TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 10 Kết nối tri thức có đáp án - Đề 07

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hàm số đồng biến trên khoảng (a;  b)\left( {a;\,\,b} \right) nếu y=f(x)y = f\left( x \right)

∀x1,x2∈(a;  b),  x1<x2⇒f(x1)<f(x2)\forall {x_1},{x_2} \in \left( {a;\,\,b} \right),\,\,{x_1} < {x_2} \Rightarrow f\left( {{x_1}} \right) < f\left( {{x_2}} \right).

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Hàm số y=−32x2+9xy = - \frac{3}{2}{x^2} + 9x có trục đối xứng là: x=−b2a=−92.(−32)=3x = - \frac{b}{{2a}} = - \frac{9}{{2.\left( { - \frac{3}{2}} \right)}} = 3.

Hàm số y=−12x2+6xy = - \frac{1}{2}{x^2} + 6x có trục đối xứng là: x=−b2a=−62.(−12)=6x = - \frac{b}{{2a}} = - \frac{6}{{2.\left( { - \frac{1}{2}} \right)}} = 6.

Hàm số y=x2+12x+2y = {x^2} + 12x + 2 có trục đối xứng là: x=−b2a=−122.1=−6x = - \frac{b}{{2a}} = - \frac{{12}}{{2.1}} = - 6.

Hàm số y=−x2+6xy = - {x^2} + 6x có trục đối xứng là: x=−b2a=−62.(−1)=3x = - \frac{b}{{2a}} = - \frac{6}{{2.\left( { - 1} \right)}} = 3.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Dựa vào bảng xét dấu, ta có:

f(x)<0f\left( x \right) < 0 với x∈(−∞ ; 1)∪  (5 ; +∞)x \in \left( { - \infty \,;\,1} \right) \cup \,\,\left( {5\,;\, + \infty } \right);

f(x)>0f\left( x \right) > 0 với x∈(1;  5)x \in \left( {1;\,\,5} \right).

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Xét phương trình 2x2+1=x+2\sqrt {2{x^2} + 1} = \sqrt {x + 2} (1)\left( 1 \right)

Bình phương hai vế của phương trình là: 2x2+1=x+22{x^2} + 1 = x + 2

⇔2x2−x−1=0\Leftrightarrow 2{x^2} - x - 1 = 0

⇔[x=1x=−12\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1\\x = - \frac{1}{2}\end{array} \right.

Thay lần lượt x=1x = 1 và x=−12x = - \frac{1}{2} vào phương trình (1)\left( 1 \right) ta thấy cả hai giá trị đều thỏa mãn.

Vậy tổng các nghiệm của phương trình là 12\frac{1}{2}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Đường thẳng dd đi qua điểm K(−4;  5)K\left( { - 4;\,\,5} \right).

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có: 2x−12y+4=0⇔4x−y+8=0⇔y=4x+82x - \frac{1}{2}y + 4 = 0 \Leftrightarrow 4x - y + 8 = 0 \Leftrightarrow y = 4x + 8.

Vì vậy hệ số góc của đường thẳng dd là k=4k = 4.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Khoảng cách từ điểm MM đến đường thẳng Δ\Deltalà:

d(M;Δ)=∣3−3.(−4)−12∣12+(−3)2=31010d\left( {M;\Delta } \right) = \frac{{\left| {3 - 3.\left( { - 4} \right) - 12} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {{\left( { - 3} \right)}^2}} }} = \frac{{3\sqrt {10} }}{{10}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có: AB→=(1;  4)\overrightarrow {AB} = \left( {1;\,\,4} \right)

Đường thẳng ABAB nhận AB→=(1;  4)\overrightarrow {AB} = \left( {1;\,\,4} \right) làm vectơ chỉ phương và đi qua điểm A(1;  −1)A\left( {1;\,\, - 1} \right) nên ta có phương trình đường thẳng ABAB là: {x=1+ty=−1+4t\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + t\\y = - 1 + 4t\end{array} \right..

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Nếu đường thẳng d1{d_1} vuông góc với đường thẳng d2{d_2}thì u1→.u2→=0→\overrightarrow {{u_1}} .\overrightarrow {{u_2}} = \overrightarrow 0.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Tọa độ giao điểm của d1{d_1} và d2{d_2} là nghiệm của hệ phương trình:

{x−4y+1=02x−y−7=0⇔{x=297y=97\left\{ \begin{array}{l}x - 4y + 1 = 0\\2x - y - 7 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = \frac{{29}}{7}\\y = \frac{9}{7}\end{array} \right..

