TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 11 Kết nối tri thức có đáp án - Đề 3

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

P=x13.x6P = {x^{\frac{1}{3}}}.\sqrt[6]{x}=x13.x16= {x^{\frac{1}{3}}}.{x^{\frac{1}{6}}}=x12=x= {x^{\frac{1}{2}}} = \sqrt x.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

I=log⁡aaI = {\log _{\sqrt a }}a=2log⁡aa=2= 2{\log _a}a = 2.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hàm số không phải hàm số mũ là y=x−2024y = {x^{ - 2024}}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Đây là dạng của đồ thị hàm số y=log⁡axy = {\log _a}x.

Đây là hàm nghịch biến do đó đây là đồ thị của hàm số y=log⁡12xy = {\log _{\frac{1}{2}}}x.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

2x2+x=4{2^{{x^2} + x}} = 4⇔2x2+x=22⇔x2+x=2\Leftrightarrow {2^{{x^2} + x}} = {2^2} \Leftrightarrow {x^2} + x = 2⇔x2+x−2=0⇔[x=−2x=1\Leftrightarrow {x^2} + x - 2 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 2\\x = 1\end{array} \right..

Vậy tích các nghiệm của phương trình là −2.- 2.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì A′B′//DCA'B'//DC và A′B′=DCA'B' = DC (do chúng cùng song song và bằng ABAB).

Do đó A′B′CDA'B'CD là hình bình hành, suy ra B′C//A′DB'C//A'D.

Khi đó (A′B,B′C)=(A′B,A′D)=BA′D^\left( {A'B,B'C} \right) = \left( {A'B,A'D} \right) = \widehat {BA'D}.

Do ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình lập phương nên các mặt đều là hình vuông.

Do đó A′B=BD=A′DA'B = BD = A'D, suy ra ΔA′BD\Delta A'BD là tam giác đều. Suy ra BA′D^=60∘\widehat {BA'D} = 60^\circ.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Do ABCDABCD là hình chữ nhật nên CD⊥ADCD \bot AD (1).

Mà SA⊥(ABCD)⇒SA⊥CDSA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SA \bot CD (2).

Từ (1) và (2) suy ra CD⊥(SAD)CD \bot \left( {SAD} \right)⇒CD⊥AK\Rightarrow CD \bot AK mà AK⊥SDAK \bot SD⇒AK⊥(SCD)\Rightarrow AK \bot \left( {SCD} \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì OO là tâm của hình bình hành ABCDABCD nên OO là trung điểm của AC,BDAC,BD.

Vì SA=SCSA = SC nên ΔSAC\Delta SAC cân tại SS, OO là trung điểm của ACAC nên SO⊥ACSO \bot AC (1).

Tương tự SO⊥BDSO \bot BD(2).

Từ (1) và (2), suy ra SO⊥(ABCD)SO \bot \left( {ABCD} \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì ABCABC là tam giác vuông tại AA nên AB⊥ACAB \bot AC.

Vì SA⊥(ABC)⇒SA⊥ABSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot AB mà AB⊥ACAB \bot AC nên AB⊥(SAC)⇒(SAB)⊥(SAC)AB \bot \left( {SAC} \right) \Rightarrow \left( {SAB} \right) \bot \left( {SAC} \right).

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Có (ABB′A′)//(DCC′D′)\left( {ABB'A'} \right)//\left( {DCC'D'} \right).

Có

CD′//(ABB′A′)AB′⊂(ABB′A′)}⇒d(AB′,CD′)=d(CD′,(ABB′A′))=d(C,(ABB′A′))=CB=a\left. \begin{array}{l}CD'//\left( {ABB'A'} \right)\\AB' \subset \left( {ABB'A'} \right)\end{array} \right\} \Rightarrow d\left( {AB',CD'} \right) = d\left( {CD',\left( {ABB'A'} \right)} \right) = d\left( {C,\left( {ABB'A'} \right)} \right) = CB = a.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Có SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên ADAD là hình chiếu của SDSD trên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right).

