TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 11 Chân trời sáng tạo cấu trúc mới có đáp án - Đề 10

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có P=2log⁡2a−log⁡12b2P = 2{\log _2}a - {\log _{\frac{1}{2}}}{b^2}=log⁡2a2+log⁡2b2=log⁡2(ab)2= {\log _2}{a^2} + {\log _2}{b^2} = {\log _2}{\left( {ab} \right)^2}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Vì hàm số y=log⁡cxy = {\log _c}x nghịch biến nên 0<c<10 < c < 1, các hàm số y=ax, y=bxy = {a^x},\,y = {b^x} đồng biến nên a>1; b>1a > 1;\,b > 1 nên cc là số nhỏ nhất trong ba số.

Đường thẳng x=1x = 1 cắt hai hàm số y=ax,y = {a^x},y=bxy = {b^x}tại các điểm có tung độ lần lượt là aa và bb, dễ thấy a>ba > b(hình vẽ). Vậy c<b<ac < b < a

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Điều kiện x>34x > \frac{3}{4}.

Với điều kiện trên phương trình đã cho tương đương với log⁡3(4x−3)2≤log⁡3(18x+27){\log _3}{\left( {4x - 3} \right)^2} \le {\log _3}\left( {18x + 27} \right) ⇔(4x−3)2≤18x+27\Leftrightarrow {\left( {4x - 3} \right)^2} \le 18x + 27⇔16x2−42x−18≤0\Leftrightarrow 16{x^2} - 42x - 18 \le 0⇔−38≤x≤3\Leftrightarrow - \frac{3}{8} \le x \le 3.

Kết hợp với điều kiện nghiệm của bất phương trình là S=(34;3]S = \left( {\frac{3}{4};3} \right].

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Gọi EE là trung điểm CDCD thì AE⊥CDAE \bot CD, BE⊥CDBE \bot CD⇒CD⊥(ABE)\Rightarrow CD \bot \left( {ABE} \right)⇒CD⊥AB\Rightarrow CD \bot AB.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hình minh hoạ

Ta có: SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right).

Do đó ACAC là hình chiếu của SCSC lên (ABCD)\left( {ABCD} \right).

⇒(SC,(ABCD))\Rightarrow \left( {SC,\left( {ABCD} \right)} \right)=(SC,AC)= \left( {SC,AC} \right)=SCA^= \widehat {SCA}.

Xét tam giác SACSAC vuông tại AA có tan⁡SCA^=SAAC=a63a2=33\tan \widehat {SCA} = \frac{{SA}}{{AC}} = \frac{{\frac{{a\sqrt 6 }}{3}}}{{a\sqrt 2 }} = \frac{{\sqrt 3 }}{3}.

⇒SCA^=30∘\Rightarrow \widehat {SCA} = 30^\circ.

Vậy góc giữa SCSC và (ABCD)\left( {ABCD} \right) là 30∘30^\circ.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Hình minh hoạ

CD⊥ABCD⊥BE}⇒CD⊥(ABE)⇒(ACD)⊥(ABE)\left. \begin{array}{l}CD \bot AB\\CD \bot BE\end{array} \right\} \Rightarrow CD \bot \left( {ABE} \right) \Rightarrow \left( {ACD} \right) \bot \left( {ABE} \right)nên A đúng.

DF⊥ABDF⊥BC}⇒DF⊥(ABC)⇒DF⊥AC.AC⊥DF,AC⊥DK⇒AC⊥(DKF)\left. \begin{array}{l}DF \bot AB\\DF \bot BC\end{array} \right\} \Rightarrow DF \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow DF \bot AC.\quad AC \bot DF,AC \bot DK \Rightarrow AC \bot \left( {DKF} \right)

Nên C,D đúng.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hình minh hoạ

Gọi OO là trọng tâm tam giác BCDBCD ⇒\Rightarrow AO⊥(BCD)⇒d(A;(BCD))=AOAO \bot \left( {BCD} \right) \Rightarrow d\left( {A;\left( {BCD} \right)} \right) = AO.

Gọi II là trung điểm CDCD.