Vậy điểm MM có tọa độ là (297; 97)\left( {\frac{{29}}{7};\,\frac{9}{7}} \right).

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Góc giữa hai đường thẳng song song được quy ước bằng 0∘0^\circ.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có: M∈dM \in d nên khoảng cách từ điểm M(2;  3)M\left( {2;\,\,3} \right) đến đường thẳng d:x−2=0d:x - 2 = 0 bằng 00.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có x2+y2−3x+2y−7=0{x^2} + {y^2} - 3x + 2y - 7 = 0

⇔x2+y2−2.32.x−2.(−1).y−7=0\Leftrightarrow {x^2} + {y^2} - 2.\frac{3}{2}.x - 2.\left( { - 1} \right).y - 7 = 0

Khi đó a=32,b=−1,c=−7a = \frac{3}{2},b = - 1,c = - 7

Suy ra I(32;−1)I\left( {\frac{3}{2}; - 1} \right) và R=(32)2+(−1)2−(−7)=412R = \sqrt {{{\left( {\frac{3}{2}} \right)}^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2} - \left( { - 7} \right)} = \frac{{\sqrt {41} }}{2}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

+) Thay x=4x = 4 và y=−1y = - 1 vào phương trình (C)\left( C \right), ta được:

(4−4)2+(−1+1)2=9⇔0=9{\left( {4 - 4} \right)^2} + {\left( { - 1 + 1} \right)^2} = 9 \Leftrightarrow 0 = 9 là mệnh đề sai. Do đó I∉(C)I \notin \left( C \right).

+) Thay x=1x = 1 và y=−1y = - 1 vào phương trình (C)\left( C \right), ta được:

(1−4)2+(−1+1)2=9⇔9=9{\left( {1 - 4} \right)^2} + {\left( { - 1 + 1} \right)^2} = 9 \Leftrightarrow 9 = 9 là mệnh đề đúng. Do đó M∈(C)M \in \left( C \right).

+) Thay x=4x = 4 và y=−2y = - 2 vào phương trình (C)\left( C \right), ta được:

(4−4)2+(−2+1)2=9⇔1=9{\left( {4 - 4} \right)^2} + {\left( { - 2 + 1} \right)^2} = 9 \Leftrightarrow 1 = 9 là mệnh đề sai. Do đó N∉(C)N \notin \left( C \right).

+) Thay x=0x = 0 và y=0y = 0 vào phương trình (C)\left( C \right), ta được:

(0−4)2+(0+1)2=9⇔17=9{\left( {0 - 4} \right)^2} + {\left( {0 + 1} \right)^2} = 9 \Leftrightarrow 17 = 9 là mệnh đề sai. Do đó O∉(C)O \notin \left( C \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Gọi II là trung điểm của đoạn thẳng ABAB, khi đó II là tâm đường tròn đường kính ABAB và có tọa độ là I(1;  −2)I\left( {1;\,\, - 2} \right).

Ta có: AB→(−2;  −2)⇒AB=(−2)2+(−2)2=22\overrightarrow {AB} \left( { - 2;\,\, - 2} \right) \Rightarrow AB = \sqrt {{{\left( { - 2} \right)}^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2}} = 2\sqrt 2.

Suy ra bán kính đường tròn cần tìm là R=AB2=222=2R = \frac{{AB}}{2} = \frac{{2\sqrt 2 }}{2} = \sqrt 2.

Vậy phương trình đường tròn là: (x−1)2+(y+2)2=2{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 2} \right)^2} = 2.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Đường tròn (C)\left( C \right) có tâm I(3;  1)I\left( {3;\,\,1} \right)

Khi đó IA→(1;  3)\overrightarrow {IA} \left( {1;\,\,3} \right)

Phương trình tiếp tuyến của (C)\left( C \right) tại điểm A(4;  4)A\left( {4;\,\,4} \right) nhận IA→(1;  3)\overrightarrow {IA} \left( {1;\,\,3} \right) làm vectơ pháp tuyến là: x−4+3(y−4)=0⇔x+3y−16=0x - 4 + 3\left( {y - 4} \right) = 0 \Leftrightarrow x + 3y - 16 = 0.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Gọi RR là bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ABCABC.

