TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 11 Kết nối tri thức có đáp án - Đề 10

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có a53.a13=a53+13=a2{a^{\frac{5}{3}}}.{a^{\frac{1}{3}}} = {a^{\frac{5}{3} + \frac{1}{3}}} = {a^2}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

log⁡bx=log⁡ba.log⁡ax{\log _b}x = {\log _b}a.{\log _a}x.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Có log⁡275=a⇒log⁡35=3a,log⁡87=b⇒log⁡27=3b{\log _{27}}5 = a \Rightarrow {\log _3}5 = 3a,{\rm{ }}{\log _8}7 = b \Rightarrow {\log _2}7 = 3b.

Có log⁡1235=log⁡235log⁡212=log⁡25+log⁡27log⁡24+log⁡23=log⁡23.log⁡35+log⁡27log⁡24+log⁡23{\log _{12}}35 = \frac{{{{\log }_2}35}}{{{{\log }_2}12}} = \frac{{{{\log }_2}5 + {{\log }_2}7}}{{{{\log }_2}4 + {{\log }_2}3}} = \frac{{{{\log }_2}3.{{\log }_3}5 + {{\log }_2}7}}{{{{\log }_2}4 + {{\log }_2}3}}.

Do đó log⁡1235=3ac+3b2+c{\log _{12}}35 = \frac{{3ac + 3b}}{{2 + c}}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hàm số y=axy = {a^x} đồng biến khi a>1a > 1.

Mà 2>1\sqrt 2 > 1 nên y=(2)xy = {\left( {\sqrt 2 } \right)^x} là hàm đồng biến.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Điều kiện x2−9x+20>0⇔[x<4x>5{x^2} - 9x + 20 > 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x < 4\\x > 5\end{array} \right..

Do đó tập xác định của hàm số là D=(−∞;4)∪(5;+∞)D = \left( { - \infty ;4} \right) \cup \left( {5; + \infty } \right).

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có 3x2−5x+5=3{3^{{x^2} - 5x + 5}} = 3⇔x2−5x+5=1\Leftrightarrow {x^2} - 5x + 5 = 1⇔x2−5x+4=0⇔[x=1x=4\Leftrightarrow {x^2} - 5x + 4 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1\\x = 4\end{array} \right..

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Điều kiện: x>1x > 1.

log⁡2x+log⁡2(x−1)=1{\log _2}x + {\log _2}(x - 1) = 1⇔log⁡2[x(x−1)]=1\Leftrightarrow {\log _2}\left[ {x(x - 1)} \right] = 1⇔x(x−1)=2\Leftrightarrow x\left( {x - 1} \right) = 2⇔x2−x−2=0⇔[x=2x=−1\Leftrightarrow {x^2} - x - 2 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 2\\x = - 1\end{array} \right..

Kết hợp điều kiện, ta có x=2x = 2 là nghiệm của phương trình.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Vì ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình hộp có tất cả các cạnh bằng nhau nên ABCD,ABB′A′,BCC′B′ABCD,ABB'A',BCC'B' đều là hình thoi.

A′B⊥AB′A'B \bot AB' mà AB′//DC′AB'//DC'. Do đó A′B⊥DC′A'B \bot DC'.

AC⊥BDAC \bot BD mà AC//A′C′AC//A'C'. Do đó A′C′⊥BDA'C' \bot BD.

B′C⊥BC′B'C \bot BC' mà B′C//A′DB'C//A'D. Do đó BC′⊥A′DBC' \bot A'D.

Do đó đáp án D sai.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Có AD⊥ABAD \bot AB (do ABCDABCD là hình vuông).

Vì AA′⊥(ABCD)⇒AA′⊥ADAA' \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow AA' \bot ADmà AD⊥ABAD \bot AB nên AD⊥(ABB′A′)AD \bot \left( {ABB'A'} \right).

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

+) Vì ΔABC\Delta ABC đều, II là trung điểm của BCBC nên AI⊥BCAI \bot BC (1).

Lại có SA⊥(ABC)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC (2).

Từ (1) và (2), suy ra BC⊥(SAI)BC \bot \left( {SAI} \right). Do đó A, B đúng.

