TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi Cuối kì 2 Toán 11 Chân trời sáng tạo có đáp án - Đề 6

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có P=x54=x54P = \sqrt[4]{{{x^5}}} = {x^{\frac{5}{4}}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

a23.a34a6=a1712a16=a54\frac{{{a^{\frac{2}{3}}}.{a^{\frac{3}{4}}}}}{{\sqrt[6]{a}}} = \frac{{{a^{\frac{{17}}{{12}}}}}}{{{a^{\frac{1}{6}}}}} = {a^{\frac{5}{4}}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

I=log⁡aaI = {\log _{\sqrt a }}a=2log⁡aa=2= 2{\log _a}a = 2.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

log⁡a(xy)=log⁡ax+log⁡ay{\log _a}\left( {xy} \right) = {\log _a}x + {\log _a}y.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

log⁡a(b3c4)=3log⁡ab+4log⁡ac=3.3+4.(−4)=−7{\log _a}\left( {{b^3}{c^4}} \right) = 3{\log _a}b + 4{\log _a}c = 3.3 + 4.\left( { - 4} \right) = - 7.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Đây là dạng của đồ thị hàm số y=log⁡axy = {\log _a}x.

Đây là hàm nghịch biến do đó đây là đồ thị của hàm số y=log⁡12xy = {\log _{\frac{1}{2}}}x.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hàm số y=axy = {a^x} đồng biến khi a>1a > 1.

Mà 2>1\sqrt 2 > 1 nên y=(2)xy = {\left( {\sqrt 2 } \right)^x} là hàm đồng biến.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hàm số y=log⁡2(x+1)y = {\log _2}\left( {x + 1} \right) xác định khi x+1>0⇔x>−1x + 1 > 0 \Leftrightarrow x > - 1.

Vậy tập xác định của hàm số là D=(−1;+∞)D = \left( { - 1; + \infty } \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

5x=25{5^x} = 25⇔5x=52⇔x=2\Leftrightarrow {5^x} = {5^2} \Leftrightarrow x = 2.

Vậy nghiệm của phương trình là x=2.x = 2.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

(18)x−1≥128{\left( {\frac{1}{8}} \right)^{x - 1}} \ge 128⇔23−3x≥27\Leftrightarrow {2^{3 - 3x}} \ge {2^7}⇔3−3x≥7\Leftrightarrow 3 - 3x \ge 7⇔x≤−43\Leftrightarrow x \le - \frac{4}{3}.

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là S=(−∞ ; −43]S = \left( { - \infty \,;\, - \frac{4}{3}} \right].

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

f′(x0)=limx→x0f(x)−f(x0)x−x0f'\left( {{x_0}} \right) = \mathop {{\rm{lim}}}\limits_{x \to {x_0}} \frac{{f\left( x \right) - f\left( {{x_0}} \right)}}{{x - {x_0}}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

lim⁡Δx→0f(Δx+1)−f(1)Δx=f′(1)\mathop {\lim }\limits_{\Delta x \to 0} \frac{{f\left( {\Delta x + 1} \right) - f\left( 1 \right)}}{{\Delta x}} = f'\left( 1 \right).

Mà f′(x)=2018x2017−2018x+2019f'\left( x \right) = 2018{x^{2017}} - 2018x + 2019.

Do đó f′(1)=2018.12017−2018.1+2019=2019.f'\left( 1 \right) = {2018.1^{2017}} - 2018.1 + 2019 = 2019.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

f′(2)=6.f'(2) = 6. Hệ số góc của tiếp tuyến của (C)(C) tại điểm M(2;f(2))M\left( {2;f\left( 2 \right)} \right) bằng f′(2)=6.f'(2) = 6.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Có y′=3x2+3y' = 3{x^2} + 3. Suy ra y′(1)=6y'\left( 1 \right) = 6.

Với x=1⇒y=3x = 1 \Rightarrow y = 3.

