TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 11 Kết nối tri thức có đáp án - Đề 4

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có P=x54=x54P = \sqrt[4]{{{x^5}}} = {x^{\frac{5}{4}}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

I=log⁡aa3=log⁡aa13=13I = {\log _a}\sqrt[3]{a} = {\log _a}{a^{\frac{1}{3}}} = \frac{1}{3}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

log⁡axy=log⁡ax−log⁡ay{\log _a}\frac{x}{y} = {\log _a}x - {\log _a}y.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Đây là hình dạng của hàm số mũ y=axy = {a^x} mà hàm số này đồng biến nên a>1a > 1.

Do đó chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

52x−4=25{5^{2x - 4}} = 25⇔52x−4=52⇔2x−4=2⇔x=3\Leftrightarrow {5^{2x - 4}} = {5^2} \Leftrightarrow 2x - 4 = 2 \Leftrightarrow x = 3.

Vậy nghiệm của phương trình là x=3.x = 3.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Có ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình lập phương nên ta có DD′⊥(ABCD)⇒DD′⊥ACDD' \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow DD' \bot AC.

Mà AC⊥BDAC \bot BD nên AC⊥(DBB′D′)AC \bot \left( {DBB'D'} \right)⇒AC⊥B′D\Rightarrow AC \bot B'D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABC)SA \bot \left( {ABC} \right) ⇒SA⊥BC\Rightarrow SA \bot BC mà BC⊥ABBC \bot AB ⇒BC⊥(SAB)⇒BC⊥AH\Rightarrow BC \bot \left( {SAB} \right) \Rightarrow BC \bot AH.

Lại có AH⊥SBAH \bot SB. Do đó AH⊥(SBC)⇒AH⊥SCAH \bot \left( {SBC} \right) \Rightarrow AH \bot SC.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABC)SA \bot \left( {ABC} \right) ⇒SA⊥BC\Rightarrow SA \bot BC mà BC⊥ABBC \bot AB ⇒BC⊥(SAB)⇒BC⊥AH\Rightarrow BC \bot \left( {SAB} \right) \Rightarrow BC \bot AH.

Lại có AH⊥SBAH \bot SB. Do đó AH⊥(SBC)⇒AH⊥SCAH \bot \left( {SBC} \right) \Rightarrow AH \bot SC.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Cho a⊥ba \bot b nằm trong mặt phẳng (α)\left( \alpha \right). Mọi mặt phẳng (β)\left( \beta \right) chứa aa và vuông góc với bb thì (β)⊥(α).\left( \beta \right) \bot \left( \alpha \right).

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Có (ABB′A′)//(DCC′D′)\left( {ABB'A'} \right)//\left( {DCC'D'} \right).

Có

CD′//(ABB′A′)AB′⊂(ABB′A′)}⇒d(AB′,CD′)=d(CD′,(ABB′A′))=d(C,(ABB′A′))=CB=a\left. \begin{array}{l}CD'//\left( {ABB'A'} \right)\\AB' \subset \left( {ABB'A'} \right)\end{array} \right\} \Rightarrow d\left( {AB',CD'} \right) = d\left( {CD',\left( {ABB'A'} \right)} \right) = d\left( {C,\left( {ABB'A'} \right)} \right) = CB = a.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Vì AA′⊥(ABCD)AA' \bot \left( {ABCD} \right) nên d(A′,(ABCD))=A′A=3d\left( {A',\left( {ABCD} \right)} \right) = A'A = 3.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Nếu đường thẳng không vuông góc với mặt phẳng thì góc giữa đường thẳng và mặt phẳng bằng góc giữa đường thẳng đó và hình chiếu của nó trên mặt phẳng đã cho.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Có SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên ADAD là hình chiếu của SDSD trên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right).

Do đó góc giữa đường thẳng SDSD và mặt phẳng (ABCD)(ABCD)là SDA^\widehat {SDA}.

Xét ΔSDA\Delta SDA vuông tại AA, có tan⁡SDA^=SAAD=a3a=3⇒SDA^=60∘\tan \widehat {SDA} = \frac{{SA}}{{AD}} = \frac{{a\sqrt 3 }}{a} = \sqrt 3 \Rightarrow \widehat {SDA} = 60^\circ.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Thể tích của khối chóp có diện tích đáy BB và chiều cao hh là V=13BhV = \frac{1}{3}Bh không phải V=3BhV = 3Bh.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có V=a.7a.9a=63a3V = a.7a.9a = 63{a^3}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

AA, BB là hai biến cố xung khắc thì A∩B=∅.A \cap B = \emptyset .

