TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 11 Cánh diều có đáp án - Đề 5

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có 6 ngày có nhiệt độ từ 28∘C28^\circ C đến dưới 31∘C31^\circ C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Nhóm có tần số 19 là [16;20)\left[ {16;20} \right).

Khảo sát thời gian tập thể dục của một số học sinh khối 11 thu được mẫu số liệu ghép nhóm sau:

Hình minh hoạ

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Nhóm chứa mốt là [40;60)\left[ {40;60} \right)

Ta có M0=40+12−912.2−9−10.20=52{M_0} = 40 + \frac{{12 - 9}}{{12.2 - 9 - 10}}.20 = 52.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có n=42n = 42 nên trung vị của mẫu số liệu trên là Q2=x21+x222{Q_2} = \frac{{{x_{21}} + {x_{22}}}}{2}.

Mà x21;x22∈[40;60){x_{21}};{x_{22}} \in \left[ {40;60} \right).

Vậy nhóm chứa trung vị của mẫu số liệu trên là nhóm [40;60)\left[ {40;60} \right).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Nhóm chứa tứ phân vị thứ hai là [30;40)\left[ {30;40} \right).

Ta có Q2=30+30−2624.10=953≈31,67{Q_2} = 30 + \frac{{30 - 26}}{{24}}.10 = \frac{{95}}{3} \approx 31{,}67.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB).P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Có P(A‾)=1−P(A)=1−13=23P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Gọi A là biến cố: “Con xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt lẻ” ⇒P(A)=12\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{1}{2}.

B là biến cố: “Con xúc xắc thứ hai xuất hiện mặt lẻ” ⇒P(B)=12\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{2}.

C là biến cố: “Tích số chấm xuất hiện trên hai mặt con súc sắc là số lẻ”.

Có C=A.BC = A.B mà A,BA,B là hai biến cố độc lập nên

P(C)=P(AB)=P(A).P(B)=14P\left( C \right) = P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = \frac{1}{4}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Gọi A là biến cố: “Viên 1 bắn trúng mục tiêu”.

B là biến cố: “Viên 2 bắn trúng mục tiêu”.

C là biến cố: “1 viên trúng mục tiêu và một viên trượt mục tiêu”.

Khi đó, ta có C=AB‾∪A‾BC = A\overline B \cup \overline A B.

Theo đề có: P(A)=P(B)=0,6⇒P(A‾)=P(B‾)=0,4P\left( A \right) = P\left( B \right) = 0{,}6 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4.

Có P(C)=P(AB‾∪A‾B)=P(A)P(B‾)+P(A‾)P(B)=0,6.0,4+0,4.0,6=0,48.P\left( C \right) = P\left( {A\overline B \cup \overline A B} \right) = P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right) = 0{,}6.0{,}4 + 0{,}4.0{,}6 = 0{,}48.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Biểu thức lũy thừa của số mũ thực là 313{3^{\frac{1}{3}}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

P=xx2x53=xx2.x1253=xx5253=x.x52.153=x323=x12P = \sqrt[3]{{x\sqrt[5]{{{x^2}\sqrt x }}}} = \sqrt[3]{{x\sqrt[5]{{{x^2}.{x^{\frac{1}{2}}}}}}} = \sqrt[3]{{x\sqrt[5]{{{x^{\frac{5}{2}}}}}}} = \sqrt[3]{{x.{x^{\frac{5}{2}.\frac{1}{5}}}}} = \sqrt[3]{{{x^{\frac{3}{2}}}}} = {x^{\frac{1}{2}}}

⇒α=12\Rightarrow \alpha = \frac{1}{2}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có ln⁡(ab)=ln⁡a+ln⁡b\ln \left( {ab} \right) = \ln a + \ln b.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

R=log⁡ab32+log⁡a2b52R = {\log _a}{b^{\frac{3}{2}}} + {\log _{{a^2}}}{b^{\frac{5}{2}}}=32log⁡ab+52.12log⁡ab= \frac{3}{2}{\log _a}b + \frac{5}{2}.\frac{1}{2}{\log _a}b=32log⁡ab+54log⁡ab=114log⁡ab.= \frac{3}{2}{\log _a}b + \frac{5}{4}{\log _a}b = \frac{{11}}{4}{\log _a}b.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hàm số y=log⁡axy = {\log _a}x đồng biến khi a>1a > 1. Do đó chọn đáp án D.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hàm số y=2xy = {2^x} xác định với mọi x∈Rx \in \mathbb{R} nên tập xác định là R\mathbb{R}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Đồ thị hàm số đi qua điểm (e;1)\left( {e;1} \right) và đồ thị nằm cả phía trên và phía dưới trục hoành nên đây là đồ thị hàm số y=ln⁡x.y = \ln x.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

log⁡2023(2024x)=0{\log _{2023}}\left( {2024x} \right) = 0⇔{x>02024x=1⇔x=12024.\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x > 0\\2024x = 1\end{array} \right. \Leftrightarrow x = \frac{1}{{2024}}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

22x2+5x+4=4{2^{2{x^2} + 5x + 4}} = 4

⇔22x2+5x+4=22\Leftrightarrow {2^{2{x^2} + 5x + 4}} = {2^2}

⇔2x2+5x+4=2\Leftrightarrow 2{x^2} + 5x + 4 = 2

⇔2x2+5x+2=0\Leftrightarrow 2{x^2} + 5x + 2 = 0

⇔[x=−2x=−12\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 2\\x = - \frac{1}{2}\end{array} \right..

