TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi Cuối kì 2 Toán 11 Chân trời sáng tạo có đáp án - Đề 10

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

a23.a34a6=a1712a16=a54\frac{{{a^{\frac{2}{3}}}.{a^{\frac{3}{4}}}}}{{\sqrt[6]{a}}} = \frac{{{a^{\frac{{17}}{{12}}}}}}{{{a^{\frac{1}{6}}}}} = {a^{\frac{5}{4}}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

log⁡aa=1.{\log _a}a = 1.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có log⁡5a2=2log⁡5a{\log _5}{a^2} = 2{\log _5}a.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hàm số y= loga_{a}x đồng biến khi a > 1. Do đó chọn đáp án D.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Trước tiên, ta tìm tỉ lệ tăng trưởng mỗi giờ của loài vi khuẩn này.

Từ giả thiết, ta có: 300=100.e5r⇔e5r=3⇔5r=ln⁡3⇔r=ln⁡35≈0,2197300 = 100.{e^{5r}} \Leftrightarrow {e^{5r}} = 3 \Leftrightarrow 5r = \ln 3 \Leftrightarrow r = \frac{{\ln 3}}{5} \approx 0{,}2197.

Tức là tỉ lệ tăng trưởng của loại vi khuẩn này là 21,97% mỗi giờ.

Từ 100 con để có 200 con thì thời gian cần thiết là bao nhiêu?

Ta có 200=100.ert⇔rt=ln⁡2⇔t=ln⁡2r=ln⁡2ln⁡35≈3,15200 = 100.{e^{rt}} \Leftrightarrow rt = \ln 2 \Leftrightarrow t = \frac{{\ln 2}}{r} = \frac{{\ln 2}}{{\frac{{\ln 3}}{5}}} \approx 3{,}15 (giờ) = 3 giờ 9 phút.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

log⁡2023(2024x)=0{\log _{2023}}\left( {2024x} \right) = 0⇔{x>02024x=1⇔x=12024.\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x > 0\\2024x = 1\end{array} \right. \Leftrightarrow x = \frac{1}{{2024}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

3x2−x=9{3^{{x^2} - x}} = 9⇔3x2−x=32\Leftrightarrow {3^{{x^2} - x}} = {3^2}⇔x2−x=2\Leftrightarrow {x^2} - x = 2⇔[x=2x=−1\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 2\\x = - 1\end{array} \right..

Vậy phương trình có 2 nghiệm.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

(13)x2−4x−12>1{\left( {\frac{1}{3}} \right)^{{x^2} - 4x - 12}} > 1⇔(13)x2−4x−12>(13)0\Leftrightarrow {\left( {\frac{1}{3}} \right)^{{x^2} - 4x - 12}} > {\left( {\frac{1}{3}} \right)^0}⇔x2−4x−12<0\Leftrightarrow {x^2} - 4x - 12 < 0⇔−2<x<6\Leftrightarrow - 2 < x < 6.

Vì x∈Zx \in \mathbb{Z} nên x∈{−1;0;1;2;3;4;5}x \in \left\{ { - 1;0;1;2;3;4;5} \right\}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

f′(3)=lim⁡x→3f(x)−f(3)x−3=2f'\left( 3 \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to 3} \frac{{f(x) - f(3)}}{{x - 3}} = 2.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hệ số góc của tiếp tuyến của đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) tại điểm M0(x0;f(x0))  {M_0}\left( {{x_0};f\left( {{x_0}} \right)} \right)\; làf′(x0)f'\left( {{x_0}} \right).

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Có y′=2x+2  ⇒y′(1)=4y' = 2x + 2\; \Rightarrow y'\left( 1 \right) = 4.

Với x0=1⇒y0=3{x_0} = 1 \Rightarrow {y_0} = 3.

Phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số là: y=4(x−1)+3=4x−1y = 4\left( {x - 1} \right) + 3 = 4x - 1.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có v(t)=s′(t)=3t2−6t−9v\left( t \right) = s'\left( t \right) = 3{t^2} - 6t - 9; a(t)=v′(t)=6t−6.a\left( t \right) = v'\left( t \right) = 6t - 6.