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hai biến cố A và B có thể cùng xảy ra.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

AA, BB là hai biến cố xung khắc thì P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Vì AA, BB là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right)

⇒P(B)=12−14=14\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{2} - \frac{1}{4} = \frac{1}{4}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=C134n\left( \Omega \right) = C_{13}^4.

Gọi AA là biến cố “44 người được chọn đều là nam”, ta có: n(A)=C54n\left( A \right) = C_5^4.

Xác suất để trong 44 người được chọn đều là nam: P(A)=C54C134P\left( A \right) = \frac{{C_5^4}}{{C_{13}^4}}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Lấy ngẫu nhiên đồng thời 33 quả cầu từ 1515 quả cầu đã cho có C153=455C_{15}^3 = 455 cách.

Lấy được 33 quả cầu cùng màu từ các quả cầu đã cho có C93+C63=104C_9^3 + C_6^3 = 104 cách.

Vậy xác suất để lấy được 33 quả cầu cùng màu là P=104455=835P = \frac{{104}}{{455}} = \frac{8}{{35}}.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Nếu việc xảy ra hay không xảy ra của biến cố này không ảnh hưởng đến xác suất xảy ra của biến cố kia thì hai biến cố AA và BB được gọi là độc lập với nhau.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Vì AA, BBlà hai biến cố độc lập với nhau nên P(AB)=P(A)P(B)=0,4.0,3=0,12P\left( {AB} \right) = P\left( A \right)P\left( B \right) = 0{,}4.0{,}3 = 0{,}12.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Gọi biến cố A: “Học sinh A thi đỗ”.

Biến cố B: “Học sinh B thi đỗ”.

Biến cố C: “Chỉ có một bạn thi đỗ”.

Theo đề, ta có: P(A)=P(B)=0,6P\left( A \right) = P\left( B \right) = 0{,}6 ⇒P(A‾)=P(B‾)=0,4\Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4.

Khi đó ta có C=AB‾∪A‾BC = A\overline B \cup \overline A B.

Do đó P(C)=P(AB‾∪A‾B)=P(AB‾)+P(A‾B)P\left( C \right) = P\left( {A\overline B \cup \overline A B} \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right)=P(A).P(B‾)+P(A‾).P(B)= P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right)

=0,6.0,4+0,4.0,6=0,48= 0{,}6.0{,}4 + 0{,}4.0{,}6 = 0{,}48.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Goi AA là biến cố: “Hệ thống máy thứ nhất hoạt động tốt”.

BB là biến cố: “Hệ thống máy thứ hai hoạt động tốt”.

CC là biến cố: “Công ty hoàn thành đúng hạn”.

Ta có A‾\overline A là biến cố: “Hệ thống máy thứ nhất hoạt động không tốt”.

B‾\overline B là biến cố: “Hệ thống máy thứ hai hoạt động không tốt”.

C‾\overline C là biến cố: “Công ty hoàn thành không đúng hạn”.

P(A)=0,95P(A) = 0{,}95 ; P(B)=0,85P(B) = 0{,}85 ;P(A‾)=0,05P(\overline A ) = 0{,}05 ; P(B‾)=0,15P(\overline B ) = 0{,}15.

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập nênA‾\overline A và B‾\overline B là hai biến cố độc lập

Mà C‾=A‾.B‾\overline C = \overline A \overline {.B}

P(C‾)=P(A‾.B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,0075P(\overline C ) = P(\overline A .\overline B ) = P(\overline A ).P(\overline B ) = 0{,}0075.

⇒P(C)=1−P(C‾)=0,9925.\Rightarrow P(C) = 1 - P(\overline C ) = 0{,}9925.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Đạo hàm của f(x)f\left( x \right) tại x0{x_0} là lim⁡Δx→0f(x0+Δx)−f(x0)Δx\mathop {\lim }\limits_{\Delta x \to 0} \frac{{f({x_0} + \Delta x) - f({x_0})}}{{\Delta x}}(nếu tồn tại giới hạn).

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Có y′=6x2−6xy' = 6{x^2} - 6x.