Vậy tổng các nghiệm của phương trình là −2−12=−52- 2 - \frac{1}{2} = - \frac{5}{2}.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Có y′=3x2−6xy' = 3{x^2} - 6x.

Tiếp tuyến với đồ thị của hàm số tại điểm M(−1;−4)M\left( { - 1; - 4} \right) có hệ số góc bằng y′(−1)=3.(−1)2−6.(−1)=9y'\left( { - 1} \right) = 3.{\left( { - 1} \right)^2} - 6.\left( { - 1} \right) = 9.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có v(t)=s′(t)=4t+3.v\left( t \right) = s'\left( t \right) = 4t + 3.

Do đó v(2)=4.2+3=11m/s.v\left( 2 \right) = 4.2 + 3 = 11{\rm{m/s}}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Có y′=(x5)′=5x4y' = {\left( {{x^5}} \right)^\prime } = 5{x^4}.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

y′=(ex)′=exy' = {\left( {{e^x}} \right)^\prime } = {e^x}.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

y′=(2x+1)(x−1)−(x2+x)(x−1)2y' = \frac{{\left( {2x + 1} \right)\left( {x - 1} \right) - \left( {{x^2} + x} \right)}}{{{{\left( {x - 1} \right)}^2}}}=x2−2x−1(x−1)2= \frac{{{x^2} - 2x - 1}}{{{{\left( {x - 1} \right)}^2}}}.

Suy ra a=1;b=−2;c=−1a = 1;b = - 2;c = - 1.

Do đó S=a+b+c=1−2−1=−2S = a + b + c = 1 - 2 - 1 = - 2.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có f′(x)=(201)′=0⇒f′′(x)=0f'\left( x \right) = {\left( {201} \right)^\prime } = 0 \Rightarrow f''\left( x \right) = 0.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Có f′(x)=3(x+1)2;f′′(x)=6(x+1)f'\left( x \right) = 3{\left( {x + 1} \right)^2};f''\left( x \right) = 6\left( {x + 1} \right).

Do đó f′′(0)=6(0+1)=6f''\left( 0 \right) = 6\left( {0 + 1} \right) = 6.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Trong không gian, có vô số đường thẳng đi qua một điểm cho trước và vuông góc với một đường thẳng cho trước.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Có ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' là hình lập phương nên AA′⊥(ABCD)AA' \bot \left( {ABCD} \right).

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot (ABCD)⇒SA⊥AB\Rightarrow SA \bot AB mà AB⊥ADAB \bot AD (do ABCDABCD là hình chữ nhật).

Do đó AB⊥(SAD)AB \bot \left( {SAD} \right).

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Vì SB⊥(ABC)SB \bot \left( {ABC} \right) nên BCBC là hình chiếu của SCSC trên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right).

Do đó góc giữa SCSC với (ABC)\left( {ABC} \right) là góc giữa hai đường thẳng SCSC và BCBC.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SA \bot BC mà BC⊥AB⇒BC⊥(SAB)⇒BC⊥SBBC \bot AB \Rightarrow BC \bot \left( {SAB} \right) \Rightarrow BC \bot SB.

Khi đó: {(SBC)∩(ABC)=BCSB⊥BCAB⊥BC⇒[S,BC,A]=SBA^\left\{ \begin{array}{l}\left( {SBC} \right) \cap \left( {ABC} \right) = BC\\SB \bot BC\\AB \bot BC\end{array} \right. \Rightarrow \left[ {S,BC,A} \right] = \widehat {SBA}.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Vì SA⊥(ABC)SA \bot \left( {ABC} \right) nên ACAC là hình chiếu của SCSC trên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right).

Do đó góc giữa SCSC và mặt phẳng(ABC)\left( {ABC} \right) bằng SCA^\widehat {SCA}.

Vì ΔABC\Delta ABC vuông tại B nên AC=AB2+BC2=2aAC = \sqrt {A{B^2} + B{C^2}} = 2a.

