \left\{ {10;12;14;16;18;20} \right\};B = \left\{ {8;9;10;11;12;13;14;15} \right\}

Vậy A∪B={8;9;10;11;12;13;14;15;16;18;20}A \cup B = \left\{ {8;9;10;11;12;13;14;15;16;18;20} \right\}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

A, B là hai biến cố xung khắc thì P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

A, B là hai biến cố độc lập thì P(AB)=P(A).P(B)P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right).

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hệ số góc của tiếp tuyến là f′(x0)f'({x_0}).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Đạo hàm của hàm số tại điểm x0=1{x_0} = 1 là f′(1)f'\left( 1 \right).

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(xn)′=nxn−1y' = {\left( {{x^n}} \right)^\prime } = n{x^{n - 1}}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(x)′=12xy' = {\left( {\sqrt x } \right)^\prime } = \frac{1}{{2\sqrt x }}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(cos⁡x)′=−sin⁡xy' = {\left( {\cos x} \right)^\prime } = - \sin x.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có (u+v)′=u′+v′{\left( {u + v} \right)^\prime } = u' + v'.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(11x)′=11xln⁡11y' = {\left( {{{11}^x}} \right)^\prime } = {11^x}\ln 11.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

log⁡3(2x−1)=2{\log _3}\left( {2x - 1} \right) = 2⇔{2x−1>02x−1=32\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2x - 1 > 0\\2x - 1 = {3^2}\end{array} \right.⇔{x>12x=5⇔x=5\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x > \frac{1}{2}\\x = 5\end{array} \right. \Leftrightarrow x = 5.

Vậy nghiệm của phương trình là x=5x = 5.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Vì SA⊥AB,SA⊥AC⇒SA⊥(ABC)SA \bot AB,SA \bot AC \Rightarrow SA \bot \left( {ABC} \right).

Do đó ABAB là hình chiếu của SBSB trên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right).

Khi đó góc giữa SBSBvà mặt phẳng (ABC)(ABC) là SBA^\widehat {SBA}.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Từ tập E={1;2;3;4;5}E = \left\{ {1;2;3;4;5} \right\} ta lập được A54=120{\rm{A}}_{\rm{5}}^{\rm{4}} = 120 số tự nhiên có 4 chữ số khác nhau.

Gọi số chẵn có 4 chữ số khác nhau có dạng abcd‾;(a,b,c,d∈E)\overline {abcd} ;\left( {a,b,c,d \in E} \right).

Ta có d={2;4}d = \left\{ {2;4} \right\}⇒d\Rightarrow d có 2 cách chọn.

Chọn 3 số xếp vào vị trí a,b,ca,b,c có A43{\rm{A}}_{\rm{4}}^{\rm{3}} cách chọn.

Do đó có 2.A43=48{\rm{2}}{\rm{.A}}_{\rm{4}}^{\rm{3}} = 48 cách chọn.

Vậy xác suất để số được chọn là một số chẵn là 48120=25\frac{{48}}{{120}} = \frac{2}{5}.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Người được chọn thành thạo tiếng Anh”.

B là biến cố: “Người được chọn thành thạo tiếng Pháp”.

AB là biến cố: “Người được chọn thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp”.

A∪B{\rm{A}} \cup {\rm{B}} là biến cố: “Người được chọn thành thạo ít nhất một trong hai thứ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp”.

Theo đề, P(A)=3150;P(B)=2150;P(AB)=550{\rm{P}}\left( {\rm{A}} \right) = \frac{{31}}{{50}};{\rm{P}}\left( {\rm{B}} \right) = \frac{{21}}{{50}};{\rm{P}}\left( {{\rm{AB}}} \right) = \frac{5}{{50}}.

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=4750.{\rm{P}}\left( {{\rm{A}} \cup {\rm{B}}} \right) = {\rm{P}}\left( {\rm{A}} \right) + {\rm{P}}\left( {\rm{B}} \right) - {\rm{P}}\left( {{\rm{AB}}} \right) = \frac{{47}}{{50}}.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Số cách chọn 2 quả cầu là C82=28C_8^2 = 28 (cách).

Số cách chọn hai quả cùng màu là C52+C32=13C_5^2 + C_3^2 = 13.