Ta có: BO=23BI=a33BO = \frac{2}{3}BI = \frac{{a\sqrt 3 }}{3}, AO=AB2−BO2=a63AO = \sqrt {A{B^2} - B{O^2}} = \frac{{a\sqrt 6 }}{3}.

Vậy d(A;(BCD))=a63d\left( {A;\left( {BCD} \right)} \right) = \frac{{a\sqrt 6 }}{3}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hình minh hoạ

Ta có AA′⊥(A′B′C′)AA' \bot \left( {A'B'C'} \right) nên (AB′;(A′B′C′))^=AB′A′^=60∘\widehat {\left( {AB';\left( {A'B'C'} \right)} \right)} = \widehat {AB'A'} = 60^\circ.

Suy ra: AA′=A′B′.tan⁡60∘=a3AA' = A'B'.\tan 60^\circ = a\sqrt 3.

Thể tích khối lăng trụ là V=AA′.SΔA′B′C′=a3.a234=3a34V = AA'.{S_{\Delta A'B'C'}} = a\sqrt 3 .\frac{{{a^2}\sqrt 3 }}{4} = \frac{{3{a^3}}}{4}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Gọi nn (nn là số nguyên dương) là số trận An chơi. Gọi AA là biến cố “An thắng ít nhất 1 trận trong loạt chơi nn trận". Suy ra Aˉ\bar A là biến cố: "An thua tất cả nn trận".

Ta có: P(A)=1−P(Aˉ)=1−(0,6)nP(A) = 1 - P(\bar A) = 1 - {(0{,}6)^n}.

Theo giả thiết:

P(A)>0,95⇔1−(0,6)n>0,95⇒(0,6)n<0,05⇒n>log⁡0,60,05≈5,86.P(A) > 0{,}95 \Leftrightarrow 1 - {(0{,}6)^n} > 0{,}95 \Rightarrow {(0{,}6)^n} < 0{,}05 \Rightarrow n > {\log _{0{,}6}}0{,}05 \approx 5{,}86.{\rm{ }}

Số nguyên dương nn nhỏ nhất thoả mãn là 6 (An chơi tối thiểu 6 trận).

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D.

Gọi các biến cố AA : "Có học sinh cùng lớp ngồi đối diện nhau";

Aˉ\bar A : "Không có học sinh cùng lớp ngồi đối diện nhau";

A1{A_1} : "Có học sinh lớp 12A1 ngồi đối diện nhau";

A2{A_2} : "Có học sinh lớp 12  A212\;A2 ngồi đối diện nhau".

Khi đó A1A2{A_1}{A_2} là biến cố: "Học sinh 12  A112\;A1 ngồi đối diện nhau và học sinh 12  A212\;A2 ngồi đối diện nhau".

Ta có: P(A1)=5⋅2⋅8!10!=19;P(A2)=5A32⋅8!10!=13;P(A1A2)=5⋅2⋅4⋅A32⋅6!10!=121P\left( {{A_1}} \right) = \frac{{5 \cdot 2 \cdot 8!}}{{10!}} = \frac{1}{9};P\left( {{A_2}} \right) = \frac{{5A_3^2 \cdot 8!}}{{10!}} = \frac{1}{3};P\left( {{A_1}{A_2}} \right) = \frac{{5 \cdot 2 \cdot 4 \cdot A_3^2 \cdot 6!}}{{10!}} = \frac{1}{{21}}.

Suy ra: P(A)=P(A1)+P(A2)−P(A1A2)=19+13−121=2563P(A) = P\left( {{A_1}} \right) + P\left( {{A_2}} \right) - P\left( {{A_1}{A_2}} \right) = \frac{1}{9} + \frac{1}{3} - \frac{1}{{21}} = \frac{{25}}{{63}}.

Vậy xác suất để xếp được hàng mà không có học sinh cùng lớp nào ngồi đối diện nhau là:

P(Aˉ)=1−P(A)=1−2563=3863P(\bar A) = 1 - P(A) = 1 - \frac{{25}}{{63}} = \frac{{38}}{{63}}

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có y′=(4x2+3x+1)′24x2+3x+1=8x+324x2+3x+1y' = \frac{{{{\left( {4{x^2} + 3x + 1} \right)}^\prime }}}{{2\sqrt {4{x^2} + 3x + 1} }} = \frac{{8x + 3}}{{2\sqrt {4{x^2} + 3x + 1} }}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Có v(t)=∫a(t)dtv\left( t \right) = \int {a\left( t \right){\rm{d}}t}=∫(−2t+10)dt=10t−t2+C= \int {\left( { - 2t + 10} \right){\rm{d}}t = 10t - {t^2} + C}.

