TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi Cuối kì 2 Toán 11 Chân trời sáng tạo có đáp án - Đề 7

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có P=x34=x34P = \sqrt[4]{{{x^3}}} = {x^{\frac{3}{4}}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có: (a7+1)3a7−4.a27+9=a37+3a37+5=a3−5=a−2\frac{{{{\left( {{a^{\sqrt 7 + 1}}} \right)}^3}}}{{{a^{\sqrt 7 - 4}}.{a^{2\sqrt 7 + 9}}}} = \frac{{{a^{3\sqrt 7 + 3}}}}{{{a^{3\sqrt 7 + 5}}}} = {a^{3 - 5}} = {a^{ - 2}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

I=log⁡aa3=log⁡aa13=13I = {\log _a}\sqrt[3]{a} = {\log _a}{a^{\frac{1}{3}}} = \frac{1}{3}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

ln⁡(ab)=ln⁡a+ln⁡b\ln \left( {ab} \right) = \ln a + \ln b.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Vì a,b>0a,b > 0 nên ta có: P=32log⁡ab=32.3=92P = \frac{3}{2}{\log _a}b = \frac{3}{2}.3 = \frac{9}{2}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Đây là hình dạng của hàm số mũ y=axy = {a^x} mà hàm số này đồng biến nên a>1a > 1.

Do đó chọn B.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hàm số y=axy = {a^x}đồng biến khi a>1a > 1.

Mà 17−5>1\frac{1}{{\sqrt 7 - \sqrt 5 }} > 1. Do đó y=1(7−5)xy = \frac{1}{{{{\left( {\sqrt 7 - \sqrt 5 } \right)}^x}}} là hàm đồng biến trên R\mathbb{R}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

2x2+x=4{2^{{x^2} + x}} = 4⇔2x2+x=22⇔x2+x=2\Leftrightarrow {2^{{x^2} + x}} = {2^2} \Leftrightarrow {x^2} + x = 2⇔x2+x−2=0⇔[x=−2x=1\Leftrightarrow {x^2} + x - 2 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 2\\x = 1\end{array} \right..

Vậy tích các nghiệm của phương trình là −2.- 2.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

TXĐ: D=(0;+∞)D = \left( {0; + \infty } \right).

Ta có

4log⁡42x2−log⁡2x+1≤0⇔4.14log⁡22x2−log⁡2x+1≤0⇔(log⁡2x−1)2−log⁡2x+1≤0\begin{array}{l}4\log _4^2\frac{x}{2} - {\log _2}x + 1 \le 0\\ \Leftrightarrow 4.\frac{1}{4}\log _2^2\frac{x}{2} - {\log _2}x + 1 \le 0\\ \Leftrightarrow {\left( {{{\log }_2}x - 1} \right)^2} - {\log _2}x + 1 \le 0\end{array}

Đặt t=log⁡2xt = {\log _2}x, ta được: (t−1)2−t+1≤0⇔t2−3t+2≤0⇔1≤t≤2{\left( {t - 1} \right)^2} - t + 1 \le 0 \Leftrightarrow {t^2} - 3t + 2 \le 0 \Leftrightarrow 1 \le t \le 2.

Suy ra 1≤log⁡2x≤2⇔2≤x≤41 \le {\log _2}x \le 2 \Leftrightarrow 2 \le x \le 4 (thỏa mãn điều kiện).

Vậy bất phương trình có 33nghiệm nguyên x=2,x=3,x=4x = 2,x = 3,x = 4.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Đạo hàm của f(x)f\left( x \right) tại x0{x_0} là lim⁡Δx→0f(x0+Δx)−f(x0)Δx\mathop {\lim }\limits_{\Delta x \to 0} \frac{{f({x_0} + \Delta x) - f({x_0})}}{{\Delta x}}(nếu tồn tại giới hạn).