+) Vì BC⊥(SAI)⇒BC⊥AJBC \bot \left( {SAI} \right) \Rightarrow BC \bot AJ (3).

Vì AIAI là đường cao tam giác ABCABC đều cạnh a nên AI=a32=SAAI = \frac{{a\sqrt 3 }}{2} = SA.

Do đó ΔSAI\Delta SAI cân tại A mà JJ là trung điểm SISI nên AJ⊥SIAJ \bot SI (4).

Từ (3) và (4), suy ra AJ⊥(SBC)AJ \bot \left( {SBC} \right).

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Góc giữa hai mặt phẳng bằng góc giữa hai đường thẳng lần lượt vuông góc với hai mặt phẳng đó.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Gọi I=AC∩BDI = AC \cap BD. Ta có: {BD⊥AIBD⊥AA′⇒BD⊥(AIA′);BD=(BDA′)∩(ABCD).\left\{ \begin{array}{l}BD \bot AI\\BD \bot AA'\end{array} \right. \Rightarrow BD \bot \left( {AIA'} \right);\quad BD = \left( {BDA'} \right) \cap \left( {ABCD} \right).

Do đó góc giữa hai mặt phẳng (BDA′)\left( {BDA'} \right) và (ABCD)\left( {ABCD} \right) là AIA′^\widehat {AIA'}.

Ta có: ΔAA′I\Delta AA'I vuông tại AA, có:

AA′=a;AI=a22⇒A′I=AA′2+AI2=a62⇒sin⁡AIA′^=AA′A′I=63AA' = a;AI = \frac{{a\sqrt 2 }}{2} \Rightarrow A'I = \sqrt {A{{A'}^2} + A{I^2}} = \frac{{a\sqrt 6 }}{2} \Rightarrow \sin \widehat {AIA'} = \frac{{AA'}}{{A'I}} = \frac{{\sqrt 6 }}{3}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì SO⊥(ABCD)SO \bot \left( {ABCD} \right) nên d(S,(ABCD))=SOd\left( {S,\left( {ABCD} \right)} \right) = SO.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABC)SA \bot \left( {ABC} \right) nên d(S,(ABC))=SA=2ad\left( {S,\left( {ABC} \right)} \right) = SA = 2a.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Ta có AB//D′C′AB//D'C' và AB=D′C′AB = D'C' (cùng song song và bằng CDCD).

Do đó ABC′D′ABC'D' là hình bình hành. Suy ra AD′//BC′AD'//BC'⇒AD′//(BC′D)\Rightarrow AD'//\left( {BC'D} \right).

Do đó d(AD′,DC′)=d(AD′,(BC′D))=d(A,(BC′D))=d(C,(BC′D))=hd\left( {AD',DC'} \right) = d(AD',\left( {BC'D} \right)) = d\left( {A,\left( {BC'D} \right)} \right) = d\left( {C,\left( {BC'D} \right)} \right) = h.

Áp dụng kết quả bài 7.7 SBT tập 2. Ta có:

1h2=1CD2+1CB2+1CC′2=1+14+14=32\frac{1}{{{h^2}}} = \frac{1}{{C{D^2}}} + \frac{1}{{C{B^2}}} + \frac{1}{{C{{C'}^2}}} = 1 + \frac{1}{4} + \frac{1}{4} = \frac{3}{2}⇒h=63\Rightarrow h = \frac{{\sqrt 6 }}{3}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Vì SA⊥(ABC)SA \bot \left( {ABC} \right) nên hình chiếu của SBSB trên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right)là ABAB.

Do đó góc giữa đường thẳng SBSB và mặt phẳng (ABC)(ABC)bằng SBA^\widehat {SBA}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot (ABCD) nên ACAC là hình chiếu của SCSC trên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right).

Do đó góc giữa SCSC và mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right) là SCA^\widehat {SCA}.

Vì .ABCDABCD. là hình vuông cạnh a nên AC=a2AC = a\sqrt 2.