Vậy xác suất để chọn được hai quả cùng màu là 1328\frac{{13}}{{28}}.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có y′=2x−1y' = 2x - 1.

Hệ số góc của tiếp tuyến tại điểm có hoành độ x0=0{x_0} = 0 là k=y′(0)=−1k = y'\left( 0 \right) = - 1.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

y′=4x3−6x+2y' = 4{x^3} - 6x + 2.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có y′=[log (x+1)]′=1(x+1)ln⁡10y' = {\left[ {{\rm{log}}\,(x + 1)} \right]^\prime } = \frac{1}{{\left( {x + 1} \right)\ln 10}}.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Có f′(x)=2x;f′′(x)=(2x)′=2f'\left( x \right) = 2x;f''\left( x \right) = {\left( {2x} \right)^\prime } = 2.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có f′(x)=−8x3+2x;f′′(x)=(−8x3+2x)′=−24x2+2f'\left( x \right) = - 8{x^3} + 2x;f''\left( x \right) = {\left( { - 8{x^3} + 2x} \right)^\prime } = - 24{x^2} + 2.

Do đó f′′(0)=−24.02+2=2f''\left( 0 \right) = - {24.0^2} + 2 = 2.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Vì ΔABC\Delta ABC đều nên SABC=a234{S_{ABC}} = \frac{{{a^2}\sqrt 3 }}{4}.

Khi đó VS.ABC=13.SC.SΔABC=13.a.a234=a3312{V_{S.ABC}} = \frac{1}{3}.SC.{S_{\Delta ABC}} = \frac{1}{3}.a.\frac{{{a^2}\sqrt 3 }}{4} = \frac{{{a^3}\sqrt 3 }}{{12}}.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Gọi OO là tâm của hình vuông ABCDABCD.

Vì ABCDABCD là hình vuông nên AC⊥BOAC \bot BO mà BO⊥SA(SA⊥(ABCD))BO \bot SA\left( {SA \bot \left( {ABCD} \right)} \right).

Suy ra BO⊥(SAC)BO \bot \left( {SAC} \right)

Do đó d(B,(SAC))=BOd\left( {B,\left( {SAC} \right)} \right) = BO.

Vì ABCDABCD là hình vuông cạnh a nên BD=a2⇒BO=a22BD = a\sqrt 2 \Rightarrow BO = \frac{{a\sqrt 2 }}{2}.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Ta có VS.ABC=13SA.SABC=13.a3.a234=a34{V_{S.ABC}} = \frac{1}{3}SA.{S_{ABC}} = \frac{1}{3}.a\sqrt 3 .\frac{{{a^2}\sqrt 3 }}{4} = \frac{{{a^3}}}{4}.

Vì VS.MNPVS.ABC=SMSA.SNSB.SPSC=12.12.12=18\frac{{{V_{S.MNP}}}}{{{V_{S.ABC}}}} = \frac{{SM}}{{SA}}.\frac{{SN}}{{SB}}.\frac{{SP}}{{SC}} = \frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2} = \frac{1}{8}.

Do đó VS.MNP=18VS.ABC=18.a34=a332{V_{S.MNP}} = \frac{1}{8}{V_{S.ABC}} = \frac{1}{8}.\frac{{{a^3}}}{4} = \frac{{{a^3}}}{{32}}.

Suy ra VMNP.ABC=VS.ABC−VS.MNP=7a332.{V_{MNP.ABC}} = {V_{S.ABC}} - {V_{S.MNP}} = \frac{{7{a^3}}}{{32}}.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có y′=x2+6xy' = {x^2} + 6x.

Gọi M(x0;y0)M\left( {{x_0};{y_0}} \right) là tọa độ tiếp điểm của tiếp tuyến và đồ thị hàm số.

Khi đó ta có y′(x0)=x02+6x0=−9y'\left( {{x_0}} \right) = x_0^2 + 6{x_0} = - 9⇔x0=−3⇒y0=16\Leftrightarrow {x_0} = - 3 \Rightarrow {y_0} = 16.

Do đó tiếp tuyến của đồ thị hàm số là y−16=−9(x+3)y - 16 = - 9\left( {x + 3} \right).