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hệ số góc của tiếp tuyến của (C)(C) tại điểm M(1;f(1))M\left( {1;f\left( 1 \right)} \right) bằng f′(1)=5.f'(1) = 5.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y=x5⇒y′=5x4.y = {x^5} \Rightarrow y' = 5{x^4}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có: y=tan⁡xy = \tan x⇒y′=1cos⁡2x\Rightarrow y' = \frac{1}{{{{\cos }^2}x}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

y=−3cos⁡xy = - 3\cos x⇒y′=3sin⁡x; y′′=3cos⁡x\Rightarrow y' = 3\sin x;\,y'' = 3\cos x.

y′′(π2)=0y''\left( {\frac{\pi }{2}} \right) = 0.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

f′(x)=(sin⁡2x)′=2cos⁡2xf'\left( x \right) = {\left( {\sin 2x} \right)^\prime } = 2\cos 2x.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

y′=(x2+xx−2)′=(2x+1)(x−2)−(x2+x)(x−2)2=x2−4x−2(x−2)2y' = {\left( {\frac{{{x^2} + x}}{{x - 2}}} \right)^\prime } = \frac{{\left( {2x + 1} \right)\left( {x - 2} \right) - \left( {{x^2} + x} \right)}}{{{{\left( {x - 2} \right)}^2}}} = \frac{{{x^2} - 4x - 2}}{{{{\left( {x - 2} \right)}^2}}}.

y′(1)=12−4.1−2(1−2)2=−5y'\left( 1 \right) = \frac{{{1^2} - 4.1 - 2}}{{{{\left( {1 - 2} \right)}^2}}} = - 5.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

y′=(xex)′=ex+xex=(x+1)exy' = {\left( {x{{\rm{e}}^x}} \right)^\prime } = {e^x} + x{e^x} = \left( {x + 1} \right){e^x}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Có BB′⊥(A′B′C′D′)⇒BB′⊥A′C′BB' \bot \left( {A'B'C'D'} \right) \Rightarrow BB' \bot A'C'.

Có AA′//CC′AA'//CC' và AA′=CC′AA' = CC'(do cùng song song và bằng DD′DD') nên AA′C′CAA'C'C là hình bình hành. Suy ra AC//A′C′AC//A'C'.

DD′⊥(A′B′C′D′)⇒DD′⊥A′C′DD' \bot \left( {A'B'C'D'} \right) \Rightarrow DD' \bot A'C'.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên ABAB là hình chiếu của SBSB trên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right).

Mà BC⊥ABBC \bot AB (do ABCDABCD là hình vuông).

Suy ra BC⊥SBBC \bot SB (theo định lý ba đường vuông góc).

Do đó ΔSBC\Delta SBC là tam giác vuông.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Vì MM là trung điểm của BCBC và ΔABC\Delta ABC cân tại AA nên AM⊥BCAM \bot BC.

Vì SA⊥(ABC)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC mà AM⊥BCAM \bot BC nên BC⊥(SAM)BC \bot \left( {SAM} \right).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Vì S.ABCDS.ABCD là hình chóp đều nên SH⊥(ABCD)SH \bot \left( {ABCD} \right).

Vì ABCDABCDlà hình vuông nên AC⊥BDAC \bot BD mà SH⊥AC(SH⊥(ABCD))SH \bot AC\left( {SH \bot \left( {ABCD} \right)} \right) nên AC⊥(SBD)⇒(SBD)⊥(SAC)AC \bot \left( {SBD} \right) \Rightarrow \left( {SBD} \right) \bot \left( {SAC} \right) và (SBD)⊥(ABCD)\left( {SBD} \right) \bot \left( {ABCD} \right).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Vì AA′⊥(ABCD)AA' \bot \left( {ABCD} \right) nên d(A′,(ABCD))=A′A=3d\left( {A',\left( {ABCD} \right)} \right) = A'A = 3.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Thể tích của khối chóp là V=13.6.2=4V = \frac{1}{3}.6.2 = 4.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Có (ABB′A′)//(DCC′D′)\left( {ABB'A'} \right)//\left( {DCC'D'} \right).