Do đó góc giữa đường thẳng SDSD và mặt phẳng (ABCD)(ABCD)là SDA^\widehat {SDA}.

Xét ΔSDA\Delta SDA vuông tại AA, có tan⁡SDA^=SAAD=a3a=3⇒SDA^=60∘\tan \widehat {SDA} = \frac{{SA}}{{AD}} = \frac{{a\sqrt 3 }}{a} = \sqrt 3 \Rightarrow \widehat {SDA} = 60^\circ.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có .V=13.B.h=13.3.2=2V = \frac{1}{3}.B.h = \frac{1}{3}.3.2 = 2

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có A={SSS,SSN,NSS}A = \left\{ {SSS,SSN,NSS} \right\}; B={SSS,NNN}B = \left\{ {SSS,NNN} \right\}.

Khi đó A∪B={SSS,SSN,NSS,NNN}A \cup B = \left\{ {SSS,SSN,NSS,NNN} \right\}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hai biến cố A và B có thể cùng xảy ra.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=202n\left( \Omega \right) = {20^2}.

Gọi AA là biến cố: “Chiếc kim của bánh xe dừng lại ở hai nấc điểm khác nhau”.

Suy ra n(A)=20.19n\left( A \right) = 20.19.

Do đó P(A)=20.19202=1920P\left( A \right) = \frac{{20.19}}{{{{20}^2}}} = \frac{{19}}{{20}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

AA, BB là hai biến cố xung khắc thì P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Vì A,BA,Blà hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right)

⇒P(B)=13−15=215\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{3} - \frac{1}{5} = \frac{2}{{15}}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “3 học sinh được chọn là học sinh nam”.

Khi đó P(A)=C63C103=16P\left( {\rm{A}} \right) = \frac{{C_6^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{6}.

Do đó xác suất để trong 33 học sinh được chọn luôn có học sinh nữ bằng 1−16=561 - \frac{1}{6} = \frac{5}{6}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta tìm số cách chọn 7 cuốn còn lại sao cho không có đủ 3 môn.

Có 3 trường hợp :

+) 7 cuốn còn lại gồm 2 môn Toán và Lý có: C97C_9^7 cách.

+) 7 cuốn còn lại gồm 2 môn Lý và Hóa có: C117C_{11}^7 cách.

+) 7 cuốn còn lại gồm 2 môn Toán và Hóa có: C107C_{10}^7 cách.

Suy ra có C97+C117+C107=486C_9^7 + C_{11}^7 + C_{10}^7 = 486 cách chọn 7 cuốn còn lại sao cho không có đủ 3 môn. Do đó số cách chọn 8 cuốn sao cho 7 cuốn còn lại có đủ 3 môn là C157−486=5949C_{15}^7 - 486 = 5949 cách.

Xác suất cần tìm là P=5949C157=661715P = \frac{{5949}}{{C_{15}^7}} = \frac{{661}}{{715}}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hai biến cố AA và BB độc lập thì P(A∩B)=P(A).P(B)P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(A.B)=P(A).P(B)=13.25=215P\left( {A.B} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = \frac{1}{3}.\frac{2}{5} = \frac{2}{{15}}.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Gọi biến cố A: “Học sinh tỉnh X được chọn đỗ tốt nghiệp THPT”.

Biến cố B: “Học sinh tỉnh Y được chọn đỗ tốt nghiệp THPT”.

Biến cố C: “Đúng 1 học sinh được chọn đỗ tốt nghiệp THPT”.

Khi đó ta có C=A‾B∪AB‾C = \overline A B \cup A\overline B.

Theo đề, ta có P(A)=0,95⇒P(A)=0,05;P(B)=0,97⇒P(B‾)=0,03P\left( A \right) = 0{,}95 \Rightarrow P\left( A \right) = 0{,}05;P\left( B \right) = 0{,}97 \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 0{,}03.