Vận tốc của chuyển động bằng 0 thì 3t2−6t−9=0⇔t=33{t^2} - 6t - 9 = 0 \Leftrightarrow t = 3.

v(2)=3.22−6.2−9=−9m/sv\left( 2 \right) = {3.2^2} - 6.2 - 9 = - 9{\rm{m/s}}.

a(3)=6.3−6=12m/s2.a\left( 3 \right) = 6.3 - 6 = 12{\rm{m/}}{{\rm{s}}^{\rm{2}}}.

Gia tốc bằng 0 khi 6t−6=0⇔t=16t - 6 = 0 \Leftrightarrow t = 1.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(xn)′=nxn−1y' = {\left( {{x^n}} \right)^\prime } = n{x^{n - 1}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có (u+v)′=u′+v′{\left( {u + v} \right)^\prime } = u' + v'.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(11x)′=11xln⁡11y' = {\left( {{{11}^x}} \right)^\prime } = {11^x}\ln 11.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

y′=(cos⁡x)′=−sin⁡xy' = {\left( {\cos x} \right)^\prime } = - \sin x; y′′=(−sin⁡x)′′=−cos⁡xy'' = {\left( { - \sin x} \right)^{\prime \prime }} = - \cos x.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Có y′=(2x5)′=10x4y' = {\left( {2{x^5}} \right)^\prime } = 10{x^4}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có f′(x)=(x3+2x)′=3x2+2;f′′(x)=6xf'(x) = {\left( {{x^3} + 2x} \right)^\prime } = 3{x^2} + 2;f''\left( x \right) = 6x.

Do đó f′′(1)=6.1=6f''\left( 1 \right) = 6.1 = 6.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ω={1;2;3;4;5;6}\Omega = \{ 1;2;3;4;5;6\}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Đáp án sai là D: AA và BBlà hai biến cố xung khắc.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Gọi A là biến cố: “Con xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt lẻ” ⇒P(A)=12\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{1}{2}.

B là biến cố: “Con xúc xắc thứ hai xuất hiện mặt lẻ” ⇒P(B)=12\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{2}.

C là biến cố: “Tích số chấm xuất hiện trên hai mặt con súc sắc là số lẻ”.

Có C=A.BC = A.B mà A,BA,B là hai biến cố độc lập nên

P(C)=P(AB)=P(A).P(B)=14P\left( C \right) = P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = \frac{1}{4}.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Vì AA và BBlà hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A)P(B)⇒P(B)=0,3P\left( {AB} \right) = P\left( A \right)P\left( B \right) \Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}3.

Có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,5+0,3−0,15=0,65.P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}5 + 0{,}3 - 0{,}15 = 0{,}65.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Có A={1;2}A = \left\{ {1;2} \right\}⇒P(A)=13\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{1}{3};

B={4;5;6}⇒P(B)=12B = \left\{ {4;5;6} \right\} \Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{2}.

Vì A,BA,B là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=13+12=56P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{1}{3} + \frac{1}{2} = \frac{5}{6}.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C254=12650n\left( \Omega \right) = C_{25}^4 = 12650.

Gọi A là biến cố: “44 học sinh lên bảng có cả nam và nữ”.

TH1: Có 1 nam 3 nữ ⇒C151.C103=1800\Rightarrow C_{15}^1.C_{10}^3 = 1800 cách

TH2: Có 2 nam 2 nữ ⇒C152.C102=4725\Rightarrow C_{15}^2.C_{10}^2 = 4725 cách

TH3: Có 3 nam 1 nữ ⇒C153.C101=4550\Rightarrow C_{15}^3.C_{10}^1 = 4550 cách.

Do đó n(A)=11075n\left( A \right) = 11075 cách.

Vậy P(A)=1107512650=443506.P\left( A \right) = \frac{{11075}}{{12650}} = \frac{{443}}{{506}}.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Góc giữa hai đường thẳng mm và nn bằng góc giữa hai đường thẳng aa và bb cùng đi qua một điểm và tương ứng song song với mm và nn.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Vì HH là hình chiếu vuông góc SS của lên BCBC nên SH⊥BCSH \bot BC (1).

Mà SA⊥(ABC)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC (2).

