TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 11 Cánh diều có đáp án - Đề 10

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Giá trị đại diện của nhóm [2;3,5)\left[ {2;3{,}5} \right) là 2,75.

Giá trị đại diện của nhóm [3,5;5)\left[ {3{,}5;5} \right) là 4,25.

Giá trị đại diện của nhóm [5;6,5)\left[ {5;6{,}5} \right) là 5,75.

Giá trị đại diện của nhóm [6,5;8)\left[ {6{,}5;8} \right) là 7,25.

Giá trị trung bình của mẫu số liệu là

x‾=2,75.8+4,25.22+5,75.35+7,25.1580≈5,32.\overline x = \frac{{2{,}75.8 + 4{,}25.22 + 5{,}75.35 + 7{,}25.15}}{{80}} \approx 5{,}32.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

AA, BB là hai biến cố xung khắc thì A∩B=∅.A \cap B = \emptyset .

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Nếu việc xảy ra hay không xảy ra của biến cố này không ảnh hưởng đến xác suất xảy ra của biến cố kia thì hai biến cố AA và BB được gọi là độc lập với nhau.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

A∪BA \cup B: "Hai viên bi lấy ra có cùng màu".

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Gọi biến cố A: “Học sinh A thi đỗ”.

Biến cố B: “Học sinh B thi đỗ”.

Biến cố C: “Chỉ có một bạn thi đỗ”.

Theo đề, ta có: P(A)=P(B)=0,6P\left( A \right) = P\left( B \right) = 0{,}6 ⇒P(A‾)=P(B‾)=0,4\Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4.

Khi đó ta có C=AB‾∪A‾BC = A\overline B \cup \overline A B.

Do đó P(C)=P(AB‾∪A‾B)=P(AB‾)+P(A‾B)P\left( C \right) = P\left( {A\overline B \cup \overline A B} \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right)=P(A).P(B‾)+P(A‾).P(B)= P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right)

=0,6.0,4+0,4.0,6=0,48= 0{,}6.0{,}4 + 0{,}4.0{,}6 = 0{,}48.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

P=x13.x6P = {x^{\frac{1}{3}}}.\sqrt[6]{x}=x13.x16= {x^{\frac{1}{3}}}.{x^{\frac{1}{6}}}=x12=x= {x^{\frac{1}{2}}} = \sqrt x.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

(am)n=amn{\left( {{a^m}} \right)^n} = {a^{mn}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

I=log⁡aaI = {\log _{\sqrt a }}a=2log⁡aa=2= 2{\log _a}a = 2.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

ln⁡(ab)=ln⁡a+ln⁡b\ln \left( {ab} \right) = \ln a + \ln b

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có a2b3=16{a^2}{b^3} = 16

⇔log⁡2a2b3=log⁡216\Leftrightarrow {\log _2}{a^2}{b^3} = {\log _2}16

⇔log⁡2a2+log⁡2b3=4\Leftrightarrow {\log _2}{a^2} + {\log _2}{b^3} = 4

⇔2log⁡2a+3log⁡2b=4\Leftrightarrow 2{\log _2}a + 3{\log _2}b = 4.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Đây là dạng của đồ thị hàm số y=log⁡axy = {\log _a}x.

Đây là hàm nghịch biến do đó đây là đồ thị của hàm số y=log⁡12xy = {\log _{\frac{1}{2}}}x.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Áp dụng công thức An=A0(1+r)n{A_n} = {A_0}{\left( {1 + r} \right)^n} với nn là số kỳ hạn, A0{A_0} là số tiền ban đầu, An{A_n} là số tiền có được sau nn kỳ hạn, rr là lãi suất.

Suy ra A9=A0(1+r)9⇒r=A9A09−1=61758000580000009−1≈0,7%{A_9} = {A_0}{\left( {1 + r} \right)^9} \Rightarrow r = \sqrt[9]{{\frac{{{A_9}}}{{{A_0}}}}} - 1 = \sqrt[9]{{\frac{{61758000}}{{58000000}}}} - 1 \approx 0{,}7\%.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

2x2+x=4{2^{{x^2} + x}} = 4⇔2x2+x=22⇔x2+x=2\Leftrightarrow {2^{{x^2} + x}} = {2^2} \Leftrightarrow {x^2} + x = 2⇔x2+x−2=0⇔[x=−2x=1\Leftrightarrow {x^2} + x - 2 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 2\\x = 1\end{array} \right..