Ta có phương trình: (x−a)2+(y−b)2=R2{\left( {x - a} \right)^2} + {\left( {y - b} \right)^2} = {R^2}

Vì ba điểm A(1; 4),  B(3;  2),  C(5;  4)A\left( {1;\,4} \right),\,\,B\left( {3;\,\,2} \right),\,\,C\left( {5;\,\,4} \right) thuộc đường tròn trên nên ta có hệ phương trình:

{(1−a)2+(4−b)2=(3−a)2+(2−b)2(1−a)2+(4−b)2=(5−a)2+(4−b)2⇔{4a−4b=−48a=24⇔{b=4a=3\left\{ \begin{array}{l}{\left( {1 - a} \right)^2} + {\left( {4 - b} \right)^2} = {\left( {3 - a} \right)^2} + {\left( {2 - b} \right)^2}\\{\left( {1 - a} \right)^2} + {\left( {4 - b} \right)^2} = {\left( {5 - a} \right)^2} + {\left( {4 - b} \right)^2}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}4a - 4b = - 4\\8a = 24\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}b = 4\\a = 3\end{array} \right.

⇒a+b=4+3=7\Rightarrow a + b = 4 + 3 = 7.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có: x2144+y281=1⇔x2122+y292=1⇒a=12,  b=9\frac{{{x^2}}}{{144}} + \frac{{{y^2}}}{{81}} = 1 \Leftrightarrow \frac{{{x^2}}}{{{{12}^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{9^2}}} = 1 \Rightarrow a = 12,\,\,b = 9

Vậy độ dài trục lớn là 2a=2.12=242a = 2.12 = 24.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Đường chuẩn là x=−1x = - 1 nên −p2=−1⇔p=2- \frac{p}{2} = - 1 \Leftrightarrow p = 2.

Vậy Phương trình Parabol (P)\left( P \right) là y2=2px=2.2.x=4x{y^2} = 2px = 2.2.x = 4x.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Xét x216+y29=1⇔x242+y232=1\frac{{{x^2}}}{{16}} + \frac{{{y^2}}}{9} = 1 \Leftrightarrow \frac{{{x^2}}}{{{4^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{3^2}}} = 1

⇒a=4\Rightarrow a = 4 và b=3b = 3

Vì AA và BB là hai điểm thuộc Elip nên ta có:

AF1+AF2=2a=2.4=8A{F_1} + A{F_2} = 2a = 2.4 = 8 và BF1+BF2=2a=2.4=8B{F_1} + B{F_2} = 2a = 2.4 = 8

Do đó: AF1+AF2+BF1+BF2=16A{F_1} + A{F_2} + B{F_1} + B{F_2} = 16

Mà AF1+BF2=6A{F_1} + B{F_2} = 6 nên AF2+BF1=10A{F_2} + B{F_1} = 10.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Cách chọn một trang phụ đi dự tổng kết của bạn An gồm 22 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chọn 11 áo sơ mi, có 66 cách chọn;

Giai đoạn 2: Chọn 11 quần âu, có 77 cách chọn;

Áp dụng quy tắc cộng, ta được: 6+7=136 + 7 = 13 cách.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Cách xếp 55 bạn gồm 22nam và 33 nữ thành một hàng dọc là một hoán vị của 55 nên ta có: 5!5! cách.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Một hoán vị của một tập hợp có nn phần tử là cách sắp xếp có thứ tự nn phần tử đó (với nn là số tự nhiên, n≥1n \ge 1).

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Số tập con gồm 33 phần tử của tập KK là C203C_{20}^3.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Cách chọn ra 55 học sinh sao cho có đủ nam, nữ và số nam ít hơn số nữ gồm các phương án sau:

Phương án 1: Chọn 11 nam và 44 nữ có C151.C204C_{15}^1.C_{20}^4.

Phương án 2: Chọn 22 nam và 33 nữ có C152.C203C_{15}^2.C_{20}^3.