Từ (1) và (2), suy ra BC⊥(SAH)⇒BC⊥AHBC \bot \left( {SAH} \right) \Rightarrow BC \bot AH.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Vì ABCDABCD là hình vuông nên BC⊥ABBC \bot AB(1).

Vì SA⊥(ABCD)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SA \bot BC (2).

Từ (1) và (2) ⇒BC⊥(SAB)\Rightarrow BC \bot \left( {SAB} \right).

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Vì ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình hộp chữ nhật nên (ADD′A′)⊥(ABCD)\left( {ADD'A'} \right) \bot \left( {ABCD} \right).

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Mệnh đề thứ nhất đúng theo định nghĩa về góc.

Mệnh đề thứ hai sai và mệnh đề thứ ba đúng theo định nghĩa hai mặt phẳng vuông góc.

Mệnh đề thứ tư sai vì (R)\left( R \right) có thể trùng với (Q)\left( Q \right).

Mệnh đề thứ năm đúng theo tính chất hai mặt phẳng cắt nhau cùng vuông góc với mặt phẳng thứ 3 thì giao tuyến của chúng sẽ vuông góc với mặt phẳng ấy.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên d(S,(ABCD))=SAd\left( {S,\left( {ABCD} \right)} \right) = SA.

Xét ΔSAB\Delta SAB vuông tại A,A, có SA=SB2−AB2=2a2−a2=aSA = \sqrt {S{B^2} - A{B^2}} = \sqrt {2{a^2} - {a^2}} = a.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Gọi KK là trung điểm CDCD. Suy ra {CD⊥AKCD⊥BK⇒CD⊥(ABK).\left\{ \begin{array}{l}CD \bot AK\\CD \bot BK\end{array} \right. \Rightarrow CD \bot \left( {ABK} \right).

Dựng HK⊥AB⇒HK=d(AB;CD).HK \bot AB \Rightarrow HK = d\left( {AB;CD} \right).

Xét tam giác BHKBHK vuông tại HH, ta có

HK=BK2−BH2=(a32)2−(a2)2=a22.HK = \sqrt {B{K^2} - B{H^2}} = \sqrt {{{\left( {\frac{{a\sqrt 3 }}{2}} \right)}^2} - {{\left( {\frac{a}{2}} \right)}^2}} = \frac{{a\sqrt 2 }}{2}. Vậy d(AB,CD)=a22.d\left( {AB,CD} \right) = \frac{{a\sqrt 2 }}{2}.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Vì nên là hình chiếu của SC⊥(ABC)SC \bot \left( {ABC} \right)SASA trên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right).

Do đó góc giữa với là góc giữa hai đường thẳng SASA và ACAC.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot (ABCD) nên ACAC là hình chiếu của SCSC trên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right).

Do đó góc giữa SCSC và mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right) là SCA^\widehat {SCA}.

Vì ABCDABCD là hình vuông cạnh a nên AC=a2AC = a\sqrt 2.

Xét ΔSAC\Delta SAC vuông tại AA, có tan⁡SCA^=SAAC=1⇒SCA^=45∘.\tan \widehat {SCA} = \frac{{SA}}{{AC}} = 1 \Rightarrow \widehat {SCA} = 45^\circ .

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Gọi II là trung điểm BC⇒AI⊥BCBC \Rightarrow AI \bot BC (vì ABCABC là tam giác đều).

Ta có: {BC⊥AIBC⊥SA⇒BC⊥(SAI)⇒BC⊥SI\left\{ \begin{array}{l}BC \bot AI\\BC \bot SA\end{array} \right. \Rightarrow BC \bot \left( {SAI} \right) \Rightarrow BC \bot SI.

Khi đó: {(SBC)∩(ABC)=BCSI⊥BCAI⊥BC⇒[S,BC,A]=SIA^\left\{ \begin{array}{l}\left( {SBC} \right) \cap \left( {ABC} \right) = BC\\SI \bot BC\\AI \bot BC\end{array} \right. \Rightarrow \left[ {S,BC,A} \right] = \widehat {SIA}.

Mà ΔABC\Delta ABC đều cạnh a⇒AI=a32a \Rightarrow AI = \frac{{a\sqrt 3 }}{2}.

