TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 11 Kết nối tri thức có đáp án - Đề 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

log⁡axy=log⁡ax−log⁡ay{\log _a}\frac{x}{y} = {\log _a}x - {\log _a}y.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hàm số y=log⁡2(x2−2x−3)y = {\log _2}\left( {{x^2} - 2x - 3} \right) xác định khi x2−2x−3>0⇔[x<−1x>3{x^2} - 2x - 3 > 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x < - 1\\x > 3\end{array} \right..

Do đó tập xác định của hàm số là D=(−∞;−1)∪(3;+∞)D = \left( { - \infty ; - 1} \right) \cup \left( {3; + \infty } \right).

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có 2x<4{2^x} < 4⇔2x<22⇔x<2\Leftrightarrow {2^x} < {2^2} \Leftrightarrow x < 2.

Do đó ta chọn đáp án A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì AA′⊥(ABCD)⇒AA′⊥ACAA' \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow AA' \bot AC.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Có AD⊥ABAD \bot AB (do ABCDABCD là hình vuông).

Vì AA′⊥(ABCD)⇒AA′⊥ADAA' \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow AA' \bot ADmà AD⊥ABAD \bot AB nên AD⊥(ABB′A′)AD \bot \left( {ABB'A'} \right).

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot (ABCD)⇒SA⊥AB\Rightarrow SA \bot AB mà AB⊥ADAB \bot AD (do ABCDABCD là hình chữ nhật).

Do đó AB⊥(SAD)AB \bot \left( {SAD} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Vì AA′⊥(A′B′C′D′)AA' \bot \left( {A'B'C'D'} \right) nên hình chiếu của AA trên mặt phẳng (A′B′C′D′)(A'B'C'D')là A′A'.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Ta có (ADD′A′)⊥(ABCD)\left( {ADD'A'} \right) \bot \left( {ABCD} \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì ABCDABCD là hình vuông nên AC⊥BDAC \bot BD mà SA⊥BDSA \bot BD (do SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right)).

Do đó BD⊥(SAC)⇒(SAC)⊥(ABCD)BD \bot \left( {SAC} \right) \Rightarrow \left( {SAC} \right) \bot \left( {ABCD} \right).

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Có (SAB)⊥(ABCD)\left( {SAB} \right) \bot \left( {ABCD} \right).

Gọi HH là trung điểm của ABAB.

Vì ΔSAB\Delta SAB đều nên SH⊥ABSH \bot AB mà (SAB)⊥(ABCD)\left( {SAB} \right) \bot \left( {ABCD} \right) nên SH⊥(ABCD)SH \bot \left( {ABCD} \right).

Suy ra SH⊥BC,SH⊥ADSH \bot BC,SH \bot AD.

Do ABCDABCD là hình vuông nên BC⊥ABBC \bot AB và AD⊥ABAD \bot AB.

Vì SH⊥BCSH \bot BC và BC⊥ABBC \bot AB nên BC⊥(SAB)⇒(SBC)⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right) \Rightarrow \left( {SBC} \right) \bot \left( {SAB} \right).

Vì SH⊥ADSH \bot AD và AD⊥ABAD \bot AB nên AD⊥(SAB)⇒(SAD)⊥(SAB)AD \bot \left( {SAB} \right) \Rightarrow \left( {SAD} \right) \bot \left( {SAB} \right).

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)⇒d(S,(ABCD))=SASA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow d\left( {S,\left( {ABCD} \right)} \right) = SA.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

\right) = SA\).

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên SA⊥ABSA \bot AB.

Xét ΔSAB\Delta SAB vuông tại AA, có SA=SB2−AB2=2a2−a2=aSA = \sqrt {S{B^2} - A{B^2}} = \sqrt {2{a^2} - {a^2}} = a.

Vậy d(S,(ABCD))=ad\left( {S,\left( {ABCD} \right)} \right) = a.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

A∪BA \cup B: “Học sinh đó học giỏi môn Toán hoặc học giỏi môn Tin”.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

A∩BA \cap B: “Học sinh đó là học sinh nữ và có tên bắt đầu bằng chữ Q”.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

AA và BBlà hai biến cố độc lập.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Gọi biến cố A: “Xạ thủ thứ nhất bắn trúng mục tiêu”,

Biến cố B: “Xạ thủ thứ hai bắn trúng mục tiêu”.

Biến cố AB: “Cả hai xạ thủ bắn trúng mục tiêu”.

Theo đề, có P(A)=0,6;P(B)=0,5P\left( A \right) = 0{,}6;P(B) = 0{,}5.

Ta có P(AB)=P(A).P(B)=0,6.0,5=0,3P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}6.0{,}5 = 0{,}3.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có A={2;4;6}A = \left\{ {2;4;6} \right\}; B={3;6}B = \left\{ {3;6} \right\}.

Do đó A∪B={2;3;4;6}A \cup B = \left\{ {2;3;4;6} \right\}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có AB:AB: “Tích của hai mặt xuất hiện trên con xúc xắc bằng 6 và có ít nhất một con xúc xắc xuất hiện mặt 1 chấm”.