Do đó phương trình tiếp tuyến là: y=6(x−1)+3=6x−3y = 6\left( {x - 1} \right) + 3 = 6x - 3.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

y′=3x2+2;y′′=6xy' = 3{x^2} + 2;y'' = 6x.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(x)′=12xy' = {\left( {\sqrt x } \right)^\prime } = \frac{1}{{2\sqrt x }}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(log⁡3x)′=1xln⁡3y' = {\left( {{{\log }_3}x} \right)^\prime } = \frac{1}{{x\ln 3}}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

y′=2x3+2x2+1x2y' = 2{x^3} + 2{x^2} + \frac{1}{{{x^2}}}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

f′(x)=3x2+4−(3x+1).xx2+4x2+4f'\left( x \right) = \frac{{3\sqrt {{x^2} + 4} - \left( {3x + 1} \right).\frac{x}{{\sqrt {{x^2} + 4} }}}}{{{x^2} + 4}}=−x+12(x2+4)x2+4= \frac{{ - x + 12}}{{\left( {{x^2} + 4} \right)\sqrt {{x^2} + 4} }}.

f′(0)=128=32f'\left( 0 \right) = \frac{{12}}{8} = \frac{3}{2}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

y′=ex.sin⁡2x+2ex.cos⁡2xy' = {e^x}.\sin 2x + 2{e^x}.\cos 2x.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Có ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình lập phương nên ta có DD′⊥(ABCD)⇒DD′⊥ACDD' \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow DD' \bot AC.

Mà AC⊥BDAC \bot BD nên AC⊥(DBB′D′)AC \bot \left( {DBB'D'} \right)⇒AC⊥B′D\Rightarrow AC \bot B'D.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình lập phương nên AA′⊥(ABCD)AA' \bot \left( {ABCD} \right).

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABC)SA \bot \left( {ABC} \right) ⇒SA⊥BC\Rightarrow SA \bot BC mà BC⊥ABBC \bot AB ⇒BC⊥(SAB)⇒BC⊥AH\Rightarrow BC \bot \left( {SAB} \right) \Rightarrow BC \bot AH.

Lại có AH⊥SBAH \bot SB. Do đó AH⊥(SBC)⇒AH⊥SCAH \bot \left( {SBC} \right) \Rightarrow AH \bot SC.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Cho a⊥ba \bot b nằm trong mặt phẳng (α)\left( \alpha \right). Mọi mặt phẳng (β)\left( \beta \right) chứa aa và vuông góc với bb thì (β)⊥(α).\left( \beta \right) \bot \left( \alpha \right).

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Có (SAB)⊥(ABCD)\left( {SAB} \right) \bot \left( {ABCD} \right).

Gọi HH là trung điểm của ABAB.

Vì ΔSAB\Delta SAB đều nên SH⊥ABSH \bot AB mà (SAB)⊥(ABCD)\left( {SAB} \right) \bot \left( {ABCD} \right) nên SH⊥(ABCD)SH \bot \left( {ABCD} \right).

Suy ra SH⊥BC,SH⊥ADSH \bot BC,SH \bot AD.

Do ABCDABCD là hình vuông nên BC⊥ABBC \bot AB và AD⊥ABAD \bot AB.

Vì SH⊥BCSH \bot BC và BC⊥ABBC \bot AB nên BC⊥(SAB)⇒(SBC)⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right) \Rightarrow \left( {SBC} \right) \bot \left( {SAB} \right).

Vì SH⊥ADSH \bot AD và AD⊥ABAD \bot AB nên AD⊥(SAB)⇒(SAD)⊥(SAB)AD \bot \left( {SAB} \right) \Rightarrow \left( {SAD} \right) \bot \left( {SAB} \right).

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Đường thẳng vừa vuông góc, vừa cắt hai đường thẳng chéo nhau aa và bb được gọi là đường vuông góc chung của hai đường thẳng chéo nhau aa và b.b.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Thể tích của khối chóp có diện tích đáy BB và chiều cao hh là V=13BhV = \frac{1}{3}Bh không phải V=3BhV = 3Bh.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có V=a.7a.9a=63a3V = a.7a.9a = 63{a^3}.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Gọi OO là trọng tâm của tam giác (ABC)\left( {ABC} \right).

Vì S.ABCS.ABC là hình chóp đều nên SO⊥(ABC) SO \bot \left( {ABC} \right)\,.

Suy ra OAOA là hình chiếu vuông góc của SASA lên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right).

⇒(SA , (ABC))=(SA , OA)=SAO^\Rightarrow \left( {SA\,,\,\left( {ABC} \right)} \right) = \left( {SA\,,\,OA} \right) = \widehat {SAO} .

Vì ΔABC\Delta ABC đều cạnh aa nên đường cao của ΔABC\Delta ABC có độ dài a32\frac{{a\sqrt 3 }}{2}.