P(C)=P(A‾B)+P(AB‾)=P(A‾).P(B)+P(A).P(B‾)=0,05.0,97+0,95.0,03=0,077.P\left( C \right) = P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {A\overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) + P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}05.0{,}97 + 0{,}95.0{,}03 = 0{,}077.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

f′(x0)=limx→x0f(x)−f(x0)x−x0f'\left( {{x_0}} \right) = \mathop {{\rm{lim}}}\limits_{x \to {x_0}} \frac{{f\left( x \right) - f\left( {{x_0}} \right)}}{{x - {x_0}}}.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Có y′=3x2y' = 3{x^2}; y′(−1)=3y'\left( { - 1} \right) = 3.

Do đó phương trình tiếp tuyến của đường cong y=x3y = {x^3} tại điểm M(−1;−1)M\left( { - 1; - 1} \right) có dạng:

y=3(x+1)−1=3x+2.y = 3\left( {x + 1} \right) - 1 = 3x + 2.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

y′=2x3+2x2+1x2y' = 2{x^3} + 2{x^2} + \frac{1}{{{x^2}}}.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=2.92x+1.ln⁡9y' = {2.9^{2x + 1}}.\ln 9.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

f′(x)=−2sin⁡(2x+1)f'(x) = - 2\sin (2x + 1).

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

f′(x)=3x2+4−(3x+1).xx2+4x2+4f'\left( x \right) = \frac{{3\sqrt {{x^2} + 4} - \left( {3x + 1} \right).\frac{x}{{\sqrt {{x^2} + 4} }}}}{{{x^2} + 4}}=−x+12(x2+4)x2+4= \frac{{ - x + 12}}{{\left( {{x^2} + 4} \right)\sqrt {{x^2} + 4} }}.

f′(0)=128=32f'\left( 0 \right) = \frac{{12}}{8} = \frac{3}{2}.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=x2+1−(x+3).xx2+1x2+1y' = \frac{{\sqrt {{x^2} + 1} - \left( {x + 3} \right).\frac{x}{{\sqrt {{x^2} + 1} }}}}{{{x^2} + 1}}=−3x+1(x2+1)x2+1= \frac{{ - 3x + 1}}{{\left( {{x^2} + 1} \right)\sqrt {{x^2} + 1} }}.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

f′(x)=2.5log⁡25x.ln⁡5.(log⁡25x)′=2.5log⁡25x.ln⁡5.1xln⁡25f'\left( x \right) = {2.5^{{{\log }_{25}}x}}.\ln 5.{\left( {{{\log }_{25}}x} \right)^\prime } = {2.5^{{{\log }_{25}}x}}.\ln 5.\frac{1}{{x\ln 25}}.

f′(1)=2.5log⁡251.ln⁡5.11.ln⁡25=2.ln⁡5ln⁡25=1f'\left( 1 \right) = {2.5^{{{\log }_{25}}1}}.\ln 5.\frac{1}{{1.\ln 25}} = 2.\frac{{\ln 5}}{{\ln 25}} = 1.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

y′=ex.sin⁡2x+2ex.cos⁡2xy' = {e^x}.\sin 2x + 2{e^x}.\cos 2x.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

f′(x)=3(x−1x)2(x−1x)′=3(x−1x)2(12x+12x3)f'\left( x \right) = 3{\left( {\sqrt x - \frac{1}{{\sqrt x }}} \right)^2}{\left( {\sqrt x - \frac{1}{{\sqrt x }}} \right)^\prime } = 3{\left( {\sqrt x - \frac{1}{{\sqrt x }}} \right)^2}\left( {\frac{1}{{2\sqrt x }} + \frac{1}{{2\sqrt {{x^3}} }}} \right)

=3(x−2+1x)(12x+12x3)= 3\left( {x - 2 + \frac{1}{x}} \right)\left( {\frac{1}{{2\sqrt x }} + \frac{1}{{2\sqrt {{x^3}} }}} \right)=32(x−1x−1xx+1x2x)= \frac{3}{2}\left( {\sqrt x - \frac{1}{{\sqrt x }} - \frac{1}{{x\sqrt x }} + \frac{1}{{{x^2}\sqrt x }}} \right).