Áp dụng quy tắc cộng, có tất cả C151.C204+C152.C203=192  375C_{15}^1.C_{20}^4 + C_{15}^2.C_{20}^3 = 192\,\,375 cách.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có: (x−4)4=x4−4.x3.4+6.x2.42−4x.43+44=x4−16x3+96x2−256x+256{\left( {x - 4} \right)^4} = {x^4} - 4.{x^3}.4 + 6.{x^2}{.4^2} - 4x{.4^3} + {4^4} = {x^4} - 16{x^3} + 96{x^2} - 256x + 256.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có: (3x+k)4=C40.(3x)4+C41.(3x)3.k+C42.(3x)2.k2+C43.(3x).k3+C44.k4{\left( {3x + k} \right)^4} = C_4^0.{\left( {3x} \right)^4} + C_4^1.{\left( {3x} \right)^3}.k + C_4^2.{\left( {3x} \right)^2}.{k^2} + C_4^3.\left( {3x} \right).{k^3} + C_4^4.{k^4}

=81x4+108.x3.k+54.x2.k2+12.x.k3+k4= 81{x^4} + 108.{x^3}.k + 54.{x^2}.{k^2} + 12.x.{k^3} + {k^4}

Suy ra hệ số của xx trong khai triển là 12k312{k^3} nên 12k3=12⇔k3=1⇔k=112{k^3} = 12 \Leftrightarrow {k^3} = 1 \Leftrightarrow k = 1.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Các kết quả thuận lợi cho biến cố A là: NNS;  NSN;  SNNNNS;\,\,NSN;\,\,SNN.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Không gian mẫu của phép thử gieo một con xúc xắc sáu mặt là Ω={1;  2;  3;  4;  5;  6}\Omega = \left\{ {1;\,\,2;\,\,3;\,\,4;\,\,5;\,\,6} \right\}.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Số cách lập số có bốn chữ số khác nhau là chỉnh hợp chập 55 của 44nên có tất cả các số là: A54=120A_5^4 = 120 số.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Số phần tử của tập hợp AA là chỉnh hợp chập 55 của 88 và bằng A85A_8^5.

Đặt MM là biến cố lấy được số từ tập AA luôn có mặt hai chữ số 1;  21;\,\,2.

⇒n(M)=C63.5!\Rightarrow n\left( M \right) = C_6^3.5!

Gọi NN là biến cố lấy được số từ tập AA luôn có mặt hai chữ số 1;  21;\,\,2 và chúng không đứng cạnh nhau.

Khi đó N‾\overline N là biến cố lấy được số từ tập AA luôn có mặt hai chữ số 1;  21;\,\,2 và chúng đứng cạnh nhau.

⇒n(N‾)=2!.C63.4!\Rightarrow n\left( {\overline N } \right) = 2!.C_6^3.4!

Ta có: n(N)+n(N‾)=n(M)n\left( N \right) + n\left( {\overline N } \right) = n\left( M \right)

⇒n(N)=n(M)−n(N‾)=C63.5!  −2!.C63.4!=1  440\Rightarrow n\left( N \right) = n\left( M \right) - n\left( {\overline N } \right) = C_6^3.5!\,\, - 2!.C_6^3.4! = 1\,\,440.

Vậy xác suất để lấy được luôn có mặt hai chữ số 1;  21;\,\,2 và chúng không đứng cạnh nhau là: p(N)=n(N)n(Ω)=1  440A85=314p\left( N \right) = \frac{{n\left( N \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{1\,\,440}}{{A_8^5}} = \frac{3}{{14}}.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Gọi AA là biến cố xạ thủ thứ nhất bắn trúng, A‾\overline A là biến cố xạ thủ thứ nhất không bắn trúng.

Ta có P(A)=0,75⇒P(A‾)=1−0,75=0,25P\left( A \right) = 0{,}75 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}75 = 0{,}25.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Việc lấy 3 điểm từ các điểm đã cho để tạo thành một tam giác được chia thành hai phương án:

- Phương án 1: Lấy 22 điểm trong 77điểm trên đường thẳng d1{d_1} và 11 điểm trong 1010 điểm trên đường thẳng d2{d_2} có C72.C101C_7^2.C_{10}^1 cách.

- Phương án 2: Lấy 11 điểm trong 77điểm trên đường thẳng d1{d_1} và 22 điểm trong 1010 điểm trên đường thẳng d2{d_2} có C71.C102C_7^1.C_{10}^2 cách.