Xét ΔSAC\Delta SAC vuông tại AA, có tan⁡SCA^=SAAC=1⇒SCA^=45∘.\tan \widehat {SCA} = \frac{{SA}}{{AC}} = 1 \Rightarrow \widehat {SCA} = 45^\circ .

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có V=B.hV = B.h.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có VS.ABC=13.10.3=10{V_{S.ABC}} = \frac{1}{3}.10.3 = 10.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Diện tích đáy lớn là: 62=36(cm2){6^2} = 36\left( {{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Diện tích đáy nhỏ là: 32=9(cm2){3^2} = 9\left( {{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Thể tích hình chóp cụt là V=13(36+36.9+9).4=84(cm3)V = \frac{1}{3}\left( {36 + \sqrt {36.9} + 9} \right).4 = 84\left( {{\rm{c}}{{\rm{m}}^{\rm{3}}}} \right).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

A và B là hai biến cố xung khắc.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

A∩BA \cap B: “Học sinh đó là học sinh nữ và có tên bắt đầu bằng chữ Q”.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB).P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB).

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Có P(A‾)=1−P(A)=1−13=23P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3}.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

A={1;3;5;7;9}A = \{ 1;3;5;7;9\}.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Số được chọn là số lẻ”.

Khi đó P(A)=48=12P\left( A \right) = \frac{4}{8} = \frac{1}{2}.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Vì AA và BBlà hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A).P(B)=0,4.0,45=0,18P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}4.0{,}45 = 0{,}18.

Do đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,4+0,45−0,18=0,67P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}4 + 0{,}45 - 0{,}18 = 0{,}67.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có n(Ω)=C105=252n\left( \Omega \right) = C_{10}^5 = 252.

Gọi A là biến cố: “Chọn đúng 3 viên bi xanh”.

Suy ra n(A)=C73.C32=105n\left( A \right) = C_7^3.C_3^2 = 105.

Do đó P(A)=105252=512.P\left( A \right) = \frac{{105}}{{252}} = \frac{5}{{12}}.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có n(Ω)=62=36n\left( \Omega \right) = {6^2} = 36.

Gọi A là biến cố: “Hai con xúc xắc đều xuất hiện mặt chẵn chấm”.

⇒A={(2;2);(2;4);(2;6);(4;2);(4;4);(4;6);(6;2);(6;4);(6;6)}\Rightarrow A = \left\{ {\left( {2;2} \right);\left( {2;4} \right);\left( {2;6} \right);\left( {4;2} \right);\left( {4;4} \right);\left( {4;6} \right);\left( {6;2} \right);\left( {6;4} \right);\left( {6;6} \right)} \right\}.

⇒n(A)=9\Rightarrow n\left( A \right) = 9.

Do đó P(A)=936=14P\left( A \right) = \frac{9}{{36}} = \frac{1}{4}.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Xạ thủ 1 bắn trúng mục tiêu”.

B là biến cố: “Xạ thủ 2 bắn trúng mục tiêu”.

C là biến cố: “Cả 2 xạ thủ bắn trúng mục tiêu”.

Khi đó C=ABC = AB.

Theo đề cóP(A)=0,5;P(B)=0,7P\left( A \right) = 0{,}5;P\left( B \right) = 0{,}7.

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên ta có

P(C)=P(AB)=P(A).P(B)=0,5.0,7=0,35P\left( C \right) = P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}5.0{,}7 = 0{,}35.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

f′(2)=lim⁡x→2f(x)−f(2)x−2=2.f'\left( 2 \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} \frac{{f(x) - f(2)}}{{x - 2}} = 2.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y=x5⇒y′=5x4.y = {x^5} \Rightarrow y' = 5{x^4}.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có f′(x)=4x4−6x−1;f′′(x)=16x3−6.f'\left( x \right) = 4{x^4} - 6x - 1;f''\left( x \right) = 16{x^3} - 6.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

f′(x)=(2x−1x+1)′=2(x+1)−(2x−1)(x+1)2=3(x+1)2.f'\left( x \right) = {\left( {\frac{{2x - 1}}{{x + 1}}} \right)^\prime } = \frac{{2\left( {x + 1} \right) - \left( {2x - 1} \right)}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} = \frac{3}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}}.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có f′(x)=6x2;f′′(x)=12xf'\left( x \right) = 6{x^2};f''\left( x \right) = 12x.