Xét ΔSAC\Delta SAC vuông tại AA, có tan⁡SCA^=SAAC=2a2a=1\tan \widehat {SCA} = \frac{{SA}}{{AC}} = \frac{{2a}}{{2a}} = 1 ⇒SCA^=45∘\Rightarrow \widehat {SCA} = 45^\circ.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Cho hai mặt phẳng (P)\left( P \right) và(Q)\left( Q \right) cắt nhau và một điểm MM không thuộc (P)\left( P \right) và (Q)\left( Q \right). Qua MM có 1 mặt phẳng vuông góc với (P)\left( P \right) và (Q)\left( Q \right).

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot (ABCD) nên d(S,(ABCD))=SAd\left( {S,\left( {ABCD} \right)} \right) = SA.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hình minh hoạ

Gọi HH là trung điểm cạnh SBSB.

Do SA=ABSA = AB nên ΔSAB\Delta SAB cân tại AA mà HH là trung điểm cạnh SBSB nên AH⊥SB.AH \bot SB.

Có BC⊥ABBC \bot AB và BC⊥SA(SA⊥(ABC))⇒BC⊥(SAB)BC \bot SA\left( {SA \bot \left( {ABC} \right)} \right) \Rightarrow BC \bot \left( {SAB} \right).

{AH⊥BC(BC⊥(SAB))AH⊥SB⇒AH⊥(SBC)\left\{ \begin{array}{l}AH \bot BC\left( {BC \bot \left( {SAB} \right)} \right)\\AH \bot SB\end{array} \right. \Rightarrow AH \bot \left( {SBC} \right).

Vì ΔSAB\Delta SAB vuông cân tại AA⇒AH=SB2=SA2+AB22=2a22=a2\Rightarrow AH = \frac{{SB}}{2} = \frac{{\sqrt {S{A^2} + A{B^2}} }}{2} = \frac{{2a\sqrt 2 }}{2} = a\sqrt 2.

Do đó khoảng cách từ AA đến mặt phẳng (SBC)\left( {SBC} \right) là AH=SB2=2a22=a2AH = \frac{{SB}}{2} = \frac{{2a\sqrt 2 }}{2} = a\sqrt 2.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Thể tích của khối chóp là V=13.6.2=4V = \frac{1}{3}.6.2 = 4.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi AA là biến cố: “Máy bay 1 ném trúng mục tiêu”.

B là biến cố: “Máy bay 2 ném trúng mục tiêu”.

Khi đó A∪BA \cup B: “Mục tiêu bị ném bom”.

Theo đề, có P(A)=0,7;P(B)=0,8P\left( A \right) = 0{,}7;P\left( B \right) = 0{,}8.

Do A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A).P(B)=0,7.0,8=0,56P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}7.0{,}8 = 0{,}56.

Theo quy tắc cộng xác suất, ta có:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,7+0,8−0,56=0,94P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}7 + 0{,}8 - 0{,}56 = 0{,}94.

Vậy xác suất mục tiêu bị ném bom là 0,94.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Tập xác định: D=R\{−2}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ { - 2} \right\}.

f′(x)=7(x+2)2f'\left( x \right) = \frac{7}{{{{\left( {x + 2} \right)}^2}}}.

Gọi M(x0;y0)∈(C)M\left( {{x_0};{y_0}} \right) \in \left( C \right) là tiếp điểm của tiếp tuyến cần tìm (x0≠−2)\left( {{x_0} \ne - 2} \right).

Theo giả thuyết, ta có: f′(x0)=7f'\left( {{x_0}} \right) = 7⇔(x0+2)2=1⇔[x0=−1x0=−3\Leftrightarrow {\left( {{x_0} + 2} \right)^2} = 1 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}{x_0} = - 1\\{x_0} = - 3\end{array} \right..

*TH1: x0=−1{x_0} = - 1⇒y0=−4\Rightarrow {y_0} = - 4.

Khi đó phương trình tiếp tuyến là: y=7(x+1)−4=7x+3y = 7\left( {x + 1} \right) - 4 = 7x + 3 (loại).

*TH2: x0=−3{x_0} = - 3⇒y0=10\Rightarrow {y_0} = 10.

Khi đó phương trình tiếp tuyến là: y=7(x+3)+10=7x+31y = 7\left( {x + 3} \right) + 10 = 7x + 31.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Giả sử tấm bìa ban đầu có cạnh xx (cm) (x>12x > 12).

Khi đó đáy của chiếc hộp là hình vuông cạnh x−12x - 12(cm)

nên diện tích đáy là (x−12)2{\left( {x - 12} \right)^2}(cm2).

Vì thể tích của chiếc hộp bằng 600 cm3 nên

(x−12)2.6=600⇔x−12=10⇔x=22{\left( {x - 12} \right)^2}.6 = 600 \Leftrightarrow x - 12 = 10 \Leftrightarrow x = 22 (vì x>12x > 12).

Vậy cạnh tấm bìa ban đầu là 22 cm.