Vậy tích các nghiệm của phương trình là −2.- 2.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

log⁡(x2−4x+5)>1\log \left( {{x^2} - 4x + 5} \right) > 1⇔{x2−4x+5>0x2−4x+5>10\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x^2} - 4x + 5 > 0\\{x^2} - 4x + 5 > 10\end{array} \right.⇔{(x−2)2+1>0[x>5x<−1\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{\left( {x - 2} \right)^2} + 1 > 0\\\left[ \begin{array}{l}x > 5\\x < - 1\end{array} \right.\end{array} \right.⇔[x>5x<−1\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x > 5\\x < - 1\end{array} \right..

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là (−∞;−1)∪(5;+∞)\left( { - \infty ; - 1} \right) \cup \left( {5; + \infty } \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Số tiền người đó nhận được sau n năm là A=200.1,05nA = {200.1{,}05^n} (triệu đồng).

Để nhận được số tiền nhiều hơn 300 triệu đồng thì

A=200.1,05n>300A = {200.1{,}05^n} > 300⇔1,05n>1,5⇔n>log⁡1,051,5≈8,3\Leftrightarrow {1{,}05^n} > 1{,}5 \Leftrightarrow n > {\log _{1{,}05}}1{,}5 \approx 8{,}3 (năm).

Vậy sau ít nhất 9 năm người đó nhận được số tiền nhiều hơn 300 triệu đồng.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Dựa vào định nghĩa đạo hàm, ta có đáp án B là đáp án sai.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

lim⁡Δx→0f(Δx+1)−f(1)Δx=f′(1)\mathop {\lim }\limits_{\Delta x \to 0} \frac{{f\left( {\Delta x + 1} \right) - f\left( 1 \right)}}{{\Delta x}} = f'\left( 1 \right).

Mà f′(x)=2018x2017−2018x+2019f'\left( x \right) = 2018{x^{2017}} - 2018x + 2019.

Do đó f′(1)=2018.12017−2018.1+2019=2019.f'\left( 1 \right) = {2018.1^{2017}} - 2018.1 + 2019 = 2019.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có v(t)=s′(t)=2tv\left( t \right) = s'\left( t \right) = 2t.

Khi đó v(2)=2.2=4(m/s)v\left( 2 \right) = 2.2 = 4\left( {{\rm{m/s}}} \right).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có y′=(x2)′=2xy' = {\left( {{x^2}} \right)^\prime } = 2x.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

y′=(cos⁡x)′=−sin⁡xy' = {\left( {\cos x} \right)^\prime } = - \sin x.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

y′=2x3+2x2+1x2y' = 2{x^3} + 2{x^2} + \frac{1}{{{x^2}}}.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

v(t)=s′(t)=t2−6t+36v\left( t \right) = s'\left( t \right) = {t^2} - 6t + 36; a(t)=v′(t)=2t−6a\left( t \right) = v'\left( t \right) = 2t - 6.

Tại thời điểm gia tốc triệt tiêu, tức là 2t−6=0⇔t=32t - 6 = 0 \Leftrightarrow t = 3.

Khi đó v(3)=32−6.3+36=27(m/s)v\left( 3 \right) = {3^2} - 6.3 + 36 = 27\left( {{\rm{m/s}}} \right).

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

y′=(sin⁡x)′=cos⁡xy' = {\left( {\sin x} \right)^\prime } = \cos x; y′′=(cos⁡x)′=−sin⁡xy'' = {\left( {\cos x} \right)^\prime } = - \sin x.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

y′=1x+2xy' = \frac{1}{x} + 2x; y′′=−1x2+2y'' = - \frac{1}{{{x^2}}} + 2.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Có BB′⊥(A′B′C′D′)⇒BB′⊥A′C′BB' \bot \left( {A'B'C'D'} \right) \Rightarrow BB' \bot A'C'.

Có AA′//CC′AA'//CC' và AA′=CC′AA' = CC'(do cùng song song và bằng DD′DD') nên AA′C′CAA'C'C là hình bình hành. Suy ra AC//A′C′AC//A'C'.

DD′⊥(A′B′C′D′)⇒DD′⊥A′C′DD' \bot \left( {A'B'C'D'} \right) \Rightarrow DD' \bot A'C'.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot (ABCD)⇒SA⊥AB\Rightarrow SA \bot AB mà AB⊥ADAB \bot AD (do ABCDABCD là hình chữ nhật).