Do đó f′′(−1)=12.(−1)=−12f''\left( { - 1} \right) = 12.\left( { - 1} \right) = - 12.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

Gọi H,MH,M lần lượt là trung điểm của AD,BCAD,BC.

Vì ΔSAD\Delta SAD đều nên SH⊥ADSH \bot AD mà (SAD)⊥(ABCD)⇒SH⊥(ABCD)⇒SH⊥BC\left( {SAD} \right) \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SH \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SH \bot BC.

Lại có BC⊥HM⇒BC⊥(SHM)⇒BC⊥SMBC \bot HM \Rightarrow BC \bot \left( {SHM} \right) \Rightarrow BC \bot SM.

Do đó góc giữa mặt phẳng (SBC)\left( {SBC} \right) và mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right) là SMH^=45∘\widehat {SMH} = 45^\circ.

Vì SHSH là đường cao của ΔSAD\Delta SAD đều cạnh 2a2a nên SH=a3SH = a\sqrt 3.

Xét ΔSHM\Delta SHM, có HM=SHtan⁡45∘=a31=a3HM = \frac{{SH}}{{\tan 45^\circ }} = \frac{{a\sqrt 3 }}{1} = a\sqrt 3.

Do đó VS.ABCD=13SH.AD.HM=13.a3.2a.a3=2a3.{V_{S.ABCD}} = \frac{1}{3}SH.AD.HM = \frac{1}{3}.a\sqrt 3 .2a.a\sqrt 3 = 2{a^3}.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Tập xác định: D=R\{−2}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ { - 2} \right\}.

f′(x)=7(x+2)2f'\left( x \right) = \frac{7}{{{{\left( {x + 2} \right)}^2}}}.

Gọi M(x0;y0)∈(C)M\left( {{x_0};{y_0}} \right) \in \left( C \right) là tiếp điểm của tiếp tuyến cần tìm (x0≠−2)\left( {{x_0} \ne - 2} \right).

Theo giả thuyết, ta có: f′(x0)=7f'\left( {{x_0}} \right) = 7⇔(x0+2)2=1⇔[x0=−1x0=−3\Leftrightarrow {\left( {{x_0} + 2} \right)^2} = 1 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}{x_0} = - 1\\{x_0} = - 3\end{array} \right..

*TH1: x0=−1{x_0} = - 1⇒y0=−4\Rightarrow {y_0} = - 4.

Khi đó phương trình tiếp tuyến là: y=7(x+1)−4=7x+3y = 7\left( {x + 1} \right) - 4 = 7x + 3 (loại).

*TH2: x0=−3{x_0} = - 3⇒y0=10\Rightarrow {y_0} = 10.

Khi đó phương trình tiếp tuyến là: y=7(x+3)+10=7x+31y = 7\left( {x + 3} \right) + 10 = 7x + 31.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi A là biến cố “Người đó nghiện thuốc lá”

B là biến cố “Người đó mắc bệnh phổi”

A.B là biến cố “Người đó nghiện thuốc lá và mắc bệnh phổi”

Xác suất để người đó nghiện thuốc lá là P(A)=752+12365000=19885000P(A) = \frac{{752 + 1236}}{{5000}} = \frac{{1988}}{{5000}}.

Xác suất để người đó mắc bệnh phổi là P(B)=752+5755000=13275000P(B) = \frac{{752 + 575}}{{5000}} = \frac{{1327}}{{5000}}.

Xác suất để người đó nghiện thuốc lá và mắc bệnh phổi là P(A.B)=7525000P(A.B) = \frac{{752}}{{5000}}.

Nhận thấy: P(A).P(B)=19885000.13275000≠7525000=P(A.B)P(A).P(B) = \frac{{1988}}{{5000}}.\frac{{1327}}{{5000}} \ne \frac{{752}}{{5000}} = P(A.B)

Vậy A và B không độc lập hay nghiện thuốc lá và mắc bệnh phổi có liên quan với nhau.