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(2x+3)′22x+3=12x+3y' = \frac{{{{\left( {2x + 3} \right)}^\prime }}}{{2\sqrt {2x + 3} }} = \frac{1}{{\sqrt {2x + 3} }}.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) y′=3x2−6x−6y' = 3{x^2} - 6x - 6.

b) y′=2024x.ln⁡2024−3cos⁡xy' = {2024^x}.\ln 2024 - 3\cos x.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Gọi A là biến cố "Động cơ I chạy tốt"; B là biến cố "Động cơ II chạy tốt"; C là biến cố "Cả hai động cơ chạy tốt".

Ta có C = AB và các biến cố A, B độc lập.

Do đó, ta có: P(C)=P(AB)=P(A).P(B)=0,8.0,9=0,72P(C) = P(AB) = P(A).P(B) = 0{,}8.0{,}9 = 0{,}72.

b) Gọi D là biến cố "Cả hai động cơ đều chạy không tốt"; E là biến cố "Cả hai động cơ có ít nhất một động cơ chạy tốt"

Ta có D=A ‾B ‾D = \overline {A\,} \overline {B\,} và các biến cố A ‾\overline {A\,}, B ‾\overline {B\,} độc lập.

Do đó, ta có:

P(D)=P(A‾B ‾)=P(A‾).P(B ‾)=(1−P(A))(1−P(B))=0,2.0,1=0,02P(D) = P(\overline {\rm{A}} \overline {B\,} ) = P(\overline {\rm{A}} ).P(\overline {B\,} ) = (1 - P(A))(1 - P(B)) = 0{,}2.0{,}1 = 0{,}02.

⇒P(E)=1−P(D)=0,98\Rightarrow P(E) = 1 - P(D) = 0{,}98.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Vận tốc tức thời của con lắc là v(t)=x′(t)=−4π sin⁡(πt−2π3)v(t) = x'(t) = - 4\pi \,\sin \left( {\pi t - \frac{{2\pi }}{3}} \right) (m/s).

Khi vận tốc tức thời của con lắc bằng 0 thì

−4π sin⁡(πt−2π3)=0⇔πt−2π3=kπ (k∈N)⇔πt=2π3+kπ (k∈N)⇔t=23+k (k∈N)\begin{array}{l} - 4\pi \,\sin \left( {\pi t - \frac{{2\pi }}{3}} \right) = 0 \Leftrightarrow \pi t - \frac{{2\pi }}{3} = k\pi \,(k \in \mathbb{N})\\ \Leftrightarrow \pi t = \frac{{2\pi }}{3} + k\pi \,(k \in \mathbb{N}) \Leftrightarrow t = \frac{2}{3} + k\,(k \in \mathbb{N})\end{array}

Vậy khi t=23+k (k∈N)t = \frac{2}{3} + k\,(k \in \mathbb{N})thì vận tốc con lắc bằng 0.

Câu 39

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Vận tốc tức thời tại thời điểm t: v(t)=x′=4cos⁡tv(t) = x' = 4\cos t.

Gia tốc tức thời tại thời điểm t: a(t)=v′(t)=−4sin⁡ta(t) = v'\left( t \right) = - 4\sin t.

Gia tốc tức thời tại t=2π3(s)t = \frac{{2\pi }}{3}(s) là: a(2π3)=−4sin⁡2π3=−23(m/s2)a\left( {\frac{{2\pi }}{3}} \right) = - 4\sin \frac{{2\pi }}{3} = - 2\sqrt 3 \left( {{\rm{m/}}{{\rm{s}}^{\rm{2}}}} \right).

Vận tốc tức thời tại t=2π3(s)t = \frac{{2\pi }}{3}(s) là: v(2π3)=4cos⁡(2π3)=−2(m/s)v\left( {\frac{{2\pi }}{3}} \right) = 4\cos \left( {\frac{{2\pi }}{3}} \right) = - 2\left( {{\rm{m/s}}} \right).

Vị trí của con lắc tại t=2π3(s)t = \frac{{2\pi }}{3}(s) là: x=4sin⁡(2π3)=23(cm)x = 4\sin \left( {\frac{{2\pi }}{3}} \right) = 2\sqrt 3 \left( {{\rm{cm}}} \right).

Tại thời điểm đó, con lắc đang di chuyển theo hướng ngược chiều dương.