Do đó AB⊥(SAD)AB \bot \left( {SAD} \right).

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Vì SA⊥(ABC)SA \bot \left( {ABC} \right) nên hình chiếu của SBSB trên mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right)là ABAB.

Do đó góc giữa đường thẳng SBSB và mặt phẳng (ABC)(ABC)bằng SBA^\widehat {SBA}.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Kẻ AM⊥BCAM \bot BC tại MM.

Có SA⊥(ABC)⇒SA⊥BCSA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow SA \bot BC mà AM⊥BCAM \bot BC⇒BC⊥(SAM)⇒BC⊥SM\Rightarrow BC \bot \left( {SAM} \right) \Rightarrow BC \bot SM.

Do đó [S,BC,A]=SMA^\left[ {S,BC,A} \right] = \widehat {SMA}.

Vì AMAM là đường cao của ΔABC\Delta ABC vuông cân tại AA nên ta có:

1AM2=1AB2+1AC2=22a2=1a2⇒AM=a\frac{1}{{A{M^2}}} = \frac{1}{{A{B^2}}} + \frac{1}{{A{C^2}}} = \frac{2}{{2{a^2}}} = \frac{1}{{{a^2}}} \Rightarrow AM = a.

Mà SA=aSA = a nên ΔSAM\Delta SAM vuông cân tại AA. Do đó SMA^=45∘\widehat {SMA} = 45^\circ.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Hai mặt phẳng phân biệt cùng vuông góc với mặt phẳng thứ ba thì song song với nhau hoặc cắt nhau theo một giao tuyến vuông góc với mặt phẳng thứ ba.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì ABCDABCD là hình vuông nên AC⊥BDAC \bot BD mà SA⊥BDSA \bot BD (do SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right)).

Do đó BD⊥(SAC)⇒(SAC)⊥(ABCD)BD \bot \left( {SAC} \right) \Rightarrow \left( {SAC} \right) \bot \left( {ABCD} \right).

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Hình minh hoạ

Có (SAB)⊥(ABCD)\left( {SAB} \right) \bot \left( {ABCD} \right).

Gọi HH là trung điểm của ABAB.

Vì ΔSAB\Delta SAB đều nên SH⊥ABSH \bot AB mà (SAB)⊥(ABCD)\left( {SAB} \right) \bot \left( {ABCD} \right) nên SH⊥(ABCD)SH \bot \left( {ABCD} \right).

Suy ra SH⊥BC,SH⊥ADSH \bot BC,SH \bot AD.

Do ABCDABCD là hình vuông nên BC⊥ABBC \bot AB và AD⊥ABAD \bot AB.

Vì SH⊥BCSH \bot BC và BC⊥ABBC \bot AB nên BC⊥(SAB)⇒(SBC)⊥(SAB)BC \bot \left( {SAB} \right) \Rightarrow \left( {SBC} \right) \bot \left( {SAB} \right).

Vì SH⊥ADSH \bot AD và AD⊥ABAD \bot AB nên AD⊥(SAB)⇒(SAD)⊥(SAB)AD \bot \left( {SAB} \right) \Rightarrow \left( {SAD} \right) \bot \left( {SAB} \right).

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)⇒d(S,(ABCD))=SASA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow d\left( {S,\left( {ABCD} \right)} \right) = SA.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)⇒d(S,(ABCD))=SASA \bot \left( {ABCD} \right) \Rightarrow d\left( {S,\left( {ABCD} \right)} \right) = SA.

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên SA⊥ABSA \bot AB.

Xét ΔSAB\Delta SAB vuông tại AA, có SA=SB2−AB2=2a2−a2=aSA = \sqrt {S{B^2} - A{B^2}} = \sqrt {2{a^2} - {a^2}} = a.

Vậy d(S,(ABCD))=ad\left( {S,\left( {ABCD} \right)} \right) = a.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Gọi OO là tâm của hình vuông ABCDABCD.

Ta có AO⊥BDAA′⊥BD}⇒BD⊥(AOA′)\left. \begin{array}{l}AO \bot BD\\AA' \bot BD\end{array} \right\} \Rightarrow BD \bot \left( {AOA'} \right).

Kẻ AH⊥A′OAH \bot A'O tại HH.

Vì BD⊥(AOA′)BD \bot \left( {AOA'} \right)⇒BD⊥AH\Rightarrow BD \bot AH mà AH⊥A′OAH \bot A'O nên AH⊥(BDA′)AH \bot \left( {BDA'} \right).