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Có v(t)=s′(t)=−32t2+18tv\left( t \right) = s'\left( t \right) = - \frac{3}{2}{t^2} + 18t=−32(t2−12t)= - \frac{3}{2}\left( {{t^2} - 12t} \right)

=−32(t2−12t+36−36)= - \frac{3}{2}\left( {{t^2} - 12t + 36 - 36} \right)=−32(t−6)2+54≤54= - \frac{3}{2}{\left( {t - 6} \right)^2} + 54 \le 54.

Vậy vận tốc lớn nhất của vật là 54 m/s.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

f′(x)=4x3−2f'\left( x \right) = 4{x^3} - 2; f′′(x)=12xf''\left( x \right) = 12x.

Có f′′(−1)=−12f''\left( { - 1} \right) = - 12.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có y2=1+3x−x2{y^2} = 1 + 3x - {x^2}⇒2y.y′=3−2x\Rightarrow 2y.y' = 3 - 2x⇒2y′.y′+2y.y′′=−2\Rightarrow 2y'.y' + 2y.y'' = - 2⇒(y′)2+y.y′′=−1\Rightarrow {\left( {y'} \right)^2} + y.y'' = - 1.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) y′=((x2−2)2)′=2(x2−2).(x2−2)′=2(x2−2).2x=4x(x2−2).y' = {\left( {{{({x^2} - 2)}^2}} \right)^\prime } = 2({x^2} - 2).{\left( {{x^2} - 2} \right)^\prime } = 2({x^2} - 2).2x = 4x({x^2} - 2).

b) y′=(x−3x+1)′=(x−3)′.(x+1)−(x−3).(x+1)′(x+1)2=4(x+1)2y' = {\left( {\frac{{x - 3}}{{x + 1}}} \right)^\prime } = \frac{{{{\left( {x - 3} \right)}^\prime }.\left( {x + 1} \right) - \left( {x - 3} \right).{{\left( {x + 1} \right)}^\prime }}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} = \frac{4}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}}.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

Ta có SA⊥(ABC)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC

Mà AB⊥BCAB \bot BC và trong (SAB)\left( {SAB} \right): SA∩AB=ASA \cap AB = A nên BC⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right).

⇒BC⊥SB\Rightarrow BC \bot SB.

Vậy tam giác SBCSBC vuông tại BB.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi biến cố DD: “Có ít nhất một lần bắn trúng đích ”.

biến cố D‾\overline D: “Cả hai lần bắn đều không trúng đích”.

⇒P(D‾)=0,2.0,3=0,06.\Rightarrow P\left( {\overline D } \right) = 0{,}2.0{,}3 = 0{,}06.

⇒P(D)=1−P(D‾)=0,94.\Rightarrow P\left( D \right) = 1 - P\left( {\overline D } \right) = 0{,}94.

Câu 39

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Điều kiện: x>0x > 0.

log⁡2(x4)log⁡22x≥0{\log _2}\left( {\frac{x}{4}} \right)\log _2^2x \ge 0⇔(log⁡2x−log⁡24)log⁡22x≥0\Leftrightarrow \left( {{{\log }_2}x - {{\log }_2}4} \right)\log _2^2x \ge 0⇔[log⁡2x=0{log⁡2x−log⁡24≥0log⁡2x≠0\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}{\log _2}x = 0\\\left\{ \begin{array}{l}{\log _2}x - {\log _2}4 \ge 0\\{\log _2}x \ne 0\end{array} \right.\end{array} \right.

⇔[x=1{x≥40<x≠1⇔[x=1x≥4\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1\\\left\{ \begin{array}{l}x \ge 4\\0 < x \ne 1\end{array} \right.\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1\\x \ge 4\end{array} \right. (thỏa mãn điều kiện x>0x > 0).

Vậy có 20212021 số tự nhiên xx thỏa mãn bài ra.