Hệ số góc của tiếp tuyến với đồ thị hàm số y=2x3−3x2+2y = 2{x^3} - 3{x^2} + 2 tại điểm có hoành độx0=2{x_0} = 2 là y′(2)=6.22−6.2=12y'\left( 2 \right) = {6.2^2} - 6.2 = 12.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(x)′=12xy' = {\left( {\sqrt x } \right)^\prime } = \frac{1}{{2\sqrt x }}.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(log⁡3x)′=1xln⁡3y' = {\left( {{{\log }_3}x} \right)^\prime } = \frac{1}{{x\ln 3}}.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

f′(x)=(sin⁡2x)′=2cos⁡2xf'\left( x \right) = {\left( {\sin 2x} \right)^\prime } = 2\cos 2x.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

y′=(x2+xx−2)′=(2x+1)(x−2)−(x2+x)(x−2)2=x2−4x−2(x−2)2y' = {\left( {\frac{{{x^2} + x}}{{x - 2}}} \right)^\prime } = \frac{{\left( {2x + 1} \right)\left( {x - 2} \right) - \left( {{x^2} + x} \right)}}{{{{\left( {x - 2} \right)}^2}}} = \frac{{{x^2} - 4x - 2}}{{{{\left( {x - 2} \right)}^2}}}.

y′(1)=12−4.1−2(1−2)2=−5y'\left( 1 \right) = \frac{{{1^2} - 4.1 - 2}}{{{{\left( {1 - 2} \right)}^2}}} = - 5.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

y′=(xex)′=ex+xex=(x+1)exy' = {\left( {x{{\rm{e}}^x}} \right)^\prime } = {e^x} + x{e^x} = \left( {x + 1} \right){e^x}.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có v(t)=s′(t)=−3t2+18t+1=−3(t2−6t+9−9)+1=−3(t−3)2+28≤28v\left( t \right) = s'\left( t \right) = - 3{t^2} + 18t + 1 = - 3\left( {{t^2} - 6t + 9 - 9} \right) + 1 = - 3{\left( {t - 3} \right)^2} + 28 \le 28.

Vậy giá trị lớn nhất của vận tốc chất điểm là 28 m/s đạt được khi t=3(s)t = 3\left( {\rm{s}} \right).

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

f′(x)=3x2+2;f′′(x)=6xf'\left( x \right) = 3{x^2} + 2;f''\left( x \right) = 6x.

Do đó f′′(1)=6.1=6f''\left( 1 \right) = 6.1 = 6.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C.

y′=f′(x)=1x2y' = f'\left( x \right) = \frac{1}{{{x^2}}};

y′′=(1x2)′=−2x3y'' = {\left( {\frac{1}{{{x^2}}}} \right)^\prime } = - \frac{2}{{{x^3}}}.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Ta có f′(x)=9x2−2(x+1)2−12xf'\left( x \right) = 9{x^2} - \frac{2}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} - \frac{1}{{2\sqrt x }}.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi AA là biến cố: “Cả hai cùng ném bóng vào rổ”

Gọi XX là biến cố: “Người thứ nhất ném vào rổ”⇒P(X)=15.\Rightarrow P\left( X \right) = \frac{1}{5}.

Gọi YY là biến cố: “Người thứ hai ném vào rổ”⇒P(Y)=27.\Rightarrow P\left( Y \right) = \frac{2}{7}.

Ta thấy biến cố X,YX,Y là 22 biến cố độc lập nhau, theo công thức nhân xác suất ta có:

P(A)=P(X.Y)=P(X).P(Y)=15.27=235P\left( A \right) = P\left( {X.Y} \right) = P\left( X \right).P\left( Y \right) = \frac{1}{5}.\frac{2}{7} = \frac{2}{{35}}.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Thể tích hố được tính là V=xyh=3=4xy2⇔x=34y2V = xyh = 3 = 4x{y^2} \Leftrightarrow x = \frac{3}{{4{y^2}}}vì h=4yh = 4y

Vật liệu tốn ít nhất khi diện tích toàn phần cái hố (không nắp) nhỏ nhất

S=xy+2xh+2yh=34y+6y+8y2S = xy + 2xh + 2yh = \frac{3}{{4y}} + \frac{6}{y} + 8{y^2}

=278y+278y+8y2≥3278y.278y.8y23=272(m2)= \frac{{27}}{{8y}} + \frac{{27}}{{8y}} + 8{y^2} \ge 3\sqrt[3]{{\frac{{27}}{{8y}}.\frac{{27}}{{8y}}.8{y^2}}} = \frac{{27}}{2}\left( {{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right)

Dấu bằng xảy ra khi 278y=8y2⇔y=34⇔x=34y2=43(m)\frac{{27}}{{8y}} = 8{y^2} \Leftrightarrow y = \frac{3}{4} \Leftrightarrow x = \frac{3}{{4{y^2}}} = \frac{4}{3}\left( {\rm{m}} \right).