Xét ΔSAI\Delta SAI vuông tại AA, ta có: tanSIA^=SAAI=3⇒SIA^=60∘{\rm{tan}}\widehat {SIA} = \frac{{SA}}{{AI}} = \sqrt 3 \Rightarrow \widehat {SIA} = 60^\circ.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) y′=(2x+3)′22x+3=12x+3y' = \frac{{{{\left( {2x + 3} \right)}^\prime }}}{{2\sqrt {2x + 3} }} = \frac{1}{{\sqrt {2x + 3} }}.

b) Vận tốc tức thời của con lắc là v(t)=x′(t)=−4π sin⁡(πt−2π3)v(t) = x'(t) = - 4\pi \,\sin \left( {\pi t - \frac{{2\pi }}{3}} \right) (m/s).

Khi vận tốc tức thời của con lắc bằng 0 thì

−4π sin⁡(πt−2π3)=0⇔πt−2π3=kπ (k∈N)⇔πt=2π3+kπ (k∈N)⇔t=23+k (k∈N)\begin{array}{l} - 4\pi \,\sin \left( {\pi t - \frac{{2\pi }}{3}} \right) = 0 \Leftrightarrow \pi t - \frac{{2\pi }}{3} = k\pi \,(k \in \mathbb{N})\\ \Leftrightarrow \pi t = \frac{{2\pi }}{3} + k\pi \,(k \in \mathbb{N}) \Leftrightarrow t = \frac{2}{3} + k\,(k \in \mathbb{N})\end{array}

Vậy khi t=23+k (k∈N)t = \frac{2}{3} + k\,(k \in \mathbb{N})thì vận tốc con lắc bằng 0.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Số cách chọn 9 quyển sách bất kì từ 20 quyển sách bằng: n(Ω)=C209=167960n\left( \Omega \right) = C_{20}^9 = 167960.

Gọi A là biến cố sau khi tặng số sách còn lại của thầy giáo đủ ba môn

Suy ra A‾\overline A là biến cố sau khi tặng số sách còn lại không đủ cả 3 môn (đồng nghĩa thầy giáo tặng hết một loại sách)

n(A‾)=C77.C132+C55.C154+C88.C121=1455n\left( {\overline A } \right) = C_7^7.C_{13}^2 + C_5^5.C_{15}^4 + C_8^8.C_{12}^1 = 1455.

Vậy P(A)=1−P(A‾)=1−n(A‾)n(Ω)=1−1455167960=3330133592P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{n\left( {\overline A } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = 1 - \frac{{1455}}{{167960}} = \frac{{33301}}{{33592}}.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

a) Vì ΔABC\Delta ABC đều, II là trung điểm của ABAB nên CI⊥ABCI \bot AB.

Vì SA⊥(ABC)⇒SA⊥CISA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot CI.

Ta có: CI⊥ABCI \bot AB và CI⊥SACI \bot SA

⇒CI⊥(SAB)\Rightarrow CI \bot \left( {SAB} \right)⇒(ABC)⊥(SAB)\Rightarrow \left( {ABC} \right) \bot \left( {SAB} \right).
b) Trong (SAB)\left( {SAB} \right) kẻ IH⊥SBIH \bot SB tại HH.

Ta có {IH⊥SBIH⊥CI(CI⊥(SAB))⇒d(SB;CI)=IH\left\{ \begin{array}{l}IH \bot SB\\IH \bot CI{\rm{ }}\left( {CI \bot \left( {SAB} \right)} \right)\end{array} \right. \Rightarrow d\left( {SB;CI} \right) = IH.

Ta có IB=a2;SB=SA2+AB2=2aIB = \frac{a}{2};SB = \sqrt {S{A^2} + A{B^2}} = 2a.

ΔIHB\Delta IHB vuông tại HH nên:IH=IB.sin⁡IBH^=a2.SASB=a2.a32a=3a4IH = IB.\sin \widehat {IBH} = \frac{a}{2}.\frac{{SA}}{{SB}} = \frac{a}{2}.\frac{{a\sqrt 3 }}{{2a}} = \frac{{\sqrt 3 a}}{4}.