Có

CD′//(ABB′A′)AB′⊂(ABB′A′)}⇒d(AB′,CD′)=d(CD′,(ABB′A′))=d(C,(ABB′A′))=CB=a\left. \begin{array}{l}CD'//\left( {ABB'A'} \right)\\AB' \subset \left( {ABB'A'} \right)\end{array} \right\} \Rightarrow d\left( {AB',CD'} \right) = d\left( {CD',\left( {ABB'A'} \right)} \right) = d\left( {C,\left( {ABB'A'} \right)} \right) = CB = a.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên ACAC là hình chiếu của SCSC lên mặt phẳng đáy.

Do đó góc tạo bởi giữa SCSC và mặt phẳng đáy là (SC,AC)=SCA^\left( {SC,AC} \right) = \widehat {SCA}.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Do CC′⊥(ABC)CC' \bot \left( {ABC} \right) nên suy ra MCMC là hình chiếu của MC′MC' lên (ABC)\left( {ABC} \right). Khi đó: (MC′,(ABC))=(MC′,MC)=C′MC^=α\left( {MC',\left( {ABC} \right)} \right) = \left( {MC',MC} \right) = \widehat {C'MC} = \alpha.

Vì ΔABC\Delta ABC đều cạnh aa, đường cao CM=a32CM = \frac{{a\sqrt 3 }}{2}.

Xét tam giác MCC′MCC' vuông tại CC có: tan⁡α=CC′CM=aa32=233\tan \alpha = \frac{{CC'}}{{CM}} = \frac{a}{{\frac{{a\sqrt 3 }}{2}}} = \frac{{2\sqrt 3 }}{3}.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Nếu việc xảy ra hay không xảy ra của biến cố này không ảnh hưởng đến xác suất xảy ra của biến cố kia thì hai biến cố AA và BB được gọi là độc lập với nhau.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Vì AA, BBlà hai biến cố độc lập với nhau nên P(AB)=P(A)P(B)=0,4.0,3=0,12P\left( {AB} \right) = P\left( A \right)P\left( B \right) = 0{,}4.0{,}3 = 0{,}12.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Có P(A).P(B)=13.14=112≠P(AB)=12P(A).P(B) = \frac{1}{3}.\frac{1}{4} = \frac{1}{{12}} \ne P(AB) = \frac{1}{2}.

Do đó AA và BB không độc lập.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Gọi biến cố A: “Học sinh A thi đỗ”.

Biến cố B: “Học sinh B thi đỗ”.

Biến cố C: “Chỉ có một bạn thi đỗ”.

Theo đề, ta có: P(A)=P(B)=0,6P\left( A \right) = P\left( B \right) = 0{,}6 ⇒P(A‾)=P(B‾)=0,4\Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4.

Khi đó ta có C=AB‾∪A‾BC = A\overline B \cup \overline A B.

Do đó P(C)=P(AB‾∪A‾B)=P(AB‾)+P(A‾B)P\left( C \right) = P\left( {A\overline B \cup \overline A B} \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right)=P(A).P(B‾)+P(A‾).P(B)= P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right)

=0,6.0,4+0,4.0,6=0,48= 0{,}6.0{,}4 + 0{,}4.0{,}6 = 0{,}48.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Goi AA là biến cố: “Hệ thống máy thứ nhất hoạt động tốt”.

BB là biến cố: “Hệ thống máy thứ hai hoạt động tốt”.

CC là biến cố: “Công ty hoàn thành đúng hạn”.

Ta có A‾\overline A là biến cố: “Hệ thống máy thứ nhất hoạt động không tốt”.

B‾\overline B là biến cố: “Hệ thống máy thứ hai hoạt động không tốt”.

C‾\overline C là biến cố: “Công ty hoàn thành không đúng hạn”.

P(A)=0,95P(A) = 0{,}95 ; P(B)=0,85P(B) = 0{,}85 ;P(A‾)=0,05P(\overline A ) = 0{,}05 ; P(B‾)=0,15P(\overline B ) = 0{,}15.

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập nênA‾\overline A và B‾\overline B là hai biến cố độc lập

Mà C‾=A‾.B‾\overline C = \overline A \overline {.B}

P(C‾)=P(A‾.B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,0075P(\overline C ) = P(\overline A .\overline B ) = P(\overline A ).P(\overline B ) = 0{,}0075.