Vì OO là trọng tâm ΔABC\Delta ABC nên AO=23.a32=a33AO = \frac{2}{3}.\frac{{a\sqrt 3 }}{2} = \frac{{a\sqrt 3 }}{3}.

Xét ΔSAO\Delta SAO vuông tại OO, ta có:cos⁡α=AOSA=a3a=33.\cos \alpha = \frac{{AO}}{{SA}} = \frac{{\frac{a}{{\sqrt 3 }}}}{a} = \frac{{\sqrt 3 }}{3}.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hai biến cố A và B có thể cùng xảy ra.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(A.B)=P(A).P(B)=13.25=215P\left( {A.B} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = \frac{1}{3}.\frac{2}{5} = \frac{2}{{15}}.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=202n\left( \Omega \right) = {20^2}.

Gọi AA là biến cố: “Chiếc kim của bánh xe dừng lại ở hai nấc điểm khác nhau”.

Suy ra n(A)=20.19n\left( A \right) = 20.19.

Do đó P(A)=20.19202=1920P\left( A \right) = \frac{{20.19}}{{{{20}^2}}} = \frac{{19}}{{20}}.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có A={SSS,SSN,NSS}A = \left\{ {SSS,SSN,NSS} \right\}; B={SSS,NNN}B = \left\{ {SSS,NNN} \right\}.

Khi đó A∪B={SSS,SSN,NSS,NNN}A \cup B = \left\{ {SSS,SSN,NSS,NNN} \right\}.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Vì A,BA,Blà hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right)

⇒P(B)=13−15=215\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{3} - \frac{1}{5} = \frac{2}{{15}}.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta tìm số cách chọn 7 cuốn còn lại sao cho không có đủ 3 môn.

Có 3 trường hợp :

+) 7 cuốn còn lại gồm 2 môn Toán và Lý có: C97C_9^7 cách.

+) 7 cuốn còn lại gồm 2 môn Lý và Hóa có: C117C_{11}^7 cách.

+) 7 cuốn còn lại gồm 2 môn Toán và Hóa có: C107C_{10}^7 cách.

Suy ra có C97+C117+C107=486C_9^7 + C_{11}^7 + C_{10}^7 = 486 cách chọn 7 cuốn còn lại sao cho không có đủ 3 môn. Do đó số cách chọn 8 cuốn sao cho 7 cuốn còn lại có đủ 3 môn là C157−486=5949C_{15}^7 - 486 = 5949 cách.

Xác suất cần tìm là P=5949C157=661715P = \frac{{5949}}{{C_{15}^7}} = \frac{{661}}{{715}}.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

Ta có SA⊥(ABC)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC

Mà AB⊥BCAB \bot BC và trong (SAB)\left( {SAB} \right): SA∩AB=ASA \cap AB = A nên BC⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right).

⇒BC⊥SB\Rightarrow BC \bot SB.

Vậy tam giác SBCSBC vuông tại BB.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi biến cố DD: “Có ít nhất một lần bắn trúng đích ”.

biến cố D‾\overline D: “Cả hai lần bắn đều không trúng đích”.

⇒P(D‾)=0,2.0,3=0,06.\Rightarrow P\left( {\overline D } \right) = 0{,}2.0{,}3 = 0{,}06.

⇒P(D)=1−P(D‾)=0,94.\Rightarrow P\left( D \right) = 1 - P\left( {\overline D } \right) = 0{,}94.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Điều kiện: x>0x > 0.

log⁡2(x4)log⁡22x≥0{\log _2}\left( {\frac{x}{4}} \right)\log _2^2x \ge 0⇔(log⁡2x−log⁡24)log⁡22x≥0\Leftrightarrow \left( {{{\log }_2}x - {{\log }_2}4} \right)\log _2^2x \ge 0⇔[log⁡2x=0{log⁡2x−log⁡24≥0log⁡2x≠0\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}{\log _2}x = 0\\\left\{ \begin{array}{l}{\log _2}x - {\log _2}4 \ge 0\\{\log _2}x \ne 0\end{array} \right.\end{array} \right.

⇔[x=1{x≥40<x≠1⇔[x=1x≥4\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1\\\left\{ \begin{array}{l}x \ge 4\\0 < x \ne 1\end{array} \right.\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1\\x \ge 4\end{array} \right. (thỏa mãn điều kiện x>0x > 0).

Vậy có 20212021 số tự nhiên xx thỏa mãn bài ra.