Lại có v(0)=5v\left( 0 \right) = 5 ⇔C=5\Leftrightarrow C = 5. Vậy v(t)=10t−t2+5v\left( t \right) = 10t - {t^2} + 5.

Khi đó vận tốc của vật sau 55 giây là v(5)=10.5−52+5=30(m/s)v\left( 5 \right) = 10.5 - {5^2} + 5 = 30\left( {{\rm{m/s}}} \right).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Sai

c) Đúng

d) Sai

Số phần tử của không gian mẫu là 5.6.6=180 (phần tử).

Xác suất của các biến cố A,BA,B và ABAB lần lượt là: P(A)=n(A)n(Ω)=5.3.6180=12P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{5.3.6}}{{180}} = \frac{1}{2},

P(B)=n(B)n(Ω)=2.6.6−1180=71180,P(AB)=n(AB)n(Ω)=2.6.3180=15.P(B) = \frac{{n(B)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{2.6.6 - 1}}{{180}} = \frac{{71}}{{180}},P(AB) = \frac{{n(AB)}}{{n(\Omega )}} = \frac{{2.6.3}}{{180}} = \frac{1}{5}.

Xác suất của biến cố A∪BA \cup B là P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=2536P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = \frac{{25}}{{36}}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

c) Đúng

d) Đúng

Hình minh hoạ

+ Đáp án a đúng.
+ Gọi II là trung điểm của BCBC.

Từ giả thiết dễ dàng chỉ ra được AA′SA=OO′SO=12\frac{{AA'}}{{SA}} = \frac{{OO'}}{{SO}} = \frac{1}{2} ⇒SO=2OO′=a\Rightarrow SO = 2OO' = a. Mặt khác ΔABC\Delta ABC là tam giác đều cạnh aa, có AIAI là đường trung tuyến ⇒AI=a32\Rightarrow AI = \frac{{a\sqrt 3 }}{2} ⇒AO=23.a32=a33\Rightarrow AO = \frac{2}{3}.\frac{{a\sqrt 3 }}{2} = \frac{{a\sqrt 3 }}{3}.

Áp dụng định lý Pytago trong ΔSOA\Delta SOA vuông tại OO ta có:

SA2=SO2+AO2=a2+(a33)2=12a29S{A^2} = S{O^2} + A{O^2} = {a^2} + {\left( {\frac{{a\sqrt 3 }}{3}} \right)^2} = \frac{{12{a^2}}}{9} ⇒SA=2a33\Rightarrow SA = \frac{{2a\sqrt 3 }}{3} ⇒AA′=a33\Rightarrow AA' = \frac{{a\sqrt 3 }}{3}. Vì ABC.A′B′C′ABC.A'B'C' là hình chóp cụt đều nên AA′=BB′=CC′=a33AA' = BB' = CC' = \frac{{a\sqrt 3 }}{3} ⇒\Rightarrow đáp án b sai.

+ Ta có: (SBC)∩(ABC)=BC\left( {SBC} \right) \cap \left( {ABC} \right) = BC. Vì ΔSBC\Delta SBC cân tại SS và II là trung điểm của BCBC nên suy ra SI⊥BCSI \bot BC. Mặt khác ΔABC\Delta ABC là tam giác đều có II là trung điểm của BCBC ⇒AI⊥BC\Rightarrow AI \bot BC.

⇒((SBC),(ABC))=(SI,AI)=(SI,OI)=SIO^\Rightarrow \left( {\left( {SBC} \right),\left( {ABC} \right)} \right) = \left( {SI,AI} \right) = \left( {SI,OI} \right) = \widehat {SIO} ⇒\Rightarrow đáp án c đúng.