Vậy có tất cả C72.C101+C71.C102=525C_7^2.C_{10}^1 + C_7^1.C_{10}^2 = 525 tam giác.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có: P(A‾)=P(Ω)−P(A)P\left( {\overline A } \right) = P\left( \Omega \right) - P\left( A \right). Do đó B sai.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có: AB→(−1;  2)\overrightarrow {AB} \left( { - 1;\,\,2} \right)

Gọi d′d' là đường trung trực của đoạn thẳng ABAB, II là trung điểm của đoạn thẳng ABAB.

⇒I(112;1)\Rightarrow I\left( {\frac{{11}}{2};1} \right).

Khi đó phương trình trung trực d′d' của đoạn thẳng ABAB là:

−(x−112)+2(y−1)=0⇔x−2y−72=0⇔2x−4y−7=0- \left( {x - \frac{{11}}{2}} \right) + 2\left( {y - 1} \right) = 0 \Leftrightarrow x - 2y - \frac{7}{2} = 0 \Leftrightarrow 2x - 4y - 7 = 0.

Điểm MM là giao điểm của dd và d′d' nên toạ độ điểm MMlà nghiệm của hệ phương trình:

{2x−y+2=02x−4y−7=0⇔{x=−52y=−3⇒M(−52;−3)\left\{ \begin{array}{l}2x - y + 2 = 0\\2x - 4y - 7 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = - \frac{5}{2}\\y = - 3\end{array} \right. \Rightarrow M\left( { - \frac{5}{2}; - 3} \right).

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Đặt tọa độ điểm M(x;y)M\left( {x;y} \right)

Để BB là trung điểm của đoạn thẳng AMAM thì tọa độ điểm BB thỏa mãn:

{0=1+x22=1+y2⇔{x=−1y=3⇒M(−1;3)\left\{ \begin{array}{l}0 = \frac{{1 + x}}{2}\\2 = \frac{{1 + y}}{2}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = - 1\\y = 3\end{array} \right. \Rightarrow M\left( { - 1;3} \right).

Vậy M(−1;3)M\left( { - 1;3} \right).

b) Gọi phương trình đường thẳng (Δ)\left( \Delta \right) cần tìm là: (Δ):y=ax+b\left( \Delta \right):y = ax + b hay ax−y+b=0ax - y + b = 0.

Ta có:

Khoảng cách từ điểm AA đến đường thẳng (Δ)\left( \Delta \right) là: d(A;Δ)=∣a.1−1+b∣a2+1=8d\left( {A;\Delta } \right) = \frac{{\left| {a.1 - 1 + b} \right|}}{{\sqrt {{a^2} + 1} }} = \sqrt 8.

Khoảng cách từ điểm BB đến đường thẳng (Δ)\left( \Delta \right) là: d(B;Δ)=∣a.0−2+b∣a2+1=2d\left( {B;\Delta } \right) = \frac{{\left| {a.0 - 2 + b} \right|}}{{\sqrt {{a^2} + 1} }} = \sqrt 2.

⇒∣a.1−1+b∣∣−2+b∣=2⇔∣a.1−1+b∣=2∣−2+b∣⇔[a.1−1+b=2(−2+b)a.1−1+b=−2(−2+b)\Rightarrow \frac{{\left| {a.1 - 1 + b} \right|}}{{\left| { - 2 + b} \right|}} = 2 \Leftrightarrow \left| {a.1 - 1 + b} \right| = 2\left| { - 2 + b} \right| \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}a.1 - 1 + b = 2\left( { - 2 + b} \right)\\a.1 - 1 + b = - 2\left( { - 2 + b} \right)\end{array} \right.

⇔[a−1+b=−4+2ba−1+b=4−2b⇔[a=b−3a=3−3b\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}a - 1 + b = - 4 + 2b\\a - 1 + b = 4 - 2b\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}a = b - 3\\a = 3 - 3b\end{array} \right.

Với a=b−3a = b - 3, ta có: ∣b−3−1+b∣(b−3)2+1=8⇔∣2b−4∣=8.(b−3)2+1\frac{{\left| {b - 3 - 1 + b} \right|}}{{\sqrt {{{\left( {b - 3} \right)}^2} + 1} }} = \sqrt 8 \Leftrightarrow \left| {2b - 4} \right| = \sqrt 8 .\sqrt {{{\left( {b - 3} \right)}^2} + 1}

⇔4b2−16b+16=8(b2−6b+10)\Leftrightarrow 4{b^2} - 16b + 16 = 8\left( {{b^2} - 6b + 10} \right)

⇔b2−4b+4=2b2−12b+20\Leftrightarrow {b^2} - 4b + 4 = 2{b^2} - 12b + 20

⇔b2−8b+16=0\Leftrightarrow {b^2} - 8b + 16 = 0

⇔b=4\Leftrightarrow b = 4

⇒a=1\Rightarrow a = 1

Do đó phương trình đường thẳng (Δ):x−y+4=0\left( \Delta \right):x - y + 4 = 0.