⇒P(C)=1−P(C‾)=0,9925.\Rightarrow P(C) = 1 - P(\overline C ) = 0{,}9925.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

AA, BB là hai biến cố xung khắc thì A∩B=∅.A \cap B = \emptyset .

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Vì AA, BB là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right)

⇒P(B)=12−14=14\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{2} - \frac{1}{4} = \frac{1}{4}.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=C134n\left( \Omega \right) = C_{13}^4.

Gọi AA là biến cố “44 người được chọn đều là nam”, ta có: n(A)=C54n\left( A \right) = C_5^4.

Xác suất để trong 44 người được chọn đều là nam: P(A)=C54C134P\left( A \right) = \frac{{C_5^4}}{{C_{13}^4}}.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Lấy ngẫu nhiên đồng thời 33 quả cầu từ 1515 quả cầu đã cho có C153=455C_{15}^3 = 455 cách.

Lấy được 33 quả cầu cùng màu từ các quả cầu đã cho có C93+C63=104C_9^3 + C_6^3 = 104 cách.

Vậy xác suất để lấy được 33 quả cầu cùng màu là P=104455=835P = \frac{{104}}{{455}} = \frac{8}{{35}}.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Ta có f′(x)=9x2−2(x+1)2−12xf'\left( x \right) = 9{x^2} - \frac{2}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} - \frac{1}{{2\sqrt x }}.

b) f′(x)=2.5log⁡25x.ln⁡5.(log⁡25x)′=2.5log⁡25x.ln⁡5.1xln⁡25=2.5log⁡25x.ln⁡5.12xln⁡5=5log⁡25xx.f'\left( x \right) = {2.5^{{{\log }_{25}}x}}.\ln 5.{\left( {{{\log }_{25}}x} \right)^\prime } = {2.5^{{{\log }_{25}}x}}.\ln 5.\frac{1}{{x\ln 25}} = {2.5^{{{\log }_{25}}x}}.\ln 5.\frac{1}{{2x\ln 5}} = \frac{{{5^{{{\log }_{25}}x}}}}{x}.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi AA là biến cố: “Cả hai cùng ném bóng vào rổ”

Gọi XX là biến cố: “Người thứ nhất ném vào rổ”⇒P(X)=15.\Rightarrow P\left( X \right) = \frac{1}{5}.

Gọi YY là biến cố: “Người thứ hai ném vào rổ”⇒P(Y)=27.\Rightarrow P\left( Y \right) = \frac{2}{7}.

Ta thấy biến cố X,YX,Y là 22 biến cố độc lập nhau, theo công thức nhân xác suất ta có:

P(A)=P(X.Y)=P(X).P(Y)=15.27=235P\left( A \right) = P\left( {X.Y} \right) = P\left( X \right).P\left( Y \right) = \frac{1}{5}.\frac{2}{7} = \frac{2}{{35}}.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Thể tích hố được tính là V=xyh=3=4xy2⇔x=34y2V = xyh = 3 = 4x{y^2} \Leftrightarrow x = \frac{3}{{4{y^2}}}vì h=4yh = 4y.

Vật liệu tốn ít nhất khi diện tích toàn phần cái hố (không nắp) nhỏ nhất

S=xy+2xh+2yh=34y+6y+8y2S = xy + 2xh + 2yh = \frac{3}{{4y}} + \frac{6}{y} + 8{y^2}

=278y+278y+8y2≥3278y.278y.8y23=272(m2)= \frac{{27}}{{8y}} + \frac{{27}}{{8y}} + 8{y^2} \ge 3\sqrt[3]{{\frac{{27}}{{8y}}.\frac{{27}}{{8y}}.8{y^2}}} = \frac{{27}}{2}\left( {{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Dấu bằng xảy ra khi 278y=8y2⇔y=34⇔x=34y2=43(m)\frac{{27}}{{8y}} = 8{y^2} \Leftrightarrow y = \frac{3}{4} \Leftrightarrow x = \frac{3}{{4{y^2}}} = \frac{4}{3}\left( {\rm{m}} \right).