+ Ta có: SΔABCSΔA′B′C′=12.AB.AC.sin⁡A12.A′B′.A′C′.sin⁡A′=AB.ACA′B′.A′C′=2A′B′.2A′C′A′B′.A′C′=4\frac{{{S_{\Delta ABC}}}}{{{S_{\Delta A'B'C'}}}} = \frac{{\frac{1}{2}.AB.AC.\sin A}}{{\frac{1}{2}.A'B'.A'C'.\sin A'}} = \frac{{AB.AC}}{{A'B'.A'C'}} = \frac{{2A'B'.2A'C'}}{{A'B'.A'C'}} = 4 ⇒\Rightarrow đáp án d đúng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

a) Sai

b) Sai

c) Sai

d) Đúng

Điều kiện x>0x > 0.

Chia cả hai vế của phương trình cho 32log⁡x{3^{2\log x}} ta được 4(32)2log⁡x−(32)log⁡x−18=04{\left( {\frac{3}{2}} \right)^{2\log x}} - {\left( {\frac{3}{2}} \right)^{\log x}} - 18 = 0.

Đặt t=(32)log⁡xt = {\left( {\frac{3}{2}} \right)^{\log x}}, t>0t > 0.

Ta có 4t2−t−18=04{t^2} - t - 18 = 0 ⇔[t=94t=−2(L)\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = \frac{9}{4}\\t = - 2\left( L \right)\end{array} \right..

Với t=94t = \frac{9}{4} ⇒(32)log⁡x=94\Rightarrow {\left( {\frac{3}{2}} \right)^{\log x}} = \frac{9}{4} ⇔log⁡x=2\Leftrightarrow \log x = 2 ⇔x=100\Leftrightarrow x = 100.

Vậy a=100=102a = 100 = {10^2}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Sai

b) Đúng

c) Sai

d) Sai

y′=2cos⁡2xy' = 2\cos 2x, y′′=−4sin⁡2xy'' = - 4\sin 2x.

y2+(y′)2=sin⁡22x+4cos⁡22x=1+3cos⁡22x{y^2} + {\left( {y'} \right)^2} = {\sin ^2}2x + 4{\cos ^2}2x = 1 + 3{\cos ^2}2x.

4y+y′′=4sin⁡2x−4sin⁡2x=04y + y'' = 4\sin 2x - 4\sin 2x = 0.

4y−y′′=8sin⁡2x4y - y'' = 8\sin 2x.

y′tan⁡2x=2cos⁡2x.sin⁡2xcos⁡2x=2sin⁡2xy'\tan 2x = 2\cos 2x.\frac{{\sin 2x}}{{\cos 2x}} = 2\sin 2x.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,65

Trả lời: 0,65

Lời giải

Gọi A,B,CA,B,C lần lượt là các biến cố "Khẩu pháo A bắn trúng máy bay", "Khẩu pháo B bắn trúng máy bay", "Khẩu pháo C bắn trúng máy bay".

Biến cố máy bay bị rơi là ABCˉ∪AˉBC∪ABˉC∪ABCAB\bar C \cup \bar ABC \cup A\bar BC \cup ABC.

Xác suất máy bay bị rơi là

P(A)P(B)P(Cˉ)+P(C)P(B)P(Aˉ)+P(A)P(C)P(Bˉ)+P(A)P(B)P(C)=0,65.P(A)P(B)P(\bar C) + P(C)P(B)P(\bar A) + P(A)P(C)P(\bar B) + P(A)P(B)P(C) = 0{,}65.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\frac{{19}}{{39}}$

Trả lời: 1939\frac{{19}}{{39}}

Lời giải

Ta có sơ đồ cây như sau:

Hình minh hoạ

Trong đó: XX là biến cố "Lấy được 1 viên bi màu xanh", Đ là biến cố "Lấy được 1 viên bi màu đỏ".

Xác suất lấy được 2 viên bi cùng màu là: 1939\frac{{19}}{{39}}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $\approx {62,7^0}$

Trả lời: ≈62,70\approx {62{,}7^0}

Lời giải

Hình minh hoạ

Kẻ BI⊥ACBI \bot AC

Ta có: {BI⊥ACBI⊥SA⇒BI⊥(SAC)\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{BI \bot AC}\\{BI \bot SA}\end{array} \Rightarrow BI \bot (SAC)} \right.