AB={(1;6);(6;1)}AB = \left\{ {\left( {1;6} \right);\left( {6;1} \right)} \right\}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Nếu AAvà BBlà hai biến cố xung khắc thì P(A∪B)=P(A)+P(B).P(A \cup B) = P(A) + P(B).

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

AA và BBlà hai biến cố xung khắc.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB).P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Gọi biến cố A: “Học sinh đó giỏi Toán”.

Biến cố B: “Học sinh đó giỏi Văn”.

Biến cố AB: “Học sinh đó giỏi cả Văn và Toán”.

Biến cố A∪B{\rm{A}} \cup {\rm{B}}: “Học sinh đó giỏi một trong hai môn Toán hoặc Văn”.

Ta có P(A)=1640=25;P(B)=2040=12;P(AB)=1240=310P\left( A \right) = \frac{{16}}{{40}} = \frac{2}{5};P\left( B \right) = \frac{{20}}{{40}} = \frac{1}{2};P\left( {AB} \right) = \frac{{12}}{{40}} = \frac{3}{{10}}.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB)=25+12−310=610= \frac{2}{5} + \frac{1}{2} - \frac{3}{{10}} = \frac{6}{{10}}.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Gọi biến cố A: “Học sinh đó thích môn Lý”.

Biến cố B: “Học sinh đó thích môn Hóa”.

Biến cố AB: “Học sinh đó thích cả môn Lý và Hóa”.

Biến cố A∪B{\rm{A}} \cup {\rm{B}}: “Học sinh đó thích môn Lý hoặc môn Hóa”.

Theo đề, P(A)=2540=58;P(B)=2040=12;P(AB)=1440=720P\left( A \right) = \frac{{25}}{{40}} = \frac{5}{8};P\left( B \right) = \frac{{20}}{{40}} = \frac{1}{2};P\left( {AB} \right) = \frac{{14}}{{40}} = \frac{7}{{20}}.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB)=58+12−720=3140= \frac{5}{8} + \frac{1}{2} - \frac{7}{{20}} = \frac{{31}}{{40}}.

Xác suất để chọn được học sinh không thích cả hai môn Lý và Hóa là:

1−3140=940=0,2251 - \frac{{31}}{{40}} = \frac{9}{{40}} = 0{,}225.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có Ω={SS,NN,SN,NS}\Omega = \left\{ {SS,NN,SN,NS} \right\}.

Xét biến cố A: “ít nhất 1 lần xuất hiện mặt sấp”. Khi đó A={SS,SN,NS}A = \left\{ {SS,SN,NS} \right\}.

Do đó P(A)=34P\left( A \right) = \frac{3}{4}.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

P(AB)=P(A).P(B).P(AB) = P(A).P(B).

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Xác suất mỗi lần sinh con gái là: 1−0,51=0,491 - 0{,}51 = 0{,}49.

Xác suất để cả 3 lần sinh đều là con gái là: (0,49)3≈0,12{\left( {0{,}49} \right)^3} \approx 0{,}12.

Vậy xác suất để 3 lần sinh có ít nhất 1 con trai là: 1−0,12=0,881 - 0{,}12 = 0{,}88.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) có tập xác định là DD và x0∈D{x_0} \in D. Nếu tồn tại giới hạn (hữu hạn) lim⁡x→x0f(x)−f(x0)x−x0\mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} \frac{{f\left( x \right) - f\left( {{x_0}} \right)}}{{x - {x_0}}} thì giới hạn gọi là đạo hàm của hàm số tại x0{x_0}

Vậy kết quả của biểu thức lim⁡x→6f(x)−f(6)x−6=f′(6)=2.\mathop {\lim }\limits_{x \to 6} \frac{{f\left( x \right) - f\left( 6 \right)}}{{x - 6}} = f'\left( 6 \right) = 2.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hệ số góc của tiếp tuyến tại điểm M(x0;y0)∈(C)M({x_0};{y_0}) \in (C) là f′(x0)f'({x_0}).

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có v(t)=s′(t)=2tv\left( t \right) = s'\left( t \right) = 2t.

Khi đó v(2)=2.2=4(m/s)v\left( 2 \right) = 2.2 = 4\left( {{\rm{m/s}}} \right).

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có a(t)=v′(t)=6t+8a\left( t \right) = v'\left( t \right) = 6t + 8.

Khi đó a(1)=6.1+8=14a\left( 1 \right) = 6.1 + 8 = 14.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có y′=(x2)′=2xy' = {\left( {{x^2}} \right)^\prime } = 2x.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

y′=(cos⁡x)′=−sin⁡xy' = {\left( {\cos x} \right)^\prime } = - \sin x.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có y′=(x3)′=3x2y' = {\left( {{x^3}} \right)^\prime } = 3{x^2};y′′=(3x2)′=6xy'' = {\left( {3{x^2}} \right)^\prime } = 6x.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(sin⁡x)′=cos⁡xy' = {\left( {\sin x} \right)^\prime } = \cos x; y′′=(cos⁡x)′=−sin⁡xy'' = {\left( {\cos x} \right)^\prime } = - \sin x.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

f′(x)=3(x+1)2f'\left( x \right) = 3{\left( {x + 1} \right)^2}; f′′(x)=6(x+1)f''\left( x \right) = 6\left( {x + 1} \right).