Do đó d(A,(BDA′))=AHd\left( {A,\left( {BDA'} \right)} \right) = AH.

Vì ABCDABCD là hình vuông cạnh bằng 1 nên AC=2⇒AO=22AC = \sqrt 2 \Rightarrow AO = \frac{{\sqrt 2 }}{2}.

Xét ΔA′AO\Delta A'AO vuông tại AA, có 1AH2=1AA′2+1AO2=1+2=3⇒AH=33.\frac{1}{{A{H^2}}} = \frac{1}{{A{{A'}^2}}} + \frac{1}{{A{O^2}}} = 1 + 2 = 3 \Rightarrow AH = \frac{{\sqrt 3 }}{3}.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hình lăng trụ có các mặt bên là hình bình hành.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Gọi AA là biến cố “An đậu NV1”; BB là biến cố “Bình đậu NV1”.

Khi đó P(A)=0,97;P(B)=0,96P\left( A \right) = 0{,}97;P\left( B \right) = 0{,}96.

P(A‾B‾)=P(A‾)P(B‾)=(1−0,97)(1−0,96)=0,03.0,04=0,0012P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right) = \left( {1 - 0{,}97} \right)\left( {1 - 0{,}96} \right) = 0{,}03.0{,}04 = 0{,}0012

Xác suất cần tìm là: 1−P(A‾B‾)=1−0,0012=0,99881 - P\left( {\overline A \overline B } \right) = 1 - 0{,}0012 = 0{,}9988.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

Ta có: SABCD=AB.AD=2a2{S_{ABCD}} = AB.AD = 2{a^2}.

Gọi M là trung điểm của AB, khi đó

SM⊥AB⇒SM⊥(ABCD)SM \bot AB \Rightarrow SM \bot \left( {ABCD} \right).

Do đó (SC,(ABCD))=(SC,MC)=SCM^=45∘\left( {SC,\left( {ABCD} \right)} \right) = \left( {SC,MC} \right) = \widehat {SCM} = 45^\circ.

Khi đó SM=MC=BC2+BM2=4a2+a24=a172SM = MC = \sqrt {B{C^2} + B{M^2}} = \sqrt {4{a^2} + \frac{{{a^2}}}{4}} = \frac{{a\sqrt {17} }}{2}.

Vậy VS.ABCD=13SM.SABCD=13.a172.2a2=a3173{V_{S.ABCD}} = \frac{1}{3}SM.{S_{ABCD}} = \frac{1}{3}.\frac{{a\sqrt {17} }}{2}.2{a^2} = \frac{{{a^3}\sqrt {17} }}{3}.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Điều kiện: x>0x > 0.

TH1: {3x−27>0log⁡32x−7log⁡3x+10<0\left\{ \begin{array}{l}{3^x} - 27 > 0\\\log _3^2x - 7{\log _3}x + 10 < 0\end{array} \right.⇔{3x>272<log⁡3x<5\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{3^x} > 27\\2 < {\log _3}x < 5\end{array} \right.⇔{x>39<x<243⇔9<x<243\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x > 3\\9 < x < 243\end{array} \right. \Leftrightarrow 9 < x < 243.

Mà x∈Zx \in \mathbb{Z} nên x∈{10;11;12;...;242}x \in \left\{ {10;11;12;...;242} \right\}⇒\Rightarrow có 233 số nguyên thỏa mãn.

TH2: {3x−27<0log⁡32x−7log⁡3x+10>0\left\{ \begin{array}{l}{3^x} - 27 < 0\\\log _3^2x - 7{\log _3}x + 10 > 0\end{array} \right.⇔{x<3[log⁡3x>5log⁡3x<2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x < 3\\\left[ \begin{array}{l}{\log _3}x > 5\\{\log _3}x < 2\end{array} \right.\end{array} \right.⇔{x<3[x>243x<9\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x < 3\\\left[ \begin{array}{l}x > 243\\x < 9\end{array} \right.\end{array} \right.⇔x<3\Leftrightarrow x < 3.

Mà x>0x > 0 nên 0<x<30 < x < 3.

Vì x∈Z⇒x∈{1;2}x \in \mathbb{Z} \Rightarrow x \in \left\{ {1;2} \right\}⇒\Rightarrow có 2 số nguyên.

Vậy có tất cả 235 số nguyên xx thỏa mãn.