Ta có: {(SAC)∩(SBC)=SCTrong (SAC),IH⊥SC⇒[A,SC,B]=IHB^Trong (SBC),BH⊥SC\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{(SAC) \cap (SBC) = SC}\\{{\mathop{\rm Trong}\nolimits} \,(SAC),IH \bot SC \Rightarrow [A,SC,B] = \widehat {IHB}}\\{{\mathop{\rm Trong}\nolimits} \,(SBC),BH \bot SC}\end{array}} \right.

Ta có:

ΔHCI∽ΔACS⇒HISA=CISC⇒HI=SA⋅CISC=2a⋅a2(2a)2+a2=55aΔHCI∽ΔACS\Rightarrow \frac{HI}{SA}=\frac{CI}{SC}\Rightarrow HI=\frac{SA\cdot CI}{SC}=\frac{2a\cdot \frac{a}{2}}{\sqrt{{(2a)}^{2}+{a}^{2}}}=\frac{\sqrt{5}}{5}a

Xét ΔBH\Delta BH vuông tại I:tan⁡BHI^=BIHI=a3255a=152⇒BHI^≈62,70I:\tan \widehat {BHI} = \frac{{BI}}{{HI}} = \frac{{\frac{{a\sqrt 3 }}{2}}}{{\frac{{\sqrt 5 }}{5}a}} = \frac{{\sqrt {15} }}{2} \Rightarrow \widehat {BHI} \approx {62{,}7^0}

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $d(A,BC) = \frac{{7\sqrt 5 }}{5}a$

Trả lời: d(A,BC)=755ad(A,BC) = \frac{{7\sqrt 5 }}{5}a

Lời giải

Hình minh hoạ

Kẻ AH⊥BCAH \bot BC tại H⇒d(A,BC)=AHH \Rightarrow d(A,BC) = AH.

Ta có: {BC⊥SABC⊥AH⇒BC⊥(SAH)⇒BC⊥SH\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{BC \bot SA}\\{BC \bot AH}\end{array} \Rightarrow BC \bot (SAH) \Rightarrow BC \bot SH} \right.

Ta có: SH=11SC2+1SB2=11(2a)2+1a2=255aSH = \frac{1}{{\sqrt {\frac{1}{{S{C^2}}} + \frac{1}{{S{B^2}}}} }} = \frac{1}{{\sqrt {\frac{1}{{{{(2a)}^2}}} + \frac{1}{{{a^2}}}} }} = \frac{{2\sqrt 5 }}{5}a

Ta có: AH=SA2+SH2=(3a)2+(255a)2=755aAH = \sqrt {S{A^2} + S{H^2}} = \sqrt {{{(3a)}^2} + {{\left( {\frac{{2\sqrt 5 }}{5}a} \right)}^2}} = \frac{{7\sqrt 5 }}{5}a

Vậy d(A,BC)=755ad(A,BC) = \frac{{7\sqrt 5 }}{5}a.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $10,6465$ giờ.

Trả lời: 10,646510{,}6465 giờ.

Lời giải

P(t)=15000001+5000e−0,8t⇒P′(t)=6000000000.e−0,8t(1+5000e−0,8t)2≤6000000000.e−0,8t4.1.5000e−0,8t=300000P\left( t \right) = \frac{{1500000}}{{1 + 5000{e^{ - 0{,}8t}}}} \Rightarrow P'\left( t \right) = \frac{{6000000000.{e^{ - 0{,}8t}}}}{{{{\left( {1 + 5000{e^{ - 0{,}8t}}} \right)}^2}}} \le \frac{{6000000000.{e^{ - 0{,}8t}}}}{{4.1.5000{e^{ - 0{,}8t}}}} = 300000.

Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi 1=5000e−0,8t⇔t≈10,64651 = 5000{e^{ - 0{,}8t}} \Leftrightarrow t \approx 10{,}6465 giờ.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: $58,8m/s$.

Trả lời: 58,8m/s58{,}8m/s.

Lời giải

w v=S′(t)=9,8tv = S'\left( t \right) = 9{,}8t

v(6)=9,8.6=58,8m{v_{\left( 6 \right)}} = 9{,}8.6 = 58{,}8m