Với a=3−3ba = 3 - 3b, ta có: ∣3−3b−1+b∣(3−3b)2+1=8⇔∣−2b−2∣=8.(3−3b)2+1\frac{{\left| {3 - 3b - 1 + b} \right|}}{{\sqrt {{{\left( {3 - 3b} \right)}^2} + 1} }} = \sqrt 8 \Leftrightarrow \left| { - 2b - 2} \right| = \sqrt 8 .\sqrt {{{\left( {3 - 3b} \right)}^2} + 1}

⇔4b2−8b+4=8(9b2−18b+10)\Leftrightarrow 4{b^2} - 8b + 4 = 8\left( {9{b^2} - 18b + 10} \right)

⇔b2−2b+1=18b2−36b+20\Leftrightarrow {b^2} - 2b + 1 = 18{b^2} - 36b + 20

⇔17b2−34b+19=0\Leftrightarrow 17{b^2} - 34b + 19 = 0 (phương trình vô nghiệm).

Vậy phương trình đường thẳng (Δ):x−y+4=0\left( \Delta \right):x - y + 4 = 0.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Ta có: n(Ω)=C123=220n\left( \Omega \right) = C_{12}^3 = 220

Gọi AA là biến cố để ba tấm thẻ có tổng các số ghi trên thẻ là một số lẻ.

Ta có hai phương án để chọn được ba tấm thẻ có tổng các số ghi trên thẻ là một số lẻ là:

Phương án 1: Ba tấm thẻ được chọn có 22 tấm lẻ và 11tấm chẵn có C62.C61C_6^2.C_6^1 cách;

Phương án 2: Ba tấm thẻ được chọn có 33 tấm lẻ có C63C_6^3 cách.

Khi đó n(A)=C63+C62.C61=110n\left( A \right) = C_6^3 + C_6^2.C_6^1 = 110.

Vậy xác suất chọn được ba tấm thẻ có tổng các số ghi trên thẻ là một số lẻ là P(A)=110220=12P\left( A \right) = \frac{{110}}{{220}} = \frac{1}{2}.

b) Ta có: (1−k.x)5=1−5kx+10k2x2−10k3x3+5k4x4−k5x5{\left( {1 - k.x} \right)^5} = 1 - 5kx + 10{k^2}{x^2} - 10{k^3}{x^3} + 5{k^4}{x^4} - {k^5}{x^5}

Khi hệ số của xx và x3{x^3} trong khai triển lần lượt là: −5k- 5k và −10k3- 10{k^3}.

Do đó ta có: −5k−10k3=15⇔2k3+k+3=0⇔(k+1)(2k2−2k+3)=0- 5k - 10{k^3} = 15 \Leftrightarrow 2{k^3} + k + 3 = 0 \Leftrightarrow \left( {k + 1} \right)\left( {2{k^2} - 2k + 3} \right) = 0

⇔k+1=0⇔k=−1\Leftrightarrow k + 1 = 0 \Leftrightarrow k = - 1.

Vậy hệ số của xx và x3{x^3} trong khai triển lần lượt là: 55 và 1010.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

- Xếp để AA và BB luôn ngồi cạnh nhau, ta có:

Coi ABAB như 11 phần tử, trường hợp này có 22 cách thỏa mãn là ABAB và BABA.

Ứng với 11 phần tử ABAB và 88 đại biểu còn lại có 9!9! cách xếp.

Do đó có 9!.2!9!.2! cách xếp.

- Xếp để AA luôn ngồi cạnh cả BB và CC là:

Coi ABCABC như 11 phần tử, do đó có thể có 22 cách thỏa mãn là CABCAB và BACBAC.

Ứng với 11 phần tử ABCABC và 77 đại biểu còn lại có 8!8! cách xếp.

Do đó có 8!.2!8!.2! cách xếp.

Vậy có 9!.2!  −  8!.2!=645  1209!.2!\,\, - \,\,8!.2! = 645\,\,120 cách xếp.