Do đó f′′(1)=6(1+1)=12f''\left( 1 \right) = 6\left( {1 + 1} \right) = 12.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

Gọi HH là trung điểm ADAD, ta có SH⊥ADSH \bot AD, (SAD)⊥(ABCD), (SAD)∩(ABCD)=AD\left( {SAD} \right) \bot \left( {ABCD} \right),\,\left( {SAD} \right) \cap \left( {ABCD} \right) = AD nên SH⊥(ABCD)SH \bot \left( {ABCD} \right) và SH=a3SH = a\sqrt 3.

Vì SH⊥(ABCD)SH \bot \left( {ABCD} \right)⇒SH⊥BC\Rightarrow SH \bot BC

Gọi MM là trung điểm của BCBC, ta có BC⊥HM, BC⊥SH⇒BC⊥(SHM)⇒BC⊥SMBC \bot HM,\,BC \bot SH \Rightarrow BC \bot \left( {SHM} \right) \Rightarrow BC \bot SM.

Do đó góc giữa mặt phẳng (SBC)\left( {SBC} \right) và mặt phẳng đáy là SMH^=30∘\widehat {SMH} = 30^\circ.

Xét ΔSHM\Delta SHM vuông tại H,H, có tan⁡30∘=SHHM⇒HM=SHtan⁡30∘=3a\tan 30^\circ = \frac{{SH}}{{HM}} \Rightarrow HM = \frac{{SH}}{{\tan 30^\circ }} = 3a.

Khi đó: VS.ABCD=13SH.AD.HM=13a3.2a.3a=23a3{V_{S.ABCD}} = \frac{1}{3}SH.AD.HM = \frac{1}{3}a\sqrt 3 .2a.3a = 2\sqrt 3 {a^3}.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Ta có y′=f′(x)=−3x2+2,∀x∈R.y' = f'(x) = - 3{x^2} + 2,\forall x \in \mathbb{R}.

Δ\Delta: x+y+4=0⇒y=−x−4⇒x + y + 4 = 0 \Rightarrow y = - x - 4 \RightarrowΔ\Deltacó hệ số góc kΔ=−1.{k_\Delta } = - 1.

Gọi dd là tiếp tuyến thỏa mãn đề bài.

Giả sử dd tiếp xúc với (C)\left( C \right) tại M(x0;y0)M\left( {{x_0};{y_0}} \right)thì dd có hệ số góc là kd=f′(x0)=−3x02+2{k_d} = f'({x_0}) = - 3{x_0}^2 + 2.

d//Δ⇒d{\rm{//}}\Delta \Rightarrow kd=kΔ⇔−3x02+2=−1⇔[x0=1x0=−1.{k_d} = {k_\Delta } \Leftrightarrow - 3{x_0}^2 + 2 = - 1 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}{x_0} = 1\\{x_0} = - 1\end{array} \right..

x0=1⇒M(1;−1)⇒d:y=−x{x_0} = 1 \Rightarrow M\left( {1; - 1} \right) \Rightarrow d:y = - x, thỏa mãn d//Δ.d{\rm{//}}\Delta .

x0=−1⇒M(−1;−3)⇒d:y=−x−4{x_0} = - 1 \Rightarrow M\left( { - 1; - 3} \right) \Rightarrow d:y = - x - 4, trường hợp này d≡Δd \equiv \Delta nên không thỏa mãn.

Vậy có duy nhất một tiếp tuyến thỏa mãn đề bài là d:y=−x.d:y = - x.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi nn, ( n∈N∗)\left( {\,n \in {\mathbb{N}^*}} \right)là số năm cần tìm.

Số tiền cả gốc lẫn lãi của Nam sau nn năm là 65.(1+6,5%)n65.{\left( {1 + 6{,}5\% } \right)^n} triệu đồng.

Ta có: 65.(1+6,5%)n≈8365.{\left( {1 + 6{,}5\% } \right)^n} \approx 83⇒ n=4\Rightarrow \,n = 4.

Vậy sau 4 năm Nam có thể mua được một chiếc xe máy với giá 83 triệu đồng.

Câu 39

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi AA là biến cố “An đậu NV1”; BB là biến cố “Bình đậu NV1”.

Khi đó P(A)=0,97;P(B)=0,96P\left( A \right) = 0{,}97;P\left( B \right) = 0{,}96.

P(A‾B‾)=P(A‾)P(B‾)=(1−0,97)(1−0,96)=0,03.0,04=0,0012P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right) = \left( {1 - 0{,}97} \right)\left( {1 - 0{,}96} \right) = 0{,}03.0{,}04 = 0{,}0012

Xác suất cần tìm là: 1−P(A‾B‾)=1−0,0012=0,99881 - P\left( {\overline A \overline B } \right) = 1 - 0{,}0012 = 0{,}9988.